AYUSH
Ayush Ministry to hold ‘Yoga Mahotsav’ in Dibrugarh on April 7: Sarbananda Sonowal
Ayush Minister Sarbananda Sonowal visited the event site at Dibrugarh University premises along with state Health Minister Keshab Mahanta today
Marquee Yoga Mahotsav celebrates the milestones leading upto International Day of Yoga; Dibrugarh event celebrates 75 days to IDY2023
Sonowal also interacted with the students of Dibrugarh University & called upon them to take active part in the ‘Yoga Mahotsav’
01 APR 2023 7:10PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush is organising the ‘Yoga Mahotsav’ on April 7, 2023 to commemorate the 75 days to International Day of Yoga at Dibrugarh University campus. The Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and Ayush, Sarbananda Sonowal today visited the site at Dibrugarh University to take stock of the preparation for the event. The state Health Minister, Keshab Mahanta along with senior officials of Ministry of Ayush along with the district administration of Dibrugarh accompanied during the visit here today.
Speaking on the occasion, Ayush Minister, Sarbananda Sonowal said, “It is a moment of great pride as our beautiful Dibrugarh gets ready to host one of the biggest Yoga events in the country on April 7, 2023. It is a wonderful connection that we also celebrate the World Health Day on the same day, which ultimately is to create a conduit for the humanity to live better, healthier & happier. Yoga can do that. Due to the consistent effort of PM Shri Narendra Modi ji, yoga has become worldwide movement towards achieving better health & mind. True to our heritage, India remains committed for every effort to further this journey of Yoga as it becomes the elixir for quality human lives. Yoga has brought the world together for a better tomorrow. The Yoga Mahotsav aims to promote inclusivity and celebrate diversity by involving different segments of society in activities that promote health. I call upon everyone to adapt Yoga in their daily lives and enjoy the wonder fruits of India’s rich heritage in their lives.”
The Union Minister also interacted with the students of the University along with the Health Minister and Prof Jiten Hazarika, Vice Chancellor, Dibrugarh University among others. The discussions ranged on different topics ranging from importance of Ayush in improving our lives to the opportunities created for the benefit of the students in further their role in the nation building. Union Minister Sarbananda Sonowal also called upon the students to take active part in the successful hosting of the Yoga Mahotsav.
Speaking with the students, the Union Minister, Sarbananda Sonowal said, “The students are the backbone of our future. The direction, pace and timing of our growth & progress is intrinsically linked with the students community. Today, we are fortunate to have a vibrant and enthusiastic students community that are ambitious and committed to the cause of nation building. As India forays into Amrit Kaal, to realise the vision of Prime Minister Modi ji to make India Atmanirbhar, it gives me immense pleasure to witness students with dedication, commitment and intent towards the cause of nation building. I am confident that the students of Dibrugarh University will continue to make the country proud with their work in respective fields which will help build solutions for a better tomorrow.”

ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ‘ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ’ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ- ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸ਼ਵ ਮਹੰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸਮਾਗਮ ਸਥਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ; ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2023 ਦੇ 75 ਦਿਨ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਵੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ‘ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ’ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
01 APR 2023 7:10PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ 75 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ‘ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਜਾਇਜਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਮਾਗਮ ਸਥਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸ਼ਵ ਮਹੰਤ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲਾ ਪਲ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡਾ ਸੋਹਣਾ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਦਭੁੱਤ ਸਬੰਧ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਸੇ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਦਿਵਸ’ ਵੀ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਅਖੀਰਕਾਰ ਸਮੁੱਚੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀਆਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਯੋਗ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਲਹਿਰ ਦਾ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਭਾਰਤ ਯੋਗ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਮਬਾਣ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਯੋਗ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕਜੁਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਅਦਭੁਤ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।’
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਜਿਤੇਨ ਹਜਾਰਿਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਦੀ ਮਹਤੱਤਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੱਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਰੀੜ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਸਮੇਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਦਰੂਨੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਸਮਤ ਵਾਲੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਉਤਸਾਹੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਮੁਦਾਇ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਦਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ, ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ ਜੋ ਕਿ ਬਿਹਤਰ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਮਾਧਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਸਾਬਿਤ ਹੋਣਗੇ।’