AYUSH
Yoga Mahotsav 2023 marks the beginning of 100 Days Countdown of 9th International Yoga Day
Promotion of yoga and its widespread acceptance, has positioned India as a leader in the global health and wellness industry: Shri Sarbananda Sonowal
Ayush Minister launched a one-minute video on “Y- Break” App for enabling larger mass to include Yoga in their lifestyle
Appealed to all corporate houses, to establish a “Yoga Cell” in their premises which will help in rejuvenation and maximize efficiency in the workplaces: Shri Sarbananda Sonowal
13 MAR 2023 5:58PM by PIB Delhi
Yoga Mahotsav 2023, the three days event to commemorate 100 days countdown to International Day of Yoga 2023 was inaugurated by Union minister for Ayush and Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal at New Delhi today. In his inaugural address the Minister talked about how the promotion of yoga and its widespread acceptance, has positioned India as a leader in the global health and wellness industry. Shri Sarbananda Sonowal also launched a one-minute video on “Y” Break Yoga for enabling larger mass, particularly for workaholics, to include Yoga in their lifestyle.
Earlier in the day PrimeMinister Shri Narendra Modi had urged through tweet that “With a hundred days to go for Yoga Day, urging you all to mark it with enthusiasm. And, if you haven’t made Yoga a part of your lives already, do so at the earliest.”
Inauguration ceremony of Yoga Mahotsav was attended by Shri G. Kishan Reddy, Union Minister of Culture, Tourism, and DoNER, Shri N. Biren Singh, Chief Minister, Manipur, Smt. Meenakshi Lekhi, Union Minister of State for External Affairs and Culture and Dr. Munjpara Mahendrabhai, Union Minister of State for Ayush. Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Minisry of Ayush and other officials were also present on this occasion.
The event saw participation of Dr. H.R. Nagendra, Chancellor, SVYASA University, Bengaluru, Munishree Kamal Kumar, Terapanth Samaj, Rajasthan and international athlete Ms. Hima Das.
On this occasion, Shri Sarbanandasaid, “The continued efforts of our Prime Minister have enabled India’s leadership in Yoga, Ayurveda and traditional knowledge healthcare systems. Through the promotion of yoga and its widespread acceptance, India is positioning itself as a leader in the global health and wellness industry. This aligns with the G20's focus on promoting sustainable and inclusive growth, and underscores India's commitment to "Vasudhaiva Kutumbakam" as a guiding principle in its engagement with the world.”
He appealed to all corporate houses, to initiate a “Yoga Cell” in their office premises which will help in rejuvenation and maximize efficiency in the workplaces. He further added that till now more than 12,000 research papers related to Yoga have been published in indexed journals. Extensive scientific evidence-based research has been conducted in India as well as other countries.
Shri G Kishan Reddy, said, “Yoga has become a vital component of tourism, and our Prime Minister sees Yoga as a cultural ambassador to unite people worldwide. With the growing popularity of Yoga his Ministry has launched Medical and Health Tourism, which focuses on offering specialized yoga and wellness programs to visitors seeking to improve their health and well-being.”
Ms. Meenakashi Lekhi, said, “Yoga has become an integral part of our lifestyle. Yoga is a big contributor to reducing stress in our lives its regular practice is the step to a healthy and disease free life, which leads to our physical and mental well-being.”
Chief Minister of Manipur Shri N. Biren Singh said, “Manipur University, in Imphal, was one of the six central universities selected to start Yoga department by the committee on Yoga education in Universities, Ministry of Human Resources and Development, Govt. of India. Since then Yoga day is celebrated across the plains and hills of the state. Various organisations including educational, health, security forces participate in large number.”
Dr. Munjpara Mahendrabhai, said that, “Every preceding edition of IDY has garnered immense popularity, global support and acceptance. The celebration of Yoga Mahotsav 2023 marks the official beginning of the 100-day countdown to IDY 2023 and to sensitize and motivate the masses to participate in Yoga centric activities to widen the horizons of Yoga.”
Indian Athlete Ms. Hima Das also attended the event. On this occasion she said that, “I have been practising Yoga regularly. Every day I dedicate 10 mins to Yoga. I do Prayanam to keep my mind and body fit. We should not do Yoga just to celebrate but it should be a part of our life throughout the year.”
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush said, “The Ministry has initiated multiple programs and collaborations to build on the progress achieved over the last eight years in taking the message of Yoga across India and the world, and to widen its reach further this year.”
Ministry of Ayush along with Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) is organizing Yoga Mahotsav from 13th to 14th March 2023 at Delhi’s Talkatora Indoor Stadium, New Delhi and Post Mahotsav Yoga Workshops on March 15, 2023 at MDNIY.
The three-day Yoga Mahotsav 2023 will feature a range of programs and activities which will include talks/discourses by Yoga gurus, Vice Chancellors Summit, where heads of leading institutes will share their experience, States/UTs Ayush Summit, Yoga Fusion/Demonstration, Yoga rhythmic performance, competitions like Quiz/Elocution/Poster presentation and ‘Y’ Break & CYP will also be performed.

ਆਯੂਸ਼
ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2023 ਦਾ 100ਵੇਂ ਦਿਨ ਦਾ ਕਾਉਂਟਡਾਊਨ ਸ਼ੁਰੂ
13 MAR 2023 5:58PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ,“ਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਣੇ ‘ਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ “ਵਾਈ” ਬ੍ਰੇਕ ਯੋਗ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਮਿੰਟ ਦੀ ਵੀਡੀਓ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ।
C:\Users\Balwant\Desktop\PIB-Chanchal-13.2.23\Ayush-1906470-Pic.jpeg
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2023 ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਹੀ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਵੀਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ -“ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸੌ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ, ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਯੋਗ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਓ ਤੇ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਓ।”
ਤਾਲਕਟੋਰਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਡੋਨਰ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ.ਬੀਰੇਨ ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਡਾ. ਮੁੰਜਪਰਾ ਮਹੇਂਦਰਭਾਈ, ਆਯੁਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਆਦਿ ਦੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਰਹੀ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਐੱਚ.ਆਰ.ਨਾਗੇਂਦਰ, ਚਾਂਸਲਰ, ਐੱਸਵਯਾਸਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (SVYASA University), ਬੰਗਲੁਰੂ, ਮੁਨੀਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲ ਕੁਮਾਰ, ਤੇਰਾਪੰਥ ਸਮਾਜ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮਾ ਦਾਸ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਥਲੀਟ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਜਹਾਜਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਭਾਰਤ ਖੁਦ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਗਵਾਈਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਪਣੇ ਦਫ਼ਤਰ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਸੈੱਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ G20 ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਫੋਕਸ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ “ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ” ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪੱਖ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵਧ ਸੋਧ ਪੱਤਰ ਇੰਡੈਕਸਡ ਜਰਨਲਸ ਵਿੱਚ ਛਪ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਬੂਤ ਵੀ ਹਨ। ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ, ਰੈਂਡਮ ਕੰਟਰੋਲ ਟ੍ਰਾਇਲ, ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਮੈਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਮੌਲਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਗਰ, ਹਾਈ ਬਲੱਡਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਦਿਲ ਦੇ ਰੋਗ, ਕੈਂਸਰ, ਅਸਥਮਾ ਅਤੇ ਪੀਸੀਓਡੀ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਯੋਗ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜਦੂਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਯੋਗ ਦੀ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਗ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਸਾਡੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਅਣਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤਣਾਓ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਨਿਯਮਿਤ ਅਭਿਆਸ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਰੋਗ ਮੁਕਤ ਜੀਵਨ ਵੱਲ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਸ਼ਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਕਲਿਆਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਬੀਰੇਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਬਣੀ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 6 ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਵਿਭਾਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਇੰਫਾਲ ਸਥਿਤ ਮਣੀਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸੇ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਮਣੀਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਯੋਗ ਵਿਭਾਗ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ 18 ਅਪ੍ਰੈਲ 2017 ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪਾਸ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਡਾ. ਮੁੰਜਪਰਾ ਮਹੇਂਦਰਭਾਈ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਈਡੀਵਾਈ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਿਛਲੇ ਵਰਜ਼ਨ/ਸੰਸਕਰਣ ਨੇ ਅਤਿ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ, ਗਲੋਬਲ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ 2023 ਦਾ ਉਤਸਵ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2023 ਦੇ ਲਈ 100-ਦਿਨੀਂ ਉਲਟੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਯੋਗ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਿਜਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ 2023 ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਥਲੀਟ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮਾ ਦਾਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਯੋਗ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਐਥਲੀਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿਟ ਰਹਿਣ ਲਈ ਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਯਾਮ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾ (ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਤਾਲਕਟੋਰਾ ਇਨਡੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 13 ਤੋਂ 14 ਮਾਰਚ, 2023 ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਦਿਨੀਂ ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ ਅਤੇ 15 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟ ਮਹੋਤਸਵ ਯੋਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤਿੰਨ ਦਿਨੀਂ ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ 2023 ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਗੁਰੂਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਾਰਤਾ/ਪ੍ਰਵਚਨ, ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਸਮਿਟ, ਜਿੱਥੇ ਮੋਹਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਗੇ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਯੁਸ਼ ਸਮਿਟ, ਯੋਗ ਫਿਊਜਨ/ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਲੈਅਬੱਧ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਕੁਇਜ਼/ਐਲੋਕਿਊਸ਼ਨ/ਪੋਸਟਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਅਤੇ ‘ਵਾਈ’ ਬ੍ਰੇਕ ਤੇ ਸੀਵਾਈਪੀ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।