રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા મુલાકાતીઓ માટે રાષ્ટ્રપતિ નિલયમના ઉદઘાટનની શોભા વધારી
મુલાકાતીઓ તેમના સ્લોટને http://VISIT.RASHTRAPATIBHAVAN.GOV.IN દ્વારા ઓનલાઈન બુક કરી શકે છે
22 MAR 2023 1:07PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ આજે ​​(22 માર્ચ, 2023) વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા તેલંગણાના રાજ્યપાલ ડૉ. તમિલિસાઈ સૌંદરરાજન, ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના સાંસ્કૃતિક પર્યટન અને વિકાસ મંત્રી શ્રી જી કિશન રેડ્ડી, તેલંગાણાના ગૃહ મંત્રી શ્રી મોહમ્મદ મહમૂદ અલી અને અન્ય મહાનુભાવોની ઉપસ્થિતિમાં મુલાકાતીઓ માટે રાષ્ટ્રપતિ નિલયમના ઉદ્ઘાટનમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે, રાષ્ટ્રપતિએ જય હિંદ રેમ્પના પુનઃસ્થાપન અને સંરક્ષણ માટે અને ઐતિહાસિક ધ્વજ પોસ્ટની પ્રતિકૃતિ માટે શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. ઐતિહાસિક વાવા સાથે જોડાયેલ જય હિંદ રેમ્પ ભૂતકાળમાં પરિસરની પાણીની જરૂરિયાતો પૂરી કરતો હતો જ્યારે ઐતિહાસિક ફ્લેગ પોસ્ટે 1948માં હૈદરાબાદ રાજ્યના ભારતીય સંઘમાં એકીકરણને ચિહ્નિત કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે રાષ્ટ્રપતિ ભવન અને રાષ્ટ્રપતિ રિટ્રીટ્સ દરેક ભારતીયના છે. તેણીએ કહ્યું કે આપણે આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ ગર્વથી ઉજવી રહ્યા છીએ. અમારો પ્રયાસ છે કે તમામ નાગરિકો, ખાસ કરીને આપણી યુવા પેઢી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ વિશે જાણે અને આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ સાથે જોડાયેલા મૂલ્યોનું સન્માન કરે. આ વિચાર સાથે, રાષ્ટ્રપતિ નિલયમમાં એક નોલેજ ગેલેરીની સ્થાપના કરવામાં આવી છે જે રાષ્ટ્રપતિ ભવન અને નિલયમના ઈતિહાસ અને આપણી આઝાદીના અનસંગ હીરોઝ વિશે માહિતી પ્રદાન કરશે. તેમણે લોકોને, ખાસ કરીને બાળકો અને યુવાનોને નિલયમની મુલાકાત લેવા અને તેમના વારસા સાથે પોતાને જોડવા વિનંતી કરી.
રાષ્ટ્રપતિ નિલયમનું હેરિટેજ ઈમારત પહેલીવાર સામાન્ય લોકો માટે ખુલ્લું મુકાયું છે. અગાઉ, લોકો મર્યાદિત સમયગાળા માટે વર્ષમાં માત્ર એક વાર નિલયમના બગીચાઓની મુલાકાત લઈ શકતા હતા.
નિલયમના પ્રવાસ દરમિયાન, પ્રેસિડેન્શિયલ વિંગ, ડાઇનિંગ એરિયા સહિત અંદરથી બિલ્ડિંગ જોઈ શકાય છે; અને નિલયમ કિચનને ડાઇનિંગ હોલ સાથે જોડતી ભૂગર્ભ ટનલમાંથી પસાર થતા તેલંગાણાના પરંપરાગત ચેરિયાલ પેઇન્ટિંગ્સનો આનંદ માણી શકે છે. મુલાકાતીઓ રાષ્ટ્રપતિ ભવન અને રાષ્ટ્રપતિ નિલયમના ઈતિહાસ વિશે જાણી શકે છે, બંધારણ વિશે જાણી શકે છે અને 'નોલેજ ગેલેરી'માં ભારતના રાષ્ટ્રપતિની ભૂમિકા અને જવાબદારીઓની ઝલક મેળવી શકે છે જેનો અગાઉ સ્ટેબલ તરીકે ઉપયોગ થતો હતો. નોલેજ ગેલેરીના પ્રાંગણમાં, મુલાકાતીઓ બગી અને રાષ્ટ્રપતિની લિમોઝીન સાથે સેલ્ફી લઈ શકે છે.
મુલાકાતીઓ જય હિંદ રેમ્પ અને ફ્લેગ પોસ્ટ પોઈન્ટ તેમજ રાષ્ટ્રપતિ નિલયમના પરિસરમાં નેચર ટ્રેલનું પણ અન્વેષણ કરી શકે છે. નિલયમના બગીચાના વિવિધ વિભાગો જેમ કે રોક ગાર્ડન, હર્બલ ગાર્ડન, બટરફ્લાય અને નક્ષત્ર ગાર્ડન લોકો માટે ખુલ્લા રહેશે. QR કોડ સ્કેન કરીને ફળો, વૃક્ષો અને ફૂલો વિશે માહિતી મેળવી શકાય છે.
રાષ્ટ્રપતિ નિલયમ સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન સિવાય કે રાષ્ટ્રપતિના દક્ષિણી પ્રવાસ દરમિયાન સામાન્ય જનતા માટે ખુલ્લું રહેશે, મુલાકાતીઓ http://visit.rashtrapatibhavan.gov.in દ્વારા તેમનો સ્લોટ ઓનલાઈન બુક કરી શકે છે. વૉક-ઇન બુકિંગની સુવિધા પણ રિસેપ્શન ઑફિસ, રાષ્ટ્રપતિ નિલયમ ખાતે ઉપલબ્ધ રહેશે. લોકો અઠવાડિયામાં છ દિવસ (સોમવાર અને સરકારી રજાઓ સિવાય) સવારે 10:00 થી સાંજના 05:00 વાગ્યા સુધી નિલયમની મુલાકાત લઈ શકે છે, જેમાં સાંજે 04:00 વાગ્યે છેલ્લી એન્ટ્રી છે.
ભારતીય નાગરિકો માટે રૂ. 50/- પ્રતિ વ્યક્તિ અને વિદેશી નાગરિકો માટે વ્યક્તિ દીઠ રૂ. 250/- નો નજીવો નોંધણી ચાર્જ લાગુ પડશે.
પ્રવાસીઓ માટે પ્રવાસ માર્ગદર્શિકાઓ ઉપરાંત, પાર્કિંગ, ક્લોકરૂમ, વ્હીલચેર, કાફે, સોવેનિયર શોપ, આરામખંડ, પીવાનું પાણી અને પ્રાથમિક સારવારની સુવિધાઓ જેવી પ્રાથમિક સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE OPENING OF RASHTRAPATI NILAYAM FOR VISITORS THROUGH VIDEO CONFERENCING
VISITORS CAN BOOK THEIR SLOT ONLINE THROUGH HTTP://VISIT.RASHTRAPATIBHAVAN.GOV.IN
22 MAR 2023 1:07PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the opening of Rashtrapati Nilayam for visitors through video conferencing today (March 22, 2023) in the presence of Governor of Telangana, Dr. Tamilisai Soundararajan, Union Minister for Culture Tourism and Development of North Eastern Region, Shri G Kishan Reddy, Home Minister of Telangana, Shri Mohammed Mahmood Ali and other dignitaries.
On the occasion, the President also laid the foundation stones for restoration and conservation of the Jai Hind Ramp and for a replica of Historic Flag Post. The Jai Hind Ramp connected with a historic Step Well catered to water requirements of the premises in the past while the Historic Flag Post marked the integration of Hyderabad state into the Indian Union in 1948.
Speaking on the occasion, the President said that the Rashtrapati Bhavan and Rashtrapati Retreats belong to every Indian. She said that we are proudly celebrating the Azadi ka Amrit Mahotsav. It is our endeavour that all citizens, especially our young generation, know about the freedom fighters and respect the values ​​associated with our freedom struggle. With this idea, a Knowledge Gallery has been established in the Rashtrapati Nilayam which would provide information related to the history of Rashtrapati Bhavan and the Nilayam, and about Unsung Heroes of our Independence. She urged people, especially children and youth, to visit the Nilayam and get connected themselves with their heritage.
It is for the first time that the heritage building of Rashtrapati Nilayam is open to the general public. Earlier, people could visit only the Gardens of Nilayam once a year for a limited period.
During the tour of Nilayam, one can see the building from inside including Presidential Wing, Dining Area; and can enjoy traditional Cheriyal paintings of Telangana strolling through the underground tunnel connecting the Nilayam Kitchen to the Dining Hall. Visitors can learn about the history of Rashtrapati Bhavan and Rashtrapati Nilayam, know about Constitution and get a glimpse of the role and responsibilities of the President of India in the ‘Knowledge Gallery’ which was earlier used as stables. In the Knowledge Gallery's courtyard, visitors can take selfies with the Buggy and The President's Limousine.
Visitors can also explore the Jai Hind Ramp and Flag post point as well as Nature Trail in the premises of Rashtrapati Nilayam. Various sections of the Garden of Nilayam such as Rock Garden, Herbal Garden, Butterfly and Nakshatra Garden will remain open to the public. One can obtain information about fruits, trees and flowers by scanning QR codes.
The Rashtrapati Nilayam will open for the general public throughout the year, except during the President’s southern sojourn. Visitors can book their slot online through http://visit.rashtrapatibhavan.gov.in. Walk-in booking facility will also be available at the Reception Office, Rashtrapati Nilayam. People can visit the Nilayam six days a week (except Mondays and Government holidays) from 10:00 am to 05:00 pm, with the last entry at 04:00 pm.
A nominal registration charge of Rs 50/- per person for Indian nationals and Rs 250/- per person for foreign nationals will be applicable.
Apart from tour guides, basic amenities like parking, cloakroom, wheelchairs, café, souvenir shop, restrooms, drinking water and first aid facilities will be available for the visitors.
Please click here to see the President's Speech