Ministry of Social Justice & Empowerment
Helen Keller’s Day Celebrated on 27th June
27 JUN 2023 3:53PM by PIB Delhi
Helen Keller Day is a commemorative day to celebrate the birth of Helen Keller, observed on June 27 annually. Although Helen Keller was born deaf and blind, she persevered in life and achieved her goals. She became a prolific writer, published numerous books, founded the "American Foundation for the Blind," and served as an advocate for people with disabilities. Thanks to advances in science and technology, blind and deaf people are able to lead full and productive lives. On Helen Keller Day, we recognize the progress that has been made in supporting and accommodating individuals with disabilities. It's a reminder that everyone has potential and can contribute greatly to society.
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) under Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India is the nodal body to look after all the development agenda of Persons with Disabilities of the country with an objective of highlighting the achievements of Helen Keller and inspiring the stakeholders especially the Divyangjans, the department observed the Helen Keller’s Day on 27th June 2023, through the institutions associated with it by conducting various events at more than 50 places across India.
Awareness Generation Programmes, Seminars & Workshops, an Audio Video programme by the Institute's community radio station 91.2 NIVH Hello Doon, Webinars, Sports Activities, Quiz Competitions were organized across the country to observe the Helen Keller’s Day on 27thJune 2023,

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਨੇ 27 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਹੇਲੇਨ ਕੇਲਰ (Helen Keller) ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ ਵਧ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ
27 JUN 2023 3:53PM by PIB Chandigarh
ਹੇਲੇਨ ਕੇਲਰ ਦਿਵਸ ਕੇਲਰ ਦੇ ਜਨਮ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਰਕ ਦਿਵਸ ਹੈ, ਜੋ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 27 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਹੇਲੇਨ ਕੇਲਰ ਦੀ ਜਨਮ ਤੋਂ ਹੀ ਸੁਣਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਘੱਟ ਅਤੇ ਨੇਤਰਹੀਣ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿੜ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਲੇਖਕ ਬਣ ਗਏ, ਕਈ ਕਿਤਾਬਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ, "ਅਮਰੀਕਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਫੌਰ ਦ ਬਲਾਈਂਡ" ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਕੀਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਸੁਣਨ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਅਤੇ ਨਜ਼ਰ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹੇਲੇਨ ਕੇਲਰ ਦਿਵਸ 'ਤੇ, ਅਸੀਂ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਯੋਜਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਕਿਸੇ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਜੰਡੇ ਦੀ ਦੇਖਰੇਖ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨੋਡਲ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਹੇਲੇਨ ਕੇਲਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ 27 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਹੇਲੇਨ ਕੇਲਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ ਵਧ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ।
27 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਹੇਲੇਨ ਕੇਲਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸੈਮੀਨਾਰ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ, ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ 91.2 ਐੱਨਆਈਵੀਐੱਚ ਹੈਲੋ ਦੂਨ (Hello Doon) ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਆਡੀਓ ਵੀਡੀਓ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਵੈੱਬੀਨਾਰ, ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਕੁਇਜ਼ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨਸ, ਆਦਿ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।