President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE OPENING OF RASHTRAPATI NILAYAM FOR VISITORS THROUGH VIDEO CONFERENCING
VISITORS CAN BOOK THEIR SLOT ONLINE THROUGH HTTP://VISIT.RASHTRAPATIBHAVAN.GOV.IN
22 MAR 2023 1:07PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the opening of Rashtrapati Nilayam for visitors through video conferencing today (March 22, 2023) in the presence of Governor of Telangana, Dr. Tamilisai Soundararajan, Union Minister for Culture Tourism and Development of North Eastern Region, Shri G Kishan Reddy, Home Minister of Telangana, Shri Mohammed Mahmood Ali and other dignitaries.
On the occasion, the President also laid the foundation stones for restoration and conservation of the Jai Hind Ramp and for a replica of Historic Flag Post. The Jai Hind Ramp connected with a historic Step Well catered to water requirements of the premises in the past while the Historic Flag Post marked the integration of Hyderabad state into the Indian Union in 1948.
Speaking on the occasion, the President said that the Rashtrapati Bhavan and Rashtrapati Retreats belong to every Indian. She said that we are proudly celebrating the Azadi ka Amrit Mahotsav. It is our endeavour that all citizens, especially our young generation, know about the freedom fighters and respect the values ​​associated with our freedom struggle. With this idea, a Knowledge Gallery has been established in the Rashtrapati Nilayam which would provide information related to the history of Rashtrapati Bhavan and the Nilayam, and about Unsung Heroes of our Independence. She urged people, especially children and youth, to visit the Nilayam and get connected themselves with their heritage.
It is for the first time that the heritage building of Rashtrapati Nilayam is open to the general public. Earlier, people could visit only the Gardens of Nilayam once a year for a limited period.
During the tour of Nilayam, one can see the building from inside including Presidential Wing, Dining Area; and can enjoy traditional Cheriyal paintings of Telangana strolling through the underground tunnel connecting the Nilayam Kitchen to the Dining Hall. Visitors can learn about the history of Rashtrapati Bhavan and Rashtrapati Nilayam, know about Constitution and get a glimpse of the role and responsibilities of the President of India in the ‘Knowledge Gallery’ which was earlier used as stables. In the Knowledge Gallery's courtyard, visitors can take selfies with the Buggy and The President's Limousine.
Visitors can also explore the Jai Hind Ramp and Flag post point as well as Nature Trail in the premises of Rashtrapati Nilayam. Various sections of the Garden of Nilayam such as Rock Garden, Herbal Garden, Butterfly and Nakshatra Garden will remain open to the public. One can obtain information about fruits, trees and flowers by scanning QR codes.
The Rashtrapati Nilayam will open for the general public throughout the year, except during the President’s southern sojourn. Visitors can book their slot online through http://visit.rashtrapatibhavan.gov.in. Walk-in booking facility will also be available at the Reception Office, Rashtrapati Nilayam. People can visit the Nilayam six days a week (except Mondays and Government holidays) from 10:00 am to 05:00 pm, with the last entry at 04:00 pm.
A nominal registration charge of Rs 50/- per person for Indian nationals and Rs 250/- per person for foreign nationals will be applicable.
Apart from tour guides, basic amenities like parking, cloakroom, wheelchairs, café, souvenir shop, restrooms, drinking water and first aid facilities will be available for the visitors.
Please click here to see the President's Speech

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನಿಲಯದ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಸಂದರ್ಶಕರು ತಮ್ಮ ಸ್ಲಾಟ್ ಅನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ HTTP://VISIT.RASHTRAPATIBHAVAN.GOV.IN ಮೂಲಕ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಬಹುದು
22 MAR 2023 1:07PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ಮಾರ್ಚ್ 22, 2023) ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನಿಲಯವನ್ನು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ತಮಿಳಿಸೈ ಸೌಂದರರಾಜನ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿ.ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ, ತೆಲಂಗಾಣ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಮಹಮೂದ್ ಅಲಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಜೈ ಹಿಂದ್ ರಾಂಪ್‌ನ ಜೀರ್ಣೋದ್ಧಾರ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಧ್ವಜ ಕಂಬದ ಪ್ರತಿಕೃತಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು. ಜೈ ಹಿಂದ್ ರಾಂಪ್ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಈ ಹಿಂದೆ ಆವರಣದ ನೀರಿನ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಧ್ವಜ ಸ್ತಂಭವು 1948 ರಲ್ಲಿ ಹೈದರಾಬಾದ್ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕೆ ಏಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಿತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಸೇರಿವೆ ಎಂದರು. ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಲ್ಪನೆಯೊಂದಿಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನಿಲಯಂನಲ್ಲಿ ಜ್ಞಾನ ಗ್ಯಾಲರಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನ ಮತ್ತು ನಿಲಯಂನ ಇತಿಹಾಸಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಜನರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರು ನಿಲಯಂಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ತಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನಿಲಯಂನ ಪಾರಂಪರಿಕ ಕಟ್ಟಡವು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು, ಜನರು ಸೀಮಿತ ಅವಧಿಗೆ ವರ್ಷಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ಮಾತ್ರ ನಿಲಯಂ ಉದ್ಯಾನಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದಾಗಿತ್ತು.
ನಿಲಯಂ ಪ್ರವಾಸದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರೆಸಿಡೆನ್ಶಿಯಲ್ ವಿಂಗ್, ಡೈನಿಂಗ್ ಏರಿಯಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಒಳಗಿನಿಂದ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ನೋಡಬಹುದು; ಮತ್ತು ನಿಲಯಂ ಕಿಚನ್ ಅನ್ನು ಡೈನಿಂಗ್ ಹಾಲ್ ಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಭೂಗತ ಸುರಂಗದ ಮೂಲಕ ಅಡ್ಡಾಡುವ ತೆಲಂಗಾಣದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಚೆರಿಯಾಲ್ ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಆನಂದಿಸಬಹುದು. ಸಂದರ್ಶಕರು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನಿಲಯದ ಇತಿಹಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಸಂವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಈ ಹಿಂದೆ ಲಾಯಗಳಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ 'ಜ್ಞಾನ ಗ್ಯಾಲರಿ'ಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಜ್ಞಾನ ಗ್ಯಾಲರಿಯ ಅಂಗಳದಲ್ಲಿ, ಸಂದರ್ಶಕರು ತಗ್ಗಿ ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಲಿಮೋಸಿನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸೆಲ್ಫಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಸಂದರ್ಶಕರು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನಿಲಯಂ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಜೈ ಹಿಂದ್ ರಾಂಪ್ ಮತ್ತು ಧ್ವಜ ಸ್ತಂಭ ಪಾಯಿಂಟ್ ಮತ್ತು ನೇಚರ್ ಟ್ರೇಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಅನ್ವೇಷಿಸಬಹುದು. ರಾಕ್ ಗಾರ್ಡನ್, ಹರ್ಬಲ್ ಗಾರ್ಡನ್, ಚಿಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ನಕ್ಷತ್ರ ಉದ್ಯಾನದಂತಹ ನಿಲಯಂ ಉದ್ಯಾನದ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತವೆ. ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹಣ್ಣುಗಳು, ಮರಗಳು ಮತ್ತು ಹೂವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ದಕ್ಷಿಣ ಪ್ರವಾಸವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನಿಲಯಂ ವರ್ಷದುದ್ದಕ್ಕೂ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ. ಸಂದರ್ಶಕರು http://visit.rashtrapatibhavan.gov.in ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಸ್ಲಾಟ್ ಅನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಬಹುದು. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನಿಲಯಂನ ಸ್ವಾಗತ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ವಾಕ್-ಇನ್ ಬುಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯವೂ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಜನರು ವಾರದಲ್ಲಿ ಆರು ದಿನ (ಸೋಮವಾರ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ರಜಾದಿನಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಬೆಳಗ್ಗೆ 10:00 ರಿಂದ ಸಂಜೆ 05:00 ರವರೆಗೆ ನಿಲಯಂಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದು.
ನಾಮಮಾತ್ರ ನೋಂದಣಿ ಶುಲ್ಕವು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ 50 ರೂ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಪ್ರಜೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ 250 ರೂ. ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರವಾಸಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳಲ್ಲದೆ, ಪಾರ್ಕಿಂಗ್, ಕ್ಲೋಕ್ ರೂಮ್, ಗಾಲಿಕುರ್ಚಿಗಳು, ಕೆಫೆ, ಸ್ಮಾರಕ ಅಂಗಡಿ, ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಕೊಠಡಿಗಳು, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಪ್ರಥಮ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ.
http://ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣ ನೋಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ