Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ‘Chintan Shivir’ of Ministers of Youth Affairs & Sports of States/UTs in Imphal, Manipur
24 APR 2023 10:44AM by PIB Delhi
Participating in the program are my cabinet colleague Anurag Thakur ji, youth affairs and sports ministers of all the states, other dignitaries, ladies and gentlemen,
I am happy that the conference of sports ministers of the country, this ‘Chintan Shivir’, is being held on the land of Manipur this year. Many sportspersons from the North East have glorified the Tricolor and won medals for the country. The North East and Manipur have contributed significantly in taking forward the sports tradition of the country. The indigenous games such as Sagol Kangjei, Thang-ta, Yubi Lakpi, Mukna and Hiyang Tannaba are very attractive in their own right. For example, there is a glimpse of Kabaddi in Oolaobi of Manipur. The Hiyang Tannaba reminds one of Kerala's boat races. And Manipur also has a historical association with polo. Just as the North East adds new colours to the country's cultural diversity, it also gives new dimensions to the country's sports diversity. I hope that the sports ministers from all over the country will learn a lot from Manipur. And I am sure the warmth and hospitality of the people of Manipur will make your stay more enjoyable. I welcome and congratulate all the sports ministers and other dignitaries participating in this ‘Chintan Shivir’.
Friends,
Any ‘Chintan Shivir’ begins with meditation, proceeds with contemplation and ends with implementation. In other words, it starts with reflection, then realization and then implementation and action. So, you have to discuss the future goals and also review the previous conferences in this ‘Chintan Shivir’. You will recall that when we met in Kevadia in 2022, many important issues were discussed. We had agreed to prepare a roadmap keeping in mind the future and create an ecosystem for the betterment of sports. We had talked about increasing the participation between the central government and the states in the sports sector. You must take note of how far we have progressed in Imphal in that direction. And I would also like to tell you that this review should not be done at the level of policies and programs only. Rather, you should review infrastructure development, the sports achievements of the last one year, as well.
Friends,
It is true that Indian athletes and sportspersons have performed phenomenally in many international sports events in the last one year. While we celebrate these achievements, we also have to think about how we can help our players even more. In the times to come, the preparations of your ministry and departments will be tested in events such as Squash World Cup, Hockey Asian Champions Trophy, and Asian Youth & Junior Weightlifting Championships etc. The players are preparing at their level, but now our ministries will also have to work with a different approach regarding sports tournaments. Just like there is man to man marking in sports like football and hockey, similarly, all of you will have to do match to match marking. Different strategies have to be made for each tournament. You have to focus on sports infrastructure and sports training according to each tournament. You will also have to decide short term, medium term and long term goals.
Friends,
Games have one more specialty. A player alone can achieve fitness by practicing continuously, but it is also necessary to play continuously for the best performance. Therefore, it is also necessary that there should be more competitions and sports tournaments at the local level. As a result, players will also get to learn a lot. As the sports ministers, you will have to ensure that no sporting talent is overlooked.
Friends,
It is the responsibility of all of us to provide quality sports infrastructure to every talented player of our country. For this, the central government and the state government will have to work together. The Khelo India scheme has definitely improved the sports infrastructure at the district level. But now we have to take this initiative to the block level. The participation of all the stakeholders, including the private sector, is important. There is also an issue with regard to the National Youth Festival. To make it more effective, it requires a new way of thinking. It must be ensured that such programs, which are held in the states, should not become just a formality. When such all-round efforts are made, only then India will be able to establish itself as a leading sports country.
Friends,
The ongoing initiatives regarding sports in the North East are also a big inspiration for you. Projects related to sports infrastructure worth more than 400 crore rupees are giving a new direction to the development of the North East today. The National Sports University of Imphal will provide new opportunities to the youth of the country in the near future. The Khelo India Scheme and TOPS have played an important role in this regard. At least two Khelo India Centres in every district of the North East and Khelo India State Centre of Excellence are being set up in every state. These efforts will become the foundation of a new India in the sports world and will give a new identity to the country. You have to speed up such efforts in your respective states as well. I am sure that this ‘Chintan Shivir’ will play an important role in this direction. With this belief, many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మణిపూర్‌లోని ఇంఫాల్‌లో యువజన వ్యవహారాలు ,రాష్ట్రాలు/యుటిల క్రీడల మంత్రుల 'చింతన్ శివిర్'లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
24 APR 2023 10:44AM by PIB Hyderabad
ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్న కేంద్ర మంత్రి వర్గంలోని నా సహచరుడు అనురాగ్ ఠాకూర్ జీ, రాష్ట్రాల యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడా మంత్రులు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు,
దేశంలోని క్రీడా మంత్రుల సదస్సు ఈ చింతన్‌ శివిర్‌మణిపూర్‌ గడ్డపై ఈ ఏడాది జరగడం సంతోషంగా ఉంది. ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు చెందిన పలువురు క్రీడాకారులు త్రివర్ణ పతాకాన్ని కీర్తిస్తూ దేశానికి పతకాలు సాధించారు. దేశ క్రీడా సంప్రదాయాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో ఈశాన్య, మణిపూర్‌లు గణనీయమైన కృషి చేశాయి. సగోల్ కాంజీ, థాంగ్-టా, యుబి లక్పి, ముక్నా మరియు హియాంగ్ తన్నబా వంటి దేశీయ ఆటలు వాటి స్వతహాగా చాలా ఆకర్షణీయంగా ఉన్నాయి. ఉదాహరణకు, మణిపూర్‌లోని ఊలాబీలో కబడ్డీ యొక్క సంగ్రహావలోకనం ఉంది. హియాంగ్ తన్నాబా కేరళ బోట్ రేసులను గుర్తు చేస్తుంది. మరియు మణిపూర్‌కు పోలోతో చారిత్రక అనుబంధం కూడా ఉంది. దేశ సాంస్కృతిక వైవిధ్యానికి నార్త్ ఈస్ట్ కొత్త రంగులను జోడించినట్లే, ఇది దేశ క్రీడా వైవిధ్యానికి కొత్త కోణాలను కూడా ఇస్తుంది. దేశ వ్యాప్తంగా ఉన్న క్రీడా మంత్రులు మణిపూర్ నుంచి చాలా నేర్చుకుంటారని ఆశిస్తున్నాను. మరియు మణిపూర్ ప్రజల ఆప్యాయత మరియు ఆతిథ్యం మీ బసను మరింత ఆనందదాయకంగా మారుస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. 'చింతన్ శివిర్'లో పాల్గొనే క్రీడా మంత్రులు మరియు ఇతర ప్రముఖులందరినీ నేను స్వాగతిస్తున్నాను మరియు అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఏదైనా 'చింతన్ శివిర్' ధ్యానంతో ప్రారంభమవుతుంది, ధ్యానంతో ముందుకు సాగుతుంది మరియు అమలుతో ముగుస్తుంది. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, ఇది ప్రతిబింబంతో మొదలవుతుంది, తరువాత సాక్షాత్కారం మరియు తరువాత అమలు మరియు చర్య. కాబట్టి, మీరు ఈ 'చింతన్ శివిర్'లో భవిష్యత్తు లక్ష్యాలను చర్చించాలి మరియు మునుపటి సమావేశాలను కూడా సమీక్షించుకోవాలి. మేము 2022లో కెవాడియాలో కలుసుకున్నప్పుడు, చాలా ముఖ్యమైన విషయాలు చర్చించుకున్నట్లు మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. భవిష్యత్తును దృష్టిలో ఉంచుకుని ఒక రోడ్‌మ్యాప్‌ను సిద్ధం చేయడానికి మరియు క్రీడల అభివృద్ధికి పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి మేము అంగీకరించాము. క్రీడా రంగంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం మరియు రాష్ట్రాల మధ్య భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడం గురించి మేము మాట్లాడాము. ఇంఫాల్‌లో మేము ఆ దిశలో ఎంతమేరకు ముందుకు వచ్చామో మీరు గమనించాలి. మరియు ఈ సమీక్ష విధానాలు మరియు కార్యక్రమాల స్థాయిలో మాత్రమే చేయకూడదని కూడా నేను మీకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. బదులుగా,
స్నేహితులారా,
గత ఏడాది కాలంలో అనేక అంతర్జాతీయ క్రీడా పోటీల్లో భారత క్రీడాకారులు, క్రీడాకారులు అద్భుతంగా రాణించిన మాట వాస్తవమే. మేము ఈ విజయాలను జరుపుకుంటున్నప్పుడు, మన ఆటగాళ్లకు మరింత ఎలా సహాయపడగలమో కూడా మనం ఆలోచించాలి. రాబోయే కాలంలో, స్క్వాష్ ప్రపంచ కప్, హాకీ ఆసియా ఛాంపియన్స్ ట్రోఫీ, మరియు ఆసియా యూత్ & జూనియర్ వెయిట్‌లిఫ్టింగ్ ఛాంపియన్‌షిప్‌లు మొదలైన ఈవెంట్‌లలో మీ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు విభాగాల సన్నాహాలు పరీక్షించబడతాయి. ఆటగాళ్లు వారి స్థాయిలో సన్నద్ధమవుతున్నారు, కానీ ఇప్పుడు మా మంత్రిత్వ శాఖలు క్రీడా టోర్నమెంట్‌లకు సంబంధించి కూడా భిన్నమైన విధానంతో పని చేయాల్సి ఉంటుంది. ఫుట్‌బాల్ మరియు హాకీ వంటి క్రీడలలో మనిషికి మనిషికి మార్కింగ్ ఉన్నట్లే, మీరందరూ మార్కింగ్‌కు మ్యాచ్ చేయాలి. ఒక్కో టోర్నీకి రకరకాల వ్యూహాలు రచించాలి. మీరు ప్రతి టోర్నమెంట్ ప్రకారం స్పోర్ట్స్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మరియు స్పోర్ట్స్ ట్రైనింగ్‌పై దృష్టి పెట్టాలి. మీరు స్వల్పకాలిక, మధ్యకాలిక మరియు దీర్ఘకాలిక లక్ష్యాలను కూడా నిర్ణయించుకోవాలి.
స్నేహితులారా,
ఆటలకు మరో ప్రత్యేకత ఉంది. ఆటగాడు మాత్రమే నిరంతరం సాధన చేయడం ద్వారా ఫిట్‌నెస్ సాధించగలడు, అయితే అత్యుత్తమ ప్రదర్శన కోసం నిరంతరం ఆడటం కూడా అవసరం. అందువల్ల, స్థానిక స్థాయిలో మరిన్ని పోటీలు మరియు క్రీడా టోర్నమెంట్లు జరగడం కూడా అవసరం. ఫలితంగా, ఆటగాళ్ళు కూడా చాలా నేర్చుకుంటారు. క్రీడా మంత్రులుగా, మీరు ఏ క్రీడా ప్రతిభను విస్మరించకుండా చూసుకోవాలి.
స్నేహితులారా,
మన దేశంలోని ప్రతిభావంతులైన ప్రతి క్రీడాకారుడికి నాణ్యమైన క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలను అందించడం మనందరి బాధ్యత. ఇందుకోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం కలిసి పనిచేయాలన్నారు. ఖేలో ఇండియా పథకం ఖచ్చితంగా జిల్లా స్థాయిలో క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరిచింది. కానీ ఇప్పుడు మనం ఈ చొరవను బ్లాక్ స్థాయికి తీసుకెళ్లాలి. ప్రైవేట్ రంగం సహా అన్ని వాటాదారుల భాగస్వామ్యం ముఖ్యం. జాతీయ యువజనోత్సవాలకు సంబంధించి కూడా సమస్య ఉంది. దీన్ని మరింత ప్రభావవంతంగా చేయడానికి, కొత్త ఆలోచనా విధానం అవసరం. రాష్ట్రాల్లో జరిగే ఇలాంటి కార్యక్రమాలు కేవలం లాంఛనప్రాయంగా మారకుండా చూసుకోవాలి. ఇలాంటి ఆల్ రౌండ్ ప్రయత్నాలు చేసినప్పుడు మాత్రమే భారతదేశం అగ్రగామి క్రీడా దేశంగా స్థిరపడుతుంది.
స్నేహితులారా,
నార్త్ ఈస్ట్‌లో క్రీడలకు సంబంధించి కొనసాగుతున్న కార్యక్రమాలు కూడా మీకు పెద్ద స్ఫూర్తినిస్తాయి. 400 కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ విలువైన క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులు నేడు ఈశాన్య ప్రాంతాల అభివృద్ధికి కొత్త దిశానిర్దేశం చేస్తున్నాయి. ఇంఫాల్‌లోని నేషనల్ స్పోర్ట్స్ యూనివర్సిటీ సమీప భవిష్యత్తులో దేశంలోని యువతకు కొత్త అవకాశాలను అందించనుంది. ఖేలో ఇండియా స్కీమ్ మరియు TOPS ఈ విషయంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించాయి. ఈశాన్య ప్రాంతంలోని ప్రతి జిల్లాలో కనీసం రెండు ఖేలో ఇండియా కేంద్రాలు మరియు ప్రతి రాష్ట్రంలో ఖేలో ఇండియా స్టేట్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఏర్పాటు చేయబడుతున్నాయి. ఈ ప్రయత్నాలు క్రీడా ప్రపంచంలో కొత్త భారతదేశానికి పునాదిగా మారతాయి మరియు దేశానికి కొత్త గుర్తింపును ఇస్తాయి. మీ ఆయా రాష్ట్రాల్లో కూడా మీరు అలాంటి ప్రయత్నాలను వేగవంతం చేయాలి. ఈ దిశలో ఈ 'చింతన్ శివిర్' కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని నమ్ముతున్నాను.