Prime Minister's Office
English rendering of PM's Inaugural address at the Global Buddhist Summit, Delhi
20 APR 2023 1:39PM by PIB Delhi
Namo Buddhaya!
Members of the Union Cabinet present in the program Shri Kiren Rijiju ji, G. Kishan Reddy ji, Arjun Ram Meghwal ji, Meenakshi Lekhi ji, Secretary General of the International Buddhist Confederation, all the respected monks who came from India and abroad, other Excellencies, ladies and gentlemen!
All of you have come from different parts of the world to attend the inaugural Global Buddhist Summit. The tradition of this land of Buddha is- 'Atithi Devo Bhava'! That is, guests are like gods to us. But, when so many personalities, who have lived through Lord Buddha’s ideals, are in front of us, we feel the presence of Buddha around us. Buddha is beyond the individual, it is a perception. Buddha is a thought that transcends the individual. Buddha is a thought that transcends form and Buddha is a consciousness beyond manifestation. This Buddha consciousness is eternal, ceaseless. This thought is eternal. This realization is distinctive.
This is the reason why today people from so many different countries and from so many different geographical and cultural environments are present here. This is the expansion of Lord Buddha, which binds the entire humanity in a single thread. We can imagine this power of crores of followers of Buddha in different countries of the world that when they take a resolution together, how limitless their energy becomes.
When so many people work together with one idea for a better future for the world, the future is bound to be monumental. And therefore, I believe the first Global Buddhist Summit will create an effective platform for the efforts of all our countries in this direction. I heartily congratulate the Ministry of Culture of India and the International Buddhist Confederation for organizing this event.
Friends,
There is another reason for my intimate attachment to this summit. Vadnagar in Gujarat, where I was born, has a deep association with Buddhism. Many archaeological evidences related to Buddhism have been found in Vadnagar. Once, Buddhist traveller Hiuen Tsang also visited Vadnagar. And all the things have been put up in the exhibition in detail. And see the coincidence! I was born in Vadnagar and I am the MP from Kashi, and Sarnath is also situated there.
Friends,
The Global Buddhist Summit is being hosted at a time when India has completed 75 years of its independence and is celebrating the ‘Amrit Mahotsav’ of its independence. India also has huge goals for its future as well as new resolutions for global welfare in this ‘Amrit Kaal’. Today, India has taken new initiatives on several issues in the world. And our biggest inspiration behind those initiatives is Lord Buddha.
Friends,
You are all familiar that the path of Buddha is ‘Pariyatti’, ‘Patipatti’ and ‘Pativedha’. That is, Theory, Practice and Realization. India is moving fast on all these three points in the last nine years. We have continuously propagated the values of Lord Buddha. We have worked with a sense of dedication to take the teachings of Buddha to the masses.
‘Patipatti’ is at the forefront whether it is the development of Buddha Circuit in India and Nepal, efforts to rejuvenate pilgrimage centres like Sarnath and Kushinagar, the construction of the Kushinagar International Airport, the India International Centre for Buddhist Culture and Heritage in Lumbini with the cooperation of India and IBC. It is the legacy of Lord Buddha's teachings that India considers the grief of every human being as its own. Be it peace missions in different countries of the world, or calamity like the earthquake in Turkey, India stands with humanity in times of every crisis by exerting its full potential. Today the world is watching, understanding and accepting this sentiment of India's 140 crore people. And I believe that this forum of the International Buddhist Confederation is giving a new extension to this feeling. It will give new opportunities to all like-minded and like-hearted countries to spread Buddhism and peace as a family. The discussion on how we handle the current challenges is not only relevant, but also holds a ray of hope for the world.
We have to remember that the journey from problems to solutions is the actual journey of Buddha. Buddha did not leave the palace because he had any problems. Buddha left the palace, gave up the royal luxury, because he felt that he had all the comforts available to him whereas there was misery in the lives of others. If we want to make the world happy, this Buddha mantra of totality is the only way to go beyond the idea of self and narrow mindedness. We have to think about the poverty-stricken people around us. We have to think about the countries dealing with a scarcity of resources. This is the only way to establish a better and stable world, it is necessary. Today, it is the need of the hour that the priority of every individual and every nation should be the interest of the world, the 'Global World Interest', along with the interest of the country.
Friends,
It is universally accepted that the current time is the most challenging time of this century. Today, on the one hand, two countries are at war for months, while on the other hand, the world is also going through economic instability. Threats like terrorism and religious fanaticism are attacking the soul of humanity. Climate change is looming large over the existence of the entire humanity. Glaciers are melting, ecology is being destroyed and species are becoming extinct. But in the midst of all this, there are millions of people like us who have faith in Buddha, who believe in the welfare of all living beings. This hope, this faith is the biggest strength of this earth. When this hope gets united, the Buddha's Dhamma will become the world's belief and Buddha's realization will become the belief of humanity.
Friends,
There is no problem in the modern world whose solution we could not find in the teachings of the Buddha hundreds of years ago. The war and unrest that the world is suffering today, the Buddha had given solutions centuries ago. Buddha said: рдЬрдпрдиреН рд╡реЗрд░рдиреН рдкрд╕рд╡рддрд┐, рджреБрдХреНрдЦрдиреН рд╕реЗрддрд┐ рдкрд░рд╛рдЬрд┐рддреЛ, рдЙрдкрд╕рдВрддреЛ рд╕реБрдЦрдиреН рд╕реЗрддрд┐, рд╣рд┐рддреНрд╡ рдЬрдп рдкрд░рд╛рдЬрдпрдГ i.e., Conquest begets enmity; the conquered lie down in distress. The unconscious person lies down in happiness, dismissing victory and defeat alike. Therefore, we can be happy only by discarding defeats, wins, fights and quarrels. Lord Buddha has also told the way to overcome the war. Lord Buddha has said: рдирд╣рд┐ рд╡реЗрд░реЗрдиреН рд╡реЗрд░рд╛рдиреА, рд╕рдореНрдорди рддреАрдз рдЙрджрд╛рдЪрдиреН, рдЕрд╡реЗрд░реЗрди рдЪ рд╕рдореНрдордиреНрддрд┐, рдПрд╕ рдзрдореНрдореЛ рд╕рдиреНрдирддрдиреЛред i.e. enmity does not calm down enmity. Enmity is pacified by affinity. Lord Buddha's words are: рд╕реБрдЦрд╛ рд╕рдВрдШрд╕реНрд╕ рд╕рд╛рдордЧреНрдЧреА, рд╕рдордЧреНрдЧрд╛рдирдВ рддрдкреЛ рд╕реБрдЦреЛред i.e. happiness lies in the unity between the unions. There is happiness in living together with all people.
Friends,
Today we find that imposing one's thoughts, one's faith on others is becoming a big crisis for the world. But, what did Lord Buddha say? Lord Buddha said: рдЕрддреНрддрд╛рди рдореЗрд╡ рдкрдардордиреН, рдкрддрд┐ рд░реВрдкреЗ рдирд┐рд╡реЗрд╕рдпреЗ i.e. one should practice good behaviour before preaching to others. In the modern era, we see that whether it is Gandhiji or many other leaders of the world, they got inspiration from this spirit. But we have to remember, Buddha didn't just stop there. He went a step ahead and said: рдЕрдкреНрдк рджреАрдкреЛ рднрд╡: i.e. be your own light. Today the answer to many questions lies in this sermon of Lord Buddha. Therefore, a few years ago, I proudly said in the United Nations that India has given the world Buddh, not Yudh (war). Where there is Buddha's compassion, there is coordination and not conflict; there is peace and not discord.
Friends,
The path of Buddha is the path of the future, the path of sustainability. Had the world followed the teachings of Buddha, we would not even have faced a crisis like climate change. This crisis developed because some nations stopped caring about others, about the future generations in the last century. For decades, they were of the view that the effect of this tampering with nature would not affect them. Those countries blamed it on others only. But Lord Buddha has clearly said in the Dhammapada that as a water pot is filled with drop by drop, so the repeated mistakes become the cause of destruction. After alerting humanity in this way, Buddha also said that if we correct mistakes and do good deeds continuously, then solutions to problems are also found. рдорд╛рд╡-рдордИрдВрдПрде рдкреБрдгреНрдпреАрдЕрд╕реН, рди рдордиреН рддрдиреН рдЖрдЧ-рдорд┐рд╕реНрд╕рддрд┐, рдЙрдж-рдмрд┐рдиреНрджреБ-рдирд┐рдкрд╛рддреЗрди, рдЙрдж-рдХреБрдореНрднреЛрдкрд┐ рдкреВрд░рддрд┐, рдзреАрд░реЛ рдкреВрд░рддрд┐ рдкреБрдгреНрдпреАрдЕрд╕реН, рдереЛрдХрдВ рдереЛрдХрдореНрдкрд┐ рдЖрдЪрд┐рдирдиреНред i.e. do not ignore the good deeds thinking that the fruit of any work will not come to me. The pot gets filled drop by drop of water. Similarly, a wise man, accumulating little by little, fills himself with virtue.
Friends,
Every person is affecting the earth in one way or the other. Be it our lifestyle, our dresses, eating or travelling habits, everything has an impact, it makes a difference. Everyone can also fight the challenges of climate change. If people become aware and change their lifestyle, then even this big problem can be dealt with and this is the way of Buddha. With this spirit, India has started Mission LiFE. Mission LiFE means Lifestyle for the Environment! This mission is also influenced by the inspirations of Buddha, furthering the thoughts of Buddha.
Friends,
Today, it is very necessary that the world should come out of the definitions of materialism and selfishness and imbibe this feeling of ‘рднрд╡рддреБ рд╕рдмреНрдм рдордВрдЧрд▓рдиреН’ (May all be well). Buddha should not only be made a symbol, but also a reflection, only then the resolution of ‘рднрд╡рддреБ рд╕рдмреНрдм рдордВрдЧрд▓рдиреН’ will be fulfilled. Therefore, we have to remember the words of the Buddha: “рдорд╛ рдирд┐рд╡рддреНрдд, рдЕрднрд┐-рдХреНрдХрдо”! i.e. Do not turn back. Move forward! We have to move forward, and keep moving forward. I am sure together we will take our resolutions to success. Once again, I express my gratitude to all of you for coming here on our invitation. With this belief that humanity will get new light, new inspiration, new courage, new power from this two-day discussion, my best wishes to all of you.
Namo Buddhaya!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಾಗತಿಕ ಬೌದ್ಧ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣ
20 APR 2023 1:39PM by PIB Bengaluru
ನಮೋ ಬುದ್ಧಾಯ!
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಸದಸ್ಯರು ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು ಜಿ, ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಜಿ, ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್ ಜಿ, ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ ಜಿ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೌದ್ಧ ಒಕ್ಕೂಟದ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಬಂದ ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು, ಇತರ ಶ್ರೇಷ್ಠರೇ, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಜಾಗತಿಕ ಬೌದ್ಧ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪ್ರಪಂಚದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ. ಬುದ್ಧನ ಈ ಭೂಮಿಯ ಸಂಪ್ರದಾಯ- 'ಅತಿಥಿ ದೇವೋ ಭವ'! ಅಂದರೆ, ಅತಿಥಿಗಳು ನಮಗೆ ದೇವರುಗಳಂತೆ. ಆದರೆ, ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಆದರ್ಶಗಳ ಮೂಲಕ ಬದುಕಿದ ಅನೇಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಸುತ್ತಲೂ ಬುದ್ಧನ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಾವು ಅನುಭವಿಸುತ್ತೇವೆ. ಬುದ್ಧ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಮೀರಿದವನು, ಅದು ಒಂದು ಗ್ರಹಿಕೆ. ಬುದ್ಧನು ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಮೀರಿದ ಚಿಂತನೆ. ಬುದ್ಧನು ರೂಪವನ್ನು ಮೀರಿದ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧನು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಮೀರಿದ ಪ್ರಜ್ಞೆ. ಈ ಬುದ್ಧ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಶಾಶ್ವತ, ನಿರಂತರ. ಈ ಚಿಂತನೆ ಶಾಶ್ವತ. ಈ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರವು ವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಿದೆ.
ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳ ಜನರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಭೌಗೋಳಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಿಸರಗಳ ಜನರು ಇರುವುದಕ್ಕೆ ಇದೇ ಕಾರಣ. ಇದು ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಇಡೀ ಮಾನವೀಯತೆಯನ್ನು ಒಂದೇ ದಾರದಲ್ಲಿ ಬಂಧಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಬುದ್ಧನ ಅನುಯಾಯಿಗಳ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾವು ಊಹಿಸಬಹುದು, ಅವರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಾಗ, ಅವರ ಶಕ್ತಿ ಎಷ್ಟು ಅಪರಿಮಿತವಾಗುತ್ತದೆ.
ಜಗತ್ತಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದೇ ಕಲ್ಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ಅನೇಕ ಜನರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಾಗ, ಭವಿಷ್ಯವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮೊದಲ ಜಾಗತಿಕ ಬೌದ್ಧ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೌದ್ಧ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನನ್ನ ಆತ್ಮೀಯ ಬಾಂಧವ್ಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ಕಾರಣವಿದೆ. ನಾನು ಜನಿಸಿದ ಗುಜರಾತ್‌ನ ವಡ್ನಗರವು ಬೌದ್ಧಧರ್ಮದೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾದ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಬೌದ್ಧಧರ್ಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಪುರಾತತ್ತ್ವ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಪುರಾವೆಗಳು ವಡ್ನಗರದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದಿವೆ. ಒಮ್ಮೆ, ಬೌದ್ಧ ಪ್ರವಾಸಿ ಹ್ಯೂಯೆನ್ ತ್ಸಾಂಗ್ ಕೂಡ ವಡ್ನಗರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ವಿವರವಾಗಿ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಕಾಕತಾಳೀಯ ನೋಡಿ! ನಾನು ವಡ್ನಗರದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಕಾಶಿಯ ಸಂಸದ, ಮತ್ತು ಸಾರನಾಥ ಕೂಡ ಅಲ್ಲೇ ಇದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿ 'ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ'ವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಬೌದ್ಧ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ 'ಅಮೃತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ' ಭಾರತವು ತನ್ನ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಹಲವಾರು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಮತ್ತು ಆ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಹಿಂದಿನ ನಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬುದ್ಧನ ಮಾರ್ಗವು 'ಪರಿಯಟ್ಟಿ', 'ಪತಿಪಟ್ಟಿ' ಮತ್ತು 'ಪತಿವೇಧ' ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅಂದರೆ, ಸಿದ್ಧಾಂತ, ಆಚರಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಈ ಮೂರು ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಬುದ್ಧನ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲು ನಾವು ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವನೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ನೇಪಾಳದಲ್ಲಿ ಬುದ್ಧ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಲಿ, ಸಾರನಾಥ್ ಮತ್ತು ಕುಶಿನಗರದಂತಹ ಯಾತ್ರಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಾಗಲಿ, ಕುಶಿನಗರ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಐಬಿಸಿ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಲುಂಬಿನಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೌದ್ಧ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯಾಗಲಿ 'ಪತಿಪಟ್ಟಿ' ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮನುಷ್ಯನ ದುಃಖವನ್ನು ಭಾರತ ತನ್ನದೇ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಬೋಧನೆಗಳ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಾಗಲಿ, ಅಥವಾ ಟರ್ಕಿಯಲ್ಲಿನ ಭೂಕಂಪದಂತಹ ವಿಪತ್ತಾಗಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಭಾರತ ತನ್ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಯೋಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಜೊತೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ 140 ಕೋಟಿ ಜನರ ಈ ಭಾವನೆಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೌದ್ಧ ಒಕ್ಕೂಟದ ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಈ ಭಾವನೆಗೆ ಹೊಸ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಸಮಾನ ಮನಸ್ಸಿನ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಹೃದಯದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಬೌದ್ಧಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಕುಟುಂಬವಾಗಿ ಹರಡಲು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಾವು ಹೇಗೆ ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಭರವಸೆಯ ಕಿರಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದ ಪರಿಹಾರಗಳತ್ತ ಪ್ರಯಾಣವು ಬುದ್ಧನ ನಿಜವಾದ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. ಬುದ್ಧನು ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿದ್ದ ಕಾರಣ ಅರಮನೆಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಹೋಗಲಿಲ್ಲ. ಇತರರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ದುಃಖವಿದ್ದರೂ ತನಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿ ಬುದ್ಧ ಅರಮನೆಯನ್ನು ತೊರೆದನು, ರಾಜಮನೆತನದ ಐಷಾರಾಮಿತನವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿದನು. ನಾವು ಜಗತ್ತನ್ನು ಸಂತೋಷಪಡಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಈ ಸಂಪೂರ್ಣತೆಯ ಬುದ್ಧ ಮಂತ್ರವು ಸ್ವಯಂ ಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಸಂಕುಚಿತ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಮೀರಿ ಹೋಗುವ ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸುತ್ತಲಿನ ಬಡತನದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ದೇಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾದ ಜಗತ್ತನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಇದು ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ, ಇದು ಅವಶ್ಯಕ. ಇಂದು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರುವುದು ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ದೇಶದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ, 'ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ವ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ'ಯಾಗಿರಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಮಯವು ಈ ಶತಮಾನದ ಅತ್ಯಂತ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯ ಎಂದು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಒಂದೆಡೆ, ಎರಡು ದೇಶಗಳು ತಿಂಗಳುಗಟ್ಟಲೆ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿವೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಜಗತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಸ್ಥಿರತೆಯ ಮೂಲಕವೂ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತಾಂಧತೆಯಂತಹ ಬೆದರಿಕೆಗಳು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಆತ್ಮದ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಇಡೀ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಅಸ್ತಿತ್ವದ ಮೇಲೆ ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಬರುತ್ತಿದೆ. ಹಿಮನದಿಗಳು ಕರಗುತ್ತಿವೆ, ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನ ನಾಶವಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಭೇದಗಳು ನಾಶವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಆದರೆ ಇದೆಲ್ಲದರ ನಡುವೆ, ಬುದ್ಧನಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುವ, ಎಲ್ಲಾ ಜೀವಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುವ ನಮ್ಮಂತಹ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಭರವಸೆ, ಈ ನಂಬಿಕೆ ಈ ಭೂಮಿಯ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ. ಈ ಭರವಸೆ ಒಂದುಗೂಡಿದಾಗ, ಬುದ್ಧನ ಧರ್ಮವು ಪ್ರಪಂಚದ ನಂಬಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧನ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರವು ಮಾನವೀಯತೆಯ ನಂಬಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಬುದ್ಧನ ಬೋಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಆಧುನಿಕ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲ. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಯುದ್ಧ ಮತ್ತು ಅಶಾಂತಿಗಳಿಗೆ ಬುದ್ಧ ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದ. ಬುದ್ಧ ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದನು: जयन् वेरन् पसवति, दुकखन् सेति पराजितो, उपसंतो सुखन् सेति, हित्व जय पराजयः ಅಂದರೆ, ವಿಜಯವು ಶತ್ರುತ್ವವನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ; ಗೆದ್ದವನು ದುಃಖದಲ್ಲಿ ಮಲಗುತ್ತಾನೆ. ಪ್ರಜ್ಞಾಹೀನ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಸಂತೋಷದಲ್ಲಿ ಮಲಗುತ್ತಾನೆ, ಗೆಲುವು ಮತ್ತು ಸೋಲನ್ನು ಒಂದೇ ರೀತಿ ತಿರಸ್ಕರಿಸುತ್ತಾನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸೋಲುಗಳು, ಗೆಲುವುಗಳು, ಹೋರಾಟಗಳು ಮತ್ತು ಜಗಳಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಸಂತೋಷವಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯ. ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನು ಯುದ್ಧವನ್ನು ಜಯಿಸುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸಹ ಹೇಳಿದ್ದಾನೆ. ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧ ಹೇಳಿದ್ದಾನೆ: ನಹಿ ವೀರೇನ್ ವೆರಾನಿ, ಸಮ್ಮನ್ ತೀಧ ಉದಾಚನ್, ಅವರೇನ್ ಚ ಸಮ್ಮಂತಿ, ಎಸ್ ಧಮ್ಮೋ ಸನ್ನತನಾ. ಅಂದರೆ ದ್ವೇಷವು ದ್ವೇಷವನ್ನು ಶಾಂತಗೊಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಬಾಂಧವ್ಯದಿಂದ ವೈರತ್ವ ಶಮನವಾಗುತ್ತದೆ. ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಮಾತುಗಳೆಂದರೆ: ಸುಖ ಸಂಘಗಳು ಸಾಮಗ್ಗಿ, ಸಮಗ್ಗಾನಂ ತಪೋ ಸುಖೋ। ಅಂದರೆ ಸಂತೋಷವು ಒಕ್ಕೂಟಗಳ ನಡುವಿನ ಏಕತೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಎಲ್ಲ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬಾಳುವುದರಲ್ಲಿ ಸಂತೋಷವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರು,
ಇಂದು ನಾವು ತನ್ನ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು, ತನ್ನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಇತರರ ಮೇಲೆ ಹೇರುವುದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ, ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧ ಹೇಳಿದ್ದೇನು? ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧ ಹೇಳಿದರು: अत्तान मेव पठीपे निवेसये ಅಂದರೆ, ಇತರರಿಗೆ ಉಪದೇಶ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಉತ್ತಮ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಆಧುನಿಕ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಗಾಂಧೀಜಿಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಪ್ರಪಂಚದ ಇತರ ಅನೇಕ ನಾಯಕರಾಗಲಿ, ಅವರು ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಬುದ್ಧ ಅಲ್ಲಿಗೆ ನಿಲ್ಲಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದೆ ಹೋಗಿ ಹೇಳಿದರು: अप्‍प दीपो भव: ಅಂದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಬೆಳಕಾಗಿರಿ. ಇಂದು ಅನೇಕ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರ ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಈ ಧರ್ಮೋಪದೇಶದಲ್ಲಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಬುದ್ಧನನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಯುದ್ಧವಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಬುದ್ಧನ ಕರುಣೆ ಇರುವಲ್ಲಿ, ಸಮನ್ವಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಘರ್ಷವಿಲ್ಲ; ಶಾಂತಿ ಇದೆ ಮತ್ತು ಅಪಶ್ರುತಿ ಇಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬುದ್ಧನ ಮಾರ್ಗವು ಭವಿಷ್ಯದ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಜಗತ್ತು ಬುದ್ಧನ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಂತಹ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಇತರರ ಬಗ್ಗೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡಿತು. ದಶಕಗಳಿಂದ, ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗಿನ ಈ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪದ ಪರಿಣಾಮವು ತಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದ್ದರು. ಆ ದೇಶಗಳು ಅದನ್ನು ಇತರರ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ದೂಷಿಸಿದವು. ಆದರೆ ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನು ಧಮ್ಮಪದದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದಾನೆ, ನೀರಿನ ಮಡಕೆ ಹನಿ ಹನಿಯಿಂದ ತುಂಬಿದಂತೆ, ಪುನರಾವರ್ತಿತ ತಪ್ಪುಗಳು ವಿನಾಶಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ ಮಾನವೀಯತೆಯನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸಿದ ನಂತರ, ನಾವು ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಒಳ್ಳೆಯ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ, ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸಹ ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬಹುದು ಎಂದು ಬುದ್ಧನು ಹೇಳಿದನು. ಮಾವ-ಮೈಂಥ ಪುಣ್ಯೀಸ್, ನ ಮನ್ತನ್ ಆಗ-ಮಿಸ್ಸತಿ, ಉದ್-ಬಿಂದು-ನಿಪಾತೆನ್, ಉದ್-ಕುಂಭ, ಧೀರೋ ಪೂರತಿ ಪುಣ್ಯೀಸ್, ಥೋಕಂ ಥೋಕಂಪಿ ಆಚಿನನ್. ಅಂದರೆ ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸದ ಫಲ ನನಗೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿ ಒಳ್ಳೆಯ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಬೇಡಿ. ಮಡಕೆಯು ನೀರಿನ ಹನಿಯಿಂದ ತುಂಬುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಬುದ್ಧಿವಂತ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಸ್ವಲ್ಪಮಟ್ಟಿಗೆ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಸದ್ಗುಣದಿಂದ ತುಂಬಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರು,
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತಿರುತ್ತಾನೆ. ಅದು ನಮ್ಮ ಜೀವನಶೈಲಿ, ನಮ್ಮ ಉಡುಪುಗಳು, ಆಹಾರ ಅಥವಾ ಪ್ರಯಾಣದ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ಎಲ್ಲವೂ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ, ಅದು ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಹ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬಹುದು. ಜನರು ಜಾಗೃತರಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ಈ ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಸಹ ನಿಭಾಯಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಇದು ಬುದ್ಧನ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದ, ಭಾರತವು ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಎಂದರೆ ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ! ಈ ಮಿಷನ್ ಬುದ್ಧನ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿದೆ, ಬುದ್ಧನ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ಭೌತವಾದ ಮತ್ತು ಸ್ವಾರ್ಥದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳಿಂದ ಹೊರಬಂದು 'ಭವತು ಸಬ್ಬತ್ ಮಂಗಳನ್' (ಎಲ್ಲರೂ ಚೆನ್ನಾಗಿರಲಿ) ಎಂಬ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಅವಶ್ಯಕ. ಬುದ್ಧನನ್ನು ಕೇವಲ ಸಂಕೇತವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡದೆ, ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿಯೂ ಮಾಡಬೇಕು, ಆಗ ಮಾತ್ರ 'ಭವತು ಸಬ್ಬತ್ ಮಂಗಳನ್' ಎಂಬ ಸಂಕಲ್ಪವು ಈಡೇರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಬುದ್ಧನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು: "ಮಾ ನಿವತ್ತ, ಅಭಿ-ಕ್ಕಮ್"! ಅಂದರೆ. ಹಿಂದೆ ತಿರುಗಬೇಡಿ. ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ! ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನಮ್ಮ ಆಹ್ವಾನದ ಮೇರೆಗೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಈ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಚರ್ಚೆಯಿಂದ ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಹೊಸ ಬೆಳಕು, ಹೊಸ ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ಹೊಸ ಧೈರ್ಯ, ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ನಮೋ ಬುದ್ಧಾಯ!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.