પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
દિલ્હીમાં ગ્લોબલ બૌદ્ધ સમિટ ખાતે પ્રધાનમંત્રીનાં ઉદ્‌ઘાટન સંબોધનનો મૂળપાઠ
20 APR 2023 1:39PM by PIB Ahmedabad
નમો બુદ્ધાય !
કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના સભ્યો શ્રી કિરણ રિજિજુજી, જી. કિશન રેડ્ડીજી, અર્જુન રામ મેઘવાલજી, મીનાક્ષી લેખીજી, આંતરરાષ્ટ્રીય બૌદ્ધ સંઘના મહાસચિવ, દેશ અને વિદેશથી અહીં પધારેલા અને અમારી સાથે જોડાયેલા તમામ આદરણીય ભિક્ષુ ગણ, અન્ય મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો!
વૈશ્વિક બૌદ્ધ સમિટના આ પ્રથમ કાર્યક્રમમાં આપ સૌ વિશ્વના ખૂણે ખૂણેથી આવ્યા છો. બુદ્ધની આ ભૂમિની પરંપરા છે- 'અતિથિ દેવો ભવ:'! અર્થાત્‌ અતિથિ આપણા માટે દેવતા સમાન હોય છે. પરંતુ, જ્યારે ભગવાન બુદ્ધના વિચારોને જીવતા આટલાં બધાં વ્યક્તિત્વો આપણી સામે હોય, ત્યારે સાક્ષાત્‌ બુદ્ધની હાજરીનો અનુભવ થાય છે. કારણ કે, બુદ્ધ વ્યક્તિથી આગળ વધીને એક બોધ છે. બુદ્ધ એ સ્વરૂપથી આગળ વધીને એક વિચાર છે. બુદ્ધ એ નિરૂપણથી આગળ વધીને એક ચેતના છે અને બુદ્ધની આ ચેતના ચિરંતર છે, નિરંતર છે. આ વિચાર શાશ્વત છે. આ બોધ અવિસ્મરણીય છે.
તેથી જ, આજે આટલા અલગ અલગ દેશોમાંથી, આટલા અલગ-અલગ ભૌગોલિક અને સાંસ્કૃતિક પરિવેશના લોકો અહીં એક સાથે ઉપસ્થિત છે. આ જ ભગવાન બુદ્ધનું એ વિસ્તરણ છે, જે સમગ્ર માનવતાને એક સૂત્રમાં જોડે છે. આપણે કલ્પના કરી શકીએ છીએ કે, વિશ્વના વિવિધ દેશોમાં બુદ્ધના કરોડો અનુયાયીઓનું આ સામર્થ્ય જ્યારે સાથે મળીને કોઈ સંકલ્પ લે છે ત્યારે તેની ઊર્જા કેટલી અસીમ થઈ જાય છે.
જ્યારે આટલાં બધાં લોકો વિશ્વનાં સારાં ભવિષ્ય માટે એક વિચાર સાથે કામ કરે, ત્યારે ભવિષ્ય ચોક્કસ જ ભવ્ય જ હશે. અને તેથી, હું માનું છું કે, પ્રથમ વૈશ્વિક બૌદ્ધ સમિટ આ દિશામાં આપણા તમામ દેશોના પ્રયાસો માટે એક અસરકારક મંચનું નિર્માણ કરશે. આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ હું ભારતનાં સંસ્કૃતિ મંત્રાલય અને આંતરરાષ્ટ્રીય બૌદ્ધ સંઘને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
આ શિખર સમારોહ સાથે મારાં આત્મીય જોડાણનું બીજું પણ એક કારણ છે. હું જ્યાં જન્મ્યો હતો તે સ્થળ, ગુજરાતનું વડનગર, તેનો બૌદ્ધ ધર્મ સાથે ઊંડો સંબંધ રહ્યો છે. વડનગરમાંથી બૌદ્ધ ધર્મ સંબંધિત ઘણા પુરાતત્વીય પુરાવાઓ મળી આવ્યા છે. એકવાર બૌદ્ધ પ્રવાસી હ્યુએન ત્સાંગ પણ વડનગરની મુલાકાતે આવ્યા હતા. અને અહીં મેં જે પ્રદર્શની નિહાળી, પ્રદર્શનમાં જે વસ્તુઓ મૂકવામાં આવી છે, ઘણી બધી વસ્તુઓ અહીં વિગતવાર રાખવામાં આવી છે. અને સંયોગ જુઓ, કે મારો જન્મ વડનગરમાં થયો અને હું કાશીનો સાંસદ છું, અને સારનાથ પણ ત્યાં જ આવેલું છે.
સાથીઓ,
વૈશ્વિક બૌદ્ધ સમિટનું આયોજન એવા સમયે કરવામાં આવી રહ્યું છે જ્યારે ભારતે તેની આઝાદીનાં 75 વર્ષ પૂર્ણ કર્યાં છે, ભારત તેની આઝાદીના અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યું છે. આ અમૃતકાલમાં, ભારત પાસે તેનાં ભવિષ્ય માટે વિશાળ લક્ષ્યો પણ છે અને વૈશ્વિક કલ્યાણ માટે નવા સંકલ્પો પણ છે. આજે ભારતે અનેક વિષયો પર વિશ્વમાં નવી પહેલ કરી છે. અને આમાં આપણી બહુ મોટી પ્રેરણા ભગવાન બુદ્ધ જ છે.
સાથીઓ,
તમે બધા પરિચિત છો કે બુદ્ધનો માર્ગ પરિયક્તિ, પટિપત્તિ અને પટિવધ છે. એટલે કે થિયરી, પ્રેક્ટિસ અને રિયલાઇઝેશન. છેલ્લાં 9 વર્ષમાં ભારત આ ત્રણેય મુદ્દાઓ પર ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. આપણે ભગવાન બુદ્ધનાં મૂલ્યોનો સતત ફેલાવો કર્યો છે. અમે બુદ્ધના ઉપદેશોને જન-જન સુધી પહોંચાડવા માટે સમર્પણભાવ સાથે કામ કર્યું છે.
ભારત અને નેપાળમાં બુદ્ધ સર્કિટનો વિકાસ હોય, સારનાથ અને કુશીનગર જેવાં તીર્થોના કાયાકલ્પનો પ્રયાસ હોય, કુશીનગર ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ હોય, લુમ્બિનીમાં ભારત અને આઇબીસીના સહયોગથી ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ સેન્ટર ફોર બુદ્ધિસ્ટ કલ્ચર એન્ડ હેરિટેજનું નિર્માણ હોય, ભારતનાં એવાં દરેક કાર્યમાં પટિપત્તિ’ની પ્રેરણા સામેલ છે. તે ભગવાન બુદ્ધના ઉપદેશોનો પટિવેધ જ છે કે ભારત વિશ્વના દરેક માનવીનાં દુ:ખને પોતાનું દુ:ખ માને છે. વિશ્વના વિવિધ દેશોમાં શાંતિ મિશન્સ હોય કે તુર્કીમાં આવેલા ભૂકંપ જેવી આફત હોય, ભારત પોતાની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરીને, દરેક સંકટ સમકે માનવતા સાથે ઊભું રહે છે, 'મમ ભાવ' સાથે ઊભું હોય છે. આજે દુનિયા ભારતનાં 140 કરોડ લોકોની આ ભાવનાને જોઈ રહી છે, સમજી રહી છે અને સ્વીકારી પણ રહી છે. અને હું માનું છું, આંતરરાષ્ટ્રીય બૌદ્ધ સંઘનો આ મંચ આ ભાવનાને નવું વિસ્તરણ આપી રહ્યો છે. આ આપણે સૌ સમાન વિચારવાળા અને સમાન દિલના દેશોને એક પરિવાર તરીકે બુદ્ધ ધમ્મ અને શાંતિ ફેલાવવાની નવી તકો આપશે. વર્તમાન પડકારોને આપણે કેવી રીતે હૅન્ડલ કરીએ છીએ તેની ચર્ચા માત્ર પોતાનામાં જ પ્રાસંગિક જ નથી પણ વિશ્વ માટે આશાનું કિરણ પણ એમાં સમાવિષ્ટ છે.
આપણે યાદ રાખવું જોઈએ કે સમસ્યાઓથી સમાધાન તરફની યાત્રા જ બુદ્ધની યાત્રા છે. બુદ્ધે મહેલ એટલા માટે નહોતો છોડ્યો કેમ કે તેમને કોઇ કષ્ટ હતું. બુદ્ધે રાજમહેલ, શાહી ઠાઠ-માઠ એટલા માટે છોડ્યાં હતાં, કારણ કે તેમની પાસે ઉપલબ્ધ તમામ સુખ-સુવિધાઓ પછી પણ, અન્યનાં જીવનમાં દુઃખ હતું. જો આપણે જગતને સુખી બનાવવું હોય તો સ્વથી નીકળીને સંસાર, સંકુચિત વિચારસરણીનો ત્યાગ કરીને સમગ્રતાનો આ બુદ્ધ મંત્ર જ એકમાત્ર રસ્તો છે. આપણે આપણી આસપાસના ગરીબીથી પીડિત લોકો વિશે વિચારવું જ પડશે. સંસાધનોના અભાવે અટવાયેલા દેશો વિશે આપણે વિચારવું જ પડશે. વધુ સારાં અને સ્થિર વિશ્વની સ્થાપનાનો આ જ એકમાત્ર માર્ગ છે, તે જ જરૂરી છે. આજે એ સમયની જરૂરિયાત છે કે દરેક વ્યક્તિની, દરેક રાષ્ટ્રની પ્રાથમિકતા પોતાના દેશનાં હિતની સાથે વિશ્વનું હિત પણ હોય, 'ગ્લોબલ વર્લ્ડ ઈન્ટરેસ્ટ' પણ હોય.
સાથીઓ,
આજનો આ સમય આ સદીનો સૌથી પડકારજનક સમય છે તે વાત સર્વત્ર સ્વીકાર્ય છે. આજે એક તરફ બે દેશો વચ્ચે મહિનાઓથી યુદ્ધ ચાલે છે તો બીજી તરફ વિશ્વ પણ આર્થિક અસ્થિરતામાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. આતંકવાદ અને ધાર્મિક કટ્ટરતા જેવા ખતરા માનવતાના આત્મા પર પ્રહાર કરી રહ્યા છે. આબોહવા પરિવર્તન જેવો પડકાર સમગ્ર માનવતાનાં અસ્તિત્વ પર આફત બનીને ડોકાઇ રહ્યો છે. ગ્લેશિયર્સ પીગળી રહ્યા છે, ઇકોલોજીનો નાશ થઈ રહ્યો છે, પ્રજાતિઓ લુપ્ત થઈ રહી છે. પરંતુ આ બધાની વચ્ચે બુદ્ધમાં આસ્થા ધરાવનારા આપણા જેવા કરોડો લોકો પણ છે, જેઓ તમામ જીવોનાં કલ્યાણમાં વિશ્વાસ રાખે છે. આ આશા, આ વિશ્વાસ જ આ પૃથ્વીની સૌથી મોટી તાકાત છે. જ્યારે આ આશાઓ એક થશે, ત્યારે બુદ્ધનો ધમ્મ વિશ્વની ધારણા બની જશે, બુદ્ધનો બોધ માનવતાનો વિશ્વાસ બની જશે.
સાથીઓ,
આધુનિક વિશ્વમાં એવી કોઈ સમસ્યા નથી કે જેનો ઉકેલ આપણને સેંકડો વર્ષો પહેલા બુદ્ધના ઉપદેશોમાં મળ્યો ન હોય. વિશ્વ આજે જે યુદ્ધ અને અશાંતિથી પીડાઈ રહ્યું છે, તેનો ઉકેલ સદીઓ પહેલા બુદ્ધે આપ્યો હતો. બુદ્ધે કહ્યું હતું- જયન્‌ વેરન્‌ પસવતિ, દુક્ખન્‌ સેતિ પરાજિતો, ઉપસંતો સુખન્‌ સેતિ, હિત્વ જય પરાજય: અર્થાત્‌ જીત વેરને જન્મ આપે છે, અને હારેલી વ્યક્તિ પણ દુ:ખમાં સૂઈ જાય છે. તેથી જ આપણે હાર-જીત, લડાઈ-ઝઘડાને છોડીને જ સુખી રહી શકીએ છીએ. ભગવાન બુદ્ધે યુદ્ધમાંથી બહાર નીકળવાનો માર્ગ પણ બતાવ્યો છે. ભગવાન બુદ્ધે કહ્યું છે- નહીં વેરેનન્‌ વેરાની, સમ્મન તીધ ઉદાચન્‌, અવેરેન ચ સમ્મન્તિ, એસ ધમ્મો સન્નતનો. અર્થાત્‌, વેરથી, બહુ ઓછા શબ્દોમાં વાત કહી છે, વેરથી વેર નહીં શમે, વેર અવેરથી શાંત થાય છે. ભગવાન બુદ્ધનું વચન છે- સુખા સંઘસ્સ સામગ્ગી, સમગ્ગાનં તપો સુખો. અથાત્‌, સંઘો વચ્ચે એકતામાં જ સુખ સમાવિષ્ટ છે. તમામ લોકો સાથે, ભેગા મળીને રહેવામાં જ સુખ છે.
સાથીઓ,
આપણે જોઈએ છીએ કે, આજે પોતાના વિચારો, પોતાની આસ્થા બીજા પર થોપવાની વિચારસરણી દુનિયા માટે એક મોટું સંકટ બની રહી છે. પરંતુ, ભગવાન બુદ્ધે શું કહ્યું હતું, ભગવાન બુદ્ધે કહ્યું હતું- અત્તાન મેવ પઠમન્‌, પતિ રૂપે નિવેસયે એટલે કે, પહેલા વ્યક્તિએ યોગ્ય આચરણ કરવું જોઈએ, પછી બીજાને ઉપદેશ આપવો જોઈએ. આધુનિક યુગમાં આપણે જોઈએ છીએ કે ગાંધીજી હોય કે વિશ્વના અનેક નેતાઓ, તેમણે આ જ સૂત્રમાંથી પ્રેરણા મેળવી. પરંતુ આપણે યાદ રાખવું જોઈએ કે બુદ્ધ માત્ર ત્યાં જ અટક્યા ન હતા. તેમણે એક ડગલું આગળ વધીને કહ્યું હતું- અપ્પ દીપો ભવ: એટલે કે આ જે આગળનું વાક્ય છે એ જ તો સૌથી મોટો આધાર છે- અપ્પ દીપો ભવ: એટલે પોતાનો પ્રકાશ સ્વયં બનો. આજે ભગવાન બુદ્ધના આ જ ઉપદેશમાં અનેક પ્રશ્નોના જવાબ સમાયેલ છે. તેથી, થોડાં વર્ષો પહેલા, મેં સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં ગર્વથી કહ્યું હતું કે ભારતે વિશ્વને યુદ્ધ નહીં, બુદ્ધ આપ્યા છે. જ્યાં બુદ્ધની કરુણા હોય, ત્યાં સંઘર્ષ નહીં સમન્વય હોય છે, અશાંતિ નહીં શાંતિ હોય છે.
સાથીઓ,
બુદ્ધનો માર્ગ એ ભવિષ્યનો માર્ગ છે, સ્થિરતાનો માર્ગ છે. જો વિશ્વએ બુદ્ધના ઉપદેશોનું પાલન કર્યું હોત તો જળવાયુ પરિવર્તન જેવું સંકટ પણ આપણી સામે ન આવ્યું હોત. આ સંકટ એટલા માટે આવ્યું છે કારણ કે છેલ્લી સદીમાં કેટલાક દેશોએ બીજાઓ વિશે, આવનારી પેઢીઓ વિશે વિચારવાનું જ બંધ કરી દીધું હતું. દાયકાઓ સુધી તેઓ વિચારતા રહ્યા કે કુદરત સાથેનાં આ ચેડાંની અસર તેમના પર નહીં પડે. તે દેશો બીજાઓ પર જ નાખતા રહ્યા. પરંતુ ભગવાન બુદ્ધે ધમ્મપદમાં સ્પષ્ટ રીતે કહ્યું છે કે જેમ પાણીનાં ટીપેટીપાંથી ઘડો ભરાય જાય છે, તેમ વારંવારની ભૂલો વિનાશનું કારણ બની જાય છે. આ રીતે માનવતાને સતર્ક કર્યા બાદ બુદ્ધે એમ પણ કહ્યું કે- જો આપણે ભૂલો સુધારીએ, સતત સારાં કાર્યો કરીએ તો સમસ્યાઓનો ઉકેલ પણ મળી જાય છે. માવ-મઈએથ પુણ્યીઅસ્‌, ન મન્‌ તન્‌ આગ-મિસ્સતિ, ઉદ-બિંદુ-નિપાતેન, ઉદ-કુમ્ભોપિ પૂરતિ, ધીરો પૂરતિ પુણ્યીઅસ્‌, થોકં થોકમ્પિ આચિનન્‌. અર્થાત્‌, કોઈપણ કાર્યનું ફળ મારી પાસે નહીં આવે એવું વિચારીને પૂણ્યકર્મોને અવગણશો નહીં. પાણીનાં ટીપેટીપાંથી ઘડો ભરાઈ જાય છે. તેવી જ રીતે, ધીમે ધીમે સંચિત કરતી ધીર વ્યક્તિ પુણ્યથી ભરાઇ જાય છે.
સાથીઓ,
દરેક વ્યક્તિનું દરેક કાર્ય કોઈને કોઈ રીતે પૃથ્વી પર અસર કરતું હોય છે. આપણી જીવનશૈલી ગમે તે હોય, આપણે ગમે તે પહેરતા હોઇએ, ગમે તે ખાતા હોઇએ, ગમે તે માધ્યમથી મુસાફરી કરતા હોઇએ, દરેક વસ્તુની અસર પડે જ છે, તે ફરક પડે જ પડે છે. દરેક વ્યક્તિ જળવાયુ પરિવર્તનના પડકારો સામે લડી પણ શકે છે. જો લોકો જાગૃત બને અને પોતાની જીવનશૈલીમાં ફેરફાર કરે તો આટલી મોટી સમસ્યાનો પણ સામનો કરી શકાય છે અને આ જ તો બુદ્ધનો માર્ગ છે. આ જ ભાવના સાથે ભારતે મિશન લાઇફ શરૂ કર્યું છે. મિશન લાઇફ એટલે પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી! આ મિશન પણ, બુદ્ધની પ્રેરણાઓથી પ્રભાવિત છે, બુદ્ધના વિચારોને આગળ વધારે છે.
સાથીઓ,
ભૌતિકતા અને સ્વાર્થની વ્યાખ્યાઓમાંથી બહાર આવીને દુનિયા 'ભવતુ સબ્બ મંગલન્‌' આ ભાવને આત્મસાત કરે એ આજે ખૂબ જ જરૂરી છે. બુદ્ધને માત્ર પ્રતીક જ નહીં પણ પ્રતિબિંબ પણ બનાવવામાં આવે, ત્યારે જ ‘ભવતુ સબ્બ મંગલમ્‌’નો સંકલ્પ ચરિતાર્થ થશે, એટલે જ, આપણે બુદ્ધનાં વચનને યાદ રાખવાનું છે- “મા નિવત્ત, અભિ-ક્કમ”! એટલે, Do not turn back. Go forward! આપણે આગળ વધવાનું છે, અને સતત આગળ વધતા રહેવાનું છે. મને વિશ્વાસ છે કે, આપણે બધા સાથે મળીને આપણા સંકલ્પોને સફળતા સુધી લઈ જઈશું. આ સાથે જ, ફરી એકવાર હું અમારાં આમંત્રણ પર અહીં પધારવા બદલ આપ સૌનો આભાર પણ વ્યક્ત કરું છું અને આ બે દિવસીય વિચાર-વિમર્શથી માનવતાને નવો પ્રકાશ મળશે, નવી પ્રેરણા મળશે, નવું સાહસ મળશે, નવું સામર્થ્ય મળશે, આ જ ભાવના સાથે સૌને મારી ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ છે.
નમો બુદ્ધાય!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's Inaugural address at the Global Buddhist Summit, Delhi
20 APR 2023 1:39PM by PIB Delhi
Namo Buddhaya!
Members of the Union Cabinet present in the program Shri Kiren Rijiju ji, G. Kishan Reddy ji, Arjun Ram Meghwal ji, Meenakshi Lekhi ji, Secretary General of the International Buddhist Confederation, all the respected monks who came from India and abroad, other Excellencies, ladies and gentlemen!
All of you have come from different parts of the world to attend the inaugural Global Buddhist Summit. The tradition of this land of Buddha is- 'Atithi Devo Bhava'! That is, guests are like gods to us. But, when so many personalities, who have lived through Lord Buddha’s ideals, are in front of us, we feel the presence of Buddha around us. Buddha is beyond the individual, it is a perception. Buddha is a thought that transcends the individual. Buddha is a thought that transcends form and Buddha is a consciousness beyond manifestation. This Buddha consciousness is eternal, ceaseless. This thought is eternal. This realization is distinctive.
This is the reason why today people from so many different countries and from so many different geographical and cultural environments are present here. This is the expansion of Lord Buddha, which binds the entire humanity in a single thread. We can imagine this power of crores of followers of Buddha in different countries of the world that when they take a resolution together, how limitless their energy becomes.
When so many people work together with one idea for a better future for the world, the future is bound to be monumental. And therefore, I believe the first Global Buddhist Summit will create an effective platform for the efforts of all our countries in this direction. I heartily congratulate the Ministry of Culture of India and the International Buddhist Confederation for organizing this event.
Friends,
There is another reason for my intimate attachment to this summit. Vadnagar in Gujarat, where I was born, has a deep association with Buddhism. Many archaeological evidences related to Buddhism have been found in Vadnagar. Once, Buddhist traveller Hiuen Tsang also visited Vadnagar. And all the things have been put up in the exhibition in detail. And see the coincidence! I was born in Vadnagar and I am the MP from Kashi, and Sarnath is also situated there.
Friends,
The Global Buddhist Summit is being hosted at a time when India has completed 75 years of its independence and is celebrating the ‘Amrit Mahotsav’ of its independence. India also has huge goals for its future as well as new resolutions for global welfare in this ‘Amrit Kaal’. Today, India has taken new initiatives on several issues in the world. And our biggest inspiration behind those initiatives is Lord Buddha.
Friends,
You are all familiar that the path of Buddha is ‘Pariyatti’, ‘Patipatti’ and ‘Pativedha’. That is, Theory, Practice and Realization. India is moving fast on all these three points in the last nine years. We have continuously propagated the values of Lord Buddha. We have worked with a sense of dedication to take the teachings of Buddha to the masses.
‘Patipatti’ is at the forefront whether it is the development of Buddha Circuit in India and Nepal, efforts to rejuvenate pilgrimage centres like Sarnath and Kushinagar, the construction of the Kushinagar International Airport, the India International Centre for Buddhist Culture and Heritage in Lumbini with the cooperation of India and IBC. It is the legacy of Lord Buddha's teachings that India considers the grief of every human being as its own. Be it peace missions in different countries of the world, or calamity like the earthquake in Turkey, India stands with humanity in times of every crisis by exerting its full potential. Today the world is watching, understanding and accepting this sentiment of India's 140 crore people. And I believe that this forum of the International Buddhist Confederation is giving a new extension to this feeling. It will give new opportunities to all like-minded and like-hearted countries to spread Buddhism and peace as a family. The discussion on how we handle the current challenges is not only relevant, but also holds a ray of hope for the world.
We have to remember that the journey from problems to solutions is the actual journey of Buddha. Buddha did not leave the palace because he had any problems. Buddha left the palace, gave up the royal luxury, because he felt that he had all the comforts available to him whereas there was misery in the lives of others. If we want to make the world happy, this Buddha mantra of totality is the only way to go beyond the idea of self and narrow mindedness. We have to think about the poverty-stricken people around us. We have to think about the countries dealing with a scarcity of resources. This is the only way to establish a better and stable world, it is necessary. Today, it is the need of the hour that the priority of every individual and every nation should be the interest of the world, the 'Global World Interest', along with the interest of the country.
Friends,
It is universally accepted that the current time is the most challenging time of this century. Today, on the one hand, two countries are at war for months, while on the other hand, the world is also going through economic instability. Threats like terrorism and religious fanaticism are attacking the soul of humanity. Climate change is looming large over the existence of the entire humanity. Glaciers are melting, ecology is being destroyed and species are becoming extinct. But in the midst of all this, there are millions of people like us who have faith in Buddha, who believe in the welfare of all living beings. This hope, this faith is the biggest strength of this earth. When this hope gets united, the Buddha's Dhamma will become the world's belief and Buddha's realization will become the belief of humanity.
Friends,
There is no problem in the modern world whose solution we could not find in the teachings of the Buddha hundreds of years ago. The war and unrest that the world is suffering today, the Buddha had given solutions centuries ago. Buddha said: рдЬрдпрдиреН рд╡реЗрд░рдиреН рдкрд╕рд╡рддрд┐, рджреБрдХреНрдЦрдиреН рд╕реЗрддрд┐ рдкрд░рд╛рдЬрд┐рддреЛ, рдЙрдкрд╕рдВрддреЛ рд╕реБрдЦрдиреН рд╕реЗрддрд┐, рд╣рд┐рддреНрд╡ рдЬрдп рдкрд░рд╛рдЬрдпрдГ i.e., Conquest begets enmity; the conquered lie down in distress. The unconscious person lies down in happiness, dismissing victory and defeat alike. Therefore, we can be happy only by discarding defeats, wins, fights and quarrels. Lord Buddha has also told the way to overcome the war. Lord Buddha has said: рдирд╣рд┐ рд╡реЗрд░реЗрдиреН рд╡реЗрд░рд╛рдиреА, рд╕рдореНрдорди рддреАрдз рдЙрджрд╛рдЪрдиреН, рдЕрд╡реЗрд░реЗрди рдЪ рд╕рдореНрдордиреНрддрд┐, рдПрд╕ рдзрдореНрдореЛ рд╕рдиреНрдирддрдиреЛред i.e. enmity does not calm down enmity. Enmity is pacified by affinity. Lord Buddha's words are: рд╕реБрдЦрд╛ рд╕рдВрдШрд╕реНрд╕ рд╕рд╛рдордЧреНрдЧреА, рд╕рдордЧреНрдЧрд╛рдирдВ рддрдкреЛ рд╕реБрдЦреЛред i.e. happiness lies in the unity between the unions. There is happiness in living together with all people.
Friends,
Today we find that imposing one's thoughts, one's faith on others is becoming a big crisis for the world. But, what did Lord Buddha say? Lord Buddha said: рдЕрддреНрддрд╛рди рдореЗрд╡ рдкрдардордиреН, рдкрддрд┐ рд░реВрдкреЗ рдирд┐рд╡реЗрд╕рдпреЗ i.e. one should practice good behaviour before preaching to others. In the modern era, we see that whether it is Gandhiji or many other leaders of the world, they got inspiration from this spirit. But we have to remember, Buddha didn't just stop there. He went a step ahead and said: рдЕрдкреНрдк рджреАрдкреЛ рднрд╡: i.e. be your own light. Today the answer to many questions lies in this sermon of Lord Buddha. Therefore, a few years ago, I proudly said in the United Nations that India has given the world Buddh, not Yudh (war). Where there is Buddha's compassion, there is coordination and not conflict; there is peace and not discord.
Friends,
The path of Buddha is the path of the future, the path of sustainability. Had the world followed the teachings of Buddha, we would not even have faced a crisis like climate change. This crisis developed because some nations stopped caring about others, about the future generations in the last century. For decades, they were of the view that the effect of this tampering with nature would not affect them. Those countries blamed it on others only. But Lord Buddha has clearly said in the Dhammapada that as a water pot is filled with drop by drop, so the repeated mistakes become the cause of destruction. After alerting humanity in this way, Buddha also said that if we correct mistakes and do good deeds continuously, then solutions to problems are also found. рдорд╛рд╡-рдордИрдВрдПрде рдкреБрдгреНрдпреАрдЕрд╕реН, рди рдордиреН рддрдиреН рдЖрдЧ-рдорд┐рд╕реНрд╕рддрд┐, рдЙрдж-рдмрд┐рдиреНрджреБ-рдирд┐рдкрд╛рддреЗрди, рдЙрдж-рдХреБрдореНрднреЛрдкрд┐ рдкреВрд░рддрд┐, рдзреАрд░реЛ рдкреВрд░рддрд┐ рдкреБрдгреНрдпреАрдЕрд╕реН, рдереЛрдХрдВ рдереЛрдХрдореНрдкрд┐ рдЖрдЪрд┐рдирдиреНред i.e. do not ignore the good deeds thinking that the fruit of any work will not come to me. The pot gets filled drop by drop of water. Similarly, a wise man, accumulating little by little, fills himself with virtue.
Friends,
Every person is affecting the earth in one way or the other. Be it our lifestyle, our dresses, eating or travelling habits, everything has an impact, it makes a difference. Everyone can also fight the challenges of climate change. If people become aware and change their lifestyle, then even this big problem can be dealt with and this is the way of Buddha. With this spirit, India has started Mission LiFE. Mission LiFE means Lifestyle for the Environment! This mission is also influenced by the inspirations of Buddha, furthering the thoughts of Buddha.
Friends,
Today, it is very necessary that the world should come out of the definitions of materialism and selfishness and imbibe this feeling of ‘рднрд╡рддреБ рд╕рдмреНрдм рдордВрдЧрд▓рдиреН’ (May all be well). Buddha should not only be made a symbol, but also a reflection, only then the resolution of ‘рднрд╡рддреБ рд╕рдмреНрдм рдордВрдЧрд▓рдиреН’ will be fulfilled. Therefore, we have to remember the words of the Buddha: “рдорд╛ рдирд┐рд╡рддреНрдд, рдЕрднрд┐-рдХреНрдХрдо”! i.e. Do not turn back. Move forward! We have to move forward, and keep moving forward. I am sure together we will take our resolutions to success. Once again, I express my gratitude to all of you for coming here on our invitation. With this belief that humanity will get new light, new inspiration, new courage, new power from this two-day discussion, my best wishes to all of you.
Namo Buddhaya!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.