Ministry of Information & Broadcasting
Union MoS Dr L. Murugan confers 8th National Photography Awards
Ms Sipra Das bags Lifetime Achievement Award
Our Photographers can introduce our unique cultural capital to the world: Dr Murugan
07 MAR 2023 1:54PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Information and Broadcasting Dr L. Murugan presented the 8th National Photography awards in New Delhi today.
A total of 13 awards were presented comprising of one Lifetime Achievement Award with cash prize of Rs.3,00,000; one award each in Professional Photographer of the Year category and Amateur Photographer of the Year category with cash prize of Rs.1,00,000 and Rs.75,000 respectively; and 5 Special Mention Awards in both Professional and Amateur categories with cash prize of Rs.50,000/- and Rs.30,000/- each respectively.
Ms Sipra Das was conferred the Lifetime Achievement Award. Professional Photographer of the year Award was given to Shri Sasi Kumar Ramachandran while Shri Arun Saha won the Amateur Photographer of the Year award. A total of thirteen awards were presented during the ceremony today including 6 each in the Professional and Amateur category. The theme for the Professional category was “Life and Water”, while in the Amateur category the theme was “Cultural Heritage of India”.
Speaking on the occasion, at the very onset, Dr Murugan congratulated all the award winners and acknowledged that the winners come from diverse professional backgrounds but what binds them is their passion for photography. These awards recognize the extraordinary talent and outstanding capabilities of these photographers, he added.
The Minister further said that photography is a universal visual language, a language that transcends time and space, it documents the present and offers a window to look into the distant past. Photographs don’t lie and will always speak the truth of every action and emotion. The Minister recalled the contribution photographs have played in immortalizing the freedom movement and its leaders. Today we recall these photographs as we celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav, he added.
Dr Murugan commended the photographers for their dedication to the profession and their innate urge to tell their stories. Photographers can lend weight to facts, figures and statements as well as tear away masks of falsehoods and fakeness, he said. Our brilliant photographers can play a critical role in raising awareness about our rich and unique cultural heritage and introduce our cultural capital to the world, he further added.
Earlier the Minister inaugurated a photo exhibition at the venue. A special brochure was also released by the dignitaries on the occasion.
Secretary, Ministry of I&B, Shri Apurva Chandra, while speaking on the occasion said that the National Photography Awards are an effort to nurture the immense effort made by the photographers of the country. Shri Chandra recommended that government flagship schemes can be included as a category of awards in future.
Shri Vijay Kranti, Chairman of Jury for the awards informed the audience that a total of 9 entries were received for Lifetime Achievement Award while 12 were entered in the category on recommendation of Jury members. He further informed that 462 entries with a total of 4,535 images were received for the Professional category. These entries were received from 21 States and 4 Union Territories. In the Amateur category, 874 entries with 6,838 images were received from 24 States and 6 Union Territories.
Winners of the 8th National Photography Awards
1. Lifetime Achievement Award
• Ms Sipra Das
1. Professional Photographer of the Year Award
• Shri Sasi Kumar Ramachandran
1. Special Mention Awards in the Professional category
• Shri Dipjyoti Banik
• Shri Manish Kumar Chauhan
• Shri R S Gopakumar
• Shri Sudipto Das
• Shri Umesh Harishchandra Nikam
1. Amateur Photographer of the Year Award
• Shri Arun Saha
1. Special Mention Awards in the Amateur category
• Shri C S Sreeranj
• Dr Mohit Wadhawan
• Shri Ravishankar S L
• Shri Subhadip Bose
• Shri Tharun Adurugatla
Members of the Jury for 8th National Photography Awards
• Shri Vijay Kranti, Chairman
• Shri Jagdish Yadav, Member
• Shri Ajay Aggarwal, Member
• Shri K. Madhavan Pillai, Member
• Ms. Ashima Narain, Member, and
• Shri Sanjiv Misra, Photographic Officer, Photo Division, Member Secretary.
Saurabh Singh

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ડૉ. એલ. મુરુગને 8મા નેશનલ ફોટોગ્રાફી એવોર્ડ એનાયત કર્યા
શ્રીમતી સિપ્રા દાસને લાઇફટાઇમ અચીવમેન્ટ એવોર્ડ મળ્યો
અમારા ફોટોગ્રાફરો વિશ્વને અમારી અનન્ય સાંસ્કૃતિક મૂડીનો પરિચય કરાવી શકે છેઃ ડૉ. મુરુગન
07 MAR 2023 1:54PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગને આજે નવી દિલ્હીમાં 8મા રાષ્ટ્રીય ફોટોગ્રાફી પુરસ્કાર એનાયત કર્યા
3,00,000 રૂપિયાના રોકડ પુરસ્કાર સાથે એક લાઈફટાઈમ અચીવમેન્ટ એવોર્ડ સહિત કુલ 13 એવોર્ડ આપવામાં આવ્યા હતા; પ્રોફેશનલ ફોટોગ્રાફર ઑફ ધ યર કૅટેગરીમાં અને એમેચ્યોર ફોટોગ્રાફર ઑફ ધ યર કૅટેગરીમાં એક-એક પુરસ્કાર અનુક્રમે રૂ. 1,00,000 અને રૂ. 75,000 ના રોકડ પુરસ્કાર સાથે; અને પ્રોફેશનલ અને એમેચ્યોર એમ બંને શ્રેણીઓમાં અનુક્રમે રૂ. 50,000/- અને રૂ. 30,000/- ના રોકડ પુરસ્કાર સાથે 5 વિશેષ ઉલ્લેખ પુરસ્કારોનો સમાવેશ થાય છે.
શ્રીમતી સિપ્રા દાસને લાઈફ ટાઈમ અચીવમેન્ટ એવોર્ડ એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. પ્રોફેશનલ ફોટોગ્રાફર ઓફ ધ યર એવોર્ડ શ્રી શસી કુમાર રામચંદ્રનને આપવામાં આવ્યો હતો જ્યારે શ્રી અરુણ સાહાએ એમેચ્યોર ફોટોગ્રાફર ઓફ ધ યર એવોર્ડ જીત્યો હતો. આજે સમારોહ દરમિયાન પ્રોફેશનલ અને એમેચ્યોર કેટેગરીમાં દરેક 6 સહિત કુલ 13 પુરસ્કારો આપવામાં આવ્યા હતા. પ્રોફેશનલ કેટેગરીની થીમ લાઇફ એન્ડ વોટર હતી, જ્યારે એમેચ્યોર કેટેગરીમાં થીમ ભારતનો સાંસ્કૃતિક વારસો હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા, શરૂઆતમાં, ડૉ. મુરુગને તમામ પુરસ્કાર વિજેતાઓને અભિનંદન આપ્યા અને સ્વીકાર્યું કે વિજેતાઓ વિવિધ વ્યાવસાયિક પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવે છે પરંતુ જે તેમને જોડે છે તે ફોટોગ્રાફી પ્રત્યેનો તેમનો જુસ્સો છે. આ પુરસ્કારો આ ફોટોગ્રાફરોની અસાધારણ પ્રતિભા અને ઉત્કૃષ્ટ ક્ષમતાઓને ઓળખે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ફોટોગ્રાફી એ સાર્વત્રિક વિઝ્યુઅલ લેંગ્વેજ છે, એક એવી ભાષા જે સમય અને અવકાશને ઓળંગે છે, તે વર્તમાનનું દસ્તાવેજીકરણ કરે છે અને દૂરના ભૂતકાળને જોવા દ્રષ્ટી આપે છે. ફોટોગ્રાફ્સ જૂઠું બોલતા નથી અને હંમેશા દરેક ક્રિયા અને લાગણીઓનું સત્ય બોલે છે. મંત્રીએ આઝાદીની ચળવળ અને તેના નેતાઓને અમર બનાવવા માટે આપેલા યોગદાનની તસવીરોને યાદ કરી. આજે આપણે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરતી વખતે આ ફોટોગ્રાફ્સ યાદ કરીએ છીએ, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
ડૉ. મુરુગને ફોટોગ્રાફરોને તેમના વ્યવસાય પ્રત્યેના સમર્પણ અને તેમની વાર્તાઓ કહેવાની તેમની જન્મજાત વિનંતી માટે પ્રશંસા કરી. ફોટોગ્રાફરો તથ્યો, આંકડાઓ અને નિવેદનોને વજન આપી શકે છે તેમજ જૂઠાણા અને બનાવટીના માસ્કને વખોડી શકે છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે, અમારા તેજસ્વી ફોટોગ્રાફરો અમારા સમૃદ્ધ અને અનન્ય સાંસ્કૃતિક વારસા વિશે જાગૃતિ લાવવામાં અને અમારી સાંસ્કૃતિક મૂડીનો વિશ્વ સમક્ષ પરિચય કરાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
અગાઉ મંત્રીએ સ્થળ પર ફોટો પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે મહાનુભાવોના હસ્તે વિશેષ પુસ્તિકાનું વિમોચન પણ કરવામાં આવ્યું હતું.
I&B મંત્રાલયના સચિવ, શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રાએ આ પ્રસંગે બોલતા જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય ફોટોગ્રાફી પુરસ્કારો દેશના ફોટોગ્રાફરો દ્વારા કરવામાં આવેલા અથાગ પ્રયત્નોને પોષવાનો પ્રયાસ છે. શ્રી ચંદ્રાએ ભલામણ કરી હતી કે સરકારી ફ્લેગશિપ યોજનાઓને ભવિષ્યમાં પુરસ્કારોની શ્રેણી તરીકે સમાવી શકાય.
એવોર્ડ માટે જ્યુરીના અધ્યક્ષ શ્રી વિજય ક્રાંતિએ પ્રેક્ષકોને માહિતી આપી હતી કે લાઈફટાઈમ અચીવમેન્ટ એવોર્ડ માટે કુલ 9 એન્ટ્રીઓ મળી હતી જ્યારે 12 જ્યુરી સભ્યોની ભલામણ પર કેટેગરીમાં દાખલ કરવામાં આવી હતી. તેમણે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે પ્રોફેશનલ કેટેગરી માટે કુલ 4,535 ઈમેજ સાથે 462 એન્ટ્રીઓ પ્રાપ્ત થઈ હતી. આ એન્ટ્રીઓ 21 રાજ્યો અને 4 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી પ્રાપ્ત થઈ હતી. એમેચ્યોર શ્રેણીમાં, 24 રાજ્યો અને 6 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 6,838 છબીઓ સાથે 874 એન્ટ્રીઓ પ્રાપ્ત થઈ હતી.
8મા નેશનલ ફોટોગ્રાફી એવોર્ડના વિજેતાઓ
1. લાઈફ ટાઈમ અચીવમેન્ટ એવોર્ડ
• શ્રીમતી સિપ્રા દાસ
1. પ્રોફેશનલ ફોટોગ્રાફર ઓફ ધ યર એવોર્ડ
• શ્રી શસી કુમાર રામચંદ્રન
1. વ્યવસાયિક શ્રેણીમાં વિશેષ ઉલ્લેખ પુરસ્કારો
• શ્રી દિપજ્યોતિ વણિક
• શ્રી મનીષકુમાર ચૌહાણ
• શ્રી આર એસ ગોપકુમાર
• શ્રી સુદીપ્તો દાસ
• શ્રી ઉમેશ હરિશ્ચંદ્ર નિકમ
1. એમેચ્યોર ફોટોગ્રાફર ઓફ ધ યર એવોર્ડ
• શ્રી અરુણ સાહા
1. કલાપ્રેમી શ્રેણીમાં વિશેષ ઉલ્લેખ પુરસ્કારો
• શ્રી સી એસ શ્રીરંજ
• ડો મોહિત વાધવન
• શ્રી રવિશંકર એસ એલ
• શ્રી સુભાદિપ બોઝ
• શ્રી થારુન અદુરુગતલા
8મા રાષ્ટ્રીય ફોટોગ્રાફી પુરસ્કારો માટે જ્યુરીના સભ્યો
શ્રી વિજય ક્રાંતિ, અધ્યક્ષ
શ્રી જગદીશ યાદવ, સભ્ય
શ્રી અજય અગ્રવાલ, સભ્ય
શ્રી કે. માધવન પિલ્લઈ, સભ્ય
સુશ્રી અશિમા નારાયણ, સભ્ય, અને
શ્રી સંજીવ મિશ્રા, ફોટોગ્રાફિક ઓફિસર, ફોટો વિભાગ, સભ્ય સચિવ.
Saurabh Singh