భారత ఎన్నికల సంఘం
ఎన్నికల వ్యయ నియంత్రణ పై ఎన్నికల సంఘం ప్రత్యేక దృష్టి కర్ణాటక ఎన్నికల్లో భారీగా నగదు స్వాధీనం
నిఘా పెరగడంతో నాలుగు రెట్లు పెరిగిన స్వాధీనం చేసుకున్న నగదు
కర్ణాటక ఎన్నికల్లో ఇంతవరకు 375 కోట్ల రూపాయల నగదు స్వాధీనం
ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళి అమలు లోకి వచ్చిన తర్వాత 288 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే ఆస్తులు జప్తు చేసిన ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ డైరెక్టరేట్
నిఘా, పర్యవేక్షణ కోసం 146 మంది వ్యయ పరిశీలకుల నియామకం
వ్యయపరంగా 81 అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలు సున్నిత నియోజకవర్గాలుగా గుర్తింపు
09 MAY 2023 1:25PM by PIB Hyderabad
ప్రలోభాలకు తావు లేకుండా కర్ణాటక శాసనసభ ఎన్నికలు జరిగేలా చేసేందుకు కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం విస్తృత ఏర్పాట్లు చేసింది. గత కొన్ని శాసనసభ ఎన్నికల్లో ప్రారంభించిన చర్యలను ఎన్నికల సంఘం కర్ణాటక ఎన్నికల్లో కొనసాగిస్తోంది. ఎన్నికల సంఘం పర్యవేక్షణ పెరగడంతో 2018 ఎన్నికలతో పోల్చి చూస్తే ప్రస్తుత ఎన్నికల్లో నాలుగు రెట్లు అధికంగా నగదు, మద్యం, ఆభరణాలు, మాదకద్రవ్యాల లాంటి వస్తువులను స్వాధీనం చేసుకున్నారు. పొరుగు రాష్ట్రాల సహకారం, వివిధ ప్రభుత్వ సంస్థలు సమన్వయం తో పని చేయడంతో కఠిన పర్యవేక్షణ సాగుతోంది. కర్ణాటక ఎన్నికల సందర్భంగా స్వాధీనం చేసుకున్న వస్తువుల వివరాలు ( 08.05.2023 నాటికి) కింది విధంగా ఉన్నాయి.
ఉన్నాయి:
నగదు
మద్యం
డ్రగ్స్
ఆభరణాలు
ఉచితాలు
స్వాధీనం చేసుకున్న వస్తువుల వివరాలు 08.05.2023 నాటికి
2018 అసెంబ్లీ ఎన్నికలలో స్వాధీనం చేసుకున్న వస్తువుల వివరాలు
(రూ. కోట్లలో )
పరిమాణం (లీటర్లు)
విలువ (రూ. కోట్లలో )
విలువ (రూ. కోట్లలో )
విలువ (రూ. కోట్లలో )
విలువ (రూ. కోట్లలో )
(రూ. కోట్లలో )
(రూ. కోట్లలో )
147.46
2227045
83.66
23.67
96.60
24.21
375.61
83.93
ఎన్నికల నిర్వహణ ఏర్పాట్లు చేసేందుకు ఎన్నికల సంఘం మార్చి నెల 2వ వారంలో కర్ణాటకలో పర్యటించింది. ఎన్నికల నిర్వహణ ఏర్పాట్లు సమీక్షించిన ఎన్నికల సంఘం అధికారులు వివిధ కేంద్ర, రాష్ట్ర సంస్థల మధ్య సమన్వయం సాధించడం సాధించడానికి అమలు చేయాల్సిన చర్యలను చర్చించారు. జిల్లా కలెక్టర్, ఎస్పీలతో కూడా చర్చలు జరిపారు. కర్ణాటక ఎన్నికల వివరాలు ప్రకటించిన సమయంలో ప్రధాన ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ ప్రలోభాలకు తావు లేకుండా ఎన్నికలు నిర్వహించడానికి చర్యలు తీసుకుంటామని ప్రకటించారు. ఓటర్లను ప్రలోభ పరచడానికి చర్యలు అమలు జరగకుండా చూస్తామన్నారు. ప్రలోభాలు లేకుండా స్వేచ్ఛగా ఎన్నికలు జరిగేలా చూసేందుకు నిఘా, పర్యవేక్షణ పెంచుతామని శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ ప్రకటించారు. గతంలో ఎన్నికలు జరిగిన 5 రాష్ట్రాల్లో అమలు చేసిన చర్యలను కర్ణాటకలో కూడా కొనసాగించాలని ఎన్నికల సంఘం నిర్ణయించింది.
దీనికి అనుగుణంగా ఎన్నికల సంఘం కర్ణాటకలో అమలు చేస్తున్న ప్రణాళిక ఆశించిన ఫలితాలను ఇస్తోంది. నిఘా, పర్యవేక్షణ పెంచడంతో ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళి అమలు లోకి వచ్చిన అనంతరం కర్ణాటకలో ఓటర్లను లోబరుచుకోవడానికి సిద్ధం చేసిన 375. 61 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే వస్తువులను అధికారులు స్వాధీనం చేసుకున్నారు. 2018 ఎన్నికలతో పోల్చి చూస్తే స్వాధీనం చేసుకున్న వస్తువుల విలువ నాలుగు రెట్లు ఎక్కువగా ఉంది. మార్చి 2వ వారంలో జరిగిన కమిషన్ పర్యటన నుంచి ఇంతవరకు నిఘా సంస్థలు 83.78 కోట్ల రూపాయలను స్వాధీనం చేసుకోవడంతో పాటు 288 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే ఆస్తులను జప్తు చేశాయి.
.
బెంగళూరులో స్వాధీనం ​ చేసుకున్న మద్యం -కోలార్ జిల్లా బంగారుపేట ఏసీలో భారీగా స్వాధీనం ​చేసుకున్న నగదు
కోలార్ జిల్లాలోని బంగారుపేట ఏసీలో రూ. 4.04 కోట్ల నగదు స్వాధీనం చేసుకోవడం, హైదరాబాద్‌లోని ఆల్‌ప్రోజోలమ్‌ను అక్రమంగా తయారు చేస్తున్న ల్యాబ్‌పై ఇంటెలిజెన్స్ సేకరించిన దాడి మరియు ఎన్‌సీబీ ద్వారా ట్రయల్ మ్యాపింగ్ చేయడం వంటి ముఖ్యమైన మోసాలు ఉన్నాయి; బీదర్ జిల్లాలో 100 కిలోల గంజాయి స్వాధీనం; అన్ని జిల్లాల్లో పెద్దఎత్తున మద్యం సీజ్‌లు జరిగాయి. ఖర్చుల పర్యవేక్షణ యొక్క మరొక అద్భుతమైన లక్షణం ఉచితాలను భారీగా స్వాధీనం చేసుకోవడం. కల్బుర్గి, చిమంగ్లూర్ తదితర జిల్లాల్లో చీరలు, ఆహారపదార్థాలు స్వాధీనం చేసుకున్నారు. బైల్‌హొంగల్ మరియు కుణిగల్ మరియు ఇతర ఏసీల నుండి భారీ సంఖ్యలో ప్రెషర్ కుక్కర్లు మరియు వంటగది ఉపకరణాలు కూడా స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
బీదర్ జిల్లాలోని గాంధీ గంజ్ పీఎస్ పరిధిలో స్వాధీనం ​ చేసుకున్న గంజాయి ​​బెళగావి జిల్లా బైల్‌హోంగల్ ఏసీలో స్వాధీనం ​ చేసుకున్న ప్రెషర్ కుక్కర్లు
సవదత్తి ఏసీలోని ఓ గోడౌన్‌లో స్వాధీనం ​ చేసుకున్న 1000కు పైగా కుట్టు మిషన్లు
ఎన్నికల ప్రకటన వెలువడక ముందు నుంచే విస్తృతమైన పర్యవేక్షణ ప్రక్రియ ప్రారంభమైంది. దీనిలో భాగంగా ఎన్నికల ఏర్పాట్లు సమీక్షించిన ఎన్నికల సంఘం ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఏజెన్సీలు, డీఈఓలు/ఎస్పీలు, అనుభవజ్ఞులైన అధికారులను వ్యయ పరిశీలకులు గా నియమించిన, సున్నిత నియోజకవర్గాలను గుర్తించి వివిధ ప్రభుత్వ సంస్థల మధ్య సమన్వయం సాధించడానికి కార్యాచరణ ప్రణాళిక సిద్ధం చేసింది. క్షేత్ర స్థాయిలో పని చేయడానికి అవసరమైన బృందాలను సిద్ధం చేసిన కమిషన్ 146 వ్యయ పరిశీలకులను నియమించింది. 81 అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలను కట్టుదిట్టమైన నిఘా కోసం వ్యయ సున్నిత నియోజకవర్గాలుగా గుర్తించింది.
ఎన్నికలు జరుగుతున్న కర్ణాటక రాష్ట్రానికి పొరుగు రాష్ట్రాలైన మహారాష్ట్ర, గోవా, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, కేరళ, తమిళనాడు సరిహద్దు చెక్‌పోస్టుల ద్వారా శాంతిభద్రతల పరిస్థితి, అంతర్ రాష్ట్ర నిఘాను కూడా కమిషన్ మే 1, 2023న సమీక్షించింది. సమీక్షకు అన్ని సరిహద్దు రాష్ట్రాలకు చెందిన ముఖ్యమైన ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఏజెన్సీల కార్యదర్శులు, డీజీపీ లు, ఎక్సైజ్ కమిషనర్లు, ప్రాంతీయ అధిపతులు సమీక్ష సమావేశానికి హాజరయ్యారు. ఈ సందర్భంగా సీఈసీ శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ సరిహద్దు జిల్లాల్లోని 185 చెక్‌పోస్టులలో సరైన నిర్వహణ, పర్యవేక్షణ ప్రాధాన్యత వివరించి అన్ని రాష్ట్రాలు అప్రమత్తంగా ఉండాలని ఆదేశించారు. సమీక్షా సమావేశంలో పాల్గొన్న ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ అనూప్ చంద్ర పాండే అక్రమ మద్యం స్వాధీనం చేసుకునే అంశానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని, అక్రమ వ్యాపారులపై చర్యలు తీసుకుని , అక్రమ మద్యం నిల్వలు లేకుండా చూడాలని సూచించారు. ప్రజలకు అసౌకర్యం కలగకుండా నిఘా ఉండాలని, జప్తు ఆపరేషన్ల తర్వాత నిబంధనలు పాటించాలని ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ అరుణ్ గోయెల్ అధికారులను కోరారు. సరిహద్దు చెక్‌పోస్టుల నుండి దాదాపు 70 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే నగదు, మద్యం, డ్రగ్స్, ఆభరణాలు, ఉచితంగా పంచి పెట్టడానికి తరలిస్తున్న వస్తువులను స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఏజెన్సీలు నిరోధక కార్యకలాపాల్లో చురుకుగా పాల్గొంటున్నాయి. రాష్ట్ర పోలీస్, ఆదాయపు పన్ను, వాణిజ్య పన్ను, ఈడీ, ఆర్ఫీఎఫ్, జిఆర్ఫీ, సిఐఎస్ఎఫ్, ఎన్సీబి, సిఐఎఫ్ఎఫ్,డిఆర్ఐ సహా వివిధ సంస్థలు నిఘా, జప్తు కార్యక్రమాల్లో పాల్గొన్నాయి. ఉచితాలు, ప్రలోభాలకు దూరంగా ఉండాలని ప్రజలను చైతన్యవంతులను చేయడానికి వివిధ సంస్థలు కృషి చేస్తున్నాయి.
ఓటర్లు ఉచితాలను ఆమోదించడాన్ని నిరుత్సాహపరిచేందుకు వాణిజ్య పన్నుల శాఖ ద్వారా అవగాహన పోస్టర్

Election Commission
4.5 times increase in seizures marks increased focus on expenditure monitoring in poll going State of Karnataka
Seizures totalling more than Rs. 375 crores recorded so far in the ongoing Karnataka Assembly Elections
Enforcement Directorate attaches assets worth Rs. 288 Crores after the imposition of Model Code of Conduct
146 Expenditure Observers deputed in the state for stricter vigil & monitoring; 81 ACs marked as expenditure sensitive constituencies
09 MAY 2023 1:25PM by PIB Delhi
The Election Commission of India’s thrust on “inducement-free” elections from the past few elections, has continued and led to sustained efforts for election expenditure monitoring in the poll-going state of Karnataka. The recorded seizures in the State mark a significant 4.5 times increase as compared to Assembly Election in 2018. Strict vigil, extensive monitoring, coordination with neighboring states and inter-agency coordination has led to checking flow and distribution of inducements in Karnataka this time. Details of seizures already done so far (as on 08.05.2023) in Karnataka are as follows:
Cash
Liquor
Drugs
Precious metals
Freebies
Total Seizure
as on 08.05.2023
Total Seizures in Assembly elections (2018)
(Rs. Crore)
Quantity (Litres)
Value (Rs. Crore)
Value (Rs. Crore)
Value (Rs. Crore)
Value (Rs. Crore)
(Rs. Crore)
(Rs. Crore)
147.46
2227045
83.66
23.67
96.60
24.21
375.61
83.93
During the visit to Karnataka in the 2nd week of March, the Commission has exhaustively reviewed the preparations which included extensive reviews and preparations of coordinated functioning of enforcement agencies, both Central and State. The Commission also had detailed reviews of district heads and SPs of the above poll-going states. While announcing the schedule for Karnataka Assembly Elections, 2023, Chief Election Commissioner, Sh. Rajiv Kumar stressed on increased vigil and zero tolerance on distribution of inducements during the electoral process. He remarked that the Commission has significantly raised the bar for ensuring inducement free elections and the continuum of stepping up of efforts and increase in seizures witnessed during recently held Assembly Elections in five States, would continue.
As a drive, the results are encouraging with Karnataka witnessing seizures of Rs. 375.61 crore during enforcement of Model Code of Conduct period which is nearly 4.5 times the seizures made in Assembly Elections, 2018. Additionally, from the date of visit of Commission in the second week of March, 2023 till date of announcement of elections, seizures of Rs. 83.78 crores were also made by various enforcement agencies. Enforcement Directorate has also attached assets amounting to Rs. 288 Crores after the imposition of MCC.
Seizure of liquor in Bengaluru & heavy cash seized in Bangarapet AC in Kolar district
Notable hauls include seizure of Rs 4.04 Crores of cash in Bangarapet AC in Kolar District, raid of lab illegally manufacturing Alprozolam in Hyderabad by intelligence gathered and trail mapping done by NCB; 100 kg ganja seized in Bidar district; significant liquor seizures have been made by all the districts. Another striking feature of expenditure monitoring has been huge seizures of freebies. Sarees and food kits have been seized from Kalburgi, Chimanglur and other districts. Huge number of pressure cookers and kitchen appliances were also seized from Bailhongal and Kunigal and other ACs.
Seizure of Ganja at Gandhi Gunj PS limits in Bidar district & pressure cookers in Bailhongal AC in Belgavi district
Over 1000 sewing machine seized from a godown in Savadatti AC
The extensive monitoring process started months back before the announcement of elections and includes host of activities like thorough review of preparation of different stakeholders including enforcement agencies, DEOs/SPs, appointment of experienced officers as Expenditure Observers, sensitizing and inter-agency coordination & monitoring and adequate availability of field level teams. 146 Expenditure Observers were deployed and 81 Assembly Constituencies were marked as Expenditure Sensitive Constituencies for stricter vigil.
The Commission also reviewed law and order situation and inter-state vigil through border check posts of poll-going Karnataka and neighboring states of Maharashtra, Goa, Telangana, Andhra Pradesh, Kerala and Tamil Nadu on May 1st, 2023. Review was attended by Chief Secretaries, DGPs, Excise Commissioners and regional Heads of prominent enforcement agencies of all these bordering States. On the occasion, CEC Shri Rajiv Kumar again stressed on proper manning and monitoring of specifically the 185 check posts in border districts. At the review meeting, EC Shri Anup Chandra Pandey had also emphasized scope of improvement in illicit liquor seizures, action against kingpins, preventing stockpiling of liquor. EC Shri Arun Goel had however asked the officials to tighten the vigilance without causing inconvenience to the public and ensure a thorough follow up post seizure operations. Seizure of cash, liquor, drugs, precious metals and freebies from such border check-posts have subsequently been reported to be more than Rs. 70 Crores.
The Enforcement Agencies have been actively involved in deterrent activities. Seizures & attachments have been by all stakeholder agencies including State Police, Income Tax, Commercial Tax, ED, RPF, GRP, CISF, NCB, CISF and DRI. Not only are the agencies involved in enforcement activities but a few are also making outreach efforts for creating awareness amongst citizens for inducement free and ethical elections.
Awareness poster by Dept. of Commercial Taxes to discourage acceptance of freebies by Voters.