Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, “YUVA PORTAL”, launched today will help in connecting and identifying potential young Start-Ups
While launching the NPL’s “One Week -One Lab” program in New Delhi, Dr Jitendra Singh again underlined that unless the Stakeholders' Participation is broad-based, particularly the Industry, the StartUps may not remain sustainable for want of proper industry mapping and right aptitude.
Hails the launching of the astronomy lab in Haryana’s Karnal and said it will provide level-playing field to all and even Divyangs can excel in various forms of skill, art and craft; Says, facility in different languages to start with will enable hearing impaired students to learn about sun, moon and stars apart from simple to complex concepts of space.
17 APR 2023 5:19PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today launched “YUVA PORTAL”, which will help in connecting and identifying potential young Start-Ups.
While launching the NPL’s “One Week -One Lab” program in New Delhi, Dr Jitendra Singh again underlined that unless the stakeholders' participation is broad-based, particularly the Industry, the StartUps may not remain sustainable for want of proper industry mapping and right aptitude, he cautioned.
It may be recalled that Union Minister, Dr Jitendra Singh had launched “One Week- One Lab" campaign on 6th Jan 2023. Highlighting India's global excellence in technology, innovation and Start-Ups, Dr Jitendra Singh said each of the 37 CSIR (Council of Scientific & Industrial Research) Labs spread across the country is dedicated to a different exclusive area of work and the "on week, one lab" campaign will offer an opportunity to each one of them to showcase the work being done by it so that others can avail of it and stakeholders learn about it
Dr Jitendra Singh referred to PM’s address at 108th Indian Science Congress held in Nagpur this Tuesday, when he said, “We are also seeing the results of the scientific approach with which today's India is moving forward. India is fast becoming one of the top countries of the world in the field of science.
Dr Jitendra Singh also hailed the launching of the astronomy lab that has come up in Haryana’s Karnal and said it will provide level-playing field to all and even Divyangs can excel in various forms of skill, art and craft. He said, the facility in different languages to start with will enable hearing impaired students to learn about sun, moon and stars, apart from simple to complex concepts of space.
It may be informed that the Indian Sign Language AstroLab has 65 pieces of equipment, including a large telescope, interactive models, audio visual aids, and fun fact posters and a 24 X 7 virtual access to stream over 90 videos, including biopics, hands-on demonstrations, fun facts, and explanatory videos about simple to complex concepts of space and science in Indian sign language.
Dr Jitendra Singh said, with today’s program, in which all labs of Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) will reach out to public to not only showcase their technologies but also to ignite the minds of young innovators, students, start-ups, academia, and industry to look for opportunities through deep tech ventures. In the “One Week, One Lab” campaign, in successive weeks, each of the CSIR labs is showcasing their exclusive innovations and technological breakthroughs to the people of India. The CSIR laboratories are unique and specialise in the specific areas which span from genome to geology, food to fuel, minerals to materials, and so on.
Dr Jitendra Singh recalled that CSIR-NPL is the custodian of Indian Standard Time (IST), generated using an atomic time scale consisting of Cesium atomic clocks and Hydrogen masers. Not just that, IST is kept traceable within a few nanoseconds to the international reference time UTC (coordinated Universal Time) using ultra-precise satellite links. Come and witness how CSIR-NPL keeps the nation's time ticking!
Did you know that the CSIR-NPL standardised the measurements of gas and airborne particles for monitoring atmospheric pollution?
CSIR-NPL Director, Prof Venugopal Achanta said, “CSIR-National Physical Laboratory (NPL) is going to organise the One Week- One Lab program from 17-21 April, 2023. The aim of this program is to create awareness about the available technologies and services present at NPL among potential stakeholders, to provide solutions to societal problems, to sensitise the masses about the importance of precise measurements and to develop the scientific temperament among masses especially amongst students who are the future of the country”.
Dr Achanta said 180 schools of Delhi -NCR were exposed to NPL to labs for different activities and more and more schools will be thrown open for such open interactions in future.
It preserves and maintains the measurement standards of length, mass, temperature etc including the task of dissemination of the Indian Standard Time (IST). NPL is conducting multidisciplinary R&D with a mission to establish the futuristic quantum standards and upcoming technologies so that India remains on par with international measurement laboratories. It is developing sophisticated analytical equipment (i.e. import substitutes) under “Make in India” programme to cater the ever increasing demands of emerging India and training of young scientists and industry personnel in the area of measurements under “Skill India” programme.
From April 18-20, there will be three days of Start-up/MSME/Industry Meet. The aim of this event is to showcase various services extended by NPL to industries. In this event, all stakeholders have been invited whom NPL has helped/connected/provided technological support/ consultancy/ services. During this event each day, more than 20 industries will be joining where they will not only showcase their technologies/services (where NPL has contributed) but also talk about NPL’s scientific and technological help they have received. Several other crucial issues will be discussed related to the innovation framework and ecosystem. MoUs with 4 new industry partners will be signed for technology transfer and development.
On 19th April, the Metrology Conclave will be organised where a Handbook on Advances in Metrology at CSIR-NPL will be released. CSIR-NPL’s Role and Efforts in the field of Metrology, CSIR-NPL Road Map for Future and Developing National and International Collaborations, panel discussion are the other attributes of the metrology conclave.
On 20th April, R&D Conclave & Women in STEM is planned where eminent scientists of the NPL family and alumni will share their vision and showcase the role of CSIR-NPL in recent advancements in science and technology. The focus of this one-day event will be on Women’s empowerment during the above-said event and a series of activities will be conducted by women scientists to discuss the recent trend in Research and Development, Challenges, and Opportunities for Women in STEM Careers. Also, there will be a documentary film to showcase renowned Women Scientists in India.
On 21st April, a one-day Skill Conclave will be held. The prime focus of the conclave is to sensitise/educate masses about CSIR-NPL's skill program and inspire locals by hosting various expert lectures and skill demonstrations in the fields related to all aspects of our lives. To train skilled manpower needed in the country by different industries, academia, and society, CSIR-NPL is carrying out, from time to time, many events.
For more details about CSIR-NPL and its “One Week One Lab” program, one can visit NPL website:
https://www.nplindia.org/. To participate, the interested may register for the event.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సామర్ధ్యం కలిగిన యువ స్టార్టప్ లను అనుసంధానించడానికి, గుర్తించడానికి ఈ రోజు ప్రారంభించిన "యువ పోర్టల్" సహాయపడుతుంది: కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
న్యూఢిల్లీలో ఎన్ పి ఎల్ 'వన్ వీక్ - వన్ ల్యాబ్' కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
‘‘వాటాదారుల భాగస్వామ్యం విస్తృత ఆధారితంగా లేకపోతే, ముఖ్యంగా పరిశ్రమ, స్టార్ట్ అప్ లు తగిన పరిశ్రమ మ్యాపింగ్ , తగిన సమర్థత కొరవడి సుస్థిరంగా ఉండకపోవచ్చు‘‘
హర్యానాలోని కర్నాల్ లో ఖగోళ శాస్త్ర ప్రయోగశాలను ప్రారంభించడం అభినందనీయం; ఇది అందరికీ సమానమైన ఆట మైదానాన్ని
అందిస్తుంది; దివ్యాంగులు కూడా వివిధ రకాల నైపుణ్యాలు, కళలు ,హస్తకళలలో రాణించగలరు; వివిధ భాషలలో వివరించే సదుపాయం వల్ల వినికిడి లోపం ఉన్న విద్యార్థులు సూర్యుడు, చంద్రుడు , నక్షత్రాల గురించి సాధారణ, సంక్లిష్టమైన అంతరిక్ష అంశాలను గురించి తెలుసుకోవడానికి వీలు కలుగుతుంది
17 APR 2023 5:19PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా) ఎర్త్ సైన్సెస్ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా) ; పీఎంవో, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ, స్పేస్ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు "యువ పోర్టల్"ను ప్రారంభించారు. సామర్ధ్యం కలిగిన యువ స్టార్టప్ లను కనెక్ట్ చేయడానికి , గుర్తించడానికి "యువ పోర్టల్" సహాయపడుతుంది.
న్యూఢిల్లీలో ఎన్ పి ఎల్ "వన్ వీక్ -వన్ ల్యాబ్" కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన సందర్భంగా, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ‘వాటాదారుల భాగస్వామ్యం విస్తృత ఆధారితంగా లేకపోతే సరైన పరిశ్రమ మ్యాపింగ్ ,సరైన యోగ్యత లేకపోవడం వల్ల స్టార్టప్ లు స్థిరంగా ఉండకపోవచ్చని‘ హెచ్చరించారు.
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ 2023 జనవరి 6 న "వన్ వీక్- వన్ ల్యాబ్" ప్రచారాన్ని ప్రారంభించిన విషయంతెలిసిందే. .
టెక్నాలజీ, ఇన్నోవేషన్ , స్టార్టప్ లలో భారతదేశ అంతర్జాతీయ ప్రతిభను ప్రముఖంగా వివరించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించి ఉన్న 37 సి ఎస్ ఐఆర్ (కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్) ల్యాబ్ లలో ప్రతి ఒక్కటి విభిన్న ప్రత్యేకమైన పరిశోధనా అంశానికి అంకితమయ్యాయని, " వన్ వీక్, వన్ ల్యాబ్" క్యాంపెయిన్ ప్రతి ల్యాబ్ కు అవి నిర్వహిస్తున్న పరిశోధనా కార్యకలాపాలను ప్రదర్శించడానికి అవకాశాన్ని అందిస్తుందనితెలిపారు. , తద్వారా ఇతరులు , భాగస్వాములు దాని గురించి తెలుసుకోవచ్చునని అన్నారు.
"నేటి భారతదేశం పురోగమిస్తున్న శాస్త్రీయ విధానం ఫలితాలను కూడా మనం చూస్తున్నాము. సైన్స్ రంగంలో భారత్ వేగంగా ప్రపంచంలోని అగ్రదేశాల్లో ఒకటిగా మారుతోంది‘ అని నాగ్ పూర్ లో ఇటీవల జరిగిన 108వ ఇండియన్ సైన్స్ కాంగ్రెస్ లో ప్రధాన మంత్రి చేసిన ప్రసంగాన్ని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గుర్తు చేశారు.
హర్యానాలోని కర్నాల్ లో ఖగోళ శాస్త్ర ప్రయోగశాలను ప్రారంభించడం అభినందనీయమని, ఇది అందరికీ సమాన అవకాశాలు కల్పిస్తుందని, దివ్యాంగులు కూడా వివిధ రకాల నైపుణ్యాలు, కళలు, హస్తకళల్లో రాణించగలరని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. వినికిడి లోపం ఉన్న విద్యార్థులు అంతరిక్షానికి సంబంధించిన సరళమైన, సంక్లిష్టమైన అంశాలతో పాటు సూర్యుడు, చంద్రుడు, నక్షత్రాల గురించి వివిధ భాషల్లో తెలుసుకునే సదుపాయం ఇక్కడ అందుబాటులో ఉండడం అభినందనీయదని ఆయన అన్నారు.
ఇండియన్ సైన్ లాంగ్వేజ్ ఆస్ట్రోల్యాబ్ లో పెద్ద టెలిస్కోప్, ఇంటరాక్టివ్ మోడల్స్, ఆడియో విజువల్ ఎయిడ్స్ , ఫన్ ఫ్యాక్ట్ పోస్టర్స్ తో సహా 65 పరికరాలు ఉన్నాయి. బయోపిక్ లు, హ్యాండ్ ఆన్ ప్రదర్శనలు, సరదా వాస్తవాలు , భారతీయ సంకేత భాషలో అంతరిక్షం ,సైన్స్ కు సంబంధించి సరళమైన , సంక్లిష్టమైన అంశాల గురించి వివరణాత్మక వీడియోలతో సహా 90 కి పైగా వీడియోలను ప్రసారం చేయడానికి 24×7 వర్చువల్ యాక్సెస్ కలిగి ఉంది.
నేటి కార్యక్రమంతో కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (సిఎస్ఐఆర్) ప్రయోగశాలలు అన్ని తమ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ప్రదర్శించడమే కాకుండా, యువ ఆవిష్కర్తలు, విద్యార్థులు, స్టార్టప్. లు, విద్యావేత్తలు , పారిశ్రామిక వేత్తల విజ్ఞానం పెంపొందించడానికి ,డీప్ టెక్ వెంచర్ల ద్వారా అవకాశాలను అన్వేషించడానికి ప్రజలకు చేరువవుతాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. "వన్ వీక్, వన్ ల్యాబ్" ప్రచారంలో, వరుస వారాల్లో, ప్రతి సిఎస్ఐఆర్ ప్రయోగశాలలు తమ ప్రత్యేకమైన ఆవిష్కరణలు , సాంకేతిక పురోగతిని భారతదేశ ప్రజలకు ప్రదర్శిస్తున్నాయి. సిఎస్ఐఆర్ ప్రయోగశాలలు ప్రత్యేకమైనవి. జీనోమ్ నుండి భూగర్భశాస్త్రం వరకు, ఆహారం నుండి ఇంధనం వరకు, ఖనిజాల నుండి పదార్థాల వరకు విస్తరించిన నిర్దిష్ట రంగాలలో ప్రత్యేకత కలిగి ఉన్నాయి.
సెసియం పరమాణు గడియారాలు, హైడ్రోజన్ మాసర్లతో కూడిన పరమాణు కాల స్కేలును ఉపయోగించి తయారు చేసిన ఇండియన్ స్టాండర్డ్ టైమ్ (ఐఎస్ టి ) సంరక్షణ కర్తగా సీఎస్ఐఆర్-
ఎన్ పి ఎల్ ఉందని జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. అంతే కాదు, అల్ట్రా- ఖచ్చిత ఉపగ్రహ లింకులను ఉపయోగించి అంతర్జాతీయ రిఫరెన్స్ టైమ్ యుటిసి (కోఆర్డినేటెడ్ యూనివర్సల్ టైమ్) కు కొన్ని నానో సెకన్లలో ఐ ఎస్ టి ని గుర్తించవచ్చు. సీఎస్ఐఆర్- ఎన్ పి ఎల్ దేశం సమయాన్ని ఎలా ఉంచుతుందో చూసి రండి!
వాతావరణ కాలుష్యాన్ని పర్యవేక్షించడానికి సిఎస్ఐఆర్- ఎన్ పి ఎల్ వాయువు, వాయు కణాల కొలతలను ప్రామాణికం చేసిందని మీకు తెలుసా?
సీఎస్ఐఆర్-నేషనల్ ఫిజికల్ ల్యాబొరేటరీ ( ఎన్ పి ఎల్) నేటి నుంచి ఏప్రిల్ 21 వరకు వన్ వీక్ వన్ ల్యాబ్ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తోందని సీఎస్ఐఆర్- ఎన్ పి ఎల్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ వేణుగోపాల్ ఆచంట తెలిపారు. సంభావ్య భాగస్వాముల మధ్య ఎన్ పి ఎల్ లో అందుబాటులో ఉన్న సాంకేతికతలు , సేవల గురించి అవగాహన కల్పించడం, సామాజిక సమస్యలకు పరిష్కారాలను అందించడం, ఖచ్చితమైన కొలతల ప్రాముఖ్యత గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడం ,ప్రజలలో ముఖ్యంగా దేశ భవిష్యత్తు అయిన విద్యార్థులలో శాస్త్రీయ జిజ్ఞాసను పెంపొందించడం ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యం.
ఢిల్లీ - ఎన్ సి ఆర్ లోని 180 పాఠశాలలు వివిధ కార్యకలాపాల కోసం ఎన్ పి ఎల్ కు, ప్రయోగశాలలకు అనుసంధానం అయ్యాయని, భవిష్యత్తులో ఇలాంటి బహిరంగ పరస్పర చర్యల కోసం మరిన్ని పాఠశాలలు తెరవబడతాయని డాక్టర్ ఆచంట చెప్పారు.
ఇది భారతీయ ప్రామాణిక సమయం (ఐ ఎస్ టి ) వ్యాప్తితో సహా పొడవు, ద్రవ్యరాశి, ఉష్ణోగ్రత మొదలైన కొలత ప్రమాణాలను సంరక్షిస్తుంది. నిర్వహిస్తుంది. భారతదేశం అంతర్జాతీయ కొలతల ప్రయోగశాలలతో సమానంగా ఉండేలా భవిష్యత్ క్వాంటమ్ ప్రమాణాలు, రాబోయే సాంకేతికతలను స్థాపించే లక్ష్యంతో ఎన్ పి ఎల్ మల్టీడిసిప్లినరీ ఆర్ అండ్ డి ని నిర్వహిస్తోంది. అభివృద్ధి చెందుతున్న భారతదేశ పెరుగుతున్న డిమాండ్లను తీర్చడానికి "మేక్ ఇన్ ఇండియా" కార్యక్రమం కింద అధునాతన విశ్లేషణాత్మక పరికరాలను ( దిగుమతి ప్రత్యామ్నాయాలు) అభివృద్ధి చేస్తోంది.ఇంకా "స్కిల్ ఇండియా" కార్యక్రమం కింద కొలతల రంగంలో యువ శాస్త్రవేత్తలు,పారిశ్రామిక సిబ్బందికి శిక్షణ ఇస్తోంది.
ఏప్రిల్ 18 నుంచి 20 వరకు మూడు రోజుల పాటు స్టార్టప్/ ఎంఎస్ఎంఈ/ ఇండస్ట్రీ మీట్ ఉంటుంది. పరిశ్రమలకు ఎన్ పి ఎల్ అందించే వివిధ సేవలను ప్రదర్శించడం ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యం. ఈ ఈవెంట్ లో, ఎన్ పి ఎల్ సాయపడిన/కనెక్ట్ చేయబడిన/సాంకేతిక మద్దతు/కన్సల్టెన్సీ/సేవలను అందించిన భాగస్వాములందరినీ ఆహ్వానించారు.
ప్రతిరోజూ ఈ కార్యక్రమంలో, 20 కంటే ఎక్కువ పరిశ్రమలు చేరతాయి, అక్కడ వారు తమ సాంకేతికతలు / సేవలను ప్రదర్శించడమే కాకుండా (ఎన్ పి ఎల్ సహకారం అందించిన ) ప్రదర్శించడమే కాకుండా ఎన్ పి ఎల్ శాస్త్రీయ , సాంకేతిక సహాయం గురించి కూడా మాట్లాడతారు.
ఇన్నోవేషన్ ఫ్రేమ్ వర్క్, ఎకోసిస్టమ్ కు సంబంధించిన పలు కీలక అంశాలపై చర్చించనున్నారు. సాంకేతిక పరిజ్ఞాన బదిలీ, అభివృద్ధి కోసం నాలుగు కొత్త పారిశ్రామిక భాగస్వాములతో అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకోనున్నారు.
ఏప్రిల్ 19న మెట్రాలజీ కాన్ క్లేవ్ నిర్వహించి సీఎస్ ఐఆర్-ఎన్ పీఎల్ లో అడ్వాన్స్ ఆన్ అడ్వాన్సెస్ ఇన్ మెట్రాలజీ హ్యాండ్ బుక్ ను విడుదల చేయనున్నారు.
మెట్రాలజీ రంగంలో సీఎస్ఐఆర్- ఎన్ పి ఎల్ పాత్ర, ప్రయత్నాలు, భవిష్యత్తు కోసం సీఎస్ఐఆర్- ఎన్ పి ఎల్ రోడ్ మ్యాప్, జాతీయ, అంతర్జాతీయ సహకారం అభివృద్ధి, ప్యానెల్ డిస్కషన్ తదితర అంశాలు మెట్రాలజీ సదస్సులో ఉన్నాయి.
ఏప్రిల్ 20న, ఆర్ అండ్ డి కాన్ క్లేవ్ అండ్ ఉమెన్ ఇన్ స్టెమ్ నిర్వహిస్తారు. దీనిలో ఎన్ పి ఎల్ కుటుంబానికి చెందిన ప్రముఖ శాస్త్రవేత్తలు, పూర్వ విద్యార్థులు తమ దార్శనికతను పంచుకుంటారు. సైన్స్ - టెక్నాలజీ లో ఇటీవలి పురోగతిలో సి ఎస్ ఐ ఆర్- ఎన్ పి ఎల్ పాత్రను ప్రదర్శిస్తారు. ఈ కార్యక్రమంలో మహిళా సాధికారతపై దృష్టి కేంద్రీకరిస్తారు. పరిశోధన - అభివృద్ధిలో ఇటీవలి ధోరణి, సవాళ్లు ,స్టెమ్ కెరీర్ లలో మహిళలకు అవకాశాల గురించి చర్చించడానికి మహిళా శాస్త్రవేత్తలచే అనేక కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తారు. అలాగే, భారతదేశంలోని ప్రఖ్యాత మహిళా శాస్త్రవేత్తలను చూపించడానికి ఒక డాక్యుమెంటరీ ఫిల్మ్ కూడా ఉంటుంది.
ఏప్రిల్ 21న ఒకరోజు స్కిల్ కాన్ క్లేవ్ నిర్వహిస్తారు. సీఎస్ఐఆర్- ఎన్ పి ఎల్ స్కిల్ ప్రోగ్రామ్ గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడం/ విద్యావంతులను చేయడం, మన జీవితంలోని అన్ని అంశాలకు సంబంధించిన రంగాల్లో నిపుణుల ఉపన్యాసాలు, నైపుణ్య ప్రదర్శనలు నిర్వహించడం ద్వారా స్థానికులను ప్రేరేపించడం ఈ సదస్సు ప్రధాన ఉద్దేశం.
దేశంలో వివిధ పరిశ్రమలు, విద్యారంగం, సమాజం ద్వారా అవసరమైన నైపుణ్యం కలిగిన మానవ వనరులకు శిక్షణ ఇచ్చేందుకు సీఎస్ఐఆర్ - ఎన్ పి ఎల్ ఎప్పటికప్పుడు అనేక కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తోంది.
సిఎస్ఐఆర్ - ఎన్ పి ఎల్ , దాని "వన్ వీక్ - వన్ ల్యాబ్" కార్యక్రమం గురించి మరిన్ని వివరాల కోసం, ఎన్ పి ఎల్ వెబ్ సైట్ ను సందర్శించవచ్చు:
https://www.nplindia.org/. ఇందులో పాల్గొనడానికి, ఆసక్తి ఉన్నవారు ఈ కార్యక్రమానికి రిజిస్టర్ చేసుకోవచ్చు.