પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
18 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 91 FM ટ્રાન્સમિટર્સના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 APR 2023 12:52PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કારજી
આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો, વિવિધ રાજ્યોના માનનીય મુખ્યમંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો, અન્ય મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો.
આજના કાર્યક્રમમાં પદ્મ એવોર્ડ મેળવનાર અનેક હસ્તીઓ પણ આપણી સાથે સંકળાયેલી છે. હું તેમનું પણ આદરપૂર્વક સ્વાગત કરું છું, તેમને અભિનંદન આપું છું. આજે ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયોની એફએમ સેવાનું આ વિસ્તરણ ઓલ ઈન્ડિયા એફએમ બનવાની દિશામાં એક મોટું અને મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયોના 91 એફએમ ટ્રાન્સમિટર્સનું આ લોન્ચિંગ દેશના 85 જિલ્લાના 2 કરોડ લોકો માટે ભેટ સમાન છે. એક રીતે જોઈએ તો આ ઈવેન્ટમાં ભારતની વિવિધતા અને વિવિધ રંગોની ઝલક પણ જોવા મળે છે. જે જિલ્લાઓને આવરી લેવામાં આવ્યા છે તેમાં મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ, મહત્વાકાંક્ષી બ્લોકને પણ સેવાઓનો લાભ મળી રહ્યો છે. આ સિદ્ધિ માટે હું ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયોને અભિનંદન આપું છું. આનાથી ઉત્તર પૂર્વના આપણા ભાઈ-બહેનો, યુવા મિત્રોને ઘણો ફાયદો થશે. આ માટે હું તેમને ખાસ અભિનંદન પાઠવું છું.
સાથીઓ,
જ્યારે રેડિયો અને એફએમની વાત આવે છે, તો આપણે જે પેઢીના છીએ, આપણે બધા એક જુસ્સાદાર શ્રોતાનો સંબંધ પણ ધરાવીએ છીએ અને મારા માટે એ પણ આનંદની વાત છે કે મારો સંબંધ યજમાન જેવો બની ગયો છે. થોડા દિવસો પછી, હું રેડિયો પર 'મન કી બાત'નો 100મો એપિસોડ કરવા જઈ રહ્યો છું. 'મન કી બાત'નો આ અનુભવ, દેશવાસીઓ સાથે આ પ્રકારનું ભાવનાત્મક જોડાણ રેડિયો દ્વારા જ શક્ય બન્યું હતું. આ દ્વારા હું દેશવાસીઓની શક્તિ સાથે જોડાયેલો રહ્યો અને દેશની સામૂહિક ફરજ સાથે જોડાયેલ રહ્યો. સ્વચ્છ ભારત અભિયાન હોય, બેટી બચાવો બેટી પઢાઓ હોય, કે દરેક ઘર પર ત્રિરંગા ઝુંબેશ હોય, 'મન કી બાત' એ આ અભિયાનોને જન ચળવળ બનાવી દીધી. તેથી, એક રીતે, હું પણ ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયોની તમારી ટીમનો એક ભાગ છું.
સાથીઓ,
આજની ઘટનામાં વધુ એક ખાસ વાત છે. આનાથી વંચિતોને પ્રાધાન્ય આપવાની સરકારની નીતિ આગળ વધે છે. જેઓ અત્યાર સુધી આ સુવિધાથી વંચિત હતા, જેઓ દૂર રહેતા ગણાતા હતા તેઓ હવે આપણા બધા સાથે વધુ જોડાયેલા રહેશે. જરૂરી માહિતી સમયસર પહોંચાડવી, સામુદાયિક નિર્માણ કાર્ય, ખેતીને લગતી હવામાનની માહિતી, ખેડૂતોને પાક, ફળો અને શાકભાજીના ભાવો વિશે નવીનતમ માહિતી મેળવવી, રાસાયણિક ખેતીથી થતા નુકસાન અંગે ચર્ચા કરવી, ખેતી માટે આધુનિક મશીનોની પૂલિંગ હોય, મહિલાઓના સ્વ-સહાય જૂથોને નવા બજારો વિશે માહિતી આપવી અથવા કુદરતી આફત દરમિયાન સમગ્ર વિસ્તારને મદદ કરવા માટે, આ એફએમ ટ્રાન્સમિટર્સ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. આ સિવાય એફએમની ઈન્ફોટેનમેન્ટ વેલ્યુ ચોક્કસપણે હશે.
સાથીઓ,
અમારી સરકાર ટેક્નોલોજીના લોકશાહીકરણ માટે સતત કામ કરી રહી છે. ભારત પોતાની ક્ષમતાનો પૂરો ઉપયોગ કરી શકે તે માટે કોઈપણ ભારતીયને તકોની કમી ન રહે તે જરૂરી છે. આધુનિક ટેક્નોલોજીને બધા માટે સુલભ બનાવવી, તેને સસ્તી બનાવવી એ આ માટે એક મોટું માધ્યમ છે. આજે ભારતમાં જે રીતે ઓપ્ટિકલ ફાઈબર દરેક ગામડા સુધી પહોંચાડવામાં આવી રહ્યું છે, મોબાઈલ અને મોબાઈલ ડેટા બંનેની કિંમત એટલી બધી ઘટી ગઈ છે કે તેણે માહિતીની પહોંચને ખૂબ જ સરળ બનાવી છે. આજકાલ આપણે જોઈએ છીએ કે, દેશના દરેક ખૂણે, દરેક ગામમાં નવા ડિજિટલ સાહસિકોની રચના થઈ રહી છે. ગામડાના યુવાનો ગામમાં રહીને ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો લાભ લઈને કમાણી કરી રહ્યા છે. એ જ રીતે, જ્યારે આપણા નાના દુકાનદારો અને શેરી વિક્રેતાઓને ઇન્ટરનેટ અને યુપીઆઈની મદદ મળી, ત્યારે તેઓએ પણ બેંકિંગ સિસ્ટમનો લાભ લેવાનું શરૂ કર્યું. આજે, ટેક્નોલોજીની મદદથી, આપણા માછીમાર સાથીદારો યોગ્ય સમયે હવામાન સંબંધિત યોગ્ય માહિતી મેળવે છે. આજે, ટેક્નોલોજીની મદદથી, આપણા નાના ઉદ્યોગસાહસિકો તેમના ઉત્પાદનો દેશના ખૂણે ખૂણે વેચવામાં સક્ષમ છે. આમાં તેમને ગવર્નમેન્ટ-ઇ-માર્કેટપ્લેસ એટલે કે GeM તરફથી પણ મદદ મળી રહી છે.
સાથીઓ,
છેલ્લાં વર્ષોમાં દેશમાં જે ટેક ક્રાંતિ થઈ છે તેણે રેડિયો અને ખાસ કરીને એફએમને પણ નવા અવતારમાં આકાર આપ્યો છે. ઈન્ટરનેટના કારણે રેડિયો પાછળ નથી રહ્યો, પરંતુ ઓનલાઈન એફએમ, પોડકાસ્ટ દ્વારા નવીન રીતે આગળ આવ્યો છે. એટલે કે ડિજિટલ ઈન્ડિયાએ રેડિયોને નવા શ્રોતાઓ પણ આપ્યા છે, અને નવી વિચારસરણી પણ આપી છે. સંચારના દરેક માધ્યમમાં તમે આ ક્રાંતિ જોઈ શકો છો. ઉદાહરણ તરીકે, આજે દેશના સૌથી મોટા ડીટીએચ પ્લેટફોર્મ ડીડી ફ્રી ડીશની સેવા 4 કરોડ 30 લાખ ઘરો સુધી પહોંચી રહી છે. આજે વિશ્વની દરેક માહિતી દેશના કરોડો ગ્રામીણ ઘરોમાં, સરહદોની નજીકના વિસ્તારોમાં વાસ્તવિક સમયમાં પહોંચી રહી છે. દાયકાઓથી નબળા અને વંચિત રહેલા સમાજના વર્ગને પણ ફ્રી ડીશ દ્વારા શિક્ષણ અને મનોરંજનની સુવિધા મળી રહી છે. આના પરિણામે સમાજના વિવિધ વર્ગો વચ્ચેની અસમાનતા દૂર થઈ છે અને દરેકને ગુણવત્તાયુક્ત માહિતી પૂરી પાડવામાં આવી છે. આજે ડીટીએચ ચેનલો પર વિવિધ પ્રકારના શૈક્ષણિક અભ્યાસક્રમો ઉપલબ્ધ છે. એક કરતાં વધુ યુનિવર્સિટીનું જ્ઞાન તમારા ઘર સુધી સીધું પહોંચી રહ્યું છે. તેણે કોરોનાના સમયગાળા દરમિયાન દેશના કરોડો વિદ્યાર્થીઓને ઘણી મદદ કરી છે. ડીટીએચ હોય કે એફએમ રેડિયો, તેમની આ શક્તિ આપણને ભવિષ્યના ભારતમાં ડોકિયું કરવાની બારી આપે છે. આપણે આ ભવિષ્ય માટે આપણી જાતને તૈયાર કરવી પડશે.
સાથીઓ,
એફએમ ટ્રાન્સમિટર્સ દ્વારા કરવામાં આવી રહેલી આ કનેક્ટિવિટીનું બીજું એક પરિમાણ છે. આ એફએમ ટ્રાન્સમિટર્સ દેશની તમામ ભાષાઓમાં અને ખાસ કરીને 27 બોલી વિસ્તારોમાં પ્રસારણ કરશે. એટલે કે, આ કનેક્ટિવિટી માત્ર સંદેશાવ્યવહારના માધ્યમોને જ નહીં, પણ લોકોને જોડે છે. આ અમારી સરકારની કામગીરીની ઓળખ છે. ઘણી વખત જ્યારે આપણે કનેક્ટિવિટી વિશે વાત કરીએ છીએ ત્યારે આપણી સામે રોડ, રેલ, એરપોર્ટનું ચિત્ર ઊભું થાય છે. પરંતુ ભૌતિક જોડાણ ઉપરાંત, અમારી સરકારે સામાજિક જોડાણ વધારવા પર સમાન ભાર મૂક્યો છે. અમારી સરકાર સાંસ્કૃતિક જોડાણ અને બૌદ્ધિક જોડાણને પણ સતત મજબૂત કરી રહી છે. ઉદાહરણ તરીકે, છેલ્લા 9 વર્ષોમાં, અમે પદ્મ પુરસ્કારો, સાહિત્ય અને કલા પુરસ્કારો દ્વારા દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી વાસ્તવિક નાયકોને સન્માનિત કર્યા છે. પહેલાની જેમ પદ્મ સન્માન ભલામણના આધારે નહીં પરંતુ દેશ અને સમાજની સેવાના આધારે આપવામાં આવે છે. આજે આપણી સાથે સંકળાયેલા સાથી પદ્મ પુરસ્કારો આ વાત સારી રીતે જાણે છે. દેશના જુદા જુદા ભાગોમાં તીર્થસ્થાનો, ધાર્મિક સ્થળોના નવસર્જન બાદ એક રાજ્યના લોકો બીજા રાજ્યમાં જઈ રહ્યા છે. પ્રવાસન સ્થળોની મુલાકાત લેતા લોકોની વધતી જતી સંખ્યા દેશમાં સાંસ્કૃતિક જોડાણનો પુરાવો છે. આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ સાથે સંબંધિત મ્યુઝિયમ હોય, બાબાસાહેબ આંબેડકરના પંચતીર્થનું પુનઃનિર્માણ હોય, પીએમ મ્યુઝિયમ હોય કે પછી રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક હોય, આવી પહેલોએ દેશમાં બૌદ્ધિક અને ભાવનાત્મક જોડાણને નવો આયામ આપ્યો છે.
સાથીઓ,
કનેક્ટિવિટી કોઈપણ સ્વરૂપમાં હોય, તેનો હેતુ દેશને જોડવાનો, 140 કરોડ દેશવાસીઓને જોડવાનો છે. આ વિઝન હોવું જોઈએ, ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો જેવી તમામ કોમ્યુનિકેશન ચેનલો માટે આ મિશન હોવું જોઈએ. મને ખાતરી છે કે, તમે આ વિઝન સાથે આગળ વધતા જશો, તમારો આ વિસ્તરણ સંવાદ દ્વારા દેશને નવી શક્તિ આપતો રહેશે. ફરી એકવાર, હું ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો અને દેશના દૂર-દૂરના વિસ્તારોના મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનોને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું, ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of 91 FM transmitters across 18 States and 2 Union Territories
28 APR 2023 12:52PM by PIB Delhi
Namaskar ji!
Present in the program are my colleagues from the Union Cabinet, Hon’ble chief ministers of various states, MPs, MLAs, other dignitaries, ladies and gentlemen,
Many personalities who have received Padma Awards are also associated with us in today’s program. I respectfully welcome them too and congratulate them. The expansion of FM service of All India Radio is a big and important step towards becoming All India FM. The launch of 91 FM transmitters of All India Radio is like a gift for two crore people in 85 districts of the country. In a way, this event also has a glimpse of the diversity and different colours of India. Aspirational districts and blocks are also among the 85 districts that will benefit from this service. I congratulate All India Radio for this achievement. This will greatly benefit our brothers and sisters from the North East and our young friends. I specially congratulate them for this new service.
Friends,
When it comes to radio and FM, our generation has a relationship of a passionate listener with it. And for me, it is a matter of great pleasure that my relationship with radio has become that of a host as well. In just a few days, I am going to do the 100th episode of 'Mann Ki Baat' on the radio. This experience of 'Mann Ki Baat', this kind of emotional connection with the countrymen, was possible only through radio. Through this, I remained connected to the potential of the countrymen and the nation's collective duty. Be it the Swachh Bharat Abhiyan, Beti Bachao Beti Padhao, or the Har Ghar Tiranga Abhiyan, 'Mann Ki Baat' made these campaigns a mass movement. So, in a way, I am also a part of the team of All India Radio.
Friends,
There is one more special thing about today's event. This furthers the government's policy of giving preference to the underprivileged. Those who were deprived of this facility till now and who were living far away will now be more connected with all of us. These FM transmitters will play a very important role in timely delivery of necessary information, community building work, weather related information regarding agriculture, the latest information to farmers about the prices of crops, fruits and vegetables, discussions on the damages caused by chemical farming, pooling of modern machines for farming, informing women's self-help groups about new markets, or helping the entire region during a natural calamity. Apart from this, the infotainment value of FM will definitely be there.
Friends,
Our government is continuously working for the democratization of technology. For India to be able to make full use of its potential, it is necessary that no Indian should lack opportunities. Making modern technology accessible and affordable to all is a big medium for this purpose. Today access to information has become very easy in India due to the laying of optical fibre in villages and bringing down the cost of both mobile phones and mobile data so much. Nowadays, we see new digital entrepreneurs coming up in every corner of the country. The youths are earning by taking advantage of digital technology while living in the villages. Similarly, when our small shopkeepers and street vendors got access to the Internet and UPI, they also started taking advantage of the banking system. Today our fishermen colleagues get the correct weather related information at the right time with the help of technology. Today our small entrepreneurs are able to sell their products in every nook and corner of the country with the help of technology. They are also getting help from the Government-e-Marketplace i.e. GeM in this regard.
Friends,
The tech revolution that has taken place in the country in the last few years has also shaped radio and especially FM in a new avatar. Due to the internet, radio has not lagged behind, but has come forward in innovative ways through online FM and podcasts etc. That is, Digital India has also given new listeners to radio as well as a new way of thinking. You can see this revolution in every medium of communication. For example, the service of DD Free Dish, the country's largest DTH platform, is available to 4.30 crore households. Today all the information of the world is reaching in real time in crores of rural homes of the country, in the areas near the borders. The section of the society, which remained weak and deprived for decades, is also getting the facilities of education and entertainment through Free Dish. This has resulted in removing the disparity between different sections of the society and providing quality information to everyone. Today various types of educational courses are available on DTH channels. The expertise of top universities is directly available to your homes. It has helped crores of students of the country a lot during the Corona period. Be it DTH or FM radio, their power gives us a window to peep into future India. We have to prepare ourselves for this future.
Friends,
There is another dimension to the connectivity being made through FM transmitters. These FM transmitters will broadcast in all languages of the country and especially in 27 dialects. In other words, this connectivity not only connects the means of communication, but also connects people. This is a hallmark of the way our government functions. Often when we talk about connectivity, the picture of road, rail and airport emerges in front of us. But apart from physical connectivity, our government has laid equal emphasis on increasing social connectivity. Our government is also continuously strengthening cultural and intellectual connectivity.
For example, we have honoured real heroes from different parts of the country through Padma Awards, Literature and Art Awards in the last nine years. Unlike before, Padma awards are not given on the basis of recommendation, but on the basis of service to the country and society. The Padma awardees associated with us today know this very well. People from one state are going to another state after the rejuvenation of pilgrimages, religious places in different parts of the country. The increasing number of people visiting tourist places is proof of increasing cultural connectivity in the country. Be it the museum related to tribal freedom fighters, the reconstruction of Babasaheb Ambedkar's Panchteerth, the PM Museum, or the National War Memorial, such initiatives have given a new dimension to intellectual and emotional connectivity in the country.
Friends,
The purpose of connectivity in any form is to connect the country, to connect 140 crore countrymen. This should be the vision and mission for all communication channels like All India Radio. I am sure you will continue to move ahead with this vision and this expansion will continue to give new strength to the country through dialogue. Once again, I convey my best wishes and congratulations to All India Radio and my dear brothers and sisters from far flung areas of the country. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.