रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
गेल्या नऊ वर्षांत देशातील राष्ट्रीय महामार्गांची एकूण लांबी सुमारे 59% वाढली - नितीन गडकरी
ईशान्येकडील रस्ते महामार्गाच्या जाळ्याच्या विस्तारावर विशेष भर देण्यात आला असून या प्रदेशात 2 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चार्चे प्रकल्प राबवले जात आहेत - गडकरी
27 JUN 2023 7:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 जून 2023
गेल्या नऊ वर्षांत देशातील राष्ट्रीय महामार्गांची एकूण लांबी सुमारे 59% वाढली आहे. या वाढीमुळे भारताकडे आता अमेरिकेनंतर दुसऱ्या क्रमांकाचे सर्वात मोठे रस्ते जाळे आहे, असे केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी सांगितले.
"2013-14 मध्ये राष्ट्रीय महामार्गांची एकूण लांबी 91,287 किमी होती, जी 2022-23 मध्ये 1,45,240 किमीपर्यंत वाढली असून या कालावधीत ही लांबी 59% पेक्षा अधिक वाढली आहे.", असे गडकरी यांनी आज नवी दिल्लीत घेतलेल्या पत्रकार परिषदेत सांगितले.
गेल्या नऊ वर्षांत चौपदरी राष्ट्रीय महामार्गांमध्ये सुमारे दुप्पट वाढ झाली आहे. 2013-14 मध्ये चौपदरी राष्ट्रीय महामार्गांची लांबी 18,371 किमी होती जी गेल्या नऊ वर्षात 44,654 किमी झाली आहे, असे त्यांनी सांगितले.
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाचे सचिव अनुराग जैन आणि भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाचे अध्यक्ष संतोष कुमार यादव हे देखील पत्रकार परिषदेला उपस्थित होते.
फास्टॅग (FASTag ) लागू झाल्यामुळे पथकर संकलनात लक्षणीय वाढ झाली आहे. पथकारामधून मिळणारा महसूल 2013-14 मधील 4,770 कोटी रुपयांवरून 2022-23 मध्ये 41,342 कोटी रुपयांवर पोहोचला आहे, अशी माहिती गडकरी यांनी दिली. 2030 पर्यंत पथकर महसूल 1,30,000 कोटी रुपयांपर्यंत वाढवण्याचे सरकारचे उद्दिष्ट आहे, असेही त्यांनी सांगितले.
फास्टॅगमुळे पथकर नाक्यांवर होणारा खोळंबा कमी झाली आहे. “2014 मध्ये पथकर नाक्यांवरचा प्रतीक्षा कालावधी 734 सेकंदांचा होता , तर 2023 मध्ये तो 47 सेकंदांवर आला आहे. आम्हाला आशा आहे की, आम्ही हा कालावधी लवकरच 30 सेकंदांपर्यंत खाली आणू,” , असे नितीन गडकरी म्हणाले.
भारतातील प्रवासाच्या अनुभवांमध्ये फास्टॅगमुळे (FASTag) पडलेल्या परिवर्तनीय प्रभावाबद्दल सांगताना , फास्टॅगने पथकर भरण्याच्या संकल्पनेत क्रांती घडवून आणली आहे आणि रोख व्यवहारांची गरज संपुष्टात आणली आहे , असे केंद्रीय मंत्री म्हणाले. एका संशोधनानुसार, या महत्वाच्या उपक्रमामुळे पथकर नाक्यांवर वाहने थांबल्यामुळे वाया जाणार्‍या इंधन खर्चात अंदाजे 70,000 कोटी रुपयांची बचत झाली आहे, असे त्यांनी सांगितले.
ईशान्य भागात महामार्गाच्या जाळ्याच्या विस्तारावर विशेष भर दिला जात आहे, असे गडकरी यांनी सांगितले. या प्रदेशात 2 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीचे प्रकल्प राबवले जात आहेत असे ते म्हणाले. प्रवासाचा सुखद अनुभव मिळावा यासाठी राष्ट्रीय महामार्गाच्या बाजूने 670 सुविधा विकसित केल्या जात आहेत, अशी माहिती त्यांनी दिली.
भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाच्या (एनएचएआय) इनव्हिट (इन्फ्रास्ट्रक्चर इन्व्हेस्टमेंट ट्रस्ट) मॉडेल अंतर्गत रोखे (बॉन्ड) जारी करण्यात आले आणि त्याला प्रचंड प्रतिसाद मिळाला, असेही त्यांनी सांगितले. मुंबई शेअर बाजारात रोखे उपलब्ध झाल्यानंतर पहिल्या दिवशीच बाँडचे सात वेळा ओव्हरसबस्क्रिप्शन झाले. इनव्हिट पारंपरिक बँक दरांना मागे टाकून 8.05 टक्के आकर्षक व्याजदर देते. त्यामुळे गुंतवणूकदारांनी त्यात गुंतवणुकीचा विचार करण्याचे आवाहन गडकरी यांनी केले.
एनएचएआयने सात जागतिक विक्रम केले आहेत, त्यावरून तंत्रज्ञान प्रगतीसाठी एनएचएआयची वचनबद्धता आणि भारतात अमेरिकेनंतरचे जगातील दुस-या क्रमांकाचे रस्ते जाळे तयार करण्याची महत्त्वाकांक्षा दिसून येते असे गडकरी यांनी सांगितले.
हरित उपक्रमांच्या मुद्द्यावर गडकरी म्हणाले की, एनएचएआयने ने गेल्या नऊ वर्षांत 68,000 हून अधिक वृक्षांचे पुनर्रोपण केले, तर 3.86 कोटी वृक्षांची लागवड केली. एनएचएआयने देशभरातील राष्ट्रीय महामार्गांवर 15,000 हून अधिक अमृत सरोवरे विकसित केली आहेत, अशी माहिती त्यांनी जल पुनरुज्जीवन उपक्रमांबद्दल बोलताना दिली.
मंत्रालयाने दिल्ली रिंगरोड प्रकल्पासाठी रस्ते बांधणीत 30 लाख टन कचरा वापरला आहे. हे कचरा व्यवस्थापन आणि शाश्वत पायाभूत सुविधांच्या विकासाविषयीच्या सक्रिय दृष्टीकोनाचे द्योतक आहे, असे ते म्हणाले. त्यांनी बांबू क्रॅश बॅरिअर्सविषयी माहिती दिली.हे बांबू बॅरिअर्स रोजगाराच्या संधी निर्माण करण्याबरोबरच पर्यावरणीय शाश्वततेला चालना देत रस्ते अधिक टिकाऊ बनवतात असे ते म्हणाले.
शाश्वत भविष्यासाठी सरकारच्या वचनबद्धतेला अनुसरून गडकरी यांनी पुढील पाच वर्षांमध्ये इलेक्ट्रिक वाहनांचा वापर वाढवणे, स्वच्छ ऊर्जेला चालना देणे आणि कार्बन उत्सर्जन कमी करणे हा दृष्टीकोन मांडला.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari says total length of National Highways in the country increased by about 59% in the last nine years
Special emphasis being laid on expansion in road highway network in the North East with projects worth more than Rs 2 lakh crore being carried out in the region :Shri Gadkari
27 JUN 2023 5:34PM by PIB Delhi
Union Road Transport and Highways Minister Shri Nitin Gadkari said total length of the National Highways in the country increased by about 59% in the last nine years. As a result of this expansion, India now has the second largest road network, after the US.
Addressing a Press Conference in New Delhi today Shri Gadkari said: “Total length of National Highways was 91,287 km in 2013-14, which increased to 1,45,240 km in 2022-23, which is a rise of more than 59% during this period.”
He also said that, in the last nine years, the increase in 4 lane NH rose about two times. In 2013-14, this length of 4 lane NH was 18,371 km which has increased to 44,654 km in the last nine years.
Secretary MoRTH Shri Anurag Jain and NHAI Chairman Shri Santosh Kumar Yadav were also present at the Press Conference.
Shri Gadkari said with the introduction of FASTag, there is significant jump in the toll collection. The minister further informed that the revenues from tolls rose to Rs 41,342 crore in 2022-23 from Rs 4,770 crore in 2013-14. The Government aims to increase the toll revenue to Rs 1,30,000 crore by 2030, Shri Gadkari added.
Shri Gadkari said the waiting time at toll plazas has also reduced as a result of this. “In 2014, the waiting time at the toll plazas was 734 seconds, whereas in the 2023 this has reduced to 47 seconds. We are hopeful that we will bring it down to 30 second soon,” he said.
The Minister spoke about transformative impact of FASTag on travel experiences in India, saying it has revolutionised the concept of toll payments, eliminating the need for cash transactions. This breakthrough has saved approximately Rs 70,000 crore in wasted fuel expenses caused by waiting at the toll plazas, according to a research.
Shri Gadkari said special emphasis is being laid on the expansion in road highway network in the North East region, saying projects worth more than Rs 2 lakh crore are being carried out in the region. He also said 670 road side facilities are being developed with a view to provide a pleasant experience along the NHs.
The Minister said under the NHAI's INVIT (Infrastructure Investment Trust) model, a bond issue was launched and garnered tremendous response. Within the first day of its availability on the Mumbai Stock Exchange, the bond witnessed seven times oversubscription. Shri Nitin Gadkari urged investors to consider investing in NHAI INVIT, which offers an attractive interest rate of 8.05 per cent, surpassing traditional bank rates.
Additionally, he said, the NHAI achieved seven world records, showcasing their commitment to technological advancements and their ambition to position India as the second-largest road network in the world, after the USA.
On the issue of green initiatives, Shri Gadkari said NHAI transplanted more than 68,000 while it planted 3.86 crore trees during in the last nine years. Talking about water rejuvenation initiatives, he said the NHAI has developed more than 15,00 Amrit Sarovars along the National Highways across the country.
The Minister pointed out that the Ministry has utilised 30 lakh tons of garbage in road construction for the Delhi Ring Road project, demonstrating a proactive approach towards waste management and sustainable infrastructure development. Furthermore, he highlighted the introduction of bamboo crash barriers, which provide enhanced strength and durability while generating employment opportunities and promoting environmental sustainability.
In line with the Government's commitment to a sustainable future, Shri Nitin Gadkari unveiled a vision for increased Electric Vehicle adoption over the next five years, promoting clean energy and reducing carbon emissions.