NITI Aayog
PM chairs 8th Governing Council Meeting of NITI Aayog
PM said that Centre, States and UTs should work as Team India and fulfil the dreams and aspirations of people for a Viksit Bharat @ 2047
PM urged States and UTs to work with NITI Aayog to take country ahead towards achieving its vision for Amrit Kaal
PM spoke about diverse development issues, fiscal discipline, infrastructure development, water conservation, among others
CMs and LGs gave various policy level suggestions and mentioned specific issues pertaining to the States which require Centre-State cooperation
Meeting was attended by 19 states and 6 UTs
27 MAY 2023 7:33PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the 8th Governing Council Meeting of NITI Aayog earlier today. The Meeting was held at the New Convention Centre, Pragati Maidan, New Delhi. It was attended by Chief Ministers/Lt.Governors representing 19 States and 6 UTs.
Prime Minister stressed that the Centre, States and UTs should work as Team India and fulfil the dreams and aspirations of people for a Viksit Bharat @ 2047. He said that NITI Aayog can play a critical role in helping States to develop their strategies for the next 25 years and align the same with the National Development Agenda. He urged the States and UTs to work with NITI Aayog so that the country can take a quantum leap towards achieving its vision for the Amrit Kaal.
Prime Minister mentioned that NITI Aayog is taking multiple initiatives for strengthening cooperative and competitive federalism like the Aspirational Districts Programme (ADP) and Aspirational Blocks Programme (ABP). Both these programmes showcase the power of working together as Centre, States and Districts, and the impact of data-driven governance in improving the lives of common citizens at the grassroots level.
Prime Minister stressed on the need for States and Centre to promote Shree Anna in the International Year of Millets. He also deliberated on the need for working towards water conservation through the Amrit Sarovar programme.
Prime Minister spoke about the importance of maintaining fiscal discipline at the State levels. He urged the States to proactively use the Gati Shakti Portal not only for infrastructure and logistics but also for local area development and creation of social infrastructure.
Speaking about G20 meetings being held in the country, he said that while G20 has brought glory to India on the world stage, it has provided States the opportunity for global exposure.
Prime Minister also spoke about the importance of skilling people with a view to meet global requirements, supporting MSMEs, developing the tourism potential of the country, reducing compliances at the State level including decriminalisation of minor offences, creation of Ekta Malls. Talking about Nari Shakti, he highlighted the significance of women-led development. He also spoke about ending the menace of TB by 2025.
Chief Minister/Lt. Governors gave various policy level suggestions. They mentioned specific issues pertaining to the States which require Centre-State cooperation. Some of the key suggestions and best practices highlighted by them included in areas like opting for green strategies, need for zone wise planning, tourism, urban planning, agriculture, quality of workmanship, logistics, among others.
Prime Minister expressed his gratitude to the CMs and LGs for participating in the meeting and sharing their views and experiences. He said NITI Aayog will study the states’ concerns, challenges, and best practices and subsequently plan the way forward.

નીતિ આયોગ
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ નીતિ આયોગની 8મી ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ કહ્યું કે કેન્દ્ર, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ટીમ ઈન્ડિયા તરીકે કામ કરવું જોઈએ અને વિક્સિત ભારત @ 2047ના માટે લોકોના સપના અને આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવી જોઈએ
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નીતિ આયોગ સાથે કામ કરવા વિનંતી કરી, જેથી અમૃત કાળ માટેના તેના વિઝનને હાંસલ કરવા દેશને આગળ લઈ જવામાં આવે
પીએમએ વિવિધ વિકાસના મુદ્દાઓ, રાજકોષીય શિસ્ત, માળખાકીય વિકાસ, જળ સંરક્ષણ વગેરે વિશે વાત કરી
સીએમ અને એલજીએ વિવિધ નીતિ સ્તરના સૂચનો આપ્યા હતા અને રાજ્યોને લગતા ચોક્કસ મુદ્દાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો જેને કેન્દ્ર-રાજ્ય સહયોગની જરૂર છે.
આ બેઠકમાં 19 રાજ્યો અને 6 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ભાગ લીધો હતો
27 MAY 2023 7:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે શરૂઆતમાં નીતિ આયોગની 8મી ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ મીટિંગ ન્યુ કન્વેન્શન સેન્ટર, પ્રગતિ મેદાન, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાઈ હતી. તેમાં 19 રાજ્યો અને 6 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા મુખ્યમંત્રીઓ/લેફ્ટનન્ટ ગવર્નરોએ હાજરી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે કેન્દ્ર, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ટીમ ઈન્ડિયા તરીકે કામ કરવું જોઈએ અને 2047 @ વિકસીત ભારત માટે લોકોના સપના અને આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે નીતિ આયોગ રાજ્યોને તેમની આગામી વ્યૂહરચના વિકસાવવામાં મદદ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે. 25 વર્ષ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસ એજન્ડા સાથે સંરેખિત કરો. તેમણે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નીતિ આયોગ સાથે કામ કરવા વિનંતી કરી જેથી દેશ અમૃત કાલ માટેના તેના વિઝનને હાંસલ કરવા માટે એક ક્વોન્ટમ લીપ લઈ શકે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે નીતિ આયોગ એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ્સ પ્રોગ્રામ (ADP) અને એસ્પિરેશનલ બ્લોક્સ પ્રોગ્રામ (ABP) જેવા સહકારી અને સ્પર્ધાત્મક સંઘવાદને મજબૂત કરવા માટે બહુવિધ પહેલ કરી રહ્યું છે. આ બંને કાર્યક્રમો કેન્દ્ર, રાજ્યો અને જિલ્લાઓ તરીકે સાથે મળીને કામ કરવાની શક્તિ અને પાયાના સ્તરે સામાન્ય નાગરિકોના જીવનને સુધારવામાં ડેટા આધારિત શાસનની અસર દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ બાજરીના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષમાં શ્રી અન્નને પ્રોત્સાહન આપવા રાજ્યો અને કેન્દ્રની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે અમૃત સરોવર કાર્યક્રમ દ્વારા જળ સંરક્ષણ તરફ કામ કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ચર્ચા કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્ય સ્તરે રાજકોષીય શિસ્ત જાળવવાના મહત્વ વિશે વાત કરી. તેમણે રાજ્યોને ગતિ શક્તિ પોર્ટલનો સક્રિયપણે ઉપયોગ કરવા માટે માત્ર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને લોજિસ્ટિક્સ માટે જ નહીં પરંતુ સ્થાનિક વિસ્તારના વિકાસ અને સામાજિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણ માટે પણ વિનંતી કરી.
દેશમાં યોજાતી G20 બેઠકો વિશે બોલતા, તેમણે કહ્યું કે G20 એ વિશ્વના મંચ પર ભારતને ગૌરવ અપાવ્યું છે, તે રાજ્યોને વૈશ્વિક એક્સપોઝરની તક પૂરી પાડી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા, MSMEsને ટેકો આપવા, દેશની પ્રવાસન ક્ષમતા વિકસાવવા, નાના ગુનાઓને અપરાધીકરણ સહિત રાજ્ય સ્તરે અનુપાલન ઘટાડવા, એકતા મોલ્સની રચના કરવાના હેતુથી લોકોને કૌશલ્ય બનાવવાના મહત્વ વિશે પણ વાત કરી હતી. નારી શક્તિ વિશે વાત કરતા, તેમણે મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે 2025 સુધીમાં ટીબીના જોખમને સમાપ્ત કરવાની વાત પણ કરી હતી.
મુખ્યમંત્રી/લેફ્ટ. ગવર્નરોએ નીતિ સ્તરે વિવિધ સૂચનો આપ્યા હતા. તેઓએ રાજ્યોને લગતા ચોક્કસ મુદ્દાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો કે જેને કેન્દ્ર-રાજ્ય સહયોગની જરૂર છે. તેમના દ્વારા પ્રકાશિત કરાયેલા કેટલાક મુખ્ય સૂચનો અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓમાં ગ્રીન વ્યૂહરચના પસંદ કરવા, ઝોન મુજબના આયોજનની જરૂરિયાત, પ્રવાસન, શહેરી આયોજન, કૃષિ, કારીગરી, લોજિસ્ટિક્સ, વગેરે જેવા ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ બેઠકમાં ભાગ લેવા અને તેમના મંતવ્યો અને અનુભવો શેર કરવા બદલ સીએમ અને એલજીનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે નીતિ આયોગ રાજ્યોની ચિંતાઓ, પડકારો અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનો અભ્યાસ કરશે અને ત્યારબાદ આગળની યોજના બનાવશે.
YP/GP?JD