Ministry of Housing & Urban Affairs
MoHUA’s Mega Campaign ‘Meri LiFE, Mera Swachh Shehar’ launched
~Championing RRR’s of waste management- Reduce, Reuse, and Recycle~
15 MAY 2023 3:50PM by PIB Delhi
“This word is LiFE, which means ‘LiFEStyle For Environment’. Today, there is a need for all of us to come together and take LiFEStyle For Environment forward as a campaign. This can become a mass movement towards an environmentally conscious lifestyle.”
- Prime Minister Shri Narendra Modi at COP26
Minister for Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep S. Puri launched MoHUA’s mega campaign ‘Meri LiFE, Mera Swachh Shehar’, in the presence of Secretary, MoHUA, Shri Manoj Joshi and other senior officials of MoHUA and MoEFCC, here today.
Reuse and upcycling of common household goods has been an integral part of Indian culture. Taking a cue from this shared habit, the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA)’s campaign titled – ‘Meri LiFE, Mera Swachh Shehar’ is launched to champion the RRR’s of waste management- Reduce, Reuse, and Recycle. Urban India is increasingly adopting the principles of making ‘Wealth’ from waste with citizens actively refurbishing old items for reuse. This is giving an impetus to the overall zero-waste ecosystem under Swachh Bharat Mission-Urban 2.0.
The 3R’s form the backbone of ‘Waste to Wealth’ and has empowered many craftsmen, recyclers, Self Help Groups, entrepreneurs, startups, etc. to recycle waste into a host of products. Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s Mission LiFE (Lifestyle for Environment) further encourages individual and collective action towards the same. Mission LiFE aims to protect and preserve the environment and bring about a pro-planet behavioural change that can be instilled through individual action in day-to-day life.
This nationwide campaign aims to highlight cities to setup ‘Reduce, Reuse, Recycle (RRR) Centres, one stop collection centres, for citizens to contribute clothes, shoes, old books, toys and used plastic to be reused or recycled.
This three-week campaign will strengthen citizen’s resolve under SBM-U 2.0 - to reduce, reuse and recycle – and will also champion Mission LiFE’s objective of taking collective action for the protection and conservation of the environment by adopting sustainable daily habits.
The RRR Centres are scheduled to be launched nationwide on 20th May, 2023 and will serve as one-stop solution for citizens, institutions, commercial enterprises, etc. to deposit unused or used plastic items, clothes, shoes, footwear, books, and toys. After collection, these items will be given to different stakeholders to be refurbished for reuse or would be made into new products, thus truly taking forward the Government’s vision of circular economy.
The Union Minister also launched the RRR Theme song contest. The contestants can write, compose, sing and submit a theme song and win attractive prizes. The contest opens on the MyGov platform from 20th May till 18th June, 2023.
The Meri LiFE, Mera Swachh Shehar will culminate on 5th June, 2023 with the Pledge for LiFE, that will be undertaken by everyone on the occasion of the World Environment Day as well as large scale cleanliness drives across all cities.
Citizens can take the Pledge for LiFE on MyGov at https://pledge.mygov.in/life-movement/ .

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఎం.ఓ.హెచ్.యు.ఏ. కి చెందిన భారీ ప్రచారం - 'మేరీ-లైఫ్, మేరా స్వచ్ఛ్-షెహర్' ప్రారంభించడం జరిగింది.
~వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణలో ఆర్.ఆర్.ఆర్. ని అమలుచేయాలి - తగ్గించడం, పునర్వినియోగం చేయడం, రీసైకిల్ చేయడం~
15 MAY 2023 3:50PM by PIB Hyderabad
"ఈ లైఫ్ పదం అంటే 'పర్యావరణానికి జీవనశైలి'. ఈ రోజు, మనమందరం ఏకతాటిపైకి వచ్చి పర్యావరణం కోసం జీవనశైలిని ఒక ప్రచారంగా ముందుకు తీసుకెళ్లాల్సిన అవసరం ఉంది. ఇది పర్యావరణ స్పృహతో కూడిన జీవనశైలి వైపు ఒక సామూహిక ఉద్యమంగా మారుతుంది."
- సి.ఓ.పి.26 లో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
ఎం.ఓ.హెచ్.యు.ఏ. కి చెందిన భారీ ప్రచారం - 'మేరీ-లైఫ్, మేరా స్వచ్ఛ్-షెహర్' ని ఎం.ఓ.హెచ్.యు.ఏ. కార్యదర్శి శ్రీ మనోజ్ జోషి తో పాటు ఎం.ఓ.హెచ్.యు.ఏ. మరియు ఎం.ఓ.ఈ.ఎఫ్.సి.సి. కి చెందిన ఇతర సీనియర్ అధికారుల సమక్షంలో, గృహ నిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ ఎస్. పూరి, ఈ రోజు ప్రారంభించారు.
సాధారణ గృహోపకరణాల పునర్వినియోగం, అప్‌-సైక్లింగ్ అనేవి, భారతీయ సంస్కృతిలో ఒక అంతర్భాగం. ఈ భాగస్వామ్య అలవాటు నుండి ఒక సూచనను తీసుకుంటూ, గృహ నిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఓ.హెచ్.యు.ఏ) కి చెందిన ప్రచార శీర్షిక – ‘మేరీ-లైఫ్, మేరా స్వచ్ఛ్-షెహర్’ వ్యర్థాల నిర్వహణలో ఆర్.ఆర్.ఆర్. ని అమలుచేయాలనే ఉద్దేశ్యంతో ప్రారంభించడం జరిగింది - తగ్గించడం, పునర్వినియోగం చేయడం, రీసైకిల్ చేయడం. పునర్వినియోగం కోసం పౌరులు చురుకుగా పునరుద్ధరించే పాత వస్తువులతో వ్యర్థాల నుంచి 'సంపద' ను తయారు చేసే సూత్రాలను భారతదేశంలోని పట్టణ ప్రాంతాలు ఎక్కువగా అవలంబిస్తున్నాయి. స్వచ్ఛ్-భారత్-మిషన్-అర్బన్ 2.0 కింద మొత్తం వ్యర్ధ-రహిత పర్యావరణ వ్యవస్థకు ఇది ఊపునిస్తోంది.
మూడు 'ఆర్' లు "వ్యర్ధాల నుంచి సంపద" ను సృష్టించడానికి, వెన్నెముకగా నిలుస్తాయి. అనేక మంది హస్తకళాకారులు, రీసైక్లర్లు, స్వయం సహాయ బృందాలు, వ్యవస్థాపకులు, అంకురసంస్థలు మొదలైన వాటికి వ్యర్థాలను రీసైకిల్ చేయడానికి ఇవి సాధికారత నిచ్చాయి. గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ యొక్క మిషన్-లైఫ్ (పర్యావరణానికి జీవనశైలి) అనే ఆదర్శ కార్యక్రమం అదే దిశగా వ్యక్తిగత మరియు సామూహిక చర్యను మరింత ప్రోత్సహిస్తుంది. మిషన్-లైఫ్ పర్యావరణాన్ని రక్షించడం, సంరక్షించడంతో పాటు, రోజువారీ జీవితంలో వ్యక్తిగత చర్యల ద్వారా పర్యావరణానికి అనుకూలంగా ప్రవర్తనలో సమకూరే మార్పును తీసుకురావటం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
పౌరులు తమ పాత బట్టలు, బూట్లు, పుస్తకాలు, బొమ్మలు, ప్లాస్టిక్ వస్తువులను తిరిగి ఉపయోగించడం లేదా రీసైకిల్ చేయడం కోసం, 'తగ్గించడం, పునర్వినియోగం చేయడం, రీసైకిల్ చేయడం' (ఆర్.ఆర్.ఆర్) కేంద్రాలు, అన్నీ ఒకే చోట సేకరించే కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయడానికి నగరాలపై దృష్టి కేంద్రీకరించడం ఈ దేశవ్యాప్త ప్రచారం లక్ష్యం.
ఈ మూడు వారాల ప్రచారం ఎస్.బి.ఎం-యు 2.0 కింద పౌరుల సంకల్పాన్ని బలోపేతం చేస్తుంది. తగ్గించడం, పునర్వినియోగం చేయడం, రీసైకిల్ చేయడంతో పాటు, స్థిరమైన రోజువారీ అలవాట్లను అవలంబించడం ద్వారా పర్యావరణ పరిరక్షణ మరియు పరిరక్షణ కోసం సమిష్టి చర్య తీసుకోవాలనే మిషన్ లైఫ్ యొక్క లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి కూడా ఇది కృషి చేస్తుంది.
ఆర్.ఆర్.ఆర్. కేంద్రాలు 2023 మే నెల 20వ తేదీన దేశవ్యాప్తంగా ప్రారంభమవుతాయి. పౌరులు, సంస్థలు, వాణిజ్య సంస్థలు తాము ఉపయోగించని లేదా ఉపయోగించిన ప్లాస్టిక్ వస్తువులు, బట్టలు, బూట్లు, పాదరక్షలు, పుస్తకాలు, ఆటబొమ్మలు మొదలైనవాటిని సేకరించడానికి ఈ కేంద్రాలు ఏకైక పరిష్కారంగా పనిచేస్తాయి. సేకరించిన తర్వాత, ఈ వస్తువులు వివిధ వాటాదారులకు పునర్వినియోగం కోసం పునరుద్ధరించడం జరుగుతుంది, లేదా కొత్త ఉత్పత్తులుగా తయారు చేయడం జరుగుతుంది. ఆ విధంగా, వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క ప్రభుత్వ దృష్టిని నిజంగా ముందుకు తీసుకువెళ్తున్నట్లు అవుతుంది.
ఆర్.ఆర్.ఆర్. ఇతివృత్తం పై గీతం పోటీని కూడా కేంద్ర మంత్రి ప్రారంభించారు. పోటీదారులు ఇతివృత్తం పై గీతాన్ని రాయవచ్చు, సంగీతాన్ని సమకూర్చవచ్చు, పాడవచ్చు, సమర్పించవచ్చు, ఆకర్షణీయమైన బహుమతులు గెలుచుకోవచ్చు. ఈ పోటీ మై-గౌవ్ వేదిక పై 2023 మే నెల 20వ తేదీ నుంచి జూన్ 18వ తేదీ వరకు తెరిచి ఉంటుంది.
మేరీ లైఫ్, మేరా స్వచ్ఛ్-షెహర్ ప్రచారం 2023 జూన్, 5వ తేదీన జీవితం కోసం ప్రతిజ్ఞ తో ముగుస్తుంది. ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవం సందర్భంగా, ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రతి ఒక్కరూ చేపట్టడంతోపాటు, అన్ని నగరాల్లో పెద్ద ఎత్తున పరిశుభ్రత కార్యక్రమాలు కూడా నిర్వహిస్తారు.
పౌరులు జీవితం కోసం ప్రతిజ్ఞ లో పాల్గొనడానికి మై గౌ వెబ్-సైట్ https://pledge.mygov.in/life-movement/ క్లిక్ చేయవచ్చు.