Prime Minister's Office
English translation of Remarks by Prime Minister, Shri Narendra Modi at the Joint Virtual inauguration of India-Bangladesh Friendship Pipeline
18 MAR 2023 7:12PM by PIB Delhi
Your Excellency
Prime Minister Sheikh Hasina,
Chief Minister of Assam Himanta Biswa Sharma,
Shri Hardeep Puri, my colleague from the Union Cabinet,
And Shri Rameswar Teli, Minister in the Government of India coming from Assam,
Honourable Ministers of Bangladesh Government,
and all others who have joined us,
Namaskar!
Today a new chapter has started in the history of India-Bangladesh relations. India-Bangladesh Friendship Pipeline - we laid its foundation in September 2018. And I am happy that today the opportunity has come to inaugurate it along with Prime Minister Sheikh Hasina.
It is also a matter of satisfaction that the work on this project continued despite the Covid 19 pandemic. With this pipeline, 1 million metric tonnes of high-speed diesel can be supplied to various districts of northern Bangladesh. Supply through the pipeline will not only reduce the cost but also reduce the carbon footprint of this supply. A reliable and cost-effective diesel supply will be especially beneficial for the agriculture sector. Local industries will also be benefitted by it.
In today's global situation many developing economies are struggling to ensure their food and energy security. In this context, today's event holds greater importance.
Friends,
In the last few years, under the able leadership of Prime Minister Sheikh Hasina, Bangladesh has made remarkable progress and every Indian is proud of that. And we are also happy that we have been able to contribute to this journey of Bangladesh's development. I am sure that this pipeline will further accelerate the growth of Bangladesh, and will also be an excellent example of increasing connectivity between the two countries. It is necessary that we keep on strengthening every pillar of our connectivity. Whether it is in the field of transport, in the field of energy, in the field of electricity, or in the digital field, the more our connectivity increases, the more our people-to-people relations will be strengthened.
I remember, a few years back Prime Minister Sheikh Hasina had talked about her vision of restoring the pre-1965 rail connectivity. And since then the two countries have made much progress in that area. As a result of that, during the Covid 19 epidemic, we were able to send oxygen to Bangladesh through that rail network. I would like to heartily congratulate Prime Minister Sheikh Hasina ji for this far-sighted vision of hers.
Friends,
Our mutual cooperation in the field of electricity has been very successful. Today India is supplying more than 1100 Mega Watt electricity to Bangladesh. The first unit of the Maitri Super Thermal Power Plant has also become operational. It was inaugurated by Prime Minister Sheikh Hasina last year during her visit to India. And now we are working towards commissioning the second unit soon.
As far as energy cooperation is concerned, our petroleum trade has crossed $1 billion. It is a matter of pride that our cooperation is there in the entire value chain of hydrocarbons. Whether it is up-stream, mid-stream, or down-stream. With this pipeline, this cooperation will be more extensive.
I would like to congratulate all the officials involved in this project, especially Numaligarh Refinery and Bangladesh Petroleum Corporation.
Excellency,
What an auspicious coincidence that today's inauguration is taking place a day after the birth anniversary of Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman! Bangabandhu's 'Shonar Bangla' vision included the harmonious development and prosperity of the entire region. This joint project is a perfect example of his vision.
Excellency,
Every aspect of India-Bangladesh’s cooperation has benefited from your guidance. This project is also one of them. Thank you very much for joining me at this event. And also many many congratulations to all the people who will be benefited from this project.
Thank you!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત-બાંગ્લાદેશ મિત્રતા પાઈપલાઈનના સંયુક્ત વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ટિપ્પણીનો અંગ્રેજી અનુવાદ
18 MAR 2023 7:12PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ
પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીના,
આસામના મુખ્યમંત્રી હિમંતા બિસ્વા શર્મા,
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથી શ્રી હરદીપ પુરી,
અને આસામથી આવેલા ભારત સરકારમાં મંત્રી શ્રી રામેશ્વર તેલી,
બાંગ્લાદેશ સરકારના માનનીય મંત્રીઓ,
અને બીજા બધા જેઓ અમારી સાથે જોડાયા છે,
નમસ્કાર!
આજે ભારત-બાંગ્લાદેશ સંબંધોના ઈતિહાસમાં એક નવો અધ્યાય શરૂ થયો છે. ભારત-બાંગ્લાદેશ મિત્રતા પાઇપલાઇન - અમે સપ્ટેમ્બર 2018માં તેનો પાયો નાખ્યો હતો, અને મને ખુશી છે કે આજે પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીના સાથે તેનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી છે.
તે પણ સંતોષની વાત છે કે કોવિડ 19 રોગચાળા છતાં આ પ્રોજેક્ટ પર કામ ચાલુ રહ્યું. આ પાઈપલાઈન દ્વારા ઉત્તર બાંગ્લાદેશના વિવિધ જિલ્લાઓમાં 1 મિલિયન મેટ્રિક ટન હાઈ-સ્પીડ ડીઝલની સપ્લાઈ કરી શકાશે. પાઈપલાઈન દ્વારા સપ્લાય કરવાથી ખર્ચમાં ઘટાડો થશે એટલું જ નહીં પરંતુ આ સપ્લાયના કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટમાં પણ ઘટાડો થશે. વિશ્વસનીય અને ખર્ચ-અસરકારક ડીઝલ પુરવઠો ખાસ કરીને કૃષિ ક્ષેત્ર માટે ફાયદાકારક રહેશે. સ્થાનિક ઉદ્યોગોને પણ તેનો લાભ મળશે.
આજની વૈશ્વિક પરિસ્થિતિમાં ઘણી વિકાસશીલ અર્થવ્યવસ્થાઓ તેમની ખાદ્ય અને ઊર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંઘર્ષ કરી રહી છે. આ સંદર્ભમાં, આજની ઘટના વધુ મહત્વ ધરાવે છે.
મિત્રો,
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીનાના સક્ષમ નેતૃત્વ હેઠળ, બાંગ્લાદેશે નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે અને દરેક ભારતીયને તેના પર ગર્વ છે. અને અમને એ વાતનો પણ આનંદ છે કે અમે બાંગ્લાદેશના વિકાસની આ યાત્રામાં યોગદાન આપી શક્યા છીએ. મને ખાતરી છે કે આ પાઈપલાઈન બાંગ્લાદેશના વિકાસને વધુ વેગ આપશે અને બંને દેશો વચ્ચે જોડાણ વધારવાનું ઉત્તમ ઉદાહરણ પણ બની રહેશે. તે જરૂરી છે કે આપણે આપણી કનેક્ટિવિટીના દરેક સ્તંભને મજબૂત કરતા રહીએ. ભલે તે પરિવહન ક્ષેત્રે હોય, ઊર્જા ક્ષેત્રે હોય, વીજળી ક્ષેત્રે હોય કે પછી ડિજિટલ ક્ષેત્રે, આપણી કનેક્ટિવિટી જેટલી વધુ વધશે, તેટલા જ આપણા લોકો-લોકોના સંબંધો વધુ મજબૂત થશે.
મને યાદ છે કે, થોડા વર્ષો પહેલા પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીનાએ 1965 પહેલાની રેલ કનેક્ટિવિટી પુનઃસ્થાપિત કરવાના તેમના વિઝન વિશે વાત કરી હતી. અને ત્યારથી બંને દેશોએ તે ક્ષેત્રમાં ઘણી પ્રગતિ કરી છે. તેના પરિણામે, કોવિડ 19 રોગચાળા દરમિયાન, અમે તે રેલ નેટવર્ક દ્વારા બાંગ્લાદેશમાં ઓક્સિજન મોકલવામાં સક્ષમ થયા. હું પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીનાજીને તેમની આ દૂરંદેશી દ્રષ્ટિ માટે હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપવા માગું છું.
મિત્રો,
વીજળીના ક્ષેત્રમાં અમારો પરસ્પર સહયોગ ખૂબ જ સફળ રહ્યો છે. આજે ભારત બાંગ્લાદેશને 1100 મેગા વોટથી વધુ વીજળી સપ્લાય કરી રહ્યું છે. મૈત્રી સુપર થર્મલ પાવર પ્લાન્ટનું પ્રથમ યુનિટ પણ કાર્યરત થઈ ગયું છે. તેનું ઉદઘાટન ગયા વર્ષે પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીનાએ તેમની ભારત મુલાકાત દરમિયાન કર્યું હતું. અને હવે અમે ટૂંક સમયમાં બીજા યુનિટને શરૂ કરવાની દિશામાં કામ કરી રહ્યા છીએ.
જ્યાં સુધી ઊર્જા સહયોગની વાત છે, અમારો પેટ્રોલિયમ વેપાર 1 બિલિયન ડોલરને વટાવી ગયો છે. તે ગર્વની વાત છે કે હાઇડ્રોકાર્બનની સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલામાં અમારો સહયોગ છે. પછી ભલે તે અપ-સ્ટ્રીમ હોય, મિડ-સ્ટ્રીમ હોય કે ડાઉન-સ્ટ્રીમ હોય. આ પાઈપલાઈન સાથે આ સહયોગ વધુ વ્યાપક બનશે.
હું આ પ્રોજેક્ટ સાથે સંકળાયેલા તમામ અધિકારીઓને, ખાસ કરીને નુમાલીગઢ રિફાઈનરી અને બાંગ્લાદેશ પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશનને અભિનંદન આપવા માંગુ છું.
મહામહિમ,
કેવો શુભ સંયોગ છે કે આજે ઉદ્ઘાટન બંગબંધુ શેખ મુજીબુર રહેમાનની જન્મજયંતીના એક દિવસ પછી થઈ રહ્યું છે! બંગબંધુના 'શોનાર બાંગ્લા' વિઝનમાં સમગ્ર પ્રદેશના સુમેળભર્યા વિકાસ અને સમૃદ્ધિનો સમાવેશ થતો હતો. આ સંયુક્ત પ્રોજેક્ટ તેમના વિઝનનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે.
મહામહિમ,
તમારા માર્ગદર્શનથી ભારત-બાંગ્લાદેશના સહયોગના દરેક પાસાને ફાયદો થયો છે. આ પ્રોજેક્ટ પણ તેમાંથી એક છે. આ ઇવેન્ટમાં મારી સાથે જોડાવા બદલ તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર. અને આ પ્રોજેક્ટનો લાભ મેળવનાર તમામ લોકોને પણ ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
આભાર!
અસ્વિકરણ - આ પ્રધાનમંત્રીની ટિપ્પણીનો અંદાજિત અનુવાદ છે. મૂળ ટિપ્પણીઓ હિન્દીમાં આપવામાં આવી હતી.