Prime Minister's Office
PM addresses closing ceremony of Saurashtra Tamil Sangamam
“In the Amrit Kaal of India’s Independence, we are bearing witness to important cultural events like Saurashtra Tamil Sangamam”
“Tamil Saurashtra Sangamam is a sangam of patriotic resolution of Sardar Patel and Subramania Bharati”
“India is a country that sees its diversity as a speciality”
“Pride in our heritage will increase when we get to know it, try to get to know ourselves by getting free from the mentality of slavery”
“This cultural fusion of Saurashtra and Tamil Nadu, of the West and the South is a flow that has been in motion for thousands of years”
“India has the power to innovate even in the toughest of circumstances”
26 APR 2023 11:53AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the closing ceremony of Saurashtra Tamil Sangamam via video conferencing today.
Addressing the gathering, the Prime Minister drew attention to the fact that hosting a guest is a special experience but the experience and happiness of homecoming after decades is unmatchable. He highlighted that the people of Saurashtra have laid down the red carpet for friends from Tamil Nadu who are visiting the state with the same enthusiasm.
The Prime Minister remembered that as Chief Minister he organized a similar Saurashtra Tamil Sangamam in Madurai in 2010 with more than 50,000 participants from Saurashtra. The Prime Minister noted the same affection and fervour in the guests from Tamil Nadu who have come to Saurashtra. Noting that the guests have indulged in tourism and already visited the Statue of Unity in Kevadia, the Prime Minister said that one can witness the precious memories of the past, affinity and experiences for the present, and resolutions and inspirations for the future in the Saurashtra Tamil Sangamam. He congratulated everyone from Saurashtra and Tamil Nadu for today’s occasion.
The Prime Minister said that in the Amrit Kaal of India’s Independence, we are bearing witness to important cultural events like Saurashtra Tamil Sangamam which is not a sangam of just Tamil Nadu and Saurashtra but also a festival of worship of Shakti in the form of Devi Meenakshi and Devi Parvati. Also, this is a festival of the Spirit of Shiva in the form of Bhagan Somnath and Bhagwan Ramnath. Similarly, it is a sangam of the land of Sundershwara and Nageshwara, this is the sangam of Shri Krishna and Shri Ranganatha, Narmada and Vagai, Dandiya and Kolatham and a sangam of the sacred tradition of Puris like Dwarka and Puri, he said. “Tamil Saurashtra Sangamam is a sangam of patriotic resolution of Sardar Patel and Subramania Bharati. We have to move forward with this heritage on the path of nation-building”, the Prime Minister added.
“India is a country that sees its diversity as a speciality”, the Prime Minister said referring to the different languages and dialects, art forms and genres that are celebrated all over the country. The Prime Minister emphasized that India finds diversity in its belief and spirituality and gave the example of worshipping Lord Shiva and Lord Brahma and bowing our heads to the holy rivers of the land in our own diverse ways. This diversity, the Prime Minister continued, does not divide us but strengthens our bonds and relationships. He underlined that a confluence is created when different streams come together and said that India has been nurturing the notion of the confluence of rivers to the confluence of ideas in events like Kumbh for centuries. “This is the power of Sangam that the Saurashtra Tamil Sangamam is taking forward in a new form today”, the Prime Minister remarked. He elaborated that the unity of the country is taking shape in the form of such great festivals with the blessings of Sardar Patel Saheb. The Prime Minister emphasized that it is also the fulfillment of the dreams of lakhs of freedom fighters who sacrificed their lives and dreamed of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'.
The Prime Minister recalled the ‘Panch Pran’ of pride in heritage and said “Pride in our heritage will increase when we get to know it, try to get to know ourselves by getting free from the mentality of slavery.” Events like Kashi Tamil Sangamam and Saurashtra Tamil Sangamam are becoming an effective movement in this direction, he said. He commented upon the neglect of the deep connection between Gujarat and Tamil Nadu. The Prime Minister noted “There has been a deep connection between these two states since mythological times. This cultural fusion of Saurashtra and Tamil Nadu, of the West and the South is a flow that has been in motion for thousands of years.”
Mentioning the goal of 2047, the challenges of slavery and 7 decades, the Prime Minister cautioned against diversionary and destructive powers. “India has the power to innovate even in the toughest of circumstances, the shared history of Saurashtra and Tamil Nadu assures us of this”, he said. The Prime Minister remembered the attack on Somnath and the resultant exodus to Tamil Nadu and recalled that those moving from one part of the country to another never worried about the new language, people and environment. He reiterated that a large number of people migrated from Saurashtra to Tamil Nadu to protect their faith and identity and the people of Tamil Nadu welcomed them with open arms, and extended all facilities to them for a new life. “What can be a bigger and loftier example of ‘Ek Bharat, Shresth Bharat’?”, the Prime Minister exclaimed.
Quoting the great saint Thiruvallavar the Prime Minister said that happiness, prosperity and fortune come to those who happily welcome others into their homes and emphasized the need for harmony and shunning cultural clashes. “We don't have to take forward the struggles, we have to take forward the Sangams and Samagams. We don't want to find differences, we want to make emotional connections”, the Prime Minister said referring to the people of Tamil Nadu who welcomed the people of Saurashtra origin to settle in Tamil Nadu. He said that the immortal tradition of India which takes everyone along with inclusiveness and moves forward has been showcased by those who adopted the Tamil culture but at the same time remembered the language, food and customs of Saurashtra. The Prime Minister expressed delight that the contributions of our forefathers are being taken forward with a sense of duty. Concluding the address, the Prime Minister urged everyone to invite people from different parts of the country in the same way as the local level and give them an opportunity to live and breathe India. He expressed confidence that the Saurashtra Tamil Sangamam will prove to be a historic initiative in this direction.
Background
The genesis of the programme lies in the vision of the Prime Minister of promoting the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat through initiatives which bring out and help rediscover the age-old links between people in different parts of the country. With this in mind, the Kashi Tamil Sangamam was organized earlier and the Saurashtra Tamil Sangamam takes forward this vision by celebrating the shared culture and heritage between Gujarat and Tamil Nadu.
Centuries ago, many people migrated to Tamil Nadu from the Saurashtra region. The Saurashtra Tamil Sangamam provided an opportunity for Saurashtrian Tamils to reconnect with their roots. The 10-day confluence saw more than 3000 Saurashtrian Tamils come to Somnath on a special train. The programme began on 17th April, with its closing ceremony now being held on 26th April at Somnath.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी सौराष्ट्र तमिळ संगममच्या समारोप समारंभाला केले संबोधित
"भारताच्या स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळामध्ये, आपण सौराष्ट्र तमिळ संगमम सारख्या महत्वाच्या सांस्कृतिक कार्यक्रमांचे साक्षीदार झालो आहोत"
"तमिळ सौराष्ट्र संगमम हा सरदार पटेल आणि सुब्रमण्य भारती यांच्या देशभक्तीच्या संकल्पाचा संगम"
"भारत हा एक असा देश आहे जो आपल्या विविधतेला एक वैशिष्ट्य म्हणून पाहतो"
"आपला वारसा आपल्याला उमजेल तेव्हा त्याचा अभिमान वाढेल, गुलामगिरीच्या मानसिकतेतून मुक्त होऊन स्वतःला जाणून घेण्याचा प्रयत्न करूया"
"पश्चिम आणि दक्षिणेतील सौराष्ट्र आणि तामिळनाडूचा सांस्कृतिक संगम हा हजारो वर्षांपासून चालत आलेला प्रवाह"
"कठीण परिस्थितीतही नवनिर्मिती करण्याची भारताकडे ताकद"
26 APR 2023 2:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 एप्रिल 2023
सौराष्ट्र तमिळ संगममच्या समारोप समारंभाला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे संबोधित केले.
पाहुण्यांचे स्वागत करणे हा एक विशेष अनुभव आहे परंतु दशकांनंतर घरी परतण्याचा अनुभव आणि आनंद अतुलनीय आहे. सौराष्ट्रातील लोकांनी तमिळनाडूतील मित्रांसाठी लाल गालिचा अंथरला आहे, ते ही त्याच उत्साहाने राज्याला भेट देत आहेत याकडे मेळाव्याला संबोधित करताना पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले.
मुख्यमंत्री या नात्याने 2010 मध्ये सौराष्ट्रातील 50,000 हून अधिक सहभागींसह मदुराई येथे असाच एक सौराष्ट्र तमिळ संगमम आयोजित केला होता याचे पंतप्रधानांनी स्मरण केले. सौराष्ट्रात आलेल्या तामिळनाडूतील पाहुण्यांमध्येही हाच स्नेह आणि उत्साह असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले. पाहुणे पर्यटनात रमले असून केवडियातील स्टॅच्यू ऑफ युनिटीला त्यांनी यापूर्वीच भेट दिल्याचे लक्षात घेऊन पंतप्रधान म्हणाले की, भूतकाळातील मौल्यवान आठवणी, वर्तमानातील आत्मीयता आणि अनुभव तसेच सौराष्ट्रात भविष्यासाठी संकल्प आणि प्रेरणा तमिळ संगमममधे पाहिली जाऊ शकते. त्यांनी यानिमित्ताने सौराष्ट्र आणि तामिळनाडूमधील सर्वांचे अभिनंदन केले.
भारताच्या स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळामध्ये, आपण सौराष्ट्र तमिळ संगमम सारख्या महत्त्वाच्या सांस्कृतिक कार्यक्रमांचे साक्षीदार झालो आहोत. हा केवळ तामिळनाडू आणि सौराष्ट्राचा संगम नाही तर देवी मीनाक्षी आणि देवी पार्वतीच्या रूपातील शक्तीच्या उपासनेचा उत्सव आहे. तसेच, हा भगवान सोमनाथ आणि भगवान रामनाथ यांच्या रूपातील शिवाच्या आत्म्याचा उत्सव आहे. त्याचप्रमाणे हा सुंदरेश्वर आणि नागेश्वराच्या भूमीचा संगम आहे, हा श्रीकृष्ण आणि श्री रंगनाथाचा संगम आहे, नर्मदा आणि वागाई, दांडिया आणि कोलाथमचा संगम आहे. द्वारका आणि पुरीसारख्या पवित्र परंपरेचा संगम आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. “तमिळ सौराष्ट्र संगमम हा सरदार पटेल आणि सुब्रमण्यम भारती यांच्या देशभक्तीच्या संकल्पाचा संगम आहे. आपल्याला हा वारसा घेऊन राष्ट्र उभारणीच्या मार्गावर पुढे जायचे आहे,” असे पंतप्रधान म्हणाले.
“भारत हा एक असा देश आहे जो आपल्या विविधतेला एक वैशिष्ट्य म्हणून पाहतो”, असे सांगत, देशभरातील विविध भाषा आणि बोली, कला प्रकार आणि शैलींचा पंतप्रधानांनी उल्लेख केला. भारतात आपल्या आस्था आणि अध्यात्म पद्धतीमध्ये विविधता आढळते यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. भगवान शिव आणि ब्रह्मदेवाची पूजा करण्याचे आणि विविध पद्धतीने भूमी, पवित्र नद्या यापुढे नतमस्तक होण्याचे त्यांनी उदाहरण दिले. ही विविधता आपल्याला विभाजित करत नाही तर आपले बंध आणि नातेसंबंध घट्ट करते. विविध प्रवाह एकत्र आल्यावर संगम निर्माण होतो हे त्यांनी अधोरेखित केले. भारत शतकानुशतके कुंभसारख्या कार्यक्रमात नद्यांचा संगम ते कल्पनांचा संगम या कल्पनेचे पालनपोषण करत आहे असे त्यांनी सांगितले. "ही संगमाची शक्ती आहे, सौराष्ट्र तमिळ संगमम आज ती एका नव्या रूपात पुढे नेत आहे", असे पंतप्रधान म्हणाले. सरदार पटेल साहेबांच्या आशीर्वादाने देशाची एकात्मता अशा महान उत्सवांच्या रूपाने आकार घेत असल्याचे त्यांनी विशद केले. आपल्या प्राणांची आहुती देणाऱ्या आणि 'एक भारत श्रेष्ठ भारत'चे स्वप्न पाहणाऱ्या लाखो स्वातंत्र्यसैनिकांच्या स्वप्नांची पूर्तताही हीच आहे, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
पंतप्रधानांनी वारशाचा अभिमान असलेल्या ‘पंच प्राण’चे स्मरण करून सांगितले की, “आपल्या वारशाबाबत जेंव्हा आपण अधिक जाणून घेऊ तेंव्हा त्याबद्दलचा अभिमान आणखी वाढेल, गुलामगिरीच्या मानसिकतेतून मुक्त होऊन स्वतःला जाणून घेण्याचा प्रयत्न करू तेंव्हाच वारशाबाबतचा अभिमान वाढेल.” काशी तमिळ संगमम आणि सौराष्ट्र तमिळ संगमम यासारखे समारंभ या दिशेने एक प्रभावी चळवळ बनत आहेत, असे ते म्हणाले. गुजरात आणि तामिळनाडू यांच्यातील खोल रुजलेल्या संबंधांकडे दुर्लक्ष करण्यावर त्यांनी भाष्य केले. “पूराण काळापासून या दोन राज्यांमध्ये खोलवर रुजलेले संबंध आहेत. पश्चिमेतील सौराष्ट्र आणि दक्षिणेतील तामिळनाडूचा हा सांस्कृतिक विलय म्हणजे हजारो वर्षांपासून वाहत असलेला निर्झर आहे.” असे पंतप्रधान म्हणाले.
2047 चे उद्दिष्ट, गुलामगिरीची आव्हाने आणि 7 दशके यांचा उल्लेख करून पंतप्रधान म्हणाले की विध्वंसक आणि विपर्यास करणाऱ्या शक्तींविरुद्ध सावधगिरी बाळगणे आवश्यक आहे. “कठीण परिस्थितीतही नवनवीन शोध घेण्याची ताकद भारताकडे आहे, सौराष्ट्र आणि तामिळनाडूचा सामायिक इतिहास आपल्याला याची खात्री देतो.” असे पंतप्रधान म्हणाले. पंतप्रधानांनी सोमनाथवरील हल्ला आणि याचा परिणाम म्हणून अनेक स्थानिक लोक तामिळनाडूमध्ये स्थलांतरित झाल्याची आठवण करून दिली. देशाच्या एका भागातून दुस-या भागात स्थलांतर करणाऱ्या लोकांनी नवीन भाषा, नवे लोक आणि नवे पर्यावरण याची कधीही चिंता केली नाही, असे ते म्हणाले. लोक आपला विश्वास आणि अस्मिता जपण्यासाठी मोठ्या संख्येने सौराष्ट्रातून तामिळनाडूमध्ये स्थलांतरित झाले आणि तामिळनाडूच्या लोकांनी त्यांचे खुल्या दिलाने स्वागत केले आणि त्यांना नवीन जीवनासाठी आवश्यक त्या सर्व सुविधा उपलब्ध करून दिल्या, यांचा पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला. “एक भारत, श्रेष्ठ भारत” या उक्तीचे यापेक्षा मोठे आणि उदात्त उदाहरण काय असू शकते?”, असे उद्गार पंतप्रधानांनी काढले.
थोर संत थिरुवल्लावार यांचे विचार उद्धृत करून पंतप्रधान म्हणाले की, जे आपल्या घरात इतरांचे आनंदाने स्वागत करतात, त्यांनाच आनंद, समृद्धी आणि भाग्य लाभते. सामंजस्य बाळगून आणि सांस्कृतिक संघर्ष टाळण्याच्या गरजेवर पंतप्रधानांनी जोर दिला. “आम्हाला संघर्ष पुढे नेण्याची गरज नाही, तर संगम आणि समागम पुढे न्यावे लागतील. आम्हाला मतभेद शोधायचे नाहीत, आम्हाला भावनिक संबंध जोडायचे आहेत”, असे त्यांनी सांगितले. तमिळनाडूमध्ये स्थायिक होण्यासाठी आलेल्या सौराष्ट्र वंशाच्या लोकांचे तामिळ जनतेन स्वागत केले, असे पंतप्रधानांनी तामिळ जनतेच्या चांगूलपणाचे वर्णन करताना सांगितले. सर्वांना सोबत घेऊन सर्वसमावेशकतेने वाटचाल करणारी भारताची अजरामर परंपरा तमिळ संस्कृती अंगीकारणाऱ्यांनी दाखवून दिली, पण त्याचबरोबर ते सौराष्ट्रातील भाषा, खाद्यपदार्थ आणि चालीरीतीही विसरले नाहीत असे ते म्हणाले. आपल्या पूर्वजांचे योगदान कर्तव्याच्या भावनेने पुढे नेले जात असल्याबद्दल पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला. स्थानिक स्तराप्रमाणेच देशाच्या विविध भागातील लोकांना आपल्याकडे आमंत्रित करून त्यांना भारत जगण्याची आणि श्वास घेण्याची संधी द्या, असे आवाहन पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणाच्या समारोपात केले. सौराष्ट्र तमिळ संगमम हा या दिशेने एक ऐतिहासिक उपक्रम ठरेल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
पार्श्वभूमी
देशाच्या विविध भागांतील लोकांमधील ऐतिहासिक दुवे शोधून काढणाऱ्या आणि त्यांच्यात पुन्‍हा मित्रत्वाचे संबंध प्रस्थापित करणार्‍या यासारख्या उपक्रमांच्‍या माध्‍यमातून एक भारत श्रेष्ठ भारतच्‍या भावनेला चालना देण्‍याच्‍या पंतप्रधानांच्या दृष्‍टीकोनानूसार या कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले आहे. ही बाब लक्षात घेऊन, याआधी काशी तमिळ संगमम आयोजित करण्यात आला होता, आणि आता गुजरात आणि तामिळनाडू यांच्यातील सामायिक संस्कृती आणि वारसा साजरा करण्याच्या उद्देशाने सौराष्ट्र तमिळ संगम आयोजित करुन पंतप्रधानांचा दृष्टिकोन पुढे नेला जात आहे.
अनेक शतकांपूर्वी सौराष्ट्र प्रदेशातून अनेक लोक तामिळनाडूत स्थलांतरित झाले होते. सौराष्ट्र तमिळ संगममने सौराष्ट्रीय तमिळांना त्यांच्या मुळांशी पुन्हा जोडण्याची संधी दिली. 10 दिवस चाललेल्या या संगमाद्वारे 3000 हून अधिक सौराष्ट्रीय तामिळ लोकांनी विशेष रेल्वेमधून सोमनाथला भेट दिली. या उपक्रमाचा प्रारंभ 17 एप्रिल रोजी झाला होता, तर त्याचा समारोप सोहळा 26 एप्रिल रोजी सोमनाथ येथे होणार आहे.