Ministry of Railways
INDIAN RAILWAYS TO LAUNCH PURI – GANGASAGAR DIVYA KASHI YATRA BY BHARAT GAURAV TOURIST TRAIN ON 28th April, 2023
Railways all set to launch the Puri – Gangasagar Divya Kashi Yatra from Pune on 28th April, 2023 under “Dekho Apna Desh” and “Ek Bharat Shreshtha Bharat” Scheme.
The 9 Nights / 10 Days tour to cover the important religious destinations of Puri, Kolkata, Gaya, Varanasi and Prayagraj.
The visitors will also have the opportunity to visit various important religious destinations like Jangannath Temple, Konark Temple, Lingraj Temple, Kali Bari, Vishnu Pad Temple, Kashi Vishwanath Temple etc.
IRCTC is offering this all-inclusive tour which will encompass comfortable rail journey in the exclusive LHB rake of Bharat Gaurav Train, complete on-board and off-board meals, road transfers, sightseeing and accommodation arrangements etc
With a composition of 7 Sleeper Class Coaches, 3 AC-3 Tier and 1 AC- 2 Tier coach, IRCTC is offering the tour package across 3 categories for 750 passengers.
23 APR 2023 3:37PM by PIB Delhi
With the aim of promoting the noble tourism concepts of Dekho Apna Desh and Ek Bharat Shreshtha Bharat as envisioned by Government of India, Ministry of Railways has been operating Bharat Gaurav Tourist Trains from different parts of the country to showcase India as a destination in the international as well as domestic arena. These theme-based trains have been conceptualized to showcase the rich cultural and religious heritage of Bharat to the domestic tourists as well as to the international tourists.
Indian Railways is all prepared to launch the Puri – Gangasagar Divya Kashi Yatra from Pune on 28th April, 2023 for the pilgrims of Sanatan Dharma ex Pune which is fully booked to capacity. The 9 Nights / 10 Days tour being offered to the tourists will cover the important religious destinations of Puri, Kolkata, Gaya, Varanasi and Prayagraj in which the visitors will get to see the most famous temples and other pilgrimage places such as Jangannath Puri Temple, Konark Temple, Lingraj Temple at Puri, Kali Bari at Kolkata and Ganga Sagar, Vishnu Pad Temple and Bodh Gaya at Gaya, Kashi Vishwanath Temple and Ganga Ghaat at Varanasi and Triveni Sangam at Prayagraj.
IRCTC, the professional tourism and hospitality arm of Indian Railways, is offering this all-inclusive tour which will encompass comfortable rail journey in the exclusive LHB rake of Bharat Gaurav Train, complete on-board and off-board meals, road transfers and sightseeing in quality buses, accommodation arrangement as per itinerary, service of tour escorts, travel insurance, on-board security and housekeeping besides various on-board entertainment activities planned for the tourists.
With a composition of 7 Sleeper Class Coaches, 3 AC-3 Tier and 1 AC- 2 Tier coach, the tour package is being offered across 3 categories namely: Economy, Comfort and Deluxe and is offering bookings for 750 passengers with majority in the economy segment standard category.
The tour price is attractive for the tourists for maximizing the occupancy of the train. Railways is all set to welcome the followers of Sanatan Dharma to travel on the beautiful spiritual journey and rediscover oneself on the path of righteousness and piousness.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਪੁਰੀ-ਗੰਗਾਸਾਗਰ ਦਿਵਯ ਕਾਸ਼ੀ ਯਾਤਰਾ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਤੋਂ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ “ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ” ਅਤੇ “ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ” ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੁਣੇ ਤੋਂ ਪੁਰੀ-ਗੰਗਾਸਾਗਰ ਦਿਵਯ ਕਾਸ਼ੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
9 ਰਾਤਾਂ/10 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਵਿੱਚ ਪੁਰੀ, ਕੌਲਕਾਤਾ, ਗਯਾ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਜਗਨਨਾਥ ਮੰਦਿਰ, ਕੋਣਾਰਕ ਮੰਦਿਰ, ਲਿੰਗਰਾਜ ਮੰਦਿਰ, ਕਾਲੀ ਬਾੜੀ, ਵਿਸ਼ਣੂ ਪਦ ਮੰਦਿਰ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਆਦਿ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਇਸ ਸਰਬ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਰੈਕ ਵਿੱਚ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ , ਔਨ-ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਔਫ-ਬੋਰਡ ਭੋਜਨ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਦਰਸ਼ਨੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
7 ਸਲੀਪਰ ਕਲਾਸ ਕੋਚ, 3 ਏਸੀ-3 ਟੀਅਰ ਅਤੇ 1 ਏਸੀ-2 ਟੀਅਰ ਕੋਚ ਦੀ ਸਰੰਚਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ 750 ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ 3 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ (ਈਕੋਨੌਮੀ, ਕਮਫਰਟ, ਡੀਲਕਸ) ਵਿੱਚ ਟੂਰ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
23 APR 2023 3:37PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਕਲਪਿਤ “ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਭਾਰਤ” ਅਤੇ “ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਥੀਮ—ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਿਕ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਅਵਗਤ (ਜਾਣੂ) ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ ਪੁਣੇ ਤੋਂ ਪੁਰੀ-ਗੰਗਾਸਾਗਰ ਦਿਵਯ ਕਾਸ਼ੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹੈ, ਜੋ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬੁੱਕ ਹੈ। ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ 9ਰਾਤਾਂ/10 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੁਰੀ, ਕੌਲਕਾਤਾ, ਗਯਾ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮੰਦਿਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਜਗਨਨਾਥਪੁਰੀ ਮੰਦਿਰ, ਕੋਣਾਰਕ ਮੰਦਿਰ, ਪੁਰੀ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗਰਾਜ ਮੰਦਿਰ, ਕੌਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਕਾਲੀ ਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਸਾਗਰ,ਗਯਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਣੂ ਪਦ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਬੋਧ ਗਯਾ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਘਾਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਸੰਗਮ ਆਦਿ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ, ਇਸ ਸਰਬ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਟੂਰ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਰੈਕ ਵਿੱਚ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ, ਔਨ-ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਔਫ-ਬੋਰਡ ਭੋਜਨ, ਸੜਕ ਪਰਿਵਹਨ, ਗੁਣਵਤਾਪੂਰਣ ਬਸਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਨੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਟੂਰ ਐਸਕੌਰਟਸ, ਯਾਤਰਾ ਬੀਮਾ, ਔਨ-ਬੋਰਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹਾਊਸਕੀਪਿੰਗ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਔਨ-ਬੋਰਡ ਮਨੋਰੰਜਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
7 ਸਲੀਪਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਕੋਚ, ਥਰਡ ਏਸੀ, ਥ੍ਰੀ ਟੀਅਰ ਅਤੇ 1 ਏਸੀ, ਟੂ ਟੀਅਰ ਕੋਚ ਨਾਲ ਸੰਯੋਜਿਤ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 3 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਈਕੋਨੌਮੀ, ਕਮਫਰਟ ਅਤੇ ਡੀਲਕਸ ਟੂਰ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਈਕੋਨੌਮੀ ਸੈਗਮੈਂਟ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ 750 ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬੁਕਿੰਗ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਲਈ ਟੂਰ ਦੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਣ।