Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B to organise National Conclave on MannKiBaat@100
Vice President Shri Jagdeep Dhankar to inaugurate event, conclave to be attended by Union Ministers Shri Amit Shah, Shri Ashwini Vaishnav and Shri Anurag Thakur
4 thematic sessions to see participation from the likes of Sh Aamir Khan, Ms Kiran Bedi, Sh Ricky Kej and Ms Nikhat Zareen among others
Day-long event to be attended by over 100 special invitees from Mann Ki Baat mentions
. Commemorative postage stamp and coin to be unveiled to mark 100 episodes of 'Mann Ki Baat'
25 APR 2023 5:52PM by PIB Delhi
Union Ministry of Information and Broadcasting is organising a day long National Conclave on Mann Ki Baat on 26th April, 2023 in New Delhi. The conclave, to be inaugurated at 10 am by Vice President Shri Jagdeep Dhankar in the presence of Guest of Honour Shri Anurag Thakur, Union Minister for Information and Broadcasting, is being organised to mark the continued success of Prime Minister’s monthly radio broadcast that has reached over 100 crore people across India.
Since its inception on October 3rd, 2014, ‘Mann ki Baat’ has become a national tradition, with the Prime Minister addressing the nation every month, inspiring millions to participate in India’s developmental journey. It has struck a chord with citizens of India who have reached out to their Pradhan Sevak every month, sharing their achievements, anxieties, happiness and proud moments as well as suggestions for a New India.
Around 100 esteemed citizens from various parts of the country who have been mentioned by the Prime Minster in various episodes of “Mann Ki Baat” will also attend the event. Their remarkable contributions towards nation building have been lauded by PM in his broadcasts. The participants include people working in various fields like promotion of traditional art, culture and crafts, environment protection and those who tirelessly supported the nation during Covid times, those who are supporting the disadvantaged citizens, those who have provided innovative solutions to address the challenges faced by society etc.
These guests will bring with them various unique memorabilia showcasing among others ancient Kaavi paintings from the state of Goa, the Etikoppaka Wooden Toy Craft of Andhra Pradesh, Pattachitra paintings done on stone from Odisha and products made from fiber of banana stems by the self-help group in Lakhimpur Kheri, UP.
The event will mark the release of two books by the Vice President. The first, a coffee table book on ‘Mann Ki Baat@100’, highlights the journey of 'Mann Ki Baat' and how the programme has resulted in the beginning of a new epoch in direct communication between the Prime Minister and the citizens. The second book, 'Collective Spirit, Concrete Action' by Shri, S. S. Vempati, former CEO of Prasar Bharati, documents the fascinating facets of PM Modi's ongoing conversations with the world's largest democracy, highlighting social, economic, environmental, cultural, health, and fitness issues that resonate with the very heart of our nation.
The inaugural session will be followed up by 4 panel discussion sessions highlighting the wide-ranging themes of Prime Minister’s interactions during Mann Ki Baat. Each session will be facilitated by an eminent personality. The sessions will highlight the transformative impact that Mann Ki Baat has catalyzed across sectors throughout India, effectively connecting the citizens directly with the Prime Minister and empowering them to become agents of change.
Session One will be on the theme “Nari Shakti”. The women of this country have always excelled in different fields and have led the masses and paved the way for other women to follow. The Government considers women-led development a central dimension of India’s progress and a necessity for strengthening India. In the past nine years, numerous welfare schemes have been launched paving the way to empowering women and making them lead India’s development journey. Focused on these lines, the discussion will be moderated by renowned anchor and host, Richa Anirudh and enriched by panelists, Kiran Bedi, IPS (retired) and former Lt. Governor, Puducherry, Deepa Malik, athlete, Dhimant Parekh, Founder and CEO, The Better India, RJ Nitin, Raveena Tandon, actress, Nikhat Zareen, boxer and Poorna Malavath, mountaineer. World’s youngest girl to climb Mount Everest in 2014, Poorna Malavath completed the seven summit mountaineering challenge in 2022. The Prime Minister praised the Telangana-based mountaineer during his Mann Ki Baat in June, 2022.
Session Two will be on the theme “Virasat Ka Uthan”. Taking pride in our heritage and legacy has remained a key vision of the Prime Minister during the Amrit Kaal. Thanks to the efforts of the Prime Minister, a new awareness has dawned in our country about our art and culture, a new consciousness is awakening. The panelists discussing India’s golden past and ‘New India’ will include, Ricky Kej, music composer and environmentalist, Jagat Kinkhabwala, environmental conservationist, Siddharth Kannan, TV & Radio Host, Rochamliana, environmental conservationist, Palki Sharma, journalist and Neelesh Misra, storyteller as moderator. Jagat Kinkhabwala and Rochamliana have been praised by Prime Minister for their efforts in environment conservation. Prime Minister talked about the the book and efforts on ‘Save the Sparrows’ campaign started by Jagat Kinkhabwala in May, 2017. He also spoke about the Save Chitte Lui action plan, an initiative by Rochamliana to restore Chite River of Mizoram in June, 2022.
Session Three on “Jan Samvad Se Atmanirbharta” will have Shradha Sharma, a celebrated Indian entrepreneur as the moderator. The idea of Atmanirbhar Bharat has ignited a new spark of self-confidence in every Indian. Prime Minister has outlined five pillars for an Aatmanirbhar Bharat – economy, infrastructure, system, vibrant demography, and demand. All the pillars work together in making our economy strong and resilient. The importance of ‘Atmanirbharta’ will be discussed by Sanjeev Bhikchandani, entrepreneur, R J Raunac, Padma Shri Awardee T. V. Mohandas Pai, Ravi Kumar Narra, entrepreneur and policy maker and Mohd. Abbas Bhat, head of Dal Lake lotus stem producer company. The Prime Minister in March 2023 applauded the efforts of the Dal Lake lotus stem producer which has created employment for many farmers by exporting food products made from lotus stem.
Session Four and the last session before the Valedictory session will be on the theme “Ahwan Se Jan Andolan”. ‘Mann ki Baat’ has been a platform from which several important campaigns have originated. Right from the very first ‘Mann ki Baat’, when the Prime Minister had given the clarion call of Swachh Bharat Abhiyan, the addresses have time and again inspired the people to take action on important issues. To discuss several such campaigns, the session will be moderated by RJ Sharad and will have speakers like Aamir Khan, actor, Dr. Shashank R. Joshi, endocrinologist and diabetologist, Deepmala Pandey, school principal, Karishma Mehta, writer and photographer and Prof. Najma Akhtar, educationist and administrator. Deepmala Pandey’s ‘One teacher, one call’ initiative for children with special needs was appreciated by Prime Minister in Mann Ki Baat in September, 2021.
The Valedictory Session will be graced by Shri Amit Shah, Union Minister for Home Affairs and Cooperation in the august presence of Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Railways, Communications, Electronics & Information Technology and Shri Anurag Singh Thakur, Minister for Information & Broadcasting. Shri Pankaj Chaudhary, The Minister Of State for Finance will also be present during the session. A commemorative postage stamp and coin on 100 episodes of 'Mann Ki Baat' will be unveiled to mark this momentous event in the valedictory session.
Background
The first episode of Prime Minister’s Mann Ki Baat was broadcast on 3rd October, 2014 (Friday) on the auspicious occasion of Vijayadashami. Since April 2015, Mann Ki Baat is broadcast on the last Sunday of every month and the latest broadcast of 99th episode was on 26th March, 2023. It is visualized by Doordarshan and telecast on its entire network. It is also broadcast in sign language on Doordarshan. The 100th episode of Mann Ki Baat is scheduled on 30th April, 2023.
The first episode of Mann Ki Baat was of a duration of 14 minutes, which increased to 19 minutes in second episode and 26 minutes in third episode. Since 4th episode, the duration of each episode has remained 30 minutes.
Initially, the broadcast was in Hindi language only, and subsequently, the English version started from 31st January, 2016 and Sanskrit version from 28th May, 2017. Currently, Mann Ki Baat is broadcast in 23 languages including 22 Indian languages and English, 29 dialects (25 from North East and 4 from Chhattisgarh) and in 11 foreign languages. The Indian languages include Hindi, Sanskrit, Punjabi, Tamil, Telugu, Kannada, Marathi, Gujarati, Malayalam, Odia, Konkani, Nepali, Kashmiri, Dogri, Manipuri, Maithili, Bengali, Assamese, Bodo, Santhali, Urdu and Sindhi. The dialects are Chhattisgarhi, Gondi, Halbi, Sargujia, Pahari, Sheena, Gojri, Balti, Ladakhi, Karbi, Khasi, Jaintia, Garo, Nagamese, Hmar, Paite, Thadou, Kabui, Mao, Tangkhul, Nyishi, Adi, Monpa, Ao, Angami, Kokborok, Mizo, Lepcha and Sikkimese (Bhutia). French, Chinese, Indonesian, Tibetan, Burmese, Baluchi, Arabic, Pashtu, Persian, Dari and Swahili are the foreign languages in which the broadcast is done.
Prime Minister has mentioned over 700 Individuals and around 300 organizations so far in the Mann Ki Baat Program. These include 37 individuals and 10 Organizations from foreign countries as well.
‘Post Box 111’, a follow up programme on Mann Ki Baat was started on 21st December, 2014 by All India Radio. Further, a toll-free number facility (1800-11-7800) has been introduced to reach out to the citizens from remote areas so that they can share their ideas and suggestions for the upcoming episodes.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય મનકીબાત@100 પર રાષ્ટ્રીય કોન્ક્લેવનું આયોજન કરશે
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનકર કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કરશે, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી અમિત શાહ, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ અને શ્રી અનુરાગ ઠાકુર ઉપસ્થિત રહેશે
શ્રી આમિર ખાન, શ્રીમતી કિરણ બેદી, શ્રી રિકી કેજ અને શ્રીમતી નિખાત ઝરીન સહિત અન્ય લોકોની ભાગીદારી જોવા માટે 4 થીમ આધારિત સત્રો યોજાશે
દિવસભરના કાર્યક્રમમાં મન કી બાતના 100થી વધુ વિશેષ આમંત્રિતો હાજરી આપશે
'મન કી બાત'ના 100 એપિસોડને ચિહ્નિત કરવા સ્મારક ટપાલ ટિકિટ અને સિક્કાનું અનાવરણ કરવામાં આવશે
25 APR 2023 5:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય નવી દિલ્હીમાં 26મી એપ્રિલ, 2023ના રોજ મન કી બાત પર એક દિવસીય રાષ્ટ્રીય કોન્ક્લેવનું આયોજન કરી રહ્યું છે. કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરની ઉપસ્થિતિમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનકર દ્વારા સવારે 10 વાગ્યે ઉદ્ઘાટન થનાર આ કોન્કલેવનું આયોજન પ્રધાનમંત્રીના માસિક રેડિયો પ્રસારણની સતત સફળતાને ચિહ્નિત કરવા માટે કરવામાં આવી રહ્યું છે જે સમગ્ર ભારતમાં 100 કરોડથી વધુ લોકો સુધી પહોંચી ગયો છે.
3જી ઑક્ટોબર, 2014ના રોજ તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, 'મન કી બાત' એ રાષ્ટ્રીય પરંપરા બની ગઈ છે, જેમાં પ્રધાનમંત્રી દર મહિને રાષ્ટ્રને સંબોધિત કરે છે, જે લાખો લોકોને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં ભાગ લેવા માટે પ્રેરિત કરે છે. તે ભારતના નાગરિકો સાથે તાલ મિલાવે છે જેઓ દર મહિને તેમના પ્રધાન સેવક સુધી પહોંચે છે, તેમની સિદ્ધિઓ, ચિંતાઓ, ખુશીઓ અને ગર્વની ક્ષણો તેમજ નવા ભારત માટેના સૂચનો શેર કરે છે.
દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી લગભગ 100 પ્રતિષ્ઠિત નાગરિકો કે જેમનો ઉલ્લેખ "મન કી બાત" ના વિવિધ એપિસોડમાં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કરવામાં આવ્યો છે તે પણ આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપશે. પ્રધાનમંત્રી દ્વારા તેમના પ્રસારણમાં રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં તેમના નોંધપાત્ર યોગદાનની પ્રશંસા કરવામાં આવી છે. સહભાગીઓમાં પરંપરાગત કલા, સંસ્કૃતિ અને હસ્તકલાને પ્રોત્સાહન, પર્યાવરણ સંરક્ષણ અને કોવિડના સમયમાં રાષ્ટ્રને અથાક ટેકો આપનારા, વંચિત નાગરિકોને ટેકો આપનારા, પડકારોનો સામનો કરવા માટે નવીન ઉકેલો પ્રદાન કરનારા લોકો વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
આ મહેમાનો તેમની સાથે ગોવા રાજ્યના અન્ય પ્રાચીન કાવી ચિત્રો, આંધ્રપ્રદેશના એટિકોપ્પાકા વુડન ટોય ક્રાફ્ટ, ઓડિશાના પથ્થર પર બનેલા પટ્ટચિત્ર ચિત્રો અને લખીમપુર ખેરી, યુપીમાં સ્વ-સહાય જૂથ દ્વારા કેળાના દાંડીના ફાઇબરમાંથી બનાવેલા ઉત્પાદનો સહિત વિવિધ અનન્ય સંસ્મરણો લાવશે.
આ કાર્યક્રમમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ દ્વારા બે પુસ્તકોનું વિમોચન કરવામાં આવશે. સૌપ્રથમ, ‘મન કી બાત@100’ પર એક કોફી ટેબલ બુક, ‘મન કી બાત’ની સફર અને કેવી રીતે આ કાર્યક્રમ પ્રધાનમંત્રી અને નાગરિકો વચ્ચે સીધા સંચારમાં નવા યુગની શરૂઆત કરવામાં પરિણમ્યો તે દર્શાવે છે. પ્રસાર ભારતીના ભૂતપૂર્વ સીઈઓ શ્રી, એસ.એસ. વેમપતિનું બીજું પુસ્તક, 'કલેક્ટિવ સ્પિરિટ, કોંક્રીટ એક્શન', વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહી સાથે પ્રધાનમંત્રી મોદીની ચાલી રહેલી વાતચીતના આકર્ષક પાસાઓનું દસ્તાવેજીકરણ કરે છે, જેમાં સામાજિક, આર્થિક, પર્યાવરણીય, સાંસ્કૃતિક, આરોગ્ય અને ફિટનેસ મુદ્દાઓ જે આપણા રાષ્ટ્રના હૃદય સાથે પડઘો પાડે છે.
ઉદ્ઘાટન સત્રમાં 4 પેનલ ચર્ચા સત્રો દ્વારા અનુસરવામાં આવશે જેમાં મન કી બાત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓની વ્યાપક થીમ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવશે. દરેક સત્રને એક પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિત્વ દ્વારા સુવિધા આપવામાં આવશે. આ સત્રો ભારતભરના તમામ ક્ષેત્રોમાં મન કી બાત દ્વારા ઉત્પ્રેરિત થયેલી પરિવર્તનકારી અસરને પ્રકાશિત કરશે, નાગરિકોને અસરકારક રીતે પ્રધાનમંત્રી સાથે સીધા જોડશે અને તેમને પરિવર્તનના એજન્ટ બનવા માટે સશક્તિકરણ કરશે.
પ્રથમ સત્ર “નારી શક્તિ” થીમ પર હશે. આ દેશની મહિલાઓએ હંમેશા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં શ્રેષ્ઠ દેખાવ કર્યો છે અને જનતાનું નેતૃત્વ કર્યું છે અને અન્ય મહિલાઓને અનુસરવાનો માર્ગ મોકળો કર્યો છે. સરકાર મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસને ભારતની પ્રગતિનું કેન્દ્રિય પરિમાણ અને ભારતને મજબૂત બનાવવાની જરૂરિયાત માને છે. છેલ્લાં નવ વર્ષોમાં, મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા અને તેમને ભારતની વિકાસયાત્રામાં અગ્રેસર બનાવવાનો માર્ગ મોકળો કરતી અસંખ્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ પંક્તિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, પ્રસિદ્ધ એન્કર અને હોસ્ટ, રિચા અનિરુદ્ધ દ્વારા ચર્ચાનું સંચાલન કરવામાં આવશે અને પેનલના સભ્યો, કિરણ બેદી, IPS (નિવૃત્ત) અને ભૂતપૂર્વ લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર, પુડુચેરી, દીપા મલિક, એથ્લેટ, ધીમંત પારેખ, સ્થાપક અને CEO, દ્વારા સમૃદ્ધ થશે. ધ બેટર ઈન્ડિયા, આરજે નીતિન, રવિના ટંડન, અભિનેત્રી, નિખત ઝરીન, બોક્સર અને પૂર્ણા માલવથ, પર્વતારોહક. 2014માં માઉન્ટ એવરેસ્ટ પર ચઢનાર વિશ્વની સૌથી નાની છોકરી, પૂર્ણા માલવથે 2022માં સાત શિખર પર્વતારોહણ પડકાર પૂર્ણ કર્યો. પ્રધાનમંત્રી જૂન, 2022માં તેમની મન કી બાત દરમિયાન તેલંગાણા સ્થિત પર્વતારોહકની પ્રશંસા કરી હતી.
સત્ર બે “વિરાસત કા ઉત્થાન” થીમ પર હશે. આપણા વારસા અને વારસા પર ગર્વ લેવો એ અમૃતકાળ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું મુખ્ય વિઝન રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીના પ્રયાસોને કારણે આપણા દેશમાં આપણી કલા અને સંસ્કૃતિ વિશે એક નવી જાગૃતિ આવી છે, નવી ચેતના જાગી છે. ભારતના સુવર્ણ ભૂતકાળ અને 'ન્યૂ ઈન્ડિયા'ની ચર્ચા કરનારા પેનલના સભ્યોમાં રિકી કેજ, સંગીતકાર અને પર્યાવરણવાદી, જગત કિંખાબવાલા, પર્યાવરણ સંરક્ષણવાદી, સિદ્ધાર્થ કન્નન, ટીવી અને રેડિયો હોસ્ટ, રોચમલિયાના, પર્યાવરણ સંરક્ષણવાદી, પાલકી શર્મા, પત્રકાર અને નીલેશ મિશ્રા, વાર્તાકારનો મધ્યસ્થી તરીકે સમાવેશ થશે. જગત કિંખાબવાલા અને રોચમલિયાનાની પર્યાવરણ સંરક્ષણમાં તેમના પ્રયાસો માટે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પ્રશંસા કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ મે, 2017માં જગત કિંખાબવાલા દ્વારા શરૂ કરાયેલા પુસ્તક અને ‘સેવ ધ સ્પેરોઝ’ અભિયાન અંગેના પ્રયાસો વિશે વાત કરી હતી. તેમણે સેવ ચિત્તે લુઈ એક્શન પ્લાન વિશે પણ વાત કરી હતી, જે જૂન, 2માં મિઝોરમની ચિટે નદીને પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે રોચમલિયાના દ્વારા એક પહેલ છે.
જન સંવાદ સે આત્મનિર્ભરતા” પરના ત્રીજા સત્રમાં મધ્યસ્થી તરીકે પ્રખ્યાત ભારતીય ઉદ્યોગસાહસિક શ્રદ્ધા શર્મા હશે. આત્મનિર્ભર ભારતના વિચારે દરેક ભારતીયમાં આત્મવિશ્વાસની નવી ચિનગારી પ્રજ્વલિત કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ આત્મનિર્ભર ભારત માટે પાંચ સ્તંભોની રૂપરેખા આપી છે – અર્થતંત્ર, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સિસ્ટમ, વાઈબ્રન્ટ ડેમોગ્રાફી અને માંગ. આપણી અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત અને સ્થિતિસ્થાપક બનાવવા માટે તમામ સ્તંભો એકસાથે કામ કરે છે. સંજીવ ભીકચંદાણી, ઉદ્યોગસાહસિક, આરજે રૌનક, પદ્મશ્રી પુરસ્કાર વિજેતા ટી.વી. મોહનદાસ પાઈ, રવિ કુમાર નરરા, ઉદ્યોગસાહસિક અને નીતિ નિર્માતા અને મોહમ્મદ દ્વારા ‘આત્મનિર્ભરતા’ના મહત્વની ચર્ચા કરવામાં આવશે. અબ્બાસ ભટ, દાલ લેક લોટસ સ્ટેમ ઉત્પાદક કંપનીના વડા. પ્રધાનમંત્રીએ માર્ચ 2023માં દલ લેક કમળના સ્ટેમ ઉત્પાદકના પ્રયત્નોને બિરદાવ્યા હતા જેમણે કમળના સ્ટેમમાંથી બનાવેલ ખાદ્ય ઉત્પાદનોની નિકાસ કરીને ઘણા ખેડૂતો માટે રોજગારીનું સર્જન કર્યું છે.
સત્ર ચાર અને સમાપન સત્ર પહેલાનું છેલ્લું સત્ર “અહવાન સે જન આંદોલન” થીમ પર હશે. ‘મન કી બાત’ એક એવું પ્લેટફોર્મ રહ્યું છે જ્યાંથી અનેક મહત્વપૂર્ણ અભિયાનો શરૂ થયા છે. પ્રથમ ‘મન કી બાત’થી જ, જ્યારે પ્રધાનમંત્રીએ સ્વચ્છ ભારત અભિયાનની ઘોષણા કરી હતી, ત્યારે સંબોધનોએ લોકોને મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર પગલાં લેવા માટે વારંવાર પ્રેરણા આપી છે. આવી અનેક ઝુંબેશની ચર્ચા કરવા માટે, સત્રનું સંચાલન આરજે શરદ દ્વારા કરવામાં આવશે અને તેમાં આમિર ખાન, અભિનેતા, ડો. શશાંક આર. જોશી, એન્ડોક્રિનોલોજિસ્ટ અને ડાયાબિટોલોજિસ્ટ, દીપમાલા પાંડે, શાળાના આચાર્ય, કરિશ્મા મહેતા, લેખક અને ફોટોગ્રાફર અને પ્રો. નજમા અખ્તર, શિક્ષણશાસ્ત્રી અને સંચાલક. દીપમાલા પાંડેની 'એક શિક્ષક, એક કૉલ' વિશેષ જરૂરિયાતો ધરાવતા બાળકો માટેની પહેલને સપ્ટેમ્બર, 2021માં મન કી બાતમાં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી.
સમાપન સત્રને શ્રી અમિત શાહ, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, રેલવે, સંચાર, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રી અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરની ઉપસ્થિતિમાં આયોજિત કરશે. સત્ર દરમિયાન નાણા રાજ્ય મંત્રી શ્રી પંકજ ચૌધરી પણ ઉપસ્થિત રહેશે. સમાપન સત્રમાં આ મહત્વપૂર્ણ ઘટનાને ચિહ્નિત કરવા માટે 'મન કી બાત'ના 100 એપિસોડ પર એક સ્મારક ટપાલ ટિકિટ અને સિક્કાનું અનાવરણ કરવામાં આવશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીની મન કી બાતનો પ્રથમ એપિસોડ 3જી ઓક્ટોબર, 2014 (શુક્રવાર)ના રોજ વિજયાદશમીના શુભ અવસર પર પ્રસારિત કરવામાં આવ્યો હતો. એપ્રિલ 2015 થી, મન કી બાત દર મહિનાના છેલ્લા રવિવારે પ્રસારિત થાય છે અને 99મા એપિસોડનું નવીનતમ પ્રસારણ 26મી માર્ચ, 2023ના રોજ થયું હતું. તે દૂરદર્શન દ્વારા વિઝ્યુઅલાઈઝ કરવામાં આવે છે અને તેના સમગ્ર નેટવર્ક પર પ્રસારિત થાય છે. તે દૂરદર્શન પર સાંકેતિક ભાષામાં પણ પ્રસારિત થાય છે. મન કી બાતનો 100મો એપિસોડ 30મી એપ્રિલ, 2023ના રોજ શેડ્યૂલ કરવામાં આવ્યો છે.
મન કી બાતનો પહેલો એપિસોડ 14 મિનિટનો હતો, જે બીજા એપિસોડમાં વધીને 19 મિનિટ અને ત્રીજા એપિસોડમાં 26 મિનિટનો થયો. 4 એપિસોડથી, દરેક એપિસોડની અવધિ 30 મિનિટ રહી છે.
શરૂઆતમાં, પ્રસારણ માત્ર હિન્દી ભાષામાં હતું, અને ત્યારબાદ, અંગ્રેજી સંસ્કરણ 31મી જાન્યુઆરી, 2016થી અને સંસ્કૃત સંસ્કરણ 28મી મે, 2017થી શરૂ થયું. હાલમાં, મન કી બાત 22 ભારતીય ભાષાઓ અને અંગ્રેજી, 29 બોલીઓ સહિત 23 ભાષાઓમાં પ્રસારિત થાય છે. (ઉત્તર પૂર્વમાંથી 25 અને છત્તીસગઢમાંથી 4) અને 11 વિદેશી ભાષાઓમાં. ભારતીય ભાષાઓમાં હિન્દી, સંસ્કૃત, પંજાબી, તમિલ, તેલુગુ, કન્નડ, મરાઠી, ગુજરાતી, મલયાલમ, ઓડિયા, કોંકણી, નેપાળી, કાશ્મીરી, ડોગરી, મણિપુરી, મૈથિલી, બંગાળી, આસામી, બોડો, સંથાલી, ઉર્દૂ અને સિંધીનો સમાવેશ થાય છે. બોલીઓ છે છત્તીસગઢી, ગોંડી, હલબી, સરગુજિયા, પહારી, શીના, ગોજરી, બાલ્ટી, લદાખી, કાર્બી, ખાસી, જૈનતિયા, ગારો, નાગામેસી, હમાર, પાઈતે, થડૌ, કબુઈ, માઓ, તંગખુલ, ન્યાશી, આદિ, મોનપા, આઓ, અંગામી, કોકબોરોક, મિઝો, લેપ્ચા અને સિક્કિમીઝ (ભુટિયા). ફ્રેન્ચ, ચાઈનીઝ, ઈન્ડોનેશિયન, તિબેટીયન, બર્મીઝ, બલુચી, અરબી, પશ્તુ, ફારસી, દારી અને સ્વાહિલી એ વિદેશી ભાષાઓ છે જેમાં પ્રસારણ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ મન કી બાત કાર્યક્રમમાં અત્યાર સુધીમાં 700 થી વધુ વ્યક્તિઓ અને 300 જેટલી સંસ્થાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો છે. તેમાં વિદેશી દેશોની 37 વ્યક્તિઓ અને 10 સંસ્થાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે.
પોસ્ટ બોક્સ 111’, મન કી બાત પર એક અનુવર્તી કાર્યક્રમ 21મી ડિસેમ્બર, 2014ના રોજ ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો દ્વારા શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. વધુમાં, એક ટોલ-ફ્રી નંબર સુવિધા (1800-11-7800) દૂરના વિસ્તારોમાંથી નાગરિકો સુધી પહોંચવા માટે શરૂ કરવામાં આવી છે જેથી તેઓ આગામી એપિસોડ માટે તેમના વિચારો અને સૂચનો શેર કરી શકે.