Ministry of Health and Family Welfare
Health Ministry organizes webinar on Non-Alcoholic Fatty Liver Diseases (NAFLDs) to empower Medical Officers posted in Primary Health Centres (PHCs), Community Health Centres (CHCs) and District Hospitals
Health Secretary highlights the need for Capacity Building Programmes for Medical Officers to tackle Non Communicable Diseases at the primary level
Over 7000 medical officers join the Webinar
08 JUN 2023 1:32PM by PIB Delhi
“Capacity building is necessary for medical officers as it provides them with the unique opportunity to access valuable knowledge and expertise, contributing to their professional development and enhancing their ability to address the challenges posed by Non-Alcoholic Fatty Liver Diseases (NAFLD) effectively. It equips them with the skills to understand the risk factors, the appropriate diagnosis, as well as standard treatment flows to tackle the rising challenge of NAFLDs in the country.” This was stated by Shri Rajesh Bhushan, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare as he chaired a webinar for Medical Officers of District Hospitals, Community Health Centres, and Primary Health Centres, focusing on NAFLD, here today. The national webinar was attended by over 7,000 medical officers from across the country.
The Health Secretary highlighted that as the economic and demographic profile of the country has changed, so has its epidemiological profile leading to a rise in non-communicable diseases. He stressed on the increased role of Primary Health Centres, Community Health Centres, and District Hospitals and said, “As they work with the community directly, it is important they have the right information to disseminate to the community at large, as well as focus on inducing lifestyle based changes. Capacity building programmes such as these become more important in providing our medical officers with the right knowledge and tools so they can do their task effectively.”
In view of NAFLD emerging as a growing health concern, the primary objective of this capacity building webinar organized under the National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases was to foster knowledge exchange, promote collaboration, and raise awareness about NASH (Non-Alcoholic Steatohepatitis) and its impact on global health among medical officers in the country. This Capacity Building Programme will have two tracks- the first will include regular webinars, and the second will include 3 day residential training programmes. The first state to undertake this residential training programme will be Madhya Pradesh.
The panelists for the webinar included Dr Ajay Duseja, PGIMER, Chandigarh, Dr Ashish Goel, CMC, Vellore, Dr S.K. Sarin, Institute of Liver and Biliary Sciences, and Dr Vineet Ahuja, AIIMS, New Delhi. The webinar provided a platform for medical officers to enhance their understanding of NAFLD, including its causes, risk factors, clinical implications, and available treatment options. Renowned experts in the field of hepatology and public health delivered informative presentations, sharing their expertise and insights. Participants had the opportunity to engage in interactive discussions, enabling them to exchange ideas, ask questions, and seek clarification on NAFLD-related topics.
About the National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases
The National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases of the Union health Ministry is a pioneering initiative aimed at addressing the growing burden of non-communicable diseases in India. Through strategic interventions and collaborations, the program aims to promote preventive measures, ensure early detection, and provide effective management of non-communicable diseases, improving the overall health and well-being of the population.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਸ (ਪੀਐੱਚਸੀ), ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਸ (ਸੀਐੱਚਸੀ) ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗ਼ੈਰ –ਅਲਕੋਹਲ ਫੈਟੀ ਲੀਵਰ ਰੋਗ (ਐੱਨਏਐੱਫਐੱਲਡੀ) ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ 7,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
08 JUN 2023 1:32PM by PIB Chandigarh
‘‘ਮੈਡੀਕਲ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡਮੁੱਲੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ (ਪੇਸ਼ੇਵਰ) ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗ਼ੈਰ-ਅਲਕੋਹਲ ਫੈਟੀ ਲੀਵਰ ਰੋਗਾਂ (ਐੱਨਏਐੱਫਐੱਲਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਰੋਗ ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਕਾਰਕਾਂ, ਉਚਿਤ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਨਏਐੱਫਐੱਲਡੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਉਚਿਤ ਉਪਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਗ਼ੈਰ ਅਲਕੋਹਲ ਫੈਟੀ ਲੀਵਰ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ’’। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 7,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਆਇਆ ਹੈ, ਤਿਵੇਂ-ਤਿਵੇਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ਼ੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਾਡੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਣ।
ਗ਼ੈਰ ਅਲਕੋਹਲ ਫੈਟੀ ਲੀਵਰ ਰੋਗਾਂ (ਐੱਨਏਐੱਫਐੱਲਡੀ) ਨੇ ਸਿਹਤ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਗਿਆਨ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਅਲਕੋਹਲ ਸਟੇਟੋ ਹੈਪੇਟਾਇਟਸ (ਐੱਨਏਐੱਸਐੱਚ) ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਸੀ। ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੋ ਪੜਾਅ ਹੋਣਗੇ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਵਿੱਚ 3-ਦਿਨਾਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ) ਦੇ ਡਾ. ਅਜੇ ਦੁਸੇਜਾ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਚੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਵੈੱਲੋਰ ਦੇ ਡਾ. ਆਸ਼ੀਸ਼ ਗੋਇਲ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਲੀਵਰ ਐਂਡ ਬਿਲੀਰੀ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਦੇ ਡਾ. ਐੱਸ.ਕੇ. ਸਰੀਨ ਅਤੇ ਏਮਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾ. ਵਿਨੀਤ ਆਹੂਜਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਏਐੱਫਐੱਲਡੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਵਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੋਗ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਜੋਖ਼ਿਮ ਕਾਰਕ, ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਇਲਾਜ ਦੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਹੈਪੇਟੋਲੌਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਪਰਸਪਰ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛਣੇ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਅਲਕੋਹਲ ਫੈਟੀ ਲੀਵਰ ਰੋਗਾਂ (ਐੱਨਏਐੱਫਐੱਲਡੀ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ।
ਗ਼ੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਗ਼ੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਬੋਝ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਜ਼ਰੀਏ ਰੋਗ ਨਿਵਾਰਕ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ, ਗ਼ੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।