Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of 91 FM transmitters across 18 States and 2 Union Territories
28 APR 2023 12:52PM by PIB Delhi
Namaskar ji!
Present in the program are my colleagues from the Union Cabinet, Hon’ble chief ministers of various states, MPs, MLAs, other dignitaries, ladies and gentlemen,
Many personalities who have received Padma Awards are also associated with us in today’s program. I respectfully welcome them too and congratulate them. The expansion of FM service of All India Radio is a big and important step towards becoming All India FM. The launch of 91 FM transmitters of All India Radio is like a gift for two crore people in 85 districts of the country. In a way, this event also has a glimpse of the diversity and different colours of India. Aspirational districts and blocks are also among the 85 districts that will benefit from this service. I congratulate All India Radio for this achievement. This will greatly benefit our brothers and sisters from the North East and our young friends. I specially congratulate them for this new service.
Friends,
When it comes to radio and FM, our generation has a relationship of a passionate listener with it. And for me, it is a matter of great pleasure that my relationship with radio has become that of a host as well. In just a few days, I am going to do the 100th episode of 'Mann Ki Baat' on the radio. This experience of 'Mann Ki Baat', this kind of emotional connection with the countrymen, was possible only through radio. Through this, I remained connected to the potential of the countrymen and the nation's collective duty. Be it the Swachh Bharat Abhiyan, Beti Bachao Beti Padhao, or the Har Ghar Tiranga Abhiyan, 'Mann Ki Baat' made these campaigns a mass movement. So, in a way, I am also a part of the team of All India Radio.
Friends,
There is one more special thing about today's event. This furthers the government's policy of giving preference to the underprivileged. Those who were deprived of this facility till now and who were living far away will now be more connected with all of us. These FM transmitters will play a very important role in timely delivery of necessary information, community building work, weather related information regarding agriculture, the latest information to farmers about the prices of crops, fruits and vegetables, discussions on the damages caused by chemical farming, pooling of modern machines for farming, informing women's self-help groups about new markets, or helping the entire region during a natural calamity. Apart from this, the infotainment value of FM will definitely be there.
Friends,
Our government is continuously working for the democratization of technology. For India to be able to make full use of its potential, it is necessary that no Indian should lack opportunities. Making modern technology accessible and affordable to all is a big medium for this purpose. Today access to information has become very easy in India due to the laying of optical fibre in villages and bringing down the cost of both mobile phones and mobile data so much. Nowadays, we see new digital entrepreneurs coming up in every corner of the country. The youths are earning by taking advantage of digital technology while living in the villages. Similarly, when our small shopkeepers and street vendors got access to the Internet and UPI, they also started taking advantage of the banking system. Today our fishermen colleagues get the correct weather related information at the right time with the help of technology. Today our small entrepreneurs are able to sell their products in every nook and corner of the country with the help of technology. They are also getting help from the Government-e-Marketplace i.e. GeM in this regard.
Friends,
The tech revolution that has taken place in the country in the last few years has also shaped radio and especially FM in a new avatar. Due to the internet, radio has not lagged behind, but has come forward in innovative ways through online FM and podcasts etc. That is, Digital India has also given new listeners to radio as well as a new way of thinking. You can see this revolution in every medium of communication. For example, the service of DD Free Dish, the country's largest DTH platform, is available to 4.30 crore households. Today all the information of the world is reaching in real time in crores of rural homes of the country, in the areas near the borders. The section of the society, which remained weak and deprived for decades, is also getting the facilities of education and entertainment through Free Dish. This has resulted in removing the disparity between different sections of the society and providing quality information to everyone. Today various types of educational courses are available on DTH channels. The expertise of top universities is directly available to your homes. It has helped crores of students of the country a lot during the Corona period. Be it DTH or FM radio, their power gives us a window to peep into future India. We have to prepare ourselves for this future.
Friends,
There is another dimension to the connectivity being made through FM transmitters. These FM transmitters will broadcast in all languages of the country and especially in 27 dialects. In other words, this connectivity not only connects the means of communication, but also connects people. This is a hallmark of the way our government functions. Often when we talk about connectivity, the picture of road, rail and airport emerges in front of us. But apart from physical connectivity, our government has laid equal emphasis on increasing social connectivity. Our government is also continuously strengthening cultural and intellectual connectivity.
For example, we have honoured real heroes from different parts of the country through Padma Awards, Literature and Art Awards in the last nine years. Unlike before, Padma awards are not given on the basis of recommendation, but on the basis of service to the country and society. The Padma awardees associated with us today know this very well. People from one state are going to another state after the rejuvenation of pilgrimages, religious places in different parts of the country. The increasing number of people visiting tourist places is proof of increasing cultural connectivity in the country. Be it the museum related to tribal freedom fighters, the reconstruction of Babasaheb Ambedkar's Panchteerth, the PM Museum, or the National War Memorial, such initiatives have given a new dimension to intellectual and emotional connectivity in the country.
Friends,
The purpose of connectivity in any form is to connect the country, to connect 140 crore countrymen. This should be the vision and mission for all communication channels like All India Radio. I am sure you will continue to move ahead with this vision and this expansion will continue to give new strength to the country through dialogue. Once again, I convey my best wishes and congratulations to All India Radio and my dear brothers and sisters from far flung areas of the country. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
18 రాష్ట్రాలు సహా 2 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో 91 ఎఫ్ఎమ్ ట్రాన్స్మిటర్ల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
28 APR 2023 12:52PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం అండీ !
ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర మంత్రివర్గ సహచరులు, వివిధ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు, పెద్దమనుషులు పాల్గొన్నారు.
పద్మ అవార్డులు అందుకున్న పలువురు ప్రముఖులు కూడా నేటి కార్యక్రమంలో మాతో కలిసి ఉన్నారు. వారిని కూడా గౌరవపూర్వకంగా ఆహ్వానిస్తున్నాను, అభినందిస్తున్నాను. ఆలిండియా రేడియో యొక్క ఎఫ్ఎమ్ సేవల విస్తరణ ఆల్ ఇండియా ఎఫ్ఎమ్గా మారడానికి ఒక పెద్ద మరియు ముఖ్యమైన అడుగు. ఆలిండియా రేడియోకు చెందిన 91 ఎఫ్ఎం ట్రాన్స్మిటర్లను ప్రారంభించడం దేశంలోని 85 జిల్లాల్లోని రెండు కోట్ల మందికి ఒక బహుమతి లాంటిది. ఒకరకంగా చెప్పాలంటే, ఈ కార్యక్రమం భారతదేశం యొక్క వైవిధ్యం మరియు విభిన్న రంగులను కూడా చూపిస్తుంది. ఈ సేవ ద్వారా ప్రయోజనం పొందే 85 జిల్లాలలో ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలు మరియు బ్లాకులు కూడా ఉన్నాయి. ఈ ఘనత సాధించిన ఆలిండియా రేడియోను అభినందిస్తున్నాను. ఇది ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు చెందిన మన సోదరసోదరీమణులకు, మన యువ స్నేహితులకు ఎంతో మేలు చేస్తుంది. ఈ కొత్త సేవకు నేను వారిని ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
రేడియో మరియు ఎఫ్ఎమ్ విషయానికి వస్తే, మన తరానికి దానితో ఉద్వేగభరితమైన శ్రోత యొక్క సంబంధం ఉంది. రేడియోతో నా అనుబంధం హోస్ట్ గా కూడా మారడం నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. మరికొద్ది రోజుల్లో రేడియోలో 'మన్ కీ బాత్' 100వ ఎపిసోడ్ చేయబోతున్నాను. 'మన్ కీ బాత్' అనుభవం, దేశప్రజలతో ఈ రకమైన భావోద్వేగ అనుబంధం రేడియో ద్వారానే సాధ్యమైంది. దీని ద్వారా, నేను దేశ ప్రజల సామర్థ్యానికి మరియు దేశం యొక్క సమిష్టి కర్తవ్యంతో కనెక్ట్ అయ్యాను. స్వచ్ఛభారత్ అభియాన్ కావచ్చు, బేటీ బచావో బేటీ పడావో కావచ్చు, హర్ ఘర్ తిరంగా అభియాన్ కావచ్చు, 'మన్ కీ బాత్' ఈ ప్రచారాలను ఒక ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చింది. ఒకరకంగా చెప్పాలంటే ఆల్ ఇండియా రేడియో బృందంలో నేనూ ఒక భాగమే.
మిత్రులారా,
నేటి ఈవెంట్ లో మరో ప్రత్యేకత ఉంది. దీంతో నిరుపేదలకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలన్న ప్రభుత్వ విధానానికి మరింత బలం చేకూరుతోంది. ఇప్పటి వరకు ఈ సదుపాయాన్ని కోల్పోయిన వారు, దూరంగా నివసిస్తున్న వారు ఇప్పుడు మనందరితో మరింత కనెక్ట్ అవుతారు. అవసరమైన సమాచారాన్ని సకాలంలో అందించడం, కమ్యూనిటీ బిల్డింగ్ వర్క్, వ్యవసాయానికి సంబంధించిన వాతావరణ సంబంధిత సమాచారం, పంటలు, పండ్లు, కూరగాయల ధరల గురించి రైతులకు తాజా సమాచారం, రసాయన వ్యవసాయం వల్ల కలిగే నష్టాలపై చర్చించడం, వ్యవసాయం కోసం ఆధునిక యంత్రాల పూలింగ్, మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలకు కొత్త మార్కెట్ల గురించి తెలియజేయడంలో ఈ ఎఫ్ఎం ట్రాన్స్మిటర్లు చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. లేదా ప్రకృతి వైపరీత్యాల సమయంలో మొత్తం ప్రాంతానికి సహాయం చేయడం. ఇది కాకుండా, ఎఫ్ఎమ్ యొక్క ఇన్ఫోటైన్మెంట్ విలువ ఖచ్చితంగా ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ప్రజాస్వామ్యీకరించడానికి మా ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. భారతదేశం తన సామర్థ్యాన్ని పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవాలంటే, ఏ భారతీయుడికీ అవకాశాలు రాకూడదు. ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అందరికీ అందుబాటులోకి తీసుకురావడం ఇందుకు పెద్ద మాధ్యమం. గ్రామాల్లో ఆప్టికల్ ఫైబర్ వేయడం, మొబైల్ ఫోన్లు, మొబైల్ డేటా రెండింటి ఖర్చును తగ్గించడం వల్ల నేడు భారతదేశంలో సమాచార ప్రాప్యత చాలా సులభంగా మారింది. ఈ రోజుల్లో, దేశంలోని ప్రతి మూలలో కొత్త డిజిటల్ ఎంటర్ప్రెన్యూర్స్ రావడం మనం చూస్తున్నాము. గ్రామాల్లో ఉంటూనే డిజిటల్ టెక్నాలజీని సద్వినియోగం చేసుకుంటూ యువత సంపాదిస్తున్నారు. అదేవిధంగా, మన చిన్న దుకాణదారులు మరియు వీధి వ్యాపారులు ఇంటర్నెట్ మరియు యుపిఐకి ప్రాప్యత పొందినప్పుడు, వారు కూడా బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థను సద్వినియోగం చేసుకోవడం ప్రారంభించారు. నేడు మన మత్స్యకారుల సహోద్యోగులు సాంకేతిక పరిజ్ఞానం సహాయంతో సరైన సమయంలో వాతావరణానికి సంబంధించిన సరైన సమాచారాన్ని పొందుతారు. నేడు మన చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలు టెక్నాలజీ సహాయంతో దేశంలోని ప్రతి మూలలో తమ ఉత్పత్తులను విక్రయించగలుగుతున్నారు. ఇందుకు సంబంధించి గవర్నమెంట్-ఈ-మార్కెట్ ప్లేస్ అంటే జీఈఎం నుంచి కూడా వారికి సహాయం అందుతోంది.
మిత్రులారా,
గత కొన్నేళ్లలో దేశంలో జరిగిన సాంకేతిక విప్లవం రేడియోను, ముఖ్యంగా ఎఫ్ఎంను కొత్త అవతారంలో తీర్చిదిద్దింది. ఇంటర్నెట్ పుణ్యమా అని రేడియో ఏ మాత్రం వెనకడుగు వేయకుండా ఆన్లైన్ ఎఫ్ఎం, పాడ్కాస్ట్ల ద్వారా వినూత్న మార్గాల్లో ముందుకు వచ్చింది. అంటే డిజిటల్ ఇండియా కొత్త శ్రోతలకు రేడియోతో పాటు కొత్త ఆలోచనా విధానాన్ని అందించింది. ప్రతి కమ్యూనికేషన్ మాధ్యమంలో ఈ విప్లవాన్ని మీరు చూడవచ్చు. ఉదాహరణకు, దేశంలో అతిపెద్ద డిటిహెచ్ ప్లాట్ఫామ్ అయిన డిడి ఫ్రీ డిష్ సేవలు 4.30 కోట్ల కుటుంబాలకు అందుబాటులో ఉన్నాయి. నేడు దేశంలోని కోట్లాది గ్రామీణ గృహాల్లో, సరిహద్దులకు సమీపంలో ఉన్న ప్రాంతాల్లో ప్రపంచానికి సంబంధించిన సమాచారమంతా రియల్ టైమ్ లో చేరుతోంది. దశాబ్దాలుగా బలహీనంగా, నిస్సహాయంగా ఉన్న సమాజంలోని ఈ వర్గానికి ఉచిత డిష్ ద్వారా విద్య, వినోద సౌకర్యాలు కూడా లభిస్తున్నాయి. దీనివల్ల సమాజంలోని వివిధ వర్గాల మధ్య అసమానతలు తొలగిపోయి అందరికీ నాణ్యమైన సమాచారం అందుతోంది. ప్రస్తుతం డీటీహెచ్ ఛానళ్లలో వివిధ రకాల ఎడ్యుకేషనల్ కోర్సులు అందుబాటులో ఉన్నాయి. అగ్రశ్రేణి విశ్వవిద్యాలయాల నైపుణ్యం నేరుగా మీ ఇంటికే లభిస్తుంది. కరోనా కాలంలో దేశంలోని కోట్లాది మంది విద్యార్థులకు ఎంతో ఉపయోగపడింది. డిటిహెచ్ అయినా, ఎఫ్ఎమ్ రేడియో అయినా, వాటి శక్తి భవిష్యత్తు భారతదేశంలోకి తొంగి చూడటానికి ఒక విండోను ఇస్తుంది. ఈ భవిష్యత్తు కోసం మనల్ని మనం సిద్ధం చేసుకోవాలి.
మిత్రులారా,
ఎఫ్ఎం ట్రాన్స్మిటర్ల ద్వారా చేస్తున్న కనెక్టివిటీకి మరో కోణం కూడా ఉంది. ఈ ఎఫ్ఎమ్ ట్రాన్స్మిటర్లు దేశంలోని అన్ని భాషల్లో, ముఖ్యంగా 27 మాండలికాల్లో ప్రసారం చేస్తాయి. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, ఈ కనెక్టివిటీ కమ్యూనికేషన్ సాధనాలను అనుసంధానించడమే కాకుండా, ప్రజలను కూడా కలుపుతుంది. ఇది మన ప్రభుత్వం పనిచేసే విధానానికి నిదర్శనం. కనెక్టివిటీ గురించి మాట్లాడేటప్పుడు రోడ్డు, రైలు, విమానాశ్రయాల చిత్రం మన ముందు కనిపిస్తుంది. కానీ భౌతిక కనెక్టివిటీతో పాటు, సామాజిక కనెక్టివిటీని పెంచడానికి మా ప్రభుత్వం సమాన ప్రాధాన్యత ఇచ్చింది. సాంస్కృతిక, మేధో సంబంధాలను కూడా మా ప్రభుత్వం నిరంతరం బలోపేతం చేస్తోంది.
ఉదాహరణకు గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన నిజమైన హీరోలను పద్మ అవార్డులు, సాహిత్యం, కళా పురస్కారాల ద్వారా సత్కరించాం. మునుపటిలా కాకుండా, పద్మ అవార్డులు సిఫారసు ఆధారంగా ఇవ్వబడవు, దేశానికి మరియు సమాజానికి చేసిన సేవ ఆధారంగా ఇవ్వబడతాయి. ఈ రోజు మనతో సంబంధం ఉన్న పద్మ అవార్డు గ్రహీతలకు ఈ విషయం బాగా తెలుసు. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో తీర్థయాత్రలు, పుణ్యక్షేత్రాలు పునఃప్రారంభమైన తర్వాత ఒక రాష్ట్రం నుంచి మరో రాష్ట్రానికి వెళ్తున్నారు. పర్యాటక ప్రదేశాలను సందర్శించే వారి సంఖ్య పెరగడం దేశంలో పెరుగుతున్న సాంస్కృతిక కనెక్టివిటీకి నిదర్శనం. గిరిజన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులకు సంబంధించిన మ్యూజియం కావచ్చు, బాబాసాహెబ్ అంబేడ్కర్ పంచతీర్థం పునర్నిర్మాణం కావచ్చు, పిఎం మ్యూజియం కావచ్చు లేదా జాతీయ యుద్ధ స్మారక చిహ్నం కావచ్చు, ఇటువంటి కార్యక్రమాలు దేశంలో మేధో మరియు భావోద్వేగ కనెక్టివిటీకి కొత్త కోణాన్ని ఇచ్చాయి.
మిత్రులారా,
ఏ రూపంలోనైనా కనెక్టివిటీ యొక్క ఉద్దేశ్యం దేశాన్ని అనుసంధానించడం, 140 కోట్ల దేశ ప్రజలను అనుసంధానించడం. ఆల్ ఇండియా రేడియో వంటి అన్ని కమ్యూనికేషన్ ఛానళ్ల విజన్, మిషన్ ఇదే కావాలి. మీరు ఈ దార్శనికతతో ముందుకు సాగుతూనే ఉంటారని, చర్చల ద్వారా ఈ విస్తరణ దేశానికి కొత్త బలాన్ని ఇస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఆలిండియా రేడియోకు, దేశంలోని సుదూర ప్రాంతాలకు చెందిన నా ప్రియమైన సోదరసోదరీమణులకు మరోసారి శుభాకాంక్షలు, అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ధన్యవాదాలు.