Ministry of Health and Family Welfare
Prof. S P Singh Baghel, Union Minister of State for Health and Family Welfare addresses the Innovative TB Health Technologies Sharing Platform Workshop
Urges Innovators to produce quality products that can be deployed at scale
“Aggressive implementation of Central Government programs like Swachh Bharat Mission has led to considerable improvement in water, sanitation and hygiene indicators which is also helping in reducing diseases like TB”
15 JUN 2023 1:13PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Prof. S P Singh Baghel addressed the Innovative TB Health Technologies Workshop of the Indian Council of Medical Research (ICMR), here today. The aim of the two-day workshop is to encourage the innovative health technologies for TB to be assessed and enable their adoption in the End TB program. The workshop will also provide a sharing platform for TB innovation health technologies which were displayed in the Stop TB Summit held in Varanasi.
Prof Singh stated that “the goal of eliminating TB by 2025 reflected the political will and commitment of the Hon’ble Prime Minister”. He also noted that “there is substantial decline in TB cases and notifications in India in the last few years.” Underscoring that innovation is key to the success of the mission, he urged the innovators to produce quality products that can be deployed at scale.
The Minister highlighted that under the dynamic leadership of Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, “aggressive implementation of Central Government programs like Swachh Bharat Mission has led to considerable improvement in water, sanitation and hygiene indicators which is also helping in reducing diseases like TB”. He also informed that TB patients can now avail treatment with their Ayushman Bharat cards.
Prof S P Singh Baghel thanked the dignitaries for their contribution to healthcare in India and urging them to “work in tandem with the government not only towards formulating meaningful policies and programs but also to ensure that they get implemented at scale and achieve the goals setup to make our country to achieve the vision of ending TB by 2025 as envisioned by Hon’ble Prime Minister.” He also congratulated ICMR for their relentless work during the COVID pandemic and producing an indigenous vaccine in less than a year.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary said that the goal of eliminating TB can only succeed on the back of innovations. He noted that diagnosis, treatment and community involvement are indispensable for effectively eliminating the disease. He also underscored that TB elimination requires a whole-of-government and whole-of-society approach.
The Union Health Secretary requested the innovators to not just bring innovative pilot products but innovation that can be rolled out in a programmatic manner. He hoped that the deliberations over the two days would lead to innovative products deployable at scale for India.
Dr Rajiv Bahl, Secretary, Dept. of Health Research (DHR) and DG, ICMR noted that technological solutions are inevitable for any health solutions. He stated that India has a lot of innovators but most of the innovations do not reach the scale because of various reasons like regulatory challenges or delayed approvals etc. He underlined that the objective of this workshop is to bridge these challenges and give more information to the innovators on technological requirements for not just TB but also for future pandemic preparedness.
Dr Soumya Swaminathan, former Chief Scientist, WHO stated that TB is an age-old problem but of late there has been a huge emphasis on eliminating it since it is a huge burden, especially for the poor. She highlighted that “India’s success in eliminating it will help a long way in its global elimination as was seen with other diseases before like Polio”. “The world is also looking at India because of the affordability and innovation it brings in health care”, she stated. She also informed that India is looking at the potential of developing a diagnostic test that is effective enough to produce the result in a short time.
Dr Ashok Babu, Joint Secretary, Health Ministry, Smt. Anu Nagar, Joint Secretary, Dept. of Health Research, Dr Padma Priyadarshini, Director, National Institute for Research in Tuberculosis (NIRT), Chennai and senior officials of the Health Ministry were present on the occasion.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ. ਪੀ ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਨੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੀਬੀ ਹੈਲਥ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
“ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਜਲ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਟੀਬੀ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ”
15 JUN 2023 1:13PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ. ਪੀ ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇੰਡੀਅਨ ਕਾਉਂਸਿਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਦੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੀਬੀ ਹੈਲਥ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੀਬੀ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸਹਿਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਟੀਬੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਹੈਲਥ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਮੰਚ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਟੌਪ ਟੀਬੀ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਮੌਕ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2025 ਤੱਕ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਇੱਛਾ ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਜਲ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਟੀਬੀ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ. ਪੀ ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਰਥਕ ਨੀਤੀਆਂ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਬਲਕਿ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਕਲਪਿਤ 2025 ਤੱਕ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਣਥਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੇ ਦਮ ‘ਤੇ ਹੀ ਸਫ਼ਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਦਾਨ, ਇਲਾਜ ਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ ਬਲਕਿ ਅਜਿਹੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਰੋਲ ਆਉਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਉਤਪਾਦ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ।
ਸਿਹਤ ਰਿਸਰਚ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਚਆਰ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਿਹਤ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜਾਂ ਵਿਲੰਬਿਤ ਅਨੁਮੋਦਨ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਭਿੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਟੀਬੀ ਬਲਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਾ ਵੀ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਸਹਿਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਸਾਬਕਾ ਚੀਫ਼ ਸਾਇੰਟਿਸਟ, ਡਾ. ਸੌਮਯਾ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਬੀ ਇੱਕ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬੋਝ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਇਸ ਦੇ ਆਲਮੀ ਖਾਤਮੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੋਲੀਓ ਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਡਾ. ਸੌਮਯਾ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਨੈਦਾਨਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤਲਾਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਅਸ਼ੋਕ ਬਾਬੂ, ਸਿਹਤ ਰਿਸਰਚ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁ ਨਾਗਰ, ਚੇਨਈ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫੋਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਟਿਊਬਰਕੁਲੋਸਿਸ (ਐੱਨਆਈਆਰਟੀ) ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਪਦਮਾ ਪ੍ਰਿਯਦਰਸ਼ਿਨੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।