Prime Minister's Office
English translation of Remarks by Prime Minister, Shri Narendra Modi at the Joint Virtual inauguration of India-Bangladesh Friendship Pipeline
18 MAR 2023 7:12PM by PIB Delhi
Your Excellency
Prime Minister Sheikh Hasina,
Chief Minister of Assam Himanta Biswa Sharma,
Shri Hardeep Puri, my colleague from the Union Cabinet,
And Shri Rameswar Teli, Minister in the Government of India coming from Assam,
Honourable Ministers of Bangladesh Government,
and all others who have joined us,
Namaskar!
Today a new chapter has started in the history of India-Bangladesh relations. India-Bangladesh Friendship Pipeline - we laid its foundation in September 2018. And I am happy that today the opportunity has come to inaugurate it along with Prime Minister Sheikh Hasina.
It is also a matter of satisfaction that the work on this project continued despite the Covid 19 pandemic. With this pipeline, 1 million metric tonnes of high-speed diesel can be supplied to various districts of northern Bangladesh. Supply through the pipeline will not only reduce the cost but also reduce the carbon footprint of this supply. A reliable and cost-effective diesel supply will be especially beneficial for the agriculture sector. Local industries will also be benefitted by it.
In today's global situation many developing economies are struggling to ensure their food and energy security. In this context, today's event holds greater importance.
Friends,
In the last few years, under the able leadership of Prime Minister Sheikh Hasina, Bangladesh has made remarkable progress and every Indian is proud of that. And we are also happy that we have been able to contribute to this journey of Bangladesh's development. I am sure that this pipeline will further accelerate the growth of Bangladesh, and will also be an excellent example of increasing connectivity between the two countries. It is necessary that we keep on strengthening every pillar of our connectivity. Whether it is in the field of transport, in the field of energy, in the field of electricity, or in the digital field, the more our connectivity increases, the more our people-to-people relations will be strengthened.
I remember, a few years back Prime Minister Sheikh Hasina had talked about her vision of restoring the pre-1965 rail connectivity. And since then the two countries have made much progress in that area. As a result of that, during the Covid 19 epidemic, we were able to send oxygen to Bangladesh through that rail network. I would like to heartily congratulate Prime Minister Sheikh Hasina ji for this far-sighted vision of hers.
Friends,
Our mutual cooperation in the field of electricity has been very successful. Today India is supplying more than 1100 Mega Watt electricity to Bangladesh. The first unit of the Maitri Super Thermal Power Plant has also become operational. It was inaugurated by Prime Minister Sheikh Hasina last year during her visit to India. And now we are working towards commissioning the second unit soon.
As far as energy cooperation is concerned, our petroleum trade has crossed $1 billion. It is a matter of pride that our cooperation is there in the entire value chain of hydrocarbons. Whether it is up-stream, mid-stream, or down-stream. With this pipeline, this cooperation will be more extensive.
I would like to congratulate all the officials involved in this project, especially Numaligarh Refinery and Bangladesh Petroleum Corporation.
Excellency,
What an auspicious coincidence that today's inauguration is taking place a day after the birth anniversary of Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman! Bangabandhu's 'Shonar Bangla' vision included the harmonious development and prosperity of the entire region. This joint project is a perfect example of his vision.
Excellency,
Every aspect of India-Bangladesh’s cooperation has benefited from your guidance. This project is also one of them. Thank you very much for joining me at this event. And also many many congratulations to all the people who will be benefited from this project.
Thank you!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਮੈਤ੍ਰੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
18 MAR 2023 7:12PM by PIB Chandigarh
Your Excellency
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਜੀ,
ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ,
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ ਜੀ,
ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਹੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਜੀ,
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ,
ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਓ,
ਨਮਸਕਾਰ! :
ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸੰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। India-Bangladesh Friendship Pipeline ਇਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਅਸੀਂ ਸਤੰਬਰ 2018 ਵਿੱਚ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਅਵਸਰ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨਾਲ, ਉੱਤਰੀ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ 1 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ। ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਖਰਚ ਤਾਂ ਘਟੇਗਾ ਹੀ, ਇਸ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਡੀਜ਼ਲ ਸਪਲਾਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਅੱਜ ਦੀ ਆਲਮੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੂਝ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੋਰ ਵੀ ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਜੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ’ਤੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਮਾਣ (ਗਰਵ) ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਵਿਕਾਸ-ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਪਾਏ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧਦੀ connectivity ਦੀ ਵੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਉਦਾਹਰਣ ਰਹੇਗੀ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ connectivity ਦੇ ਹਰ ਥੰਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਜਾਈਏ। ਚਾਹੇ ਇਹ ਪਰਿਵਹਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ। ਜਿਤਨੀ ਸਾਡੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧੇਗੀ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਸਾਡੇ people to people ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਜੀ ਨੇ 1965 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਆਦਿ ਭੇਜਣ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਰਹੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਭਰੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਜੀ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ
ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਬਹੁਤ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੂੰ 1100 ਮੈਗਾ ਵਾਟ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਤ੍ਰੀ ਸੁਪਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯੂਨਿਟ ਵੀ ਚਾਲੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਜੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਦੂਸਰੀ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਵੀ ਜਲਦੀ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਊਰਜਾ-ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਟ੍ਰੇਡ 1 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ value chain ਵਿੱਚ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਉਹ up-stream ਹੋਵੇ, ਜਾਂ mid-stream ਜਾਂ down-stream. ਇਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨਾਲ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਹੋਰ ਵਿਆਪਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੈਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ,ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
Excellency,
ਕਿਤਨਾ ਸ਼ੁਭ ਸੰਯੋਗ ਹੈ, ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਉਦਘਾਟਨ, ਬੰਗਬੰਧੁ ਸ਼ੇਖ ਮੁਜੀਬੁਰ ਰਹਿਮਾਨ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ! ਬੰਗਬੰਧੁ ਦੇ ‘ਸ਼ੋਨਾਰ ਬਾਂਗਲਾ’ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਮੈਤ੍ਰੀਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਪੋਜੈਕਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
Excellency,
ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ, ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ।