Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at India Today Conclave
18 MAR 2023 11:17PM by PIB Delhi
Greetings to all the dignitaries who are with us in the India Today Conclave! Greetings to the viewers and readers from India and abroad who have joined us through digital medium. I am glad to see that the theme of this conclave is - The India Moment. Today, world's leading economists, analysts, thinkers are saying in unison that it is India's moment. But when the India Today group projects this optimism, it is 'extra special'. By the way, I had said from the ramparts of Red Fort 20 months ago - this is the time, the right time. But it took 20 months to reach this position. Even then the spirit was the same – This is India's Moment.
Friends,
There are several ups and downs as well as many milestones in the development journey of any nation. Today, this time period in this decade of the 21st century is exceptional for India. A few decades ago, many of the countries that moved forward and developed had very different conditions before them. In a way, they were their own competitors because these countries didn't have many competitors against them. But the circumstances under which India is moving forward today are different. The challenges are very different, wide-ranging and full of diversities. Today there are several global challenges - the worst pandemic in 100 years, such a huge crisis, two countries are at war for months, the supply chain of the whole world is in disarray. Look at this situation and think of this background. It is not an ordinary thing to talk about 'The India Moment' in such a scenario.
A new history is being created and we all are witnesses to it. Today the whole world believes in India. Today India is the fastest growing economy in the world. Today India is the number one smartphone data consumer in the world. Today India is number one in global FinTech adoption rate. Today India is the second largest mobile manufacturer in the world. Today India has the third largest start-up ecosystem in the world.
Many such things have been discussed. But if someone needs to learn about the things in the past, one can find it out. But I want to talk about the present and that too 2023. In this year 2023, 75 days have already passed. Today I want to talk about these 75 days only. In these 75 days, the historic green budget of the country was presented. In these 75 days, the airport at Shivamogga in Karnataka was inaugurated. In these 75 days, the next phase of Metro Rail started in Mumbai. In these 75 days, the world's longest river cruise was flagged off in the country. Bengaluru-Mysuru Expressway was inaugurated. A section of the Delhi-Mumbai Expressway was opened. Vande Bharat trains have started running from Mumbai and Visakhapatnam. The Permanent Campus of IIT Dharwad was inaugurated. India named 21 islands of the Andaman and Nicobar Islands after Param Vir Chakra awardees.
Friends,
Within these 75 days, India has launched E20 fuel by blending 20% ethanol in petrol. Within these 75 days, Asia's largest modern helicopter factory has been inaugurated in Tumkuru. Air India has placed the world's largest aviation order. In these 75 days, India has achieved the milestone of 10 crore tele-consultations through e-Sanjivani. In these 75 days, India achieved the milestone of providing 8 crore new tap water connections. Within these 75 days, the work of 100 percent electrification of the rail network in UP-Uttarakhand was completed.
Friends,
In these 75 days, a new batch of 12 cheetahs has arrived in Kuno National Park. The Indian women's team has won the Under-19 Cricket T-20 World Cup. In these 75 days, the country has received the honour of winning two Oscars.
Friends,
In these 75 days, thousands of foreign diplomats and representatives of various organizations came to India to participate in the G-20 meetings. In these 75 days, there have been 28 important meetings of the G-20 i.e., one meeting every third day. During the same period, the Energy Summit took place. Today itself the Global Millets Conference took place. We saw that more than 100 countries came to India to participate in Aero-India held in Bengaluru. UPI linkage with Singapore was started in these 75 days. In these 75 days, India launched 'Operation Dost' to help Turkey. The Indo-Bangladesh gas pipeline has been inaugurated just a few hours ago. The list of achievements in these 75 days alone is so long that we would run out of time. And I am telling you about some of these things that happened within the last 75 days because this is the reflection of the 'India Moment'.
Friends,
Today, on one hand the country is building physical infrastructure like road-railway, port-airport, while on the other hand there is an unprecedented attraction towards Indian culture and soft power in the world. Today yoga has become popular all over the world. Today there is enthusiasm regarding Ayurveda; there is enthusiasm regarding Indian food. Today Indian films, Indian music are attracting people with a fresh energy. Our Millets or 'Shree Anna' are also reaching the whole world. Be it the International Solar Alliance or the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, today the world is realizing that India's ideas and India's potential are for global good. That's why today the world is saying - This is India's Moment.
And all of you must have noted one more thing recently. All of these things have generated a multiplier effect. Let me draw your attention towards a small matter. Nowadays, whenever I visit other countries or the representatives of other countries come to India or someone from India visits a country, you must have noticed that there is a sort of competition among the countries to return the ancient artefacts which were stolen from India. On their own initiative, they are returning these artefacts to us because now they are convinced that this is the right place where these will be honoured. This is the Moment.
And all of this is not a coincidence, friends. The most unique thing about today's India Moment is that besides promise, performance has also been added to it. Several veteran journalists are present here. You have written, read and reported the headlines before 2014. And I was not there at that time. What were the headlines earlier? It was mostly about 'several lakh crore' scams in one or the other sector. People took to the streets against corruption. But what's the headline today? 'Because of the action against the cases of corruption, the corrupt people got mobilized and took to the streets'. You have garnered a lot of TRP by showing the news related to scams. Now you have the opportunity to increase your TRP by showing action against the corrupt. Do not be under anyone's pressure; do not miss this opportunity due to a balancing act.
Friends,
Earlier there used to be headlines related to bomb blasts in cities; there used to be headlines related to Naxalite incidents. Today there are a greater number of news stories related to peace and prosperity. Earlier there used to be big stories about some major infrastructure projects being stalled because of environmental concerns. Today, along with positive news related to the environment, there are news stories about construction of new highways and expressways. Earlier the news of tragic train accidents was a common thing. Today the introduction of modern trains makes headlines. Earlier there used to be news stories about Air India scams and their declining condition. Today the news story about the world's biggest aircraft deal makes headlines in the world. India Moment has brought this change of promise and performance.
By the way, friends, at a time when the country is full of self-confidence and resolve and foreign countries, scholars around the world are also optimistic about India, there have also been attempts to spread pessimism, to humiliate India and to shatter India's morale. Now we know that there is a tradition of applying a black tika (mark) during auspicious moments to protect someone from harm. Today a lot of auspicious things are happening; and that's why some people have taken the responsibility of applying black tika so that no one can cast an evil eye on this auspiciousness.
Friends,
Due to the prolonged period of slavery, we have seen a long period of poverty. No matter how long this period has been, one thing has always remained eternal. The poor of India wanted to get out of poverty as soon as possible. Even today he works hard throughout the day. He wants his life to change; the lives of his future generations to change. He doesn't want to be limited to just two square meals a day.
All the governments that have been there in the past decades have also made efforts according to their ability and understanding. According to those efforts, those governments have also got the desired results. But we wanted new results, so we increased our speed and scale. For example, toilets used to be built earlier too. But we built more than 11 crore toilets at a record pace. Banks were there in the country earlier also and banks were also nationalized to supposedly help the poor. But now, as Arun ji was mentioning in detail, we rapidly added 48 crore people to the banking system. There was already a scheme for houses for the poor. You are well aware of the status of those schemes. But our government completely changed it. Now the funds for the house are transferred directly to the bank accounts of the poor persons. Now there is constant monitoring of the entire process of building houses, and we are moving forward by adopting the owner driven scheme. And when it is 'owner-driven', there are no scams. He wants to build a nice house.
In the last 9 years, we have built more than 3 crore houses and handed them over to the poor. That is, there are many countries around the world with that kind of population. So, we are in a way, building houses for a whole new country. We often do not have a property under the name of women. Shop, cars, land and everything is purchased under name of the male member of family. But out of the houses that our government has built and given to the poor, about 2.5 crore houses have joint ownership and women too have ownership rights in it. Now see, if poor women feel empowered, the India Moment is bound to come or not?
There have been many such changes in the country which have brought the India Moment. Some of these changes are not even discussed by the media. Do you know that 'property rights' is also a major global challenge? The World Bank report says that only 30 percent of the world's population has a legally registered title to their property. That is, 70 percent of the world's population does not have a legal document of their property.
Lack of property rights is considered as a major obstacle to global development. Many developed countries of the world are also facing this challenge. But today's India is taking the lead in this aspect too. PM-SWAMITVA Yojana is running in India for the last 2 to 2.5 years. Technology is being used extensively. In villages of India, land mapping is being done with the help of drone technology. So far, drone survey has been completed in 2 lakh 34 thousand villages of India. 1 crore 22 lakh property cards have also been given. There is another benefit to this whole process. The people of the villages are no longer afraid that their houses or land will be encroached in their absence.
Many such silent revolutions are taking place in India today and this is becoming the foundation of India Moment. Another example is the assistance given to the farmers. Earlier, there used to be announcements of loan waivers for the farmers before elections. But crores of farmers did not have bank accounts at all. They used to take loans from other sources. They did not get any benefit of loan waivers. We changed this situation as well. So far, about 2.5 lakh crore rupees have been transferred directly to the bank accounts of the farmers under the PM Kisan Samman Nidhi. It has benefitted those 11 crore small farmers of the country, who used to be neglected before.
Friends,
In the progress of any country, stagnation in policy-decisions or Status Quo is a major obstacle. In our country too, due to old thinking and approach, and limitations of some families, there was a long stagnation. If the country has to move forward, it should always have dynamism, and the power of making bold decisions. If the country has to progress, then it should have the ability to accept novelty; it should have a progressive mindset. If the country has to move forward, it should have confidence in the abilities and talents of its countrymen. And above all, there should be the blessings of the people of the country upon the resolutions and dreams of the nation; there should be participation of the people in achieving the goals.
The way of finding solutions to problems depending only on the government in power gives very limited results. But when the strength of 130 crore countrymen is added, when everyone's effort is added, then no obstacle can stand before the country. For this, the trust of the people of the country in the government is equally important. I am glad that today the countrymen have developed the belief that the government cares for them.
I would also like to share with you the reason for the same. And that is 'Human Touch' in governance, sensitivity in good governance. Such a major impact is visible because we have given human touch to governance. For example, now there is Vibrant Village Scheme. For decades, our border villages were considered as the last villages. We gave them the confidence of turning those into the first villages of the country. We prioritized development there. Today government officials and ministers are visiting these villages, meeting the people there and spending considerable amount of time there.
The people of North East also used to feel distant from Delhi both physically and emotionally. Here also we have linked governance with human touch. Now the ministers of the central government, as Arun ji mentioned in great detail, regularly visit the North Eastern States. And they not just visit the state capitals, but also the interiors. I have also visited northeast about 50 times, that's half a century.
Friends,
This sensitivity has not only bridged this distance of the North East but has also helped a lot in establishing peace there. You should also not forget the work culture of the government during the Ukraine Crisis. Thousands of families in the country were worried. We connected with about 14,000 families and sent representatives of the government to each house. With the presence of a government representative in the family, we assured them that the government was with them in difficult times. You would know that sometimes under such conditions, things spin out of control and obstacles are created in the work to be done. So, the first thing we did was to appoint a government representative to every family to help communicate with them regularly. And consequently, the people in the country became convinced that their child was safe, and the child would return soon. So that kind of a situation was created.
India Moment gets energy from such a kind of governance which is full of human sensitivity. If this human touch was not there in governance, we would not have been able to win such a major battle against Corona.
Friends,
Whatever India is achieving today is due to the power of our democracy and the power of our institutions. Today the world is seeing that the democratically elected government in India is taking strong-willed decisions. And India has shown the world that democracy can deliver. In the past years, India has established several new institutions. International Solar Alliance was formed under the leadership of India. Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) was formed under the leadership of India. Today NITI Aayog is playing a crucial role in deciding the future roadmap. The National Company Law Tribunal (NCLT) is playing a key role in strengthening corporate governance in the country. Due to the GST Council, the modern tax system has been formulated in the country.
Today the world is watching how democratic participation of more and more people is increasing in India. Many elections were held in the country even amid Corona. Those elections were held successfully. This is the strength of our institutions. In the midst of the global crisis, today India's economy is strong and the banking system is strong; this is the strength of our institutions. We have delivered the corona vaccine far and wide; more than 220 crore doses were administered; this is the strength of our institutions. I believe this success of our democracy and our democratic institutions tantalizes some people and hence the attacks. But I am sure that despite these attacks, India will move rapidly towards its goals and will achieve its goals.
Friends,
When India's role is becoming global, then Indian media must also make its role global. We need to boost the 'India Moment' with 'everyone's effort' and strengthen the journey of developed India in the 'Azaadi Ka Amritkaal'. I once again thank Arun ji, the India Today Group, for giving me the opportunity to come here and speak and also special thanks for his bold gesture to invite me in 2024 as well.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യ ടുഡേ കോൺക്ലേവിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
18 MAR 2023 11:17PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യാ ടുഡേ കോൺക്ലേവിൽ നമ്മോടൊപ്പമുള്ള എല്ലാ വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾക്കും ആശംസകൾ! ഡിജിറ്റൽ മീഡിയത്തിലൂടെ ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേർന്ന ഇന്ത്യയിൽ നിന്നും വിദേശത്തു നിന്നുമുള്ള പ്രേക്ഷകർക്കും വായനക്കാർക്കും ആശംസകൾ. ഈ കോൺക്ലേവിന്റെ പ്രമേയം - ദി ഇന്ത്യ മൊമെന്റ് എന്നതാണെന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്ന് ലോകത്തെ പ്രമുഖ സാമ്പത്തിക വിദഗ്ധരും വിശകലന വിദഗ്ധരും ചിന്തകരും ഇത് ഇന്ത്യയുടെ നിമിഷമാണെന്ന് ഒരേ സ്വരത്തിൽ പറയുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ത്യാ ടുഡേ ഗ്രൂപ്പ് ഈ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസം ഉയർത്തിക്കാട്ടുമ്പോൾ, അത് 'എക്സ്ട്രാ സ്പെഷ്യൽ' ആണ്. 20 മാസം മുമ്പ് ഞാൻ ചെങ്കോട്ടയുടെ കൊത്തളത്തിൽ നിന്ന് പറഞ്ഞിരുന്നു - ഇതാണ് സമയം, ശരിയായ സമയം. എന്നാൽ ഈ സ്ഥാനത്ത് എത്താൻ 20 മാസമെടുത്തു. അപ്പോഴും മാനസികഭാവം ഒന്നുതന്നെയായിരുന്നു - ഇതാണ് ഇന്ത്യയുടെ നിമിഷം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഏതൊരു രാജ്യത്തിന്റെയും വികസന യാത്രയിൽ നിരവധി ഉയർച്ച താഴ്ചകളും അതുപോലെ നിരവധി നാഴികക്കല്ലുകളും ഉണ്ട്. ഇന്ന്, 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ഈ ദശകത്തിലെ ഈ കാലഘട്ടം ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം അസാധാരണമാണ്. ഏതാനും പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ്, മുന്നോട്ട് നീങ്ങുകയും വികസിക്കുകയും ചെയ്ത പല രാജ്യങ്ങൾക്കും അവരുടെ മുമ്പിൽ വളരെ വ്യത്യസ്തമായ സാഹചര്യങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു. ഒരു തരത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, ഈ രാജ്യങ്ങൾക്ക് അവർക്കെതിരെ അധികം എതിരാളികൾ ഇല്ലാതിരുന്നതിനാൽ അവർ അവരുടെ സ്വന്തം എതിരാളികളായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് ഇന്ത്യ മുന്നോട്ട് പോകുന്ന സാഹചര്യങ്ങൾ വ്യത്യസ്തമാണ്. വെല്ലുവിളികൾ വളരെ വ്യത്യസ്തവും വിശാലവും വൈവിധ്യങ്ങൾ നിറഞ്ഞതുമാണ്. ഇന്ന് നിരവധി ആഗോള വെല്ലുവിളികളുണ്ട് - 100 വർഷത്തിനിടയിലെ ഏറ്റവും മോശമായ പാൻഡെമിക്, ഇത്രയും വലിയ പ്രതിസന്ധി, രണ്ട് രാജ്യങ്ങൾ മാസങ്ങളായി യുദ്ധത്തിലാണ്, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിതരണ ശൃംഖല താറുമാറായിരിക്കുന്നു. ഈ സാഹചര്യം നോക്കുക, ഈ പശ്ചാത്തലത്തെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുക. ഇത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ 'ദി ഇന്ത്യ മൊമെന്റിനെ' കുറിച്ച് സംസാരിക്കുന്നത് സാധാരണ കാര്യമല്ല.
ഒരു പുതിയ ചരിത്രം സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു, നാമെല്ലാവരും അതിന് സാക്ഷികളാണ്. ഇന്ന് ലോകം മുഴുവൻ ഇന്ത്യയിൽ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ വളരുന്ന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണ്. ഇന്ന് ലോകത്തെ ഒന്നാം നമ്പർ സ്‌മാർട്ട്‌ഫോൺ ഡാറ്റ ഉപഭോക്താവാണ് ഇന്ത്യ. ആഗോള ഫിൻടെക് ദത്തെടുക്കൽ നിരക്കിൽ ഇന്ത്യ ഇന്ന് ഒന്നാം സ്ഥാനത്താണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മൊബൈൽ നിർമ്മാതാവാണ്. ഇന്ന് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ മൂന്നാമത്തെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസ് വ്യവസ്ഥയാണ് ഇന്ത്യക്കുള്ളത്.
ഇത്തരം പല കാര്യങ്ങളും ചർച്ച ചെയ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ ആർക്കെങ്കിലും മുൻകാല കാര്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് പഠിക്കണമെങ്കിൽ, അത് കണ്ടെത്താനാകും. എന്നാൽ വർത്തമാനകാലത്തെ കുറിച്ചും അതും 2023-നെ കുറിച്ചും സംസാരിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ വർഷം 2023-ൽ 75 ദിവസം കഴിഞ്ഞു. ഈ 75 ദിവസത്തെ കുറിച്ച് മാത്രമാണ് ഇന്ന് ഞാൻ സംസാരിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്. ഈ 75 ദിവസങ്ങളിൽ രാജ്യത്തിന്റെ ചരിത്രപരമായ ഹരിത ബജറ്റാണ് അവതരിപ്പിച്ചത്. ഈ 75 ദിവസം കൊണ്ട് കർണാടകയിലെ ശിവമോഗയിൽ വിമാനത്താവളം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു. ഈ 75 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ മെട്രോ റെയിലിന്റെ അടുത്ത ഘട്ടം മുംബൈയിൽ ആരംഭിച്ചു. ഈ 75 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ദൈർഘ്യമേറിയ റിവർ ക്രൂയിസ് രാജ്യത്ത് ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു. ബെംഗളൂരു-മൈസൂർ എക്സ്പ്രസ് വേ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഡൽഹി-മുംബൈ എക്സ്പ്രസ് വേയുടെ ഒരു ഭാഗം തുറന്നു. മുംബൈയിൽ നിന്നും വിശാഖപട്ടണത്തുനിന്നും വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ ഓടിത്തുടങ്ങി. ഐഐടി ധാർവാഡിന്റെ സ്ഥിരം ക്യാമ്പസ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ ദ്വീപുകളിലെ 21 ദ്വീപുകൾക്ക് പരമവീര ചക്ര പുരസ്‌കാരം ലഭിച്ചവരുടെ പേരിലാണ് ഇന്ത്യ നാമകരണം ചെയ്തത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഈ 75 ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ, പെട്രോളിൽ 20% എത്തനോൾ കലർത്തി ഇ 20 ഇന്ധനം ഇന്ത്യ പുറത്തിറക്കി. ഈ 75 ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ ആധുനിക ഹെലികോപ്റ്റർ ഫാക്ടറി തുംകുരുവിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വ്യോമയാന ഓർഡർ നൽകിയിരിക്കുകയാണ് എയർ ഇന്ത്യ. ഈ 75 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ ഇ-സഞ്ജീവനിയിലൂടെ 10 കോടി ടെലി കൺസൾട്ടേഷനുകൾ എന്ന നാഴികക്കല്ല് ഇന്ത്യ കൈവരിച്ചു. ഈ 75 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ 8 കോടി പുതിയ ടാപ്പ് വാട്ടർ കണക്ഷനുകൾ നൽകുന്ന നാഴികക്കല്ല് ഇന്ത്യ കൈവരിച്ചു. ഈ 75 ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ, യുപി-ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ റെയിൽ ശൃംഖലയുടെ 100 ശതമാനം വൈദ്യുതീകരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ പൂർത്തിയായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ 75 ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ 12 ചീറ്റപ്പുലികളുടെ പുതിയ ബാച്ച് കുനോ നാഷണൽ പാർക്കിൽ എത്തി. അണ്ടർ 19 ക്രിക്കറ്റ് ടി-20 ലോകകപ്പ് കിരീടം ഇന്ത്യൻ വനിതാ ടീം. ഈ 75 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ രണ്ട് ഓസ്‌കാറുകൾ നേടിയെന്ന ബഹുമതിയാണ് രാജ്യത്തിന് ലഭിച്ചത്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഈ 75 ദിവസങ്ങളിലായി ആയിരക്കണക്കിന് വിദേശ നയതന്ത്രജ്ഞരും വിവിധ സംഘടനകളുടെ പ്രതിനിധികളും ജി-20 യോഗങ്ങളിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ഇന്ത്യയിലെത്തി. ഈ 75 ദിവസങ്ങളിൽ, ജി-20-ന്റെ 28 സുപ്രധാന മീറ്റിംഗുകൾ, അതായത് ഓരോ മൂന്നാം ദിവസവും ഒരു മീറ്റിംഗ്. ഇതേ കാലയളവിൽ ഊർജ ഉച്ചകോടിയും നടന്നു. ഇന്ന് തന്നെ ഗ്ലോബൽ മില്ലറ്റ്സ് കോൺഫറൻസ് നടന്നു. ബെംഗളൂരുവിൽ നടന്ന എയ്‌റോ ഇന്ത്യയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ നൂറിലധികം രാജ്യങ്ങൾ ഇന്ത്യയിലെത്തിയത് നാം കണ്ടു. ഈ 75 ദിവസങ്ങൾ കൊണ്ടാണ് സിംഗപ്പൂരുമായുള്ള യുപിഐ ബന്ധം ആരംഭിച്ചത്. ഈ 75 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ തുർക്കിയെ സഹായിക്കാൻ ഇന്ത്യ 'ഓപ്പറേഷൻ ദോസ്ത്' ആരംഭിച്ചു. ഇന്ത്യ-ബംഗ്ലാദേശ് വാതക പൈപ്പ് ലൈൻ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തിട്ട് മണിക്കൂറുകൾ മാത്രം. ഈ 75 ദിവസത്തെ നേട്ടങ്ങളുടെ ലിസ്റ്റ് വളരെ നീണ്ടതാണ്, നമുക്ക് സമയം മതിയാകില്ല . കഴിഞ്ഞ 75 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ നടന്ന ഇത്തരം ചില കാര്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയുന്നു, കാരണം ഇത് 'ഇന്ത്യ മൊമെന്റിന്റെ' പ്രതിഫലനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന്, ഒരു വശത്ത് രാജ്യം റോഡ്-റെയിൽവേ, തുറമുഖ-വിമാനത്താവളം തുടങ്ങിയ ഭൗതിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുമ്പോൾ, മറുവശത്ത് ഇന്ത്യൻ സംസ്‌കാരത്തിലേക്കും ലോകത്തെ മൃദു ശക്തിയിലേക്കും അഭൂതപൂർവമായ ആകർഷണമുണ്ട്. ഇന്ന് യോഗ ലോകമെമ്പാടും പ്രചാരത്തിലുണ്ട്. ആയുർവേദത്തെ സംബന്ധിച്ച് ഇന്ന് ആവേശമുണ്ട്; ഇന്ത്യൻ ഭക്ഷണത്തെക്കുറിച്ച് ആവേശമുണ്ട്. ഇന്ന് ഇന്ത്യൻ സിനിമകളും ഇന്ത്യൻ സംഗീതവും പുതിയ ഊർജ്ജത്തോടെ ആളുകളെ ആകർഷിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ചെറുധാന്യങ്ങൾ ദുരന്തത്തെ പ്രതിരോധിക്കുന്ന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായുള്ള സഖ്യമായാലും, ഇന്ത്യയുടെ ആശയങ്ങളും ഇന്ത്യയുടെ സാധ്യതകളും ആഗോള നന്മയ്ക്കാണെന്ന് ലോകം ഇന്ന് തിരിച്ചറിയുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് ലോകം പറയുന്നത് - ഇതാണ് ഇന്ത്യയുടെ നിമിഷം.
കൂടാതെ ഈയിടെ ഒരു കാര്യം കൂടി നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ശ്രദ്ധിച്ചിരിക്കണം. ഇവയെല്ലാം ഒരു ഗുണിത പ്രഭാവം സൃഷ്ടിച്ചു. ഒരു ചെറിയ കാര്യത്തിലേക്ക് നിങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ ക്ഷണിക്കട്ടെ. ഇക്കാലത്ത്, ഞാൻ മറ്റ് രാജ്യങ്ങൾ സന്ദർശിക്കുമ്പോഴോ മറ്റ് രാജ്യങ്ങളുടെ പ്രതിനിധികൾ ഇന്ത്യയിൽ വരുമ്പോഴോ അല്ലെങ്കിൽ ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് ആരെങ്കിലും ഒരു രാജ്യം സന്ദർശിക്കുമ്പോഴോ, ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് മോഷ്ടിച്ച പുരാതന പുരാവസ്തുക്കൾ തിരികെ നൽകാൻ രാജ്യങ്ങൾക്കിടയിൽ ഒരുതരം മത്സരം നടക്കുന്നത് നിങ്ങൾ ശ്രദ്ധിച്ചിരിക്കണം. അവരുടെ സ്വന്തം മുൻകൈയിൽ, അവർ ഈ പുരാവസ്തുക്കൾ ഞങ്ങൾക്ക് തിരികെ നൽകുന്നു, കാരണം ഇവയെ ആദരിക്കുന്നതിനുള്ള ശരിയായ സ്ഥലമാണിതെന്ന് അവർക്ക് ഇപ്പോൾ ബോധ്യമുണ്ട്. ഇതാണ് നിമിഷം.
പിന്നെ ഇതെല്ലാം യാദൃശ്ചികമല്ല സുഹൃത്തുക്കളെ. ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ മൊമെന്റിന്റെ ഏറ്റവും സവിശേഷമായ കാര്യം, വാഗ്ദാനത്തിനുപുറമെ, പ്രകടനവും അതിൽ ചേർത്തിട്ടുണ്ട് എന്നതാണ്. നിരവധി മുതിർന്ന മാധ്യമപ്രവർത്തകർ ഇവിടെയുണ്ട്. നിങ്ങൾ 2014-ന് മുമ്പ് തലക്കെട്ടുകൾ എഴുതുകയും വായിക്കുകയും റിപ്പോർട്ടുചെയ്യുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ആ സമയത്ത് ഞാൻ അവിടെ ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. നേരത്തെയുള്ള തലക്കെട്ടുകൾ എന്തായിരുന്നു? ഒന്നോ അല്ലെങ്കിൽ മറ്റൊരു മേഖലയിലോ നടന്ന 'ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി' അഴിമതികളെക്കുറിച്ചായിരുന്നു അത്. അഴിമതിക്കെതിരെ ജനങ്ങൾ തെരുവിലിറങ്ങി. എന്നാൽ ഇന്നത്തെ തലക്കെട്ട് എന്താണ്? 'അഴിമതിക്കേസുകൾക്കെതിരായ നടപടി കാരണം അഴിമതിക്കാർ അണിനിരന്ന് തെരുവിലിറങ്ങി'. തട്ടിപ്പുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വാർത്തകൾ കാണിച്ച് നിങ്ങൾ ഒരുപാട് ടിആർപി നേടി. അഴിമതിക്കാർക്കെതിരെ നടപടി കാണിച്ച് ടിആർപി കൂട്ടാനുള്ള അവസരമാണ് ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾക്കുള്ളത്. ആരുടെയും സമ്മർദത്തിന് വിധേയരാകരുത്; ഒരു ബാലൻസിങ് ആക്റ്റ് കാരണം ഈ അവസരം നഷ്ടപ്പെടുത്തരുത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മുമ്പ് നഗരങ്ങളിലെ ബോംബ് സ്ഫോടനങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട തലക്കെട്ടുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു; നക്സലൈറ്റ് സംഭവങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട തലക്കെട്ടുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന് സമാധാനവും സമൃദ്ധിയും സംബന്ധിച്ച് ധാരാളം വാർത്തകൾ ഉണ്ട്. പാരിസ്ഥിതിക പ്രശ്‌നങ്ങൾ കാരണം ചില പ്രധാന അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ മുടങ്ങിക്കിടക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് മുമ്പ് വലിയ കഥകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, പരിസ്ഥിതിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നല്ല വാർത്തകൾക്കൊപ്പം, പുതിയ ഹൈവേകളുടെയും എക്സ്പ്രസ് വേകളുടെയും നിർമ്മാണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള വാർത്തകളും ഉണ്ട്. നേരത്തെ തീവണ്ടി അപകടങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള വാർത്തകൾ സാധാരണമായിരുന്നു. ഇന്ന് ആധുനിക ട്രെയിനുകളുടെ ആമുഖം തലക്കെട്ടുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. നേരത്തെ എയർ ഇന്ത്യയുടെ അഴിമതികളെക്കുറിച്ചും അവയുടെ തകർച്ചയെക്കുറിച്ചും വാർത്തകൾ വന്നിരുന്നു. ഇന്ന് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വിമാന ഇടപാടിനെക്കുറിച്ചുള്ള വാർത്തകൾ ലോകത്തെ തലക്കെട്ടുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. വാഗ്ദാനത്തിലും പ്രകടനത്തിലും ഇന്ത്യ മൊമെന്റ് ഈ മാറ്റം കൊണ്ടുവന്നു.
പറയട്ടെ, സുഹൃത്തുക്കളേ, രാജ്യം ആത്മവിശ്വാസവും നിശ്ചയദാർഢ്യവും നിറഞ്ഞ ഒരു കാലത്ത്, വിദേശ രാജ്യങ്ങളും, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പണ്ഡിതന്മാരും ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് ശുഭാപ്തിവിശ്വാസം പുലർത്തുന്ന ഒരു സമയത്ത്, അശുഭാപ്തിവിശ്വാസം പ്രചരിപ്പിക്കാനും ഇന്ത്യയെ അപമാനിക്കാനും ഇന്ത്യയെ തകർക്കാനുമുള്ള ശ്രമങ്ങളും നടന്നിട്ടുണ്ട്. മനോവീര്യം. ആരെയെങ്കിലും അപകടത്തിൽ നിന്ന് രക്ഷിക്കാൻ ശുഭമുഹൂർത്തങ്ങളിൽ കറുത്ത അടയാളം പ്രയോഗിക്കുന്ന ഒരു പാരമ്പര്യമുണ്ടെന്ന് ഇപ്പോൾ നമുക്കറിയാം. ഇന്ന് ധാരാളം മംഗളകരമായ കാര്യങ്ങൾ സംഭവിക്കുന്നു; അതുകൊണ്ടാണ് ഈ ഐശ്വര്യത്തിൽ ആരും ദുഷിക്കാതിരിക്കാൻ കറുത്ത അടയാളം പുരട്ടാനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം ചിലർ ഏറ്റെടുത്തിരിക്കുന്നത്.
കഴിഞ്ഞ ദശാബ്ദങ്ങളിൽ ഉണ്ടായിരുന്ന എല്ലാ ഗവണ്മെന്റുകളും അവരുടെ കഴിവിനും ധാരണയ്ക്കും അനുസരിച്ചുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ആ ശ്രമങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് ആ ഗവണ്മെന്റുകൾക്കും ആഗ്രഹിച്ച ഫലം ലഭിച്ചു. എന്നാൽ ഞങ്ങൾക്ക് പുതിയ ഫലങ്ങൾ വേണം, അതിനാൽ ഞങ്ങൾ വേഗതയും സ്കെയിലും വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ഉദാഹരണത്തിന്, നേരത്തെ ടോയ്‌ലറ്റുകൾ നിർമ്മിച്ചിരുന്നു. എന്നാൽ ഞങ്ങൾ 11 കോടിയിലധികം ടോയ്‌ലറ്റുകൾ നിർമ്മിച്ചത് റെക്കോർഡ് വേഗത്തിലാണ്. രാജ്യത്ത് നേരത്തെയും ബാങ്കുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു, പാവപ്പെട്ടവരെ സഹായിക്കാൻ ബാങ്കുകളും ദേശസാൽക്കരിക്കപ്പെട്ടു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ, അരുൺ ജി വിശദമായി സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, ഞങ്ങൾ അതിവേഗം 48 കോടി ആളുകളെ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തിലേക്ക് ചേർത്തു. പാവപ്പെട്ടവർക്ക് വീട് എന്ന പദ്ധതി നേരത്തെ തന്നെ ഉണ്ടായിരുന്നു. ആ സ്കീമുകളുടെ സ്ഥിതിയെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. എന്നാൽ നമ്മുടെ സർക്കാർ അത് പൂർണ്ണമായും മാറ്റി. ഇപ്പോൾ വീടിനുള്ള പണം പാവപ്പെട്ടവരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിലേക്ക് നേരിട്ട് കൈമാറുന്നു. ഇപ്പോൾ വീടുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനുള്ള മുഴുവൻ പ്രക്രിയയുടെയും നിരന്തരമായ നിരീക്ഷണമുണ്ട്, ഉടമയുടെ സ്കീം സ്വീകരിച്ചുകൊണ്ട് ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്നു. അത് 'ഉടമയുടെ മേൽനോട്ടത്തിൽ' ആയിരിക്കുമ്പോൾ, അഴിമതികളൊന്നുമില്ല. അയാൾ ഒരു നല്ല വീട് പണിയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഞങ്ങൾ 3 കോടിയിലധികം വീടുകൾ നിർമ്മിച്ച് പാവപ്പെട്ടവർക്ക് കൈമാറി. അതായത്, അത്തരത്തിലുള്ള ജനസംഖ്യയുള്ള നിരവധി രാജ്യങ്ങൾ ലോകമെമ്പാടും ഉണ്ട്. അതിനാൽ, ഞങ്ങൾ ഒരു വിധത്തിൽ, ഒരു പുതിയ രാജ്യത്തിനായി വീടുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നു. സ്ത്രീകളുടെ പേരിൽ പലപ്പോഴും നമുക്ക് സ്വത്ത് ഉണ്ടാകാറില്ല. കടയും കാറും ഭൂമിയും എല്ലാം വാങ്ങുന്നത് കുടുംബത്തിലെ പുരുഷന്റെ പേരിലാണ്. എന്നാൽ നമ്മുടെ സർക്കാർ പാവപ്പെട്ടവർക്ക് നിർമ്മിച്ച് നൽകിയ വീടുകളിൽ രണ്ടര കോടിയോളം വീടുകൾക്ക് സംയുക്ത ഉടമസ്ഥതയുണ്ട്, സ്ത്രീകൾക്ക് അതിൽ ഉടമസ്ഥാവകാശമുണ്ട്. ഇപ്പോൾ നോക്കൂ, പാവപ്പെട്ട സ്ത്രീകൾക്ക് ശാക്തീകരണം തോന്നുന്നുവെങ്കിൽ, ഇന്ത്യാ നിമിഷം വരുമോ ഇല്ലയോ?
ഇന്ത്യാ നിമിഷം കൊണ്ടുവന്ന അത്തരം നിരവധി മാറ്റങ്ങൾ രാജ്യത്ത് ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. ഈ മാറ്റങ്ങളിൽ ചിലത് മാധ്യമങ്ങൾ പോലും ചർച്ച ചെയ്യുന്നില്ല. 'സ്വത്തവകാശം' ഒരു വലിയ ആഗോള വെല്ലുവിളിയാണെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാമോ? ലോകജനസംഖ്യയുടെ 30 ശതമാനം ആളുകൾക്ക് മാത്രമേ തങ്ങളുടെ സ്വത്തിൽ നിയമപരമായി രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുള്ളൂവെന്ന് ലോകബാങ്ക് റിപ്പോർട്ട് പറയുന്നു. അതായത്, ലോകജനസംഖ്യയുടെ 70 ശതമാനം പേർക്കും അവരുടെ സ്വത്തിന്റെ നിയമപരമായ രേഖയില്ല.
സ്വത്തവകാശത്തിന്റെ അഭാവം ആഗോള വികസനത്തിന് ഒരു പ്രധാന തടസ്സമായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. ലോകത്തിലെ പല വികസിത രാജ്യങ്ങളും ഈ വെല്ലുവിളി നേരിടുന്നു. എന്നാൽ ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ ഈ കാര്യത്തിലും മുന്നിലാണ്. PM-സ്വാമിത്വ യോജന കഴിഞ്ഞ 2 മുതൽ 2.5 വർഷമായി ഇന്ത്യയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. സാങ്കേതികവിദ്യ വ്യാപകമായി ഉപയോഗിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ, ഡ്രോൺ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സഹായത്തോടെ ലാൻഡ് മാപ്പിംഗ് നടത്തുന്നു. ഇതുവരെ, ഇന്ത്യയിലെ 2 ലക്ഷത്തി 34 ആയിരം ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഡ്രോൺ സർവേ പൂർത്തിയായി. 1 കോടി 22 ലക്ഷം പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകളും നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഈ മുഴുവൻ പ്രക്രിയയ്ക്കും മറ്റൊരു നേട്ടമുണ്ട്. തങ്ങളുടെ അഭാവത്തിൽ വീടോ സ്ഥലമോ കൈയേറിയേക്കുമെന്ന ഭയം ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾക്കില്ല.
ഇത്തരം നിരവധി നിശ്ശബ്ദ വിപ്ലവങ്ങൾ ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ നടക്കുന്നുണ്ട്, ഇതാണ് ഇന്ത്യ മൊമെന്റിന്റെ അടിത്തറയായി മാറുന്നത്. കർഷകർക്ക് നൽകിയ സഹായമാണ് മറ്റൊരു ഉദാഹരണം. തെരഞ്ഞെടുപ്പിന് മുമ്പ് കർഷകരുടെ വായ്പ എഴുതിത്തള്ളുമെന്ന പ്രഖ്യാപനങ്ങൾ നേരത്തെ വന്നിരുന്നു. എന്നാൽ കോടിക്കണക്കിന് കർഷകർക്ക് ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ ഇല്ലായിരുന്നു. മറ്റ് സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്നാണ് ഇവർ വായ്പ എടുത്തിരുന്നത്. വായ്പ എഴുതിത്തള്ളിയതിന്റെ ഒരു പ്രയോജനവും ഇവർക്ക് ലഭിച്ചില്ല. ഈ അവസ്ഥയും ഞങ്ങൾ മാറ്റി. പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിക്ക് കീഴിൽ ഇതുവരെ 2.5 ലക്ഷം കോടി രൂപ കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ട് കൈമാറിയിട്ടുണ്ട്. മുമ്പ് അവഗണിക്കപ്പെട്ടിരുന്ന രാജ്യത്തെ 11 കോടി ചെറുകിട കർഷകർക്ക് ഇത് ഗുണം ചെയ്തു.
ഏതൊരു രാജ്യത്തിന്റെയും പുരോഗതിയിൽ, നയ-തീരുമാനങ്ങളിലെ സ്തംഭനാവസ്ഥ അല്ലെങ്കിൽ സ്റ്റാറ്റസ് ക്വോ ഒരു പ്രധാന തടസ്സമാണ്. നമ്മുടെ നാട്ടിലും പഴയ ചിന്തയും സമീപനവും ചില കുടുംബങ്ങളുടെ പരിമിതികളും കാരണം നീണ്ട മുരടിപ്പുണ്ടായിരുന്നു. രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോകണമെങ്കിൽ, അതിന് എപ്പോഴും ചലനാത്മകതയും ധീരമായ തീരുമാനങ്ങളെടുക്കാനുള്ള ശക്തിയും ഉണ്ടായിരിക്കണം. രാജ്യം പുരോഗമിക്കണമെങ്കിൽ പുതുമയെ അംഗീകരിക്കാനുള്ള കഴിവ് അതിനുണ്ടാകണം; അതിന് ഒരു പുരോഗമന ചിന്ത ഉണ്ടായിരിക്കണം. രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോകണമെങ്കിൽ, അതിന് നാട്ടുകാരുടെ കഴിവുകളിലും കഴിവുകളിലും ആത്മവിശ്വാസമുണ്ടായിരിക്കണം. എല്ലാറ്റിനുമുപരിയായി, രാജ്യത്തിന്റെ പ്രമേയങ്ങൾക്കും സ്വപ്നങ്ങൾക്കും മേൽ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹം ഉണ്ടായിരിക്കണം; ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിൽ ജനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം ഉണ്ടാകണം.
അധികാരത്തിലിരിക്കുന്ന സർക്കാരിനെ മാത്രം ആശ്രയിച്ച് പ്രശ്‌നങ്ങൾക്ക് പരിഹാരം കണ്ടെത്തുന്ന രീതി വളരെ പരിമിതമായ ഫലങ്ങളാണ് നൽകുന്നത്. പക്ഷേ, 130 കോടി രാജ്യക്കാരുടെ ശക്തി കൂടിയാകുമ്പോൾ, എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്‌നവും കൂടിയാകുമ്പോൾ, രാജ്യത്തിന് മുന്നിൽ ഒരു തടസ്സവും നിൽക്കില്ല. ഇതിന് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് സർക്കാരിലുള്ള വിശ്വാസവും ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്. സർക്കാർ തങ്ങളെ പരിപാലിക്കുന്നു എന്ന വിശ്വാസം ഇന്ന് ജനങ്ങൾ വളർത്തിയെടുത്തതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
അതിനുള്ള കാരണവും നിങ്ങളുമായി പങ്കിടാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അതാണ് ഭരണത്തിലെ 'മനുഷ്യസ്പർശം', സദ്ഭരണത്തിലെ സംവേദനക്ഷമത. ഭരണത്തിന് മാനുഷിക സ്പർശം നൽകിയതിനാലാണ് ഇത്രയും വലിയ ആഘാതം ദൃശ്യമാകുന്നത്. ഉദാഹരണത്തിന്, ഇപ്പോൾ വൈബ്രന്റ് വില്ലേജ് സ്കീം ഉണ്ട്. പതിറ്റാണ്ടുകളായി നമ്മുടെ അതിർത്തി ഗ്രാമങ്ങൾ അവസാന ഗ്രാമങ്ങളായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്നു. രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങളാക്കി മാറ്റാനുള്ള ആത്മവിശ്വാസം ഞങ്ങൾ അവർക്ക് നൽകി. ഞങ്ങൾ അവിടെ വികസനത്തിനാണ് മുൻഗണന നൽകിയത്. ഇന്ന് സർക്കാർ ഉദ്യോഗസ്ഥരും മന്ത്രിമാരും ഈ ഗ്രാമങ്ങൾ സന്ദർശിക്കുകയും അവിടെയുള്ള ആളുകളെ കാണുകയും അവിടെ ഗണ്യമായ സമയം ചെലവഴിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
നോർത്ത് ഈസ്റ്റിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ശാരീരികമായും വൈകാരികമായും ഡൽഹിയിൽ നിന്ന് അകൽച്ച അനുഭവപ്പെട്ടിരുന്നു. ഇവിടെയും ഞങ്ങൾ ഭരണത്തെ മാനുഷിക സ്പർശനവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ കേന്ദ്രസർക്കാരിലെ മന്ത്രിമാർ, അരുൺജി വളരെ വിശദമായി സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾ പതിവായി സന്ദർശിക്കുന്നു. അവർ സംസ്ഥാന തലസ്ഥാനങ്ങൾ മാത്രമല്ല, ഇന്റീരിയറുകളും സന്ദർശിക്കുന്നു. ഞാൻ ഏകദേശം 50 തവണ വടക്കുകിഴക്ക് സന്ദർശിച്ചിട്ടുണ്ട്, അതായത് അരനൂറ്റാണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഈ സംവേദനക്ഷമത വടക്ക് കിഴക്കിന്റെ ഈ ദൂരം കുറയ്ക്കുക മാത്രമല്ല, അവിടെ സമാധാനം സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് വളരെയധികം സഹായിക്കുകയും ചെയ്തു. ഉക്രെയ്ൻ പ്രതിസന്ധിയുടെ കാലത്ത് സർക്കാരിന്റെ തൊഴിൽ സംസ്കാരവും നിങ്ങൾ മറക്കരുത്. രാജ്യത്തെ ആയിരക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങൾ ആശങ്കയിലായി. ഞങ്ങൾ ഏകദേശം 14,000 കുടുംബങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെടുകയും ഓരോ വീട്ടിലേക്കും സർക്കാർ പ്രതിനിധികളെ അയയ്ക്കുകയും ചെയ്തു. കുടുംബത്തിൽ സർക്കാർ പ്രതിനിധിയുടെ സാന്നിധ്യം ഉള്ളതിനാൽ, പ്രയാസകരമായ സമയങ്ങളിൽ സർക്കാർ അവർക്കൊപ്പമുണ്ടെന്ന് ഞങ്ങൾ അവർക്ക് ഉറപ്പുനൽകി. ചിലപ്പോൾ അത്തരം സാഹചര്യങ്ങളിൽ, കാര്യങ്ങൾ നിയന്ത്രണാതീതമാകുകയും ചെയ്യേണ്ട ജോലിയിൽ തടസ്സങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. അതിനാൽ, ഞങ്ങൾ ആദ്യം ചെയ്തത് ഓരോ കുടുംബത്തിനും അവരുമായി പതിവായി ആശയവിനിമയം നടത്താൻ സഹായിക്കുന്നതിന് ഒരു സർക്കാർ പ്രതിനിധിയെ നിയമിക്കുക എന്നതാണ്. തൽഫലമായി, തങ്ങളുടെ കുട്ടി സുരക്ഷിതനാണെന്നും കുട്ടി ഉടൻ മടങ്ങിയെത്തുമെന്നും രാജ്യത്തെ ആളുകൾക്ക് ബോധ്യമായി. അങ്ങനെ ഒരു സാഹചര്യം സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു.
മാനുഷിക സംവേദനക്ഷമത നിറഞ്ഞ ഇത്തരം ഭരണത്തിൽ നിന്നാണ് ഇന്ത്യ മൊമെന്റിന് ഊർജം ലഭിക്കുന്നത്. ഈ മാനുഷിക സ്പർശം ഭരണത്തിൽ ഇല്ലായിരുന്നുവെങ്കിൽ, കൊറോണയ്‌ക്കെതിരെ ഇത്രയും വലിയൊരു യുദ്ധത്തിൽ നമുക്ക് വിജയിക്കാൻ കഴിയുമായിരുന്നില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യ നേടിയതെന്തും നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശക്തിയും നമ്മുടെ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ശക്തിയും കൊണ്ടാണ്. ഇന്ത്യയിൽ ജനാധിപത്യപരമായി തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട സർക്കാർ ശക്തമായ ഇച്ഛാശക്തിയുള്ള തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നതാണ് ഇന്ന് ലോകം കാണുന്നത്. ജനാധിപത്യത്തിന് നൽകാൻ കഴിയുമെന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിന് കാണിച്ചുകൊടുത്തു. കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ ഇന്ത്യ നിരവധി പുതിയ സ്ഥാപനങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ഇന്റർനാഷണൽ സോളാർ അലയൻസ് രൂപീകരിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) രൂപീകരിച്ചു. ഭാവി റോഡ്‌മാപ്പ് തീരുമാനിക്കുന്നതിൽ ഇന്ന് നിതി ആയോഗ് നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ കോർപ്പറേറ്റ് ഭരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ നാഷണൽ കമ്പനി ലോ ട്രൈബ്യൂണൽ (എൻസിഎൽടി) പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. ജിഎസ്ടി കൗൺസിൽ കാരണം രാജ്യത്ത് ആധുനിക നികുതി സമ്പ്രദായം രൂപപ്പെട്ടു.
ഇന്ത്യയിൽ കൂടുതൽ കൂടുതൽ ആളുകളുടെ ജനാധിപത്യ പങ്കാളിത്തം വർദ്ധിക്കുന്നത് ഇന്ന് ലോകം ഉറ്റുനോക്കുകയാണ്. കൊറോണയ്ക്കിടയിലും രാജ്യത്ത് നിരവധി തിരഞ്ഞെടുപ്പുകൾ നടന്നു. ആ തെരഞ്ഞെടുപ്പുകൾ വിജയകരമായി നടന്നു. ഇതാണ് നമ്മുടെ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ശക്തി. ആഗോള പ്രതിസന്ധിയുടെ നടുവിൽ, ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ശക്തമാണ്, ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനം ശക്തമാണ്; ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ശക്തി. ഞങ്ങൾ കൊറോണ വാക്സിൻ ദൂരവ്യാപകമായി എത്തിച്ചു; 220 കോടിയിലധികം ഡോസുകൾ നൽകി; ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ശക്തി. നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെയും നമ്മുടെ ജനാധിപത്യ സ്ഥാപനങ്ങളുടെയും ഈ വിജയം ചില ആളുകളെയും അതുവഴി ആക്രമണങ്ങളെയും പ്രകോപിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. എന്നാൽ ഈ ആക്രമണങ്ങൾക്കിടയിലും ഇന്ത്യ അതിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങളിലേക്ക് അതിവേഗം നീങ്ങുമെന്നും ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ത്യയുടെ പങ്ക് ആഗോളമാകുമ്പോൾ, ഇന്ത്യൻ മാധ്യമങ്ങളും അതിന്റെ പങ്ക് ആഗോളമാക്കേണ്ടതുണ്ട്. 'എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമം' കൊണ്ട് 'ഇന്ത്യ മൊമെന്റ്' ഉയർത്തുകയും 'ആസാദി കാ അമൃത്കാല'ത്തിൽ വികസിത ഇന്ത്യയുടെ യാത്രയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും വേണം. എനിക്ക് ഇവിടെ വന്ന് സംസാരിക്കാൻ അവസരം നൽകിയതിന് ഇന്ത്യാ ടുഡേ ഗ്രൂപ്പായ അരുൺ ജിയോട് ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി നന്ദി പറയുന്നു കൂടാതെ 2024ലും എന്നെ ക്ഷണിക്കാനുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ ധീരമായ ആംഗ്യത്തിന് പ്രത്യേക നന്ദി.
നന്ദി!