ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਦੂਜੀ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ (ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ) ਬੈਠਕ 4-6 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ, ਕੇਰਲ ਵਿਖੇ ਹੋਵੇਗੀ
ਬੈਠਕ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ "ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ: ਬਰਾਬਰੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਜਿੱਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ" ਹੈ
4 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸਾਈਡ ਈਵੈਂਟ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਠਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
5 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਬੈਠਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 'ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਆਰਥਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ: 25x25 ਬ੍ਰਿਸਬੇਨ ਟੀਚਿਆਂ ਵੱਲ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਪਲੈਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੁੰਜਪਾਰਾ ਮਹਿੰਦਰਭਾਈ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਉਣਗੇ
ਸਾਈਡ ਈਵੈਂਟਸ ਵਿੱਚ 'ਸਕੂਲ-ਟੂ-ਵਰਕ' ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ; ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ; ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਲਚਰ ਵੱਲ ਕਦਮ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
6 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤੀ ਪਲੈਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਮੁੱਖ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਸਬੰਧੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ‘ਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਿੰਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਥੀਮੈਟਿਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ (ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ) ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੋਣਗੇ ਅਤ
03 APR 2023 9:28AM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਸਿਰਫ਼ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਲੋੜ ਵੀ ਹੈ। ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਜੀ20 ਮੈਂਬਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 80% ਤੋਂ ਵੱਧ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਦਾ 75% ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 60% ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਗਲੋਬਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਜੀ20 ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭੂਮਿਕਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਮਹਿਲਾ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਜੀ20 ਗਠਜੋੜ (EMPOWER) ਜੀ20 ਵਪਾਰਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਗਠਜੋੜ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ 2023 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ (G20 EMPOWER) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ (ਇਨਸੈਪਸ਼ਨ) ਬੈਠਕ 11-12 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਆਗਰਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਹੋਈ। ਦੂਜੀ ਐਮਪਾਵਰ ਮੀਟਿੰਗ 4 ਤੋਂ 6 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਤੱਕ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ, ਕੇਰਲ ਵਿਖੇ ਹੋਣੀ ਤੈਅ ਹੈ।
ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਦੂਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ "ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ: ਬਰਾਬਰੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਜਿੱਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ"। ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵੱਲ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਬਰਾਬਰੀ, ਖਾਹਿਸ਼ੀ, ਨਿਰਣਾਇਕ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ-ਮੁਖੀ ਹੈ। ਅੱਜ, ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਇੱਕ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮੋੜ 'ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਢੁਕਵਾਂ ਸਮਾਂ ਵੀ। ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ 2023 ਦੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਅਲਾਇੰਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪਿਛਲੀਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਦੂਜੀ ਐਮਪਾਵਰ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੁੰਜਪਾਰਾ ਮਹਿੰਦਰਭਾਈ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਹਾਜ਼ਰੀ ਭਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਡਾ. ਸੰਗੀਤਾ ਰੈੱਡੀ, ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ 2023 ਦੀ ਚੇਅਰ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦਰਵਰ ਪਾਂਡੇ ਅਤੇ ਜੀ20 ਸਕੱਤਰੇਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ।
ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਬੈਠਕ 'ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਆਰਥਿਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ: 25x25 ਬ੍ਰਿਸਬੇਨ ਟੀਚਿਆਂ ਵੱਲ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਈ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੁਆਰਾ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ; ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਵਿੱਤ; ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ STEM ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ; ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ; ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸਮੇਤ ਸੰਪੂਰਨ ਤੰਦਰੁਸਤੀ; ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਿੱਖਿਆ, ਡਿਜੀਟਲ ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ; ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
4 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਈਡ ਈਵੈਂਟ 'ਸਕੂਲ-ਟੂ-ਵਰਕ' ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ; ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ; ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਨੈਵੀਗੇਟ ਕਰਨਾ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਠਾਉਣਗੇ।
ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਾਹ, ਕੌਫੀ, ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਕੋਇਰ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਐੱਫਪੀਓਜ਼ ਦਾ ਕੰਮ, ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਫੈਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕਲਪਿਤ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਲਗਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਉਤਪਾਦ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਰਲ ਆਰਟਸ ਐਂਡ ਕਰਾਫਟਸ ਵਿਲੇਜ (ਕੇਏਸੀਵੀ) ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਕਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਸੇ ਦੀ ਮਨਮੋਹਕ ਝਲਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿਧ ਰਸੋਈ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਦੇਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਨਕ ਪਕਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਨਾਜ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਭੋਜਨ ਵੀ ਪਰੋਸਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਜੀ20 ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੁੱਖ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਇਨਸੈਪਸ਼ਨ ਬੈਠਕ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਪਲੇਨਰੀ ਨੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਮੂਹਿਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਲਿੰਗ ਆਧਾਰਿਤ ਵਿਤਕਰੇ ਨੂੰ ਗਠਜੋੜ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਰੂਰੀ, ਦ੍ਰਿੜ, ਸਾਹਸੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 132 ਸਾਲ ਲੱਗਣਗੇ (ਵਰਲਡ ਇਕਨੌਮਿਕ ਫੋਰਮ 2022)।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਥੀਮੈਟਿਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਦੇ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਜੀ20 ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੌਂਪੇ ਜਾਣਗੇ। ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਬਿੰਦੂ ਜੋ ਸਾਰੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਅਤੇ ਸਾਈਡ ਇਵੈਂਟਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੋਂ ਉਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ, ਉਹ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ 2023 ਲਈ ਕਮਿਊਨੀਕ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਵੱਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਏਜੰਡਾ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
"ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਭਵਿੱਖ ਸਹੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਚਰਚਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ।" - ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਇੰਪਾਵਰ ਇਨਸੈਪਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ, ਆਗਰਾ।

Ministry of Women and Child Development
Second G20 EMPOWER meeting of Ministry of WCD to be held from 4th -6th April, 2023 at Thiruvananthapuram, Kerala
Theme of the Meeting is “Women’s Empowerment: A Win-Win for Equity and Economy”
Side events on 4th April will take up important issues in the form of panel discussions
Meeting will be initiated, with an opening plenary session on April 5 on achieving Economic Prosperity by Empowering Women: Towards 25x25 Brisbane Goals
Dr. Munjpara Mahendrabhai, Minister of State for Ministry of Women & Child Development to grace the occasion on April 5
Side events such as panel discussions on Enabling ‘School-to-Work’ Transitions and Career Development Opportunities; Investing in an Enabling Infrastructure to Support the Care Economy; Navigating Corporate Culture for Women Empowerment will be held
Closing plenary session on April 6 will focus on identifying key outcomes and establishing actions across G20 EMPOWER priorities on points of consensus
Thematic discussions and deliberations in the various sessions will reflect in the Communique of G20 EMPOWER and will be provided as recommendations to G20 leaders
03 APR 2023 9:28AM by PIB Delhi
Women’s Empowerment is not just an issue of social justice, it is also an economic imperative. Together, the G20 members represent more than 80 percent of the world’s GDP, 75% of international trade and 60% of the world population. Given its key role in the global economy, the G20 holds a strategic role in securing future global economic growth and prosperity. It also has a huge potential to deliver on women’s empowerment and gender equality.
The G20 Alliance for the Empowerment and Progression of Women’s Economic Representation (EMPOWER) is an alliance of G20 business leaders and governments that aims to accelerate women’s leadership and empowerment in the private sector. The G20 EMPOWER 2023 under India’s presidency aims to take forward India's women-led development agenda.
The Inception meeting of G20 EMPOWER was held on 11th-12th February at Agra, Uttar Pradesh. The second EMPOWER meeting is scheduled to be held from 4th -6th April, 2023 at Thiruvananthapuram, Kerala.
The theme of the G20 EMPOWER 2nd Meeting is “Women’s Empowerment: A Win-Win for Equity and Economy”. India’s G20 Presidency is inclusive, equitable, ambitious, decisive and action-oriented pushing forward transformative changes towards women’s economic empowerment. Today, countries are focusing on empowering women like never before. India’s G20 Presidency has come at a critical juncture and an opportune time too. The priority areas of G20 EMPOWER 2023 and efforts made under G20 EMPOWER Alliance during the past presidencies to accelerate women’s empowerment will be taken forward and strengthened under 2nd EMPOWER Meeting in Thiruvananthapuram.
Dr. Munjpara Mahendrabhai, Honourable Minister of State for Ministry of Women & Child Development will grace the occasion and enlighten the august gathering. Dr. Sangita Reddy, Chair of G20 EMPOWER 2023 will be present for the meeting and will address the august gathering. Secretary, Ministry of Women & Child Development, Sh Indevar Pandey and other senior officers of G20 Secretariat and Government of India and Government of Kerala will also be present for the meeting.
The G20 EMPOWER 2nd Meeting will be initiated, with an opening plenary session on Achieving Economic Prosperity by Empowering Women: Towards 25x25 Brisbane Goals followed by panel discussions. The highlights during these dialogues would include Advancing Women’s Entrepreneurship through Mentoring & Capacity Building; Market Access and Financing; Role of STEM Education & Innovation for Scaling up Businesses; Enabling Leadership across all levels including at Grassroots; Holistic Wellbeing, including Mental and Preventive Health for Women’s Empowerment; Increasing Investment for Quality & Reach of Education, Digital Fluency and Lifelong Learning; Strengthening Women’s Participation in Scientific and Non-traditional Sectors of Work.
The side events on 4th April will also take up very important issues in the form of panel discussions on Enabling ‘School-to-Work’ Transitions and Career Development Opportunities; Investing in an Enabling Infrastructure to Support the Care Economy; Navigating Corporate Culture for Women Empowerment.
An Exhibition designed and curated by the National Institute of Fashion Technology is being organised alongside the main event to showcase women's engagement in the cultivation and production of Tea, Coffee, Spices and Coir, work of women-led FPOs and Indigenous Toys, Handloom & Handicrafts crafted by women as well as ayurvedic and wellness products. The exhibition will have digital features that will provide an immersive experience to the audience.
In addition to the sessions, a visit to Kerala Arts and Crafts village (KACV) has been planned which will expose the delegates to Indian arts & crafts and will provide an opportunity to the participants to interact with the crafts persons. Cultural programs will be organised in the evenings which will present an engaging glimpse into the rich cultural heritage of India. Local cuisine and millet-based food will also be served during the events for participants to experience the traditional practises and fine cuisine of India.
The closing plenary session will focus on identifying key outcomes and establishing actions across G20 EMPOWER priorities on points of consensus.
The Closing Plenary of the G20 EMPOWER Inception Meeting had reiterated its collective belief in women-led development and pledged to invalidate the assumption that it will take 132 years to close the gender gap (World Economic Forum 2022) through urgent, determined, bold and transformative actions by the Alliance.
The thematic discussions and deliberations in the various sessions will reflect in the Communique of G20 EMPOWER and will be provided as recommendations to G20 leaders. Points of consensus that will emerge from the outcomes from the main events and side events in all the international meetings will be part of the Communique for the G20 EMPOWER 2023.
India believes G20 EMPOWER has a crucial role to set the agenda for the next phase of development towards economic prosperity while we place women at the heart of our efforts to achieve a better tomorrow.
“If you want to get your future right, if you want to be future-ready, make sure that women are at the centre of the discourse & that women are at the centre of your decision”. - Smt Smriti Zubin Irani, Honourable Minister of Women & Chid Development, EMPOWER Inception Meeting, Agra.