Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of 91 FM transmitters across 18 States and 2 Union Territories
28 APR 2023 12:52PM by PIB Delhi
Namaskar ji!
Present in the program are my colleagues from the Union Cabinet, Hon’ble chief ministers of various states, MPs, MLAs, other dignitaries, ladies and gentlemen,
Many personalities who have received Padma Awards are also associated with us in today’s program. I respectfully welcome them too and congratulate them. The expansion of FM service of All India Radio is a big and important step towards becoming All India FM. The launch of 91 FM transmitters of All India Radio is like a gift for two crore people in 85 districts of the country. In a way, this event also has a glimpse of the diversity and different colours of India. Aspirational districts and blocks are also among the 85 districts that will benefit from this service. I congratulate All India Radio for this achievement. This will greatly benefit our brothers and sisters from the North East and our young friends. I specially congratulate them for this new service.
Friends,
When it comes to radio and FM, our generation has a relationship of a passionate listener with it. And for me, it is a matter of great pleasure that my relationship with radio has become that of a host as well. In just a few days, I am going to do the 100th episode of 'Mann Ki Baat' on the radio. This experience of 'Mann Ki Baat', this kind of emotional connection with the countrymen, was possible only through radio. Through this, I remained connected to the potential of the countrymen and the nation's collective duty. Be it the Swachh Bharat Abhiyan, Beti Bachao Beti Padhao, or the Har Ghar Tiranga Abhiyan, 'Mann Ki Baat' made these campaigns a mass movement. So, in a way, I am also a part of the team of All India Radio.
Friends,
There is one more special thing about today's event. This furthers the government's policy of giving preference to the underprivileged. Those who were deprived of this facility till now and who were living far away will now be more connected with all of us. These FM transmitters will play a very important role in timely delivery of necessary information, community building work, weather related information regarding agriculture, the latest information to farmers about the prices of crops, fruits and vegetables, discussions on the damages caused by chemical farming, pooling of modern machines for farming, informing women's self-help groups about new markets, or helping the entire region during a natural calamity. Apart from this, the infotainment value of FM will definitely be there.
Friends,
Our government is continuously working for the democratization of technology. For India to be able to make full use of its potential, it is necessary that no Indian should lack opportunities. Making modern technology accessible and affordable to all is a big medium for this purpose. Today access to information has become very easy in India due to the laying of optical fibre in villages and bringing down the cost of both mobile phones and mobile data so much. Nowadays, we see new digital entrepreneurs coming up in every corner of the country. The youths are earning by taking advantage of digital technology while living in the villages. Similarly, when our small shopkeepers and street vendors got access to the Internet and UPI, they also started taking advantage of the banking system. Today our fishermen colleagues get the correct weather related information at the right time with the help of technology. Today our small entrepreneurs are able to sell their products in every nook and corner of the country with the help of technology. They are also getting help from the Government-e-Marketplace i.e. GeM in this regard.
Friends,
The tech revolution that has taken place in the country in the last few years has also shaped radio and especially FM in a new avatar. Due to the internet, radio has not lagged behind, but has come forward in innovative ways through online FM and podcasts etc. That is, Digital India has also given new listeners to radio as well as a new way of thinking. You can see this revolution in every medium of communication. For example, the service of DD Free Dish, the country's largest DTH platform, is available to 4.30 crore households. Today all the information of the world is reaching in real time in crores of rural homes of the country, in the areas near the borders. The section of the society, which remained weak and deprived for decades, is also getting the facilities of education and entertainment through Free Dish. This has resulted in removing the disparity between different sections of the society and providing quality information to everyone. Today various types of educational courses are available on DTH channels. The expertise of top universities is directly available to your homes. It has helped crores of students of the country a lot during the Corona period. Be it DTH or FM radio, their power gives us a window to peep into future India. We have to prepare ourselves for this future.
Friends,
There is another dimension to the connectivity being made through FM transmitters. These FM transmitters will broadcast in all languages of the country and especially in 27 dialects. In other words, this connectivity not only connects the means of communication, but also connects people. This is a hallmark of the way our government functions. Often when we talk about connectivity, the picture of road, rail and airport emerges in front of us. But apart from physical connectivity, our government has laid equal emphasis on increasing social connectivity. Our government is also continuously strengthening cultural and intellectual connectivity.
For example, we have honoured real heroes from different parts of the country through Padma Awards, Literature and Art Awards in the last nine years. Unlike before, Padma awards are not given on the basis of recommendation, but on the basis of service to the country and society. The Padma awardees associated with us today know this very well. People from one state are going to another state after the rejuvenation of pilgrimages, religious places in different parts of the country. The increasing number of people visiting tourist places is proof of increasing cultural connectivity in the country. Be it the museum related to tribal freedom fighters, the reconstruction of Babasaheb Ambedkar's Panchteerth, the PM Museum, or the National War Memorial, such initiatives have given a new dimension to intellectual and emotional connectivity in the country.
Friends,
The purpose of connectivity in any form is to connect the country, to connect 140 crore countrymen. This should be the vision and mission for all communication channels like All India Radio. I am sure you will continue to move ahead with this vision and this expansion will continue to give new strength to the country through dialogue. Once again, I convey my best wishes and congratulations to All India Radio and my dear brothers and sisters from far flung areas of the country. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
18 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 91 ਐੱਫਐੱਮ ਟ੍ਰਾਂਸਮੀਟਰਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 APR 2023 12:52PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਜੀ,
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀਗਣ, ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਾਥੀ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ।
ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪਦਮ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਨੇਕ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਦੀ FM ਸਰਵਿਸ ਦਾ ਇਹ expansion ਆਲ ਇੰਡੀਆ FM ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਦੇ 91 FM transmitters ਦੀ ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ 85 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 2 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਹਾਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰੰਗਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਵੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ aspirational districts, Aspirational Blocks ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਵਸਿਜ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਨੂੰ ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਦਾ ਕਾਫੀ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਯੁਵਾ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ.
ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਰੇਡੀਓ FM ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲੋਕ ਹਾਂ, ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਇੱਕ ਭਾਵੁਕ ਸਰੋਤੇ ਦਾ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਇੱਕ ਹੋਸਟ ਦਾ ਵੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਹੀ ਮੈਂ ਰੇਡੀਓ ’ਤੇ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਦਾ 100ਵਾਂ ਐਪੀਸੋਡ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਦਾ ਇਹ ਅਨੁਭਵ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਵਨਾਤਮ ਜੁੜਾਅ ਕੇਵਲ ਰੇਡੀਓ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਸੀ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਿਹਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਕਰਤੱਵ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਿਹਾ । ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ, ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ, ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਲਈ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੈਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਦੀ ਤੁਹਾਡੀ ਟੀਮ ਦਾ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖਾਸ ਗੱਲ ਹੈ। ਇਹ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਵਰੀਅਤਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਸਭ ਨਾਲ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਨੈਕਟ ਹੋਣਗੇ। ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, Community building ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, Agriculture ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਹੋਣ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਸਲਾਂ-ਫਲ-ਸਬਜੀਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੀ ਤਾਜਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਕੈਮੀਕਲ ਖੇਤੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇ, ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਪੂਲਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਕਿਸੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ FM transmitters ਦੀ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ FM ਦੀ ਜੋ Infotainment Value ਹੈ, ਉਹ ਤਾਂ ਹੋਵੇਗੀ ਹੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਨਿਰੰਤਰ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰੀਕਰਣ, Democratization ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ,ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਸਕਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਪਾਸ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਭ ਦੇ ਲਈ accessible ਬਣਾਉਣਾ, affordable ਬਣਾਉਣਾ, ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਡੇਟਾ, ਦੋਨੋਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਇਤਨੀ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ access to information ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਡਿਜੀਟਲੀ entrepreneurs ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਯੁਵਾ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਿਜੀਟਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਕਮਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੇਹੜੀ-ਪਟਰੀ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆ ਨੂੰ internet ਅਤੇ UPI ਤੋਂ ਮਦਦ ਮਿਲੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਮੌਸਮ ਸਬੰਧੀ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਸਾਡੇ ਲਘੂ ਉਦਮੀ, ਆਪਣੇ Products, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਵੇਚ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗਵਰਨਮੈਂਟ-ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ ਯਾਨੀ GeM ਤੋਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ tech revolution ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ FM ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੇਂ ਅਵਤਾਰ ਵਿੱਚ ਘੜਿਆ ਹੈ। ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੇਡੀਓ ਪਿਛੜਾ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਔਨਲਾਈਨ FM ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, podcasts ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਉੱਭਰ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਰੇਡੀਓ ਨੂੰ ਨਵਾਂ listeners ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹੀ revolution ਤੁਸੀਂ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਹਰ ਮਾਧਿਆਮ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ DTH platform, ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ 4 ਕਰੋੜ 30 ਲੱਖਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਬਾਰਡਰ ਦੇ ਕੋਲ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਹਰ ਸੂਚਨਾ, ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਦਾ ਜੋ ਵਰਗ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਰਿਹਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਤੋਂ education ਅਤੇ entertainment ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਸਮਾਨਤਾ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਤੱਕ quality information ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ DTH ਚੈਨਲਾਂ ’ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ educational courses ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਇੱਕ universities ਦਾ ਗਿਆਨ ਸਿੱਧੇ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। DTH ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ FM ਰੇਡੀਓ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਤਾਕਤ ਅਸੀਂ future India ਵਿੱਚ ਝਾਂਕਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿੰਡੋ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
FM transmitters ਤੋਂ ਬਣ ਰਹੀ ਇਸ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਆਯਾਮ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ 27 ਬੋਲੀਆਂ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ FM transmitters ਰਾਹੀਂ ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਿਰਫ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜੋੜਦੀ, ਬਲਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਅਕਸਰ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਾਹਮਣੇ ਰੋਡ, ਰੇਲ, ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਉੱਭਰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫਿਜੀਕਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੋਸ਼ਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਕਲਚਰਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ Intellectual connectivity ਨੂੰ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪਦਮ ਅਵਾਰਡ, ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਕਲਾ ਅਵਾਰਡ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ real heroes ਦੇ ਸਾਹਮਣਾ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਦਮ ਸਨਮਾਨ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਪਦਮ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੀਰਥ-ਸਥਾਨਾਂ, ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼, Cultural connectivity ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਗ੍ਰਾਹਲਯ ਹੋਵੇ, ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਪੰਚਤੀਰਥ ਦਾ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਪੀਐੱਮ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Intellectual ਅਤੇ Emotional connectivity ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Connectivity ਚਾਹੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਵਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ- ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ। ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਜਿਹੇ ਸਭ communication channels ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਹੀ ਵਿਜ਼ਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹੀ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਵਿਸਤਾਰ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ।