NITI Aayog
PM chairs 8th Governing Council Meeting of NITI Aayog
PM said that Centre, States and UTs should work as Team India and fulfil the dreams and aspirations of people for a Viksit Bharat @ 2047
PM urged States and UTs to work with NITI Aayog to take country ahead towards achieving its vision for Amrit Kaal
PM spoke about diverse development issues, fiscal discipline, infrastructure development, water conservation, among others
CMs and LGs gave various policy level suggestions and mentioned specific issues pertaining to the States which require Centre-State cooperation
Meeting was attended by 19 states and 6 UTs
27 MAY 2023 7:33PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the 8th Governing Council Meeting of NITI Aayog earlier today. The Meeting was held at the New Convention Centre, Pragati Maidan, New Delhi. It was attended by Chief Ministers/Lt.Governors representing 19 States and 6 UTs.
Prime Minister stressed that the Centre, States and UTs should work as Team India and fulfil the dreams and aspirations of people for a Viksit Bharat @ 2047. He said that NITI Aayog can play a critical role in helping States to develop their strategies for the next 25 years and align the same with the National Development Agenda. He urged the States and UTs to work with NITI Aayog so that the country can take a quantum leap towards achieving its vision for the Amrit Kaal.
Prime Minister mentioned that NITI Aayog is taking multiple initiatives for strengthening cooperative and competitive federalism like the Aspirational Districts Programme (ADP) and Aspirational Blocks Programme (ABP). Both these programmes showcase the power of working together as Centre, States and Districts, and the impact of data-driven governance in improving the lives of common citizens at the grassroots level.
Prime Minister stressed on the need for States and Centre to promote Shree Anna in the International Year of Millets. He also deliberated on the need for working towards water conservation through the Amrit Sarovar programme.
Prime Minister spoke about the importance of maintaining fiscal discipline at the State levels. He urged the States to proactively use the Gati Shakti Portal not only for infrastructure and logistics but also for local area development and creation of social infrastructure.
Speaking about G20 meetings being held in the country, he said that while G20 has brought glory to India on the world stage, it has provided States the opportunity for global exposure.
Prime Minister also spoke about the importance of skilling people with a view to meet global requirements, supporting MSMEs, developing the tourism potential of the country, reducing compliances at the State level including decriminalisation of minor offences, creation of Ekta Malls. Talking about Nari Shakti, he highlighted the significance of women-led development. He also spoke about ending the menace of TB by 2025.
Chief Minister/Lt. Governors gave various policy level suggestions. They mentioned specific issues pertaining to the States which require Centre-State cooperation. Some of the key suggestions and best practices highlighted by them included in areas like opting for green strategies, need for zone wise planning, tourism, urban planning, agriculture, quality of workmanship, logistics, among others.
Prime Minister expressed his gratitude to the CMs and LGs for participating in the meeting and sharing their views and experiences. He said NITI Aayog will study the states’ concerns, challenges, and best practices and subsequently plan the way forward.

निती आयोग
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली नीती आयोगाच्या नियामक परिषदेची आठवी बैठक
केंद्र, राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी ‘टीम इंडिया’ म्हणून विकसित भारत @ 2047साठी लोकांची स्वप्ने तसेच आकांक्षा पूर्ण करण्यासाठी काम करावे: पंतप्रधान
अमृत काळातील देशासाठीची उद्दिष्टे पूर्ण करण्यासाठी, राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी नीती आयोगासोबत मिळून काम करण्याचे पंतप्रधानांचे आवाहन
विकासाशी संबंधित विविध मुद्दे, आर्थिक शिस्त, पायाभूत सुविधा विकास, जलसंवर्धन यांसह अनेक विषयांवर पंतप्रधानांनी केले मार्गदर्शन
राज्यांचे मुख्यमंत्री आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या नायब राज्यपालांनी, अनेक धोरणात्मक मुद्यांवर केल्या सूचना तसेच राज्यांशी संबधित असलेल्या आणि केंद्र-राज्य सहकार्याची आवश्यकता असणाऱ्या मुद्यांचा केला उल्लेख
19 राज्ये आणि 6 केंद्रशासित प्रदेशांच्या प्रतिनिधींची बैठकीला उपस्थिती
27 MAY 2023 7:33PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज नीती आयोगाच्या नियामक परिषदेची आठवी बैठक झाली. नवी दिल्लीत प्रगती मैदानावर असलेल्या न्यू कन्व्हेन्शन सेंटर इथे ही बैठक झाली. यात 19 राज्ये आणि 6 केंद्रशासित प्रदेशांचे प्रतिनिधीत्व करणारे मुख्यमंत्री/नायब राज्यपाल उपस्थित होते.
केंद्र, राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी, ‘टीम इंडियाम्हणून काम करावे, आणि विकसित भारत @ 2047 साठी , लोकांची स्वप्ने आणि आशा-आकांक्षा पूर्ण कराव्यात, असे आवाहन त्यांनी केले. राज्यांना त्यांची पुढच्या 25 वर्षांची धोरणे विकसित करण्यात आणि त्याची राष्ट्रीय विकास अजेंडयाशी सांगड घालण्यात राज्यांना मदत करण्यात नीती आयोग महत्वाची भूमिका बजावू शकेल, असे पंतप्रधान म्हणाले. राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी नीती आयोगासोबत काम करावे जेणेकरून अमृत काळासाठीची भारताची उद्दिष्टे पूर्ण करण्यात ते मोठी झेप घेऊ शकतील.
सहकारात्मक आणि स्पर्धात्मक संघराज्य बळकट करण्यासाठी नीती आयोग अनेक उपक्रम राबवत आहे, तसेच, आकांक्षी जिल्हा कार्यक्रम (ADP) आणि आकांक्षी तालुका कार्यक्रम (ABP) राबवत आहे, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. हे दोन्ही कार्यक्रम केंद्र, राज्ये आणि जिल्हे यांची एकत्रित काम करण्याची क्षमता आणि डेटा-प्रणित प्रशासनाचा प्रभाव, आणि त्याद्वारे तळागाळातील लोकांचे जीवनमान सुधारण्यासाठी होत असलेले प्रयत्न दर्शवणारे आहेत, असे पंतप्रधान म्हणाले.
राज्ये आणि केंद्राने आंतरराष्ट्रीय भरड धान्य वर्षात, श्री अन्न (भरड धान्य) ला प्रोत्साहन देण्यावर तसेच अमृत सरोवर अभियानाच्या माध्यमातून जल संवर्धनाचे काम पुढे नेण्याच्या गरजेवरही त्यांनी भर दिला.
पंतप्रधानांनी राज्य स्तरावर वित्तीय शिस्त राखण्याचे महत्त्व सांगितले. राज्यांनी गती शक्ती पोर्टलचा वापर केवळ पायाभूत सुविधा आणि लॉजिस्टिकसाठीच नव्हे तर स्थानिक क्षेत्र विकास आणि सामाजिक पायाभूत सुविधांच्या निर्मितीसाठीही सक्रियपणे करावा, असे आवाहन त्यांनी केले.
देशात सगळीकडे सुरु असलेल्या जी 20 बैठकांबद्दल बोलताना ते म्हणाले की, जी 20 ने जागतिक स्तरावर भारताला वैभव प्राप्त करून दिले आहेच, पण त्यामुळे राज्यांनाही जागतिक पातळीवर आपली बलस्थाने आणि वैशिष्ट्ये दाखवण्याची संधी उपलब्ध झाली आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधान, यावेळी लोकांना जागतिक आवश्यकतांच्या अनुरूप कौशल्य देण्यावरही बोलले. त्याशिवाय, एमएसएमई ला पाठबळ, देशातील पर्यटन क्षमता विकसित करणे, राज्य पातळीवरील अनुपालने कमी करणे, ज्यात, छोट्या चुकांना गुन्हेगारी कलमांच्या बाहेर काढणे, एकता मॉलची उभारणी, अशा सर्व विषयांना त्यांनी स्पर्श केला. नारी शक्तीविषयी बोलतांना, त्यांनी महिला प्रणित विकासावर भर दिला. तसेच 2025 पर्यंत देशातून क्षयरोगाचे समूळ उच्चाटन करण्यावरही त्यांनी भर दिला.
मुख्यमंत्री/ नायब राज्यपालांनी यावेळी, विविध अनेक धोरणात्मक पातळीवर अनेक सूचना दिल्या. तसेच केंद्र आणि राज्य सरकारांच्या सहकार्यातून होणाऱ्या राज्यांशी निगडीत मुद्यांचा त्यांनी उल्लेख केला. यावेळी मुख्यमंत्र्यांनी दिलेल्या महत्वाच्या सूचनांमध्ये त्यांनी अधोरेखित केलेल्या उत्तम पद्धती, जसे की हरित धोरणे स्वीकारणे, क्षेत्र निहाय नियोजन, पर्यटन, शहरी नियोजन, कृषी, कार्यकुशलतालॉजिस्टिक अशा विषयांचा समावेश होता.
बैठकीत सहभागी झाल्याबद्दल आणि त्यांचे विचार आणि अनुभव सांगितल्याबद्दल पंतप्रधानांनी मुख्यमंत्री आणि नायब राज्यपालांचे आभार व्यक्त केले. नीती आयोग राज्यांच्या चिंता, आव्हाने आणि सर्वोत्तम पद्धतींचा अभ्यास करेल आणि त्यानंतर पुढील योजना निश्चित करेल, असे पंतप्रधान म्हणाले.