Prime Minister's Office
English rendering of PM's Inaugural address at the Global Buddhist Summit, Delhi
20 APR 2023 1:39PM by PIB Delhi
Namo Buddhaya!
Members of the Union Cabinet present in the program Shri Kiren Rijiju ji, G. Kishan Reddy ji, Arjun Ram Meghwal ji, Meenakshi Lekhi ji, Secretary General of the International Buddhist Confederation, all the respected monks who came from India and abroad, other Excellencies, ladies and gentlemen!
All of you have come from different parts of the world to attend the inaugural Global Buddhist Summit. The tradition of this land of Buddha is- 'Atithi Devo Bhava'! That is, guests are like gods to us. But, when so many personalities, who have lived through Lord Buddha’s ideals, are in front of us, we feel the presence of Buddha around us. Buddha is beyond the individual, it is a perception. Buddha is a thought that transcends the individual. Buddha is a thought that transcends form and Buddha is a consciousness beyond manifestation. This Buddha consciousness is eternal, ceaseless. This thought is eternal. This realization is distinctive.
This is the reason why today people from so many different countries and from so many different geographical and cultural environments are present here. This is the expansion of Lord Buddha, which binds the entire humanity in a single thread. We can imagine this power of crores of followers of Buddha in different countries of the world that when they take a resolution together, how limitless their energy becomes.
When so many people work together with one idea for a better future for the world, the future is bound to be monumental. And therefore, I believe the first Global Buddhist Summit will create an effective platform for the efforts of all our countries in this direction. I heartily congratulate the Ministry of Culture of India and the International Buddhist Confederation for organizing this event.
Friends,
There is another reason for my intimate attachment to this summit. Vadnagar in Gujarat, where I was born, has a deep association with Buddhism. Many archaeological evidences related to Buddhism have been found in Vadnagar. Once, Buddhist traveller Hiuen Tsang also visited Vadnagar. And all the things have been put up in the exhibition in detail. And see the coincidence! I was born in Vadnagar and I am the MP from Kashi, and Sarnath is also situated there.
Friends,
The Global Buddhist Summit is being hosted at a time when India has completed 75 years of its independence and is celebrating the ‘Amrit Mahotsav’ of its independence. India also has huge goals for its future as well as new resolutions for global welfare in this ‘Amrit Kaal’. Today, India has taken new initiatives on several issues in the world. And our biggest inspiration behind those initiatives is Lord Buddha.
Friends,
You are all familiar that the path of Buddha is ‘Pariyatti’, ‘Patipatti’ and ‘Pativedha’. That is, Theory, Practice and Realization. India is moving fast on all these three points in the last nine years. We have continuously propagated the values of Lord Buddha. We have worked with a sense of dedication to take the teachings of Buddha to the masses.
‘Patipatti’ is at the forefront whether it is the development of Buddha Circuit in India and Nepal, efforts to rejuvenate pilgrimage centres like Sarnath and Kushinagar, the construction of the Kushinagar International Airport, the India International Centre for Buddhist Culture and Heritage in Lumbini with the cooperation of India and IBC. It is the legacy of Lord Buddha's teachings that India considers the grief of every human being as its own. Be it peace missions in different countries of the world, or calamity like the earthquake in Turkey, India stands with humanity in times of every crisis by exerting its full potential. Today the world is watching, understanding and accepting this sentiment of India's 140 crore people. And I believe that this forum of the International Buddhist Confederation is giving a new extension to this feeling. It will give new opportunities to all like-minded and like-hearted countries to spread Buddhism and peace as a family. The discussion on how we handle the current challenges is not only relevant, but also holds a ray of hope for the world.
We have to remember that the journey from problems to solutions is the actual journey of Buddha. Buddha did not leave the palace because he had any problems. Buddha left the palace, gave up the royal luxury, because he felt that he had all the comforts available to him whereas there was misery in the lives of others. If we want to make the world happy, this Buddha mantra of totality is the only way to go beyond the idea of self and narrow mindedness. We have to think about the poverty-stricken people around us. We have to think about the countries dealing with a scarcity of resources. This is the only way to establish a better and stable world, it is necessary. Today, it is the need of the hour that the priority of every individual and every nation should be the interest of the world, the 'Global World Interest', along with the interest of the country.
Friends,
It is universally accepted that the current time is the most challenging time of this century. Today, on the one hand, two countries are at war for months, while on the other hand, the world is also going through economic instability. Threats like terrorism and religious fanaticism are attacking the soul of humanity. Climate change is looming large over the existence of the entire humanity. Glaciers are melting, ecology is being destroyed and species are becoming extinct. But in the midst of all this, there are millions of people like us who have faith in Buddha, who believe in the welfare of all living beings. This hope, this faith is the biggest strength of this earth. When this hope gets united, the Buddha's Dhamma will become the world's belief and Buddha's realization will become the belief of humanity.
Friends,
There is no problem in the modern world whose solution we could not find in the teachings of the Buddha hundreds of years ago. The war and unrest that the world is suffering today, the Buddha had given solutions centuries ago. Buddha said: рдЬрдпрдиреН рд╡реЗрд░рдиреН рдкрд╕рд╡рддрд┐, рджреБрдХреНрдЦрдиреН рд╕реЗрддрд┐ рдкрд░рд╛рдЬрд┐рддреЛ, рдЙрдкрд╕рдВрддреЛ рд╕реБрдЦрдиреН рд╕реЗрддрд┐, рд╣рд┐рддреНрд╡ рдЬрдп рдкрд░рд╛рдЬрдпрдГ i.e., Conquest begets enmity; the conquered lie down in distress. The unconscious person lies down in happiness, dismissing victory and defeat alike. Therefore, we can be happy only by discarding defeats, wins, fights and quarrels. Lord Buddha has also told the way to overcome the war. Lord Buddha has said: рдирд╣рд┐ рд╡реЗрд░реЗрдиреН рд╡реЗрд░рд╛рдиреА, рд╕рдореНрдорди рддреАрдз рдЙрджрд╛рдЪрдиреН, рдЕрд╡реЗрд░реЗрди рдЪ рд╕рдореНрдордиреНрддрд┐, рдПрд╕ рдзрдореНрдореЛ рд╕рдиреНрдирддрдиреЛред i.e. enmity does not calm down enmity. Enmity is pacified by affinity. Lord Buddha's words are: рд╕реБрдЦрд╛ рд╕рдВрдШрд╕реНрд╕ рд╕рд╛рдордЧреНрдЧреА, рд╕рдордЧреНрдЧрд╛рдирдВ рддрдкреЛ рд╕реБрдЦреЛред i.e. happiness lies in the unity between the unions. There is happiness in living together with all people.
Friends,
Today we find that imposing one's thoughts, one's faith on others is becoming a big crisis for the world. But, what did Lord Buddha say? Lord Buddha said: рдЕрддреНрддрд╛рди рдореЗрд╡ рдкрдардордиреН, рдкрддрд┐ рд░реВрдкреЗ рдирд┐рд╡реЗрд╕рдпреЗ i.e. one should practice good behaviour before preaching to others. In the modern era, we see that whether it is Gandhiji or many other leaders of the world, they got inspiration from this spirit. But we have to remember, Buddha didn't just stop there. He went a step ahead and said: рдЕрдкреНрдк рджреАрдкреЛ рднрд╡: i.e. be your own light. Today the answer to many questions lies in this sermon of Lord Buddha. Therefore, a few years ago, I proudly said in the United Nations that India has given the world Buddh, not Yudh (war). Where there is Buddha's compassion, there is coordination and not conflict; there is peace and not discord.
Friends,
The path of Buddha is the path of the future, the path of sustainability. Had the world followed the teachings of Buddha, we would not even have faced a crisis like climate change. This crisis developed because some nations stopped caring about others, about the future generations in the last century. For decades, they were of the view that the effect of this tampering with nature would not affect them. Those countries blamed it on others only. But Lord Buddha has clearly said in the Dhammapada that as a water pot is filled with drop by drop, so the repeated mistakes become the cause of destruction. After alerting humanity in this way, Buddha also said that if we correct mistakes and do good deeds continuously, then solutions to problems are also found. рдорд╛рд╡-рдордИрдВрдПрде рдкреБрдгреНрдпреАрдЕрд╕реН, рди рдордиреН рддрдиреН рдЖрдЧ-рдорд┐рд╕реНрд╕рддрд┐, рдЙрдж-рдмрд┐рдиреНрджреБ-рдирд┐рдкрд╛рддреЗрди, рдЙрдж-рдХреБрдореНрднреЛрдкрд┐ рдкреВрд░рддрд┐, рдзреАрд░реЛ рдкреВрд░рддрд┐ рдкреБрдгреНрдпреАрдЕрд╕реН, рдереЛрдХрдВ рдереЛрдХрдореНрдкрд┐ рдЖрдЪрд┐рдирдиреНред i.e. do not ignore the good deeds thinking that the fruit of any work will not come to me. The pot gets filled drop by drop of water. Similarly, a wise man, accumulating little by little, fills himself with virtue.
Friends,
Every person is affecting the earth in one way or the other. Be it our lifestyle, our dresses, eating or travelling habits, everything has an impact, it makes a difference. Everyone can also fight the challenges of climate change. If people become aware and change their lifestyle, then even this big problem can be dealt with and this is the way of Buddha. With this spirit, India has started Mission LiFE. Mission LiFE means Lifestyle for the Environment! This mission is also influenced by the inspirations of Buddha, furthering the thoughts of Buddha.
Friends,
Today, it is very necessary that the world should come out of the definitions of materialism and selfishness and imbibe this feeling of ‘рднрд╡рддреБ рд╕рдмреНрдм рдордВрдЧрд▓рдиреН’ (May all be well). Buddha should not only be made a symbol, but also a reflection, only then the resolution of ‘рднрд╡рддреБ рд╕рдмреНрдм рдордВрдЧрд▓рдиреН’ will be fulfilled. Therefore, we have to remember the words of the Buddha: “рдорд╛ рдирд┐рд╡рддреНрдд, рдЕрднрд┐-рдХреНрдХрдо”! i.e. Do not turn back. Move forward! We have to move forward, and keep moving forward. I am sure together we will take our resolutions to success. Once again, I express my gratitude to all of you for coming here on our invitation. With this belief that humanity will get new light, new inspiration, new courage, new power from this two-day discussion, my best wishes to all of you.
Namo Buddhaya!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఢిల్లీలోని గ్లోబల్ బౌద్ధ శిఖరాగ్ర సదస్సులో ప్రధానమంత్రి ప్రారంభోపన్యాసం
20 APR 2023 1:39PM by PIB Hyderabad
నమో బుద్ధాయ!
కార్యక్రమంలో నాతో పాటు ఉన్న కేంద్ర మంత్రివర్గ సభ్యులు శ్రీ కిరణ్ రిజిజు జీ, జి. కిషన్ రెడ్డి జీ, అర్జున్ రామ్ మేఘవాల్ జీ, మీనాక్షి లేఖి జీ, అంతర్జాతీయ బౌద్ధ సమాఖ్య సెక్రటరీ జనరల్, భారతదేశం మరియు విదేశాల నుండి వచ్చిన గౌరవనీయులైన సన్యాసులు, ఇతర ప్రముఖులు , లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్!
ప్రారంభ గ్లోబల్ బౌద్ధ సదస్సులో పాల్గొనేందుకు మీరందరూ ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి వచ్చారు. ఈ బుద్ధభూమి సంప్రదాయం- 'అతిథి దేవో భవ'! అంటే అతిథులు మనకు దేవుళ్లలాంటి వారు. కానీ, బుద్ధ భగవానుడి ఆదర్శాల ద్వారా జీవించిన చాలా మంది వ్యక్తులు మన ముందు ఉన్నప్పుడు, మన చుట్టూ బుద్ధుని ఉనికిని అనుభవిస్తాము. బుద్ధుడు వ్యక్తికి అతీతుడు, అది ఒక అవగాహన. బుద్ధుడు అనేది వ్యక్తిని మించిన ఆలోచన. బుద్ధుడు రూపాన్ని మించిన ఆలోచన మరియు బుద్ధుడు అభివ్యక్తికి మించిన స్పృహ. ఈ బుద్ధ చైతన్యం శాశ్వతమైనది, ఎడతెగనిది. ఈ ఆలోచన శాశ్వతమైనది. ఈ సాక్షాత్కారం విలక్షణమైనది.
ఈ రోజు అనేక విభిన్న దేశాల నుండి మరియు అనేక విభిన్న భౌగోళిక మరియు సాంస్కృతిక పరిసరాల నుండి ప్రజలు ఇక్కడ ఉండడానికి కారణం ఇదే. ఇది మొత్తం మానవాళిని ఒకే దారంలో బంధించే బుద్ధ భగవానుడి విస్తరణ. ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాలలో కోట్లాది మంది బుద్ధుని అనుచరుల ఈ శక్తిని మనం ఊహించవచ్చు, వారు కలిసి తీర్మానం చేసినప్పుడు, వారి శక్తి ఎంత అపరిమితంగా మారుతుందో.
ప్రపంచానికి మంచి భవిష్యత్తు కోసం చాలా మంది వ్యక్తులు ఒకే ఆలోచనతో కలిసి పనిచేసినప్పుడు, భవిష్యత్తు స్మారకంగా ఉంటుంది. అందువల్ల, మొదటి ప్రపంచ బౌద్ధ సదస్సు ఈ దిశలో మన దేశాలన్నింటి ప్రయత్నాలకు సమర్థవంతమైన వేదికను సృష్టిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించినందుకు భారత సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ మరియు అంతర్జాతీయ బౌద్ధ సమాఖ్యను నేను హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ సమ్మిట్‌తో నా సన్నిహిత అనుబంధానికి మరో కారణం కూడా ఉంది. నేను పుట్టిన గుజరాత్‌లోని వాద్‌నగర్‌కు బౌద్ధమతంతో లోతైన అనుబంధం ఉంది. వాద్‌నగర్‌లో బౌద్ధమతానికి సంబంధించిన అనేక పురావస్తు ఆధారాలు లభించాయి. ఒకసారి, బౌద్ధ యాత్రికుడు హ్యూయెన్ త్సాంగ్ కూడా వాద్‌నగర్‌ను సందర్శించాడు. మరియు అన్ని విషయాలను ఎగ్జిబిషన్‌లో వివరంగా ఉంచారు. మరి యాదృచ్చికం చూడండి! నేను వడ్‌నగర్‌లో పుట్టాను మరియు నేను కాశీ నుండి ఎంపీని, సారనాథ్ కూడా అక్కడే ఉంది.
మిత్రులారా,
భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం పొంది 75 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్న తరుణంలో గ్లోబల్ బౌద్ధ సదస్సుకు ఆతిథ్యమివ్వడంతోపాటు స్వాతంత్య్రానికి సంబంధించిన 'అమృత్ మహోత్సవ్' వేడుకలు జరుగుతున్నాయి. ఈ 'అమృత్ కాల్'లో భారతదేశం తన భవిష్యత్తు కోసం భారీ లక్ష్యాలను అలాగే ప్రపంచ సంక్షేమం కోసం కొత్త తీర్మానాలను కూడా కలిగి ఉంది. నేడు, భారతదేశం ప్రపంచంలోని అనేక సమస్యలపై కొత్త కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. మరియు ఆ కార్యక్రమాల వెనుక మా అతిపెద్ద ప్రేరణ బుద్ధ భగవానుడు.
మిత్రులారా,
బుద్ధుని మార్గం 'పరియాట్టి', 'పాటిపట్టి' మరియు 'పతివేధ' అని మీకందరికీ తెలిసిన విషయమే. అంటే, థియరీ, ప్రాక్టీస్ మరియు రియలైజేషన్. గత తొమ్మిదేళ్లలో ఈ మూడు పాయింట్లపై భారత్ వేగంగా దూసుకుపోతోంది. బుద్ధ భగవానుడి విలువలను మనం నిరంతరం ప్రచారం చేశాం. బుద్ధుని బోధనలను ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లేందుకు అంకిత భావంతో పనిచేశాం.
భారతదేశం మరియు నేపాల్‌లో బుద్ధ సర్క్యూట్ అభివృద్ధి, సారనాథ్ మరియు కుషీనగర్ వంటి పుణ్యక్షేత్రాలను పునరుద్ధరించే ప్రయత్నాలు, కుషీనగర్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం నిర్మాణం, లుంబినీలోని బౌద్ధ సంస్కృతి మరియు వారసత్వం కోసం భారతదేశం అంతర్జాతీయ కేంద్రం వంటి వాటితో 'పాటిపట్టి' ముందంజలో ఉంది. భారతదేశం మరియు IBC సహకారం. భారతదేశం ప్రతి మనిషి యొక్క దుఃఖాన్ని తనదిగా భావించడం బుద్ధ భగవానుడి బోధనల వారసత్వం. ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాలలో శాంతి మిషన్లు కావచ్చు, లేదా టర్కీలో భూకంపం వంటి విపత్తులు కావచ్చు, భారతదేశం ప్రతి సంక్షోభ సమయాల్లో తన పూర్తి సామర్థ్యాన్ని వినియోగించడం ద్వారా మానవాళికి అండగా నిలుస్తుంది. 140 కోట్ల మంది భారత ప్రజల మనోభావాలను నేడు ప్రపంచం గమనిస్తోంది, అర్థం చేసుకుంటోంది మరియు అంగీకరిస్తోంది. అంతర్జాతీయ బౌద్ధ సమాఖ్య యొక్క ఈ ఫోరమ్ ఈ భావానికి కొత్త పొడిగింపుని ఇస్తోందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఇది బౌద్ధమతం మరియు శాంతిని కుటుంబంగా వ్యాప్తి చేయడానికి సమాన ఆలోచనలు మరియు భావాలను కలిగి ఉన్న అన్ని దేశాలకు కొత్త అవకాశాలను ఇస్తుంది. ప్రస్తుత సవాళ్లను మనం ఎలా నిర్వహిస్తాం అనే చర్చ సంబంధితమైనది మాత్రమే కాదు, ప్రపంచానికి ఆశాకిరణాన్ని కూడా కలిగి ఉంది.
సమస్యల నుంచి పరిష్కారాల వైపు సాగే ప్రయాణమే అసలు బుద్ధుని యాత్ర అని గుర్తుంచుకోవాలి. బుద్ధుడు తనకు ఏవైనా సమస్యలు ఉన్నందున రాజభవనాన్ని విడిచిపెట్టలేదు. బుద్ధుడు రాజభవనాన్ని విడిచిపెట్టాడు, రాజభోగాలను విడిచిపెట్టాడు, ఎందుకంటే ఇతరుల జీవితాల్లో దుఃఖం ఉన్నందున తనకు అన్ని సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉన్నాయని అతను భావించాడు. మనం ప్రపంచాన్ని సంతోషపెట్టాలంటే, స్వీయ మరియు సంకుచిత మనస్తత్వం అనే ఆలోచనకు అతీతంగా వెళ్ళడానికి ఈ సంపూర్ణత యొక్క బుద్ధ మంత్రం ఏకైక మార్గం. మన చుట్టూ ఉన్న పేదరికం గురించి ఆలోచించాలి. వనరుల కొరతతో వ్యవహరిస్తున్న దేశాల గురించి మనం ఆలోచించాలి. మెరుగైన మరియు స్థిరమైన ప్రపంచాన్ని స్థాపించడానికి ఇది ఏకైక మార్గం, ఇది అవసరం. ఈ రోజు, ప్రతి వ్యక్తి మరియు ప్రతి దేశం యొక్క ప్రాధాన్యత ప్రపంచం యొక్క ఆసక్తి, 'గ్లోబల్ వరల్డ్ ఇంటరెస్ట్', ఇది సమయం యొక్క అవసరం,
మిత్రులారా,
ప్రస్తుత కాలం ఈ శతాబ్దపు అత్యంత సవాలుతో కూడుకున్న సమయం అని విశ్వవ్యాప్తంగా అంగీకరించబడింది. నేడు ఒకవైపు రెండు దేశాలు నెలల తరబడి యుద్ధం చేస్తుంటే మరోవైపు ప్రపంచం కూడా ఆర్థిక అస్థిరతతో దూసుకుపోతోంది. ఉగ్రవాదం, మతోన్మాదం వంటి బెదిరింపులు మానవాళి ఆత్మపై దాడి చేస్తున్నాయి. వాతావరణ మార్పు మొత్తం మానవాళి ఉనికిపై పెద్ద ఎత్తున దూసుకుపోతోంది. హిమానీనదాలు కరిగిపోతున్నాయి, జీవావరణ శాస్త్రం నాశనం చేయబడుతోంది మరియు జాతులు అంతరించిపోతున్నాయి. కానీ వీటన్నింటి మధ్య, బుద్ధునిపై విశ్వాసం ఉన్న, అన్ని జీవుల సంక్షేమాన్ని విశ్వసించే లక్షలాది మంది ప్రజలు ఉన్నారు. ఈ ఆశ, ఈ విశ్వాసమే ఈ భూమికి అతిపెద్ద బలం. ఈ ఆశ ఏకమైతే, బుద్ధుని ధర్మం ప్రపంచ విశ్వాసం అవుతుంది మరియు బుద్ధుని సాక్షాత్కారం మానవాళి విశ్వాసం అవుతుంది.
మిత్రులారా,
వందల సంవత్సరాల క్రితం బుద్ధుని బోధనలలో మనకు పరిష్కారం కనుగొనలేని సమస్య ఆధునిక ప్రపంచంలో లేదు. నేడు ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న యుద్ధం మరియు అశాంతికి బుద్ధుడు శతాబ్దాల క్రితమే పరిష్కారాలు చెప్పాడు. బుద్ధుడు ఇలా అన్నాడు : జయన్ వీరన్ పసవతి , దుఃఖంసేతి పరాజితో , ఉపసంతో సుఖ్ సేతి , హిత్వ , కాన్వాస్ ; the conquered ly down in distress. అపస్మారక స్థితిలో ఉన్న వ్యక్తి విజయం మరియు ఓటమిని ఒకేలా వదులుకుంటూ ఆనందంలో పడుకుంటాడు. అందుచేత ఓటములు, గెలుపోటములు, తగాదాలు, తగాదాలను విస్మరించడం ద్వారానే మనం సంతోషంగా ఉండగలం. బుద్ధ భగవానుడు యుద్ధాన్ని అధిగమించే మార్గాన్ని కూడా చెప్పాడు. బుద్ధ భగవానుడు ఇలా చెప్పాడు: నహి వీరేన్ వేరాణి , సమ్మన్ తీఢ ఉదాచన్ , వీరేన్ చ సమ్మంతి , ఎస్ ధమ్మో సన్నతనో. అంటే శత్రుత్వం శత్రుత్వాన్ని శాంతపరచదు. శత్రుత్వం అనుబంధం ద్వారా శాంతించబడుతుంది. భగవాన్ బుద్ధుని మాటలు ఇవి: సుఖ సంఘాల సామగ్గీ , సమగ్గానం తపో సుఖో. అంటే యూనియన్ల మధ్య ఐక్యతలోనే ఆనందం ఉంటుంది. ప్రజలందరితో కలిసి జీవించడంలో ఆనందం ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
ఈరోజు మనం తన ఆలోచనలను, ఒకరి విశ్వాసాన్ని ఇతరులపై రుద్దడం ప్రపంచానికి పెద్ద సంక్షోభంగా మారుతున్నట్లు గుర్తించాము. అయితే, బుద్ధ భగవానుడు ఏం చెప్పాడు? బుద్ధ భగవానుడు ఇలా చెప్పాడు: అత్తాన్ మేవ్ పఠమన్ , పతి రూపే నివేసయే అనగా ఇతరులకు బోధించే ముందు మంచి ప్రవర్తనను అలవర్చుకోవాలి. ఆధునిక యుగంలో, గాంధీజీ అయినా లేదా ప్రపంచంలోని అనేక ఇతర నాయకులు అయినా, వారు ఈ స్ఫూర్తి నుండి ప్రేరణ పొందారని మనం చూస్తున్నాము. కానీ మనం గుర్తుంచుకోవాలి, బుద్ధుడు అక్కడితో ఆగలేదు. అతను ఒక అడుగు ముందుకేసి ఇలా అన్నాడు: అప్ప్ దీపో భవ : అంటే బి ఇ మీ స్వంత కాంతి. ఈ రోజు అనేక ప్రశ్నలకు సమాధానం బుద్ధ భగవానుడి ఈ ప్రసంగంలో ఉంది. అందుకే, కొన్నేళ్ల క్రితం ఐక్యరాజ్యసమితిలో భారతదేశం ప్రపంచానికి బుద్ధుడిని ఇచ్చింది, యుధ్ (యుద్ధం) కాదని గర్వంగా చెప్పాను. బుద్ధుని కరుణ ఉన్న చోట, సమన్వయం ఉంటుంది మరియు సంఘర్షణ కాదు; శాంతి ఉంది మరియు అసమ్మతి లేదు.
మిత్రులారా,
బుద్ధుని మార్గం భవిష్యత్తు యొక్క మార్గం, స్థిరత్వం యొక్క మార్గం. బుద్ధుని బోధనలను ప్రపంచం అనుసరించి ఉంటే, మనం వాతావరణ మార్పుల వంటి సంక్షోభాన్ని కూడా ఎదుర్కొనేది కాదు. గత శతాబ్దంలో కొన్ని దేశాలు ఇతరుల గురించి, భవిష్యత్తు తరాల గురించి పట్టించుకోవడం మానేసినందున ఈ సంక్షోభం అభివృద్ధి చెందింది. దశాబ్దాల తరబడి ఈ ప్రకృతి కల్తీ ప్రభావం తమపై పడదని అభిప్రాయపడ్డారు. ఆ దేశాలు ఇతరులపై మాత్రమే నిందించాయి. కానీ బుద్దుడు ధమ్మపదంలో స్పష్టంగా చెప్పాడు, నీటి కుండలో చుక్క చుక్క నిండి ఉంటుంది, కాబట్టి పదేపదే చేసే తప్పులు వినాశనానికి కారణం అవుతాయి. ఈ విధంగా మానవాళిని అప్రమత్తం చేసిన తరువాత, బుద్ధుడు కూడా మనం తప్పులను సరిదిద్దడం మరియు నిరంతరం మంచి పనులు చేస్తే సమస్యలకు పరిష్కారాలు కూడా దొరుకుతాయని చెప్పాడు.
మావ్ - మైంతేత్ పుణ్యీఅస్ , న మన్తన్ ఆగ్ - మిస్సతి , ఉద - బిందు - నిపాతేన్ , ఉద - కుంభూపి పూరిత్తి , యైఅస్ , థోకం తోకమ్పి ఆచినన్ . _ _ _ అంటే ఏ పని చేసినా ఫలితం నాకు రాదని భావించి మంచి పనులను విస్మరించవద్దు. కుండ నీటి బిందువుగా నిండిపోతుంది. అదేవిధంగా, జ్ఞానవంతుడు, కొద్దికొద్దిగా పోగు చేసుకుంటూ, తనలో తాను పుణ్యాన్ని నింపుకుంటాడు.
మిత్రులారా,
ఒక్కో వ్యక్తి ఒక్కో విధంగా భూమిని ప్రభావితం చేస్తున్నాడు. అది మన జీవనశైలి, మన దుస్తులు, ఆహారం లేదా ప్రయాణ అలవాట్లు కావచ్చు, ప్రతిదీ ప్రభావం చూపుతుంది, అది ఒక వైవిధ్యాన్ని కలిగిస్తుంది. ప్రతి ఒక్కరూ వాతావరణ మార్పుల సవాళ్లతో కూడా పోరాడగలరు. ప్రజలు చైతన్యవంతులై తమ జీవనశైలిని మార్చుకుంటే, ఈ పెద్ద సమస్యను కూడా పరిష్కరించవచ్చు, ఇది బుద్ధుడి మార్గం. ఈ స్ఫూర్తితో భారతదేశం మిషన్ లైఫ్‌ను ప్రారంభించింది. మిషన్ లైఫ్ అంటే పర్యావరణం కోసం జీవనశైలి! ఈ మిషన్ బుద్ధుని ప్రేరణలచే కూడా ప్రభావితమైంది, బుద్ధుని ఆలోచనలను మరింతగా పెంచుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు ప్రపంచం భౌతికవాదం మరియు స్వార్థం యొక్క నిర్వచనాల నుండి బయటపడి, ఈ ' భవతు సబ్బం మంగళం ' (అందరూ క్షేమంగా ఉండుగాక) అనే భావనను అలవర్చుకోవడం చాలా అవసరం. బుద్ధుడిని చిహ్నంగా మాత్రమే కాకుండా, ప్రతిబింబంగా కూడా చేయాలి, అప్పుడే ' భవతు సబ్బం మంగళం ' అనే తీర్మానం నెరవేరుతుంది. కాబట్టి, మనం బుద్ధుని మాటలను గుర్తుంచుకోవాలి: “ మా నివత్త , అభి - క్కమ్”! అంటే వెనక్కి తిరగవద్దు. ముందుకు పదండి! మనం ముందుకు సాగాలి, ముందుకు సాగాలి. మేము కలిసి మా తీర్మానాలను విజయవంతం చేస్తామని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మా ఆహ్వానం మేరకు ఇక్కడికి వచ్చినందుకు మీ అందరికీ మరోసారి నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ రెండు రోజుల చర్చ ద్వారా మానవాళికి కొత్త వెలుగులు, కొత్త స్ఫూర్తి, కొత్త ధైర్యం, కొత్త శక్తి లభిస్తాయనే నమ్మకంతో, మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
నమో బుద్ధాయ!