Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
The 8th All India Pension Adalat was organized today at Vigyan Bhawan in Delhi, where 50 chronic cases were taken up and resolved through inter-department consultation
Secretary, the Department of Pension & Pensioners’ Welfare, Shri V. Srinivas personally presided over a dozen of such cases and sought report form departments like Defence, MHA, Health, Civil Aviation, Posts, I&B, Youth Affairs and Sports etc.
50th PRC (Pre-Retirement Counselling) Workshop was also held today with twin objectives of timely disbursal of pension and ensuring quality healthcare through CGHs system
17 MAY 2023 4:06PM by PIB Delhi
The 8th All India Pension Adalat was organized today at Vigyan Bhawan in Delhi, where 50 chronic cases were taken up and resolved through inter-department consultation and coordination.
Secretary, the Department of Pension & Pensioners’ Welfare, Shri V. Srinivas personally presided over a dozen of such cases and sought report form departments like Defence, MHA, Health, Civil Aviation, Posts, I&B, Youth Affairs and Sports etc.
Shri Srinivas said, this is a significant day, as apart from Pension Adalat, 50th PRC (Pre-Retirement Counselling) Workshop is being also held today with twin objectives of timely disbursal of pension, having tremendous financial security implications and ensuring quality healthcare through CGHs system. He also informed that for the first time all 18 Pension disbursing banks are participating in the PRC and showcasing their various products. The 50th PRC (Pre-Retirement Counselling) Workshop was organized for 1200 officers of all Ministries/Departments who are going to retire in next 12 months.
The Pension Adalat was linked through VC at 70 locations, where Pension Adalats were organized by Ministries/Departments across India to take up complicated cases. Till date 7 All India Pension Adalat have been organised by the Department, in which 24218 cases have been taken up and 17235 cases have been resolved.
Shri Srinivas said that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi mainly the February Chintan Shivir, where he called for Live Models, the Department of Pension & Pensioners’ Welfare has ensured end-to-end digitization of the Pension payment process by making BHAVISHYA software mandatory for all the Ministries to process their pension cases.
The Secretary said, the Bhavishya system is one of the best portals in the world and has got the 3rd rank among all the Central Government e-Governance Service Delivery Portals as per the NeSDA Assessment 2021.
Shri S,N.Mathur, Additional Secretary, the Department of Pension & Pensioners’ Welfare said in his welcome address that the the workshops will benefit retiring central government civil employees and pension dealing officials on the following aspects like formalities necessary for timely payment of retirement benefits, how to fill pension forms on BHAVISHYA, brief on Integrated Pensioners’ Portal and Bhavishya, CGHS/Fixed Medical Allowances after retirement, Income Tax Incentives for Senior Citizens/Pensioners, DLC, Face authentication, Pensioners Associations and ANUBHAV, i.e., the platform for showcasing outstanding work done during service.
So far 49 PRCs have been conducted by the Department – 29 for various Ministries/Departments in Delhi and 20 for the CAPFs, i.e., CRPF, BSF and Assam Rifles in New Delhi, Jalandhar, Shillong, Kolkata, Tekanpur, Jammu, Jodhpur and Guwahati. In all 6972 retiring personnel attended these PRCs.
The Department of Pension & Pensioners’ Welfare has now decided that keeping in view the rationale for integrating portals viz. Ease of Living for the Pensioners at large, all portals like Pension Disbursing Bank portals, ANUBHAV, CPENGRAMS, CGHS etc. should be integrated in the newly created “Integrated Pensioners’ Portal” (https://ipension.nic.in). The task of Integration of Pension Seva Portal of SBI and Canara Bank with Bhavishya portal have been completed. With this integration, the pensioners can now get their pension slip, status of submission of Life Certificate and Form-16 through the Integrated Pensioners’ Portal. All 18 Pension disbursing banks will be integrated in Integrated Pensioners’ Portal.
The Pension Adalat initiative was started on experimental basis in 2017 by the Department of Pension & Pensioners’ Welfare. In 2018 National Pension Adalat was held by leveraging technology for speedy resolution of Pensioners’ grievance. The model adopted is that all stakeholders to a particular grievance are invited on a common platform and the case is resolved as per every stake holder to complete the Pension processing so that pension is started on time.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ 8ਵੀਂ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ 50 ਪੁਰਾਣੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰ - ਵਿਭਾਗੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਵੀ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਇੱਕ ਦਰਜਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਸਿਹਤ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ, ਡਾਕ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ , ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਆਦਿ ਅਜਿਹੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਮੰਗੀ
ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਵੰਡ ਅਤੇ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ 50ਵੀਂ ਪੀਆਰਸੀ ( ਪ੍ਰੀ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ) ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
17 MAY 2023 4:06PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ 8ਵੀਂ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ 50 ਪੁਰਾਣੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅੰਤਰ –ਵਿਭਾਗੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਇੱਕ ਦਰਜਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਸਿਹਤ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ, ਡਾਕ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਆਦਿ ਅਜਿਹੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਮੰਗੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਦਿਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 50ਵੀਂ ਪੀਆਰਸੀ (ਪ੍ਰੀ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ) ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵੀ ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਵੰਡ, ਜਬਰਦਸਤ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇਸਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੀਜੀਐੱਚ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਰੇ 18 ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਬੈਂਕ ਪੀਆਰਸੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਗਲੇ 12 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ 1200 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ 50ਵੀਂ ਪੀਆਰਸੀ (ਪ੍ਰੀ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ) ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਨੂੰ ਵੀਸੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 70 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਜਟਿਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ 7 ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 24218 ਮਾਮਲੇ ਲਏ ਗਏ ਅਤੇ 17235 ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਫਰਵਰੀ ਦੇ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਾਈਵ ਮਾਡਲ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਪੂਰਣਤ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਵਿੱਖ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪੋਰਟਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ ਮੁਲਾਂਕਣ 2021 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਈ- ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਪੋਰਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਮਾਥੂਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਕਸਾਪਾਂ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਿਵਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਸਮੀ ਜਿਵੇਂ ਲਾਭ, ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰਮ ਕਿਵੇਂ ਭਰੇ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ ,ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ / ਫਿਕਸਡ ਮੈਡੀਕਲ ਭੱਤੇ, ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ / ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਡੀਐੱਲਸੀ, ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ (Face Authoutication) , ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਸੰਘ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਆਦਿ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਮੰਚ ਸੇਵਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 49 ਪੀਆਰਸੀ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ- ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ 29 ਅਤੇ ਸੀਐੱਪੀਐੱਫ ਲਈ 20, ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਰਾਇਫਲਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ , ਜਲੰਧਰ , ਸ਼ਿਲਾਂਗ , ਕੋਲਕਾਤਾ , ਟੇਕਨਪੁਰ , ਜੰਮੂ , ਜੋਧਪੁਰ ਅਤੇ ਗੁਆਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 6972 ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਪੀਆਰਸੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਹੁਣ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਜੀਵਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪੋਰਟਲ ਜਿਵੇਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਬੈਂਕ ਪੋਰਟਲ , ਅਨੁਭਵ , ਸੀਪੀਈਐੱਨਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ, ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਆਦਿ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਬਣਾਏ ਗਏ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਪੋਰਟਲ (https://ipension.nic.in) ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਸਬੀਆਈ ਅਤੇ ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਏਕੀਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਹੁਣ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪਰਚੀ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਫ਼ਾਰਮ-16 ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਸਾਰੇ 18 ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 2017 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਯੋਗਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 2018 ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਮ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਹਿਤਧਾਰਕ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕੇ।