Prime Minister's Office
PM chairs a high-level meeting to review status & preparedness of public health response to Covid-19 & Influenza
PM advises precaution and maintenance of vigil
PM emphasises the need to enhance lab surveillance & testing of all Severe Acute Respiratory Illness (SARI) cases & ramp up genome sequencing
Mock Drills to be organized again in hospitals to ensure preparedness
PM advises following respiratory hygiene & adherence to Covid appropriate behavior
22 MAR 2023 7:17PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today chaired a high-level meeting to assess the Covid-19 & Influenza situation in the country in terms of preparedness of health infrastructure & logistics, status of the vaccination campaign, emergence of new Covid-19 variants & Influenza types and their public health implications for the country. This high-level review meeting comes in the backdrop of a spike in Influenza cases in the country & rise of Covid-19 cases in the past 2 weeks.
A comprehensive presentation was made covering the global Covid-19 situation including the rising cases in India by Secretary, Health, MoHFW. The Prime Minister was briefed that India has been witnessing a slight rise in new cases with average daily cases reported as 888 and weekly positivity reported as 0.98% in the week ending 22nd Mar, 2023. However, 1.08 lakh daily average cases have been reported globally during the same week.
The action taken on the directions given by Prime Minister during the last Covid-19 review held on 22nd Dec 2022 were also briefed. He was informed that availability and prices of 20 main Covid Drugs, 12 other drugs, 8 buffer drugs and 1 influenza drug is being monitored. A mock drill was also conducted on 27th December 2022 in 22,000 hospitals, and many remedial measures taken by hospitals thereafter.
The Prime Minister was apprised on the Influenza situation in the country particularly with respect to higher number of cases of H1N1 and H3N2 being noted in last few months.
Prime Minister directed officials to enhance Whole Genome Sequencing of Positive Samples with the designated INSACOG Genome Sequencing Laboratories. This will support tracking of newer variants, if any, and timely response.
PM emphasized Covid appropriate behaviour including wearing of masks in hospital premises by both patients, health professionals and health workers. He also stressed that wearing of masks is advisable when senior citizens and those with co-morbidities visit crowded areas.
He directed that effective monitoring of IRI/SARI cases, and testing for Influenza, SARS-CoV-2 and Adenovirus be followed up with States. Further, Prime Minister stressed the need to ensure availability of required Drugs & Logistics for Influenza & Covid-19 across Health Facilities along with availability of sufficient beds & health human resources.
He highlighted that Covid-19 pandemic is far from over and there is a need to monitor the status across the country on regular basis. Prime Minister advised to continue focusing on 5-fold strategy of Test-Track-Treat-Vaccination & Covid Appropriate Behaviour, enhance Lab Surveillance & testing of all Severe Acute Respiratory Illness (SARI) cases. Mock drills should be conducted regularly to ensure that our hospitals are ready for all exigencies.
Prime Minister exhorted community to follow respiratory hygiene & to adhere to Covid appropriate behavior in crowded public places.
The meeting was attended by Shri PK Mishra, Principal Secretary to PM, Dr. V K Paul, Member (Health) NITI Aayog; Shri. Rajiv Gauba, Cabinet Secretary; Secretary, Health & Family Welfare; Secretary, Pharmaceuticals and Secretary, Biotechnology; DG, ICMR, Shri Amit Khare, Advisor, PMO along with other senior officials.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પીએમએ કોવિડ-19 અને ઈન્ફલ્યુએન્ઝા સામે જાહેર આરોગ્ય પ્રતિસાદની સ્થિતિ અને સજ્જતાની સમીક્ષા કરવા ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પીએમએ સાવચેતી અને જાગ્રતતા જાળવવાની સલાહ આપી
પીએમએ તમામ ગંભીર તીવ્ર શ્વાસોચ્છવાસની બીમારી (SARI) કેસોની લેબ સર્વેલન્સ અને પરીક્ષણને વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો અને જીનોમ સિક્વન્સિંગને આગળ ધપાવ્યું
સજ્જતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે હોસ્પિટલોમાં ફરીથી મોક ડ્રીલનું આયોજન કરવામાં આવશે
પીએમ શ્વસન સ્વચ્છતા અને કોવિડ યોગ્ય વર્તનનું પાલન કરવાની સલાહ આપી
22 MAR 2023 7:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​દેશમાં કોવિડ-19 અને ઈન્ફલ્યુએન્ઝાની સ્થિતિ, આરોગ્ય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને લોજિસ્ટિક્સની સજ્જતા, રસીકરણ અભિયાનની સ્થિતિ, નવા કોવિડ-19 પ્રકારો અને ઈન્ફલ્યુએન્ઝાના પ્રકારોનો ઉદભવ થયો હતો. અને દેશ માટે તેમની જાહેર આરોગ્ય અસરોનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠક દેશમાં ઈન્ફલ્યુએન્ઝાના કેસોમાં વધારો અને છેલ્લા 2 અઠવાડિયામાં કોવિડ-19ના કેસમાં થયેલા વધારાની પૃષ્ઠભૂમિમાં કરવામાં આવી છે.
સચિવ, આરોગ્ય, MoHFW દ્વારા ભારતમાં વધી રહેલા કેસ સહિત વૈશ્વિક કોવિડ-19 પરિસ્થિતિને આવરી લેતી વ્યાપક રજૂઆત કરવામાં આવી હતી. વડા પ્રધાનને માહિતી આપવામાં આવી હતી કે ભારતમાં 22મી માર્ચ, 2023 ના રોજ પૂરા થયેલા સપ્તાહમાં સરેરાશ દૈનિક 888 અને સાપ્તાહિક હકારાત્મકતા 0.98% નોંધાયેલા સાથે નવા કેસોમાં થોડો વધારો જોવા મળી રહ્યો છે. જોકે, વૈશ્વિક સ્તરે તે જ સપ્તાહ દરમિયાન દૈનિક સરેરાશ 1.08 લાખ કેસ નોંધાયા છે.
22મી ડિસેમ્બર 2022ના રોજ યોજાયેલી છેલ્લી કોવિડ-19 સમીક્ષા દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીદ્વારા આપવામાં આવેલા નિર્દેશો પર લેવાયેલી કાર્યવાહીની પણ માહિતી આપવામાં આવી હતી. તેમને માહિતી આપવામાં આવી હતી કે 20 મુખ્ય કોવિડ દવાઓ, 12 અન્ય દવાઓ, 8 બફર દવાઓ અને 1 ઈન્ફલ્યુએન્ઝા દવાની ઉપલબ્ધતા અને કિંમતો પર નજર રાખવામાં આવી રહી છે. 27મી ડિસેમ્બર 2022ના રોજ 22,000 હોસ્પિટલોમાં એક મોક ડ્રીલ પણ હાથ ધરવામાં આવી હતી અને ત્યારબાદ હોસ્પિટલો દ્વારા ઘણા ઉપાયાત્મક પગલાં લેવામાં આવ્યા હતા.
પીએમને દેશમાં ઈન્ફલ્યુએન્ઝાની સ્થિતિ વિશે ખાસ કરીને છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં નોંધાયેલા H1N1 અને H3N2ના વધુ કેસોના સંદર્ભમાં માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ અધિકારીઓને નિયુક્ત INSACOG જીનોમ સિક્વન્સિંગ લેબોરેટરીઝ સાથે સકારાત્મક નમૂનાઓની સંપૂર્ણ જીનોમ સિક્વન્સિંગ વધારવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો. આ નવા વેરિઅન્ટના ટ્રેકિંગને, જો કોઈ હોય તો સમયસર પ્રતિસાદને સપોર્ટ કરશે.
PMએ દર્દીઓ, આરોગ્ય વ્યાવસાયિકો અને આરોગ્ય કર્મચારીઓ દ્વારા હોસ્પિટલ પરિસરમાં માસ્ક પહેરવા સહિત કોવિડ યોગ્ય વર્તન પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે એ પણ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે વરિષ્ઠ નાગરિકો અને સહ-રોગ ધરાવતા લોકો ભીડવાળા વિસ્તારોમાં જાય ત્યારે માસ્ક પહેરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
તેમણે નિર્દેશ આપ્યો કે IRI/SARI કેસોની અસરકારક દેખરેખ, અને ઈન્ફલ્યુએન્ઝા, SARS-CoV-2 અને Adenovirus માટે પરીક્ષણો રાજ્યો સાથે ફોલોઅપ કરવામાં આવે. વધુમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ઈન્ફલ્યુએન્ઝા અને કોવિડ-19 માટે જરૂરી દવાઓ અને લોજિસ્ટિક્સની ઉપલબ્ધતાને સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર અને સમગ્ર આરોગ્ય સુવિધાઓમાં પર્યાપ્ત પથારી અને આરોગ્ય માનવ સંસાધનોની ઉપલબ્ધતા અંગે ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે કોવિડ -19 રોગચાળો હજી દૂર છે અને દેશભરની સ્થિતિ પર નિયમિતપણે દેખરેખ રાખવાની જરૂર છે. વડા પ્રધાને ટેસ્ટ-ટ્રેક-ટ્રીટ-રસીકરણ અને કોવિડ યોગ્ય વર્તણૂકની 5-ગણી વ્યૂહરચના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું ચાલુ રાખવા, તમામ ગંભીર તીવ્ર શ્વસન બિમારી (SARI) કેસોની લેબ સર્વેલન્સ અને પરીક્ષણ વધારવાની સલાહ આપી. અમારી હોસ્પિટલો તમામ આવશ્યકતાઓ માટે તૈયાર છે તેની ખાતરી કરવા માટે નિયમિતપણે મોક ડ્રીલ હાથ ધરવી જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ સમુદાયને શ્વસન સ્વચ્છતાનું પાલન કરવા અને ભીડવાળા સાર્વજનિક સ્થળોએ કોવિડ યોગ્ય વર્તનનું પાલન કરવા આહ્વાન કર્યું હતું.
આ બેઠકમાં પીએમના અગ્ર સચિવ શ્રી પીકે મિશ્રા, ડૉ. વીકે પોલ, સભ્ય (આરોગ્ય) નીતિ આયોગ; શ્રી. રાજીવ ગૌબા, કેબિનેટ સચિવ; સચિવ, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ; સેક્રેટરી, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને સેક્રેટરી, બાયોટેકનોલોજી; DG, ICMR, શ્રી અમિત ખરે, સલાહકાર, PMO અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા