Prime Minister's Office
PM addresses 5th International Conference on Disaster Resilient Infrastructure
“Our response to disaster has to be integrated not isolated”
“Infrastructure is not only about returns but also about reach and resilience”
“Infrastructure must leave none behind”
“Resilience is built in the times between one disaster and another”
“Modern technology with local insights can be great for resilience”
“The commitment of financial resources is key to the success of disaster resilience initiatives”
04 APR 2023 10:39AM by PIB Delhi
The Prime MInister, Shri Narendra Modi today addressed the 5th International Conference on Disaster Resilient Infrastructure (ICDRI) 2023 via a video message.
The Prime Minister said that CDRI arose from a global vision that in a closely connected world, the impact of disasters will not just be local.Therefore, “our response has to be integrated not isolated”, he said. He noted that in just a few years, over 40 countries from advanced and developing countries, large or small or from global South or Global North have become part of the CDRI. He found it encouraging that apart from governments, global institutions, private sectors and domain experts are also involved.
The Prime Minister outlined some priorities for discussion for disaster resilience infrastructure in the context of this year's theme of ‘Delivering Resilient and Inclusive Infrastructure’. The Prime MInister said “Infrastructure is not only about returns but also about reach and resilience. Infrastructure must leave none behind and serve the people even during times of crisis.” The Prime Minister stressed the need for a holistic view of infrastructure as social and digital infrastructure are as important as transport infrastructure.
Along with quick relief, the Prime Minister emphasized the need to focus on early restoration of normalcy too. “Resilience is built in the times between one disaster and another. Studying past disasters and learning lessons from them is the way”, he added.
Shri Modi underlined the intelligent use of local knowledge of building infrastructures that can with-stand disasters. Modern technology with local insights can be great for resilience. Further, if documented well, local knowledge may become a global best practice, the Prime Minister said.
The Prime Minister noted the inclusive intent of some of the CDRI initiatives. He mentioned the Infrastructure for Resilient Island States initiative or IRIS benefitting many island nations. He remarked on the Infrastructure Resilience Accelerator Fund that was announced last year. This 50 million dollar fund has generated immense interest among developing nations. “The commitment of financial resources is key to the success of initiatives”, the Prime Minister emphasized.
Mentioning India’s G20 presidency, the Prime Minister informed about inclusion of the CDRI in many working groups. ‘The solutions you explore here will receive attention at the highest levels of global policy-making’, he said
Referring to the scale and intensity of the recent disasters like the earthquakes in Türkiye and Syria, the Prime Minister concluded by underlining the importance of CDRI’s work and its importance.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર 5મી આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદને સંબોધન કર્યું
"આપત્તિ પ્રત્યેનો આપણો પ્રતિસાદ અલગ નહીં, સંકલિત હોવો જોઈએ"
"ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માત્ર વળતર વિશે જ નથી પરંતુ પહોંચ અને સ્થિતિસ્થાપકતા વિશે પણ છે"
"ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરે કોઈને પાછળ ન છોડવું જોઈએ"
"એક આપત્તિ અને બીજી આપત્તિ વચ્ચેના સમયમાં સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવવામાં આવે છે"
"સ્થાનિક આંતરદૃષ્ટિ સાથેની આધુનિક તકનીક સ્થિતિસ્થાપકતા માટે ઉત્તમ હોઈ શકે છે"
"આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતા પહેલની સફળતા માટે નાણાકીય સંસાધનોની પ્રતિબદ્ધતા ચાવીરૂપ છે"
04 APR 2023 10:39AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો સંદેશ દ્વારા ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ICDRI) 2023 પર 5મી આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદને સંબોધન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે CDRI વૈશ્વિક દ્રષ્ટિકોણથી ઉદ્ભવ્યું છે કે નજીકથી જોડાયેલા વિશ્વમાં, આફતોની અસર માત્ર સ્થાનિક રહેશે નહીં. તેથી, "આપણા પ્રતિસાદને અલગ નહીં પણ સંકલિત કરવો જોઈએ",એમ તેમણે કહ્યું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે માત્ર થોડા વર્ષોમાં, અદ્યતન અને વિકાસશીલ દેશોમાંથી 40થી વધુ દેશો, મોટા કે નાના અથવા વૈશ્વિક દક્ષિણ અથવા ગ્લોબલ નોર્થ CDRIનો ભાગ બની ગયા છે. તેમને તે પ્રોત્સાહક લાગ્યું કે સરકારો ઉપરાંત વૈશ્વિક સંસ્થાઓ, ખાનગી ક્ષેત્રો અને ડોમેન નિષ્ણાતો પણ સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આ વર્ષની થીમ ડિલિવરિંગ રેઝિલિયન્ટ એન્ડ ઈન્ક્લુઝિવ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના સંદર્ભમાં ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્સ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટેની ચર્ચા માટે કેટલીક પ્રાથમિકતાઓની રૂપરેખા આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માત્ર વળતર વિશે જ નથી પરંતુ પહોંચ અને સ્થિતિસ્થાપકતા વિશે પણ છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરે કોઈને પાછળ ન રાખવું જોઈએ અને કટોકટીના સમયમાં પણ લોકોની સેવા કરવી જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના સર્વગ્રાહી દૃષ્ટિકોણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો કારણ કે સામાજિક અને ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરિવહન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે.
ઝડપી રાહતની સાથે, પ્રધાનમંત્રીએ સામાન્ય સ્થિતિને વહેલી તકે પુનઃસ્થાપિત કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. એક આપત્તિ અને બીજી આપત્તિ વચ્ચેના સમયમાં સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવવામાં આવે છે. ભૂતકાળની આપત્તિઓનો અભ્યાસ કરવો અને તેમાંથી બોધપાઠ શીખવાનો માર્ગ છે”,એમ તેમણે ઉમેર્યું.
શ્રી મોદીએ આફતોનો સામનો કરી શકે તેવા માળખાકીય સુવિધાઓના નિર્માણ માટે સ્થાનિક જ્ઞાનના બુદ્ધિશાળી ઉપયોગ પર ભાર મૂક્યો હતો. સ્થાનિક આંતરદૃષ્ટિ સાથેની આધુનિક તકનીક સ્થિતિસ્થાપકતા માટે ઉત્તમ હોઈ શકે છે. વધુમાં, જો સારી રીતે દસ્તાવેજીકરણ કરવામાં આવે તો, સ્થાનિક જ્ઞાન વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથા બની શકે છે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ CDRIની કેટલીક પહેલોના સમાવેશી ઉદ્દેશની નોંધ લીધી. તેમણે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફોર રેઝિલિયન્ટ આઇલેન્ડ સ્ટેટ્સ પહેલ અથવા IRISનો ઉલ્લેખ કર્યો છે જે ઘણા ટાપુ દેશોને લાભ આપે છે. તેમણે ગયા વર્ષે જાહેર કરાયેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રેઝિલિયન્સ એક્સિલરેટર ફંડ પર ટિપ્પણી કરી હતી. આ 50 મિલિયન ડોલરના ફંડે વિકાસશીલ રાષ્ટ્રોમાં ભારે રસ પેદા કર્યો છે. "નાણાકીય સંસાધનોની પ્રતિબદ્ધતા એ પહેલોની સફળતા માટે ચાવીરૂપ છે",એમ પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
ભારતના G20 પ્રમુખપદનો ઉલ્લેખ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ઘણા કાર્યકારી જૂથોમાં CDRIના સમાવેશ વિશે માહિતી આપી હતી. 'તમે અહીં અન્વેષણ કરો છો તે ઉકેલો વૈશ્વિક નીતિ-નિર્માણના ઉચ્ચ સ્તરે ધ્યાન મેળવશે',એમ તેમણે કહ્યું.
તુર્કિયે અને સીરિયામાં ભૂકંપ જેવી તાજેતરની આપત્તિઓના માપદંડ અને તીવ્રતાનો ઉલ્લેખ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ CDRIના કાર્ય અને તેના જરૂરના મહત્વને રેખાંકિત કરીને નિષ્કર્ષ કાઢ્યો.