President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE OPENING OF RASHTRAPATI NILAYAM FOR VISITORS THROUGH VIDEO CONFERENCING
VISITORS CAN BOOK THEIR SLOT ONLINE THROUGH HTTP://VISIT.RASHTRAPATIBHAVAN.GOV.IN
22 MAR 2023 1:07PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the opening of Rashtrapati Nilayam for visitors through video conferencing today (March 22, 2023) in the presence of Governor of Telangana, Dr. Tamilisai Soundararajan, Union Minister for Culture Tourism and Development of North Eastern Region, Shri G Kishan Reddy, Home Minister of Telangana, Shri Mohammed Mahmood Ali and other dignitaries.
On the occasion, the President also laid the foundation stones for restoration and conservation of the Jai Hind Ramp and for a replica of Historic Flag Post. The Jai Hind Ramp connected with a historic Step Well catered to water requirements of the premises in the past while the Historic Flag Post marked the integration of Hyderabad state into the Indian Union in 1948.
Speaking on the occasion, the President said that the Rashtrapati Bhavan and Rashtrapati Retreats belong to every Indian. She said that we are proudly celebrating the Azadi ka Amrit Mahotsav. It is our endeavour that all citizens, especially our young generation, know about the freedom fighters and respect the values ​​associated with our freedom struggle. With this idea, a Knowledge Gallery has been established in the Rashtrapati Nilayam which would provide information related to the history of Rashtrapati Bhavan and the Nilayam, and about Unsung Heroes of our Independence. She urged people, especially children and youth, to visit the Nilayam and get connected themselves with their heritage.
It is for the first time that the heritage building of Rashtrapati Nilayam is open to the general public. Earlier, people could visit only the Gardens of Nilayam once a year for a limited period.
During the tour of Nilayam, one can see the building from inside including Presidential Wing, Dining Area; and can enjoy traditional Cheriyal paintings of Telangana strolling through the underground tunnel connecting the Nilayam Kitchen to the Dining Hall. Visitors can learn about the history of Rashtrapati Bhavan and Rashtrapati Nilayam, know about Constitution and get a glimpse of the role and responsibilities of the President of India in the ‘Knowledge Gallery’ which was earlier used as stables. In the Knowledge Gallery's courtyard, visitors can take selfies with the Buggy and The President's Limousine.
Visitors can also explore the Jai Hind Ramp and Flag post point as well as Nature Trail in the premises of Rashtrapati Nilayam. Various sections of the Garden of Nilayam such as Rock Garden, Herbal Garden, Butterfly and Nakshatra Garden will remain open to the public. One can obtain information about fruits, trees and flowers by scanning QR codes.
The Rashtrapati Nilayam will open for the general public throughout the year, except during the President’s southern sojourn. Visitors can book their slot online through http://visit.rashtrapatibhavan.gov.in. Walk-in booking facility will also be available at the Reception Office, Rashtrapati Nilayam. People can visit the Nilayam six days a week (except Mondays and Government holidays) from 10:00 am to 05:00 pm, with the last entry at 04:00 pm.
A nominal registration charge of Rs 50/- per person for Indian nationals and Rs 250/- per person for foreign nationals will be applicable.
Apart from tour guides, basic amenities like parking, cloakroom, wheelchairs, café, souvenir shop, restrooms, drinking water and first aid facilities will be available for the visitors.
Please click here to see the President's Speech

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
ਸੈਲਾਨੀ http://visit.rashtrapatibhavan.gov.in ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਸਲੋਟ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬੁੱਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
22 MAR 2023 1:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (22 ਮਾਰਚ, 2023) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦੌਰੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਕੇ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਵਧਾਈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਡਾ. ਤਮਿਲਿਸਾਈ ਸੁੰਦਰਰਾਜਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਮੰਦ ਮਹਮੂਦ ਅਲੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜੈ ਹਿੰਦ ਰੈਂਪ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫਲੈਗ ਪੋਸਟ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵੀ ਰੱਖੀ। ਜੈ ਹਿੰਦ ਰੈਂਪ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਪਰਿਸਰ ਦੀ ਜਲ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬਾਵੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉੱਥੇ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫਲੈਗ ਪੋਸਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 1948 ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਰਾਜ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਘ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਿਟ੍ਰੀਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੋ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਵੈਲਿਊ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੌਲੇਜ ਗੈਲਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਤੇ ਨਿਲਯਮ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਗੁੰਮਨਾਮ ਨਾਇਕਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਲਯਮ ਆਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ ਦੇ ਵਿਰਾਸਤ ਭਵਨ ਨੂੰ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਕ ਸੀਮਤ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਾਰ ਨਿਲਯਮ ਦੇ ਬਾਗਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ।
ਨਿਲਯਮ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੈਲਾਨੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ, ਡਾਈਨਿੰਗ ਖੇਤਰ ਸਹਿਤ ਇਮਾਰਤ ਨੂੰ ਅੰਦਰ ਤੋਂ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਿਲਯਮ ਕਿਚਨ ਨੂੰ ਡਾਈਨਿੰਗ ਹੌਲ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਭੂਮੀਗਤ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਟਹਿਲਦੇ ਹੋਏ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਚੈਰੀਅਲ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸੈਲਾਨੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ‘ਨੌਲੇਜ ਗੈਲਰੀ’ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ‘ਨੌਲੇਜ ਗੈਲਰੀ’ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸਤਬਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਨੌਲੇਜ ਗੈਲਰੀ ਦੇ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀ ਬੱਗੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਲਿਮੋਜ਼ਿਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਲਫੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੈਲਾਨੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਜੈ ਹਿੰਦ ਰੈਂਪ ਅਤੇ ਫਲੈਗ ਪੋਸਟ ਪੋਇੰਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੇਚਰ ਟ੍ਰੇਨ ਵੀ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨਿਲਯਮ ਗਾਰਡਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੰਡ ਜਿਹੇ ਕਿ ਰੌਕ ਗਾਰਡਨ, ਹਰਬਲ ਗਾਰਡਨ, ਬਟਰਫਲਾਈ ਅਤੇ ਨਕਸ਼ਤਰ ਗਾਰਡਨ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਸੈਲਾਨੀ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਸਕੈਨ ਕਰਕੇ ਫਲਾਂ, ਰੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਫੁੱਲਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਦੱਖਣ ਪ੍ਰਵਾਸ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਪੂਰੇ ਵਰ੍ਹੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ। ਸੈਲਾਨੀ http://visit.rashtrapatibhavan.gov.in ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਸਲੋਟ ਔਨਲਾਈਨ ਬੁੱਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਕ-ਇਨ ਬੁਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਸੈਲਾਨੀ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਛੇ ਦਿਨ (ਸੋਮਵਾਰ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਛੁੱਟੀਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਸਵੇਰੇ 10:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 05:00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਨਿਲਯਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਖਰੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਸ਼ਾਮ 04:00 ਵਜੇ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ 50 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ 250 ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਮੂਲੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਲਕ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਟੂਰ ਗਾਈਡ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪਾਰਕਿੰਗ, ਕਲੌਕਰੂਮ, ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ, ਕੈਫੇ, ਸਮਾਰਿਕਾ ਦੁਕਾਨ, ਟੌਏਲਟ, ਪੇਅਜਲ ਅਤੇ ਫਰਸਟ ਏਡ ਜਿਹੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਅਭਿਭਾਸ਼ਣ ਪੜ੍ਹਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ