Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari says total length of National Highways in the country increased by about 59% in the last nine years
Special emphasis being laid on expansion in road highway network in the North East with projects worth more than Rs 2 lakh crore being carried out in the region :Shri Gadkari
27 JUN 2023 5:34PM by PIB Delhi
Union Road Transport and Highways Minister Shri Nitin Gadkari said total length of the National Highways in the country increased by about 59% in the last nine years. As a result of this expansion, India now has the second largest road network, after the US.
Addressing a Press Conference in New Delhi today Shri Gadkari said: “Total length of National Highways was 91,287 km in 2013-14, which increased to 1,45,240 km in 2022-23, which is a rise of more than 59% during this period.”
He also said that, in the last nine years, the increase in 4 lane NH rose about two times. In 2013-14, this length of 4 lane NH was 18,371 km which has increased to 44,654 km in the last nine years.
Secretary MoRTH Shri Anurag Jain and NHAI Chairman Shri Santosh Kumar Yadav were also present at the Press Conference.
Shri Gadkari said with the introduction of FASTag, there is significant jump in the toll collection. The minister further informed that the revenues from tolls rose to Rs 41,342 crore in 2022-23 from Rs 4,770 crore in 2013-14. The Government aims to increase the toll revenue to Rs 1,30,000 crore by 2030, Shri Gadkari added.
Shri Gadkari said the waiting time at toll plazas has also reduced as a result of this. “In 2014, the waiting time at the toll plazas was 734 seconds, whereas in the 2023 this has reduced to 47 seconds. We are hopeful that we will bring it down to 30 second soon,” he said.
The Minister spoke about transformative impact of FASTag on travel experiences in India, saying it has revolutionised the concept of toll payments, eliminating the need for cash transactions. This breakthrough has saved approximately Rs 70,000 crore in wasted fuel expenses caused by waiting at the toll plazas, according to a research.
Shri Gadkari said special emphasis is being laid on the expansion in road highway network in the North East region, saying projects worth more than Rs 2 lakh crore are being carried out in the region. He also said 670 road side facilities are being developed with a view to provide a pleasant experience along the NHs.
The Minister said under the NHAI's INVIT (Infrastructure Investment Trust) model, a bond issue was launched and garnered tremendous response. Within the first day of its availability on the Mumbai Stock Exchange, the bond witnessed seven times oversubscription. Shri Nitin Gadkari urged investors to consider investing in NHAI INVIT, which offers an attractive interest rate of 8.05 per cent, surpassing traditional bank rates.
Additionally, he said, the NHAI achieved seven world records, showcasing their commitment to technological advancements and their ambition to position India as the second-largest road network in the world, after the USA.
On the issue of green initiatives, Shri Gadkari said NHAI transplanted more than 68,000 while it planted 3.86 crore trees during in the last nine years. Talking about water rejuvenation initiatives, he said the NHAI has developed more than 15,00 Amrit Sarovars along the National Highways across the country.
The Minister pointed out that the Ministry has utilised 30 lakh tons of garbage in road construction for the Delhi Ring Road project, demonstrating a proactive approach towards waste management and sustainable infrastructure development. Furthermore, he highlighted the introduction of bamboo crash barriers, which provide enhanced strength and durability while generating employment opportunities and promoting environmental sustainability.
In line with the Government's commitment to a sustainable future, Shri Nitin Gadkari unveiled a vision for increased Electric Vehicle adoption over the next five years, promoting clean energy and reducing carbon emissions.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ ਲਗਭਗ 59 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੀ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ
27 JUN 2023 5:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ ਲਗਭਗ 59 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਹੁਣ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ।
ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “2013-14 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 91,287 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੀ ਜੋ 2022-23 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 1,45,240 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਈ ਜੋ, ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 59 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੋਰ-ਲੇਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 2013-14 ਵਿੱਚ ਫੋਰ-ਲੇਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ-ਰਾਜਮਾਰਗ ਦੀ ਇਹ ਲੰਬਾਈ 18,371 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੀ ਜੋ, ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 44,654 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਜੈਨ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ ਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਾਸਟੈਗ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਟੋਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੋਲ ਨਾਲ ਰੈਵੇਨਿਊ ਕਲੈਕਸ਼ਨ 2013-14 ਦੇ 4,700 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 41,342 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਲਕਸ਼ 2030 ਤੱਕ ਟੋਲ ਰੈਵੇਨਿਊ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ 1,30,000 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਸਦਕਾ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ‘ਤੇ ਉਡੀਕ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, “2014 ਵਿੱਚ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ‘ਤੇ ਉਡੀਕ ਸਮਾਂ 734 ਸੈਕੰਡ ਸੀ ਜਦਕਿ 2023 ਵਿੱਚ ਇਹ ਘਟ ਕੇ 47 ਸੈਕਿੰਡ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ 30 ਸੈਕਿੰਡ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵਾਂ ‘ਤੇ ਫਾਸਟੈਗ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਟੋਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਵਿੱਚ ਨਗਦ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਕੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਕਦਮ ਨਾਲ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ‘ਤੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਰਬਾਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਈਂਧਣ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 70,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸੁਖਦ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੜਕ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ 670 ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਆਈਐੱਨਵੀਆਈਟੀ (ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਟ੍ਰਸਟ) ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਬੌਂਡ ਇਸ਼ੂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਸਟੌਕ ਐਕਸਚੇਂਜ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬੌਂਡ ਨੂੰ ਸੱਤ ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਅਭਿਦਾਨ ਮਿਲਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਤੋਂ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਆਈਐੱਨਵੀਆਈਟੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਜੋ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਬੈਂਕ ਦਰਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ 8.05 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਵਿਆਜ ਦਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਐੱਨਐੱਚਆਈ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੱਤ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਹਰਿਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 68,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੌਦਿਆਂ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਕੀਤਾ ਜਦਕਿ 3.86 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ। ਜਲ ਪੁਨਰਜੀਵਨ ਪਹਿਲ, ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਦੇਸ਼-ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ 1500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 30, ਲੱਖ ਟਨ ਕਚਰੇ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਂਸ ਕ੍ਰੈਸ਼ ਬੈਰੀਅਰਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊਪਣ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਅਪਣਾਉਣ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪਰਿਚੈ ਦਿੱਤਾ।