ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఇండియా టుడే కాన్‌క్లేవ్‌లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
18 MAR 2023 11:17PM by PIB Hyderabad
ఇండియా టుడే కాన్‌క్లేవ్‌లో మాతో ఉన్న ప్రముఖులందరికీ శుభాకాంక్షలు! డిజిటల్ మాధ్యమం ద్వారా మాతో పాటు చేరిన భారతదేశం తో పాటు విదేశాల నుండి వీక్షకులకు మరియు పాఠకులకు శుభాకాంక్షలు. ఈ కాన్క్లేవ్ థీమ్ - ది ఇండియా మూమెంట్ అని చూసినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. నేడు ప్రపంచంలోని ప్రముఖ ఆర్థికవేత్తలు, విశ్లేషకులు, ఆలోచనాపరులు ఇది భారతదేశపు క్షణమని ఏకాభిప్రాయంతో చెబుతున్నారు. కానీ ఇండియా టుడే గ్రూప్ ఈ ఆశావాదాన్ని ప్రదర్శించినప్పుడు, అది 'ఎక్స్‌ట్రా స్పెషల్'. చెప్పాలంటే, 20 నెలల క్రితం ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి నేను చెప్పాను - ఇదే సమయం, సరైన సమయం. కానీ ఈ స్థానానికి చేరుకోవడానికి 20 నెలలు పట్టింది. అప్పుడు కూడా అదే స్ఫూర్తి – ఇది భారతదేశం యొక్క క్షణం.
స్నేహితులారా,
ఏ దేశమైనా అభివృద్ధి ప్రయాణంలో అనేక ఎత్తుపల్లాలు అలాగే ఎన్నో మైలురాళ్లు ఉంటాయి. నేడు, 21వ శతాబ్దపు ఈ దశాబ్దంలో ఈ కాలం భారతదేశానికి అసాధారణమైనది. కొన్ని దశాబ్దాల క్రితం, ముందుకు సాగిన మరియు అభివృద్ధి చెందిన అనేక దేశాల ముందు చాలా భిన్నమైన పరిస్థితులు ఉన్నాయి. ఒక విధంగా చెప్పాలంటే, ఈ దేశాలు వారికి వ్యతిరేకంగా ఎక్కువ మంది పోటీదారులు లేనందున వారు వారి స్వంత పోటీదారులు. కానీ నేడు భారతదేశం ముందుకు సాగుతున్న పరిస్థితులు వేరు. సవాళ్లు చాలా భిన్నమైనవి, విస్తృతమైనవి మరియు వైవిధ్యాలతో నిండి ఉన్నాయి. నేడు అనేక ప్రపంచ సవాళ్లు ఉన్నాయి - 100 సంవత్సరాలలో అత్యంత ఘోరమైన మహమ్మారి, ఇంత భారీ సంక్షోభం, రెండు దేశాలు నెలల తరబడి యుద్ధంలో ఉన్నాయి, మొత్తం ప్రపంచం యొక్క సరఫరా గొలుసు అస్తవ్యస్తంగా ఉంది. ఈ పరిస్థితిని చూసి ఈ నేపథ్యం గురించి ఆలోచించండి. మాట్లాడటం మామూలు విషయం కాదు'
కొత్త చరిత్ర సృష్టించబడుతోంది, దానికి మనమంతా సాక్షులం. నేడు ప్రపంచం మొత్తం భారత్‌ను నమ్ముతోంది. నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థ. నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలోనే నంబర్ వన్ స్మార్ట్‌ఫోన్ డేటా వినియోగదారు. నేడు ప్రపంచ ఫిన్‌టెక్ స్వీకరణ రేటులో భారతదేశం మొదటి స్థానంలో ఉంది. నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలోనే రెండవ అతిపెద్ద మొబైల్ తయారీదారు. నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలోనే మూడవ అతిపెద్ద స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థను కలిగి ఉంది.
ఇలా చాలా విషయాలు చర్చకు వచ్చాయి. కానీ ఎవరైనా గతంలోని విషయాల గురించి తెలుసుకోవాలంటే, దానిని కనుగొనవచ్చు. కానీ నేను వర్తమానం మరియు అది కూడా 2023 గురించి మాట్లాడాలనుకుంటున్నాను. ఈ సంవత్సరం 2023లో ఇప్పటికే 75 రోజులు గడిచిపోయాయి. ఈ రోజు నేను ఈ 75 రోజుల గురించి మాత్రమే మాట్లాడాలనుకుంటున్నాను. 75 రోజుల్లో దేశంలోనే చరిత్రాత్మక హరిత బడ్జెట్‌ను ప్రవేశపెట్టారు. 75 రోజుల్లో కర్ణాటకలోని శివమొగ్గలో విమానాశ్రయం ప్రారంభోత్సవం జరిగింది. 75 రోజుల్లో ముంబైలో మెట్రో రైల్ తదుపరి దశ ప్రారంభమైంది. 75 రోజుల్లో, ప్రపంచంలోనే అత్యంత పొడవైన రివర్ క్రూయిజ్ దేశంలో ఫ్లాగ్ ఆఫ్ చేయబడింది. బెంగళూరు-మైసూరు ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేను ప్రారంభించారు. ఢిల్లీ-ముంబై ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలో ఒక భాగం ప్రారంభించబడింది. ముంబై, విశాఖపట్నం నుంచి వందేభారత్ రైళ్లు నడవడం ప్రారంభించింది. ఐఐటీ ధార్వాడ్‌ శాశ్వత క్యాంపస్‌ను ప్రారంభించారు.
మిత్రులారా,
75 రోజులలో, భారతదేశం పెట్రోల్‌లో 20% ఇథనాల్‌ను కలపడం ద్వారా E20 ఇంధనాన్ని విడుదల చేసింది. 75 రోజుల్లోనే తుమకూరులో ఆసియాలోనే అతిపెద్ద ఆధునిక హెలికాప్టర్ ఫ్యాక్టరీని ప్రారంభించారు. ఎయిర్ ఇండియా ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద విమానయాన ఆర్డర్‌ను చేసింది. 75 రోజుల్లో భారతదేశం ఇ-సంజీవని ద్వారా 10 కోట్ల టెలి-కన్సల్టేషన్ల మైలురాయిని సాధించింది. 75 రోజుల్లో, భారతదేశం 8 కోట్ల కొత్త కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌లను అందించే మైలురాయిని సాధించింది. 75 రోజుల్లోనే యూపీ-ఉత్తరాఖండ్‌లో రైలు నెట్‌వర్క్‌ను 100 శాతం విద్యుద్దీకరణ పనులు పూర్తి చేశారు.
మిత్రులారా,
75 రోజుల్లో, 12 చిరుతలతో కూడిన కొత్త బ్యాచ్ కునో నేషనల్ పార్క్‌కి వచ్చాయి. అండర్-19 క్రికెట్ టీ-20 ప్రపంచకప్‌లో భారత మహిళల జట్టు విజేతగా నిలిచింది. 75 రోజుల్లో దేశానికి రెండు ఆస్కార్ అవార్డులు దక్కిన ఘనత దక్కింది.
స్నేహితులారా,
75 రోజుల్లో వేలాది మంది విదేశీ దౌత్యవేత్తలు, వివిధ సంస్థల ప్రతినిధులు జీ-20 సమావేశాల్లో పాల్గొనేందుకు భారత్‌కు వచ్చారు. 75 రోజులలో, G-20 యొక్క 28 ముఖ్యమైన సమావేశాలు జరిగాయి, అంటే ప్రతి మూడవ రోజు ఒక సమావేశం. అదే సమయంలో, ఎనర్జీ సమ్మిట్ జరిగింది. ఈరోజు గ్లోబల్ మిల్లెట్స్ కాన్ఫరెన్స్ జరిగింది. బెంగళూరులో జరిగిన ఏరో-ఇండియాలో పాల్గొనేందుకు 100కు పైగా దేశాలు భారత్‌కు రావడం చూశాం. 75 రోజుల్లో సింగపూర్‌తో UPI లింకేజీ ప్రారంభమైంది. 75 రోజుల్లో టర్కీకి సాయం చేసేందుకు భారత్ 'ఆపరేషన్ దోస్త్' ప్రారంభించింది. ఇండో-బంగ్లాదేశ్ గ్యాస్ పైప్‌లైన్‌ను కొద్ది గంటల క్రితమే ప్రారంభించారు. 75 రోజుల్లో సాధించిన విజయాల జాబితా చాలా పొడవుగా ఉంది, మనకు సమయం మించిపోతుంది.
మిత్రులారా,
నేడు, దేశం ఒకవైపు రోడ్డు-రైల్వే, పోర్ట్-విమానాశ్రయం వంటి భౌతిక మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మిస్తోంది, మరోవైపు ప్రపంచంలో భారతీయ సంస్కృతి మరియు సాఫ్ట్ పవర్ పట్ల అపూర్వమైన ఆకర్షణ ఉంది. నేడు యోగా ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ప్రాచుర్యం పొందింది. నేడు ఆయుర్వేదానికి సంబంధించి ఉత్సాహం ఉంది; భారతీయ ఆహారం పట్ల ఉత్సాహం ఉంది. నేడు భారతీయ చలనచిత్రాలు, భారతీయ సంగీతం సరికొత్త శక్తితో ప్రజలను ఆకర్షిస్తున్నాయి. మన మిల్లెట్స్ లేదా 'శ్రీ అన్న' కూడా ప్రపంచం మొత్తానికి చేరుతోంది. అది అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి లేదా విపత్తు తట్టుకునే మౌలిక సదుపాయాల కోసం కూటమి కావచ్చు, భారతదేశం యొక్క ఆలోచనలు మరియు భారతదేశం యొక్క సంభావ్యత ప్రపంచ శ్రేయస్సు కోసం ఈ రోజు ప్రపంచం గ్రహించింది. అందుకే నేడు ప్రపంచం అంటోంది - ఇది భారతదేశపు క్షణం.
మరియు మీరందరూ ఇటీవల మరొక విషయాన్ని గమనించాలి. ఈ విషయాలన్నీ గుణకార ప్రభావాన్ని సృష్టించాయి. ఒక చిన్న విషయం వైపు మీ దృష్టిని ఆకర్షిస్తాను. ఈ రోజుల్లో, నేను ఇతర దేశాలను సందర్శించినప్పుడు లేదా ఇతర దేశాల ప్రతినిధులు భారతదేశానికి వచ్చినప్పుడు లేదా భారతదేశం నుండి ఎవరైనా ఒక దేశాన్ని సందర్శించినప్పుడు, భారతదేశం నుండి దొంగిలించబడిన పురాతన కళాఖండాలను తిరిగి ఇవ్వడానికి దేశాల మధ్య ఒక రకమైన పోటీ ఏర్పడటం మీరు గమనించాలి. వారి స్వంత చొరవతో, వారు ఈ కళాఖండాలను మాకు తిరిగి ఇస్తున్నారు, ఎందుకంటే వీటిని గౌరవించటానికి ఇది సరైన స్థలం అని ఇప్పుడు వారు నమ్ముతున్నారు. ఇది క్షణం.
మరి ఇదంతా యాదృచ్చికం కాదు మిత్రులారా. నేటి ఇండియా మూమెంట్‌లో అత్యంత విశిష్టమైన విషయం ఏమిటంటే, వాగ్దానంతో పాటు పనితీరు కూడా దానికి జోడించబడింది. పలువురు ప్రముఖ పాత్రికేయులు ఇక్కడ ఉన్నారు. మీరు 2014కి ముందు హెడ్‌లైన్స్ వ్రాసారు, చదివారు మరియు నివేదించారు. మరియు ఆ సమయంలో నేను అక్కడ లేను. ఇంతకు ముందు ముఖ్యాంశాలు ఏమిటి? ఇది ఎక్కువగా ఒకటి లేదా మరొక రంగంలో 'కొన్ని లక్షల కోట్ల' కుంభకోణాల గురించి. అవినీతికి వ్యతిరేకంగా ప్రజలు వీధుల్లోకి వచ్చారు. అయితే ఈరోజు ముఖ్యాంశం ఏమిటి? 'అవినీతి కేసులపై చర్యలు తీసుకోవడం వల్ల అవినీతిపరులు సంఘటితమై వీధుల్లోకి వచ్చారు'. స్కామ్‌లకు సంబంధించిన వార్తలను చూపించి మీరు చాలా TRP సంపాదించారు. అవినీతిపరులపై చర్యను చూపడం ద్వారా మీ టీఆర్పీని పెంచుకునే అవకాశం ఇప్పుడు మీకు ఉంది. ఎవరి ఒత్తిడికి లోనుకావద్దు;
స్నేహితులారా,
గతంలో నగరాల్లో బాంబు పేలుళ్లకు సంబంధించిన ముఖ్యాంశాలు ఉండేవి; నక్సలైట్ల ఘటనలకు సంబంధించిన హెడ్‌లైన్స్ ఉండేవి. నేడు శాంతి మరియు శ్రేయస్సుకు సంబంధించిన వార్తా కథనాలు ఎక్కువ సంఖ్యలో ఉన్నాయి. పర్యావరణ సమస్యల కారణంగా కొన్ని ప్రధాన మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు నిలిచిపోయాయని గతంలో పెద్ద కథనాలు వచ్చాయి. నేడు, పర్యావరణానికి సంబంధించిన సానుకూల వార్తలతో పాటు, కొత్త హైవేలు మరియు ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేల నిర్మాణం గురించి వార్తా కథనాలు ఉన్నాయి. ఇంతకుముందు రైలు ప్రమాదాల వార్తలు సర్వసాధారణం. నేడు ఆధునిక రైళ్ల పరిచయం ముఖ్యాంశాలు చేస్తుంది. ఇంతకుముందు ఎయిర్ ఇండియా కుంభకోణాలు మరియు వాటి క్షీణత స్థితి గురించి వార్తలు వచ్చాయి. ఈ రోజు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద విమానాల ఒప్పందం గురించిన వార్తా కథనం ప్రపంచంలో ముఖ్యాంశాలు చేస్తుంది. ఇండియా మూమెంట్ వాగ్దానం మరియు పనితీరులో ఈ మార్పును తీసుకొచ్చింది.
మిత్రులారా,
దేశం మొత్తం ఆత్మవిశ్వాసంతో, సంకల్పంతో నిండిపోయి, విదేశాలు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న మేధావులు కూడా భారతదేశంపై ఆశాజనకంగా ఉన్న తరుణంలో, నిరాశావాదాన్ని వ్యాప్తి చేయడానికి, భారతదేశాన్ని కించపరిచేందుకు మరియు భారతదేశాన్ని ఛిద్రం చేయడానికి కూడా ప్రయత్నాలు జరిగాయి. మనోబలం. శుభ ముహూర్తాలలో ఎవరినైనా హాని నుండి రక్షించడానికి నల్ల టికా (గుర్తు) వర్తించే సంప్రదాయం ఉందని ఇప్పుడు మనకు తెలుసు. ఈరోజు చాలా శుభకార్యాలు జరుగుతున్నాయి; అందుకే ఈ శుభం గురించి ఎవరూ చెడు దృష్టి సారించకూడదని కొంతమంది నల్ల టికాను ధరించే బాధ్యతను తీసుకున్నారు.
స్నేహితులారా,
సుదీర్ఘమైన బానిసత్వం కారణంగా, మేము చాలా కాలం పేదరికాన్ని చూశాము. ఈ కాలం ఎంత కాలం గడిచినా ఒక్కటి మాత్రం శాశ్వతంగా ఉంటుంది. భారతదేశంలోని పేదలు వీలైనంత త్వరగా పేదరికం నుండి బయటపడాలని కోరుకున్నారు. ఈ రోజు కూడా అతను రోజంతా కష్టపడి పనిచేస్తాడు. అతను తన జీవితం మారాలని కోరుకుంటాడు; అతని భవిష్యత్ తరాల జీవితాలు మారాలి. అతను రోజుకు రెండు చతురస్రాకారపు భోజనాలకే పరిమితం కాకూడదు.
గడచిన దశాబ్దాల్లో ఏర్పాటైన ప్రభుత్వాలన్నీ కూడా తమ సామర్థ్యం, ​​అవగాహన మేరకు ప్రయత్నాలు చేశాయి. ఆ ప్రయత్నాల ప్రకారం ఆ ప్రభుత్వాలకు కూడా ఆశించిన ఫలితాలు వచ్చాయి. కానీ మేము కొత్త ఫలితాలను కోరుకుంటున్నాము, కాబట్టి మేము మా వేగం మరియు స్థాయిని పెంచాము. ఉదాహరణకు, మరుగుదొడ్లు గతంలో కూడా నిర్మించబడ్డాయి. కానీ రికార్డు స్థాయిలో 11 కోట్లకు పైగా మరుగుదొడ్లను నిర్మించాం. దేశంలో ఇంతకుముందు కూడా బ్యాంకులు ఉన్నాయి మరియు పేదలకు సహాయం చేయడానికి బ్యాంకులు కూడా జాతీయం చేయబడ్డాయి. కానీ ఇప్పుడు, అరుణ్ జీ వివరంగా ప్రస్తావిస్తున్నట్లుగా, మేము వేగంగా 48 కోట్ల మందిని బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థలోకి చేర్చాము. ఇప్పటికే పేదలకు ఇళ్ల పథకం ఉంది. ఆ పథకాల స్థితిగతుల గురించి మీకు బాగా తెలుసు. కానీ మన ప్రభుత్వం దాన్ని పూర్తిగా మార్చేసింది. ఇప్పుడు ఇంటి నిధులను నేరుగా పేదల బ్యాంకు ఖాతాలకు బదిలీ చేస్తున్నారు. ఇప్పుడు ఇళ్ళు నిర్మించే మొత్తం ప్రక్రియపై నిరంతరం పర్యవేక్షణ ఉంది మరియు మేము యజమాని నడిచే పథకాన్ని అనుసరించడం ద్వారా ముందుకు సాగుతున్నాము. మరియు అది 'యజమాని నడిపినది' అయినప్పుడు, మోసాలు ఉండవు. చక్కని ఇల్లు కట్టుకోవాలనుకుంటున్నాడు.
గత 9 ఏళ్లలో 3 కోట్లకు పైగా ఇళ్లను నిర్మించి పేదలకు అందజేశాం. అంటే, ఆ రకమైన జనాభా ఉన్న దేశాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాలా ఉన్నాయి. కాబట్టి, మేము ఒక విధంగా, సరికొత్త దేశం కోసం గృహాలను నిర్మిస్తున్నాము. మనకు తరచుగా స్త్రీల పేరుతో ఆస్తి ఉండదు. దుకాణం, కార్లు, భూమి మరియు ప్రతిదీ కుటుంబంలోని మగ సభ్యుని పేరుతో కొనుగోలు చేయబడుతుంది. కానీ మా ప్రభుత్వం నిర్మించి పేదలకు ఇచ్చిన ఇళ్లలో దాదాపు 2.5 కోట్ల ఇళ్లకు ఉమ్మడి యాజమాన్యం, మహిళలకు కూడా యాజమాన్య హక్కులు ఉన్నాయి. ఇప్పుడు చూడండి, పేద మహిళలు సాధికారత పొందుతారని భావిస్తే, ఇండియా మూమెంట్ వస్తుందా లేదా?
ఇండియా మూమెంట్‌ని తీసుకొచ్చిన దేశంలో ఇలాంటి మార్పులు చాలానే ఉన్నాయి. ఈ మార్పులలో కొన్నింటిని మీడియా కూడా చర్చించలేదు. 'ఆస్తి హక్కులు' కూడా ప్రపంచవ్యాప్త పెద్ద సవాలు అని మీకు తెలుసా? ప్రపంచ జనాభాలో 30 శాతం మంది మాత్రమే తమ ఆస్తిపై చట్టబద్ధంగా నమోదు చేసుకున్నారని ప్రపంచ బ్యాంకు నివేదిక చెబుతోంది. అంటే ప్రపంచ జనాభాలో 70 శాతం మందికి తమ ఆస్తికి సంబంధించిన చట్టపరమైన పత్రం లేదు.
ఆస్తి హక్కులు లేకపోవడం ప్రపంచ అభివృద్ధికి ప్రధాన అడ్డంకిగా పరిగణించబడుతుంది. ప్రపంచంలోని అనేక అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు కూడా ఈ సవాలును ఎదుర్కొంటున్నాయి. కానీ నేటి భారతదేశం ఈ విషయంలోనూ ముందంజ వేస్తోంది. పిఎం-స్వామిత్వ యోజన భారతదేశంలో గత 2 నుండి 2.5 సంవత్సరాలుగా అమలులో ఉంది. టెక్నాలజీని విరివిగా వినియోగిస్తున్నారు. భారతదేశంలోని గ్రామాల్లో డ్రోన్ టెక్నాలజీ సహాయంతో ల్యాండ్ మ్యాపింగ్ చేస్తున్నారు. ఇప్పటివరకు భారతదేశంలోని 2 లక్షల 34 వేల గ్రామాల్లో డ్రోన్ సర్వే పూర్తయింది. 1 కోటి 22 లక్షల ఆస్తి కార్డులు కూడా ఇచ్చారు. ఈ మొత్తం ప్రక్రియలో మరో ప్రయోజనం కూడా ఉంది. లేని పక్షంలో తమ ఇళ్లు, భూములు ఆక్రమణలకు గురవుతాయేమోనన్న భయం ఆ గ్రామాల ప్రజలకు మిగిలిపోయింది.
ఈ రోజు భారతదేశంలో ఇటువంటి అనేక నిశ్శబ్ద విప్లవాలు జరుగుతున్నాయి మరియు ఇది భారతదేశ క్షణం యొక్క పునాదిగా మారుతోంది. రైతులకు చేసిన సాయం మరో ఉదాహరణ. గతంలో ఎన్నికల ముందు రైతుల రుణమాఫీ ప్రకటనలు వచ్చేవి. అయితే కోట్లాది మంది రైతులకు బ్యాంకు ఖాతాలు లేవు. ఇతర మార్గాల నుంచి అప్పులు తీసుకునేవారు. వారికి రుణమాఫీ వల్ల ఎలాంటి ప్రయోజనం కలగలేదు. ఈ పరిస్థితిని కూడా మార్చాం. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కింద ఇప్పటి వరకు దాదాపు 2.5 లక్షల కోట్ల రూపాయలను రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు నేరుగా బదిలీ చేశారు. ఇంతకు ముందు నిర్లక్ష్యానికి గురైన దేశంలోని 11 కోట్ల మంది చిన్న రైతులకు దీని వల్ల ప్రయోజనం చేకూరింది.
స్నేహితులారా,
ఏ దేశమైనా పురోగతిలో, విధాన-నిర్ణయాలలో స్తబ్దత లేదా యథాతథ స్థితి ప్రధాన అడ్డంకి. మన దేశంలో కూడా పాత ఆలోచనా విధానం, కొన్ని కుటుంబాల పరిమితుల వల్ల చాలా కాలంగా స్తబ్దత నెలకొంది. దేశం ముందుకు సాగాలంటే, దానికి ఎప్పుడూ చైతన్యం, ధైర్యంగా నిర్ణయాలు తీసుకునే శక్తి ఉండాలి. దేశం పురోగమించాలంటే, కొత్తదనాన్ని అంగీకరించే సామర్థ్యం ఉండాలి; దానికి ప్రగతిశీల మనస్తత్వం ఉండాలి. దేశం ముందుకు సాగాలంటే దేశ ప్రజల సామర్థ్యాలు, ప్రతిభపై విశ్వాసం ఉండాలి. మరియు అన్నింటికంటే, దేశం యొక్క తీర్మానాలు మరియు కలలపై దేశ ప్రజల ఆశీస్సులు ఉండాలి; లక్ష్య సాధనలో ప్రజల భాగస్వామ్యం ఉండాలి.
అధికారంలో ఉన్న ప్రభుత్వంపై ఆధారపడి సమస్యలకు పరిష్కారాలను కనుగొనే మార్గం చాలా పరిమిత ఫలితాలను ఇస్తుంది. అయితే 130 కోట్ల మంది దేశస్థుల బలం తోడైతే, అందరి కృషి తోడైతే, దేశం ముందు ఏ అడ్డంకి నిలబడదు. ఇందుకు ప్రభుత్వంపై దేశ ప్రజల విశ్వాసం కూడా అంతే ముఖ్యం. ప్రభుత్వం తమ పట్ల శ్రద్ధ వహిస్తుందనే నమ్మకాన్ని ఈ రోజు దేశప్రజలు పెంచుకున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
దానికి గల కారణాన్ని కూడా మీతో పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. మరియు అది పాలనలో 'హ్యూమన్ టచ్', సుపరిపాలనలో సున్నితత్వం. మేము పాలనకు మానవీయ స్పర్శను అందించినందున ఇంత పెద్ద ప్రభావం కనిపిస్తుంది. ఉదాహరణకు, ఇప్పుడు వైబ్రంట్ విలేజ్ స్కీమ్ ఉంది. దశాబ్దాల తరబడి మన సరిహద్దు గ్రామాలను చివరి గ్రామాలుగా భావించేవారు. దేశంలోనే తొలి గ్రామాలుగా తీర్చిదిద్దుతామని వారికి విశ్వాసం కల్పించాం. అక్కడ అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యమిచ్చాం. నేడు ప్రభుత్వ అధికారులు మరియు మంత్రులు ఈ గ్రామాలను సందర్శిస్తున్నారు, అక్కడి ప్రజలను కలుస్తున్నారు మరియు గణనీయమైన సమయాన్ని వెచ్చిస్తున్నారు.
ఈశాన్య ప్రాంత ప్రజలు కూడా శారీరకంగా మరియు మానసికంగా ఢిల్లీకి దూరమైనట్లు భావించేవారు. ఇక్కడ కూడా మేము మానవ స్పర్శతో పాలనను అనుసంధానించాము. ఇప్పుడు కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రులు, అరుణ్ జీ చాలా వివరంగా పేర్కొన్నట్లుగా, ఈశాన్య రాష్ట్రాలను క్రమం తప్పకుండా సందర్శిస్తారు. మరియు వారు కేవలం రాష్ట్ర రాజధానులను మాత్రమే కాకుండా, అంతర్గత ప్రాంతాలను కూడా సందర్శిస్తారు. నేను దాదాపు 50 సార్లు ఈశాన్యాన్ని సందర్శించాను, అది అర్ధ శతాబ్దం.
స్నేహితులారా,
ఈ సున్నితత్వం ఈశాన్యం యొక్క ఈ దూరాన్ని తగ్గించడమే కాకుండా అక్కడ శాంతిని నెలకొల్పడంలో కూడా చాలా సహాయపడింది. ఉక్రెయిన్ సంక్షోభం సమయంలో మీరు ప్రభుత్వ పని సంస్కృతిని కూడా మరచిపోకూడదు. దేశంలోని వేలాది కుటుంబాలు ఆందోళనకు గురయ్యాయి. దాదాపు 14 వేల కుటుంబాలతో అనుసంధానం చేసి ప్రతి ఇంటికి ప్రభుత్వ ప్రతినిధులను పంపాం. కుటుంబంలో ప్రభుత్వ ప్రతినిధి ఉండడంతో కష్టకాలంలో ప్రభుత్వం అండగా ఉంటుందని భరోసా ఇచ్చారు. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో కొన్నిసార్లు పనులు అదుపు తప్పి, చేయాల్సిన పనిలో అడ్డంకులు ఏర్పడతాయని మీకు తెలుసు. కాబట్టి, మేము చేసిన మొదటి పని ఏమిటంటే, వారితో క్రమం తప్పకుండా కమ్యూనికేట్ చేయడంలో సహాయం చేయడానికి ప్రతి కుటుంబానికి ప్రభుత్వ ప్రతినిధిని నియమించడం. తత్ఫలితంగా, దేశంలోని ప్రజలు తమ బిడ్డ సురక్షితంగా ఉన్నారని నమ్ముతారు, మరియు పిల్లవాడు త్వరలో తిరిగి వస్తాడు. కాబట్టి అలాంటి పరిస్థితి ఏర్పడింది.
భారతదేశ క్షణం మానవ సున్నితత్వంతో నిండిన అటువంటి రకమైన పాలన నుండి శక్తిని పొందుతుంది. ఈ మానవ స్పర్శ పాలనలో లేకుంటే, మనం కరోనాపై ఇంత పెద్ద యుద్ధంలో విజయం సాధించలేము.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు భారతదేశం సాధించేది మన ప్రజాస్వామ్యం మరియు మన సంస్థల శక్తి వల్లనే. భారతదేశంలో ప్రజాస్వామ్యబద్ధంగా ఎన్నికైన ప్రభుత్వం దృఢ చిత్తశుద్ధితో నిర్ణయాలు తీసుకుంటోందని నేడు ప్రపంచం చూస్తోంది. మరియు భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యాన్ని అందించగలదని ప్రపంచానికి చూపించింది. గత సంవత్సరాల్లో, భారతదేశం అనేక కొత్త సంస్థలను స్థాపించింది. భారతదేశం నాయకత్వంలో అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి ఏర్పడింది. కోయలిషన్ ఫర్ డిజాస్టర్ రెసిలెంట్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (CDRI) భారతదేశం నాయకత్వంలో ఏర్పడింది. ఈ రోజు నీతి ఆయోగ్ భవిష్యత్తు రోడ్‌మ్యాప్‌ను నిర్ణయించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. దేశంలో కార్పొరేట్ గవర్నెన్స్‌ను బలోపేతం చేయడంలో నేషనల్ కంపెనీ లా ట్రిబ్యునల్ (NCLT) కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. జీఎస్‌టీ కౌన్సిల్‌ కారణంగా దేశంలో ఆధునిక పన్నుల వ్యవస్థ రూపుదిద్దుకుంది.
భారతదేశంలో ఎక్కువ మంది ప్రజాస్వామిక భాగస్వామ్యం ఎంతగా పెరుగుతోందో నేడు ప్రపంచం చూస్తోంది. దేశంలో కరోనా మధ్య కూడా చాలా ఎన్నికలు జరిగాయి. ఆ ఎన్నికలు విజయవంతంగా జరిగాయి. ఇది మా సంస్థల బలం. ప్రపంచ సంక్షోభం మధ్య, నేడు భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ బలంగా ఉంది మరియు బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ బలంగా ఉంది; ఇది మా సంస్థల బలం. మేము కరోనా వ్యాక్సిన్‌ను చాలా దూరం పంపిణీ చేసాము; 220 కోట్ల కంటే ఎక్కువ మోతాదులు ఇవ్వబడ్డాయి; ఇది మా సంస్థల బలం. మన ప్రజాస్వామ్యం మరియు మన ప్రజాస్వామ్య సంస్థలు సాధించిన ఈ విజయం కొంత మంది వ్యక్తులను మరియు అందుకే దాడులకు తెగబడుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను. అయితే ఈ దాడులు జరిగినప్పటికీ, భారతదేశం తన లక్ష్యాల వైపు వేగంగా పయనిస్తుంది మరియు తన లక్ష్యాలను సాధిస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం యొక్క పాత్ర గ్లోబల్‌గా మారుతున్నప్పుడు, భారతీయ మీడియా కూడా తన పాత్రను విశ్వవ్యాప్తం చేయాలి. 'ప్రతి ఒక్కరి కృషి'తో 'భారత్ మూమెంట్'ను మనం పెంచాలి మరియు 'ఆజాదీ కా అమృతకాల్'లో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ ప్రయాణాన్ని బలోపేతం చేయాలి. ఇక్కడకు వచ్చి మాట్లాడే అవకాశం కల్పించినందుకు ఇండియా టుడే గ్రూప్‌కి చెందిన అరుణ్ జీకి నేను మరోసారి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను మరియు 2024లో కూడా నన్ను ఆహ్వానించడానికి ఆయన చేసిన ధైర్యమైన సంజ్ఞకు ప్రత్యేక ధన్యవాదాలు.
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at India Today Conclave
18 MAR 2023 11:17PM by PIB Delhi
Greetings to all the dignitaries who are with us in the India Today Conclave! Greetings to the viewers and readers from India and abroad who have joined us through digital medium. I am glad to see that the theme of this conclave is - The India Moment. Today, world's leading economists, analysts, thinkers are saying in unison that it is India's moment. But when the India Today group projects this optimism, it is 'extra special'. By the way, I had said from the ramparts of Red Fort 20 months ago - this is the time, the right time. But it took 20 months to reach this position. Even then the spirit was the same – This is India's Moment.
Friends,
There are several ups and downs as well as many milestones in the development journey of any nation. Today, this time period in this decade of the 21st century is exceptional for India. A few decades ago, many of the countries that moved forward and developed had very different conditions before them. In a way, they were their own competitors because these countries didn't have many competitors against them. But the circumstances under which India is moving forward today are different. The challenges are very different, wide-ranging and full of diversities. Today there are several global challenges - the worst pandemic in 100 years, such a huge crisis, two countries are at war for months, the supply chain of the whole world is in disarray. Look at this situation and think of this background. It is not an ordinary thing to talk about 'The India Moment' in such a scenario.
A new history is being created and we all are witnesses to it. Today the whole world believes in India. Today India is the fastest growing economy in the world. Today India is the number one smartphone data consumer in the world. Today India is number one in global FinTech adoption rate. Today India is the second largest mobile manufacturer in the world. Today India has the third largest start-up ecosystem in the world.
Many such things have been discussed. But if someone needs to learn about the things in the past, one can find it out. But I want to talk about the present and that too 2023. In this year 2023, 75 days have already passed. Today I want to talk about these 75 days only. In these 75 days, the historic green budget of the country was presented. In these 75 days, the airport at Shivamogga in Karnataka was inaugurated. In these 75 days, the next phase of Metro Rail started in Mumbai. In these 75 days, the world's longest river cruise was flagged off in the country. Bengaluru-Mysuru Expressway was inaugurated. A section of the Delhi-Mumbai Expressway was opened. Vande Bharat trains have started running from Mumbai and Visakhapatnam. The Permanent Campus of IIT Dharwad was inaugurated. India named 21 islands of the Andaman and Nicobar Islands after Param Vir Chakra awardees.
Friends,
Within these 75 days, India has launched E20 fuel by blending 20% ethanol in petrol. Within these 75 days, Asia's largest modern helicopter factory has been inaugurated in Tumkuru. Air India has placed the world's largest aviation order. In these 75 days, India has achieved the milestone of 10 crore tele-consultations through e-Sanjivani. In these 75 days, India achieved the milestone of providing 8 crore new tap water connections. Within these 75 days, the work of 100 percent electrification of the rail network in UP-Uttarakhand was completed.
Friends,
In these 75 days, a new batch of 12 cheetahs has arrived in Kuno National Park. The Indian women's team has won the Under-19 Cricket T-20 World Cup. In these 75 days, the country has received the honour of winning two Oscars.
Friends,
In these 75 days, thousands of foreign diplomats and representatives of various organizations came to India to participate in the G-20 meetings. In these 75 days, there have been 28 important meetings of the G-20 i.e., one meeting every third day. During the same period, the Energy Summit took place. Today itself the Global Millets Conference took place. We saw that more than 100 countries came to India to participate in Aero-India held in Bengaluru. UPI linkage with Singapore was started in these 75 days. In these 75 days, India launched 'Operation Dost' to help Turkey. The Indo-Bangladesh gas pipeline has been inaugurated just a few hours ago. The list of achievements in these 75 days alone is so long that we would run out of time. And I am telling you about some of these things that happened within the last 75 days because this is the reflection of the 'India Moment'.
Friends,
Today, on one hand the country is building physical infrastructure like road-railway, port-airport, while on the other hand there is an unprecedented attraction towards Indian culture and soft power in the world. Today yoga has become popular all over the world. Today there is enthusiasm regarding Ayurveda; there is enthusiasm regarding Indian food. Today Indian films, Indian music are attracting people with a fresh energy. Our Millets or 'Shree Anna' are also reaching the whole world. Be it the International Solar Alliance or the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, today the world is realizing that India's ideas and India's potential are for global good. That's why today the world is saying - This is India's Moment.
And all of you must have noted one more thing recently. All of these things have generated a multiplier effect. Let me draw your attention towards a small matter. Nowadays, whenever I visit other countries or the representatives of other countries come to India or someone from India visits a country, you must have noticed that there is a sort of competition among the countries to return the ancient artefacts which were stolen from India. On their own initiative, they are returning these artefacts to us because now they are convinced that this is the right place where these will be honoured. This is the Moment.
And all of this is not a coincidence, friends. The most unique thing about today's India Moment is that besides promise, performance has also been added to it. Several veteran journalists are present here. You have written, read and reported the headlines before 2014. And I was not there at that time. What were the headlines earlier? It was mostly about 'several lakh crore' scams in one or the other sector. People took to the streets against corruption. But what's the headline today? 'Because of the action against the cases of corruption, the corrupt people got mobilized and took to the streets'. You have garnered a lot of TRP by showing the news related to scams. Now you have the opportunity to increase your TRP by showing action against the corrupt. Do not be under anyone's pressure; do not miss this opportunity due to a balancing act.
Friends,
Earlier there used to be headlines related to bomb blasts in cities; there used to be headlines related to Naxalite incidents. Today there are a greater number of news stories related to peace and prosperity. Earlier there used to be big stories about some major infrastructure projects being stalled because of environmental concerns. Today, along with positive news related to the environment, there are news stories about construction of new highways and expressways. Earlier the news of tragic train accidents was a common thing. Today the introduction of modern trains makes headlines. Earlier there used to be news stories about Air India scams and their declining condition. Today the news story about the world's biggest aircraft deal makes headlines in the world. India Moment has brought this change of promise and performance.
By the way, friends, at a time when the country is full of self-confidence and resolve and foreign countries, scholars around the world are also optimistic about India, there have also been attempts to spread pessimism, to humiliate India and to shatter India's morale. Now we know that there is a tradition of applying a black tika (mark) during auspicious moments to protect someone from harm. Today a lot of auspicious things are happening; and that's why some people have taken the responsibility of applying black tika so that no one can cast an evil eye on this auspiciousness.
Friends,
Due to the prolonged period of slavery, we have seen a long period of poverty. No matter how long this period has been, one thing has always remained eternal. The poor of India wanted to get out of poverty as soon as possible. Even today he works hard throughout the day. He wants his life to change; the lives of his future generations to change. He doesn't want to be limited to just two square meals a day.
All the governments that have been there in the past decades have also made efforts according to their ability and understanding. According to those efforts, those governments have also got the desired results. But we wanted new results, so we increased our speed and scale. For example, toilets used to be built earlier too. But we built more than 11 crore toilets at a record pace. Banks were there in the country earlier also and banks were also nationalized to supposedly help the poor. But now, as Arun ji was mentioning in detail, we rapidly added 48 crore people to the banking system. There was already a scheme for houses for the poor. You are well aware of the status of those schemes. But our government completely changed it. Now the funds for the house are transferred directly to the bank accounts of the poor persons. Now there is constant monitoring of the entire process of building houses, and we are moving forward by adopting the owner driven scheme. And when it is 'owner-driven', there are no scams. He wants to build a nice house.
In the last 9 years, we have built more than 3 crore houses and handed them over to the poor. That is, there are many countries around the world with that kind of population. So, we are in a way, building houses for a whole new country. We often do not have a property under the name of women. Shop, cars, land and everything is purchased under name of the male member of family. But out of the houses that our government has built and given to the poor, about 2.5 crore houses have joint ownership and women too have ownership rights in it. Now see, if poor women feel empowered, the India Moment is bound to come or not?
There have been many such changes in the country which have brought the India Moment. Some of these changes are not even discussed by the media. Do you know that 'property rights' is also a major global challenge? The World Bank report says that only 30 percent of the world's population has a legally registered title to their property. That is, 70 percent of the world's population does not have a legal document of their property.
Lack of property rights is considered as a major obstacle to global development. Many developed countries of the world are also facing this challenge. But today's India is taking the lead in this aspect too. PM-SWAMITVA Yojana is running in India for the last 2 to 2.5 years. Technology is being used extensively. In villages of India, land mapping is being done with the help of drone technology. So far, drone survey has been completed in 2 lakh 34 thousand villages of India. 1 crore 22 lakh property cards have also been given. There is another benefit to this whole process. The people of the villages are no longer afraid that their houses or land will be encroached in their absence.
Many such silent revolutions are taking place in India today and this is becoming the foundation of India Moment. Another example is the assistance given to the farmers. Earlier, there used to be announcements of loan waivers for the farmers before elections. But crores of farmers did not have bank accounts at all. They used to take loans from other sources. They did not get any benefit of loan waivers. We changed this situation as well. So far, about 2.5 lakh crore rupees have been transferred directly to the bank accounts of the farmers under the PM Kisan Samman Nidhi. It has benefitted those 11 crore small farmers of the country, who used to be neglected before.
Friends,
In the progress of any country, stagnation in policy-decisions or Status Quo is a major obstacle. In our country too, due to old thinking and approach, and limitations of some families, there was a long stagnation. If the country has to move forward, it should always have dynamism, and the power of making bold decisions. If the country has to progress, then it should have the ability to accept novelty; it should have a progressive mindset. If the country has to move forward, it should have confidence in the abilities and talents of its countrymen. And above all, there should be the blessings of the people of the country upon the resolutions and dreams of the nation; there should be participation of the people in achieving the goals.
The way of finding solutions to problems depending only on the government in power gives very limited results. But when the strength of 130 crore countrymen is added, when everyone's effort is added, then no obstacle can stand before the country. For this, the trust of the people of the country in the government is equally important. I am glad that today the countrymen have developed the belief that the government cares for them.
I would also like to share with you the reason for the same. And that is 'Human Touch' in governance, sensitivity in good governance. Such a major impact is visible because we have given human touch to governance. For example, now there is Vibrant Village Scheme. For decades, our border villages were considered as the last villages. We gave them the confidence of turning those into the first villages of the country. We prioritized development there. Today government officials and ministers are visiting these villages, meeting the people there and spending considerable amount of time there.
The people of North East also used to feel distant from Delhi both physically and emotionally. Here also we have linked governance with human touch. Now the ministers of the central government, as Arun ji mentioned in great detail, regularly visit the North Eastern States. And they not just visit the state capitals, but also the interiors. I have also visited northeast about 50 times, that's half a century.
Friends,
This sensitivity has not only bridged this distance of the North East but has also helped a lot in establishing peace there. You should also not forget the work culture of the government during the Ukraine Crisis. Thousands of families in the country were worried. We connected with about 14,000 families and sent representatives of the government to each house. With the presence of a government representative in the family, we assured them that the government was with them in difficult times. You would know that sometimes under such conditions, things spin out of control and obstacles are created in the work to be done. So, the first thing we did was to appoint a government representative to every family to help communicate with them regularly. And consequently, the people in the country became convinced that their child was safe, and the child would return soon. So that kind of a situation was created.
India Moment gets energy from such a kind of governance which is full of human sensitivity. If this human touch was not there in governance, we would not have been able to win such a major battle against Corona.
Friends,
Whatever India is achieving today is due to the power of our democracy and the power of our institutions. Today the world is seeing that the democratically elected government in India is taking strong-willed decisions. And India has shown the world that democracy can deliver. In the past years, India has established several new institutions. International Solar Alliance was formed under the leadership of India. Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) was formed under the leadership of India. Today NITI Aayog is playing a crucial role in deciding the future roadmap. The National Company Law Tribunal (NCLT) is playing a key role in strengthening corporate governance in the country. Due to the GST Council, the modern tax system has been formulated in the country.
Today the world is watching how democratic participation of more and more people is increasing in India. Many elections were held in the country even amid Corona. Those elections were held successfully. This is the strength of our institutions. In the midst of the global crisis, today India's economy is strong and the banking system is strong; this is the strength of our institutions. We have delivered the corona vaccine far and wide; more than 220 crore doses were administered; this is the strength of our institutions. I believe this success of our democracy and our democratic institutions tantalizes some people and hence the attacks. But I am sure that despite these attacks, India will move rapidly towards its goals and will achieve its goals.
Friends,
When India's role is becoming global, then Indian media must also make its role global. We need to boost the 'India Moment' with 'everyone's effort' and strengthen the journey of developed India in the 'Azaadi Ka Amritkaal'. I once again thank Arun ji, the India Today Group, for giving me the opportunity to come here and speak and also special thanks for his bold gesture to invite me in 2024 as well.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.