Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ‘Chintan Shivir’ of Ministers of Youth Affairs & Sports of States/UTs in Imphal, Manipur
24 APR 2023 10:44AM by PIB Delhi
Participating in the program are my cabinet colleague Anurag Thakur ji, youth affairs and sports ministers of all the states, other dignitaries, ladies and gentlemen,
I am happy that the conference of sports ministers of the country, this ‘Chintan Shivir’, is being held on the land of Manipur this year. Many sportspersons from the North East have glorified the Tricolor and won medals for the country. The North East and Manipur have contributed significantly in taking forward the sports tradition of the country. The indigenous games such as Sagol Kangjei, Thang-ta, Yubi Lakpi, Mukna and Hiyang Tannaba are very attractive in their own right. For example, there is a glimpse of Kabaddi in Oolaobi of Manipur. The Hiyang Tannaba reminds one of Kerala's boat races. And Manipur also has a historical association with polo. Just as the North East adds new colours to the country's cultural diversity, it also gives new dimensions to the country's sports diversity. I hope that the sports ministers from all over the country will learn a lot from Manipur. And I am sure the warmth and hospitality of the people of Manipur will make your stay more enjoyable. I welcome and congratulate all the sports ministers and other dignitaries participating in this ‘Chintan Shivir’.
Friends,
Any ‘Chintan Shivir’ begins with meditation, proceeds with contemplation and ends with implementation. In other words, it starts with reflection, then realization and then implementation and action. So, you have to discuss the future goals and also review the previous conferences in this ‘Chintan Shivir’. You will recall that when we met in Kevadia in 2022, many important issues were discussed. We had agreed to prepare a roadmap keeping in mind the future and create an ecosystem for the betterment of sports. We had talked about increasing the participation between the central government and the states in the sports sector. You must take note of how far we have progressed in Imphal in that direction. And I would also like to tell you that this review should not be done at the level of policies and programs only. Rather, you should review infrastructure development, the sports achievements of the last one year, as well.
Friends,
It is true that Indian athletes and sportspersons have performed phenomenally in many international sports events in the last one year. While we celebrate these achievements, we also have to think about how we can help our players even more. In the times to come, the preparations of your ministry and departments will be tested in events such as Squash World Cup, Hockey Asian Champions Trophy, and Asian Youth & Junior Weightlifting Championships etc. The players are preparing at their level, but now our ministries will also have to work with a different approach regarding sports tournaments. Just like there is man to man marking in sports like football and hockey, similarly, all of you will have to do match to match marking. Different strategies have to be made for each tournament. You have to focus on sports infrastructure and sports training according to each tournament. You will also have to decide short term, medium term and long term goals.
Friends,
Games have one more specialty. A player alone can achieve fitness by practicing continuously, but it is also necessary to play continuously for the best performance. Therefore, it is also necessary that there should be more competitions and sports tournaments at the local level. As a result, players will also get to learn a lot. As the sports ministers, you will have to ensure that no sporting talent is overlooked.
Friends,
It is the responsibility of all of us to provide quality sports infrastructure to every talented player of our country. For this, the central government and the state government will have to work together. The Khelo India scheme has definitely improved the sports infrastructure at the district level. But now we have to take this initiative to the block level. The participation of all the stakeholders, including the private sector, is important. There is also an issue with regard to the National Youth Festival. To make it more effective, it requires a new way of thinking. It must be ensured that such programs, which are held in the states, should not become just a formality. When such all-round efforts are made, only then India will be able to establish itself as a leading sports country.
Friends,
The ongoing initiatives regarding sports in the North East are also a big inspiration for you. Projects related to sports infrastructure worth more than 400 crore rupees are giving a new direction to the development of the North East today. The National Sports University of Imphal will provide new opportunities to the youth of the country in the near future. The Khelo India Scheme and TOPS have played an important role in this regard. At least two Khelo India Centres in every district of the North East and Khelo India State Centre of Excellence are being set up in every state. These efforts will become the foundation of a new India in the sports world and will give a new identity to the country. You have to speed up such efforts in your respective states as well. I am sure that this ‘Chintan Shivir’ will play an important role in this direction. With this belief, many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മണിപ്പൂരിലെ ഇംഫാലിൽ യുവജനകാര്യ മന്ത്രിമാരുടെയും സംസ്ഥാന/കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെ കായിക മന്ത്രിമാരുടെയും 'ചിന്തൻ ശിവിർ' എന്ന പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
24 APR 2023 10:44AM by PIB Thiruvananthpuram
പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന എന്റെ മന്ത്രി സഭാ സഹപ്രവർത്തകൻ അനുരാഗ് താക്കൂർ ജി, എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രിമാരേ , മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ , മഹതികളെ , മാന്യരേ
രാജ്യത്തെ കായിക മന്ത്രിമാരുടെ സമ്മേളനം, ഈ ‘ചിന്തൻ ശിവിർ’ ഈ വർഷം മണിപ്പൂരിന്റെ മണ്ണിൽ നടക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. വടക്കു കിഴക്കു നിന്നുള്ള നിരവധി കായിക താരങ്ങൾ ത്രിവർണ്ണ പതാകയെ പ്രകീർത്തിക്കുകയും രാജ്യത്തിനായി മെഡലുകൾ നേടുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തിന്റെ കായിക പാരമ്പര്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ നോർത്ത് ഈസ്റ്റും മണിപ്പൂരും ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. സഗോൾ കാങ്‌ജെയ്, താങ്-ത, യുബി ലക്‌പി, മുക്‌ന, ഹിയാങ് തന്നാബ തുടങ്ങിയ തദ്ദേശീയ ഗെയിമുകൾ അതിന്റേതായ രീതിയിൽ തന്നെ ആകർഷകമാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, മണിപ്പൂരിലെ ഊലോബിയിൽ കബഡിയുടെ ഒരു നേർക്കാഴ്ചയുണ്ട്. ഹിയാങ് തന്നബ കേരളത്തിലെ വള്ളംകളിയെ ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്നു. മണിപ്പൂരിനും പോളോയുമായി ചരിത്രപരമായ ബന്ധമുണ്ട്. രാജ്യത്തിന്റെ സാംസ്കാരിക വൈവിധ്യത്തിന് നോർത്ത് ഈസ്റ്റ് പുതിയ നിറങ്ങൾ നൽകുന്നതുപോലെ, അത് രാജ്യത്തിന്റെ കായിക വൈവിധ്യത്തിനും പുതിയ മാനങ്ങൾ നൽകുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കായിക മന്ത്രിമാർ മണിപ്പൂരിൽ നിന്ന് ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ പഠിക്കുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. മണിപ്പൂരിലെ ജനങ്ങളുടെ ഊഷ്മളതയും ആതിഥ്യമര്യാദയും നിങ്ങളുടെ താമസം കൂടുതൽ ആസ്വാദ്യകരമാക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ ‘ചിന്തൻ ശിവിരിൽ’ പങ്കെടുക്കുന്ന എല്ലാ കായിക മന്ത്രിമാരെയും മറ്റ് പ്രമുഖരെയും ഞാൻ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഏതൊരു 'ചിന്തൻ ശിവിറും' ധ്യാനത്തിൽ തുടങ്ങുന്നു, ധ്യാനത്തിൽ നിന്ന് മുന്നോട്ട് പോയി നിർവഹണത്തിൽ അവസാനിക്കുന്നു. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, അത് പ്രതിഫലനത്തിലും പിന്നീട് സാക്ഷാത്കാരത്തിലും തുടർന്ന് നടപ്പിലാക്കലും പ്രവർത്തനത്തിലും ആരംഭിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഈ ‘ചിന്തൻ ശിവിരിൽ’ നിങ്ങൾ ഭാവി ലക്ഷ്യങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യുകയും മുൻ സമ്മേളനങ്ങളെ അവലോകനം ചെയ്യുകയും വേണം. 2022-ൽ ഞങ്ങൾ കെവാഡിയയിൽ കണ്ടുമുട്ടിയപ്പോൾ പല സുപ്രധാന വിഷയങ്ങളും ചർച്ച ചെയ്തതായി നിങ്ങൾ ഓർക്കും. ഭാവിയെ കണക്കിലെടുത്ത് ഒരു റോഡ്‌മാപ്പ് തയ്യാറാക്കാനും കായികരംഗത്തെ പുരോഗതിക്കായി ഒരു ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കാനും ഞങ്ങൾ സമ്മതിച്ചിരുന്നു. കായിക മേഖലയിൽ കേന്ദ്ര സർക്കാരും സംസ്ഥാനങ്ങളും തമ്മിലുള്ള പങ്കാളിത്തം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ സംസാരിച്ചിരുന്നു. ആ ദിശയിൽ ഇംഫാലിൽ ഞങ്ങൾ എത്രത്തോളം പുരോഗമിച്ചുവെന്ന് നിങ്ങൾ ശ്രദ്ധിക്കണം. ഈ അവലോകനം നയങ്ങളുടെയും പ്രോഗ്രാമുകളുടെയും തലത്തിൽ മാത്രം നടത്തരുതെന്നും ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പകരം, നിങ്ങൾ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം, കഴിഞ്ഞ ഒരു വർഷത്തെ കായിക നേട്ടങ്ങൾ എന്നിവ അവലോകനം ചെയ്യണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കഴിഞ്ഞ ഒരു വർഷത്തിനിടെ നിരവധി അന്താരാഷ്ട്ര കായിക ഇനങ്ങളിൽ ഇന്ത്യൻ അത്‌ലറ്റുകളും കായിക താരങ്ങളും മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവച്ചുവെന്നത് സത്യമാണ്. ഈ നേട്ടങ്ങൾ ആഘോഷിക്കുന്ന വേളയിൽ, നമ്മുടെ കളിക്കാരെ കൂടുതൽ എങ്ങനെ സഹായിക്കാമെന്നും നാം ചിന്തിക്കണം. വരും കാലങ്ങളിൽ, സ്‌ക്വാഷ് ലോകകപ്പ്, ഹോക്കി ഏഷ്യൻ ചാമ്പ്യൻസ് ട്രോഫി, ഏഷ്യൻ യൂത്ത് & ജൂനിയർ വെയ്‌റ്റ്‌ലിഫ്റ്റിംഗ് ചാമ്പ്യൻഷിപ്പുകൾ തുടങ്ങിയ പരിപാടികളിൽ നിങ്ങളുടെ മന്ത്രാലയത്തിന്റെയും വകുപ്പുകളുടെയും തയ്യാറെടുപ്പുകൾ പരീക്ഷിക്കപ്പെടും. കളിക്കാർ അവരുടെ തലത്തിലാണ് തയ്യാറെടുക്കുന്നത്, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഞങ്ങളുടെ മന്ത്രാലയങ്ങൾ സ്‌പോർട്‌സ് ടൂർണമെന്റുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് വ്യത്യസ്തമായ സമീപനത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കേണ്ടി വരും. ഫുട്ബോൾ, ഹോക്കി തുടങ്ങിയ സ്പോർട്സുകളിൽ മനുഷ്യനോടു മനുഷ്യനെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നതുപോലെ, നിങ്ങൾ എല്ലാവരും മാച്ച് മാച്ച് ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്. ഓരോ ടൂർണമെന്റിനും വ്യത്യസ്ത തന്ത്രങ്ങൾ മെനയണം. ഓരോ ടൂർണമെന്റിനും അനുസരിച്ച് സ്പോർട്സ് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിലും കായിക പരിശീലനത്തിലും നിങ്ങൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണം. ഹ്രസ്വകാല, ഇടക്കാല, ദീർഘകാല ലക്ഷ്യങ്ങളും നിങ്ങൾ തീരുമാനിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഗെയിമുകൾക്ക് ഒരു പ്രത്യേകത കൂടിയുണ്ട്. തുടർച്ചയായി പരിശീലിക്കുന്നതിലൂടെ ഒരു കളിക്കാരന് മാത്രം ഫിറ്റ്നസ് നേടാൻ കഴിയും, എന്നാൽ മികച്ച പ്രകടനത്തിന് തുടർച്ചയായി കളിക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. അതിനാൽ, പ്രാദേശിക തലത്തിൽ കൂടുതൽ മത്സരങ്ങളും കായിക ടൂർണമെന്റുകളും ഉണ്ടാകേണ്ടതും ആവശ്യമാണ്. തൽഫലമായി, കളിക്കാർക്കും ധാരാളം പഠിക്കാൻ കഴിയും. കായിക മന്ത്രിമാർ എന്ന നിലയിൽ, ഒരു കായിക പ്രതിഭയും അവഗണിക്കപ്പെടുന്നില്ലെന്ന് നിങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ പ്രതിഭാധനരായ ഓരോ കളിക്കാരനും ഗുണമേന്മയുള്ള കായിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നൽകേണ്ടത് നമ്മുടെ എല്ലാവരുടെയും ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. ഇതിനായി കേന്ദ്ര സർക്കാരും സംസ്ഥാന സർക്കാരും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണം. ഖേലോ ഇന്ത്യ പദ്ധതി തീർച്ചയായും ജില്ലാതലത്തിൽ കായിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ ഇനി ഈ സംരംഭം ബ്ലോക്ക് തലത്തിൽ എത്തിക്കണം. സ്വകാര്യമേഖലയടക്കം എല്ലാ പങ്കാളികളുടെയും പങ്കാളിത്തം പ്രധാനമാണ്. ദേശീയ യുവജനോത്സവത്തിന്റെ കാര്യത്തിലും പ്രശ്‌നമുണ്ട്. അത് കൂടുതൽ ഫലപ്രദമാക്കാൻ, അതിന് ഒരു പുതിയ ചിന്താരീതി ആവശ്യമാണ്. സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നടക്കുന്ന ഇത്തരം പരിപാടികൾ ഒരു ഔപചാരികത മാത്രമായി മാറരുതെന്ന് ഉറപ്പാക്കണം. അത്തരത്തിലുള്ള സർവപരിശ്രമങ്ങൾ നടക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ ഇന്ത്യക്ക് ഒരു മുൻനിര കായിക രാജ്യമായി മാറാൻ കഴിയൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
വടക്ക് കിഴക്കൻ മേഖലയിലെ സ്പോർട്സുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സംരംഭങ്ങളും നിങ്ങൾക്ക് വലിയ പ്രചോദനമാണ്. 400 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ കായിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികൾ ഇന്ന് വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയുടെ വികസനത്തിന് പുതിയ ദിശാബോധം നൽകുന്നു. ഇംഫാലിലെ നാഷണൽ സ്‌പോർട്‌സ് യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി സമീപ ഭാവിയിൽ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ നൽകും. ഖേലോ ഇന്ത്യ സ്കീമും ടോപ്സും ഇക്കാര്യത്തിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. നോർത്ത് ഈസ്റ്റിലെ എല്ലാ ജില്ലകളിലും കുറഞ്ഞത് രണ്ട് ഖേലോ ഇന്ത്യ സെന്ററുകളും എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ഖേലോ ഇന്ത്യ സ്റ്റേറ്റ് സെന്റർ ഓഫ് എക്‌സലൻസും സ്ഥാപിക്കുന്നുണ്ട്. ഈ ശ്രമങ്ങൾ കായിക ലോകത്ത് ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ അടിത്തറയായി മാറുകയും രാജ്യത്തിന് ഒരു പുതിയ വ്യക്തിത്വം നൽകുകയും ചെയ്യും. നിങ്ങളുടെ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ഇത്തരം ശ്രമങ്ങൾ വേഗത്തിലാക്കണം. ഈ ദിശയിൽ ഈ ‘ചിന്തൻ ശിവിർ’ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരുപാട് നന്ദി!