ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
8ನೇ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಛಾಯಾಗ್ರಹಣ ಪ್ರಶಸ್ತಿʼ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್
ಶ್ರೀಮತಿ ಸಿಪ್ರಾ ದಾಸ್ ಅವರಿಗೆ ಜೀವಮಾನ ಸಾಧನೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ
ನಮ್ಮ ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕರು ನಮ್ಮ ಅನನ್ಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜಧಾನಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಬಲ್ಲರು: ಡಾ.ಮುರುಗನ್
07 MAR 2023 1:54PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್ ಅವರು ʻ8ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಛಾಯಾಗ್ರಹಣ ಪ್ರಶಸ್ತಿʼ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು.
ರೂ.3,00,000 ನಗದು ಬಹುಮಾನ ಒಳಗೊಂಡ ಒಂದು ʻಜೀವಮಾನ ಸಾಧನೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿʼ ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 13 ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಕ್ರಮವಾಗಿ ರೂ.1,00,000 ಮತ್ತು ರೂ.75,000 ನಗದು ಬಹುಮಾನ ಒಳಗೊಂಡ ʻವರ್ಷದ ವೃತ್ತಿಪರ ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕʼ ಮತ್ತು ʻವರ್ಷದ ಹವ್ಯಾಸಿ ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕʼ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ತಲಾ ಒಂದು ಪ್ರಶಸ್ತಿ; ʻವೃತ್ತಿಪರʼ ಮತ್ತು ʻಹವ್ಯಾಸಿʼ ವಿಭಾಗಗಳೆರಡರಲ್ಲೂ ಕ್ರಮವಾಗಿ ತಲಾ ರೂ.50,000/- ಮತ್ತು ರೂ.30,000/- ನಗದು ಬಹುಮಾನ ಒಳಗೊಂಡ 5 ʻವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖ ಪ್ರಶಸ್ತಿʼಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಶ್ರೀಮತಿ ಸಿಪ್ರಾ ದಾಸ್ ಅವರಿಗೆ ʻಜೀವಮಾನ ಸಾಧನೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿʼಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಶ್ರೀ ಶಶಿ ಕುಮಾರ್ ರಾಮಚಂದ್ರನ್ ಅವರಿಗೆ ʻವರ್ಷದ ವೃತ್ತಿಪರ ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿʼ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅರುಣ್ ಸಹಾ ಅವರಿಗೆ ʻವರ್ಷದ ಹವ್ಯಾಸಿ ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿʼಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇಂದು ನಡೆದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ʻವೃತ್ತಿಪರʼ ಮತ್ತು ʻಹವ್ಯಾಸಿʼ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ತಲಾ 6 ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು ಹದಿಮೂರು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಯಿತು. `ವೃತ್ತಿಪರ’ ವಿಭಾಗದ ವಿಷಯ "ಜೀವನ ಮತ್ತು ನೀರು"; `ಹವ್ಯಾಸಿ’ ವಿಭಾಗದ ವಿಷಯ "ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ" ಆಗಿತ್ತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ.ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ವಿಜೇತರು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವೃತ್ತಿಪರ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದ ಬಂದಿದ್ದರೂ, ಛಾಯಾಗ್ರಹಣದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ಉತ್ಸಾಹವು ಅವರೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಈ ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕರ ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಛಾಯಾಗ್ರಹಣವು ಸಮಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳವನ್ನು ಮೀರಿದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ದೃಶ್ಯ ಭಾಷೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ವರ್ತಮಾನವನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಗತವನ್ನು ನೋಡಲು ಕಿಂಡಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳು ಸುಳ್ಳು ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲ, ಅವು ಸದಾ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಭಾವನೆಯ ಸತ್ಯವನ್ನು ಹೇಳುತ್ತವೆ ಎಂದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿ ಮತ್ತು ಅದರ ನಾಯಕರನ್ನು ಅಮರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳು ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಇಂದು ನಾವು ʻಸ್ವಾಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವʼವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಹೊತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಈ ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ವೃತ್ತಿಯ ಬಗೆಗಿನ ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹೇಳಲು ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕರಲ್ಲಿರುವ ಸಹಜ ತುಡಿತವನ್ನು ಡಾ. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕರು ಸತ್ಯಗಳು, ಅಂಕಿ-ಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಹೇಳಿಕೆಗಳಿಗೆ ತೂಕವನ್ನು ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಸುಳ್ಳುಗಳು ಮತ್ತು ನಕಲಿಗಳ ಮುಖವಾಡಗಳನ್ನು ಕಳಚಬಲ್ಲರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಅದ್ಭುತ ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕರು ನಮ್ಮ ಶ್ರೀಮಂತ ಮತ್ತು ಅನನ್ಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜಧಾನಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬಲ್ಲರು ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಸಚಿವರು ಛಾಯಾಚಿತ್ರ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗಣ್ಯರು ವಿಶೇಷ ಕಿರುಹೊತ್ತಿಗೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, “ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಛಾಯಾಗ್ರಹಣ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ದೇಶದ ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕರು ಮಾಡಿದ ಅಪಾರ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ,” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಸರಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ವರ್ಗವಾಗಿ ಸೇರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರ ಅವರು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದರು.
ʻಜೀವಮಾನ ಸಾಧನೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿʼಗಾಗಿ ಒಟ್ಟು 9 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಜ್ಯೂರಿ ಸದಸ್ಯರ ಶಿಫಾರಸಿನ ಮೇರೆಗೆ 12 ಮಂದಿ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗೊಂಡರು ಎಂದು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಜ್ಯೂರಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ವಿಜಯ್ ಕ್ರಾಂತಿ ಸಭಿಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ವೃತ್ತಿಪರ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು 4,535 ಚಿತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ 462 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. 21 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 4 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಈ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಹವ್ಯಾಸಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, 24 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 6 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 6,838 ಚಿತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ 874 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
8ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಛಾಯಾಗ್ರಹಣ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ವಿಜೇತರು
ಜೀವಮಾನ ಸಾಧನೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ
ಶ್ರೀಮತಿ ಸಿಪ್ರಾ ದಾಸ್
ವರ್ಷದ ವೃತ್ತಿಪರ ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿ
ಶ್ರೀ ಶಶಿ ಕುಮಾರ್ ರಾಮಚಂದ್ರನ್
ವೃತ್ತಿಪರ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು
ಶ್ರೀ ದೀಪಜ್ಯೋತಿ ಬಾನಿಕ್
ಶ್ರೀ ಮನೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಚೌಹಾಣ್
ಶ್ರೀ ಆರ್ ಎಸ್ ಗೋಪಕುಮಾರ್
ಶ್ರೀ ಸುದೀಪ್ತೋ ದಾಸ್
ಶ್ರೀ ಉಮೇಶ್ ಹರಿಶ್ಚಂದ್ರ ನಿಕ್ಕಂ
ವರ್ಷದ ಹವ್ಯಾಸಿ ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿ
ಶ್ರೀ ಅರುಣ್ ಸಹಾ
ಹವ್ಯಾಸಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು
ಶ್ರೀ ಸಿ ಎಸ್ ಶ್ರೀರಂಜ್
ಮೋಹಿತ್ ವಾಧ್ವಾನ್, ಡಾ.
ಶ್ರೀ ರವಿಶಂಕರ್ ಎಸ್ ಎಲ್
ಶ್ರೀ ಸುಭಾದೀಪ್ ಬೋಸ್
ಶ್ರೀ ತರುಣ್ ಅಡುರುಗಟ್ಲಾ
8ನೇ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಛಾಯಾಗ್ರಹಣ ಪ್ರಶಸ್ತಿʼಗಳಿಗೆ ತೀರ್ಪುಗಾರರ ಮಂಡಳಿ ಸದಸ್ಯರು
ಶ್ರೀ ವಿಜಯ್ ಕ್ರಾಂತಿ, ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ಶ್ರೀ ಜಗದೀಶ್ ಯಾದವ್, ಸದಸ್ಯ
ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಅಗರ್ವಾಲ್‌, ಸದಸ್ಯ
ಶ್ರೀ ಕೆ. ಮಾಧವನ್ ಪಿಳ್ಳೈ, ಸದಸ್ಯ
ಶ್ರೀಮತಿ ಆಶಿಮಾ ನಾರಾಯಣ್, ಸದಸ್ಯೆ, ಮತ್ತು
ಶ್ರೀ ಸಂಜೀವ್ ಮಿಶ್ರಾ, ಛಾಯಾಚಿತ್ರ ಅಧಿಕಾರಿ, ಫೋಟೋ ವಿಭಾಗ, ಸದಸ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ.

Ministry of Information & Broadcasting
Union MoS Dr L. Murugan confers 8th National Photography Awards
Ms Sipra Das bags Lifetime Achievement Award
Our Photographers can introduce our unique cultural capital to the world: Dr Murugan
07 MAR 2023 1:54PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Information and Broadcasting Dr L. Murugan presented the 8th National Photography awards in New Delhi today.
A total of 13 awards were presented comprising of one Lifetime Achievement Award with cash prize of Rs.3,00,000; one award each in Professional Photographer of the Year category and Amateur Photographer of the Year category with cash prize of Rs.1,00,000 and Rs.75,000 respectively; and 5 Special Mention Awards in both Professional and Amateur categories with cash prize of Rs.50,000/- and Rs.30,000/- each respectively.
Ms Sipra Das was conferred the Lifetime Achievement Award. Professional Photographer of the year Award was given to Shri Sasi Kumar Ramachandran while Shri Arun Saha won the Amateur Photographer of the Year award. A total of thirteen awards were presented during the ceremony today including 6 each in the Professional and Amateur category. The theme for the Professional category was “Life and Water”, while in the Amateur category the theme was “Cultural Heritage of India”.
Speaking on the occasion, at the very onset, Dr Murugan congratulated all the award winners and acknowledged that the winners come from diverse professional backgrounds but what binds them is their passion for photography. These awards recognize the extraordinary talent and outstanding capabilities of these photographers, he added.
The Minister further said that photography is a universal visual language, a language that transcends time and space, it documents the present and offers a window to look into the distant past. Photographs don’t lie and will always speak the truth of every action and emotion. The Minister recalled the contribution photographs have played in immortalizing the freedom movement and its leaders. Today we recall these photographs as we celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav, he added.
Dr Murugan commended the photographers for their dedication to the profession and their innate urge to tell their stories. Photographers can lend weight to facts, figures and statements as well as tear away masks of falsehoods and fakeness, he said. Our brilliant photographers can play a critical role in raising awareness about our rich and unique cultural heritage and introduce our cultural capital to the world, he further added.
Earlier the Minister inaugurated a photo exhibition at the venue. A special brochure was also released by the dignitaries on the occasion.
Secretary, Ministry of I&B, Shri Apurva Chandra, while speaking on the occasion said that the National Photography Awards are an effort to nurture the immense effort made by the photographers of the country. Shri Chandra recommended that government flagship schemes can be included as a category of awards in future.
Shri Vijay Kranti, Chairman of Jury for the awards informed the audience that a total of 9 entries were received for Lifetime Achievement Award while 12 were entered in the category on recommendation of Jury members. He further informed that 462 entries with a total of 4,535 images were received for the Professional category. These entries were received from 21 States and 4 Union Territories. In the Amateur category, 874 entries with 6,838 images were received from 24 States and 6 Union Territories.
Winners of the 8th National Photography Awards
1. Lifetime Achievement Award
• Ms Sipra Das
1. Professional Photographer of the Year Award
• Shri Sasi Kumar Ramachandran
1. Special Mention Awards in the Professional category
• Shri Dipjyoti Banik
• Shri Manish Kumar Chauhan
• Shri R S Gopakumar
• Shri Sudipto Das
• Shri Umesh Harishchandra Nikam
1. Amateur Photographer of the Year Award
• Shri Arun Saha
1. Special Mention Awards in the Amateur category
• Shri C S Sreeranj
• Dr Mohit Wadhawan
• Shri Ravishankar S L
• Shri Subhadip Bose
• Shri Tharun Adurugatla
Members of the Jury for 8th National Photography Awards
• Shri Vijay Kranti, Chairman
• Shri Jagdish Yadav, Member
• Shri Ajay Aggarwal, Member
• Shri K. Madhavan Pillai, Member
• Ms. Ashima Narain, Member, and
• Shri Sanjiv Misra, Photographic Officer, Photo Division, Member Secretary.
Saurabh Singh