ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
गेल्या वर्षीच्या एकूण खरेदीला मागे टाकत रब्बी विपणन हंगाम 2023-24 मध्ये आतापर्यंत गव्हाच्या खरेदीने ओलांडला 260 एलएमटीचा टप्पा
मध्यवर्ती भांडारात गहू आणि धानाचा एकत्रित साठा 579 एलएमटीपेक्षा अधिक
सध्याच्या गहू खरेदी दरम्यान हमीभावाने केलेल्या 47,000 कोटी रुपयांच्या खरेदीने 21 लाखांहून अधिक शेतकऱ्यांना फायदा
01 JUN 2023 5:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 जून 2023
चालू रब्बी विपणन हंगाम (आरएमएस ) 2023-24 दरम्यान गहू खरेदी सुरळीतपणे सुरू आहे.चालू हंगामात गव्हाची खरेदी उत्तरोत्तर वाढत असून 30.05.2023 पर्यंत ही खरेदी 262 लाख मेट्रिक टन (एलएमटी ) झाली आहे , सध्याच्या गहू खरेदीने गतवर्षीच्या एकूण 188 एलएमटी खरेदीला 74 एलएमटीने मागे टाकत हा टप्पा गाठला आहे. सध्याच्या गहू खरेदी दरम्यान हमीभावाने केलेल्या 47,000 कोटी रुपयांच्या गहू खरेदीने 21 लाखांहून अधिक शेतकऱ्यांना फायदा झाला आहे. पंजाब, मध्य प्रदेश आणि हरयाणा या तीन राज्यांचा अनुक्रमे 121.27 एलएमटी, 70.98 एलएमटीआणि 63.17 एलएमटीच्या खरेदीसह गहू खरेदीत मोठा वाटा आहे.
अवकाळी पावसाचा परिणाम गव्हावर झाल्याच्या पार्श्वभूमीवर,गव्हाच्या गुणवत्तेच्या वैशिष्ट्यांमध्ये भारत सरकारने दिलेली शिथिलता;; गाव/पंचायत स्तरावर सुरु केलेली खरेदी केंद्रे ; सहकारी संस्था/ ग्रामपंचायती/ अडते इत्यादी मार्फत खरेदी त्याचप्रमाणे जास्तीत जास्त गहू उत्पादकांपर्यंत पोहोचण्यासाठी आधीच अस्तित्वात असलेल्या नियुक्त खरेदी केंद्रांव्यतिरिक्त खरेदी प्रक्रिया करताना एफपीओना संलग्न करण्याची दिलेली परवानगी हे या वर्षीच्या निकोप खरेदीत महत्त्वाचे योगदान देणारे घटक आहेत.
धान खरेदीही सुरळीत सुरू आहे. खरीप विपणन हंगाम (केएमएस ) 2022-23 मध्ये खरीप पिकाच्या खरेदी दरम्यान 30.05.2023 पर्यंत 385 एलएमटी धान खरेदी करण्यात आली असून अजून 110 एमएमटी धानाची खरेदी बाकी आहे. खरीप विपणन हंगाम 2022-23 मध्ये रब्बी पिकाच्या खरेदी दरम्यान 106 एलएमटी धान खरेदी करण्याचा अंदाज आहे.
मध्यवर्ती भांडारामध्ये गहू आणि धानाचा यांचा एकत्रित साठा 579 एलएमटी (गहू 312 एलएमटी आणि तांदूळ 267 एलएमटी ) पेक्षा अधिक आहे यामुळे देशाच्या अन्नधान्याच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी देश सुस्थितीत आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Wheat procurement crosses 260 LMT mark in RMS 2023-24 till date surpassing last year’s total procurement
Combined Stock position of wheat and rice in the Central Pool stands at over 579 LMT
More than 21 Lakh farmers benefit with MSP outflow of Rs. 47,000 crores during current wheat procurement operations
01 JUN 2023 1:30PM by PIB Delhi
Wheat procurement during the ongoing Rabi Marketing Season (RMS) 2023-24 has progressed smoothly. The progressive procurement of wheat in the current season till 30.05.2023 is 262 Lakh Metric Ton (LMT) which has already surpassed last year’s total procurement of 188 LMT by 74 LMT. About 21.27 Lakh farmers have already been benefitted from the ongoing wheat procurement operations with Minimum Support Price (MSP) outflow of about Rs. 47,000 crores. Major contribution in the procurement has come from three procuring states of Punjab, Madhya Pradesh and Haryana with procurement of 121.27 LMT, 70.98 LMT and 63.17 LMT respectively.
The major contributing factors in healthy procurement this year has been the grant of relaxation by the Government of India in quality specifications of wheat affected due to untimely rains; opening of procurement centres at village/ panchayat level; carrying out procurement through Co-operative Societies/ Gram Panchayats/ Arhatias etc. in addition to designated procurement centres for better outreach and permission to engage FPOs for procurement operations.
The rice procurement is also progressing smoothly. A quantity of 385 LMT of rice has been procured till 30.05.2023 during the Kharif crop of Kharif Marketing Season (KMS) 2022-23 with another 110 LMT yet to be procured. Further, a quantity of 106 LMT rice has been estimated to be procured during the Rabi crop of KMS 2022-23.
The combined stock position of wheat and rice in the Central Pool is over 579 LMT (Wheat 312 LMT and Rice 267 LMT) which has placed the country in a comfortable position to meet its requirements of food grains.