പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കോവിഡ്-19, പകർച്ചപ്പനി എന്നിവ സംബന്ധിച്ച് പൊതുജനാരോഗ്യ പ്രതികരണത്തിന്റെ നിലയും തയ്യാറെടുപ്പും അവലോകനം ചെയ്യാൻ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ഉന്നതതല യോഗം ചേർന്നു
മുൻകരുതൽ സ്വീകരിക്കാനും ജാഗ്രത പാലിക്കാനും പ്രധാനമന്ത്രി നിർദേശിച്ചു
ശ്വാസകോശ സംബന്ധമായ ഗുരുതര അസുഖങ്ങൾ (എസ്എആർഐ) ബാധിച്ചവരുടെ കാര്യത്തിൽ ലാബ് നിരീക്ഷണവും പരിശോധനയും വർധിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെയും ജനിതകശ്രേണീകരണം വർധിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെയും ആവശ്യകതയ്ക്കു പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നൽ നൽകി
തയ്യാറെടുപ്പുകൾ ഉറപ്പാക്കാൻ ആശുപത്രികളിൽ വീണ്ടും മോക്ക് ഡ്രില്ലുകൾ സംഘടിപ്പിക്കും
ശ്വസനശുചിത്വവും കോവിഡ് അനുസൃത പെരുമാറ്റങ്ങളും പാലിക്കണമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി
22 MAR 2023 7:17PM by PIB Thiruvananthpuram
കോവിഡ് -19, പകർച്ചപ്പനി സ്ഥിതിഗതികൾ വിലയിരുത്തുന്നതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ഇന്ന് ഉന്നതതല യോഗം ചേർന്നു. ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാനസൗകര്യത്തിന്റെയും ലോജിസ്റ്റിക്സിന്റെയും തയ്യാറെടുപ്പ്, വാക്സിനേഷൻ യജ്ഞത്തിന്റെ സ്ഥിതി, പുതിയ കോവിഡ് -19 വകഭേദങ്ങളുടെയും പകർച്ചപ്പനികളുടെയും ആവിർഭാവം, രാജ്യത്ത് അവ സൃഷ്ടിക്കുന്ന പൊതുജനാരോഗ്യ പ്രത്യാഘാതങ്ങൾ എന്നിവ കണക്കിലെടുത്താണു യോഗം. കഴിഞ്ഞ രണ്ടാഴ്ചയ്ക്കിടെ രാജ്യത്ത് പകർച്ചപ്പനിബാധിതരുടെയും കോവിഡ് -19 ബാധിതരുടെയും എണ്ണം വർധിക്കുന്നതിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിലാണ് ഉന്നതതല അവലോകന യോഗം ചേർന്നത്.
ഇന്ത്യയിൽ രോഗബാധിതരുടെ എണ്ണം വർധിച്ചുവരുന്നതുൾപ്പെടെയുള്ള ആഗോള കോവിഡ് -19 സാഹചര്യം ഉൾക്കൊള്ളുന്ന സമഗ്രമായ അവതരണം കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ സെക്രട്ടറി നടത്തി. 2023 മാർച്ച് 22ന് അവസാനിച്ച ആഴ്ചയിൽ ശരാശരി‌ പ്രതിദിന രോഗബാധിതർ 888 ഉം പ്രതിവാര രോഗസ്ഥിരീകരണ നിരക്ക് 0.98% ഉം റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തു. പുതിയ രോഗബാധിതരുടെ എണ്ണത്തിൽ നേരിയ വർധനയാണ് രാജ്യം നേരിടുന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രിയെ അറിയിച്ചു. എന്നിരുന്നാലും അതേ ആഴ്ചയിൽ ആഗോളതലത്തിൽ പ്രതിദിനം ശരാശരി 1.08 ലക്ഷം പേർക്കാണു രോഗം സ്ഥിരീകരിച്ചത്.
2022 ഡിസംബർ 22ന് നടന്ന കഴിഞ്ഞ കോവിഡ് -19 അവലോകനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നൽകിയ നിർദേശങ്ങളിൽ സ്വീകരിച്ച നടപടികളും വിശദീകരിച്ചു. 20 പ്രധാന കോവിഡ് മരുന്നുകൾ, 12 മറ്റു മരുന്നുകൾ, 8 ബഫർ മരുന്നുകൾ, പകർച്ചപ്പനിക്കുള്ള മരുന്ന് എന്നിവയുടെ ലഭ്യതയും വിലയും നിരീക്ഷിച്ചുവരികയാണെന്ന് അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. 2022 ഡിസംബർ 27-ന് 22,000 ആശുപത്രികളിൽ മോക്ക് ഡ്രില്ലും നടത്തി. അതിനുശേഷം ആശുപത്രികൾ പ്രതിവിധിക്കായി പല നടപടികളും സ്വീകരിച്ചു.
കഴിഞ്ഞ ഏതാനും മാസങ്ങളായി എച്ച് 1 എൻ 1, എച്ച് 3 എൻ 2 രോഗബാധിതരുടെ എണ്ണം വർധിക്കുന്ന സാഹചര്യത്തിൽ രാജ്യത്തെ പകർച്ചപ്പനിയുടെ സ്ഥിതിയെക്കുറിച്ചു പ്രധാനമന്ത്രിയെ ധരിപ്പിച്ചു.
നിയുക്ത ഇൻസകോഗ് ജനിതകശ്രേണീകരണ ലബോറട്ടറികളുമായി ചേർന്ന് പോസിറ്റീവ് സാമ്പിളുകളുടെയാകെ ജനിതകശ്രേണീകരണം വർധിപ്പിക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കു നിർദേശം നൽകി. പുതിയ വകഭേദങ്ങളുണ്ടെങ്കിൽ അവ നിരീക്ഷിക്കാനും സമയബന്ധിത പ്രതികരണത്തിനും ഇതു സഹായിക്കും.
രോഗികളും ആരോഗ്യവിദഗ്ധരും ആരോഗ്യപ്രവർത്തകരും ആശുപത്രി പരിസരത്തു മാസ്ക് ധരിക്കുന്നത് ഉൾപ്പെടെയുള്ള കോവിഡ് അനുസൃത ശീലങ്ങൾക്കു പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നൽ നൽകി. മുതിർന്ന പൗരന്മാരും രോഗാവസ്ഥയുള്ളവരും തിരക്കേറിയ സ്ഥലങ്ങൾ സന്ദർശിക്കുമ്പോൾ മാസ്ക് ധരിക്കുന്നത് നല്ലതാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഐആർഐ / എസ്എആർഐ കേസുകളുടെ ഫലപ്രദമായ നിരീക്ഷണവും പകർച്ചപ്പനി, സാർസ്-കോവ്-2, അഡെനോവൈറസ് എന്നിവയുടെ പരിശോധനയും സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കൊപ്പം തുടർച്ചയായി നടത്തണമെന്നും അദ്ദേഹം നിർദേശിച്ചു. കൂടാതെ, പകർച്ചപ്പനിക്കും കോവിഡ് -19നും ആവശ്യമായ മരുന്നുകളുടെയും ലോജിസ്റ്റിക്സിന്റെയും ലഭ്യതയ്ക്കും മതിയായ കിടക്കകളുടെയും ആരോഗ്യ മാനവവിഭവശേഷിയുടെയും ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയ്ക്കും പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നൽ നൽകി.
കോവിഡ് -19 മഹാമാരിക്ക് അന്ത്യമായിട്ടില്ലെന്നും രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള സ്ഥിതി പതിവായി നിരീക്ഷിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പരിശോധന - നിരീക്ഷണം - ചികിത്സ - പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്, കോവിഡ് അനുസൃത ശീലങ്ങൾ എന്നീ അഞ്ചിനതന്ത്രങ്ങളിൽ തുടർന്നും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണമെന്നു പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ശ്വാസകോശ സംബന്ധമായ ഗുരുതരമായ അസുഖങ്ങൾ (എസ്എആർഐ) ബാധിച്ചവരുടെ കാര്യത്തിൽ ലാബ് നിരീക്ഷണവും പരിശോധനയും വർധിപ്പിക്കാനും നിർദേശിച്ചു. നമ്മുടെ ആശുപത്രികൾ എല്ലാ അടിയന്തരഘട്ടങ്ങൾക്കും സജ്ജമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ മോക്ക് ഡ്രില്ലുകൾ പതിവായി നടത്തണം.
ശ്വസനശുചിത്വം പാലിക്കാനും തിരക്കേറിയ പൊതു ഇടങ്ങളിൽ കോവിഡ് അനുസൃത ശീലങ്ങൾ പാലിക്കാനും പ്രധാനമന്ത്രി സമൂഹത്തോട് ആഹ്വാനംചെയ്തു.
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രിൻസിപ്പൽ സെക്രട്ടറി ശ്രീ പി കെ മിശ്ര, നിതി ആയോഗ് അംഗം (ആരോഗ്യം) ഡോ. വി കെ പോൾ, കേന്ദ്ര കാബിനറ്റ് സെക്രട്ടറി ശ്രീ. രാജീവ് ഗൗബ, കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ സെക്രട്ടറി, കേന്ദ്ര ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസ് സെക്രട്ടറി, ബയോടെക്നോളജി സെക്രട്ടറി, ഐസിഎംആർ ഡിജി, പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഉപദേഷ്ടാവ് ശ്രീ അമിത് ഖരെ, മറ്റ് മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ എന്നിവർ യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്തു.

Prime Minister's Office
PM chairs a high-level meeting to review status & preparedness of public health response to Covid-19 & Influenza
PM advises precaution and maintenance of vigil
PM emphasises the need to enhance lab surveillance & testing of all Severe Acute Respiratory Illness (SARI) cases & ramp up genome sequencing
Mock Drills to be organized again in hospitals to ensure preparedness
PM advises following respiratory hygiene & adherence to Covid appropriate behavior
22 MAR 2023 7:17PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today chaired a high-level meeting to assess the Covid-19 & Influenza situation in the country in terms of preparedness of health infrastructure & logistics, status of the vaccination campaign, emergence of new Covid-19 variants & Influenza types and their public health implications for the country. This high-level review meeting comes in the backdrop of a spike in Influenza cases in the country & rise of Covid-19 cases in the past 2 weeks.
A comprehensive presentation was made covering the global Covid-19 situation including the rising cases in India by Secretary, Health, MoHFW. The Prime Minister was briefed that India has been witnessing a slight rise in new cases with average daily cases reported as 888 and weekly positivity reported as 0.98% in the week ending 22nd Mar, 2023. However, 1.08 lakh daily average cases have been reported globally during the same week.
The action taken on the directions given by Prime Minister during the last Covid-19 review held on 22nd Dec 2022 were also briefed. He was informed that availability and prices of 20 main Covid Drugs, 12 other drugs, 8 buffer drugs and 1 influenza drug is being monitored. A mock drill was also conducted on 27th December 2022 in 22,000 hospitals, and many remedial measures taken by hospitals thereafter.
The Prime Minister was apprised on the Influenza situation in the country particularly with respect to higher number of cases of H1N1 and H3N2 being noted in last few months.
Prime Minister directed officials to enhance Whole Genome Sequencing of Positive Samples with the designated INSACOG Genome Sequencing Laboratories. This will support tracking of newer variants, if any, and timely response.
PM emphasized Covid appropriate behaviour including wearing of masks in hospital premises by both patients, health professionals and health workers. He also stressed that wearing of masks is advisable when senior citizens and those with co-morbidities visit crowded areas.
He directed that effective monitoring of IRI/SARI cases, and testing for Influenza, SARS-CoV-2 and Adenovirus be followed up with States. Further, Prime Minister stressed the need to ensure availability of required Drugs & Logistics for Influenza & Covid-19 across Health Facilities along with availability of sufficient beds & health human resources.
He highlighted that Covid-19 pandemic is far from over and there is a need to monitor the status across the country on regular basis. Prime Minister advised to continue focusing on 5-fold strategy of Test-Track-Treat-Vaccination & Covid Appropriate Behaviour, enhance Lab Surveillance & testing of all Severe Acute Respiratory Illness (SARI) cases. Mock drills should be conducted regularly to ensure that our hospitals are ready for all exigencies.
Prime Minister exhorted community to follow respiratory hygiene & to adhere to Covid appropriate behavior in crowded public places.
The meeting was attended by Shri PK Mishra, Principal Secretary to PM, Dr. V K Paul, Member (Health) NITI Aayog; Shri. Rajiv Gauba, Cabinet Secretary; Secretary, Health & Family Welfare; Secretary, Pharmaceuticals and Secretary, Biotechnology; DG, ICMR, Shri Amit Khare, Advisor, PMO along with other senior officials.