Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Wheat procurement crosses 260 LMT mark in RMS 2023-24 till date surpassing last year’s total procurement
Combined Stock position of wheat and rice in the Central Pool stands at over 579 LMT
More than 21 Lakh farmers benefit with MSP outflow of Rs. 47,000 crores during current wheat procurement operations
01 JUN 2023 1:30PM by PIB Delhi
Wheat procurement during the ongoing Rabi Marketing Season (RMS) 2023-24 has progressed smoothly. The progressive procurement of wheat in the current season till 30.05.2023 is 262 Lakh Metric Ton (LMT) which has already surpassed last year’s total procurement of 188 LMT by 74 LMT. About 21.27 Lakh farmers have already been benefitted from the ongoing wheat procurement operations with Minimum Support Price (MSP) outflow of about Rs. 47,000 crores. Major contribution in the procurement has come from three procuring states of Punjab, Madhya Pradesh and Haryana with procurement of 121.27 LMT, 70.98 LMT and 63.17 LMT respectively.
The major contributing factors in healthy procurement this year has been the grant of relaxation by the Government of India in quality specifications of wheat affected due to untimely rains; opening of procurement centres at village/ panchayat level; carrying out procurement through Co-operative Societies/ Gram Panchayats/ Arhatias etc. in addition to designated procurement centres for better outreach and permission to engage FPOs for procurement operations.
The rice procurement is also progressing smoothly. A quantity of 385 LMT of rice has been procured till 30.05.2023 during the Kharif crop of Kharif Marketing Season (KMS) 2022-23 with another 110 LMT yet to be procured. Further, a quantity of 106 LMT rice has been estimated to be procured during the Rabi crop of KMS 2022-23.
The combined stock position of wheat and rice in the Central Pool is over 579 LMT (Wheat 312 LMT and Rice 267 LMT) which has placed the country in a comfortable position to meet its requirements of food grains.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్ఎంఎస్ 2023-24లో 260 ఎల్ఎంటీల మార్కును దాటేసిన గోధుమల సేకరణ
- గతేడాది మొత్తం సేకరణను అధిగమించిన ఇప్పటి వరకు గోధమల సేకరణ
- సెంట్రల్ పూల్‌లో గోధుమ మరియు బియ్యం యొక్క కంబైన్డ్ స్టాక్ 579 ఎల్ఎంటీ కంటే ఎక్కువగా సేకరణ
- ప్రస్తుత గోధుమ సేకరణ కార్యకలాపాల సమయంలో 21 లక్షల మందికి పైగా
రైతులకు రూ. 47,000 కోట్ల అవుట్‌ఫ్లో
01 JUN 2023 1:30PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్ (ఆర్ఎంఎస్) 2023-24లో గోధుమ సేకరణ సజావుగా సాగుతోంది. 30.05.2023 వరకు ప్రస్తుత సీజన్‌లో గోధుమల ప్రగతిశీల సేకరణ 262 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులకు (ఎల్ఎంటీ) చేరింది. ఇది ఇప్పటికే గత సంవత్సరం మొత్తం సేకరణ 188 ఎల్ఎంటీలను అధిగమించింది. 74 ఎల్ఎంటీ మేర అధిక సేకరణ నమోదయింది. దాదాపు 21.27 లక్షల మంది రైతులు ఇప్పటికే కొనసాగుతున్న గోధుమ సేకరణ కార్యకలాపాల ద్వారా కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్పీ) తోడ్పాటుతో దాదాపు రూ. 47,000 కోట్ల మేర ప్రతిఫలాన్ని అందుకున్నారు. సేకరణలో ప్రధానం స్టాక్ పంజాబ్, మధ్యప్రదేశ్ మరియు హర్యానా మూడు సేకరించే రాష్ట్రాల నుండి వరుసగా 121.27 ఎల్ఎంటీ, 70.98 ఎల్ఎంటీ మరియు 63.17 ఎల్ఎంటీల మేర వచ్చింది. ఈ సంవత్సరం ఆరోగ్యకరమైన సేకరణకు గాను దోహదపడేలా భారత ప్రభుత్వం అకాల వర్షాల కారణంగా ప్రభావితమైన గోధుమల నాణ్యతా నిర్దేశాలలో సడలింపు మంజూరు చేసింది. దీనికి తోడు గ్రామ/పంచాయతీ స్థాయిలో కొనుగోలు కేంద్రాల ప్రారంభం; మెరుగైన ఔట్రీచ్ కోసం నియమించబడిన సేకరణ కేంద్రాలకు అదనంగా సహకార సంఘాలు/ గ్రామ పంచాయతీలు/ అర్హతియాలు మొదలైన వాటి ద్వారా సేకరణను నిర్వహించడం మరియు సేకరణ కార్యకలాపాల కోసం ఎఫ్పీఓలను నిమగ్నం చేయడానికి అనుమతించడం వంటి చర్యలను భారత ప్రభుత్వ తీసుకుంది. బియ్యం సేకరణ కూడా సజావుగా సాగుతోంది. ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ (కేఎంఎస్) 2022-23 యొక్క ఖరీఫ్ పంటలో 30.05.2023 వరకు 385 ఎల్ఎంటీ బియ్యం కొనుగోలు చేశారు, ఇంకా 110 ఎల్ఎంటీ ఇంకా సేకరించాల్సి ఉంది. ఇంకా, KMS 2022-23 యొక్క రబీ పంట సమయంలో 106 LMT బియ్యాన్ని సేకరించాలని అంచనా వేయబడింది. సెంట్రల్ పూల్‌లో గోధుమలు మరియు బియ్యం యొక్క సంయుక్త స్టాక్ స్థానం 579 LMT (గోధుమలు 312 LMT మరియు బియ్యం 267 LMT) కంటే ఎక్కువగా ఉంది, ఇది ఆహార ధాన్యాల అవసరాలను తీర్చడానికి దేశాన్ని సౌకర్యవంతమైన స్థితిలో ఉంచింది. ఇంకా, jకేఎంఎస్ 2022-23 యొక్క రబీ పంట సమయంలో 106 ఎల్ఎంటీ బియ్యాన్ని సేకరించాలని అంచనా వేయబడింది. సెంట్రల్ పూల్‌లో గోధుమలు మరియు బియ్యం యొక్క ఉమ్మడి స్టాక్ స్థానం 579 ఎల్ఎంటీ (గోధుమలు 312 ఎల్ఎంటీ మరియు బియ్యం 267 ఎల్ఎంటీ) కంటే ఎక్కువ, ఇది ఆహార ధాన్యాల అవసరాలను తీర్చడానికి దేశాన్ని సౌకర్యవంతమైన స్థితిలో ఉంచింది.