Prime Minister's Office
PM flags off Vande Bharat Express at Rani Kamlapati Station, Bhopal, Madhya Pradesh
Condoles loss of lives in Ram Navmi accident in Indore
“One of the rare instances in the history of Indian Railways that a Prime Minister has visited the same railway station twice in a very short period”
“India is now working with new thinking and approach”
“Vande Bharat is a symbol of India's enthusiasm and excitement. It represents our skills, confidence and capabilities”
“They were busy with appeasement (tushtikaran) of the vote bank, we are committed to satisfying the needs of the citizens (santushtikaran)”
“600 outlets operating under ‘One Station One Product’ and one lakh purchases made in a short time”
“Indian Railways is becoming synonymous with convenience for the common families of the country”
“Today, Madhya Pradesh is writing a new saga of continuous development”
“Performance of Madhya Pradesh is commendable in most of the parameters of development on which the state was once called ‘Bimaru’”
“India's poor, India's middle class, India's tribals, India's Dalit-backward, every Indian has become my protective shield”
01 APR 2023 5:11PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi flagged off the Vande Bharat Express train between Bhopal and New Delhi at Rani Kamlapati Railway Station in Bhopal, Madhya Pradesh today. Upon arriving at the venue, the Prime Minister carried out an inspection of the Rani Kamlapati - New Delhi Vande Bharat Express and also interacted with the children and crew of the train.
The Prime Minister began his address by expressing grief about the tragedy that occurred during Ram Navmi in a temple in Indore and paid tributes to the departed souls and empathized with their families. He also wished a speedy recovery to those recovering from injuries during this mishap.
The Prime Minister congratulated the people of Madhya Pradesh for getting their first Vande Bharat train. He said that the train will reduce the travel time between Delhi and Bhopal and will usher in many facilities and conveniences for the professionals and youth.
The Prime Minister recalled that he was fortunate enough to also inaugurate the venue for today’s organization, Rani Kamlapati Station. He also expressed gratitude for getting the opportunity to flag off India’s state-of-the-art Vande Bharat Express for Delhi. He pointed out that today is one of the rare instances in the history of Indian Railways that a Prime Minister has visited the same railway station twice in a very short period. The Prime Minister further added that today’s occasion is a prime example of a new order and new traditions being created in modern India.
The Prime Minister talked about his interaction with the school children on the occasion and underlined the sense of curiosity and excitement about the train in the children. “In a way, Vande Bharat is a symbol of India's enthusiasm and excitement. It represents our skills, confidence and capabilities”, he said.
The Prime Minister also highlighted the benefits of the train for tourism in the area as Sanchi, Bhimbetka, Bhojpur and Udayagiri caves will start getting more footfalls. This will also improve the opportunities for employment, income and self-employment.
Emphasizing the new thinking and approach of 21st-century India, the Prime Minister recalled the appeasement by the earlier government at the cost of meeting the needs of the citizens. “They were busy with appeasement (tushtikaran) of the vote bank, we are committed to satisfying the needs of the citizens (santushtikaran)”, he added. Calling Indian Railway, common family transport, the Prime Minister asked why it was not upgraded and modernized earlier.
The Prime Minister highlighted that the governments in the past could have easily upgraded the already existing rail network which India acquired after independence but the development of railways was sacrificed due to vested political interests. Even after decades of independence, the Prime Minister said, the Northeastern states had not been connected to the rail network. The Prime Minister remarked that the government has strived to make Indian Railways the best rail network in the world. Throwing light on the negative publicity that Indian Railways received before 2014, the Prime Minister addressed the issue of thousands of unmanned gates in this extensive rail network causing fatal accidents. He informed that the broad gauge network is free from unmanned gates today. He also noted that earlier, news related to train accidents causing loss of life and property was commonplace but the Indian Railways has become much more secure today. He highlighted the scope of Made in India 'Kavach’ is being expanded to strengthen the security of passengers.
The Prime Minister stressed that the approach to safety is not limited to just accidents but also that any emergency is immediately attended to during the journey, which is of immense benefit to the women, he said. Cleanliness, timeliness, and black marketing of tickets have all been addressed with technology and concern for the commuters.
Shri Modi said through the ‘One Station One Product’ initiative, Railways is emerging as a powerful tool for taking the products of local artisans from one place to the other. Under the scheme, commuters can buy local products of the district such as handicrafts, art, utensils, textiles, painting etc at the station itself. About 600 outlets are already operational in the country and more than one lakh purchases have been made.
The Prime Minister said that “Today, Indian Railways is becoming synonymous with convenience for the common families of the country.” He listed upgrades like railway station modernization, WiFi facilities on 6000 stations and CCTV on 900 stations in this regard. He highlighted the popularity of Vande Bharat among the youth and the growing demand for Vande Bharat from every corner of the country.
The Prime Minister mentioned the record allocation for railways in this year’s Budget. “When will is there, intentions are clear and determination is firm, new paths emerge”, he said. Shri Modi informed that, in the last 9 years, the rail budget was continuously increased and Madhya Pradesh got Rs 13, 000 crore allocated in the rail-related budget compared to the average of Rs 600 crores in years before 2014.
Giving an example of the modernization of railways, the Prime Minister highlighted the work of 100 percent electrification of the railway network is being achieved in some parts of the country every other day. He informed that Madhya Pradesh is also included in the 11 states where 100 percent electrification has been achieved. The Prime Minister highlighted that the average electrification of railway routes per year has increased tenfold from 600 kilometers to 6000 kilometers after 2014.
“Today, Madhya Pradesh is writing a new saga of continuous development. Be it agriculture or industry, today the strength of MP is expanding the strength of India”, the Prime Minister remarked. He reiterated that the performance of Madhya Pradesh is commendable in most of the parameters of development on which the state was once called ‘Bimaru’. The Prime Minister gave examples of Madhya Pradesh being among the leading states in building houses for the poor. He further added that the state is also doing a fine job in providing water to every household. He also touched upon the farmers of the state and mentioned that they are creating new records in the production of many crops including wheat. He also touched upon the industries in the state and said that it is continuously moving towards new standards, thereby creating endless opportunities for the youth.
The Prime Minister alerted the people about the concerted efforts to malign his image from both inside and outside the country. “India's poor, India's middle class, India's tribals, India's Dalit-backward, every Indian has become my protective shield”, he said, asking people to stay focused on the development of the country. “We have to further increase the role of Madhya Pradesh in developed India. This new Vande Bharat Express is a part of this resolution”, he concluded.
Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangu Bhai Patel, Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chauhan and Union Minister for Railways, Shri Ashwini Vaishnaw were present on the occasion.
Background
Vande Bharat Express has redefined the passenger travel experience in the country. The new train being introduced between Rani Kamlapati Railway station, Bhopal and New Delhi railway station will be the 11th Vande Bharat service and 12th Vande Bharat train in the country. The indigenously designed Vande Bharat Express train set is equipped with state-of-the-art passenger amenities. It will provide a faster, more comfortable and more convenient travel experience for rail users, boost tourism and promote economic development in the region.

பிரதமர் அலுவலகம்
மத்திய பிரதேசம் போபாலில் உள்ள ராணி கமலாபதி நிலையத்தில் வந்தே பாரத் அதிவிரைவு ரயிலை பிரதமர் கொடியசைத்து தொடங்கி வைத்தார்
இந்தூரில் ராம நவமி விபத்தில் உயிரிழந்தவர்களுக்கு இரங்கல்
"இந்திய ரயில்வே வரலாற்றில் ஒரு பிரதமர் மிகக் குறுகிய காலத்தில் ஒரே ரயில் நிலையத்திற்கு இரண்டு முறை சென்றது அரிதான நிகழ்வுகளில் ஒன்றாகும்"
"இந்தியா இப்போது புதிய சிந்தனை மற்றும் அணுகுமுறையுடன் செயல்படுகிறது"
"வந்தே பாரதம் இந்தியாவின் உற்சாகம் மற்றும் உற்சாகத்தின் சின்னம். இது நமது திறமைகள் நம்பிக்கை மற்றும் திறன்களை பிரதிபலிக்கிறது"
"அவர்கள் வாக்கு வங்கியை திருப்திப்படுத்துவதில் (துஷ்ஷிகரன்) மும்முரமாக இருந்தனர், குடிமக்களின் தேவைகளை (சந்துஷ்டிகரன்) பூர்த்தி செய்வதில் நாங்கள் உறுதியாக இருக்கிறோம்"
"ஒரு நிலையம் ஒரு தயாரிப்பு' கீழ் இயங்கும் 600 விற்பனை நிலையங்கள். குறுகிய காலத்தில் ஒரு லட்சம் கொள்முதல் செய்யப்பட்டது"
"இந்திய ரயில்வே நாட்டின் பொதுமக்களின் குடும்பங்களுக்கு வசதியாக மாறி வருகிறது"
"இன்று, மத்தியப் பிரதேசம் தொடர்ச்சியான வளர்ச்சியின் புதிய கதையை எழுதுகிறது"
"ஒரு காலத்தில் மாநிலம் 'பிமாரு" என்று அழைக்கப்பட்ட வள
01 APR 2023 5:11PM by PIB Chennai
போபால் மற்றும் புது தில்லி இடையேயான வந்தே பாரத் எக்ஸ்பிரஸ் ரயிலை மத்திய பிரதேச மாநிலம் போபாலில் உள்ள ராணி கமலாபதி ரயில் நிலையத்தில் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி இன்று கொடியசைத்து தொடங்கி வைத்தார். பிரதமர் ராணி கமலாபதி புது தில்லி வந்தே பாரத் - எக்ஸ்பிரஸை ஆய்வு செய்தார். ரயிலில் குழந்தைகள் மற்றும் பணியாளர்களுடன் கலந்துரையாடினார்.
இந்தூரில் உள்ள ஒரு கோவிலில் ராம நவமியின் போது நடந்த சோகம் குறித்து வருத்தம் தெரிவித்த பிரதமர் இறந்தவர்களின் ஆத்மாக்களுக்கு அஞ்சலி செலுத்தி அவர்களின் குடும்பங்களுக்கு அனுதாபம் தெரிவித்தார். இந்த விபத்தின் போது காயங்களில் இருந்து மீண்டு வருபவர்கள் விரைவில் குணமடைய பிரார்த்திப்பதாகவும் அவர் கூறினார்.
முதல் வந்தே பாரத் ரயிலைப் பெற்ற மத்தியப் பிரதேச மக்களுக்கு பிரதமர் வாழ்த்து தெரிவித்தார். இந்த ரயில் டெல்லிக்கும் போபாலுக்கும் இடையிலான பயண நேரத்தைக் குறைக்கும் என்றும் தொழில் வல்லுநர்கள் மற்றும் இளைஞர்களுக்கு பல வசதிகளை ஏற்படுத்தும் என்றும் அவர் கூறினார்.
இன்றைய அமைப்பான ராணி கமலாபதி நிலையத்திற்கான இடத்தையும் திறந்து வைக்கும் பாக்கியம் தனக்கு கிடைத்ததாக பிரதமர் தெரிவித்தார். டெல்லிக்கான இந்தியாவின் அதிநவீன வந்தே பாரத் எக்ஸ்பிரஸை கொடியசைத்து துவக்கி வைக்கும் வாய்ப்பைப் பெற்றதற்கு நன்றி தெரிவித்தார். இந்திய ரயில்வே வரலாற்றில் ஒரு பிரதமர் மிகக் குறுகிய காலத்தில் ஒரே ரயில் நிலையத்திற்கு இரண்டு முறை சென்றிருப்பது இன்று அரிதான நிகழ்வுகளில் ஒன்றாகும் என்று அவர் சுட்டிக்காட்டினார். நவீன இந்தியாவில் ஒரு புதிய ஒழுங்கு மற்றும் புதிய மரபுகள் உருவாக்கப்படுவதற்கு இன்றைய சந்தர்ப்பம் ஒரு சிறந்த எடுத்துக்காட்டு என்றும் பிரதமர் மேலும் கூறினார்.
இந்த நிகழ்ச்சியில் பள்ளிக் குழந்தைகளுடனான தனது உரையாடலைப் பற்றிப் பேசிய பிரதமர், குழந்தைகளின் ரயில் மீதான ஆர்வத்தையும் உற்சாக உணர்வையும் குறிப்பிட்டார். "ஒரு வகையில், வந்தே பாரத் இந்தியாவின் உற்சாகம் மற்றும் உற்சாகத்தின் சின்னம். இது நமது திறமைகள், நம்பிக்கை மற்றும் திறன்களை பிரதிபலிக்கிறது", என்றார்.
சாஞ்சி, பிம்பேட்கா, போஜ்பூர் மற்றும் உதயகிரி குகைகள் அதிக அளவில் பயன்பெறும் என்றும் அப்பகுதிகளில் சுற்றுலாவுக்கு ரயிலின் நன்மைகளையும் பிரதமர் எடுத்துரைத்தார். இது வேலை வாய்ப்பு, வருமானம் மற்றும் சுயதொழில் வாய்ப்புகளை மேம்படுத்தும்.
21 ஆம் நூற்றாண்டின் இந்தியாவின் புதிய சிந்தனை மற்றும் அணுகுமுறையை வலியுறுத்திய பிரதமர், முந்தைய அரசாங்கம் வாக்கு வங்கியை திருப்திப்படுத்துவதில் (துஷ்டிகரன்) மும்முரமாக இருந்தனர், குடிமக்களின் தேவைகளை (சந்துஷ்டிகரன்) பூர்த்தி செய்வதில் நாங்கள் உறுதியாக இருக்கிறோம்" என்று அவர் மேலும் கூறினார். இந்திய இரயில்வே, பொதுவான குடும்பப் போக்குவரத்து என்று அழைத்த பிரதமர், அதை ஏன் முன்பு மேம்படுத்தி நவீனப்படுத்தவில்லை என்று கேட்டார்.
சுதந்திரத்திற்குப் பிறகு இந்தியா கையகப்படுத்திய ஏற்கனவே இருக்கும் ரயில் இணைப்பை கடந்த கால அரசாங்கங்கள் எளிதாக மேம்படுத்தியிருக்கலாம். ஆனால் அரசியல் நலன்களுக்காக ரயில்வேயின் மேம்பாடு தியாகம் செய்யப்பட்டது என்பதை பிரதமர் எடுத்துரைத்தார்.
சுதந்திரம் அடைந்து பல தசாப்தங்களுக்குப் பிறகும் வடகிழக்கு மாநிலங்கள் ரயில் நெட்வொர்க்குடன் இணைக்கப்படவில்லை. இந்திய ரயில்வேயை உலகின் சிறந்த ரயில் இணைப்பாக மாற்ற அரசு பாடுபட்டு வருவதாக பிரதமர் குறிப்பிட்டார். 2014 ஆம் ஆண்டுக்கு முன்னர் இந்திய ரயில்வே பெற்ற எதிர்மறையான விளம்பரத்தை வெளிச்சம் போட்டுக் காட்டிய பிரதமர், இந்த விரிவான இரயில் இணைப்பில் ஆயிரக்கணக்கான ஆளில்லா கடக்கும் பாதைகள் அபாயகரமான விபத்துக்களை ஏற்படுத்திய பிரச்சனையை எடுத்துரைத்தார். அகலப்பாதை இணைப்புகள் இன்று ஆளில்லா கடக்கும் பாதைகளிலிருந்து விடுபட்டுள்ளதாக அவர் தெரிவித்தார். உயிர் மற்றும் உடைமை இழப்புகளை ஏற்படுத்தும் ரயில் விபத்துகள் தொடர்பான செய்திகள் பொதுவானவை, ஆனால் இந்திய ரயில்வே இன்று மிகவும் பாதுகாப்பானதாக மாறியுள்ளது. பயணிகளின் பாதுகாப்பை பலப்படுத்த இந்தியாவில் தயாரிக்கப்பட்ட 'கவாச்' விரிவாக்கம் செய்யப்பட்டு வருவதாக அவர் எடுத்துரைத்தார்.
பாதுகாப்புக்கான அணுகுமுறை என்பது விபத்துக்களுக்கு மட்டும் என மட்டுப்படுத்தப்படாமல், பயணத்தின் போது எந்த ஒரு அவசரநிலையையும் உடனடியாக கவனிக்க வேண்டும் என்றும், இது பெண்களுக்கு மகத்தான நன்மை பயக்கும் என்றும் பிரதமர் வலியுறுத்தினார். தூய்மை, சரியான நேரத்தில் பயணம் மற்றும் டிக்கெட்டுகளின் கறுப்புச் சந்தைப்படுத்தல் ஆகிய அனைத்தும் தொழில்நுட்பம் மற்றும் பயணிகளின் அக்கறையுடன் கவனிக்கப்பட்டுள்ளன.
'ஒரு நிலையம் ஒரு தயாரிப்பு' முயற்சியின் மூலம், உள்ளூர் கைவினைஞர்களின் தயாரிப்புகளை ஓரிடத்திலிருந்து மற்றொரு இடத்திற்கு எடுத்துச் செல்லும் சக்திவாய்ந்த கருவியாக ரயில்வே உருவாகி வருகிறது என்று திரு மோடி கூறினார். இத்திட்டத்தின் கீழ், மாவட்டத்தின் உள்ளூர் தயாரிப்புகளான கைவினைப் பொருட்கள், கலை, பாத்திரங்கள், ஜவுளி, ஓவியம் போன்றவற்றை பயணிகள் நிலையத்திலேயே வாங்கலாம். நாட்டில் ஏற்கனவே சுமார் 600 விற்பனை நிலையங்கள் செயல்பட்டு வருகின்றன, மேலும் ஒரு லட்சத்திற்கும் அதிகமாக கொள்முதல் செய்யப்பட்டுள்ளது.
“இன்று, இந்திய இரயில்வே என்பது நாட்டின் பொதுவான குடும்பங்களின் வசதிக்காக ஏற்றதாக மாறி வருகிறது” என்று பிரதமர் கூறினார். ரயில்வே நிலையங்கள் நவீனமயமாக்கல், 6000 ஸ்டேஷன்களில் வைஃபை வசதி, 900 ஸ்டேஷன்களில் சிசிடிவி போன்ற மேம்படுத்தல்களை அவர் பட்டியலிட்டார். இளைஞர்கள் மத்தியில் வந்தே பாரத் புகழ் மற்றும் நாட்டின் ஒவ்வொரு மூலையிலிருந்தும் வந்தே பாரதத்திற்கான தேவை அதிகரித்து வருவதையும் அவர் எடுத்துரைத்தார்.
இந்த ஆண்டுக்கான நிதிநிலை அறிக்கையில் ரயில்வேக்கு அதிகளவில் நிதி ஒதுக்கீடு செய்யப்பட்டுள்ளதை பிரதமர் குறிப்பிட்டார். "விருப்பம் இருக்கும் போது, ​​நோக்கங்கள் தெளிவாக இருக்கும். உறுதியான புதிய பாதைகள் தோன்றும்", என்றார். 2014-க்கு முந்தைய ஆண்டுகளில் சராசரியாக ரூ.600 கோடியாக இருந்ததை ஒப்பிடுகையில் கடந்த 9 ஆண்டுகளில் ரயில்வே நிதிநிலை தொடர்ந்து அதிகரிக்கப்பட்டு, மத்தியப் பிரதேசத்துக்கு ரூ.13,000 கோடி ஒதுக்கப்பட்டது என்று திரு மோடி தெரிவித்தார்.
இரயில்வேயின் நவீனமயமாக்கலுக்கு உதாரணம் அளித்த பிரதமர், நாட்டின் சில பகுதிகளில் இரயில்வே இணைப்புகளை 100 சதவீதம் மின்மயமாக்கும் பணியை எடுத்துரைத்தார். 100 சதவீதம் மின்மயமாக்கப்பட்ட 11 மாநிலங்களில் மத்தியப் பிரதேசமும் சேர்க்கப்பட்டுள்ளது என்றும் அவர் தெரிவித்தார். 2014க்குப் பிறகு ரயில்வே வழித்தடங்களின் சராசரி மின்மயமாக்கல் ஆண்டுக்கு 600 கிலோமீட்டரிலிருந்து 6000 கிலோமீட்டராக பத்து மடங்கு அதிகரித்துள்ளது என்றும் பிரதமர் எடுத்துரைத்தார்.
"இன்று, மத்தியப் பிரதேசம் தொடர்ச்சியான வளர்ச்சியின் புதிய சரித்திரத்தை எழுதி வருகிறது. விவசாயம் அல்லது தொழில் எதுவாக இருந்தாலும், இன்று மத்தியப்பிரதேசத்தின் பலம் இந்தியாவின் பலத்தை விரிவுபடுத்துகிறது" என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். ஒரு காலத்தில் மாநிலம் 'பிமாரு' என்று அழைக்கப்பட்ட வளர்ச்சியின் பெரும்பாலான அளவுருக்களில் மத்தியப் பிரதேசத்தின் செயல்திறன் பாராட்டத்தக்கது என்று அவர் மீண்டும் வலியுறுத்தினார்.
ஏழைகளுக்கு வீடுகள் கட்டித் தருவதில் மத்தியப் பிரதேசம் முன்னணி மாநிலமாக உள்ளது என்பதற்கு பிரதமர் உதாரணங்களைத் தெரிவித்தார். மேலும், ஒவ்வொரு வீட்டிற்கும் தண்ணீர் வழங்குவதில் அரசு சிறப்பாக செயல்பட்டு வருகிறது என்றும் அவர் கூறினார். அவர் மாநில விவசாயிகள் கோதுமை உள்ளிட்ட பல பயிர்களின் உற்பத்தியில் புதிய சாதனைகளைப் படைத்து வருவதாகக் குறிப்பிட்டார். அவர் மாநிலத்தில் உள்ள தொழில்கள் தொடர்ந்து புதிய தரத்தை நோக்கி நகர்ந்து வருவதாகவும், இதன் மூலம் இளைஞர்களுக்கு முடிவற்ற வாய்ப்புகளை உருவாக்குவதாகவும் கூறினார்.
நாட்டிற்கு உள்ளேயும் வெளியேயும் இருந்து தனது நற்பெயரைக் கெடுக்கும் ஒருங்கிணைந்த முயற்சிகள் குறித்து பிரதமர் மக்களை எச்சரித்தார். "இந்தியாவின் ஏழைகள், நடுத்தர வர்க்கத்தினர், பழங்குடியினர், தலித்- பிற்படுத்தப்பட்டோர் என ஒவ்வொரு இந்தியனும் எனது பாதுகாப்புக் கவசமாகிவிட்டார்கள்" என்றார். நாட்டின் வளர்ச்சியில் கவனம் செலுத்துமாறு மக்களைக் கேட்டுக் கொண்டார். "வளர்ந்த இந்தியாவில் மத்தியப் பிரதேசத்தின் பங்கை நாம் மேலும் அதிகரிக்க வேண்டும். இந்த புதிய வந்தே பாரத் எக்ஸ்பிரஸ் இந்தத் தீர்மானத்தின் ஒரு பகுதியாகும்" என்று அவர் தனது உரையை நிறைவு செய்தார்.
இந்நிகழ்ச்சியில் மத்தியப் பிரதேச ஆளுநர் திரு மங்கு பாய் படேல், மத்தியப் பிரதேச முதல்வர் திரு சிவராஜ் சிங் சவுகான் மற்றும் மத்திய ரயில்வே துறை அமைச்சர் திரு அஸ்வினி வைஷ்ணவ் ஆகியோர் கலந்து கொண்டனர்.
பின்னணி
வந்தே பாரத் எக்ஸ்பிரஸ் நாட்டில் பயணிகள் பயண அனுபவத்தை மறுவரையறை செய்துள்ளது. ராணி கமலாபதி ரயில் நிலையம், போபால் மற்றும் புது தில்லி ரயில் நிலையம் இடையே அறிமுகப்படுத்தப்படும் புதிய ரயில் நாட்டின் 11வது வந்தே பாரத் சேவை மற்றும் 12வது வந்தே பாரத் ரயில் ஆகும். உள்நாட்டிலேயே வடிவமைக்கப்பட்ட வந்தே பாரத் எக்ஸ்பிரஸ் ரயில் பெட்டி அதிநவீன பயணிகள் வசதிகளுடன் பொருத்தப்பட்டுள்ளது. இது ரயில் பயனாளர்களுக்கு வேகமான மற்றும் வசதியான பயண அனுபவத்தை வழங்கும், சுற்றுலாவை மேம்படுத்துவதோடு பிராந்தியத்தில் பொருளாதார வளர்ச்சியை ஊக்குவிக்கும்.