Ministry of Labour & Employment
Shri Bhupender Yadav says in last 9 years labour policy reforms have ensured empowerment of workers providing minimum wages, job security, social security and health security
29 labour laws converted into 4 simple labour codes , 28.93 crore unorganised workers registered on e-Shram portal in more than 400 occupations , more than 1.39 Crore vacancies mobilized since launch of National Career Service (NCS): Shri Yadav
22 JUN 2023 5:40PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour and Employment and Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav has said in the last 9 years India has done a lot for workers in both unorganised and organised sectors, under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi.
Addressing a press conference on achievements of 9 years of the Ministry of Labour & Employment in New Delhi today he said the country is now changing, reforming, simplifying labour laws. Shri Yadav said with this in mind 29 labour laws have been converted into 4 simple labour codes. He said this will ensure empowerment of workers via minimum wages, job security, social security and health security.
Shri Yadav highlighted various flagship schemes meant for welfare for workers such as e-Shram Portal, National Career Service (NCS), Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY), Pradhan Mantri Shram Yogi Mandhan Scheme (PM-SYM) and how these have benefited workers.
Shri Yadav said that the e-Shram portal is one of the key initiatives to create a national data base for unorganised workers. A total of 28.93 crore unorganised workers have registered on the portal in more than 400 occupations. More occupation will be added. He said e-Shram portal is also integrated with NCS and Skill India Portal (SIP) portal.
The Union Minister mentioned National Career Service (NCS) was Launched in 2015 to provide a variety of employment related services on digital platforms. He said as on 31.05.2023, the NCS platform has 3.20 crore registered Jobseekers, 11.25 Lakh active employers and 6.42 lakh active vacancies. He said vacancies mobilized since its launched are more than 1.39 Crore. It is integrated with e-Shram, Udyam and Skill India Portal (SIP), he added.
Shri Yadav said Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO)-linked Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY) was launched on 30.12.2020 with an expenditure of ₹ 22,810 crore for the period i.e. FY 2020-2024 to boost employment generation and to minimize socio-economic impact of Covid-19 pandemic.
He said as on 30.05.2023, 1,52,278 establishments have claimed benefits amounting to ₹ 9382.16 Crores in respect of 60.40 Lakh beneficiaries.
Shri Yadav said around 44.33 lakh beneficiaries have been enrolled under the Pradhan Mantri Shram Yogi Mandhan Scheme (PM-SYM) as on 31.05.2023 which was launched on 15th February, 2019 assuring minimum monthly pension of Rs.3000/- after the age of 60 years to the workers of unorganized sector.
The Union Minister said Shram Suvidha Portal (SSP) was Launched on 16th October, 2014 to promote effective, efficient and real-time governance by bringing transparency and accountability in labour laws, easing compliance and reducing transaction costs. Also integrated with the National Single Window System Portal (NSWS) of DPIIT, it enables investors to apply for licenses and registrations under labour laws on single sign-on at NSWS, he added.
Shri Yadav also highlighted various policy reforms such as decriminalization under Labour codes, Maternity Benefit, Welfare for SC/ST job seekers and Labour welfare scheme for Beedi/cine/Non-Coal Mines workers, in the last 9 years. He said notified paid maternity leave was increased from 12 weeks to 26 weeks for two surviving children and 12 weeks for more than two children. Commissioning / Adopting Mothers’ will get 12 weeks of paid maternity leave for the first time, he added.
The Union Minister also highlighted major developments in ESIC in the last nine years. Numbers of districts covered under ESI Scheme increased from 393 in 2014 to 611 at present. Insured Persons and beneficiaries are 3.10 crore and are 12.03 crore respectively at present compared to 2.03 crore IPs and 7.89 crore beneficiaries in 2014. Number of hospitals increased from 151 in 2014 to 161, similarly, dispensaries also increased 1418 to 1502. Medical colleges are 8 presently as compared to 4 in 2014. Number of MBBS seats increased from 400 in 2014 to 950. Number of MD/MS seats increased from 60 in 2014 to 275. DNB broad specialty seats are 81 now, whereas there was no seat in 2014.In 2019 contribution rate reduced to 4% from 6.5%. Future expansion of ESIC include 89 new hospitals with additional 10120 beds and 202 new dispensaries.
Highlighting major developments in EPFO Shri Yadav said Memberships of EPFO increased from 15.84 crore in 2014 -15 to 27.73 crore in 2021-22. Claim settled to the tune of Rs130.21 lakh in 2014-15 , which increased to Rs390.97 lakh. Coverage of establishments was 8.61 lakh in 2014-15 and increased to 18.65 lakhs in 2021-22. Number of pensioners was 72.73 lakh in 2021-22 as against 51.04 lakh in 2014-15. Shri Yadav said major reforms in EPFO are Universal Account Number (UAN) launched in 2014 wherein each PF member is allotted UAN which acts as umbrella account for his multiple PF account numbers, extending all services through a single number; e-Passbook facility provided to EPF subscribers through which balance in PF account can be checked online; E-Collection of contributions through internet banking which has resulted in saving of time, effort and money for employers; introduced Digital Life Certificate for pensioners which has done away with the requirement of pensioners to be physically present in banks or PF offices for submission of life certificate; revamped Online EPFiGMS portal for faster redressal of grievances of PF subscribers. He said EPFO services were added on Unified Mobile Application for New-age Governance (UMANG) platform in 2017 wherein members can view their e-passbook, and raise/track their claims etc.

కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
గత 9 సంవత్సరాలలో కార్మిక విధాన సంస్కరణలు కార్మికులకు కనీస వేతనాలు, ఉద్యోగ భద్రత, సామాజిక భద్రత, ఆరోగ్య భద్రత కల్పించే సాధికారతను నిర్ధారించాయి : శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
29 కార్మిక చట్టాలు 4 సాధారణ లేబర్ కోడ్‌ లుగా మార్చబడ్డాయి, 28.93 కోట్ల అసంఘటిత కార్మికులు 400 కంటే ఎక్కువ వృత్తులలో ఈ-శ్రమ్ పోర్టల్‌ లో నమోదు చేసుకున్నారు, నేషనల్ కెరీర్ సర్వీస్ (ఎన్.సి.ఎస్) ప్రారంభించినప్పటి నుండి 1.39 కోట్లకు పైగా ఖాళీలు భర్తీ చేయడం జరిగింది : శ్రీ యాదవ్
22 JUN 2023 5:40PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారతదేశం గత 9 సంవత్సరాలలో అసంఘటిత, సంఘటిత రంగాల్లోని కార్మికుల కోసం చాలా చేసిందని, కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి, పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ పేర్కొన్నారు.
కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ 9 సంవత్సరాల విజయాలపై ఆయన ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో విలేకరుల సమావేశంలో మాట్లాడుతూ, దేశం ఇప్పుడు కార్మిక చట్టాలను మారుస్తోందని, సంస్కరిస్తోందని, సరళీకృతం చేస్తుందనీ, తెలియజేశారు. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని 29 కార్మిక చట్టాలను 4 సాధారణ లేబర్ కోడ్‌లు గా మార్చడం జరిగిందని శ్రీ యాదవ్ చెప్పారు. దీనివల్ల కార్మికులకు కనీస వేతనాలు, ఉద్యోగ భద్రత, సామాజిక భద్రత, ఆరోగ్య భద్రత వంటి వాటి ద్వారా సాధికారత లభిస్తుందని ఆయన వివరించారు.
ఈ-శ్రమ్ పోర్టల్, నేషనల్ కెరీర్ సర్వీస్ (ఎన్.సి.ఎస్), ఆత్మ నిర్భర భారత్ రోజ్‌ గార్ యోజన (ఏ.బి.ఆర్.వై), ప్రధాన మంత్రి శ్రమ యోగి మంధన్ పథకం (పి.ఎం-ఎస్.వై.ఎం) వంటి కార్మిక సంక్షేమం కోసం ఉద్దేశించిన వివిధ ప్రధాన పథకాల గురించి, అవి కార్మికులకు ఏ విధంగా ప్రయోజనం చేకూర్చాయనే విషయాలను శ్రీ యాదవ్ ప్రత్యేకంగా వివరించారు.
అసంఘటిత కార్మికుల కోసం జాతీయ డేటా-బేస్‌ ను రూపొందించడానికి ఈ-శ్రమ్ పోర్టల్ కీలకమైన కార్యక్రమాల్లో ఒకటని శ్రీ యాదవ్ చెప్పారు. 400కు పైగా వృత్తులలో పనిచేస్తున్న మొత్తం 28.93 కోట్ల మంది అసంఘటిత కార్మికులు ఈ పోర్టల్‌ లో నమోదు చేసుకున్నారు. మరిన్ని వృత్తులను కూడా ఇందులో చేర్చనున్నారు. ఎన్‌.సి.ఎస్. మరియు స్కిల్ ఇండియా పోర్టల్ (సి.ఐ.పి) పోర్టల్‌ తో ఈ-శ్రమ్ పోర్టల్ ను కూడా అనుసంధానించడం జరిగిందని, ఆయన చెప్పారు.
డిజిటల్ ప్లాట్‌-ఫారమ్‌ లలో వివిధ రకాల ఉపాధి సంబంధిత సేవలను అందించడానికి 2015 లో నేషనల్ కెరీర్ సర్వీస్ (ఎన్.సి.ఎస్) ను ప్రారంభించడం జరిగిందని, కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు. 31.05.2023 నాటికి, ఎన్.సి.ఎస్. ప్లాట్‌- ఫారమ్‌ లో 3.20 కోట్ల మంది నమోదిత ఉద్యోగార్ధులు, 11.25 లక్షల క్రియాశీల యజమానులతో పాటు, 6.42 లక్షల క్రియాశీల ఖాళీలు ఉన్నాయని ఆయన తెలియజేశారు. ఈ పోర్టల్ ప్రారంభించినప్పటి నుంచి 1.39 కోట్లకు పైగా ఖాళీలను భర్తీ చేసినట్లు ఆయన చెప్పారు. ఇది ఈ-శ్రమ్, ఉద్యం, స్కిల్ ఇండియా పోర్టల్ (ఎస్.ఐ.పి) తో దీన్ని అనుసంధానించడం జరిగిందని ఆయన తెలియజేశారు.
ఉపాధి కల్పనను పెంచడంతో పాటు, కోవిడ్-19 మహమ్మారి యొక్క సామాజిక-ఆర్థిక ప్రభావాన్ని తగ్గించడానికి, 2020-2024 ఆర్థిక సంవత్సరాల కాలానికి 22,810 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో, ఉద్యోగుల భవిష్య నిధి సంస్థ (ఈ.పి.ఎఫ్.ఓ) తో అనుసంధానమైన ఆత్మనిర్భర్ భారత్ రోజ్‌గార్ యోజన (ఏ.బి.ఆర్.వై) 2020 డిసెంబర్, 30వ తేదీన ప్రారంభించడం జరిగిందని శ్రీ యాదవ్ చెప్పారు.
2023 మే నెల 30వ తేదీ నాటికి 60.40 లక్షల మంది లబ్ధిదారులకు సంబంధించి 1,52,278 సంస్థలు 9382.16 కోట్ల రూపాయల మేర ప్రయోజనాలను క్లెయిమ్ చేశాయని ఆయన చెప్పారు.
అసంఘటిత రంగంలోని కార్మికులకు 60 ఏళ్ల వయస్సు తర్వాత కనీస నెలవారీ పింఛన్ 3,000 రూపాయల మేర హామీతో, 2019 ఫిబ్రవరి 15వ తేదీన ప్రారంభించిన, ప్రధానమంత్రి శ్రమ యోగి మంధన్ (పి.ఎం-ఎస్.వై.ఎం) పథకం కింద, 2023 మే నెల 31వ తేదీ నాటికి దాదాపు 44.33 లక్షల మంది లబ్ధిదారులను నమోదు చేసుకోవడం జరిగిందని శ్రీ యాదవ్ తెలిపారు.
కార్మిక చట్టాల్లో పారదర్శకత, జవాబుదారీతనం తీసుకురావడం, సమ్మతిని సులభతరం చేయడంతో పాటు, లావాదేవీ ఖర్చులను తగ్గించడం ద్వారా ఫలవంతమైన, సమర్థవంతమైన, వాస్తవ సమయ పరిపాలనని ప్రోత్సహించడానికి శ్రమ్ సువిధ పోర్టల్ (ఎస్.ఎస్.పి) 2014 అక్టోబర్, 16వ తేదీన ప్రారంభించడం జరిగిందని, కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. డి.పి.ఐ.ఐ.టి. కి చెందిన నేషనల్ సింగిల్ విండో సిస్టమ్ పోర్టల్ (ఎన్.ఎస్.డబ్ల్యూ.ఎస్) తో కూడా ఏకీకృతం చేయడం జరిగింది. దీంతో, ఇది, ఎన్.ఎస్.డబ్ల్యూ.ఎస్.లో సింగిల్ సైన్-ఆన్‌ పై కార్మిక చట్టాల ప్రకారం లైసెన్స్‌ లు, రిజిస్ట్రేషన్ల కోసం దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి పెట్టుబడిదారులను అనుమతిస్తుంది.
గత 9 సంవత్సరాల్లో కార్మిక చట్టాల కింద డీక్రిమినైజేషన్, ప్రసూతి ప్రయోజనం, ఎస్.సి. / ఎస్.టి. ఉద్యోగార్ధుల సంక్షేమం, బీడీ, సినీ, బొగ్గు తదితర రంగాలకు చెందిన కార్మికులకు కార్మిక సంక్షేమ పథకం వంటి వివిధ విధాన సంస్కరణల గురించి కూడా శ్రీ యాదవ్ ప్రత్యేకంగా పేర్కొన్నారు. జీవించి ఉన్న ఇద్దరు పిల్లల తల్లులకు ప్రకటించిన వేతనంతో కూడిన ప్రసూతి శలవులను 12 వారాల నుంచి 26 వారాలకు, ఇద్దరు కంటే ఎక్కువ మంది పిల్లలు ఉన్న తల్లులకు 12 వారాలకు పెంచినట్లు ఆయన చెప్పారు. కమీషనింగ్ లేదా దత్తత తీసుకునే తల్లులకు మొదటిసారి 12 వారాల వేతనంతో కూడిన ప్రసూతి సెలవులు లభిస్తాయని ఆయన తెలియజేశారు.
గత తొమ్మిదేళ్లలో ఈ.ఎస్.ఐ.సి. లో జరిగిన ప్రధాన పరిణామాలను కూడా కేంద్ర మంత్రి ప్రముఖంగా పేర్కొన్నారు. ఈ.ఎస్.ఐ.సి. పథకం అమలులో ఉన్న జిల్లాల సంఖ్య 2014 సంవత్సరంలో 393 ఉండగా, ప్రస్తుతం 611 కి పెరిగింది. 2014 లో 2.03 కోట్ల మంది ఐ.పి. లు మరియు 7.89 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులతో పోలిస్తే ప్రస్తుతం బీమా ప్రయోజనం పొందుతున్న వ్యక్తులు మరియు లబ్ధిదారులు వరుసగా 3.10 కోట్లు మరియు 12.03 కోట్ల మంది ఉన్నారు. ఆసుపత్రుల సంఖ్య 2014 లో 151 ఉండగా, ప్రస్తుతం 161 కి పెరిగింది. అదేవిధంగా డిస్పెన్సరీలు కూడా 1418 నుంచి 1502 కి పెరిగాయి. వైద్య కళాశాలలు తొమ్మిదేళ్ల క్రితం నాలుగు ఉండగా ఇప్పుడు 8 ఉన్నాయి. ఎం.బి.బి.ఎస్. సీట్ల సంఖ్య 2014 లో 400 ఉండగా, ఇప్పుడు 950 కి పెరిగింది. 2014 లో ఎం.డి. / ఎం.ఎస్. సీట్ల సంఖ్య 60 ఉండగా, ప్రస్తుతం 275 కి పెరిగింది. డి.ఎన్.బి. బ్రాడ్ స్పెషాలిటీ సీట్లు ఇప్పుడు 81 ఉన్నాయి, అయితే 2014 లో ఒక్క సీటు కూడా లేదు. 2019 లో చందా రేటు 6.5 శాతం ఉండగా, ప్రస్తుతం 4 శాతానికి తగ్గించడం జరిగింది. ఈ.ఎస్.ఐ.సి. భవిష్యత్తు విస్తరణలో భాగంగా, 202 కొత్త డిస్పెన్సరీలు, 89 కొత్త ఆసుపత్రులతో, అదనంగా 10,120 పడకలు అందుబాటులోకి రానున్నాయి.
ఈ.పి.ఎఫ్‌.ఓ.లో ముఖ్య పరిణామాలను ఆయన ప్రధానంగా వివరిస్తూ - ఈ.పి.ఎఫ్‌.ఓ. సభ్యత్వాలు 2014-15లో 15.84 కోట్లు ఉండగా, 2021-22 నాటికి 27.73 కోట్లకు పెరిగాయని చెప్పారు. అదే విధంగా, పరిష్కారం పొందిన క్లెయిమ్ ల విషయానికి వస్తే, 2014-15లో 130.21 లక్షల రూపాయల మేర క్లెయిమ్‌ లు పరిష్కరించగా, ఇది ప్రస్తుతం 390.97 లక్షలకు పెరిగింది. ఇంకా, 2014-15 లో 8.61 లక్షల సంస్థల్లో అమలు కాగా, 2021-22 లో సంస్థల సంఖ్య 18.65 లక్షలకు పెరిగింది. 2014-15 లో పెన్షనర్ల సంఖ్య 51.04 లక్షలుగా ఉండగా 2021-22 లో 72.73 లక్షలకు పెరిగింది. 2014 లో ప్రారంభించిన యూనివర్సల్ అకౌంట్ నెంబర్ (యు.ఏ.ఎన్) , ఈ.పి.ఎఫ్.ఓ. చేపట్టిన ప్రధాన సంస్కరణల్లో ఒకటని, శ్రీ యాదవ్ చెప్పారు. దీనిలో ప్రతి పి.ఎఫ్. సభ్యునికి యు.ఏ.ఎన్. కేటాయించడం జరుగుతుంది. చందాదారుని బహుళ పి.ఎఫ్. ఖాతా నంబర్లకు ఇది గొడుగు ఖాతాగా పనిచేస్తుంది, ఒకే నెంబర్ ద్వారా అన్ని సేవలను విస్తరిస్తుంది; ఈ.పిఎఫ్. చందాదారులకు ఈ-పాస్‌బుక్ సౌకర్యం అందుబాటులో ఉంటుంది దీని ద్వారా పిఎఫ్. ఖాతాలోని బ్యాలెన్స్‌ ను ఆన్‌లైన్‌ లో తనిఖీ చేయవచ్చు; ఇంటర్నెట్ బ్యాంకింగ్ ద్వారా చందాల ఇ-కలెక్షన్, దీని ఫలితంగా యజమానులకు సమయం, శ్రమ, డబ్బు ఆదా అవుతాయి; పింఛన్ దారుల కోసం డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్‌ ను ప్రవేశపెట్టడం జరిగింది. ఇది లైఫ్ సర్టిఫికేట్‌ ను సమర్పించడానికి పింఛన్ దారులు భౌతికంగా బ్యాంకు శాఖలు లేదా పి.ఎఫ్. కార్యాలయాల్లో ఉండాలనే ఆవశ్యకతను తొలగించింది; పి.ఎఫ్. చందాదారుల ఫిర్యాదులను వేగంగా పరిష్కరించేందుకు ఆన్‌-లైన్ ఈ.పి.ఎఫ్.ఐ.జి.ఎం.ఎస్. పోర్టల్‌ ని పునరుద్ధరించారు. 2017లో యూనిఫైడ్ మొబైల్ అప్లికేషన్ ఫర్ న్యూ-ఏజ్ గవర్నెన్స్ (యు.ఎం.ఏ.ఎన్,జి) ప్లాట్‌ఫారమ్‌ లో ఈ.పి.ఎఫ్.ఓ. ​​సేవలను కూడా జోడించడం జరిగింది. ఇందులో సభ్యులు తమ ఈ-పాసు పుస్తకాన్ని వీక్షించవచ్చు, వారు తమ క్లెయిమ్‌లను పొందుపర్చవచ్చు / ట్రాక్ చేయవచ్చు.