Ministry of Information & Broadcasting
PM Modi brought about end of casteism and appeasement from Indian democratic system: Union Home Minister
Mann Ki Baat is a PERFECT communication P- Peace, E-Empowerment, R- Reflective, F- Festive, E- Economic Development, C- Caring and T- Thoughtful.
Mann Ki Baat a platform to cultivate hidden powers of society, devoid of slightest political colour: Shri Amit Shah
Dialogue essential for good governance, Mann Ki Baat a precise delivery mechanism of dialogue: Shri Ashwini Vaishnav
Event marks release of Stamp and Coin commemorating 100 episodes of Mann Ki Baat
26 APR 2023 8:36PM by PIB Delhi
Union Minster for Home Affairs Shri Amit Shah, Union Minister for Railways Shri Ashwani Vaishnav and Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur today attended the valedictory session of National Conclave on Mann Ki Baat @100 at Vigyan Bhawan. The event saw the culmination of a day-long programme of discussions over the impact of Prime Minister Shri Narendra Modi’s monthly radio broadcast on the nation.
Addressing the audience during the session Union Minster Shri Amit Shah said that Mann Ki Baat is a unique experiment that has strengthened the foundation of our democracy. It has also established a connect between the youth and Akashwani. Dialogue between citizens and the government is one of the key measures of democracy and the strength of a democracy is determined by the robustness and effectiveness of this dialogue. The 99 episodes of this dialogue in Mann Ki Baat have provided a platform to the creative prowess and moral fiber of the country.
Recounting Prime Minister Narendra Modi’s major contribution to Indian governance he said that firstly the Prime Minister has brought about the removal of casteism, nepotism and appeasement politics from Indian democratic system, the very things that corrupted the expression of general franchise. Now Indian politics has moved to a system of political performance where those who perform deserve to serve people, he added.
Another significant contribution, the Minister went on, was the democratization of Padma awards, which were long held hostage to a system of recommendations. Now any common citizen who has significantly contributed to the country and is deserving of the award can get it, he stated.
Mann Ki Baat has provided a huge platform to people conducting small societal experiments, in their own small capacity to provide guidance to the society. The Minister said that while similar conversations by other famous world leaders have carried a political colour, Mann Ki Baat has been devoid of even the slightest political hue.
Shri Amit Shah said that Mann Ki Baat has created a pan India presence and has covered varied topics addressing various groups of people, in turn creating a huge impact on the conscience of the country. It has contributed to the success of multiple programmes of public awareness and societal change like clean India, fit India, Beti Bachao Beti Padhao, water conservation, vocal for local, aatmanirbhar Bharat and sugamya bharat.
Mann Ki Baat has been a communication tool that has brought about an honest discussion about the challenges before the country, turned people into key stakeholders in the solution to these challenges and nudged them towards the solutions on the ground.
The communication methodology employed by Prime Minister Modi is erected on four pillars insofar as it is emotional, it is spiritual, it is intellectual and it stimulates physical action. The Minster termed this as a PERFECT communication (P-Peace, E-Empowerment, R-Reflective, F-Festive, E-Economic Development, C-Caring, T-Thoughtful)
The Minister noted that Mann Ki Baat has played a key role in popularizing Khadi, in turn contributing to the revival of rural economy. The impact of Mann Ki Baat can be gauged from the fact that since his mention of making toys domestically and supporting the toy industry, the import of toys dramatically fell by 70% from $371 million in 2018-19 to $110 million in 2021-22 and the exports grew to $326 million from $202 million
He concluded by saying Mann Ki Baat is a platform to cultivate the hidden powers of the society, it is a platform to acknowledge the earnest efforts of people, it is a mechanism to motivate the people of the nation towards working for a multidimensional progress of the country.
Union Minister Shri Ashwini Vaishnav in his address said that the change in political scenario in 2014 brought about an alignment between the people and the government, what had earlier been a space of friction. A perceptible change was brought about with Government working for people and people having trust in government.
Shri Vaishnav said that dialogue is an essential aspect of Good Governance and Mann Ki Baat has become a precise delivery mechanism for that. Prime Minister’s Mann Ki Baat has refashioned radio in a new communication avatar. Adding to the might of radio in the spread of the broadcast is social media making the words of Prime Minister accessible to everyone.
Union Minister Shri Anurag Thakur informed the audience about the gradual expansion of the Mann Ki Baat broadcast from the initial Hindi language only to subsequently English version starting from 31st January, 2016 and Sanskrit version from 28th May, 2017. Currently, Mann Ki Baat is broadcast in 23 languages and 11 foreign languages he added.
The three dignitaries also unveiled a commemorative postage stamp and coin on 100 episodes of 'Mann Ki Baat' to mark this momentous event.
Also present on the occasion were Shri Pankaj Chaudhary, Minister Of State For Finance and Shri Apurva Chandra, Secretary, Ministry of I&B.
Saurabh Singh

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਜਾਤੀਵਾਦ ਅਤੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ
ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਇੱਕ ਪਰਫੈਕਟ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਹੈ ਜੋ ਕਿ (ਪੀ-ਪੀਸ, ਈ-ਐਮਪਾਵਰਮੈਂਟ, ਆਰ-ਰਿਫਲੈਕਟਿਵ, ਐੱਫ-ਫੇਸਟਿਵ, ਈ-ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਸੀ-ਕੇਅਰਿੰਗ, ਟੀ-ਥੌਟਫੁਲ) ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ
'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਲੁਕੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਮੰਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਸਿਆਸੀ ਅਰਥ ਨਹੀਂ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ
ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਸੰਵਾਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸਹੀ ਵੰਡ ਵਿਧੀ ਹੈ: ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੇ 100 ਐਪੀਸੋਡ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਅਤੇ ਸਿੱਕਾ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
26 APR 2023 8:36PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਅੱਜ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿਖੇ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਦੇ 100 ਐਪੀਸੋਡ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਮਲ ਹੋਏ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਮਾਸਿਕ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਦਾ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ‘ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਨ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਸ਼ਵਾਣੀ (ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ) ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਰਿਸ਼ਤਾ/ਜੁੜਾਵ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਵਾਦ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਇਸ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। 99 ਐਪੀਸੋਡ ਵਾਲੇ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਦੇ ਸੰਵਾਦ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚੋਂ ਜਾਤੀਵਾਦ, ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਅਤੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਮ ਮਤਭੇਦ ਦੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਨੂੰ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣ ਚੁਕੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਬੰਧਕ ਬਣੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਹੁਣ ਕੋਈ ਵੀ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਨੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਛੋਟੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੜਾ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਰੂਪ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਰੰਗ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਤਰਆਤਮਾ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ, ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ, ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ -ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ, ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼, ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਾਲੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਮਨ ਸਮਾਧਾਨ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਚਾਰ ਥੰਮਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਹੈ, ਇਹ ਅਧਿਆਤਮਕ ਹੈ, ਇਹ ਬੌਧਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਰੀਰਕ ਕਿਰਿਆ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਇੱਕ ਪਰਫੈਕਟ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਹੈ ਜੋ ਕਿ (ਪੀ-ਪੀਸ, ਈ-ਐਮਪਾਵਰਮੈਂਟ, ਆਰ-ਰਿਫਲੈਕਟਿਵ, ਐੱਫ-ਫੇਸਟਿਵ, ਈ-ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਸੀ-ਕੇਅਰਿੰਗ, ਟੀ-ਥੌਟਫੁਲ) ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਨੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਅੰਕਲਨ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦਾ ਆਯਾਤ 2018-19 ਵਿੱਚ 371 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 110 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਜਦਕਿ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ 202 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 326 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਲੁਕੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੰਚ ਹੈ, ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਮੰਚ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਵਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਤੰਤਰ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਬਦਲਾਅ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕਸਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਟਕਰਾਅ ਦਾ ਸਥਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੱਖ ਬਦਲਾਅ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਸੰਵਾਦ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੱਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਟੀਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣ ਚੁਕੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਨੇ ਰੇਡੀਓ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵਿੱਚ ਰੇਡੀਓ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸੁਲਭ/ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਿਸਤਾਰ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਸੰਸਕਰਣ 31 ਜਨਵਰੀ, 2016 ਨੂੰ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਸੰਸਕਰਣ 28 ਮਈ, 2017 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ 23 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ 11 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਤਿੰਨੋਂ ਪਤਵੰਤੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹਤੱਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਚਿੰਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਦੇ 100ਵੇਂ ਐਪੀਸੋਡ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਅਤੇ ਸਿੱਕਾ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ, ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ- ਸਕੱਤਰ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।