Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post budget webinar on ‘Health and Medical Research’
06 MAR 2023 12:10PM by PIB Delhi
Namaskar!
Friends,
Healthcare should be seen in the context of both pre-Covid era and post- pandemic era. Corona has shown and taught the world that even the developed systems of prosperous countries collapse in the wake of such calamities. The world's focus on healthcare is more than ever now, but India's approach is not limited to healthcare only. Instead, we are going one step ahead and working for overall wellness. Therefore, we have put forward a vision before the world and that is ‘One Earth-One Health’. It means that we are emphasizing holistic healthcare for living beings, be it humans, animals or plants. The Corona global pandemic has also underlined the importance of the supply chain. When the pandemic was at its peak, life-saving things like medicines, vaccines and medical devices had unfortunately become weapons for some countries. India has paid a lot of attention to all these issues in the last few years’ budgets. We are constantly trying to minimize India's dependence on foreign countries. Therefore, all the stakeholders have an important role to play in this regard.
Friends,
For several decades after independence, there was a lack of an integrated approach and a long term vision regarding health in India. We have not confined healthcare only to the Health Ministry, but have emphasized the 'whole of the government' approach. Ensuring affordable treatment in India has been the topmost priority of our government. This is the spirit behind the free treatment facility up to Rs 5 lakh under the Ayushman Bharat. This has saved about 80,000 crore rupees which otherwise crores of patients of the country would have spent on their treatment. Tomorrow, i.e. on March 7, the country is going to celebrate the Jan Aushadhi Divas. Today there are about 9,000 Jan Aushadhi Kendras across the country. Medicines are available at these centers at a much cheaper price than the market. Poor and middle class families have saved almost 20,000 crore rupees while buying medicines from these centres. In other words, the citizens of India have saved about one lakh crore rupees due to these two schemes.
Friends,
It is equally important to have good and modern health infrastructure in the country for serious diseases. A major focus of the government is that people should get testing facilities and better facilities for first aid near their homes. In this regard, 1.5 lakh health and wellness centers are being developed across the country. These centers have the screening facilities for serious diseases related to diabetes, cancer and heart. Critical health infrastructure is being developed in smaller cities and towns under the PM Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission. As a result, not only new hospitals are being built in small towns, a whole ecosystem related to the health sector is also being developed. Many new opportunities are being created for health entrepreneurs, investors and professionals in this regard.
Friends,
Along with health infra, the government's priority is also on human resources. Over the last few years, more than 260 new medical colleges have been opened. As a result, the number of medical graduate and post graduate seats has doubled today as compared to 2014 i.e. when we came to power. You also know that a successful technician is very important for the success of a doctor. Therefore, emphasis has been laid on the expansion of the nursing sector in this year’s budget. Opening of 157 new nursing colleges near medical colleges is a big step for medical human resources. It can be useful not only for India but also in meeting the demand of the world.
Friends,
The role of technology in making healthcare accessible and affordable is continuously increasing. Therefore, we are also focusing on maximum use of technology in the health sector. We want to provide timely healthcare facilities to the countrymen through the Digital Health ID. About 10 crore people have availed the benefit of online consultation from doctors while sitting at home with the use of e-Sanjeevani. Now a lot of possibilities are also emerging for the start-ups in this sector due to the introduction of 5G technology. Drone technology is set to revolutionize the logistics of drug delivery and testing. This will give impetus to our efforts for universal healthcare. This is also a huge opportunity for our entrepreneurs. Our entrepreneurs should ensure that we should avoid importing any technology and we have to become self-reliant. We are also initiating necessary institutional reforms in this regard. Several new schemes have been launched in the last few years in view of the possibilities in the pharma and medical device sector. More than 30,000 crore rupees have been invested in schemes like PLI whether it is the bulk drug park or developing the medical device park systems.
The medical device sector is also growing at the rate of 12 to 14 per cent in the last few years. This market is going to touch four lakh crore rupees in the next 2-3 years. We have already started working on skilled manpower for future medical technology, high end manufacturing and research. Biomedical engineering or similar courses will also be introduced for training in manufacturing of medical equipment in IITs and other institutions. We have to work together to ensure that there is greater participation of the private sector and maximum coordination between industry, academia and the government.
Friends,
Sometimes, calamity also offers an opportunity to prove oneself. This has been proved by the pharma sector during the Covid period. The way India's pharma sector has gained the trust of the entire world in the Covid era is unprecedented. We have to capitalize on it. This reputation, achievement and faith towards us should not be allowed to suffer. Rather, we have to ensure that this faith towards us should grow further. A new program is being launched to promote research and innovation in the pharma sector through Centers of Excellence. These efforts will not only strengthen the economy, but new employment opportunities will also be created. Today the market size of this sector is around 4 lakh crore rupees. This sector can be worth more than 10 lakh crore rupees if there is better coordination between the private sector and academia. I suggest that the pharma industry should identify important priority areas in this sector and invest in them. The government has also taken several other steps to promote research. The government has also decided to open several ICMR labs for the youth and research industry. We have to see what other similar infrastructures can be opened.
Friends,
The efforts of the government regarding preventive healthcare have had a great impact. Initiatives such as Swachh Bharat Abhiyan to protect from garbage related diseases, Ujjwala Yojana to protect from diseases caused by smoke, Jal Jeevan Mission to protect from diseases caused by polluted water have yielded better results in the country. Similarly, malnutrition and anemia is also a major problem in our country. Therefore, we started the National Nutrition Mission. And now it is a matter of happiness that a lot of emphasis has been laid on Millets i.e. Shree Anna which is a super food important for nutrition and with which every household in our country is very familiar with it. The United Nations is celebrating this year as the International Year of Millets due to the efforts of India. With programs like PM Matru Vandana Yojana and Mission Indradhanush, we are ensuring healthy motherhood and childhood.
Yoga, Ayurveda and Fit India Movement have greatly helped in protecting people from diseases. The demand for Indian products related to Ayurveda is increasing all over the world. With the efforts of India, the WHO's Global Center related to traditional medicine is being built in India itself. Therefore, I urge all the stakeholders of the health sector and especially to the friends of Ayurveda to step up evidence-based research. Result is not enough, evidence is equally important. The entrepreneurs working in the field of Ayurveda will have to work with research colleagues.
Friends,
There is another aspect to the efforts being made in the country while developing modern medical infrastructure and medical human resources. The benefits of the new capacities that are being developed in the country will not be limited to the countrymen only. Now the countries are connected with each other. This is a huge opportunity before us to make India the most attractive medical tourism destination in the world. Medical tourism in itself is emerging as a huge sector in India. It is becoming a major medium of employment generation in the country.
Friends,
With ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort), we can create a developed health and wellness ecosystem in a developed India. I request all the people attending this webinar to offer their suggestions. Let us implement the budget with a definite roadmap for the set targets in a time bound manner, take all the stakeholders along and make these dreams a reality before the next year's budget. We need your suggestions and experiences for the effective implementation of the budget. I am sure we will definitely achieve success by aligning your personal development goals with the resolutions of the country. I wish you all the best.
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
“ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ” ਬਾਰੇ ਪੋਸਟ ਬਜਟ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
06 MAR 2023 12:10PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਜੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ Healthcare ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ Pre Covid Era ਅਤੇ Post Pandemic Era ਇਸ ਦੇ ਵਿਭਾਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਨੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇਹ ਦਿਖਾਇਆ ਅਤੇ ਸਿਖਾਇਆ ਵੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਆਪਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਢਹਿ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਧਿਆਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁਣ Health-Care ‘ਤੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਸਿਰਫ਼ Health-Care ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ Wellness ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ ਰੱਖਿਆ ਹੈ- One Earth-One Health, ਯਾਨੀ ਜੀਵ ਮਾਤਰ ਦੇ ਲਈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਇਨਸਾਨ ਹੋਣ, Animals ਹੋਣ, Plants ਹੋਣ, ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ Supply Chain, ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਦੋਂ Pandemic, Peak ‘ਤੇ ਸੀ ਤਾਂ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ, ਟੀਕੇ, ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਸ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਚੀਜਾਂ ਵੀ ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ ਹਥਿਆਰ ਬਣ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੇ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਨੇਕ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ integrated approach, ਇੱਕ Long Term vision ਦੀ ਕਮੀ ਰਹੀ। ਅਸੀਂ health-care ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ Health ministry ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ‘whole of the government’ ਅਪ੍ਰੋਚ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਨੂੰ affordable ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਭਾਵ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਮਰੀਜਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੋ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਉਪਚਾਰ (ਇਲਾਜ) ਦੇ ਲਈ ਖਰਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਨ ਉਹ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ। ਹੁਣੇ 7 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਹੀ ਕੱਲ ਦੇਸ਼ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 9 ਹਜ਼ਾਰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲੋਂ ਬਹੁਤ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਸਿਰਫ਼ ਦਵਾਈ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਿਰਫ਼ 2 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਬਚੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਛੇ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾ ਦਾ ਹੋਣਾ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇ, ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਪਚਾਰ (ਇਲਾਜ) ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਲੱਖ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਂਟਰਸ ਵਿੱਚ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼, ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਹਾਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਹਸਪਤਾਲ ਤਾਂ ਬਣ ਹੀ ਰਹੇ ਹਨ, ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ health entrepreneurs ਦੇ ਲਈ, ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਦੇ ਲਈ, ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹਿਊਮੇਨ ਰਿਸੋਰਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 260 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2014 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਏ ਉਸ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਫ਼ਲ ਡਾਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਸਫ਼ਲ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨਸ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਨਰਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ 157 ਨਵੇਂ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ ਖੋਲਣਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਹਿਊਮੇਨ ਰਿਸੋਰਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੈਲਥ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਸਸਤਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਆਈਡੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ timely health-care ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਜਿਹੇ ਟੈਲੀਕਨਸਲਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਘਰ ਬੈਠੇ ਹੀ 10 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੋਂ ਔਨਲਾਈਨ ਕਨਸਲਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਹੁਣ 5G ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਉਂਦਾ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਾਡੇ entrepreneurs ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ।
ਸਾਡੇ entrepreneurs ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਕੋਈ ਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੁਣ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨਾ ਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ Institutional reforms ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਫਾਰਮਾ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਪਾਰਕ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, PLI ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 12 ਤੋਂ 14 ਪਰਸੈਂਟ ਦੀ ਰੇਟ ਨਾਲ ਗ੍ਰੋਥ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 2-3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਾਰਕਿਟ, 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀ medical technology, high end manufacturing ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਲਈ skilled manpower ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ, ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਜਿਹੇ ਦੂਸਰੇ ਕੋਰਸਿਸ ਵੀ ਚਲਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਅਧਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, academia ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਤਾਲਮੇਲ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਦੇ-ਕਦੇ ਆਪਦਾ ਵੀ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਪਰੂਵ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਾਰਮਾ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਕੈਪੀਟਲਾਈਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੀ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ, ਸਾਡੀ ਇਸ ਸਿੱਧੀ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ‘ਤੇ ਰੱਤੀ ਭਰ ਆਂਚ ਨਹੀਂ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। Centres of Excellence ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਫਾਰਮਾ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਅੱਜ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਮਾਰਕਿਟ ਸਾਈਜ਼ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਹੈ।
ਅਗਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ academia ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਹ ਸੈਕਟਰ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਵੀ ਪਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਸੁਝਾਅ ਹੈ ਕਿ ਫਾਰਮਾ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ important priority areas ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਕੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੇ। ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਹੋਰ ਕਦਮ ਵੀ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ICMR ਦੀ ਕਈ ਲੈਬਸ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਣਾ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਹੋਰ ਕਿਹੜੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ Open ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Preventive Health-care ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਗੰਦਗੀ ਨਾਲ ਫੈਲਣ ਵਾਲੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ, ਧੂੰਏਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ initiative ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪਰਿਣਾਮ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੁਪੋਸ਼ਣ, ਅਨੀਮੀਆ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੱਸਿਆ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਮਿਲਟਸ ਯਾਨੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੁਪਰ ਫੂਡ ਹੈ, nutrition ਦੇ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੂਡ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹਰ ਘਰ ਉਸ ਨਾਲ ਪਰੀਚਿਤ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਵ੍ ਮਿਲਟਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਮਾਤ੍ਰਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਵਸਥ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਬਚਪਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਯੋਗ ਹੋਵੇ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਹੋਵੇ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ WHO ਦਾ ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਹੈ evidence based research ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਿਰਫ਼ ਪਰਿਣਾਮ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪ੍ਰਮਾਣ ਵੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ, ਰਿਸਰਚ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੈਡੀਕਲ ਹਿਊਮੇਨ ਰਿਸੋਰਸ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੱਖ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਨਵੀਂ facility ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕਰ ਕਹੇ ਹਨ, ਨਵੀਂ capacity ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਹੈਲਥ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਬਹੁਤ ਹੀ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੈਕਟਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈਲਨੈੱਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਣ। ਅਸੀਂ ਬਜਟ ਨੂੰ ਤੈ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਈਏ, ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲੀਏ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਬਜਟ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਧਰਾਤਲ ‘ਤੇ ਉਤਾਰੀਏ। ਇਸ ਬਜਟ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਧਰਾਤਲ ‘ਤੇ ਉਤਾਰੀਏ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਬਰੀਕ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਲਾਭ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਅਨੁਭਵ, ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਨਿਜੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਅਸੀਂ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ, ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀ ਜ਼ਰੂਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਂਗੇ, ਮੇਰੀਆਂ ਆਪ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਧੰਨਵਾਦ।