Ministry of Power
French Delegation calls on Union Power and New & Renewable Energy Minister, discusses collaboration for accelerating global energy transition
Union Minister emphasizes the role of insurance for renewable energy projects, payment security mechanism and debt financing in attracting investment into renewable energy
14 JUN 2023 11:34AM by PIB Delhi
Union Minister for Power and New & Renewable Energy R. K. Singh had a meeting with Chrysoula Zacharopoulou, Minister of State for Development, Francophonie and International Partnerships, attached to the Minister for Europe and Foreign Affairs, at Shram Shakti Bhawan, New Delhi yesterday, June 13, 2023. The Minister of State had come to call on the Union Minister, along with Emmanuel Lenain, Ambassador of France to India; Guillaume Pottier, Political Advisor to the Minister of State; and Pablo Ahumada, Political Counsellor, Embassy of France in India.
A key focus area of the discussion was collaboration for accelerating the global energy transition, powered by solar energy, especially under the institutional framework of the International Solar Alliance, of which India is the President and France is the Co-President.
“We need to help countries who need green funds”
The Union Minister for Power and New & Renewable Energy of India emphasized the need for the International Solar Alliance to take up more solar energy projects, especially in Africa. “The economically strong countries will find the renewable energy funds themselves, while the economically weak countries would need green funds. We will have to help such countries who need funds”.
The two sides observed that almost half of the African continent does not have access to electricity. Noting that alongside energy transition, the focus has to be also on ensuring energy access as well, the Union Power and New & Renewable Energy Minister of India spoke of the need to help the ISA forge ahead in this direction. The two sides also observed that Africa does not have a problem of decarbonisation as access to electricity is very limited at present; in this scenario, getting access through solar energy is the cheapest and the simplest option, said the Minister.
Need Green Energy Insurance, Payment Security Mechanism and Debt Financing
The Minster expressed the need for three funds: insurance for renewable energy projects, payment security mechanism and arrangements for debt financing. “Once established, these funds will grow, due to contributions and interest payments; in India too, our investment is coming because of a fund we set up as a payment security mechanism,” the Minister said.
Shri R. K. Singh said that the ISA should set up a de-risking mechanism and should also tap more green funds and thus promote grid-scale solar energy projects in the African continent.
The two sides also took note of the success of Kenya in renewable energy and discussed the idea of holding a conference by ISA in Kenya.
The Minister told the visiting delegation that even though India’s per capita emissions are one third of the global average, the country is the fastest in energy transition. He informed that while 43% of our capacity today is from non-fossil fuels, we have committed to reducing our emission intensity by 45% by the year 2030. He added that India is going to be a world leader in green hydrogen and that the country is adding renewable energy capacity at a fast pace, which will also help bring down the cost of energy in due time.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ, ਗਲੋਬਲ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਵਿੱਤ ਲਈ ਬੀਮੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
14 JUN 2023 11:34AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਆਰ.ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ, 13 ਜੂਨ,2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸ਼੍ਰਮ ਸ਼ਕਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਯੂਰੋਪ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਫ੍ਰੈਂਕੋਫੋਨੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ (Francophonie and International Partnerships) ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਾਈਸੌਲਾ ਜ਼ਕਾਰੋਪੌਲੂ (Chrysoula Zacharopoulou) ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਇਮੈਨੁਅਲ ਲੈਨੇਨ; (Emmanuel Lenain,) ਗਿਲਾਉਮ ਪੌਟਿਅਰ (Guillaume Pottier), ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਿਆਸੀ ਸਲਾਹਕਾਰ; ਅਤੇ ਪਾਬਲੋ ਅਹੂਮਾਦਾ (Pablo Ahumada), ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਦੂਤਾਵਾਸ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨ ਆਏ ਸਨ।
ਚਰਚਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਗਲੋਬਲ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਦੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਹੈ।
"ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ"
ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਰਜੀ ਗਠਜੋੜ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । "ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਆਪ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਫੰਡ ਲੱਭ ਲੈਣਗੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵਾਚਿਆ ਕਿ ਅਫ਼ਰੀਕੀ ਮਹਾਂਦੀਪ ਦੇ ਲਗਭਗ ਅੱਧੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਊਰਜਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਆਈਐੱਸਏ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਨੂੰ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਬਿਜਲੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਹੁਤ ਸੀਮਤ ਹੈ; ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਸਰਲ ਵਿਕਲਪ ਹੈ।
ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ, ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਵਿੱਤ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਿੰਨ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ: ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਬੀਮਾ, ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਵਿੱਤ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ। "ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਹ ਫੰਡ ਵਧਣਗੇ; ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਸਾਡਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਹੜਾ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਧੀ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਐੱਸਏ ਨੂੰ ਡੀ-ਰਿਸਕਿੰਗ ਮੈਕੇਨਿਜ਼ਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗ੍ਰੀਨ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਫਰੀਕੀ ਮਹਾਂਦੀਪ ਵਿੱਚ ਗਰਿੱਡ-ਸਕੇਲ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਕੀਨੀਆ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਵੀ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ ਅਤੇ ਕੀਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਏ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਜ਼ਟਿੰਗ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ (per capita) ਨਿਕਾਸ ਵਿਸ਼ਵ ਔਸਤ ਦਾ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਹੈ, ਪਰ ਦੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 43% ਗੈਰ-ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ ਤੋਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਨਿਕਾਸੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ 45% ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।