Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya interacts with representatives of Japanese Medical Devices Companies
The medical devices sector is an essential and integral constituent of India’s healthcare sector. The sector’s contribution became even more prominent as India supported the domestic and global battle against COVID-19 pandemic through large scale production of medical devices & diagnostic kits: Dr Mandaviya
“Backed by growing healthcare needs and govt’s commitment to facilitate growth, Indian medical devices industry has the power to emerge as the global leader in manufacturing and innovation in the next 25 years”
Invites Japanese Medical Companies to take advantage of opportunities to “Make in India”, “Innovate in India”, and “Discover in India”
16 MAY 2023 2:44PM by PIB Delhi
“The medical devices sector is an essential and integral constituent of India’s healthcare sector. The sector’s contribution became even more prominent as India supported the domestic and global battle against COVID-19 pandemic through large scale production of medical devices & diagnostic kits.” This was stated by Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare, during his interaction with representatives of Japanese Medical Devices Companies, in Tokyo.
Dr Mandaviya noted that “the medical devices sector has the potential to grow from its current size of US$ 11 bn to 4 times by 2030”. He further stated that “backed by growing healthcare needs and govt’s commitment to facilitate growth, Indian medical devices industry has the power to emerge as the global leader in manufacturing and innovation in the next 25 years and we are committed to its growth and progress to become self-reliant and contribute towards the goal of universal health care in line with India’s G20 Presidency mantra of ‘One Earth, One Family, One Future’”.
The Union Minister highlighted that “to invite investors from across the world, India is allowing 100% FDI under the automatic route for both Greenfield & Brownfield setups. To boost domestic manufacturing, govt launched the Production Linked Incentive Schemes for medical devices with financial incentives worth $400 million. To support our investor community, govt has also approved the establishment of 4 Medical Devices Parks in the states. These Parks will significantly reduce manufacturing cost, optimize resources, build on economies of scale, and provide easy access to standard testing and infrastructure facilities”.
Dr Mandaviya informed that in order to facilitate orderly growth of the medical devices sector and to meet the public health objectives of access, affordability, quality and innovation, India recently approved its first National Medical Devices Policy. “We have identified six strategies to tap the potential of the sector and to strengthen the industry into a competitive, self-reliant, resilient and innovative industry that caters to the healthcare needs of India and the World. In addition to the Medical Devices Policy, we are also proposing a National Policy on R&D and Innovation in the Pharma- MedTech Sector in India to enable strong collaborations and translational research”, he stated.
The Union Health Minister concluded his address by emphasizing that “with rapid strides in innovation, India is now on a momentous journey to take on the global arena in the sphere of medical devices and technologies” and invited Japanese Medical Devices companies to take advantage of these opportunities to “Make in India”, “Innovate in India”, and “Discover in India”.
Shri Vishal Chauhan, Joint Secretary, Health Ministry; and other officials of the Union government were present in the meeting.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જાપાની મેડિકલ ડિવાઇસ કંપનીઓના પ્રતિનિધિઓ સાથે વાતચીત કરી
તબીબી ઉપકરણો ક્ષેત્ર એ ભારતના આરોગ્ય સંભાળ ક્ષેત્રનો આવશ્યક અને અભિન્ન ઘટક છે. તબીબી ઉપકરણો અને ડાયગ્નોસ્ટિક કીટના મોટા પાયે ઉત્પાદન દ્વારા કોવિડ-19 રોગચાળા સામેની સ્થાનિક અને વૈશ્વિક લડાઈમાં ભારતે ટેકો આપ્યો હોવાથી આ ક્ષેત્રનું યોગદાન વધુ મહત્ત્વનું બન્યું: ડૉ. માંડવિયા
"વધતી જતી આરોગ્યસંભાળની જરૂરિયાતો અને વૃદ્ધિને સરળ બનાવવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાના સમર્થનથી, ભારતીય તબીબી ઉપકરણો ઉદ્યોગ આગામી 25 વર્ષોમાં ઉત્પાદન અને નવીનતામાં વૈશ્વિક અગ્રણી તરીકે ઉભરી આવવાની શક્તિ ધરાવે છે"
જાપાનની મેડિકલ કંપનીઓને “મેક ઇન ઇન્ડિયા”, “ઇનોવેટ ઇન ઇન્ડિયા” અને “ડિસ્કવર ઇન ઇન્ડિયા”ની તકોનો લાભ લેવા આમંત્રણ આપે છે.
16 MAY 2023 2:44PM by PIB Ahmedabad
“મેડિકલ ડિવાઇસ સેક્ટર એ ભારતના હેલ્થકેર સેક્ટરનો આવશ્યક અને અભિન્ન ઘટક છે. ભારતે તબીબી ઉપકરણો અને ડાયગ્નોસ્ટિક કીટના મોટા પાયે ઉત્પાદન દ્વારા કોવિડ-19 રોગચાળા સામે સ્થાનિક અને વૈશ્વિક લડાઈમાં સમર્થન આપ્યું હોવાથી આ ક્ષેત્રનું યોગદાન વધુ મહત્ત્વનું બન્યું છે.” આ વાત કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ ટોક્યોમાં જાપાની મેડિકલ ડિવાઇસીસ કંપનીઓના પ્રતિનિધિઓ સાથેની વાતચીત દરમિયાન કહી હતી.
ડૉ. માંડવિયાએ નોંધ્યું હતું કે "મેડિકલ ડિવાઈસ સેક્ટરમાં તેના વર્તમાન કદ US$ 11 બિલિયનથી વધીને 2030 સુધીમાં 4 ગણા થવાની સંભાવના છે". તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે "વધતી જતી આરોગ્યસંભાળની જરૂરિયાતો અને વૃદ્ધિને સરળ બનાવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાના સમર્થનથી, ભારતીય તબીબી ઉપકરણ ઉદ્યોગ આગામી 25 વર્ષોમાં ઉત્પાદન અને નવીનતામાં વૈશ્વિક અગ્રણી તરીકે ઉભરી આવવાની શક્તિ ધરાવે છે અને અમે તેની વૃદ્ધિ અને પ્રગતિ માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. આત્મનિર્ભર અને 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય'ના ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સી મંત્રને અનુરૂપ સાર્વત્રિક આરોગ્ય સંભાળના ધ્યેય તરફ યોગદાન આપવું.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે “વિશ્વભરમાંથી રોકાણકારોને આમંત્રિત કરવા માટે, ભારત ગ્રીનફિલ્ડ અને બ્રાઉનફિલ્ડ સેટઅપ બંને માટે સ્વચાલિત રૂટ હેઠળ 100% એફડીઆઇને મંજૂરી આપી રહ્યું છે. સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, સરકારે $400 મિલિયનના નાણાકીય પ્રોત્સાહનો સાથે તબીબી ઉપકરણો માટે ઉત્પાદન લિંક્ડ પ્રોત્સાહક યોજનાઓ શરૂ કરી. આપણા રોકાણકાર સમુદાયને ટેકો આપવા માટે, સરકારે રાજ્યોમાં 4 મેડિકલ ડિવાઇસ પાર્કની સ્થાપનાને પણ મંજૂરી આપી છે. આ ઉદ્યાનો ઉત્પાદન ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે, સંસાધનોને શ્રેષ્ઠ બનાવશે, સ્કેલની અર્થવ્યવસ્થા પર નિર્માણ કરશે અને પ્રમાણભૂત પરીક્ષણ અને માળખાકીય સુવિધાઓ માટે સરળ ઍક્સેસ પ્રદાન કરશે.”
ડૉ. માંડવિયાએ માહિતી આપી હતી કે મેડિકલ ડિવાઈસ સેક્ટરના વ્યવસ્થિત વિકાસ માટે અને એક્સેસ, એફોર્ડેબિલિટી, ક્વૉલિટી અને ઈનોવેશનના જાહેર સ્વાસ્થ્યના ઉદ્દેશ્યોને પહોંચી વળવા માટે, ભારતે તાજેતરમાં તેની પ્રથમ નેશનલ મેડિકલ ડિવાઈસ પૉલિસીને મંજૂરી આપી છે. “અમે આ ક્ષેત્રની સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરવા અને ઉદ્યોગને સ્પર્ધાત્મક, આત્મનિર્ભર, સ્થિતિસ્થાપક અને નવીન ઉદ્યોગમાં મજબૂત કરવા માટે છ વ્યૂહરચનાઓ ઓળખી છે જે ભારત અને વિશ્વની આરોગ્યસંભાળની જરૂરિયાતોને પૂરી કરે છે. તબીબી ઉપકરણોની નીતિ ઉપરાંત, અમે મજબૂત સહયોગ અને અનુવાદ સંશોધનને સક્ષમ કરવા ભારતમાં ફાર્મા- મેડટેક સેક્ટરમાં આર એન્ડ ડી અને ઇનોવેશન પર રાષ્ટ્રીય નીતિની પણ દરખાસ્ત કરી રહ્યા છીએ”, તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ ભાર આપીને તેમનું સંબોધન સમાપ્ત કર્યું હતું કે "નવીનતામાં ઝડપી પ્રગતિ સાથે, ભારત હવે તબીબી ઉપકરણો અને તકનીકોના ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક ક્ષેત્રે આગળ વધવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્રવાસ પર છે" અને જાપાની તબીબી ઉપકરણો કંપનીઓને "મેક ઇન ઇન્ડિયા", "ઇનોવેટ ઇન ઇન્ડિયા", અને "ડિસ્કવર ઇન ઇન્ડિયા"ની તકોનો લાભ લેવા આમંત્રણ આપ્યું.
શ્રી વિશાલ ચૌહાણ, સંયુક્ત સચિવ, આરોગ્ય મંત્રાલય; અને કેન્દ્ર સરકારના અન્ય અધિકારીઓ બેઠકમાં હાજર રહ્યા હતા.