Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at India Today Conclave
18 MAR 2023 11:17PM by PIB Delhi
Greetings to all the dignitaries who are with us in the India Today Conclave! Greetings to the viewers and readers from India and abroad who have joined us through digital medium. I am glad to see that the theme of this conclave is - The India Moment. Today, world's leading economists, analysts, thinkers are saying in unison that it is India's moment. But when the India Today group projects this optimism, it is 'extra special'. By the way, I had said from the ramparts of Red Fort 20 months ago - this is the time, the right time. But it took 20 months to reach this position. Even then the spirit was the same – This is India's Moment.
Friends,
There are several ups and downs as well as many milestones in the development journey of any nation. Today, this time period in this decade of the 21st century is exceptional for India. A few decades ago, many of the countries that moved forward and developed had very different conditions before them. In a way, they were their own competitors because these countries didn't have many competitors against them. But the circumstances under which India is moving forward today are different. The challenges are very different, wide-ranging and full of diversities. Today there are several global challenges - the worst pandemic in 100 years, such a huge crisis, two countries are at war for months, the supply chain of the whole world is in disarray. Look at this situation and think of this background. It is not an ordinary thing to talk about 'The India Moment' in such a scenario.
A new history is being created and we all are witnesses to it. Today the whole world believes in India. Today India is the fastest growing economy in the world. Today India is the number one smartphone data consumer in the world. Today India is number one in global FinTech adoption rate. Today India is the second largest mobile manufacturer in the world. Today India has the third largest start-up ecosystem in the world.
Many such things have been discussed. But if someone needs to learn about the things in the past, one can find it out. But I want to talk about the present and that too 2023. In this year 2023, 75 days have already passed. Today I want to talk about these 75 days only. In these 75 days, the historic green budget of the country was presented. In these 75 days, the airport at Shivamogga in Karnataka was inaugurated. In these 75 days, the next phase of Metro Rail started in Mumbai. In these 75 days, the world's longest river cruise was flagged off in the country. Bengaluru-Mysuru Expressway was inaugurated. A section of the Delhi-Mumbai Expressway was opened. Vande Bharat trains have started running from Mumbai and Visakhapatnam. The Permanent Campus of IIT Dharwad was inaugurated. India named 21 islands of the Andaman and Nicobar Islands after Param Vir Chakra awardees.
Friends,
Within these 75 days, India has launched E20 fuel by blending 20% ethanol in petrol. Within these 75 days, Asia's largest modern helicopter factory has been inaugurated in Tumkuru. Air India has placed the world's largest aviation order. In these 75 days, India has achieved the milestone of 10 crore tele-consultations through e-Sanjivani. In these 75 days, India achieved the milestone of providing 8 crore new tap water connections. Within these 75 days, the work of 100 percent electrification of the rail network in UP-Uttarakhand was completed.
Friends,
In these 75 days, a new batch of 12 cheetahs has arrived in Kuno National Park. The Indian women's team has won the Under-19 Cricket T-20 World Cup. In these 75 days, the country has received the honour of winning two Oscars.
Friends,
In these 75 days, thousands of foreign diplomats and representatives of various organizations came to India to participate in the G-20 meetings. In these 75 days, there have been 28 important meetings of the G-20 i.e., one meeting every third day. During the same period, the Energy Summit took place. Today itself the Global Millets Conference took place. We saw that more than 100 countries came to India to participate in Aero-India held in Bengaluru. UPI linkage with Singapore was started in these 75 days. In these 75 days, India launched 'Operation Dost' to help Turkey. The Indo-Bangladesh gas pipeline has been inaugurated just a few hours ago. The list of achievements in these 75 days alone is so long that we would run out of time. And I am telling you about some of these things that happened within the last 75 days because this is the reflection of the 'India Moment'.
Friends,
Today, on one hand the country is building physical infrastructure like road-railway, port-airport, while on the other hand there is an unprecedented attraction towards Indian culture and soft power in the world. Today yoga has become popular all over the world. Today there is enthusiasm regarding Ayurveda; there is enthusiasm regarding Indian food. Today Indian films, Indian music are attracting people with a fresh energy. Our Millets or 'Shree Anna' are also reaching the whole world. Be it the International Solar Alliance or the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, today the world is realizing that India's ideas and India's potential are for global good. That's why today the world is saying - This is India's Moment.
And all of you must have noted one more thing recently. All of these things have generated a multiplier effect. Let me draw your attention towards a small matter. Nowadays, whenever I visit other countries or the representatives of other countries come to India or someone from India visits a country, you must have noticed that there is a sort of competition among the countries to return the ancient artefacts which were stolen from India. On their own initiative, they are returning these artefacts to us because now they are convinced that this is the right place where these will be honoured. This is the Moment.
And all of this is not a coincidence, friends. The most unique thing about today's India Moment is that besides promise, performance has also been added to it. Several veteran journalists are present here. You have written, read and reported the headlines before 2014. And I was not there at that time. What were the headlines earlier? It was mostly about 'several lakh crore' scams in one or the other sector. People took to the streets against corruption. But what's the headline today? 'Because of the action against the cases of corruption, the corrupt people got mobilized and took to the streets'. You have garnered a lot of TRP by showing the news related to scams. Now you have the opportunity to increase your TRP by showing action against the corrupt. Do not be under anyone's pressure; do not miss this opportunity due to a balancing act.
Friends,
Earlier there used to be headlines related to bomb blasts in cities; there used to be headlines related to Naxalite incidents. Today there are a greater number of news stories related to peace and prosperity. Earlier there used to be big stories about some major infrastructure projects being stalled because of environmental concerns. Today, along with positive news related to the environment, there are news stories about construction of new highways and expressways. Earlier the news of tragic train accidents was a common thing. Today the introduction of modern trains makes headlines. Earlier there used to be news stories about Air India scams and their declining condition. Today the news story about the world's biggest aircraft deal makes headlines in the world. India Moment has brought this change of promise and performance.
By the way, friends, at a time when the country is full of self-confidence and resolve and foreign countries, scholars around the world are also optimistic about India, there have also been attempts to spread pessimism, to humiliate India and to shatter India's morale. Now we know that there is a tradition of applying a black tika (mark) during auspicious moments to protect someone from harm. Today a lot of auspicious things are happening; and that's why some people have taken the responsibility of applying black tika so that no one can cast an evil eye on this auspiciousness.
Friends,
Due to the prolonged period of slavery, we have seen a long period of poverty. No matter how long this period has been, one thing has always remained eternal. The poor of India wanted to get out of poverty as soon as possible. Even today he works hard throughout the day. He wants his life to change; the lives of his future generations to change. He doesn't want to be limited to just two square meals a day.
All the governments that have been there in the past decades have also made efforts according to their ability and understanding. According to those efforts, those governments have also got the desired results. But we wanted new results, so we increased our speed and scale. For example, toilets used to be built earlier too. But we built more than 11 crore toilets at a record pace. Banks were there in the country earlier also and banks were also nationalized to supposedly help the poor. But now, as Arun ji was mentioning in detail, we rapidly added 48 crore people to the banking system. There was already a scheme for houses for the poor. You are well aware of the status of those schemes. But our government completely changed it. Now the funds for the house are transferred directly to the bank accounts of the poor persons. Now there is constant monitoring of the entire process of building houses, and we are moving forward by adopting the owner driven scheme. And when it is 'owner-driven', there are no scams. He wants to build a nice house.
In the last 9 years, we have built more than 3 crore houses and handed them over to the poor. That is, there are many countries around the world with that kind of population. So, we are in a way, building houses for a whole new country. We often do not have a property under the name of women. Shop, cars, land and everything is purchased under name of the male member of family. But out of the houses that our government has built and given to the poor, about 2.5 crore houses have joint ownership and women too have ownership rights in it. Now see, if poor women feel empowered, the India Moment is bound to come or not?
There have been many such changes in the country which have brought the India Moment. Some of these changes are not even discussed by the media. Do you know that 'property rights' is also a major global challenge? The World Bank report says that only 30 percent of the world's population has a legally registered title to their property. That is, 70 percent of the world's population does not have a legal document of their property.
Lack of property rights is considered as a major obstacle to global development. Many developed countries of the world are also facing this challenge. But today's India is taking the lead in this aspect too. PM-SWAMITVA Yojana is running in India for the last 2 to 2.5 years. Technology is being used extensively. In villages of India, land mapping is being done with the help of drone technology. So far, drone survey has been completed in 2 lakh 34 thousand villages of India. 1 crore 22 lakh property cards have also been given. There is another benefit to this whole process. The people of the villages are no longer afraid that their houses or land will be encroached in their absence.
Many such silent revolutions are taking place in India today and this is becoming the foundation of India Moment. Another example is the assistance given to the farmers. Earlier, there used to be announcements of loan waivers for the farmers before elections. But crores of farmers did not have bank accounts at all. They used to take loans from other sources. They did not get any benefit of loan waivers. We changed this situation as well. So far, about 2.5 lakh crore rupees have been transferred directly to the bank accounts of the farmers under the PM Kisan Samman Nidhi. It has benefitted those 11 crore small farmers of the country, who used to be neglected before.
Friends,
In the progress of any country, stagnation in policy-decisions or Status Quo is a major obstacle. In our country too, due to old thinking and approach, and limitations of some families, there was a long stagnation. If the country has to move forward, it should always have dynamism, and the power of making bold decisions. If the country has to progress, then it should have the ability to accept novelty; it should have a progressive mindset. If the country has to move forward, it should have confidence in the abilities and talents of its countrymen. And above all, there should be the blessings of the people of the country upon the resolutions and dreams of the nation; there should be participation of the people in achieving the goals.
The way of finding solutions to problems depending only on the government in power gives very limited results. But when the strength of 130 crore countrymen is added, when everyone's effort is added, then no obstacle can stand before the country. For this, the trust of the people of the country in the government is equally important. I am glad that today the countrymen have developed the belief that the government cares for them.
I would also like to share with you the reason for the same. And that is 'Human Touch' in governance, sensitivity in good governance. Such a major impact is visible because we have given human touch to governance. For example, now there is Vibrant Village Scheme. For decades, our border villages were considered as the last villages. We gave them the confidence of turning those into the first villages of the country. We prioritized development there. Today government officials and ministers are visiting these villages, meeting the people there and spending considerable amount of time there.
The people of North East also used to feel distant from Delhi both physically and emotionally. Here also we have linked governance with human touch. Now the ministers of the central government, as Arun ji mentioned in great detail, regularly visit the North Eastern States. And they not just visit the state capitals, but also the interiors. I have also visited northeast about 50 times, that's half a century.
Friends,
This sensitivity has not only bridged this distance of the North East but has also helped a lot in establishing peace there. You should also not forget the work culture of the government during the Ukraine Crisis. Thousands of families in the country were worried. We connected with about 14,000 families and sent representatives of the government to each house. With the presence of a government representative in the family, we assured them that the government was with them in difficult times. You would know that sometimes under such conditions, things spin out of control and obstacles are created in the work to be done. So, the first thing we did was to appoint a government representative to every family to help communicate with them regularly. And consequently, the people in the country became convinced that their child was safe, and the child would return soon. So that kind of a situation was created.
India Moment gets energy from such a kind of governance which is full of human sensitivity. If this human touch was not there in governance, we would not have been able to win such a major battle against Corona.
Friends,
Whatever India is achieving today is due to the power of our democracy and the power of our institutions. Today the world is seeing that the democratically elected government in India is taking strong-willed decisions. And India has shown the world that democracy can deliver. In the past years, India has established several new institutions. International Solar Alliance was formed under the leadership of India. Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) was formed under the leadership of India. Today NITI Aayog is playing a crucial role in deciding the future roadmap. The National Company Law Tribunal (NCLT) is playing a key role in strengthening corporate governance in the country. Due to the GST Council, the modern tax system has been formulated in the country.
Today the world is watching how democratic participation of more and more people is increasing in India. Many elections were held in the country even amid Corona. Those elections were held successfully. This is the strength of our institutions. In the midst of the global crisis, today India's economy is strong and the banking system is strong; this is the strength of our institutions. We have delivered the corona vaccine far and wide; more than 220 crore doses were administered; this is the strength of our institutions. I believe this success of our democracy and our democratic institutions tantalizes some people and hence the attacks. But I am sure that despite these attacks, India will move rapidly towards its goals and will achieve its goals.
Friends,
When India's role is becoming global, then Indian media must also make its role global. We need to boost the 'India Moment' with 'everyone's effort' and strengthen the journey of developed India in the 'Azaadi Ka Amritkaal'. I once again thank Arun ji, the India Today Group, for giving me the opportunity to come here and speak and also special thanks for his bold gesture to invite me in 2024 as well.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
इंडिया टुडे कॉन्क्लेव्ह मध्ये पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
18 MAR 2023 11:17PM by PIB Mumbai
इंडिया टुडे कॉन्क्लेव्हशी संबंधित सर्व मान्यवरांना नमस्कार. डिजिटल माध्यमातून या कार्यक्रमात सहभागी झालेल्या देश-विदेशातील प्रेक्षक आणि वाचकांचेही अभिनंदन. मला हे पाहून आनंद झाला की या कॉन्क्लेव्हची संकल्पना द इंडिया मोमेंट अशी आहे. आज जगातील आघाडीचे अर्थतज्ज्ञ, विश्लेषक, विचारवंत सर्वच म्हणतात आणि एका सुरात म्हणत आहेत की हा क्षण भारताचा आहे. मात्र जेव्हा इंडिया टुडे समूह हा आशावाद दाखवतो तेव्हा ते अधिकच खास आहे. तसे, मी 20 महिन्यांपूर्वी लाल किल्ल्यावरून सांगितले होते - हीच वेळ आहे, योग्य वेळ आहे. पण इथपर्यंत पोहोचायला 20 महिने लागले. तेव्हाही भावना हीच होती – हा क्षण भारताचा आहे.
मित्रहो,
कोणत्याही राष्ट्राच्या विकासाच्या प्रवासात अनेक चढ-उतार येतात, अनेक टप्पे येतात. आज एकविसाव्या शतकाच्या या दशकात भारतासमोर जो कालखंड आला आहे तो अभूतपूर्व आहे. काही दशकांपूर्वी जे देश नावारूपाला आले, ज्यांनी प्रगती केली, विकसित झाले, परंतु त्यांच्या समोरची परिस्थिती खूप वेगळी होती. एक प्रकारे ते स्वत:शीच स्पर्धा करत होते. त्यांच्यासमोर एवढी स्पर्धा नव्हती. मात्र, आज ज्या परिस्थितीत भारत पुढे जात आहे, ती आव्हाने खूप वेगळी आहेत, खूप व्यापक आहेत, विविधतेने भरलेली आहेत. आज अनेक जागतिक आव्हाने आहेत, आता 100 वर्षांनी उद्भवलेली सर्वात मोठी महामारी पाहा, हे सर्वात मोठे संकट आहे, दोन देश अनेक महिने युध्दात गुंतले आहेत, संपूर्ण जगाची पुरवठा साखळी विस्कळीत झालेली आहे, अशा परिस्थितीत, या पार्श्वभूमीवर विचार करा, की अशा परिस्थितीत द इंडिया मोमेंटबद्दल बोलले जाणे ही सामान्य गोष्ट नाही.
हा एक नवा इतिहास रचला जात आहे, ज्याचे आपण सर्वजण साक्षीदार आहोत. आज संपूर्ण जगभरात भारताबद्दल विश्वास निर्माण झाला आहे. आज भारत ही जगातील सर्वात वेगाने वाढणारी अर्थव्यवस्था आहे. आज भारत जगातील स्मार्टफोन डेटा वापरणारा अव्वल क्रमांकाचा देश आहे. आज भारत फिनटेकचा अवलंब करण्याच्या बाबतीत जगात प्रथम क्रमांकावर आहे. आज भारत हा जगातील दुसरा सर्वात मोठा मोबाईल उत्पादक देश आहे. आज भारतात जगातील तिसरी सर्वात मोठी स्टार्ट-अप परिसंस्था आहे.
अशा कितीतरी गोष्टींवर चर्चा होत असते. असो, जुन्या गोष्टींची कुणाला कधी गरज भासली तर जरूर पहा. मात्र मला वर्तमानाबद्दल आणि तेही 2023 बद्दल बोलायचे आहे. 2023 या वर्षातील 75 दिवस उलटले आहेत. आज मला फक्त 75 दिवसांबद्दलच बोलायचे आहे. या 75 दिवसांत देशाचा ऐतिहासिक हरित अर्थसंकल्प मांडण्यात आला. या 75 दिवसांत कर्नाटकातील शिवमोगा येथील विमानतळाचे लोकार्पण करण्यात आले. या 75 दिवसांत मुंबईत मेट्रो रेल्वेचा पुढचा टप्पा सुरू झाला. या 75 दिवसांत जगातील सर्वात लांब रिव्हर क्रूझ देशात सुरु झाली. बंगळुरू म्हैसूर द्रुतगती महामार्ग सुरू झाला. दिल्ली-मुंबई द्रुतगती मार्गाचा एक टप्पा सुरु करण्यात आला. मुंबईहून, विशाखापट्टणमहून वंदे भारत गाड्या धावू लागल्या. आयआयटी धारवाडच्या कायमस्वरूपी संकुलाचे लोकार्पण करण्यात आले. भारताने अंदमान आणि निकोबार द्वीपसमूहाच्या 21 बेटांना परमवीर चक्र विजेत्यांची नावे दिली.
मित्रहो,
या 75 दिवसांतच, भारताने पेट्रोलमध्ये 20% इथेनॉल मिसळून E20 इंधनाची सुरुवात केली आहे. या 75 दिवसांतच तुमकुरू येथे आशियातील सर्वात मोठ्या आधुनिक हेलिकॉप्टर कारखान्याचे लोकार्पण करण्यात आले. एअर इंडियाने जगातील सर्वात मोठी एव्हिएशन ऑर्डर दिली आहे. या 75 दिवसांतच भारताने ई-संजीवनीच्या माध्यमातून 10 कोटी टेलि-कन्सल्टेशनचा टप्पा गाठला आहे. या 75 दिवसांतच भारताने नळाद्वारे पाणीपुरवठ्यासाठी 8 कोटी जोडणी देण्याचा टप्पा गाठला. या 75 दिवसांतच, उत्तर प्रदेश -उत्तराखंडमधील रेल्वे जाळ्याचे 100 टक्के विद्युतीकरणाचे काम पूर्ण झाले.
मित्रहो,
या 75 दिवसांत कुनो राष्ट्रीय उद्यानात 12 चित्त्यांची नवी तुकडी दाखल झाली आहे. भारतीय महिला संघाने 19 वर्षांखालील क्रिकेट टी-20 विश्वचषक जिंकला आहे. या 75 दिवसांत दोन ऑस्कर जिंकण्याचा आनंद देशाला लाभला आहे.
मित्रहो ,
या 75 दिवसांत हजारो विदेशी राजनैतिक अधिकारी आणि विविध संघटनांचे प्रतिनिधी जी-20 बैठकांमध्ये सहभागी होण्यासाठी भारतात आले. या 75 दिवसांत जी -20 च्या 28 महत्त्वाच्या बैठका झाल्या आहेत, म्हणजेच दर तिसऱ्या दिवशी एक बैठक. याच दरम्यान, ऊर्जा शिखर परिषद झाली, आजच जगतिक भरड धान्य परिषद झाली. बंगळुरू येथे झालेल्या एअरो -इंडियामध्ये 100 हून अधिक देश सहभागी झाल्याचे आपण पाहिले. या 75 दिवसांतच सिंगापूरबरोबर युपीआय लिंकेजची सुरूवात झाली. या 75 दिवसांतच भारताने तुर्कीच्या मदतीसाठी 'ऑपरेशन दोस्त' मोहीम राबवली. भारत-बांगलादेश गॅस पाइपलाइनचे लोकार्पण काही तासांपूर्वीच झाले आहे. या 75 दिवसांची एवढी मोठी यादी आहे की वेळ कमी पडेल. आणि मी 75 दिवसांच्या काही गोष्टी यासाठीच सांगत आहे कारण भारताच्या क्षणाचे हेच तर प्रतिबिंब आहे.
मित्रहो,
आज एकीकडे देश रस्ते-रेल्वे, बंदर-विमानतळ अशा भौतिक पायाभूत सुविधा निर्माण करत आहे, तर दुसरीकडे भारतीय संस्कृती आणि सॉफ्ट पॉवरचे जगाला अभूतपूर्व आकर्षण आहे. आज योगाभ्यास जगभर लोकप्रिय झाला आहे. आज आयुर्वेदाबद्दल उत्साह आहे, भारताच्या खाद्यसंस्कृतीबद्दल उत्सुकता आहे. आज भारतीय चित्रपट, भारतीय संगीत, नव्या उर्जेने लोकांना भुरळ पाडत आहेत. आपली भरडधान्ये -श्रीअन्नही जगभर पोहोचत आहेत. आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी असो वा आपत्ती रोधक पायाभूत विकास आघाडी असो, आज जगाला हे जाणवत आहे की भारताच्या कल्पना आणि भारताची क्षमता जागतिक हितासाठी आहे. म्हणूनच आज जग म्हणत आहे - हा क्षण भारताचा आहे.
आणि तुम्ही सर्वांनी अलीकडे आणखी एक गोष्ट लक्षात घेतली असेल. या सर्वांचा दूरगामी प्रभाव होत असतो. एका छोट्या मुद्द्याकडे मी तुमचे लक्ष वेधतो. आजकाल मला जेव्हा-जेव्हा बहुतेक देशांचा दौरा करायचा असतो किंवा त्यांचे प्रमुख भारतात येतात किंवा भारतातील कोणीतरी तिथे भेट देतो, तेव्हा तुमच्याही असे निदर्शनास आले असेल की प्रत्येक देशात स्पर्धा सुरू झाली आहे की भारतातून चोरीला गेलेल्या ज्या प्राचीन मूर्ती आहेत, त्या स्वतःहून आपल्याला देतात. कारण त्यांना खात्री पटली आहे की त्यांचा इथेच योग्य आदर केला जाईल. हाच तर तो क्षण आहे.
आणि मित्रांनो, हे सर्व असेच घडत नाही आहे. आजच्या इंडिया मोमेंटची सर्वात खास गोष्ट म्हणजे आश्वासनांबरोबरच त्याला कामगिरीचीही जोड लाभली आहे. येथे अनेक ज्येष्ठ मंडळी बसली आहेत. तुम्ही तर 2014 पूर्वीच्या ठळक बातम्या लिहिल्या आहेत, वाचल्या आहेत आणि प्रसारित केल्या आहेत. आणि तेव्हा माझ्यासारखा कोणी दुकान चालवणारा नव्हता. आधीच्या ठळक बातम्या काय होत्या? अमुक क्षेत्रात काही लाख कोटींचा घोटाळा. भ्रष्टाचाराविरोधात लोक रस्त्यावर उतरले. आजच्या ठळक बातम्या काय असतात? भ्रष्टाचाराच्या प्रकरणांमध्ये कारवाई झाल्यामुळे भ्रष्ट लोक एकत्र येऊन रस्त्यावर उतरले. तुम्ही लोकांनी घोटाळ्यांच्या बातम्या दाखवून इतका टीआरपी जमवला आहे. आता तुम्हाला संधी आहे, भ्रष्टाचाऱ्यांवर होणारी कारवाई दाखवून टीआरपी वाढवा. कोणाच्याही दबावाखाली येऊ नका, संतुलन राखण्याच्या नादात ही संधी दवडू नका.
मित्रहो,
पूर्वी शहरांमध्ये बॉम्बस्फोटांच्या ठळक बातम्या असायच्या, नक्षली हिंसाचाराच्या ठळक बातम्या असायच्या. आज शांतता आणि समृद्धीच्या बातम्या जास्त असतात. पूर्वी पर्यावरणाच्या नावाने मोठ-मोठे पायाभूत सुविधा प्रकल्प थांबवले जाण्याच्या बातम्या येत होत्या. आज पर्यावरणाशी संबंधित सकारात्मक बातम्यांसोबतच नवीन महामार्ग, द्रुतगती मार्ग बनवण्याच्या बातम्या येत आहेत. पूर्वी रेल्वे अपघातांच्या दुःखद बातम्या ही नेहमीची बाब होती. आज आधुनिक रेल्वे गाड्यांचा प्रारंभ ही ठळक बातमी बनते. पूर्वी एअर इंडियाच्या घोटाळ्यांची, खालावलेल्या परिस्थितीची चर्चा होत असायची. आज जगातील सर्वात मोठा विमान करार जागतिक पातळीवर ठळक बातमी बनत आहे. ‘Promise’ आणि ‘performance’ चा हाच बदल India Moment घेऊन आला आहे. तसं पाहायला गेलं तर मित्रहो ज्यावेळी देश आत्मविश्वासाने भरलेला असेल, संकल्पांनी भरलेला असेल, परदेशात देखील जगातील विद्वान भारताविषयी आशावादी असतील. या सर्वांच्या मध्येच निराशेच्या बातम्या, वैफल्याच्या बातम्या, भारताची प्रतिमा मलीन करण्याच्या प्रयत्नांच्या बातम्या, भारताचे मनोधैर्य खच्ची करण्याच्या गोष्टी तर होतच राहतात. आता आपल्याला माहीत आहेच की कोणाचे कुठे काही शुभ काम होत असेल तर तिथे एक काळी तीट लावायची परंपरा राहिलेली आहे तर आज इतके शुभ होत आहे, इतके शुभ होत आहे की काही लोकांनी काळी तीट लावायची जबाबदारी घेतली आहे आणि हे यासाठी आहे की कुठेतरी नजर लागू नये.
मित्रहो,
गुलामगिरीच्या प्रदीर्घ कालखंडामुळे आपण गरिबीचा एक खूप मोठा कालखंड पाहिलेला आहे. हा कालखंड कितीही मोठा राहिलेला असला तरी एक गोष्ट नेहमीच शाश्वत राहिली. भारताला लवकरात लवकर गरिबीतून बाहेर पडण्याची इच्छा होती. आज देखील तो दिवसभर प्रचंड कष्ट करतो. त्याची ही इच्छा असते की त्याचे जीवन बदलले पाहिजे. त्याच्या भावी पिढ्यांचे जीवन बदलले पाहिजे. त्याला केवळ दोन वेळच्या भाकरीपुरते आपले जीवन मर्यादित रहावे अशी इच्छा नसते. गेल्या दशकांमध्ये जी काही सरकारे होऊन गेली त्यांनी आपापल्या ताकदीने आणि विचाराने प्रयत्न केले आहेत. त्यांच्या प्रयत्नांच्या प्रमाणात त्या सरकारांना तसे परिणाम देखील मिळाले आहेत. आम्हाला नवे परिणाम हवे आहेत, म्हणून आम्ही आमचा वेग देखील वाढवला आहे आणि कामाचे प्रमाण देखील वाढवले आहे. आता पाहायला गेले तर शौचालये पूर्वी देखील तयार होत असायची. मात्र, आम्ही विक्रमी वेगाने अकरा कोटींपेक्षा जास्त शौचालयांची निर्मिती केली. बँका तर देशात पूर्वी देखील असायच्या आणि गरिबांच्या नावावर बँकांचे राष्ट्रीयीकरण देखील करण्यात आले होते. पण आम्ही आणि आता अरुणजी अतिशय सविस्तर सांगत होते, आपण जलद गतीने 48 कोटी लोकांना बँकिंग व्यवस्थेत समाविष्ट केले आहे गरिबांसाठी घराच्या योजना यापूर्वी देखील होत्या या योजनांची स्थिती काय होती हे तुम्हा सर्वांना खूप चांगल्या प्रकारे माहीत आहे. आमच्या सरकारने यामध्ये देखील पूर्णपणे बदल केला. आता घरे बांधण्यासाठी पैसे थेट त्या गरिबाच्या बँक खात्यामध्ये पाठवले जातात. आता घर बनवण्याच्या संपूर्ण प्रक्रियेवर सातत्याने देखरेख ठेवली जाते आणि आता owner driven scheme घेऊन आम्ही वाटचाल करत आहोत आणि ज्यावेळी owner driven असते तेव्हा घोटाळे होत नाहीत. त्यांची इच्छा चांगले घर बनवण्याची असते. गेल्या नऊ वर्षात आम्ही तीन कोटींपेक्षा जास्त घरे बनवून गरिबांच्या ताब्यात दिली आहेत. म्हणजेच जगातील अनेक देश आहेत. आम्ही संपूर्ण देश नवीन बनवत आहोत. आपल्याकडे नेहमीच महिलांच्या नावाने मालमत्ता असत नाहीत. दुकाने खरेदी करण्यात येतात पुरुषांच्या नावाने, गाड्या खरेदी केल्या जातात पुरुषांच्या नावाने, जमीन खरेदी केली जाते पुरुषांच्या नावाने. पण आमच्या सरकारने जी घरे गरिबांना तयार करून दिली आहेत त्यापैकी जवळ-जवळ अडीच कोटी घरे संयुक्त नावांनी आहेत, त्यामध्ये महिलांचा देखील मालकी अधिकार आहे.
आता तुम्ही विचार करा, गरीब महिलांमध्ये स्वतःचे सक्षमीकरण झाल्याची भावना निर्माण झाली तर मग India Moment येणार की नाही? देशात असे कित्येक बदल झाले आहेत जे India Moment घेऊन आले आहेत. यातील काही बदलांची चर्चा तर प्रसार माध्यमे देखील करत नाहीत. तुम्हाला हे माहीत आहे का की जगामध्ये मालमत्तेचे अधिकार हे देखील एक मोठे आव्हान आहे. जागतिक बँकेच्या अहवालात असे सांगण्यात आले आहे की जगातील केवळ 30 टक्के लोकसंख्येकडेच त्यांच्या मालमत्तेचे legally registered title आहे. म्हणजेच जगातील 70 टक्के लोकसंख्येकडे त्यांच्या मालमत्तेचे कायदेशीर दस्तावेज नाही आहेत.
मालमत्तेचा अधिकार नसणे, जागतिक विकासामधील सर्वात मोठा अडथळा मानला जात आहे. जगातील अनेक विकसित देश देखील या आव्हानाला तोंड देत आहेत. पण आजचा भारत, यामध्ये देखील lead घेत आहे. गेल्या दोन-अडीच वर्षांपासून भारतात पीएम-स्वामित्व योजना सुरू आहे. तंत्रज्ञानाचा भरपूर वापर केला जात आहे. भारतातील गांवांमध्ये, ड्रोन तंत्रज्ञानाच्या मदतीने जमिनीची मॅपिंग केली जात आहे. आतापर्यंत भारतातील दोन लाख चौतीस हजार गांवांमध्ये ड्रोन सर्वेक्षण पूर्ण करण्यात आले आहे. एक कोटी बावीस लाख प्रॉपर्टी कार्ड देखील वितरित करण्यात आली आहेत. या संपूर्ण प्रक्रियेचा आणखी एक फायदा झाला आहे. गावातील लोकांमधील ही भीती देखील कमी झाली आहे की जर ते गावांच्या बाहेर गेले तर त्यांचे घर किंवा जमीन यावर कोणी तरी दुसरा कब्जा करेल.
अशा कितीतरी Silent Revolution आज भारतात होत आहेत आणि हाच India Moment चा आधार बनू लागला आहे. आणखी एक उदाहरण शेतकऱ्यांना मिळणाऱ्या मदतीचे आहे. पूर्वी निवडणुका डोळ्यासमोर ठेवून शेतकऱ्यांना कर्जमाफीच्या घोषणा होत असायच्या. पण कोट्यवधी शेतकऱ्यांची बँक खातीच नसायची, ते तर इतर स्रोतांकडून कर्ज घेत असायचे, त्यांना तर कर्जमाफीचा कोणताही लाभ होत नसायचा. आम्ही या परिस्थितीत देखील बदल केला. पीएम किसान सन्मान निधीमधून आतापर्यंत सुमारे अडीच लाख कोटी रुपये थेट शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यात पाठवण्यात आले आहेत. याचा फायदा देशातील त्या 11 कोटी लहान शेतकऱ्यांना झाला आहे ज्यांना यापूर्वी कोणीच विचारत नव्हते.
मित्रहो,
कोणत्याही देशाच्या प्रगतीमध्ये, धोरणे-निर्णय यामध्ये खंड पडणे, Stagnation, Status Quo एक खूप मोठा अडथळा असतो. आपल्या देशात देखील जुनी विचारसरणी आणि दृष्टीकोनामुळे, काही घराण्यांच्या Limitations मुळे, एक प्रदीर्घ खंडितावस्था निर्माण झाली. देशाला पुढे जायचे असेल तर त्यामध्ये नेहमीच गतिशीलता असली पाहिजे, धाडसी निर्णय शक्ती असली पाहिजे. देशाला पुढे जायचे असेल तर त्यामध्ये नावीन्य स्वीकारण्याचे सामर्थ्य असले पाहिजे, त्यामध्ये प्रगतीशील मानसिकता असली पाहिजे. देशाला पुढे जायचे असेल तर त्याला आपल्या देशवासियांच्या क्षमतांवर, त्यांच्या प्रतिभेवर विश्वास असला पाहिजे आणि या सर्वांपेक्षा जास्त म्हणजे देशाचे संकल्प आणि स्वप्ने यांना देशाच्या जनतेचा आशीर्वाद असला पाहिजे, लक्ष्य प्राप्तीमध्ये जनतेचा सहभाग असला पाहिजे.
केवळ सरकार आणि सत्ता यांच्या माध्यमातून समस्यांवरील उत्तरे शोधण्याचा मार्ग अतिशय Limited Result देत असतो. मात्र, ज्यावेळी130 कोटी देशवासियांचे सामर्थ्य एकवटते, ज्यावेळी सर्वांचे प्रयत्न एकत्रित होतात, त्यावेळी देशासमोर कोणत्याही समस्येचा टिकाव लागत नाही. यासाठी देशाच्या लोकांचा सरकारवर विश्वास असणे देखील तितकेच गरजेचे आहे. मला आज अतिशय समाधान वाटत आहे की आज देशवासियांमध्ये हा विश्वास जागृत झाला आहे की सरकारला त्यांची पर्वा आहे.
याचे आणखी एक कारण मी तुम्हाला सांगेन आणि ते आहे शासनामध्ये Human Touch, सुशासनात संवेदनशीलता. आम्ही शासनाला Human Touch दिला आहे तेव्हा कुठे इतका मोठा प्रभाव दिसू लागला आहे. आता जशी वाइब्रेंट विलेज योजना आहे. अनेक दशके सीमेवरील आपल्या गावांना शेवटची गावे मानले गेले. आम्ही त्यांना देशातील पहिली गावे असल्याची हमी दिली, आम्ही त्या ठिकाणी विकासाला प्राधान्य दिले. आज सरकारचे अधिकारी, मंत्री या गावांमध्ये जात आहेत, तेथील लोकांना भेटत आहेत, तिथे बराच काळ घालवत आहेत.
ईशान्येकडील लोकांना देखील पूर्वी दिल (मनांमध्ये आपुलकीचा अभाव) आणि दिल्लीमधील अंतर खूपच जास्त जाणवत असायचे. आम्ही येथे देखील शासनाला मानवी भावनेशी जोडले. आता केंद्र सरकार चे मंत्री...जसे अरुण जी यांनी अतिशय सविस्तर सांगितले, नियमितपणे ईशान्येच्या भागांना भेटी देत असतात. आणि ते देखील राज्यांच्या राजधान्यांना नव्हे तर अंतर्गत भागांमध्ये जातात. मी सुद्धा ईशान्येकडच्या भागांमध्ये जाण्याचे अर्धशतक पूर्ण केले आहे.
मित्रहो,
या संवेदनशीलतेने न केवळ ईशान्येकडील राज्यांपर्यंतचे अंतर कमी केले आहे तर तिथे शांततेची स्थापना करण्यात देखील खूप जास्त मदत केली आहे.
तुम्ही युक्रेन संकटाच्या काळात सरकारच्या कार्यसंस्कृतीची देखील आठवण ठेवली पाहिजे. देशातील हजारो कुटुंबे चिंताग्रस्त होती. आम्ही जवळ-जवळ 14 हजार कुटुंबांशी संपर्क साधला. प्रत्येक घरी सरकारचा एक प्रतिनिधी पाठवला. त्या कुटुंबात एक व्यक्ती म्हणून सरकार जाऊन बसले. आम्ही त्या अतिशय अवघड कालखंडात त्यांना सरकार त्यांच्या सोबत असल्याची हमी दिली. तुम्हाला माहीत असेलच काही काही वेळा काही गोष्टींबाबत इतक्या जास्त प्रमाणात ओरड केली जाते की जिथे काम करायचे आहे त्यात देखील अडथळे येऊ लागतात. आणि म्हणूनच आम्ही पहिल्यांदा हे काम केले की बाबांनो, त्या कुटुंबाची प्रत्यक्ष भेट घेऊन त्यांच्यासोबत बोला. त्यांच्याशी regularly communicate करा. आणि यामुळे देशातील सर्व जण निश्चिंत झाले की ठीक आहे की आपला मुलगा तिथे आहे, आता या परिस्थितीत तो आज नाही तर उद्या परवा येईलच, ही स्थिती निर्माण केली.
मानवीय संवेदना मोठ्या प्रमाणात असलेल्या अशाच प्रकारच्या शासनातूनच India Moment ला Energy मिळत आहे. तुम्ही कल्पना करू शकता. जर शासनव्यवस्थेमध्ये हा Human Touch असला नसता, तर आपण कोरोना विरोधातील इतकी मोठी लढाई देखील जिंकू शकलो नसतो.
मित्रहो,
आज भारत जे काही साध्य करत आहे त्यामागे आपल्या लोकशाहीची ताकद आहे, आपल्या Institutions ची शक्ती आहे. जग आज पाहात आहे की भारतात लोकशाही पद्धतीने निवडलेले सरकार, निर्णायक निर्णय घेत आहे. आणि भारताने जगाला दाखवून दिले आहे democracy can deliver. गेल्या काही वर्षात भारतात अनेक नव्या Institutions ची निर्मिती झाली आहे. International Solar Alliance भारताच्या नेतृत्वाखाली तयार झाली आहे. Coalition for Disaster Resilient Infrastructure CDRI ची स्थापना भारताच्या नेतृत्वाखाली झाली आहे. नीती आयोग आज भविष्याचा आराखडा तयार करण्यात मोठी भूमिका बजावत आहे. National Company Law Tribunal (NCLT) देशात कॉर्पोरेट गवर्नन्स बळकट करण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावत आहे. GST परिषदेमुळे देशात आधुनिक कर प्रणाली तयार झाली आहे.
आज जग पाहात आहे की कशा प्रकारे भारतात जास्तीत जास्त लोकांची लोकशाही भागीदारी वाढू लागली आहे. देशात कोरोनाच्या काळातही अनेक निवडणुका झाल्या. यशस्वी पद्धतीने झाल्या. ही आपल्या संस्थांची ताकद आहे. जागतिक संकटाच्या काळातही आज भारताची अर्थव्यवस्था मजबूत आहे, बँकिंग प्रणाली मजबूत आहे. ही आपल्या संस्थांची ताकद आहे. आपण दूरवर-अतिदुर्गम भागांपर्यंत कोरोना प्रतिबंधक लसी पोहोचवल्या. 220 कोटींपेक्षा जास्त मात्रा दिल्या, ही आपल्या संस्थांची ताकद आहे. मला असे वाटते की आपली लोकशाही आणि आपल्या लोकशाही संस्थांना मिळणारे हे यशच काही लोकांना बोचत आहे आणि म्हणूनच त्यावर हल्ले देखील होत आहेत. पण मला खात्री आहे, या हल्ल्यांनतरही भारत आपल्या उद्दिष्टांच्या दिशेने वेगाने पुढे जाईल, आपली उद्दिष्टे साध्य करेल.
मित्रहो,
भारताची भूमिका ज्यावेळी जागतिक होत आहे त्यावेळी भारताच्या प्रसारमाध्यमांनी देखील आपली भूमिका जागतिक बनवली पाहिजे. ‘सबका प्रयास’ या मंत्रानेच आपल्याला India Moment ला सशक्त करायचे आहे. स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळात विकसित भारताच्या प्रवासाला सशक्त करायचे आहे. मी पुन्हा एकदा अरुण जींच्या, इंडिया टुडे समूहाचे, मला येथे येण्याची संधी मिळाली, बोलण्याची संधी मिळाली, याबद्दल त्यांचे आभार मानतो आणि 2024 मध्ये निमंत्रण देण्याचे जे धाडस दाखवले यासाठी विशेष धन्यवाद.
आभारी आहे!