Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post budget webinar on ‘Health and Medical Research’
06 MAR 2023 12:10PM by PIB Delhi
Namaskar!
Friends,
Healthcare should be seen in the context of both pre-Covid era and post- pandemic era. Corona has shown and taught the world that even the developed systems of prosperous countries collapse in the wake of such calamities. The world's focus on healthcare is more than ever now, but India's approach is not limited to healthcare only. Instead, we are going one step ahead and working for overall wellness. Therefore, we have put forward a vision before the world and that is ‘One Earth-One Health’. It means that we are emphasizing holistic healthcare for living beings, be it humans, animals or plants. The Corona global pandemic has also underlined the importance of the supply chain. When the pandemic was at its peak, life-saving things like medicines, vaccines and medical devices had unfortunately become weapons for some countries. India has paid a lot of attention to all these issues in the last few years’ budgets. We are constantly trying to minimize India's dependence on foreign countries. Therefore, all the stakeholders have an important role to play in this regard.
Friends,
For several decades after independence, there was a lack of an integrated approach and a long term vision regarding health in India. We have not confined healthcare only to the Health Ministry, but have emphasized the 'whole of the government' approach. Ensuring affordable treatment in India has been the topmost priority of our government. This is the spirit behind the free treatment facility up to Rs 5 lakh under the Ayushman Bharat. This has saved about 80,000 crore rupees which otherwise crores of patients of the country would have spent on their treatment. Tomorrow, i.e. on March 7, the country is going to celebrate the Jan Aushadhi Divas. Today there are about 9,000 Jan Aushadhi Kendras across the country. Medicines are available at these centers at a much cheaper price than the market. Poor and middle class families have saved almost 20,000 crore rupees while buying medicines from these centres. In other words, the citizens of India have saved about one lakh crore rupees due to these two schemes.
Friends,
It is equally important to have good and modern health infrastructure in the country for serious diseases. A major focus of the government is that people should get testing facilities and better facilities for first aid near their homes. In this regard, 1.5 lakh health and wellness centers are being developed across the country. These centers have the screening facilities for serious diseases related to diabetes, cancer and heart. Critical health infrastructure is being developed in smaller cities and towns under the PM Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission. As a result, not only new hospitals are being built in small towns, a whole ecosystem related to the health sector is also being developed. Many new opportunities are being created for health entrepreneurs, investors and professionals in this regard.
Friends,
Along with health infra, the government's priority is also on human resources. Over the last few years, more than 260 new medical colleges have been opened. As a result, the number of medical graduate and post graduate seats has doubled today as compared to 2014 i.e. when we came to power. You also know that a successful technician is very important for the success of a doctor. Therefore, emphasis has been laid on the expansion of the nursing sector in this year’s budget. Opening of 157 new nursing colleges near medical colleges is a big step for medical human resources. It can be useful not only for India but also in meeting the demand of the world.
Friends,
The role of technology in making healthcare accessible and affordable is continuously increasing. Therefore, we are also focusing on maximum use of technology in the health sector. We want to provide timely healthcare facilities to the countrymen through the Digital Health ID. About 10 crore people have availed the benefit of online consultation from doctors while sitting at home with the use of e-Sanjeevani. Now a lot of possibilities are also emerging for the start-ups in this sector due to the introduction of 5G technology. Drone technology is set to revolutionize the logistics of drug delivery and testing. This will give impetus to our efforts for universal healthcare. This is also a huge opportunity for our entrepreneurs. Our entrepreneurs should ensure that we should avoid importing any technology and we have to become self-reliant. We are also initiating necessary institutional reforms in this regard. Several new schemes have been launched in the last few years in view of the possibilities in the pharma and medical device sector. More than 30,000 crore rupees have been invested in schemes like PLI whether it is the bulk drug park or developing the medical device park systems.
The medical device sector is also growing at the rate of 12 to 14 per cent in the last few years. This market is going to touch four lakh crore rupees in the next 2-3 years. We have already started working on skilled manpower for future medical technology, high end manufacturing and research. Biomedical engineering or similar courses will also be introduced for training in manufacturing of medical equipment in IITs and other institutions. We have to work together to ensure that there is greater participation of the private sector and maximum coordination between industry, academia and the government.
Friends,
Sometimes, calamity also offers an opportunity to prove oneself. This has been proved by the pharma sector during the Covid period. The way India's pharma sector has gained the trust of the entire world in the Covid era is unprecedented. We have to capitalize on it. This reputation, achievement and faith towards us should not be allowed to suffer. Rather, we have to ensure that this faith towards us should grow further. A new program is being launched to promote research and innovation in the pharma sector through Centers of Excellence. These efforts will not only strengthen the economy, but new employment opportunities will also be created. Today the market size of this sector is around 4 lakh crore rupees. This sector can be worth more than 10 lakh crore rupees if there is better coordination between the private sector and academia. I suggest that the pharma industry should identify important priority areas in this sector and invest in them. The government has also taken several other steps to promote research. The government has also decided to open several ICMR labs for the youth and research industry. We have to see what other similar infrastructures can be opened.
Friends,
The efforts of the government regarding preventive healthcare have had a great impact. Initiatives such as Swachh Bharat Abhiyan to protect from garbage related diseases, Ujjwala Yojana to protect from diseases caused by smoke, Jal Jeevan Mission to protect from diseases caused by polluted water have yielded better results in the country. Similarly, malnutrition and anemia is also a major problem in our country. Therefore, we started the National Nutrition Mission. And now it is a matter of happiness that a lot of emphasis has been laid on Millets i.e. Shree Anna which is a super food important for nutrition and with which every household in our country is very familiar with it. The United Nations is celebrating this year as the International Year of Millets due to the efforts of India. With programs like PM Matru Vandana Yojana and Mission Indradhanush, we are ensuring healthy motherhood and childhood.
Yoga, Ayurveda and Fit India Movement have greatly helped in protecting people from diseases. The demand for Indian products related to Ayurveda is increasing all over the world. With the efforts of India, the WHO's Global Center related to traditional medicine is being built in India itself. Therefore, I urge all the stakeholders of the health sector and especially to the friends of Ayurveda to step up evidence-based research. Result is not enough, evidence is equally important. The entrepreneurs working in the field of Ayurveda will have to work with research colleagues.
Friends,
There is another aspect to the efforts being made in the country while developing modern medical infrastructure and medical human resources. The benefits of the new capacities that are being developed in the country will not be limited to the countrymen only. Now the countries are connected with each other. This is a huge opportunity before us to make India the most attractive medical tourism destination in the world. Medical tourism in itself is emerging as a huge sector in India. It is becoming a major medium of employment generation in the country.
Friends,
With ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort), we can create a developed health and wellness ecosystem in a developed India. I request all the people attending this webinar to offer their suggestions. Let us implement the budget with a definite roadmap for the set targets in a time bound manner, take all the stakeholders along and make these dreams a reality before the next year's budget. We need your suggestions and experiences for the effective implementation of the budget. I am sure we will definitely achieve success by aligning your personal development goals with the resolutions of the country. I wish you all the best.
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
'આરોગ્ય અને તબીબી સંશોધન' પર કેન્દ્રીય બજેટ પછીના વેબિનારમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
06 MAR 2023 12:10PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર જી,
સાથીઓ,
જ્યારે આપણે હેલ્થકેર વિશે વાત કરીએ છીએ, ત્યારે તેને પ્રી કોવિડ એરા અને પોસ્ટ પેન્ડેમિક યુગના વિભાજન સાથે જોવું જોઈએ. કોરોનાએ આખી દુનિયાને બતાવ્યું છે અને શીખવ્યું છે કે જ્યારે આટલી મોટી આફત આવે છે ત્યારે સમૃદ્ધ દેશોની વિકસિત સિસ્ટમો પણ પડી ભાંગે છે. વિશ્વનું ધ્યાન હવે પહેલા કરતાં વધુ હેલ્થ-કેર પર આવ્યું છે, પરંતુ ભારતનો અભિગમ માત્ર હેલ્થ-કેર પૂરતો મર્યાદિત નથી, પરંતુ અમે એક ડગલું આગળ વધીને વેલનેસ માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. તેથી જ અમે વિશ્વની સામે એક વિઝન રાખ્યું છે - એક પૃથ્વી-એક સ્વાસ્થ્ય, એટલે કે, જીવો માટે, પછી તે માણસો હોય, પ્રાણીઓ હોય, છોડ હોય, અમે બધા માટે સર્વગ્રાહી આરોગ્યસંભાળ વિશે વાત કરી છે. કોરોના વૈશ્વિક રોગચાળાએ આપણને એ પણ શીખવ્યું છે કે સપ્લાય ચેઈન કેટલી મહત્વપૂર્ણ બની ગઈ છે. જ્યારે રોગચાળો ચરમસીમાએ હતો ત્યારે દવાઓ, રસીઓ, તબીબી ઉપકરણો, આવી જીવનરક્ષક વસ્તુઓ કમનસીબે કેટલાક દેશો માટે શસ્ત્રો બની ગઈ હતી. પાછલા વર્ષોના બજેટમાં ભારતે આ તમામ વિષયો પર ઘણું ધ્યાન આપ્યું છે. અમે સતત વિદેશો પર ભારતની નિર્ભરતા ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. આમાં તમારા તમામ હિતધારકોની મોટી ભૂમિકા છે.
સાથીઓ,
સ્વતંત્રતા પછીના કેટલાક દાયકાઓ સુધી, ભારતમાં સ્વાસ્થ્યને લગતા લાંબા ગાળાના દ્રષ્ટિકોણનો, સંકલિત અભિગમનો અભાવ હતો. અમે આરોગ્ય-સંભાળને માત્ર આરોગ્ય મંત્રાલય સુધી સીમિત નથી રાખ્યું, પરંતુ 'સમગ્ર સરકાર' અભિગમ પર ભાર મૂક્યો છે. ભારતમાં સારવારને સસ્તું બનાવવી એ અમારી સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. આયુષ્માન ભારત હેઠળ રૂ. 5 લાખ સુધીની મફત સારવારની આ સુવિધા આપવા પાછળ આપણા મનની આ લાગણી છે. આ અંતર્ગત દેશના કરોડો દર્દીઓની સારવાર માટે લગભગ 80 હજાર કરોડ રૂપિયા જે ખર્ચ થવાના હતા તે ખર્ચ થતા બચી ગયા છે. અત્યારે આવતીકાલે 7 માર્ચે દેશ જન ઔષધિ દિવસની ઉજવણી કરવા જઈ રહ્યો છે. આજે દેશભરમાં લગભગ 9000 જન ઔષધિ કેન્દ્રો છે. આ કેન્દ્રો પર બજાર કરતાં ઘણી સસ્તી કિંમતે દવાઓ ઉપલબ્ધ છે. આ સિવાય ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોએ માત્ર દવાઓ ખરીદવામાં લગભગ 20 હજાર કરોડ રૂપિયા બચાવ્યા છે. એટલે કે, અત્યાર સુધી માત્ર 2 યોજનાઓએ આપણા ભારતના નાગરિકોના ખિસ્સામાં 1 લાખ કરોડ રૂપિયા બાકી રાખ્યા છે.
સાથીઓ,
ગંભીર રોગો માટે દેશમાં સારી અને આધુનિક હેલ્થ ઈન્ફ્રા હોવી પણ એટલી જ જરૂરી છે. સરકારનું મુખ્ય ધ્યાન એ હકીકત પર પણ છે કે લોકોને તેમના ઘરની નજીક પરીક્ષણ સુવિધાઓ, પ્રાથમિક સારવાર માટે વધુ સારી સુવિધાઓ મળવી જોઈએ. આ માટે દેશભરમાં 1.5 લાખ હેલ્થ એન્ડ વેલનેસ સેન્ટર તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યા છે. આ કેન્દ્રોમાં ડાયાબિટીસ, કેન્સર અને હૃદયને લગતી ગંભીર બીમારીઓની તપાસની સુવિધા છે. પીએમ આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન હેઠળ ગંભીર આરોગ્ય ઈન્ફ્રા નાના શહેરો અને નગરોમાં લઈ જવામાં આવી રહી છે. આના કારણે નાના શહેરોમાં નવી હોસ્પિટલો બનાવવામાં આવી રહી છે, આરોગ્ય ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત એક સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ પણ વિકસી રહી છે. આમાં પણ સ્વાસ્થ્ય સાહસિકો, રોકાણકારો અને વ્યાવસાયિકો માટે ઘણી નવી તકો ઉભી કરવામાં આવી રહી છે.
સાથીઓ,
હેલ્થ ઈન્ફ્રા સાથે સરકારની પ્રાથમિકતા માનવ સંસાધન પર પણ છે. વર્ષોથી, 260 થી વધુ નવી મેડિકલ કોલેજો ખોલવામાં આવી છે. જેના કારણે 2014ની સરખામણીમાં આજે મેડિકલ ગ્રેજ્યુએટ અને પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ સીટોની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે, જ્યારે અમે સત્તામાં આવ્યા હતા. તમે એ પણ જાણો છો કે સફળ ડૉક્ટર માટે એક સફળ ટેકનિશિયન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી આ વર્ષના બજેટમાં નર્સિંગ ક્ષેત્રના વિસ્તરણ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. મેડિકલ કોલેજોની નજીક 157 નવી નર્સિંગ કોલેજો ખોલવી એ મેડિકલ માનવ સંસાધન માટે એક મોટું પગલું છે. તે માત્ર ભારત માટે જ નહીં પરંતુ વિશ્વની માંગને પહોંચી વળવામાં પણ ઉપયોગી થઈ શકે છે.
સાથીઓ,
હેલ્થકેરને સુલભ અને સસ્તું બનાવવામાં ટેકનોલોજીની ભૂમિકા સતત વધી રહી છે. તેથી જ અમારું ધ્યાન આરોગ્ય ક્ષેત્રે ટેકનોલોજીના મહત્તમ ઉપયોગ પર પણ છે. ડિજિટલ હેલ્થ આઈડી દ્વારા અમે દેશવાસીઓને સમયસર આરોગ્ય-સંભાળની સુવિધા આપવા માંગીએ છીએ. ઈ-સંજીવની જેવા ટેલીકન્સલ્ટેશનના પ્રયાસોને કારણે 10 કરોડ લોકોએ ઘરે બેસીને ડોક્ટરો પાસેથી ઓનલાઈન કન્સલ્ટેશનનો લાભ લીધો છે. હવે 5G ટેક્નોલોજીના કારણે આ સેક્ટરમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે પણ ઘણી શક્યતાઓ ઊભી થઈ રહી છે. ડ્રોન ટેક્નોલોજી ડ્રગ ડિલિવરી અને ટેસ્ટિંગના લોજિસ્ટિક્સમાં ક્રાંતિ લાવવા માટે તૈયાર છે. આ યુનિવર્સલ હેલ્થકેર માટેના અમારા પ્રયાસોને વેગ આપશે. આપણા ઉદ્યોગ સાહસિકો માટે પણ આ એક મોટી તક છે. આપણા ઉદ્યોગસાહસિકોએ એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે આપણે હવે કોઈપણ ટેક્નોલોજીની આયાત કરવાનું ટાળવું જોઈએ, આપણે આત્મનિર્ભર બનવું પડશે. અમે આ માટે જરૂરી સંસ્થાકીય સુધારા પણ કરી રહ્યા છીએ. ફાર્મા અને મેડિકલ ડિવાઈસ સેક્ટરમાં સંભવિતતા જોઈ રહ્યા છીએ.
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ઘણી નવી યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. બલ્ક ડ્રગ પાર્કની વાત હોય, મેડિકલ ડિવાઈસ પાર્કની સિસ્ટમ વિકસાવવાની વાત હોય, PLI જેવી યોજનાઓમાં 30 હજાર કરોડથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં મેડિકલ ડિવાઇસ સેક્ટર પણ 12 થી 14 ટકાના દરે વધી રહ્યું છે. આગામી 2-3 વર્ષમાં આ માર્કેટ 4 લાખ કરોડ સુધી પહોંચશે. અમે ભવિષ્યની મેડિકલ ટેક્નોલોજી, ઉચ્ચતમ ઉત્પાદન અને સંશોધન માટે કુશળ માનવબળ પર કામ કરવાનું શરૂ કર્યું છે. આઈઆઈટી અને અન્ય સંસ્થાઓમાં તબીબી ઉપકરણોના ઉત્પાદનની તાલીમ માટે, બાયોમેડિકલ એન્જિનિયરિંગ અથવા તેના જેવા અભ્યાસક્રમો પણ ચલાવવામાં આવશે. આમાં પણ ખાનગી ક્ષેત્રની વધુ ભાગીદારી કેવી રીતે હોવી જોઈએ, ઉદ્યોગ, શિક્ષણ અને સરકાર વચ્ચે મહત્તમ સંકલન કેવી રીતે હોવું જોઈએ અને આપણે આના પર સાથે મળીને કામ કરવું પડશે.
સાથીઓ,
ક્યારેક આફત પણ પોતાને સાબિત કરવાની તક લઈને આવે છે. કોવિડ સમયગાળા દરમિયાન ફાર્મા સેક્ટરે આ બતાવ્યું છે. કોવિડ યુગમાં ભારતના ફાર્મા સેક્ટરે જે રીતે સમગ્ર વિશ્વનો વિશ્વાસ મેળવ્યો છે તે અભૂતપૂર્વ છે. આપણે તેનો લાભ ઉઠાવવો પડશે. આપણી આ પ્રતિષ્ઠા, આપણી આ સિદ્ધિ, આપણા પ્રત્યેની આ શ્રદ્ધાને સહેજ પણ અસર ન થવી જોઈએ, સૌથી ઉપર શ્રદ્ધા વધવી જોઈએ. સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ દ્વારા ફાર્મામાં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક નવો કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ પ્રયાસોથી અર્થવ્યવસ્થાને ઘણી મજબૂતી મળશે, સાથે જ રોજગારીની નવી તકો પણ ઉભી થશે. આજે આ સેક્ટરનું માર્કેટ સાઈઝ 4 લાખ કરોડ છે. જો આપણે આમાં પ્રાઈવેટ સેક્ટર અને એકેડેમિયા સાથે સંકલન કરીએ તો આ સેક્ટર પણ 10 લાખ કરોડને પાર કરી શકે છે. હું સૂચન કરું છું કે ફાર્મા ઉદ્યોગ આ ક્ષેત્રના મહત્વના અગ્રતા ક્ષેત્રોને ઓળખે અને તેમાં રોકાણ કરે. સરકારે સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અન્ય ઘણા પગલાં પણ લીધા છે. સરકારે યુવાનો અને સંશોધન ઉદ્યોગ માટે ઘણી ICMR લેબ ખોલવાનો પણ નિર્ણય કર્યો છે. આપણે એ જોવાનું છે કે અન્ય કયા સમાન માળખાકીય સુવિધાઓ છે, જે ખોલી શકાય છે.
સાથીઓ,
પ્રિવેન્ટિવ હેલ્થ-કેર અંગે સરકારના પ્રયાસોની મોટી અસર થઈ છે. ગંદકીથી ફેલાતી બીમારીઓથી બચાવવા માટે સ્વચ્છ ભારત અભિયાન હોવું જોઈએ, ધુમાડાથી થતા રોગોથી બચાવવા માટે ઉજ્જવલા યોજના, પ્રદૂષિત પાણીથી થતા રોગોથી બચાવવા માટે જલ જીવન મિશન, આવી અનેક પહેલના સારા પરિણામો આજે દેશની સામે આવી રહ્યા છે. તેવી જ રીતે કુપોષણ, એનિમિયા પણ આપણા દેશની મહત્વની સમસ્યા છે. તેથી જ અમે રાષ્ટ્રીય પોષણ મિશન શરૂ કર્યું. અને હવે ખુશીની વાત છે કે મિલેટ્સ એટલે કે શ્રી અન્ન, જે એક રીતે સુપર ફૂડ છે, પોષણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ ખોરાક છે. અને જેની સાથે આપણા દેશનું દરેક ઘર સ્વાભાવિક રીતે જ તેનાથી પરિચિત છે. એટલે કે શ્રી અન્ન પર ઘણો ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. ભારતના પ્રયાસોને કારણે આ વર્ષ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા બાજરીના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ તરીકે ઉજવવામાં આવી રહ્યું છે. પીએમ માતૃવંદના યોજના અને મિશન ઇન્દ્રધનુષ જેવા કાર્યક્રમો સાથે, અમે તંદુરસ્ત માતૃત્વ અને સ્વસ્થ બાળપણની ખાતરી આપી રહ્યા છીએ. યોગ હોય, આયુર્વેદ હોય, ફિટ ઈન્ડિયા મૂવમેન્ટ હોય, તેઓએ લોકોને રોગોથી બચાવવામાં મદદ કરી છે. સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતના આયુર્વેદ સંબંધિત ઉત્પાદનોની માંગ વધી રહી છે. ભારતના પ્રયાસોથી, WHOનું પરંપરાગત દવા સંબંધિત વૈશ્વિક કેન્દ્ર ભારતમાં જ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. તેથી જ આરોગ્ય ક્ષેત્રના હોદ્દેદારોને અને ખાસ કરીને આયુર્વેદના મિત્રોને મારી વિનંતી છે કે આપણે પુરાવા આધારિત સંશોધનમાં ઘણો વધારો કરવો પડશે. માત્ર પરિણામ વિશે વાત કરવી પૂરતું નથી. પુરાવા પણ એટલા જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ માટે આયુર્વેદ ક્ષેત્રે કામ કરતા સાહસિકો, સંશોધન સાથીદારોએ જોડાવું પડશે, તેઓએ આગળ આવવું પડશે.
સાથીઓ,
આધુનિક મેડિકલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરથી લઈને મેડિકલ માનવ સંસાધન સુધી, દેશમાં થઈ રહેલા પ્રયાસોની બીજી બાજુ છે. તેઓ દેશમાં જે નવી સુવિધાઓ ઉભી કરી રહ્યા છે, તેઓ જે નવી ક્ષમતા ઉભી કરી રહ્યા છે, તેનો લાભ માત્ર દેશવાસીઓ માટે સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ પૂરતો મર્યાદિત રહેશે નહીં. હવે દુનિયા એકબીજા સાથે ખૂબ જોડાયેલ છે. ભારતને વિશ્વનું સૌથી આકર્ષક મેડિકલ ટુરિઝમ ડેસ્ટિનેશન બનાવવાની આ એક મોટી તક છે. ભારતમાં મેડિકલ ટુરિઝમ એક વિશાળ ક્ષેત્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. તે દેશમાં રોજગાર સર્જનનું મુખ્ય માધ્યમ બની રહ્યું છે.
સાથીઓ,
દરેકના પ્રયત્નોથી, અમે વિકસિત ભારતમાં એક વિકસિત આરોગ્ય અને સુખાકારી ઇકોસિસ્ટમ બનાવી શકીએ છીએ. હું આ વેબિનારમાં હાજર રહેલા તમામ લોકોને તેમના સૂચનો આપવા વિનંતી કરું છું. ચાલો આપણે નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકો માટે ચોક્કસ રોડમેપ સાથે બજેટને સમયમર્યાદામાં અમલમાં મૂકીએ, તમામ હિતધારકોને સાથે લઈ જઈએ અને આવતા વર્ષના બજેટ પહેલા આ સપનાઓને સાકાર કરીએ. આ બજેટ રિઝોલ્યુશનને જમીન પર લો, આમાં તમારા સૂચનો જરૂરી છે. તમારા સૂક્ષ્મ અનુભવનો લાભ આમાં જરૂરી છે. મને ખાતરી છે કે તમારા અનુભવ, તમારા વ્યક્તિગત વિકાસના સંકલ્પને દેશના સંકલ્પ સાથે જોડીને, આપણે સામૂહિક પ્રયાસ અને સામૂહિક પ્રયાસ દ્વારા ચોક્કસપણે સફળતા પ્રાપ્ત કરીશું. હું તમને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
આભાર.