Election Commission
4.5 times increase in seizures marks increased focus on expenditure monitoring in poll going State of Karnataka
Seizures totalling more than Rs. 375 crores recorded so far in the ongoing Karnataka Assembly Elections
Enforcement Directorate attaches assets worth Rs. 288 Crores after the imposition of Model Code of Conduct
146 Expenditure Observers deputed in the state for stricter vigil & monitoring; 81 ACs marked as expenditure sensitive constituencies
09 MAY 2023 1:25PM by PIB Delhi
The Election Commission of India’s thrust on “inducement-free” elections from the past few elections, has continued and led to sustained efforts for election expenditure monitoring in the poll-going state of Karnataka. The recorded seizures in the State mark a significant 4.5 times increase as compared to Assembly Election in 2018. Strict vigil, extensive monitoring, coordination with neighboring states and inter-agency coordination has led to checking flow and distribution of inducements in Karnataka this time. Details of seizures already done so far (as on 08.05.2023) in Karnataka are as follows:
Cash
Liquor
Drugs
Precious metals
Freebies
Total Seizure
as on 08.05.2023
Total Seizures in Assembly elections (2018)
(Rs. Crore)
Quantity (Litres)
Value (Rs. Crore)
Value (Rs. Crore)
Value (Rs. Crore)
Value (Rs. Crore)
(Rs. Crore)
(Rs. Crore)
147.46
2227045
83.66
23.67
96.60
24.21
375.61
83.93
During the visit to Karnataka in the 2nd week of March, the Commission has exhaustively reviewed the preparations which included extensive reviews and preparations of coordinated functioning of enforcement agencies, both Central and State. The Commission also had detailed reviews of district heads and SPs of the above poll-going states. While announcing the schedule for Karnataka Assembly Elections, 2023, Chief Election Commissioner, Sh. Rajiv Kumar stressed on increased vigil and zero tolerance on distribution of inducements during the electoral process. He remarked that the Commission has significantly raised the bar for ensuring inducement free elections and the continuum of stepping up of efforts and increase in seizures witnessed during recently held Assembly Elections in five States, would continue.
As a drive, the results are encouraging with Karnataka witnessing seizures of Rs. 375.61 crore during enforcement of Model Code of Conduct period which is nearly 4.5 times the seizures made in Assembly Elections, 2018. Additionally, from the date of visit of Commission in the second week of March, 2023 till date of announcement of elections, seizures of Rs. 83.78 crores were also made by various enforcement agencies. Enforcement Directorate has also attached assets amounting to Rs. 288 Crores after the imposition of MCC.
Seizure of liquor in Bengaluru & heavy cash seized in Bangarapet AC in Kolar district
Notable hauls include seizure of Rs 4.04 Crores of cash in Bangarapet AC in Kolar District, raid of lab illegally manufacturing Alprozolam in Hyderabad by intelligence gathered and trail mapping done by NCB; 100 kg ganja seized in Bidar district; significant liquor seizures have been made by all the districts. Another striking feature of expenditure monitoring has been huge seizures of freebies. Sarees and food kits have been seized from Kalburgi, Chimanglur and other districts. Huge number of pressure cookers and kitchen appliances were also seized from Bailhongal and Kunigal and other ACs.
Seizure of Ganja at Gandhi Gunj PS limits in Bidar district & pressure cookers in Bailhongal AC in Belgavi district
Over 1000 sewing machine seized from a godown in Savadatti AC
The extensive monitoring process started months back before the announcement of elections and includes host of activities like thorough review of preparation of different stakeholders including enforcement agencies, DEOs/SPs, appointment of experienced officers as Expenditure Observers, sensitizing and inter-agency coordination & monitoring and adequate availability of field level teams. 146 Expenditure Observers were deployed and 81 Assembly Constituencies were marked as Expenditure Sensitive Constituencies for stricter vigil.
The Commission also reviewed law and order situation and inter-state vigil through border check posts of poll-going Karnataka and neighboring states of Maharashtra, Goa, Telangana, Andhra Pradesh, Kerala and Tamil Nadu on May 1st, 2023. Review was attended by Chief Secretaries, DGPs, Excise Commissioners and regional Heads of prominent enforcement agencies of all these bordering States. On the occasion, CEC Shri Rajiv Kumar again stressed on proper manning and monitoring of specifically the 185 check posts in border districts. At the review meeting, EC Shri Anup Chandra Pandey had also emphasized scope of improvement in illicit liquor seizures, action against kingpins, preventing stockpiling of liquor. EC Shri Arun Goel had however asked the officials to tighten the vigilance without causing inconvenience to the public and ensure a thorough follow up post seizure operations. Seizure of cash, liquor, drugs, precious metals and freebies from such border check-posts have subsequently been reported to be more than Rs. 70 Crores.
The Enforcement Agencies have been actively involved in deterrent activities. Seizures & attachments have been by all stakeholder agencies including State Police, Income Tax, Commercial Tax, ED, RPF, GRP, CISF, NCB, CISF and DRI. Not only are the agencies involved in enforcement activities but a few are also making outreach efforts for creating awareness amongst citizens for inducement free and ethical elections.
Awareness poster by Dept. of Commercial Taxes to discourage acceptance of freebies by Voters.

ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ವೆಚ್ಚ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನದಿಂದಾಗಿ ಜಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ 4.5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕರ್ನಾಟಕ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 375 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಪ್ತಿ
ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ ಜಾರಿ ಬಳಿಕ ಜಾರಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ 288 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಆಸ್ತಿ ಮುಟ್ಟುಗೋಲು ಹಾಕಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಜಾಗರೂಕತೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 146 ವೆಚ್ಚ ವೀಕ್ಷಕರ ನಿಯೋಜನೆ; 81 ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ವೆಚ್ಚ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ
09 MAY 2023 1:25PM by PIB Bengaluru
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ಚುನಾವಣೆಗಳಿಂದ "ಪ್ರಲೋಭನೆ-ಮುಕ್ತ" ಚುನಾವಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಒತ್ತು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. 2018 ರ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಜಪ್ತಿಗಳು ಗಣನೀಯವಾಗಿ 4.5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ. ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಜಾಗರೂಕತೆ, ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯವು ಈ ಬಾರಿ ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಪ್ರಲೋಭನೆಗಳ ಹರಿವು ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ (08.05.2023 ರವರೆಗೆ) ಈಗಾಗಲೇ ಮಾಡಲಾದ ಜಪ್ತಿಯ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ನಗದು
ಮದ್ಯ
ಮಾದಕ ವಸ್ತು
ಅಮೂಲ್ಯ ಲೋಹ
ಉಚಿತ ಉಡುಗೊರೆ
ಒಟ್ಟು ಜಪ್ತಿ
08.05.2023 ರವರೆಗೆ
ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ
ಪ್ರಮಾಣ (ಲೀಟರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ)
ಮೌಲ್ಯ (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಮೌಲ್ಯ (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಮೌಲ್ಯ (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
(ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
147.46
2227045
83.66
23.67
96.60
375.61
ಮಾರ್ಚ್ 2 ನೇ ವಾರದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಆಯೋಗವು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಎರಡೂ ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸುಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ವ್ಯಾಪಕ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ತಯಾರಿಗಳನ್ನು ಕೂಲಂಕಷವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು. ಆಯೋಗವು ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಯುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಜಿಲ್ಲಾ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಪಿಗಳ ವಿವರವಾದ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿತ್ತು. ಕರ್ನಾಟಕ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆ 2023 ರ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವಾಗ, ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಲೋಭನೆಗಳ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗರೂಕತೆ ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಲೋಭನೆ ಮುಕ್ತ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಯೋಗವು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ನಿಗಾ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆದ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ನಿರಂತರತೆ ಮತ್ತು ಜಪ್ತಿಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದರು.
ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯ ಜಾರಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 375.61 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರೊಂದಿಗೆ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಉತ್ತೇಜನಕಾರಿಯಾಗಿವೆ, ಇದು 2018 ರ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಪ್ತಿಗಿಂತ ಸುಮಾರು 4.5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮಾರ್ಚ್, 2023 ರ ಎರಡನೇ ವಾರದಲ್ಲಿ ಆಯೋಗದ ಭೇಟಿಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಚುನಾವಣೆ ಘೋಷಣೆಯ ದಿನಾಂಕದವರೆಗೆ, 83.78 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ ಜಾರಿಯಾದ ನಂತರ ಜಾರಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ ಕೂಡ 288 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಜಪ್ತಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಮದ್ಯ ವಶ ಹಾಗೂ ಕೋಲಾರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬಂಗಾರಪೇಟೆ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಪ್ರಮಾಣದ ನಗದು ಜಪ್ತಿ
ಕೋಲಾರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬಂಗಾರಪೇಟೆ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 4.04 ಕೋಟಿ ರೂ. ನಗದು ಜಪ್ತಿ, ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಕ್ರಮವಾಗಿ ಅಲ್ಪ್ರೋಝೋಲಮ್ ತಯಾರಿಸುವ ಲ್ಯಾಬ್‌ ಕುರಿತು ಗುಪ್ತಚರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಸಿಬಿ ನಡೆಸಿದ ಟ್ರಯಲ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ದಾಳಿ; ಬೀದರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ 100 ಕೆಜಿ ಗಾಂಜಾ ವಶ; ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣದ ಮದ್ಯ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಖರ್ಚು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ಗಮನಾರ್ಹ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ಉಚಿತ ಉಡುಗೊರೆಗಳ ಬೃಹತ್‌ ಜಪ್ತಿ. ಕಲಬುರ್ಗಿ, ಚಿಕ್ಕಮಗಳೂರು ಮತ್ತಿತರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಸೀರೆ, ಆಹಾರ ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಬೈಲಹೊಂಗಲ, ಕುಣಿಗಲ್ ಮತ್ತಿತರ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಂದ ಅಪಾರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರೆಶರ್ ಕುಕ್ಕರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅಡುಗೆ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಸಹ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಬೀದರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಗಾಂಧಿ ಗುಂಜ್ ಪೊಲೀಸ್‌ ಠಾಣೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಗಾಂಜಾ ಮತ್ತು ಬೆಳಗಾವಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬೈಲಹೊಂಗಲ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರೆಶರ್ ಕುಕ್ಕರ್ ಜಪ್ತಿ
ಸವದತ್ತಿ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಗೋದಾಮಿನಲ್ಲಿ 1000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಲಿಗೆ ಯಂತ್ರ ವಶ
ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಚುನಾವಣೆ ಘೋಷಣೆಯ ತಿಂಗಳುಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಡಿಇಒಗಳು/ಎಸ್‌ಪಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಶೀಲನೆ, ವೆಚ್ಚ ವೀಕ್ಷಕರಾಗಿ ಅನುಭವಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸುವುದು, ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್-ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ತಂಡಗಳ ಸಮರ್ಪಕ ಲಭ್ಯತೆಯಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. 146 ವೆಚ್ಚ ವೀಕ್ಷಕರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 81 ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಜಾಗರೂಕತೆಗಾಗಿ ವೆಚ್ಚ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆಯೋಗವು ಮೇ 1, 2023 ರಂದು ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಗೋವಾ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡುಗಳ ಗಡಿ ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾನೂನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಜಾಗರೂಕತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು. ಪರಿಶೀಲನೆಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಡಿಜಿಪಿಗಳು, ಅಬಕಾರಿ ಆಯುಕ್ತರು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಜಾರಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿರುವ 185 ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳ ಸರಿಯಾದ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ಅನುಪ್ ಚಂದ್ರ ಪಾಂಡೆ ಅವರು ಅಕ್ರಮ ಮದ್ಯ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಕಿಂಗ್‌ಪಿನ್‌ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ, ಮದ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ತಡೆಯುವ ಸುಧಾರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ಅರುಣ್ ಗೋಯೆಲ್ ಅವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತೊಂದರೆಯಾಗದಂತೆ ಜಾಗರೂಕತೆಯನ್ನು ಬಿಗಿಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಅಂತಹ ಗಡಿ ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳಿಂದ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ನಗದು, ಮದ್ಯ, ಡ್ರಗ್ಸ್, ಬೆಲೆಬಾಳುವ ಲೋಹಗಳು ಮತ್ತು ಉಚಿತ ಉಡುಗೊರೆಯ ವಸ್ತುಗಳ ಮೌಲ್ಯ 70 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ.
ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಕ್ರಮ ತಡೆಯುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ತೆರಿಗೆ, ಇಡಿ, ಆರ್‌ ಪಿ‌ ಎಫ್, ಜಿ ಆರ್‌ ಪಿ, ಸಿ ಐ ಎಸ್‌ ಎಫ್, ಎನ್‌ ಸಿ ಬಿ, ಸಿ ಐ ಎಸ್‌ ಎಫ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಆರ್‌ ಐ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಂದ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಪ್ತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಜಾರಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಕೆಲವರು ಪ್ರಲೋಭನೆ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಮ್ಮತ ಚುನಾವಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಮತದಾರರು ಉಚಿತಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ವಾಣಿಜ್ಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆ ಹೊರಡಿಸಿರುವ ಜಾಗೃತಿ ಭಿತ್ತಿಪತ್ರ