Prime Minister's Office
PM addresses 5th International Conference on Disaster Resilient Infrastructure
“Our response to disaster has to be integrated not isolated”
“Infrastructure is not only about returns but also about reach and resilience”
“Infrastructure must leave none behind”
“Resilience is built in the times between one disaster and another”
“Modern technology with local insights can be great for resilience”
“The commitment of financial resources is key to the success of disaster resilience initiatives”
04 APR 2023 10:39AM by PIB Delhi
The Prime MInister, Shri Narendra Modi today addressed the 5th International Conference on Disaster Resilient Infrastructure (ICDRI) 2023 via a video message.
The Prime Minister said that CDRI arose from a global vision that in a closely connected world, the impact of disasters will not just be local.Therefore, “our response has to be integrated not isolated”, he said. He noted that in just a few years, over 40 countries from advanced and developing countries, large or small or from global South or Global North have become part of the CDRI. He found it encouraging that apart from governments, global institutions, private sectors and domain experts are also involved.
The Prime Minister outlined some priorities for discussion for disaster resilience infrastructure in the context of this year's theme of ‘Delivering Resilient and Inclusive Infrastructure’. The Prime MInister said “Infrastructure is not only about returns but also about reach and resilience. Infrastructure must leave none behind and serve the people even during times of crisis.” The Prime Minister stressed the need for a holistic view of infrastructure as social and digital infrastructure are as important as transport infrastructure.
Along with quick relief, the Prime Minister emphasized the need to focus on early restoration of normalcy too. “Resilience is built in the times between one disaster and another. Studying past disasters and learning lessons from them is the way”, he added.
Shri Modi underlined the intelligent use of local knowledge of building infrastructures that can with-stand disasters. Modern technology with local insights can be great for resilience. Further, if documented well, local knowledge may become a global best practice, the Prime Minister said.
The Prime Minister noted the inclusive intent of some of the CDRI initiatives. He mentioned the Infrastructure for Resilient Island States initiative or IRIS benefitting many island nations. He remarked on the Infrastructure Resilience Accelerator Fund that was announced last year. This 50 million dollar fund has generated immense interest among developing nations. “The commitment of financial resources is key to the success of initiatives”, the Prime Minister emphasized.
Mentioning India’s G20 presidency, the Prime Minister informed about inclusion of the CDRI in many working groups. ‘The solutions you explore here will receive attention at the highest levels of global policy-making’, he said
Referring to the scale and intensity of the recent disasters like the earthquakes in Türkiye and Syria, the Prime Minister concluded by underlining the importance of CDRI’s work and its importance.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 5ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਲਚੀਲਾਪਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
“ਆਪਦਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਲਗ-ਥਲਗ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦ ਹੈ”
“ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਲਾਭ ਬਾਰੇ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੀ ਹੈ”
“ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤੋਂ ਕੋਈ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ”
“ਇੱਕ ਆਪਦਾ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਆਪਦੇ ਦੇ ਵਿੱਚ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲਚੀਲਾਪਨ ਨਿਰਮਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ”
“ਸਥਾਨਕ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ, ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਅਧਿਕ ਲਾਭਪ੍ਰਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ”
“ਆਪਦਾ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ”
04 APR 2023 10:39AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 5ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਲਚਕੀਲਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ (ਆਈਸੀਡੀਆਰਆਈ) ਕਾਨਫਰੰਸ 2023 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਇਸ ਗਲੋਬਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਨਿਕਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਆਪਦਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਿਰਫ਼ ਸਥਾਨਕ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲਈ, “ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅਲਗ-ਥਲਗ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੁਝ ਹੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ, ਵੱਡੇ ਜਾਂ ਛੋਟੇ ਜਾਂ ਗਲੋਬਲ ਦੱਖਣ ਜਾਂ ਗਲੋਬਲ ਉੱਤਰ ਦੇ 40 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼, ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਗਲੋਬਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਤਾ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਥੀਮ ‘ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਿਰਮਾਣ’ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਤੋਂ ਨਿਪਟਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਲਾਭ ਬਾਰੇ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤੋਂ ਕੋਈ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਓਨੀ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਜਿੰਨੀ ਕਿ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੇਜ਼ ਰਾਹਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਸਾਧਾਰਣ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਜਲਦੀ ਬਹਾਲੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। “ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਇੱਕ ਆਪਦਾ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਆਪਦਾ ਦੇ ਵਿੱਚ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੀਆਂ ਆਪਦਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਟਡੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਹੀ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਗਿਆਨ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਸਥਾਨਕ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਜੇਕਰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਥਾਨਕ ਗਿਆਨ ਗਲੋਬਲ ਸਰਵੋਤਮ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਚਕੀਲੇ ਟਾਪੂ ਦੇਸ਼ ਪਹਿਲ ਜਾਂ ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਈ ਟਾਪੂ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਵੰਦ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਤੇਜ਼ ਫੰਡ, ਜਿਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ 50 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਫੰਡ ਨੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅਧਿਕ ਰੂਚੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ, ਪਹਿਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕੂੰਜੀ ਹੈ।”
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਨੂੰ ਕਈ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਓਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।’
ਤੁਰਕੀ ਅਤੇ ਸੀਰੀਆ ਵਿੱਚ ਭੂਕੰਪ ਜਿਹੀਆਂ ਹਾਲ ਦੀਆਂ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਤੀਬਰਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ।
https://twitter.com/narendramodi/status/1643110837995855872