Ministry of Women and Child Development
Second G20 EMPOWER meeting of Ministry of WCD to be held from 4th -6th April, 2023 at Thiruvananthapuram, Kerala
Theme of the Meeting is “Women’s Empowerment: A Win-Win for Equity and Economy”
Side events on 4th April will take up important issues in the form of panel discussions
Meeting will be initiated, with an opening plenary session on April 5 on achieving Economic Prosperity by Empowering Women: Towards 25x25 Brisbane Goals
Dr. Munjpara Mahendrabhai, Minister of State for Ministry of Women & Child Development to grace the occasion on April 5
Side events such as panel discussions on Enabling ‘School-to-Work’ Transitions and Career Development Opportunities; Investing in an Enabling Infrastructure to Support the Care Economy; Navigating Corporate Culture for Women Empowerment will be held
Closing plenary session on April 6 will focus on identifying key outcomes and establishing actions across G20 EMPOWER priorities on points of consensus
Thematic discussions and deliberations in the various sessions will reflect in the Communique of G20 EMPOWER and will be provided as recommendations to G20 leaders
03 APR 2023 9:28AM by PIB Delhi
Women’s Empowerment is not just an issue of social justice, it is also an economic imperative. Together, the G20 members represent more than 80 percent of the world’s GDP, 75% of international trade and 60% of the world population. Given its key role in the global economy, the G20 holds a strategic role in securing future global economic growth and prosperity. It also has a huge potential to deliver on women’s empowerment and gender equality.
The G20 Alliance for the Empowerment and Progression of Women’s Economic Representation (EMPOWER) is an alliance of G20 business leaders and governments that aims to accelerate women’s leadership and empowerment in the private sector. The G20 EMPOWER 2023 under India’s presidency aims to take forward India's women-led development agenda.
The Inception meeting of G20 EMPOWER was held on 11th-12th February at Agra, Uttar Pradesh. The second EMPOWER meeting is scheduled to be held from 4th -6th April, 2023 at Thiruvananthapuram, Kerala.
The theme of the G20 EMPOWER 2nd Meeting is “Women’s Empowerment: A Win-Win for Equity and Economy”. India’s G20 Presidency is inclusive, equitable, ambitious, decisive and action-oriented pushing forward transformative changes towards women’s economic empowerment. Today, countries are focusing on empowering women like never before. India’s G20 Presidency has come at a critical juncture and an opportune time too. The priority areas of G20 EMPOWER 2023 and efforts made under G20 EMPOWER Alliance during the past presidencies to accelerate women’s empowerment will be taken forward and strengthened under 2nd EMPOWER Meeting in Thiruvananthapuram.
Dr. Munjpara Mahendrabhai, Honourable Minister of State for Ministry of Women & Child Development will grace the occasion and enlighten the august gathering. Dr. Sangita Reddy, Chair of G20 EMPOWER 2023 will be present for the meeting and will address the august gathering. Secretary, Ministry of Women & Child Development, Sh Indevar Pandey and other senior officers of G20 Secretariat and Government of India and Government of Kerala will also be present for the meeting.
The G20 EMPOWER 2nd Meeting will be initiated, with an opening plenary session on Achieving Economic Prosperity by Empowering Women: Towards 25x25 Brisbane Goals followed by panel discussions. The highlights during these dialogues would include Advancing Women’s Entrepreneurship through Mentoring & Capacity Building; Market Access and Financing; Role of STEM Education & Innovation for Scaling up Businesses; Enabling Leadership across all levels including at Grassroots; Holistic Wellbeing, including Mental and Preventive Health for Women’s Empowerment; Increasing Investment for Quality & Reach of Education, Digital Fluency and Lifelong Learning; Strengthening Women’s Participation in Scientific and Non-traditional Sectors of Work.
The side events on 4th April will also take up very important issues in the form of panel discussions on Enabling ‘School-to-Work’ Transitions and Career Development Opportunities; Investing in an Enabling Infrastructure to Support the Care Economy; Navigating Corporate Culture for Women Empowerment.
An Exhibition designed and curated by the National Institute of Fashion Technology is being organised alongside the main event to showcase women's engagement in the cultivation and production of Tea, Coffee, Spices and Coir, work of women-led FPOs and Indigenous Toys, Handloom & Handicrafts crafted by women as well as ayurvedic and wellness products. The exhibition will have digital features that will provide an immersive experience to the audience.
In addition to the sessions, a visit to Kerala Arts and Crafts village (KACV) has been planned which will expose the delegates to Indian arts & crafts and will provide an opportunity to the participants to interact with the crafts persons. Cultural programs will be organised in the evenings which will present an engaging glimpse into the rich cultural heritage of India. Local cuisine and millet-based food will also be served during the events for participants to experience the traditional practises and fine cuisine of India.
The closing plenary session will focus on identifying key outcomes and establishing actions across G20 EMPOWER priorities on points of consensus.
The Closing Plenary of the G20 EMPOWER Inception Meeting had reiterated its collective belief in women-led development and pledged to invalidate the assumption that it will take 132 years to close the gender gap (World Economic Forum 2022) through urgent, determined, bold and transformative actions by the Alliance.
The thematic discussions and deliberations in the various sessions will reflect in the Communique of G20 EMPOWER and will be provided as recommendations to G20 leaders. Points of consensus that will emerge from the outcomes from the main events and side events in all the international meetings will be part of the Communique for the G20 EMPOWER 2023.
India believes G20 EMPOWER has a crucial role to set the agenda for the next phase of development towards economic prosperity while we place women at the heart of our efforts to achieve a better tomorrow.
“If you want to get your future right, if you want to be future-ready, make sure that women are at the centre of the discourse & that women are at the centre of your decision”. - Smt Smriti Zubin Irani, Honourable Minister of Women & Chid Development, EMPOWER Inception Meeting, Agra.

വനിതാ, ശിശു വികസന മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര വനിതാ ശിശുവികസന മന്ത്രാലയത്തിന്റെ രണ്ടാം ജി20 എംപവർ യോഗം 2023 ഏപ്രിൽ 4 മുതൽ 6 വരെ തിരുവനന്തപുരത്ത്
"സ്ത്രീ ശാക്തീകരണം: സമതയ്ക്കും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്കും ഗുണപ്രദം" എന്നതാണ് യോഗത്തിന്റെ പ്രമേയം
ഏപ്രിൽ 4ന് അനുബന്ധ പരിപാടികൾ പാനൽ ചർച്ചകളുടെ രൂപത്തിൽ പ്രധാനപ്പെട്ട വിഷയങ്ങൾ ഏറ്റെടുക്കും
'സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിലൂടെ സാമ്പത്തിക അഭിവൃദ്ധി കൈവരിക്കുക: 25x25 ബ്രിസ്‌‌ബെയ്ൻ ലക്ഷ്യങ്ങളിലേക്ക്' എന്ന വിഷയത്തിലെ സമ്മേളനത്തോടെ ഏപ്രിൽ 5ന് യോഗത്തിനു തുടക്കമാകും
ഏപ്രിൽ 5ന് നടക്കുന്ന ചടങ്ങിൽ കേന്ദ്ര വനിതാ ശിശു വികസന സഹമന്ത്രി ഡോ. മുഞ്ജ്പര മഹേന്ദ്രഭായി പങ്കെടുക്കും
'സ്കൂളിൽനിന്നു ജോലിയിലേക്ക്' പരിവർത്തനങ്ങളും തൊഴിൽ സാധ്യതകളും പ്രാപ്തമാക്കൽ; കെയർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനു പ്രാപ്തമാക്കുന്ന അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളിലെ നിക്ഷേപം; സ്ത്രീശാക്തീകരണത്തിനായി കോർപ്പറേറ്റ് സംസ്കാരം മുന്നോട്ടുകൊണ്ടുപോകൽ തുടങ്ങിയ പ്രധാന വിഷയങ്ങളിൽ പാനൽ ചർച്ചകൾ നടക്കും
ഏപ്രിൽ 6നു നടക്കുന്ന സമാപന സമ്മേളനം പ്രധാന അനന്തരഫലങ്ങൾ തിരിച്ചറിയുന്നതിലും സമവായത്തിലെത്തിയ ആശയങ്ങളിൽ ജി20 എംപവർ മുൻഗണനകളിലുടനീളം പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തുന്നതിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും
വിവിധ സെഷനുകളിലെ പ്രമേയാധിഷ്ഠിത ചർച്ചകളും ആലോചനകളും ജി20 എംപവർ വിജ്ഞാപനത്തിൽ പ്രതിഫലിക്കുകയും ജി20 നേതാക്കൾക്കുള്ള ശുപാർശകളായി നൽകുകയും ചെയ്യും.
03 APR 2023 9:28AM by PIB Thiruvananthpuram
സ്ത്രീശാക്തീകരണം എന്നതു സാമൂഹ്യനീതിയുടെ മാത്രം പ്രശ്നമല്ല. അതു സാമ്പത്തിക അനിവാര്യത കൂടിയാണ്. ലോക ജിഡിപിയുടെ 80 ശതമാനത്തിലേറെയും അന്താരാഷ്ട്ര വ്യാപാരത്തിന്റെ 75 ശതമാനവും ലോക ജനസംഖ്യയുടെ 60 ശതമാനവും പ്രതിനിധാനം ചെയ്യുന്നതാണു ജി20 അംഗങ്ങൾ. ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലെ പ്രധാന പങ്കു കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ, ഭാവിയിലെ ആഗോള സാമ്പത്തിക വളർച്ചയും സമൃദ്ധിയും സുരക്ഷിതമാക്കുന്നതിൽ ജി20 തന്ത്രപരമായ പങ്കു വഹിക്കുന്നു. സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിനും ലിംഗസമത്വത്തിനുമുള്ള വലിയ സാധ്യതയും ഇതിനുണ്ട്.
സ്ത്രീകളുടെ സാമ്പത്തിക പ്രാതിനിധ്യത്തിന്റെ ശാക്തീകരണത്തിനും പുരോഗതിക്കും വേണ്ടിയുള്ള ജി 20 സഖ്യം (Alliance for the Empowerment and Progression of Women’s Economic Representation-എംപവർ) സ്വകാര്യ മേഖലയിൽ വനിതാനേതൃത്വവും ശാക്തീകരണവും ത്വരിതപ്പെടുത്താൻ ലക്ഷ്യമിടുന്ന വ്യവസായ നേതൃത്വത്തിന്റെയും ഗവണ്മെന്റുകളുടെയും സഖ്യമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ അധ്യക്ഷതയ്ക്കു കീഴിലുള്ള ജി20 എംപവർ 2023 ലക്ഷ്യമിടുന്നത് ഇന്ത്യയുടെ വന‌ിതാനേതൃത്വത്തിലുള്ള വികസന കാര്യപരിപാടി മുന്നോടുകൊണ്ടുപോകുന്നതിനാണ്.
ഫെബ്രുവരി 11നും 12നും ഉത്തർപ്രദേശിലെ ആഗ്രയിലാണ് ജി20 എംപവറിന്റെ ആദ്യയോഗം ചേർന്നത്. രണ്ടാം യോഗം 2023 ഏപ്രിൽ 4 മുതൽ 6 വരെ തിരുവനന്തപുരത്തു നടക്കും.
"സ്ത്രീ ശാക്തീകരണം: സമതയ്ക്കും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്കും ഗുണപ്രദം" എന്നതാണ് രണ്ടാം ജി20 എംപവർ യോഗത്തിന്റെ പ്രമേയം. ഇന്ത്യയുടെ ജി20 അധ്യക്ഷപദം സ്ത്രീകളുടെ സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണത്തിലേക്കു പരിവർത്തനാത്മകമായ മാറ്റങ്ങൾ മുന്നോട്ടു കൊണ്ടുപോകുന്നവിധം സമഗ്രവും തുല്യവും അഭിലാഷപൂർണവും നിർണായകവും പ്രവർത്തനാധിഷ്ഠിതവുമാണ്. മുമ്പെങ്ങുമില്ലാത്തവിധം സ്ത്രീശാക്തീകരണത്തിൽ ഇന്നു രാജ്യങ്ങൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. നിർണായക ഘട്ടത്തിലും ഉചിതമായ സമയത്തുമാണ് ഇന്ത്യയുടെ ജി 20 അധ്യക്ഷപദം വന്നിരിക്കുന്നത്. ജി20 എംപവർ 2023ന്റെ മുൻഗണനാ മേഖലകൾ, സ്ത്രീശാക്തീകരണം ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനു ജി20 എംപവർ സഖ്യത്തിനു കീഴിൽ മുൻ അധ്യക്ഷരുടെ കാലത്തു നടത്തിയ ശ്രമങ്ങൾ എന്നിവ തിരുവനന്തപുരത്തു നടക്കുന്ന രണ്ടാം എംപവർ യോഗത്തിനു കീഴിൽ മുന്നോട്ടു കൊണ്ടുപോകുകയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും.
കേന്ദ്ര വനിതാ ശിശുവികസന സഹമന്ത്രി ഡോ. മുഞ്ജ്പര മഹേന്ദ്രഭായി, ജി20 എംപവർ 2023ന്റെ അധ്യക്ഷ ഡോ. സംഗീത റെഡ്ഡി എന്നിവർ യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്തു സദസിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്യും. കേന്ദ്ര വനിതാ-ശിശു വികസന സെക്രട്ടറി ശ്രീ ഇന്ദീവർ പാണ്ഡേയും ജി20 സെക്രട്ടറിയറ്റിലെയും കേന്ദ്ര-കേരള ഗവണ്മെന്റുകളി‌ലെയും മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥരും യോഗത്തിൽ പങ്കെടുക്കും.
സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിലൂടെ സാമ്പത്തിക അഭിവൃദ്ധി കൈവരിക്കുക: 25x25 ബ്രിസ്‌ബെയ്ൻ ലക്ഷ്യങ്ങളിലേക്ക് എന്ന വിഷയവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സമ്മേളനത്തോടെ ജി20 എംപവർ രണ്ടാം യോഗത്തിനു തുടക്കമാകും. തുടർന്നു പാനൽ ചർച്ചകൾ നടക്കും. മാർഗദർശനം, ശേഷിവർധന എന്നിവയിലൂടെ വനിതാസംരംഭകത്വം മെച്ചപ്പെടുത്തുക; വിപണിപ്രവേശനവും ധനസഹായവും; വ്യവസായം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിൽ സ്റ്റെം വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെയും നവീകരണത്തിന്റെയും പങ്ക്; അടിത്തട്ടിൽ ഉൾപ്പെടെ എല്ലാ തലങ്ങളിലും നേതൃത്വം പ്രാപ്തമാക്കൽ; സ്ത്രീശാക്തീകരണത്തിനായുള്ള മാനസികവും പ്രതിരോധാത്മകവുമായ ആരോഗ്യം ഉൾപ്പെടെയുള്ള സമഗ്ര ക്ഷേമം; വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരത്തിനും വ്യാപ്തിക്കും ഡിജിറ്റൽ മുന്നേറ്റത്തിനും ആജീവനാന്ത പഠനത്തിനുമുള്ള നിക്ഷേപം വർധിപ്പിക്കൽ; ശാസ്ത്രീയവും പാരമ്പര്യേതരവുമായ തൊഴിൽ മേഖലകളിൽ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തൽ തുടങ്ങിയവയാണ് ഈ ചർച്ചകൾകൊണ്ട് ഉദ്ദേശിക്കുന്നത്.
'സ്കൂളിൽനിന്നു ജോലിയിലേക്ക്' പരിവർത്തനങ്ങളും കരിയർ വികസന അവസരങ്ങളും പ്രാപ്തമാക്കൽ; കെയർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനു പ്രാപ്തമാക്കുന്ന അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളിലെ നിക്ഷേപം; സ്ത്രീശാക്തീകരണത്തിനായി കോർപ്പറേറ്റ് സംസ്കാരം മുന്നോട്ടുകൊണ്ടുപോകൽ തുടങ്ങിയ പ്രധാന വിഷയങ്ങൾ പാനൽ ചർച്ചകളുടെ രൂപത്തിൽ ഏപ്രിൽ 4നു നടക്കുന്ന അനുബന്ധപരിപാടികൾ ഏറ്റെടുക്കും.
തേയില, കാപ്പി, സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ, കയർ എന്നിവയുടെ കൃഷിയിലും ഉൽപ്പാദനത്തിലും സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം, സ്ത്രീകളുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള എഫ്‌പ‌ിഒകളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ, സ്ത്രീകൾ രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത നാടൻ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ, കൈത്തറി, കരകൗശല വസ്തുക്കൾ, ആയുർവേദ - സൗഖ്യ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ എന്നിവ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതിനായി നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഫാഷൻ ടെക്നോളജി രൂപകല്പനചെയ്തു തയ്യാറാക്കിയ പ്രദർശനവും പ്രധാന പരിപാടിയോടൊപ്പം സംഘടിപ്പിക്കും. പ്രേക്ഷകർക്ക് അതിമനോഹരമായ അനുഭവമേകുന്ന ഡിജിറ്റൽ സവിശേഷതകൾ പ്രദർശനത്തിലുണ്ടാകും.
സമ്മേളനങ്ങൾക്കു പുറമേ, കേരള ആർട്സ് ആൻഡ് ക്രാഫ്റ്റ്സ് വില്ലേജ് (കെഎസിവി) സന്ദർശനവും ആസൂത്രണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇതു പ്രതിനിധികൾക്ക് ഇന്ത്യൻ കലകളും കരകൗശലവിദ്യയും പരിചയപ്പെടുത്തുകയും കരകൗശല വിദഗ്ധരുമായി സംവദിക്കാൻ അവസരമൊരുക്കുകയും ചെയ്യും. ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ആകർഷകമായ കാഴ്ചകൾ സമ്മാനിക്കുന്ന സാംസ്കാരിക പരിപാടികൾ വൈകുന്നേരങ്ങളിൽ സംഘടിപ്പിക്കും. ഇന്ത്യയുടെ പരമ്പരാഗത രീതികളും മികച്ച പാചകരീതികളും അനുഭവിക്കുന്നതിനായി പ്രാദേശിക പാചകരീതികളും ചെറുധാന്യങ്ങൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഭക്ഷണവും പരിപാടികളിൽ വിളമ്പും.
സമാപന സമ്മേളനം പ്രധാന അനന്തരഫലങ്ങൾ തിരിച്ചറിയുന്നതിലും സമവായത്തിലെത്തിയ ആശയങ്ങളിൽ ജി20 എംപവർ മുൻഗണനകളിലുടനീളം പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തുന്നതിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും.
ജി20 എംപവർ ആദ്യ യോഗത്തിന്റെ സമാപന സമ്മേളനം, സ്ത്രീകളുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള വികസനത്തിലുള്ള കൂട്ടായ വിശ്വാസം ആവർത്തിക്കുകയും, ലിംഗപരമായ അന്തരം നികത്താൻ 132 വർഷമെടുക്കുമെന്ന അനുമാനം (ലോക സാമ്പത്തിക ഫോറം 2022) സഖ്യത്തിന്റെ അടിയന്തരവും നിശ്ചയദാർഢ്യമുള്ളതും ധീരവും പരിവർത്താനത്മകവുമായ നടപടികളിലൂടെ അസാധുവാക്കുമെന്നു പ്രതിജ്ഞയെടുക്കുകയും ചെയ്തിരുന്നു.
വിവിധ സെഷനുകളിലെ പ്രമേയാധിഷ്ഠിത ചർച്ചകളും ആലോചനകളും ജി20 എംപവർ വിജ്ഞാപനത്തിൽ പ്രതിഫലിക്കുകയും ജി20 നേതാക്കൾക്കുള്ള ശുപാർശകളായി നൽകുകയും ചെയ്യും. എല്ലാ അന്താരാഷ്ട്ര യോഗങ്ങളിലെയും പ്രധാന പരിപാടികളിൽനിന്നും അനുബന്ധ പരിപാടികളിൽനിന്നുമുള്ള ഫലങ്ങളിൽനിന്നുരുത്തിരിയുന്ന സമവായത്തിലെത്തിയ ആശയങ്ങൾ ജി20 എംപവർ 2023ന്റെ വിജ്ഞാപനത്തിന്റെ ഭാഗമാകും.
മെച്ചപ്പെട്ട നാളെ കൈവരിക്കാനുള്ള നമ്മുടെ ശ്രമങ്ങളുടെ കേന്ദ്രബിന്ദുവായി സ്ത്രീകളെ പ്രതിഷ്ഠിക്കുമ്പോൾതന്നെ സാമ്പത്തിക അഭിവൃദ്ധിയിലേക്കുള്ള വികസനത്തിന്റെ അടുത്ത ഘട്ടത്തിനുള്ള കാര്യപരിപാടി നിശ്ചയിക്കുന്നതിൽ ജി20 എംപവറിനു നിർണായക പങ്കുണ്ടെന്ന് ഇന്ത്യ വിശ്വസിക്കുന്നു.
ആഗ്രയിൽ നടന്ന എംപവർ ആദ്യയോഗത്തിൽ കേന്ദ്ര വനിതാ-ശിശുവികസന മന്ത്രി ശ്രീമതി സ്മൃതി സുബിൻ ഇറാനി പറഞ്ഞതിങ്ങനെ :
"നിങ്ങളുടെ ഭാവി ശരിയായ തലത്തിലായിരിക്കണമെന്നു നിങ്ങൾ ആഗ്രഹ‌ിക്കുന്നണ്ടെങ്കിൽ, ഭാവിയിലേക്കു തയ്യാറാകാൻ നിങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെങ്കി‌ൽ, സ്ത്രീകളാണ് എന്തിന്റെയും കേന്ദ്രസ്ഥാനത്ത് എന്നും നിങ്ങളുടെ തീരുമാനത്തിന്റെ കേന്ദ്രം സ്ത്രീകളാണെന്നും ഉറപ്പാക്കുക".