ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਇੰਡੀਆ ਟੁਡੇ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 MAR 2023 11:17PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਆ ਟੁਡੇ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਨਮਸਕਾਰ। ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਜੋ ਦਰਸ਼ਕ-ਪਾਠਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਨੰਦਨ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਕਨਕਲੇਵ ਦੀ ਥੀਮ ਹੈ – The India Moment. ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੜੇ economists, analysts, thinkers, ਸਾਰੇ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਵਰ (ਸੁਰ) ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ‘It is India’s moment.’ ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ India Today group ਇਹ optimism ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ extra special ਹੈ। ਵੈਸੇ ਮੈਂ 20 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਸੀ- ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਦੇ-ਪਹੁੰਚਦੇ 20 ਮਹੀਨੇ ਲਗ ਗਏ। ਤਦ ਵੀ ਭਾਵਨਾ ਇਹੀ ਸੀ- This is India’s Moment.
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਉਤਾਰ ਚੜ੍ਹਾਅ ਆਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਕਈ ਪੜ੍ਹਾਅ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜੋ Time Period ਆਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਕਈ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਏ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਹੁਤ ਅਲੱਗ ਸਨ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਖ਼ੁਦ ਨਾਲ ਹੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਤਨੀ ਪ੍ਰਤੀਸਪਰਧਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਲੱਗ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਿਆਪਕ ਹਨ, ਵਿਵਿਧਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ Global Challenges ਹਨ, ਹੁਣ ਦੇਖੋ 100 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ, ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਹੈ, ਦੋ ਦੇਸ਼ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਸਤ-ਵਿਅਸਤ ਹੈ, ਉਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਇਸ background ਨੂੰ ਸੋਚੋ, ਉਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ The India Moment ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਣਾ ਆਮ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਹ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਾਖੀ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਡੇਟਾ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਗਲੋਬਲ ਫਿਨਟੈੱਕ adoption rate ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ।
ਐਸੀ ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਬਾਤਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਚਲੋ ਪੁਰਾਣੀ ਬਾਤਾਂ ਕਦੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਗੀ ਤਾਂ ਖੋਦ ਕੇ ਕੱਢੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ 2023 ਦੀ। 2023 ਦੇ 75 ਦਿਨ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ 75 days ਦੀ ਹੀ ਬਾਤ ਅੱਜ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਗ੍ਰੀਨ ਬਜਟ ਆਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਸ਼ਿਵਮੋਗਾ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਲੋਕ ਅਰਪਣ ਹੋਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਮੈਟ੍ਰੋ ਰੇਲ ਦਾ ਅਗਲਾ ਫੇਜ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬਾ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਚਲਿਆ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਮੈਸੂਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਇੱਕ ਸੈਕਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪੱਟਨਮ ਤੋਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ। IIT ਧਾਰਵਾੜ ਦੇ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਲੋਕ ਅਰਪਣ ਹੋਇਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਦੇ 21 ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਨੂੰ ਪਰਮਵੀਰ ਚਕ੍ਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਕੀਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ 20 ਪਰਸੈਂਟ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਕਰਕੇ E20 fuel ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤੁਮਕੁਰੂ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਆਧੁਨਿਕ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਫੈਕਟਰੀ ਦਾ ਲੋਕ ਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ aviation order ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ e-Sanjivani ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 10 ਕਰੋੜ ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ 8 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਟੈਪ ਵਾਟਰ ਕਨੈਕਸ਼ਨਸ ਦੇਣ ਦਾ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਯੂਪੀ-ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ 100 ਪਰਸੈਂਟ electrification ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਨੋ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ 12 ਚੀਤਿਆਂ ਦਾ ਨਵਾਂ ਬੈਚ ਆਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਟੀਮ ਨੇ ਅੰਡਰ-19 ਕ੍ਰਿਕੇਟ T-20 ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਜੀਤਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 2 ਔਸਕਰ ਜਿੱਤਣ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਡਿਪਲੋਮੇਟਸ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਜੀ-20 ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦੀ 28 ਅਹਿਮ ਬੈਠਕਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਯਾਨੀ ਹਰ ਤੀਸਰੇ ਦਿਨ ਇੱਕ ਬੈਠਕ। ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਐਨਰਜੀ ਸਮਿਟ ਹੋਈ, ਅੱਜ ਹੀ ਗਲੋਬਲ ਮਿਲਟਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਏਅਰੋ-ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਆਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਨਾਲ UPI linkage ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤੁਰਕੀ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ‘ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦੋਸਤ’ ਚਲਾਇਆ। ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਗੈਸ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਦਾ ਲੋਕ ਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ 75 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਹੀ ਇਤਨੀ ਲੰਬੀ ਲਿਸਟ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਪੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ 75 ਦਿਨ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਬਾਤਾਂ ਇਸ ਲਈ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹੀ India Moment ਦਾ ਹੀ ਤਾਂ Reflection ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਹੋਰ ਰੋਡ-ਰੇਲਵੇ, ਪੋਰਟ-ਏਅਰਪੋਰਟ ਜਿਵੇਂ Physical ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਯੋਗ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ (ਮਕਬੂਲ) ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਾਨ-ਪਾਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਸੰਗੀਤ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਦੀਵਾਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਮਿਲੇਟਮ- ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਵੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਾਤ ਚਾਹੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਦੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ Coalition for Disaster Resilient Infrastructure ਦੀ ਹੋਵੇ, ਵਿਸ਼ਵ ਅੱਜ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ideas ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਰੱਥ, Global Good ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ- This is India’s Moment.
ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਹਾਲ-ਫਿਲਹਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ Multiplier Effect ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਬਾਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਆਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਦਾ ਉੱਥੋਂ ਦੌਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਮਾਰਕ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਹਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਰਧਾ (ਮੁਕਾਬਲਾ) ਚਲ ਪਈ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਚੋਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜੋ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੂਰਤੀਆਂ ਹਨ ਨਾ, ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਬ ਖ਼ੁਦ ਸਾਨੂੰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਲੈ ਜਾਓ। ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਵੀ ਉੱਥੇ ਹੁਣ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਇਹੀ ਤਾਂ Moment ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਐਸੇ ਹੀ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋਂ। ਅੱਜ ਦੇ India Moment ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਾਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਵਿੱਚ Promise ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ performance ਵੀ ਜੁੜ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇਤਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਲੋਕ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਹੈੱਡਲਾਈਨਸ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ, ਪੜ੍ਹੀਆਂ ਹਨ, ਰਿਪੋਰਟ ਕੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤਦ ਮੇਰੇ ਜਿਹਾ ਕੋਈ ਦੁਕਾਨ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਕੀ ਹੈੱਡਲਾਈਨਸ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ? ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਘੋਟਾਲਾ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਜਨਤਾ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਉਤਰੀ। ਅੱਜ ਕੀ ਹੈੱਡਲਾਈਨਸ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ? ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਕਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭੈਭੀਤ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀ ਲਾਮਬੰਦ ਹੋਏ, ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਉਤਰੇ। ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਘੋਟਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਦਿਖਾ-ਦਿਖਾ ਕੇ ਇਤਨੀ TRP ਬਟੋਰੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ Opportunity ਹੈ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦਿਖਾ ਕੇ TRP ਵਧਾਈਏ। ਕਿਸੇ ਦੇ ਪ੍ਰੈੱਸ਼ਰ ਵਿੱਚ ਨਾ ਆਓ, ਬੈਲੈਂਸਿੰਗ ਦੇ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੌਕਾ ਨਾ ਗਵਾਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਮ (ਬੰਬ) ਬਲਾਸਟ ਦੀ ਹੈੱਡਲਾਈਨਸ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਨਕਸਲੀ ਵਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਹੈੱਡਲਾਈਨਸ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਤੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰੋਕੇ ਜਾਣ ਦੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ Positive News ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਨਵੇਂ ਹਾਈਵੇਅ, ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਬਣਨ ਦੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀਆਂ ਦੁਖਦ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਆਮ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀਆਂ ਹੈੱਡਲਾਈਨਸ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਘੋਟਾਲਿਆਂ ਦੀ, ਬੇਹਾਲੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਡੀਲ ਦੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੈੱਡਲਾਈਨਸ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। Promise ਅਤੇ performance ਦਾ ਇਹੀ ਬਦਲਾਅ India Moment ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ।
ਵੈਸੇ ਸਾਥੀਓ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਵੇ- ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਵੇ, ਵਿਦੇਸ਼ ਵੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਸ਼ਵਾਨ ਹੋਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ, ਹਤਾਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨੀਚਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਤੋੜਨ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਵੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦਾ ਕਿਤੇ ਵੀ ਸ਼ੁਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ ਤਾਂ ਇੱਕ ਕਾਲਾ ਟਿੱਕਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਅੱਜ ਇਤਨਾ ਸ਼ੁਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਤਨਾ ਸ਼ੁਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਾਲਾ ਟਿੱਕਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਜਿੰਮਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਕਿ ਨਜ਼ਰ ਨਾ ਲਗ ਜਾਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਕਾਲਖੰਡ ਦੇ ਚਲਦੇ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦਾ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਦੌਰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੌਰ ਜਿਤਨਾ ਵੀ ਲੰਬਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਇੱਕ ਬਾਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸ਼ਾਸ਼ਵਤ ਰਹੀ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ, ਜਲਦ ਤੋਂ ਜਲਦ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਵੀ ਉਹ ਦਿਨਭਰ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਇਹ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲੇ, ਉਸ ਦੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲੇ। ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਟਾਈਮ ਦੀ ਰੋਟੀ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸੂਝਬੂਝ ਨਾਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਣਾਮ ਵੀ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਨਤੀਜੇ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਪੀਡ ਵੀ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਵੀ ਵਧਾਇਆ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਬਣਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਰਿਕਾਰਡ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੌਏਲਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ। ਬੈਂਕ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਸੀ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ..ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਰੁਣ ਜੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ, ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ 48 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਘਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਕੀ ਸੀ, ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲਿਆ। ਹੁਣ ਘਰ ਦਾ ਪੈਸਾ ਸਿੱਧਾ ਉਸ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਉਂਟ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ owner driven scheme ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ owner driven ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਘਪਲੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ, ਉਹ ਅੱਛਾ ਘਰ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਹਨ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਨਵਾਂ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਸੀਂ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਅਕਸਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੁਕਾਨ ਖਰੀਦੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ। ਗੱਡੀ ਖਰੀਦੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ। ਜ਼ਮੀਨ ਖਰੀਦੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਘਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਬਣ ਕੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਘਰ, Joint Name ਤੋਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਹੱਕ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਗ਼ਰੀਬ ਮਹਿਲਾ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ Empower Feel ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਫਿਰ India Moment ਆਵੇਗਾ ਜਾਂ ਨਹੀਂ?
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਬਦਲਾਅ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ India Moment ਨੂੰ ਲਿਆਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਤਾਂ ਮੀਡੀਆ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ। ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ-ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਰਾਈਟਸ ਦੀ ਵੀ ਹੈ। ਵਰਲਡ ਬੈਂਕ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 30 ਪਰਸੈਂਟ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਦਾ legally registered title ਹੈ। ਯਾਨੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 70 ਪਰਸੈਂਟ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਪਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਨਾ ਹੋਣਾ, ਆਲਮੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਵਰੋਧ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਵੀਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ lead ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ-ਢਾਈ ਸਾਲ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ-ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ, ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੋ ਲੱਖ ਚੌਂਤੀ ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਸਰਵੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਬਾਈ ਲੱਖ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਵੀ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਹ ਡਰ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਉਹ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਗਏ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਜਾਂ ਜ਼ਮਾਨ ‘ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ Silent Revolution ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹੀ India Moment ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਮਦਦ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ ਮਾਫੀ ਦੀਆਂ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਉਹ ਤਾਂ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਕਰਜ਼ਾ ਲਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਕਰਜ਼ ਮੁਆਫੀ ਦਾ ਕੋਈ ਲਾਭ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲਿਆ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 11 ਕਰੋੜ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਪੁੱਛਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ, ਨੀਤੀ-ਨਿਰਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਠਹਿਰਾਅ, Stagnation, Status Quo ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਬਾਧਾ (ਰੁਕਾਵਟ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਕੁਝ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ Limitations ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਠਹਿਰਾਅ ਰਿਹਾ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਸਾਹਸਿਕ ਨਿਰਣੇ ਸ਼ਕਤੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂਪਣ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਅਤੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੱਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਦਾ ਰਸਤਾ, ਬਹੁਤ ਹੀ Limited Result ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜੁਟਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੋਈ ਵੀ ਸਮੱਸਿਆ ਟਿਕ ਨਹੀਂ ਪਾਂਦੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਹੈ।
ਇਸ ਦੀ ਹੋਰ ਵਜ੍ਹਾ ਵੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ Human Touch, ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ। ਅਸੀਂ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ Human Touch ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬਾਰਡਰ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਿੰਡ ਹੋਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿੱਤਾ, ਅਸੀਂ ਉੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਮੰਤਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਲੰਬਾ ਵਕਤ ਗੁਜਾਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਲ ਦੀ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਦੂਰੀ ਬਹੁਤ ਅਖਰਦੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਵੀ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ Human Touch ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਹੁਣ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ.. ਜਿਵੇਂ ਅਰੁਣ ਜੀ ਨੇ ਬੜੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ, ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਸਟੇਟ ਕੈਪੀਟਲ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ, ਇੰਟੀਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਵੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਜਾਣ ਦੀ ਹਾਫ ਸੈਂਚੁਰੀ ਮਾਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਦੂਰੀ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਉੱਥੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਕ੍ਰਾਈਸਿਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਾਰਜ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਚਿੰਤਾ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਕੀਤਾ, ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਭੇਜਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਵਿੱਚ ਬੈਠਿਆ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੈਠਿਆ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੋਵੇਗਾ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਐਸੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਉਛਾਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੋੜੇ ਅਟਕ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਜਾਓ ਭਈ ਉਸ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਬੈਠੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ regularly communicate ਕਰੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਆਸਵੰਦ (ਭਰੋਸੇ ਵਾਲੇ) ਹੋ ਗਏ ਲੋਕ ਕਿ ਠੀਕ ਹੈ ਭਈ ਬੱਚਾ ਉੱਥੇ ਹੈ, ਹੁਣ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਆਵੇਗਾ, ਪਰਸੋਂ ਆਵੇਗਾ, ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਬਣਾਈ।
ਮਾਨਵੀ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਐਸੀ ਹੀ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨਾਲ India Moment ਨੂੰ Energy ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਗਰ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਇਹ Human Touch ਨਾ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਲੜਾਈ ਵੀ ਨਹੀਂ ਜਿੱਤ ਸਕਦੇ ਸਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜੋ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਾਡੀ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਸਾਡੇ Institutions ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਅੱਜ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਚੁਣੀ ਗਈ ਸਰਕਾਰ, ਨਿਰਣਾਇਕ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ democracy can deliver. ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਨੇਕਾਂ ਨਵੇਂ Institutions ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। International Solar Alliance ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ। Coalition for Disaster Resilient Infrastructure CDRI ਦਾ ਗਠਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅੱਜ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। National Company Law Tribunal (NCLT) ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। GST ਕਾਉਂਸਿਲ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣੀ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਅੱਜ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਨੇਕਾਂ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਹੋਏ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹਨ। ਆਲਮੀ ਸੰਕਟ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਰਥਤੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਤੱਕ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹੁੰਚਾਈ, 220 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਡੋਜ਼ ਲਗਵਾਈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਸਾਡੀ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਿਕ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ‘ਤੇ ਇਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੀ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਚੁਭਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹਮਲੇ ਵੀ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਜਦੋਂ ਗਲੋਬਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਗਲੋਬਲ ਬਣਾਉਣੀ ਹੈ। ‘ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਤੋਂ ਹੀ India Moment ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਅਰੁਣ ਜੀ ਦਾ, ਇੰਡੀਆ ਟੁਡੇ ਗਰੁੱਪ ਦਾ, ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ, ਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੈਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ 2024 ਵਿੱਚ ਨਿਮੰਤ੍ਰਣ (ਸੱਦੇ) ਦਾ ਜੋ ਸਾਹਸ ਦਿਖਾਇਆ, ਇਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧੰਨਵਾਦ।
Thank You!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at India Today Conclave
18 MAR 2023 11:17PM by PIB Delhi
Greetings to all the dignitaries who are with us in the India Today Conclave! Greetings to the viewers and readers from India and abroad who have joined us through digital medium. I am glad to see that the theme of this conclave is - The India Moment. Today, world's leading economists, analysts, thinkers are saying in unison that it is India's moment. But when the India Today group projects this optimism, it is 'extra special'. By the way, I had said from the ramparts of Red Fort 20 months ago - this is the time, the right time. But it took 20 months to reach this position. Even then the spirit was the same – This is India's Moment.
Friends,
There are several ups and downs as well as many milestones in the development journey of any nation. Today, this time period in this decade of the 21st century is exceptional for India. A few decades ago, many of the countries that moved forward and developed had very different conditions before them. In a way, they were their own competitors because these countries didn't have many competitors against them. But the circumstances under which India is moving forward today are different. The challenges are very different, wide-ranging and full of diversities. Today there are several global challenges - the worst pandemic in 100 years, such a huge crisis, two countries are at war for months, the supply chain of the whole world is in disarray. Look at this situation and think of this background. It is not an ordinary thing to talk about 'The India Moment' in such a scenario.
A new history is being created and we all are witnesses to it. Today the whole world believes in India. Today India is the fastest growing economy in the world. Today India is the number one smartphone data consumer in the world. Today India is number one in global FinTech adoption rate. Today India is the second largest mobile manufacturer in the world. Today India has the third largest start-up ecosystem in the world.
Many such things have been discussed. But if someone needs to learn about the things in the past, one can find it out. But I want to talk about the present and that too 2023. In this year 2023, 75 days have already passed. Today I want to talk about these 75 days only. In these 75 days, the historic green budget of the country was presented. In these 75 days, the airport at Shivamogga in Karnataka was inaugurated. In these 75 days, the next phase of Metro Rail started in Mumbai. In these 75 days, the world's longest river cruise was flagged off in the country. Bengaluru-Mysuru Expressway was inaugurated. A section of the Delhi-Mumbai Expressway was opened. Vande Bharat trains have started running from Mumbai and Visakhapatnam. The Permanent Campus of IIT Dharwad was inaugurated. India named 21 islands of the Andaman and Nicobar Islands after Param Vir Chakra awardees.
Friends,
Within these 75 days, India has launched E20 fuel by blending 20% ethanol in petrol. Within these 75 days, Asia's largest modern helicopter factory has been inaugurated in Tumkuru. Air India has placed the world's largest aviation order. In these 75 days, India has achieved the milestone of 10 crore tele-consultations through e-Sanjivani. In these 75 days, India achieved the milestone of providing 8 crore new tap water connections. Within these 75 days, the work of 100 percent electrification of the rail network in UP-Uttarakhand was completed.
Friends,
In these 75 days, a new batch of 12 cheetahs has arrived in Kuno National Park. The Indian women's team has won the Under-19 Cricket T-20 World Cup. In these 75 days, the country has received the honour of winning two Oscars.
Friends,
In these 75 days, thousands of foreign diplomats and representatives of various organizations came to India to participate in the G-20 meetings. In these 75 days, there have been 28 important meetings of the G-20 i.e., one meeting every third day. During the same period, the Energy Summit took place. Today itself the Global Millets Conference took place. We saw that more than 100 countries came to India to participate in Aero-India held in Bengaluru. UPI linkage with Singapore was started in these 75 days. In these 75 days, India launched 'Operation Dost' to help Turkey. The Indo-Bangladesh gas pipeline has been inaugurated just a few hours ago. The list of achievements in these 75 days alone is so long that we would run out of time. And I am telling you about some of these things that happened within the last 75 days because this is the reflection of the 'India Moment'.
Friends,
Today, on one hand the country is building physical infrastructure like road-railway, port-airport, while on the other hand there is an unprecedented attraction towards Indian culture and soft power in the world. Today yoga has become popular all over the world. Today there is enthusiasm regarding Ayurveda; there is enthusiasm regarding Indian food. Today Indian films, Indian music are attracting people with a fresh energy. Our Millets or 'Shree Anna' are also reaching the whole world. Be it the International Solar Alliance or the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, today the world is realizing that India's ideas and India's potential are for global good. That's why today the world is saying - This is India's Moment.
And all of you must have noted one more thing recently. All of these things have generated a multiplier effect. Let me draw your attention towards a small matter. Nowadays, whenever I visit other countries or the representatives of other countries come to India or someone from India visits a country, you must have noticed that there is a sort of competition among the countries to return the ancient artefacts which were stolen from India. On their own initiative, they are returning these artefacts to us because now they are convinced that this is the right place where these will be honoured. This is the Moment.
And all of this is not a coincidence, friends. The most unique thing about today's India Moment is that besides promise, performance has also been added to it. Several veteran journalists are present here. You have written, read and reported the headlines before 2014. And I was not there at that time. What were the headlines earlier? It was mostly about 'several lakh crore' scams in one or the other sector. People took to the streets against corruption. But what's the headline today? 'Because of the action against the cases of corruption, the corrupt people got mobilized and took to the streets'. You have garnered a lot of TRP by showing the news related to scams. Now you have the opportunity to increase your TRP by showing action against the corrupt. Do not be under anyone's pressure; do not miss this opportunity due to a balancing act.
Friends,
Earlier there used to be headlines related to bomb blasts in cities; there used to be headlines related to Naxalite incidents. Today there are a greater number of news stories related to peace and prosperity. Earlier there used to be big stories about some major infrastructure projects being stalled because of environmental concerns. Today, along with positive news related to the environment, there are news stories about construction of new highways and expressways. Earlier the news of tragic train accidents was a common thing. Today the introduction of modern trains makes headlines. Earlier there used to be news stories about Air India scams and their declining condition. Today the news story about the world's biggest aircraft deal makes headlines in the world. India Moment has brought this change of promise and performance.
By the way, friends, at a time when the country is full of self-confidence and resolve and foreign countries, scholars around the world are also optimistic about India, there have also been attempts to spread pessimism, to humiliate India and to shatter India's morale. Now we know that there is a tradition of applying a black tika (mark) during auspicious moments to protect someone from harm. Today a lot of auspicious things are happening; and that's why some people have taken the responsibility of applying black tika so that no one can cast an evil eye on this auspiciousness.
Friends,
Due to the prolonged period of slavery, we have seen a long period of poverty. No matter how long this period has been, one thing has always remained eternal. The poor of India wanted to get out of poverty as soon as possible. Even today he works hard throughout the day. He wants his life to change; the lives of his future generations to change. He doesn't want to be limited to just two square meals a day.
All the governments that have been there in the past decades have also made efforts according to their ability and understanding. According to those efforts, those governments have also got the desired results. But we wanted new results, so we increased our speed and scale. For example, toilets used to be built earlier too. But we built more than 11 crore toilets at a record pace. Banks were there in the country earlier also and banks were also nationalized to supposedly help the poor. But now, as Arun ji was mentioning in detail, we rapidly added 48 crore people to the banking system. There was already a scheme for houses for the poor. You are well aware of the status of those schemes. But our government completely changed it. Now the funds for the house are transferred directly to the bank accounts of the poor persons. Now there is constant monitoring of the entire process of building houses, and we are moving forward by adopting the owner driven scheme. And when it is 'owner-driven', there are no scams. He wants to build a nice house.
In the last 9 years, we have built more than 3 crore houses and handed them over to the poor. That is, there are many countries around the world with that kind of population. So, we are in a way, building houses for a whole new country. We often do not have a property under the name of women. Shop, cars, land and everything is purchased under name of the male member of family. But out of the houses that our government has built and given to the poor, about 2.5 crore houses have joint ownership and women too have ownership rights in it. Now see, if poor women feel empowered, the India Moment is bound to come or not?
There have been many such changes in the country which have brought the India Moment. Some of these changes are not even discussed by the media. Do you know that 'property rights' is also a major global challenge? The World Bank report says that only 30 percent of the world's population has a legally registered title to their property. That is, 70 percent of the world's population does not have a legal document of their property.
Lack of property rights is considered as a major obstacle to global development. Many developed countries of the world are also facing this challenge. But today's India is taking the lead in this aspect too. PM-SWAMITVA Yojana is running in India for the last 2 to 2.5 years. Technology is being used extensively. In villages of India, land mapping is being done with the help of drone technology. So far, drone survey has been completed in 2 lakh 34 thousand villages of India. 1 crore 22 lakh property cards have also been given. There is another benefit to this whole process. The people of the villages are no longer afraid that their houses or land will be encroached in their absence.
Many such silent revolutions are taking place in India today and this is becoming the foundation of India Moment. Another example is the assistance given to the farmers. Earlier, there used to be announcements of loan waivers for the farmers before elections. But crores of farmers did not have bank accounts at all. They used to take loans from other sources. They did not get any benefit of loan waivers. We changed this situation as well. So far, about 2.5 lakh crore rupees have been transferred directly to the bank accounts of the farmers under the PM Kisan Samman Nidhi. It has benefitted those 11 crore small farmers of the country, who used to be neglected before.
Friends,
In the progress of any country, stagnation in policy-decisions or Status Quo is a major obstacle. In our country too, due to old thinking and approach, and limitations of some families, there was a long stagnation. If the country has to move forward, it should always have dynamism, and the power of making bold decisions. If the country has to progress, then it should have the ability to accept novelty; it should have a progressive mindset. If the country has to move forward, it should have confidence in the abilities and talents of its countrymen. And above all, there should be the blessings of the people of the country upon the resolutions and dreams of the nation; there should be participation of the people in achieving the goals.
The way of finding solutions to problems depending only on the government in power gives very limited results. But when the strength of 130 crore countrymen is added, when everyone's effort is added, then no obstacle can stand before the country. For this, the trust of the people of the country in the government is equally important. I am glad that today the countrymen have developed the belief that the government cares for them.
I would also like to share with you the reason for the same. And that is 'Human Touch' in governance, sensitivity in good governance. Such a major impact is visible because we have given human touch to governance. For example, now there is Vibrant Village Scheme. For decades, our border villages were considered as the last villages. We gave them the confidence of turning those into the first villages of the country. We prioritized development there. Today government officials and ministers are visiting these villages, meeting the people there and spending considerable amount of time there.
The people of North East also used to feel distant from Delhi both physically and emotionally. Here also we have linked governance with human touch. Now the ministers of the central government, as Arun ji mentioned in great detail, regularly visit the North Eastern States. And they not just visit the state capitals, but also the interiors. I have also visited northeast about 50 times, that's half a century.
Friends,
This sensitivity has not only bridged this distance of the North East but has also helped a lot in establishing peace there. You should also not forget the work culture of the government during the Ukraine Crisis. Thousands of families in the country were worried. We connected with about 14,000 families and sent representatives of the government to each house. With the presence of a government representative in the family, we assured them that the government was with them in difficult times. You would know that sometimes under such conditions, things spin out of control and obstacles are created in the work to be done. So, the first thing we did was to appoint a government representative to every family to help communicate with them regularly. And consequently, the people in the country became convinced that their child was safe, and the child would return soon. So that kind of a situation was created.
India Moment gets energy from such a kind of governance which is full of human sensitivity. If this human touch was not there in governance, we would not have been able to win such a major battle against Corona.
Friends,
Whatever India is achieving today is due to the power of our democracy and the power of our institutions. Today the world is seeing that the democratically elected government in India is taking strong-willed decisions. And India has shown the world that democracy can deliver. In the past years, India has established several new institutions. International Solar Alliance was formed under the leadership of India. Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) was formed under the leadership of India. Today NITI Aayog is playing a crucial role in deciding the future roadmap. The National Company Law Tribunal (NCLT) is playing a key role in strengthening corporate governance in the country. Due to the GST Council, the modern tax system has been formulated in the country.
Today the world is watching how democratic participation of more and more people is increasing in India. Many elections were held in the country even amid Corona. Those elections were held successfully. This is the strength of our institutions. In the midst of the global crisis, today India's economy is strong and the banking system is strong; this is the strength of our institutions. We have delivered the corona vaccine far and wide; more than 220 crore doses were administered; this is the strength of our institutions. I believe this success of our democracy and our democratic institutions tantalizes some people and hence the attacks. But I am sure that despite these attacks, India will move rapidly towards its goals and will achieve its goals.
Friends,
When India's role is becoming global, then Indian media must also make its role global. We need to boost the 'India Moment' with 'everyone's effort' and strengthen the journey of developed India in the 'Azaadi Ka Amritkaal'. I once again thank Arun ji, the India Today Group, for giving me the opportunity to come here and speak and also special thanks for his bold gesture to invite me in 2024 as well.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.