പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യ-ബംഗ്ലാദേശ് സൗഹൃദ പൈപ്പ്ലൈനിന്റെ സംയുക്ത വെർച്വൽ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നടത്തിയ പരാമർശങ്ങൾ
18 MAR 2023 7:12PM by PIB Thiruvananthpuram
ശ്രേഷ്ഠരേ ,
പ്രധാനമന്ത്രി ഷെയ്ഖ് ഹസീന,
അസം മുഖ്യമന്ത്രി ഹിമന്ത ബിശ്വ ശർമ്മ,
ശ്രീ ഹർദീപ് പുരി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ,
ആസാമിൽ നിന്ന് വരുന്ന ഇന്ത്യൻ സർക്കാരിലെ മന്ത്രി ശ്രീ രാമേശ്വർ തേലി,
ബംഗ്ലാദേശ് ഗവൺമെന്റിന്റെ ബഹുമാനപ്പെട്ട മന്ത്രിമാർ,
ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേർന്ന മറ്റെല്ലാവരും,
നമസ്കാരം!
ഇന്ത്യ-ബംഗ്ലാദേശ് ബന്ധത്തിന്റെ ചരിത്രത്തിൽ ഇന്ന് ഒരു പുതിയ അധ്യായം ആരംഭിച്ചു. ഇന്ത്യ-ബംഗ്ലാദേശ് സൗഹൃദ പൈപ്പ് ലൈൻ - 2018 സെപ്റ്റംബറിൽ ഞങ്ങൾ അതിന്റെ അടിത്തറ പാകി. പ്രധാനമന്ത്രി ഷെയ്ഖ് ഹസീനയ്‌ക്കൊപ്പം ഇന്ന് അത് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാനുള്ള അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്.
കൊവിഡ് 19 മഹാമാരി ഉണ്ടായിട്ടും ഈ പദ്ധതിയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ തുടർന്നു എന്നതും സംതൃപ്തി നൽകുന്ന കാര്യമാണ്. ഈ പൈപ്പ് ലൈൻ വഴി, വടക്കൻ ബംഗ്ലാദേശിലെ വിവിധ ജില്ലകളിലേക്ക് 1 ദശലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ അതിവേഗ ഡീസൽ വിതരണം ചെയ്യാൻ കഴിയും. പൈപ്പ് ലൈൻ വഴിയുള്ള വിതരണം ചെലവ് കുറയ്ക്കുക മാത്രമല്ല, ഈ വിതരണത്തിന്റെ കാർബൺ കാൽപ്പാടുകൾ കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. വിശ്വസനീയവും ചെലവ് കുറഞ്ഞതുമായ ഡീസൽ വിതരണം കാർഷിക മേഖലയ്ക്ക് പ്രത്യേകിച്ചും ഗുണം ചെയ്യും. പ്രാദേശിക വ്യവസായങ്ങൾക്കും ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും.
ഇന്നത്തെ ആഗോള സാഹചര്യത്തിൽ പല വികസ്വര സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളും തങ്ങളുടെ ഭക്ഷ്യ-ഊർജ്ജ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കാൻ പാടുപെടുകയാണ്. ഈ സാഹചര്യത്തിൽ ഇന്നത്തെ പരിപാടിക്ക് കൂടുതൽ പ്രാധാന്യമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, പ്രധാനമന്ത്രി ഷെയ്ഖ് ഹസീനയുടെ സമർത്ഥമായ നേതൃത്വത്തിൽ, ബംഗ്ലാദേശ് ശ്രദ്ധേയമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു, അതിൽ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും അഭിമാനിക്കുന്നു. ബംഗ്ലാദേശിന്റെ വികസനത്തിന്റെ ഈ യാത്രയിൽ സംഭാവന നൽകാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ ഞങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ പൈപ്പ് ലൈൻ ബംഗ്ലാദേശിന്റെ വളർച്ചയെ കൂടുതൽ ത്വരിതപ്പെടുത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, കൂടാതെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള മികച്ച ഉദാഹരണം കൂടിയാണിത്. നമ്മുടെ കണക്ടിവിറ്റിയുടെ എല്ലാ സ്തംഭങ്ങളെയും ശക്തിപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. ഗതാഗത മേഖലയിലായാലും, ഊർജ മേഖലയിലായാലും, വൈദ്യുതി മേഖലയിലായാലും, ഡിജിറ്റൽ മേഖലയിലായാലും, നമ്മുടെ കണക്ടിവിറ്റി എത്രയധികം വർദ്ധിക്കുന്നുവോ അത്രയധികം നമ്മുടെ ജനങ്ങളും ജനങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം കൂടുതൽ ദൃഢമാകും.
1965-ന് മുമ്പുള്ള റെയിൽ കണക്റ്റിവിറ്റി പുനഃസ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള തന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിനെക്കുറിച്ച് കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് പ്രധാനമന്ത്രി ഷെയ്ഖ് ഹസീന സംസാരിച്ചതായി ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. അതിനുശേഷം ഇരു രാജ്യങ്ങളും ആ മേഖലയിൽ വളരെയധികം പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. അതിന്റെ ഫലമായി, കോവിഡ് 19 പകർച്ചവ്യാധി സമയത്ത്, ആ റെയിൽ ശൃംഖലയിലൂടെ ബംഗ്ലാദേശിലേക്ക് ഓക്സിജൻ അയയ്ക്കാൻ ഞങ്ങൾക്ക് കഴിഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി ഷെയ്ഖ് ഹസീന ജിയുടെ ഈ ദീർഘവീക്ഷണ ദർശനത്തിന് ഹൃദയപൂർവം അഭിനന്ദിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
വൈദ്യുതി മേഖലയിൽ ഞങ്ങളുടെ പരസ്പര സഹകരണം വളരെ വിജയകരമായിരുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ബംഗ്ലാദേശിലേക്ക് 1100 മെഗാവാട്ട് വൈദ്യുതി വിതരണം ചെയ്യുന്നു. മൈത്രി സൂപ്പർ തെർമൽ പവർ പ്ലാന്റിന്റെ ആദ്യ യൂണിറ്റും പ്രവർത്തനക്ഷമമായി. കഴിഞ്ഞ വർഷം ഇന്ത്യാ സന്ദർശന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ഷെയ്ഖ് ഹസീനയാണ് ഇത് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തത്. ഇപ്പോൾ രണ്ടാമത്തെ യൂണിറ്റ് ഉടൻ കമ്മീഷൻ ചെയ്യാനുള്ള ശ്രമത്തിലാണ്.
ഊർജ സഹകരണത്തെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, നമ്മുടെ പെട്രോളിയം വ്യാപാരം 1 ബില്യൺ ഡോളർ കടന്നിരിക്കുന്നു. ഹൈഡ്രോകാർബണുകളുടെ മുഴുവൻ മൂല്യശൃംഖലയിലും നമ്മുടെ സഹകരണം ഉണ്ടെന്നത് അഭിമാനകരമാണ്. അത് അപ്-സ്ട്രീം ആയാലും, മിഡ്-സ്ട്രീമായാലും, ഡൗൺ-സ്ട്രീമായാലും. ഈ പൈപ്പ് ലൈൻ ഉപയോഗിച്ച്, ഈ സഹകരണം കൂടുതൽ വിപുലമാകും.
ഈ പദ്ധതിയിൽ പങ്കാളികളായ എല്ലാ ഉദ്യോഗസ്ഥരെയും, പ്രത്യേകിച്ച് നുമാലിഗഡ് റിഫൈനറി, ബംഗ്ലാദേശ് പെട്രോളിയം കോർപ്പറേഷൻ എന്നിവരെ അഭിനന്ദിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ശ്രേഷ്ഠരേ ,
ബംഗബന്ധു ഷെയ്ഖ് മുജീബുർ റഹ്മാന്റെ ജന്മവാർഷികത്തിന് ഒരു ദിവസത്തിന് ശേഷമാണ് ഇന്നത്തെ ഉദ്ഘാടനം നടക്കുന്നത് എന്നത് എത്ര ശുഭകരമായ യാദൃശ്ചികതയാണ്! ബംഗബന്ധുവിന്റെ 'ഷോണാർ ബംഗ്ലാ' ദർശനം മുഴുവൻ പ്രദേശത്തിന്റെയും യോജിപ്പുള്ള വികസനവും സമൃദ്ധിയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. ഈ സംയുക്ത പദ്ധതി അദ്ദേഹത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിന്റെ ഉത്തമ ഉദാഹരണമാണ്.
ശ്രേഷ്ഠരേ,
ഇന്ത്യ-ബംഗ്ലാദേശ് സഹകരണത്തിന്റെ എല്ലാ വശങ്ങളും നിങ്ങളുടെ മാർഗനിർദേശത്തിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം നേടിയിട്ടുണ്ട്. ഈ പദ്ധതിയും അതിലൊന്നാണ്. ഈ പരിപാടിയിൽ എന്നോടൊപ്പം ചേർന്നതിന് വളരെ നന്ദി. കൂടാതെ ഈ പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്ന എല്ലാ ആളുകൾക്കും നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English translation of Remarks by Prime Minister, Shri Narendra Modi at the Joint Virtual inauguration of India-Bangladesh Friendship Pipeline
18 MAR 2023 7:12PM by PIB Delhi
Your Excellency
Prime Minister Sheikh Hasina,
Chief Minister of Assam Himanta Biswa Sharma,
Shri Hardeep Puri, my colleague from the Union Cabinet,
And Shri Rameswar Teli, Minister in the Government of India coming from Assam,
Honourable Ministers of Bangladesh Government,
and all others who have joined us,
Namaskar!
Today a new chapter has started in the history of India-Bangladesh relations. India-Bangladesh Friendship Pipeline - we laid its foundation in September 2018. And I am happy that today the opportunity has come to inaugurate it along with Prime Minister Sheikh Hasina.
It is also a matter of satisfaction that the work on this project continued despite the Covid 19 pandemic. With this pipeline, 1 million metric tonnes of high-speed diesel can be supplied to various districts of northern Bangladesh. Supply through the pipeline will not only reduce the cost but also reduce the carbon footprint of this supply. A reliable and cost-effective diesel supply will be especially beneficial for the agriculture sector. Local industries will also be benefitted by it.
In today's global situation many developing economies are struggling to ensure their food and energy security. In this context, today's event holds greater importance.
Friends,
In the last few years, under the able leadership of Prime Minister Sheikh Hasina, Bangladesh has made remarkable progress and every Indian is proud of that. And we are also happy that we have been able to contribute to this journey of Bangladesh's development. I am sure that this pipeline will further accelerate the growth of Bangladesh, and will also be an excellent example of increasing connectivity between the two countries. It is necessary that we keep on strengthening every pillar of our connectivity. Whether it is in the field of transport, in the field of energy, in the field of electricity, or in the digital field, the more our connectivity increases, the more our people-to-people relations will be strengthened.
I remember, a few years back Prime Minister Sheikh Hasina had talked about her vision of restoring the pre-1965 rail connectivity. And since then the two countries have made much progress in that area. As a result of that, during the Covid 19 epidemic, we were able to send oxygen to Bangladesh through that rail network. I would like to heartily congratulate Prime Minister Sheikh Hasina ji for this far-sighted vision of hers.
Friends,
Our mutual cooperation in the field of electricity has been very successful. Today India is supplying more than 1100 Mega Watt electricity to Bangladesh. The first unit of the Maitri Super Thermal Power Plant has also become operational. It was inaugurated by Prime Minister Sheikh Hasina last year during her visit to India. And now we are working towards commissioning the second unit soon.
As far as energy cooperation is concerned, our petroleum trade has crossed $1 billion. It is a matter of pride that our cooperation is there in the entire value chain of hydrocarbons. Whether it is up-stream, mid-stream, or down-stream. With this pipeline, this cooperation will be more extensive.
I would like to congratulate all the officials involved in this project, especially Numaligarh Refinery and Bangladesh Petroleum Corporation.
Excellency,
What an auspicious coincidence that today's inauguration is taking place a day after the birth anniversary of Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman! Bangabandhu's 'Shonar Bangla' vision included the harmonious development and prosperity of the entire region. This joint project is a perfect example of his vision.
Excellency,
Every aspect of India-Bangladesh’s cooperation has benefited from your guidance. This project is also one of them. Thank you very much for joining me at this event. And also many many congratulations to all the people who will be benefited from this project.
Thank you!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.