Prime Minister's Office
PM chairs a high-level meeting to review status & preparedness of public health response to Covid-19 & Influenza
PM advises precaution and maintenance of vigil
PM emphasises the need to enhance lab surveillance & testing of all Severe Acute Respiratory Illness (SARI) cases & ramp up genome sequencing
Mock Drills to be organized again in hospitals to ensure preparedness
PM advises following respiratory hygiene & adherence to Covid appropriate behavior
22 MAR 2023 7:17PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today chaired a high-level meeting to assess the Covid-19 & Influenza situation in the country in terms of preparedness of health infrastructure & logistics, status of the vaccination campaign, emergence of new Covid-19 variants & Influenza types and their public health implications for the country. This high-level review meeting comes in the backdrop of a spike in Influenza cases in the country & rise of Covid-19 cases in the past 2 weeks.
A comprehensive presentation was made covering the global Covid-19 situation including the rising cases in India by Secretary, Health, MoHFW. The Prime Minister was briefed that India has been witnessing a slight rise in new cases with average daily cases reported as 888 and weekly positivity reported as 0.98% in the week ending 22nd Mar, 2023. However, 1.08 lakh daily average cases have been reported globally during the same week.
The action taken on the directions given by Prime Minister during the last Covid-19 review held on 22nd Dec 2022 were also briefed. He was informed that availability and prices of 20 main Covid Drugs, 12 other drugs, 8 buffer drugs and 1 influenza drug is being monitored. A mock drill was also conducted on 27th December 2022 in 22,000 hospitals, and many remedial measures taken by hospitals thereafter.
The Prime Minister was apprised on the Influenza situation in the country particularly with respect to higher number of cases of H1N1 and H3N2 being noted in last few months.
Prime Minister directed officials to enhance Whole Genome Sequencing of Positive Samples with the designated INSACOG Genome Sequencing Laboratories. This will support tracking of newer variants, if any, and timely response.
PM emphasized Covid appropriate behaviour including wearing of masks in hospital premises by both patients, health professionals and health workers. He also stressed that wearing of masks is advisable when senior citizens and those with co-morbidities visit crowded areas.
He directed that effective monitoring of IRI/SARI cases, and testing for Influenza, SARS-CoV-2 and Adenovirus be followed up with States. Further, Prime Minister stressed the need to ensure availability of required Drugs & Logistics for Influenza & Covid-19 across Health Facilities along with availability of sufficient beds & health human resources.
He highlighted that Covid-19 pandemic is far from over and there is a need to monitor the status across the country on regular basis. Prime Minister advised to continue focusing on 5-fold strategy of Test-Track-Treat-Vaccination & Covid Appropriate Behaviour, enhance Lab Surveillance & testing of all Severe Acute Respiratory Illness (SARI) cases. Mock drills should be conducted regularly to ensure that our hospitals are ready for all exigencies.
Prime Minister exhorted community to follow respiratory hygiene & to adhere to Covid appropriate behavior in crowded public places.
The meeting was attended by Shri PK Mishra, Principal Secretary to PM, Dr. V K Paul, Member (Health) NITI Aayog; Shri. Rajiv Gauba, Cabinet Secretary; Secretary, Health & Family Welfare; Secretary, Pharmaceuticals and Secretary, Biotechnology; DG, ICMR, Shri Amit Khare, Advisor, PMO along with other senior officials.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਨ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਅਤੇ ਚੌਕਸੀ ਵਰਤਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਤੀਬਰ ਸਾਹ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ (ਐੱਸਏਆਰਆਈ) (Acute Respiratory Illness) ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ
ਸਬੰਧੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕਵੈਂਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮੌਕ ਡ੍ਰਿਲ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
22 MAR 2023 7:17PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਹ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸਬੰਧੀ ਤਿਆਰੀ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਨਵੇਂ ਵੈਰੀਐਂਟ ਅਤੇ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਵੈਰੀਐਂਟ ਦਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨਿਹਿਤਾਰਥ (ਪ੍ਰਭਾਵ) ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਇਹ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 2 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ 22 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਔਸਤ ਦੈਨਿਕ ਮਾਮਲੇ 888 ਅਤੇ ਸਪਤਾਹਿਕ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਰ 0.98 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਸੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 1.08 ਲੱਖ ਦੈਨਿਕ ਔਸਤ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
22 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਹੋਈ ਪਿਛਲੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ 20 ਮੁੱਖ ਦਵਾਈਆਂ, 12 ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ, 8 ਬਫਰ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ 1 ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੀ ਦਵਾਈ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 27 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ 22,000 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੌਕ ਡ੍ਰਿਲ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਉਪਚਾਰਾਤਮਕ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਚ1ਐੱਨ1 ਅਤੇ ਐੱਚ3ਐੱਨ2 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਇਨਸਾਕੋਗ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕਵੈਂਸਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਣ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕਵੈਂਸਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਵੈਰੀਐਂਟ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ, ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮੀਆਂ ਦੋਨੋਂ ਦੁਆਰਾ ਹਸਪਤਾਲ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਸਹਿਤ ਕੋਵਿਡ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਹਾਰ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਿਤ ਲੋਕ ਭੀੜ - ਭਾੜ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਆਰਆਈ/ਐੱਸਏਆਰਆਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ, ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ-2 ਅਤੇ ਐਡੇਨੋਵਾਇਰਸ ਦੇ ਟੈਸਟ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਰਸਦ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੈਸਟ-ਟ੍ਰੈਕ-ਟ੍ਰੀਟ-ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ 5-ਗੁਣਾ ਰਣਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਬੰਧੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਤੀਬਰ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (ਐੱਸਏਆਰਆਈ) ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਕ ਡ੍ਰਿਲ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਹਸਪਤਾਲ ਸਾਰੇ ਆਪਾਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਸਾਹ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭੀੜ-ਭਾੜ ਵਾਲੇ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਕੀਤਾ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ.ਕੇ. ਮਿਸ਼ਰਾ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਵੀ. ਕੇ. ਪਾਲ, ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਗੌਬਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਕੱਤਰ, ਭਾਰਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।