Ministry of Youth Affairs and Sports
Manipur University to host the Y20 Seminar on May 4, 2023, on "Shared Future: Youth in Democracy and Governance"
University to host around 550 participants comprising of 26 foreign panellists and delegates
03 MAY 2023 2:42PM by PIB Delhi
Manipur University will host the Y20 Seminar on May 4, 2023, on "Shared Future: Youth in Democracy and Governance", one of the five themes of the Y20 India Summit.
The seminar will focus on youth to make the G20 summit participative, cutting across all ranks. The Government of India aims to reach out to all 16 districts of Manipur through this seminar. The University will host around 550 participants – 26 foreign panellists and delegates, 38 delegates and panellists from outside Manipur and 69 within Manipur. About 70 students from colleges affiliated with Manipur University will participate in the seminar.
Manipur University Vice-Chancellor Prof. N. Lokendra Singh said that although Manipur is a small state, it has immensely contributed to sports and culture. The youth have been performing considerably well in every aspect of their activities. "It's because of such noble achievements of our students, the Govt. of India is very kind enough to give us this assignment," the V-C said.
He added that in the last one or two decades, there had been a tremendous expansion of India's youth and student population in quantity and quality. India is a young country with a potent youth force and has been taking up youth-centric policies.
Chairman of the Y20 Summit Prof. RK Hemakumar Singh said the youth of the state are very talented in sports and culture, so they should be talented in democracy and governance. The chairman added the program will be streamed live on social media platforms to reach students residing in remote areas of the state.
Convener of the Summit Prof. W. Chandbabu Singh said India is holding the 18th presidency of the G20, and since G20 countries control 85% of the global trade, decisions taken by G20 countries will have global acceptance in general.
He added that there are 11 engagement groups during India's Presidency, including the Y20. And within Y20, there are five sub-themes, of which "Shared Future: Youth in Democracy and Governance" is one of them.
"India is talking about one earth, one family and one future, and nobody should be left out in relation to building this nation. So participation of youth is extremely important," the Convener said.
The final G20 Summit, scheduled for September 2023, will deliberate on the seminar's recommendations to provide information and make the voices and concerns of the Indian youth heard on domestic and global platforms.
Chairman Shri Hemakumar urged the organizations and public of the state not to cause any disturbance to the seminar in the form of agitations or bandhs in the interest of the future of the youths of the state.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
మణిపూర్ యూనివర్శిటీ మే 4, 2023న "షేర్డ్ ఫ్యూచర్: యూత్ ఇన్ డెమోక్రసీ అండ్ గవర్నెన్స్"పై వై20 సెమినార్‌ను నిర్వహించనుంది.
26 విదేశీ ప్యానలిస్ట్‌లు ప్రతినిధులతో కూడిన 550 మంది పాల్గొనేవారికి విశ్వవిద్యాలయం ఆతిథ్యం ఇవ్వనుంది
03 MAY 2023 2:42PM by PIB Hyderabad
వై20 ఇండియా సమ్మిట్‌లోని ఐదు థీమ్‌లలో ఒకటైన "షేర్డ్ ఫ్యూచర్: యూత్ ఇన్ డెమోక్రసీ అండ్ గవర్నెన్స్" అనే అంశంపై మే 4, 2023న మణిపూర్ యూనివర్శిటీ వై20 సెమినార్‌ను నిర్వహిస్తుంది. సెమినార్ జీ20 శిఖరాగ్ర సదస్సులో పాల్గొనేలా యువతపై దృష్టి సారిస్తుంది. ఈ సెమినార్ ద్వారా మణిపూర్‌లోని మొత్తం 16 జిల్లాలను చేరుకోవాలని భారత ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. విశ్వవిద్యాలయం దాదాపు 550 మంది పాల్గొనేవారికి ఆతిథ్యం ఇస్తుంది - 26 మంది విదేశీ ప్యానలిస్ట్‌లు ప్రతినిధులు, మణిపూర్ వెలుపల నుండి 38 మంది ప్రతినిధులు ప్యానెల్‌లిస్ట్‌లు మణిపూర్‌లో 69 మంది. మణిపూర్ యూనివర్సిటీకి అనుబంధంగా ఉన్న కళాశాలల నుంచి దాదాపు 70 మంది విద్యార్థులు ఈ సెమినార్‌లో పాల్గొంటారు.
మణిపూర్ యూనివర్శిటీ వైస్ ఛాన్సలర్ ప్రొఫెసర్ ఎన్.లోకేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ మణిపూర్ చిన్న రాష్ట్రమైనా క్రీడలు, సంస్కృతికి ఎనలేని కృషి చేసిందన్నారు. యువత తమ కార్యకలాపాలలో ప్రతి అంశంలో గణనీయమైన పనితీరును కనబరుస్తున్నారు. "మా విద్యార్థుల అటువంటి గొప్ప విజయాల కారణంగా, భారత ప్రభుత్వం మాకు ఈ అసైన్‌మెంట్ ఇవ్వడానికి చాలా దయతో ఉంది" అని వీసీ అన్నారు. గత ఒకటి లేదా రెండు దశాబ్దాలలో, భారతదేశంలోని యువత విద్యార్థుల జనాభా పరిమాణం నాణ్యతలో విపరీతమైన విస్తరణ జరిగిందని ఆయన అన్నారు. భారతదేశం శక్తివంతమైన యువశక్తితో కూడిన యువ దేశం యువత-కేంద్రీకృత విధానాలను తీసుకుంటోంది. వై20 సమ్మిట్ చైర్మన్ ప్రొఫెసర్ ఆర్.కె.హేమకుమార్ సింగ్ మాట్లాడుతూ రాష్ట్రంలోని యువత క్రీడలు సంస్కృతిలో చాలా ప్రతిభావంతులని, కాబట్టి వారు ప్రజాస్వామ్యం పాలనలో ప్రతిభావంతులుగా ఉండాలని అన్నారు. రాష్ట్రంలోని మారుమూల ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న విద్యార్థులను చేరుకోవడానికి ఈ కార్యక్రమాన్ని సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో ప్రత్యక్ష ప్రసారం చేస్తామని చైర్మన్ తెలిపారు.
సమ్మిట్ కన్వీనర్ ప్రొఫెసర్ డబ్ల్యూ.చంద్‌బాబు సింగ్ మాట్లాడుతూ, జి20కి 18వ అధ్యక్ష పదవిని భారతదేశం నిర్వహిస్తోందని, ప్రపంచ వాణిజ్యంలో 85% జి20 దేశాలే నియంత్రిస్తున్నందున జి20 దేశాలు తీసుకునే నిర్ణయాలకు సాధారణంగా ప్రపంచ ఆమోదం ఉంటుందని అన్నారు. భారతదేశం అధ్యక్షుడిగా ఉన్న సమయంలో వై20తో సహా 11 ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూపులు ఉన్నాయని ఆయన తెలిపారు. వై20లో, ఐదు ఉప-థీమ్‌లు ఉన్నాయి, వాటిలో "షేర్డ్ ఫ్యూచర్: యూత్ ఇన్ డెమోక్రసీ అండ్ గవర్నెన్స్" ఒకటి. "భారతదేశం ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం ఒక భవిష్యత్తు గురించి మాట్లాడుతోంది, ఈ దేశాన్ని నిర్మించడంలో ఎవరినీ వదిలిపెట్టకూడదు. కాబట్టి యువత భాగస్వామ్యం చాలా ముఖ్యమైనది" అని కన్వీనర్ అన్నారు. సెప్టెంబరు 2023లో జరగనున్న చివరి జీ20 సమ్మిట్, సమాచారాన్ని అందించడానికి దేశీయ గ్లోబల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో భారతీయ యువత గొంతులు ఆందోళనలను వినిపించడానికి సెమినార్ సిఫార్సులపై చర్చిస్తుంది. రాష్ట్ర యువకుల భవిష్యత్తు దృష్ట్యా ఆందోళనలు లేదా బంద్‌ల రూపంలో జరిగే సదస్సుకు ఎలాంటి ఆటంకాలు కలిగించవద్దని చైర్మన్ హేమకుమార్ కోరారు.