പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
18 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും 2 കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലുമായി 91 എഫ്എം ട്രാൻസ്മിറ്ററുകളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണരൂപം
28 APR 2023 12:52PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാരം ജി!
പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരെ, വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ബഹുമാനപ്പെട്ട മുഖ്യമന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളെ, മഹതികളെ, മാന്യരെ
പദ്മ പുരസ്കാരങ്ങൾ ലഭിച്ച നിരവധി വ്യക്തികളും ഇന്നത്തെ പരിപാടിയിൽ നമ്മോടൊപ്പം ഉണ്ട്. അവരെയും ഞാൻ ബഹുമാനപൂർവ്വം സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഓൾ ഇന്ത്യ റേഡിയോയുടെ എഫ്എം സേവനത്തിന്റെ വിപുലീകരണം ഓൾ ഇന്ത്യ എഫ്എം ആകുന്നതിനുള്ള വലുതും പ്രധാനപ്പെട്ടതുമായ ഒരു ചുവടുവയ്പ്പാണ്. ഓൾ ഇന്ത്യ റേഡിയോയുടെ 91 എഫ്എം ട്രാൻസ്മിറ്ററുകളുടെ ഉദ്ഘാടനം രാജ്യത്തെ 85 ജില്ലകളിലായി രണ്ട് കോടി ജനങ്ങൾക്ക് ഒരു സമ്മാനം പോലെയാണ്. ഒരു തരത്തിൽ, ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യത്തിന്റെയും വ്യത്യസ്ത നിറങ്ങളുടെയും ഒരു നേർക്കാഴ്ചയും ഈ പരിപാടിയിൽ ഉണ്ട്. ഈ സേവനം പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്ന 85 ജില്ലകളിൽ അഭിലാഷ ജില്ലകളും ബ്ലോക്കുകളും ഉൾപ്പെടുന്നു. ഈ നേട്ടത്തിന് ഓൾ ഇന്ത്യ റേഡിയോയെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇത് വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ നമ്മുടെ സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്കും നമ്മുടെ യുവ സുഹൃത്തുക്കൾക്കും വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്യും. ഈ പുതിയ സേവനത്തിന് ഞാൻ അവരെ പ്രത്യേകം അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
റേഡിയോയുടെയും എഫ്എമ്മിന്റെയും കാര്യത്തിൽ, നമ്മുടെ തലമുറയ്ക്ക് ഒരു ആവേശകരമായ ശ്രോതാവെന്ന ബന്ധമുണ്ട് . റേഡിയോയുമായുള്ള എന്റെ ബന്ധം ഒരു അവതാരകൻ എന്ന ബന്ധമായി മാറിയത് എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷകരമാണ്. ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ, ഞാൻ 'മൻ കി ബാത്തിന്റെ' നൂറാമത്തെ എപ്പിസോഡ് റേഡിയോയിൽ അവതരിപ്പിക്കാൻ പോകുന്നു. പൗരന്മാരുമായി ഇത്തരത്തിലുള്ള വൈകാരിക ബന്ധം സൃഷ്ടിക്കുന്ന 'മാൻ കി ബാത്തിന്റെ' ഈ അനുഭവം റേഡിയോയിലൂടെ മാത്രമേ സാധ്യമാകൂ. ഇതിലൂടെ, പൗരന്മാരുടെ കഴിവുകളുമായും രാജ്യത്തിന്റെ കൂട്ടായ കടമയുമായും ഞാൻ ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാനായാലും, ബേട്ടി ബച്ചാവോ ബേട്ടി പഠാവോ ആയാലും, അല്ലെങ്കിൽ ഹർ ഘർ തിരംഗ അഭിയാനായാലും, 'മൻ കി ബാത്ത്' എന്നിവ ഈ പ്രചാരണങ്ങളെ ഒരു ബഹുജന പ്രസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റി. അതിനാൽ, ഒരു തരത്തിൽ, ഞാൻ ഓൾ ഇന്ത്യ റേഡിയോയുടെ ടീമിന്റെ ഭാഗമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്നത്തെ പരിപാടിയിൽ മറ്റൊരു പ്രത്യേകത കൂടിയുണ്ട്. പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നവർക്ക് മുൻഗണന നൽകുക എന്ന ​ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ നയത്തെ ഇത് കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. ഇതുവരെ ഈ സൗകര്യം നിഷേധിക്കപ്പെട്ടവരും ദൂരെ താമസിച്ചിരുന്നവരുമായ ആളുകൾക്ക് ഇപ്പോൾ നമ്മളുമായി കൂടുതൽ ബന്ധം ലഭിക്കും. ആവശ്യമായ വിവരങ്ങൾ യഥാസമയം എത്തിക്കൽ, കമ്മ്യൂണിറ്റി നിർമ്മാണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ, കൃഷിയെക്കുറിച്ചുള്ള കാലാവസ്ഥയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവരങ്ങൾ, വിളകളുടെയും പഴങ്ങളുടെയും പച്ചക്കറികളുടെയും വിലകളെക്കുറിച്ചുള്ള ഏറ്റവും പുതിയ വിവരങ്ങൾ കർഷകർക്ക് എത്തിക്കൽ, രാസകൃഷി മൂലമുണ്ടാകുന്ന നാശനഷ്ടങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകൾ, കൃഷിക്കായി ആധുനിക യന്ത്രങ്ങൾ ശേഖരിക്കൽ, വനിതാ സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകളെ പുതിയ വിപണികളെക്കുറിച്ച് അറിയിക്കൽ, അല്ലെങ്കിൽ പ്രകൃതിദുരന്ത സമയത്ത് മുഴുവൻ പ്രദേശത്തെയും സഹായിക്കൽ എന്നിവയിൽ ഈ എഫ്എം ട്രാൻസ്മിറ്ററുകൾ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിക്കും. ഇതിനുപുറമെ, എഫ്എമ്മിന്റെ ഇൻഫോടെയ്ൻമെന്റ് മൂല്യം തീർച്ചയായും ഉണ്ടാകും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ജനാധിപത്യവൽക്കരണത്തിനായി നമ്മുടെ ​ഗവൺമെൻ്റ് നിരന്തരം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയ്ക്ക് അതിന്റെ സാധ്യതകൾ പൂർണ്ണമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ കഴിയണമെങ്കിൽ, ഒരു ഇന്ത്യക്കാരനും അവസരങ്ങളുടെ അഭാവം ഉണ്ടാകരുത്. ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യ എല്ലാവർക്കും പ്രാപ്യവും താങ്ങാനാവുന്നതുമാക്കി മാറ്റുക എന്നത് ഈ ആവശ്യത്തിനുള്ള ഒരു വലിയ മാധ്യമമാണ്. ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ സ്ഥാപിക്കുന്നതിലൂടെയും മൊബൈൽ ഫോണുകളുടെയും മൊബൈൽ ഡാറ്റയുടെയും വില വളരെയധികം കുറയ്ക്കുന്നതിലൂടെയും ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ വിവരങ്ങളിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം വളരെ എളുപ്പമായിരിക്കുന്നു. ഇക്കാലത്ത്, രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും പുതിയ ഡിജിറ്റൽ സംരംഭകർ ഉയർന്നുവരുന്നത് നാം കാണുന്നു. ഗ്രാമങ്ങളിൽ താമസിക്കുമ്പോൾ തന്നെ ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യ പ്രയോജനപ്പെടുത്തി യുവാക്കൾ സമ്പാദിക്കുന്നു. അതുപോലെ, നമ്മുടെ ചെറുകിട കടയുടമകൾക്കും തെരുവ് കച്ചവടക്കാർക്കും ഇന്റർനെറ്റും യുപിഐയും ലഭ്യമായപ്പോൾ, അവർ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനവും പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ തുടങ്ങി. ഇന്ന് നമ്മുടെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളി സഹപ്രവർത്തകർക്ക് സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സഹായത്തോടെ ശരിയായ സമയത്ത് കാലാവസ്ഥയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കൃത്യമായ വിവരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു. ഇന്ന് നമ്മുടെ ചെറുകിട സംരംഭകർക്ക് സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സഹായത്തോടെ രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ മുക്കിലും മൂലയിലും അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വിൽക്കാൻ കഴിയും. ഇക്കാര്യത്തിൽ അവർക്ക് ഗവൺമെന്റ്-ഇ-മാർക്കറ്റ്പ്ലേസിൽ നിന്ന് അതായത് ജെമ്മിൽ നിന്ന് സഹായം ലഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി രാജ്യത്ത് നടന്ന സാങ്കേതിക വിപ്ലവം റേഡിയോയെയും പ്രത്യേകിച്ച് എഫ്എമ്മിനെയും പുതിയൊരു രൂപത്തിൽ രൂപപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്റർനെറ്റ് കാരണം, റേഡിയോ പിന്നോട്ട് പോയിട്ടില്ല, മറിച്ച് ഓൺലൈൻ എഫ്എം, പോഡ്‌കാസ്റ്റുകൾ എന്നിവയിലൂടെ നൂതനമായ രീതികളിൽ മുന്നോട്ട് വന്നിട്ടുണ്ട്. അതായത്, ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ റേഡിയോയ്ക്ക് പുതിയ ശ്രോതാക്കളെയും പുതിയ ചിന്താരീതിയെയും നൽകിയിട്ടുണ്ട്. എല്ലാ ആശയവിനിമയ മാധ്യമങ്ങളിലും നിങ്ങൾക്ക് ഈ വിപ്ലവം കാണാൻ കഴിയും. ഉദാഹരണത്തിന്, രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലിയ ഡിടിഎച്ച് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമായ ഡിഡി ഫ്രീ ഡിഷിന്റെ സേവനം 4.30 കോടി കുടുംബങ്ങൾക്ക് ലഭ്യമാണ്. ഇന്ന് ലോകത്തിലെ എല്ലാ വിവരങ്ങളും അതിർത്തിക്കടുത്തുള്ള പ്രദേശങ്ങളിലെ കോടിക്കണക്കിന് ഗ്രാമീണ വീടുകളിൽ തത്സമയം എത്തിച്ചേരുന്നു. പതിറ്റാണ്ടുകളായി ദുർബലരും പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നവരുമായ സമൂഹത്തിലെ ഒരു വിഭാഗത്തിന് ഫ്രീ ഡിഷിലൂടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെയും വിനോദത്തിന്റെയും സൗകര്യങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു. ഇത് സമൂഹത്തിലെ വിവിധ വിഭാഗങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള അസമത്വം ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനും എല്ലാവർക്കും ഗുണനിലവാരമുള്ള വിവരങ്ങൾ നൽകുന്നതിനും കാരണമായി. ഇന്ന് വിവിധ തരം വിദ്യാഭ്യാസ കോഴ്‌സുകൾ ഡിടിഎച്ച് ചാനലുകളിൽ ലഭ്യമാണ്. മികച്ച സർവകലാശാലകളുടെ വൈദഗ്ദ്ധ്യം നിങ്ങളുടെ വീടുകളിൽ നേരിട്ട് ലഭ്യമാണ്. കൊറോണ കാലത്ത് രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് വിദ്യാർത്ഥികളെ ഇത് വളരെയധികം സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഡിടിഎച്ച് ആയാലും എഫ്എം റേഡിയോ ആയാലും, അവയുടെ ശക്തി ഭാവി ഇന്ത്യയിലേക്ക് എത്തിനോക്കാനുള്ള ഒരു ജാലകം നമുക്ക് നൽകുന്നു. ഈ ഭാവിക്കായി നാം സ്വയം തയ്യാറെടുക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
എഫ്എം ട്രാൻസ്മിറ്ററുകൾ വഴിയുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റിക്ക് മറ്റൊരു മാനം കൂടിയുണ്ട്. ഈ എഫ്എം ട്രാൻസ്മിറ്ററുകൾ രാജ്യത്തെ എല്ലാ ഭാഷകളിലും, പ്രത്യേകിച്ച് 27 ഭാഷകളിലും പ്രക്ഷേപണം ചെയ്യും. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, ഈ കണക്റ്റിവിറ്റി ആശയവിനിമയ മാർഗങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, ആളുകളെ ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇത് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെൻ്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്ന രീതിയുടെ ഒരു മുഖമുദ്രയാണ്. പലപ്പോഴും നമ്മൾ കണക്റ്റിവിറ്റിയെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, റോഡ്, റെയിൽ, വിമാനത്താവളം എന്നിവയുടെ ചിത്രം നമ്മുടെ മുന്നിൽ ഉയർന്നുവരുന്നു. എന്നാൽ ഭൗതിക കണക്റ്റിവിറ്റിക്ക് പുറമേ, സാമൂഹിക കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിലും നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് തുല്യ ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. സാംസ്കാരികവും ബൗദ്ധികവുമായ കണക്റ്റിവിറ്റിയും നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് തുടർച്ചയായി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
ഉദാഹരണത്തിന്, കഴിഞ്ഞ ഒൻപത് വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള യഥാർത്ഥ നായകന്മാരെ പദ്മ പുരസ്കാരങ്ങൾ, സാഹിത്യ, കലാ പുരസ്കാരങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ ഞങ്ങൾ ആദരിച്ചിട്ടുണ്ട്. മുമ്പത്തെപ്പോലെയല്ല, ശുപാർശയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലല്ല, മറിച്ച് രാജ്യത്തിനും സമൂഹത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള സേവനത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് പദ്മ അവാർഡുകൾ നൽകുന്നത്. ഇന്ന് നമ്മോടൊപ്പമുള്ള പദ്മ പുരസ്കാര ജേതാക്കൾക്ക് ഇത് നന്നായി അറിയാം. രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിലെ തീർത്ഥാടനങ്ങൾ മതസ്ഥലങ്ങൾ എന്നിവ പുനരുജ്ജീവിപ്പിച്ചതിനുശേഷം, ഒരു സംസ്ഥാനത്ത് നിന്നുള്ള ആളുകൾ മറ്റൊരു സംസ്ഥാനത്തേക്ക് പോകുന്നു. വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങൾ സന്ദർശിക്കുന്ന ആളുകളുടെ എണ്ണം വർദ്ധിക്കുന്നത് രാജ്യത്ത് വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന സാംസ്കാരിക ബന്ധത്തിന്റെ തെളിവാണ്. ​ഗോത്രവർ​ഗ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മ്യൂസിയമായാലും, ബാബാസാഹേബ് അംബേദ്കറുടെ പഞ്ചതീർത്ഥത്തിന്റെ പുനർനിർമ്മാണമായാലും, പ്രധാനമന്ത്രി മ്യൂസിയമായാലും, ദേശീയ യുദ്ധ സ്മാരകമായാലും, അത്തരം സംരംഭങ്ങൾ രാജ്യത്തെ ബൗദ്ധികവും വൈകാരികവുമായ ബന്ധത്തിന് ഒരു പുതിയ മാനം നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഏത് രൂപത്തിലുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റിയുടെ ഉദ്ദേശ്യവും രാജ്യത്തെ ബന്ധിപ്പിക്കുക, 140 കോടി നാട്ടുകാരെ ബന്ധിപ്പിക്കുക എന്നതാണ്. ഓൾ ഇന്ത്യ റേഡിയോ പോലുള്ള എല്ലാ ആശയവിനിമയ ചാനലുകളുടെയും ദർശനവും ദൗത്യവും ഇതായിരിക്കണം. നിങ്ങൾ ഈ ദർശനവുമായി മുന്നോട്ട് പോകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, ഈ വികാസം സംഭാഷണത്തിലൂടെ രാജ്യത്തിന് പുതിയ ശക്തി നൽകുന്നത് തുടരും. ഒരിക്കൽ കൂടി, ഓൾ ഇന്ത്യ റേഡിയോയ്ക്കും രാജ്യത്തിന്റെ വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്കും എന്റെ ആശംസകളും അഭിനന്ദനങ്ങളും അറിയിക്കുന്നു. നന്ദി.
ഡിസ്ക്ലയ്മർ: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. യഥാർത്ഥ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലായിരുന്നു നടത്തിയത്.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of 91 FM transmitters across 18 States and 2 Union Territories
28 APR 2023 12:52PM by PIB Delhi
Namaskar ji!
Present in the program are my colleagues from the Union Cabinet, Hon’ble chief ministers of various states, MPs, MLAs, other dignitaries, ladies and gentlemen,
Many personalities who have received Padma Awards are also associated with us in today’s program. I respectfully welcome them too and congratulate them. The expansion of FM service of All India Radio is a big and important step towards becoming All India FM. The launch of 91 FM transmitters of All India Radio is like a gift for two crore people in 85 districts of the country. In a way, this event also has a glimpse of the diversity and different colours of India. Aspirational districts and blocks are also among the 85 districts that will benefit from this service. I congratulate All India Radio for this achievement. This will greatly benefit our brothers and sisters from the North East and our young friends. I specially congratulate them for this new service.
Friends,
When it comes to radio and FM, our generation has a relationship of a passionate listener with it. And for me, it is a matter of great pleasure that my relationship with radio has become that of a host as well. In just a few days, I am going to do the 100th episode of 'Mann Ki Baat' on the radio. This experience of 'Mann Ki Baat', this kind of emotional connection with the countrymen, was possible only through radio. Through this, I remained connected to the potential of the countrymen and the nation's collective duty. Be it the Swachh Bharat Abhiyan, Beti Bachao Beti Padhao, or the Har Ghar Tiranga Abhiyan, 'Mann Ki Baat' made these campaigns a mass movement. So, in a way, I am also a part of the team of All India Radio.
Friends,
There is one more special thing about today's event. This furthers the government's policy of giving preference to the underprivileged. Those who were deprived of this facility till now and who were living far away will now be more connected with all of us. These FM transmitters will play a very important role in timely delivery of necessary information, community building work, weather related information regarding agriculture, the latest information to farmers about the prices of crops, fruits and vegetables, discussions on the damages caused by chemical farming, pooling of modern machines for farming, informing women's self-help groups about new markets, or helping the entire region during a natural calamity. Apart from this, the infotainment value of FM will definitely be there.
Friends,
Our government is continuously working for the democratization of technology. For India to be able to make full use of its potential, it is necessary that no Indian should lack opportunities. Making modern technology accessible and affordable to all is a big medium for this purpose. Today access to information has become very easy in India due to the laying of optical fibre in villages and bringing down the cost of both mobile phones and mobile data so much. Nowadays, we see new digital entrepreneurs coming up in every corner of the country. The youths are earning by taking advantage of digital technology while living in the villages. Similarly, when our small shopkeepers and street vendors got access to the Internet and UPI, they also started taking advantage of the banking system. Today our fishermen colleagues get the correct weather related information at the right time with the help of technology. Today our small entrepreneurs are able to sell their products in every nook and corner of the country with the help of technology. They are also getting help from the Government-e-Marketplace i.e. GeM in this regard.
Friends,
The tech revolution that has taken place in the country in the last few years has also shaped radio and especially FM in a new avatar. Due to the internet, radio has not lagged behind, but has come forward in innovative ways through online FM and podcasts etc. That is, Digital India has also given new listeners to radio as well as a new way of thinking. You can see this revolution in every medium of communication. For example, the service of DD Free Dish, the country's largest DTH platform, is available to 4.30 crore households. Today all the information of the world is reaching in real time in crores of rural homes of the country, in the areas near the borders. The section of the society, which remained weak and deprived for decades, is also getting the facilities of education and entertainment through Free Dish. This has resulted in removing the disparity between different sections of the society and providing quality information to everyone. Today various types of educational courses are available on DTH channels. The expertise of top universities is directly available to your homes. It has helped crores of students of the country a lot during the Corona period. Be it DTH or FM radio, their power gives us a window to peep into future India. We have to prepare ourselves for this future.
Friends,
There is another dimension to the connectivity being made through FM transmitters. These FM transmitters will broadcast in all languages of the country and especially in 27 dialects. In other words, this connectivity not only connects the means of communication, but also connects people. This is a hallmark of the way our government functions. Often when we talk about connectivity, the picture of road, rail and airport emerges in front of us. But apart from physical connectivity, our government has laid equal emphasis on increasing social connectivity. Our government is also continuously strengthening cultural and intellectual connectivity.
For example, we have honoured real heroes from different parts of the country through Padma Awards, Literature and Art Awards in the last nine years. Unlike before, Padma awards are not given on the basis of recommendation, but on the basis of service to the country and society. The Padma awardees associated with us today know this very well. People from one state are going to another state after the rejuvenation of pilgrimages, religious places in different parts of the country. The increasing number of people visiting tourist places is proof of increasing cultural connectivity in the country. Be it the museum related to tribal freedom fighters, the reconstruction of Babasaheb Ambedkar's Panchteerth, the PM Museum, or the National War Memorial, such initiatives have given a new dimension to intellectual and emotional connectivity in the country.
Friends,
The purpose of connectivity in any form is to connect the country, to connect 140 crore countrymen. This should be the vision and mission for all communication channels like All India Radio. I am sure you will continue to move ahead with this vision and this expansion will continue to give new strength to the country through dialogue. Once again, I convey my best wishes and congratulations to All India Radio and my dear brothers and sisters from far flung areas of the country. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.