ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘ఆరోగ్యం మరియు వైద్య పరిశోధన’ అనే అంశం పై ఏర్పాటైన బడ్జెటు అనంతర వెబినార్ ను ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
06 MAR 2023 12:10PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
మిత్రులారా,
ఆరోగ్య సంరక్షణను కోవిడ్ కు ముందు, మహమ్మారి అనంతర యుగం రెండింటి నేపథ్యంలో చూడాలి. ఇలాంటి విపత్తుల నేపథ్యంలో సంపన్న దేశాల అభివృద్ధి చెందిన వ్యవస్థలు కూడా కుప్పకూలుతాయని కరోనా ప్రపంచానికి చాటిచెప్పింది. ఆరోగ్య సంరక్షణపై ప్రపంచం దృష్టి గతంలో కంటే ఇప్పుడు ఎక్కువగా ఉంది, కానీ భారతదేశం యొక్క విధానం ఆరోగ్య సంరక్షణకు మాత్రమే పరిమితం కాదు. బదులుగా, మేము ఒక అడుగు ముందుకేసి మొత్తం శ్రేయస్సు కోసం పనిచేస్తున్నాము. అందుకే మనం ప్రపంచం ముందు 'వన్ ఎర్త్-వన్ హెల్త్' అనే విజన్ను ఉంచాం. మానవులు, జంతువులు లేదా మొక్కలు వంటి జీవులకు సంపూర్ణ ఆరోగ్య సంరక్షణకు మేము ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాము. కరోనా ప్రపంచ మహమ్మారి కూడా సరఫరా గొలుసు యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పింది. మహమ్మారి తారస్థాయికి చేరిన సమయంలో మందులు, వ్యాక్సిన్లు, వైద్య పరికరాలు వంటి ప్రాణరక్షణ వస్తువులు దురదృష్టవశాత్తూ కొన్ని దేశాలకు ఆయుధాలుగా మారాయి. గత కొన్నేళ్ల బడ్జెట్ లో భారత్ ఈ అంశాలన్నింటిపై చాలా దృష్టి సారించింది. విదేశాలపై భారత్ ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి మేము నిరంతరం ప్రయత్నిస్తున్నాము. అందువల్ల, ఈ విషయంలో భాగస్వాములందరూ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించాలి.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తరువాత కొన్ని దశాబ్దాల పాటు, భారతదేశంలో ఆరోగ్యానికి సంబంధించి సమగ్ర విధానం మరియు దీర్ఘకాలిక దృక్పథం లోపించింది. ఆరోగ్య సంరక్షణను కేవలం ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖకు మాత్రమే పరిమితం చేయకుండా, 'మొత్తం ప్రభుత్వం' విధానాన్ని నొక్కి చెప్పాం. భారతదేశంలో చౌకైన చికిత్సను నిర్ధారించడం మా ప్రభుత్వం యొక్క అత్యంత ప్రాధాన్యత. ఆయుష్మాన్ భారత్ కింద రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స సదుపాయం కల్పించడం వెనుక ఉన్న స్ఫూర్తి ఇదే. దీనివల్ల సుమారు రూ.80,000 కోట్లు ఆదా అయ్యాయని, లేకపోతే దేశంలోని కోట్లాది మంది రోగులు వారి చికిత్స కోసం ఖర్చు చేసేవారని అన్నారు. రేపు, అంటే మార్చి 7న దేశమంతా జన ఔషధి దివస్ జరుపుకోబోతోంది. ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా 9 వేల జన ఔషధి కేంద్రాలు ఉన్నాయి. మార్కెట్ కంటే చాలా తక్కువ ధరకు ఈ కేంద్రాల్లో మందులు లభిస్తాయి. పేద, మధ్యతరగతి కుటుంబాలు ఈ కేంద్రాల నుంచి మందులు కొనుగోలు చేయడం ద్వారా దాదాపు రూ.20 వేల కోట్లు ఆదా చేశాయి. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, ఈ రెండు పథకాల వల్ల భారత పౌరులు సుమారు లక్ష కోట్ల రూపాయలు ఆదా చేశారు.
మిత్రులారా,
తీవ్రమైన వ్యాధులకు దేశంలో మంచి మరియు ఆధునిక ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు ఉండటం కూడా అంతే ముఖ్యం. ప్రజలు తమ ఇంటి సమీపంలోనే టెస్టింగ్ సౌకర్యాలు, ప్రథమ చికిత్స కోసం మెరుగైన సౌకర్యాలు పొందాలని ప్రభుత్వం ప్రధానంగా దృష్టి సారించింది. ఇందుకోసం దేశవ్యాప్తంగా 1.5 లక్షల హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ సెంటర్లను అభివృద్ధి చేస్తున్నామన్నారు. ఈ కేంద్రాల్లో మధుమేహం, క్యాన్సర్, గుండెకు సంబంధించిన తీవ్రమైన వ్యాధులకు స్క్రీనింగ్ సౌకర్యాలు ఉన్నాయి. పీఎం ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మిషన్ కింద చిన్న నగరాలు, పట్టణాల్లో క్రిటికల్ హెల్త్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. ఫలితంగా చిన్న పట్టణాల్లో కొత్త ఆస్పత్రులు నిర్మించడమే కాకుండా, ఆరోగ్య రంగానికి సంబంధించిన మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థను కూడా అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. ఈ విషయంలో హెల్త్ ఎంటర్ ప్రెన్యూర్స్, ఇన్వెస్టర్లు, ప్రొఫెషనల్స్ కు అనేక కొత్త అవకాశాలు లభిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
హెల్త్ ఇన్ఫ్రాతో పాటు మానవ వనరులకు కూడా ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యం ఇస్తోంది. గత కొన్నేళ్లలో 260కి పైగా కొత్త మెడికల్ కాలేజీలు ప్రారంభమయ్యాయి. ఫలితంగా తాము అధికారంలోకి వచ్చిన 2014తో పోలిస్తే నేడు మెడికల్ గ్రాడ్యుయేట్, పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ సీట్ల సంఖ్య రెట్టింపు అయిందన్నారు. ఒక వైద్యుడి విజయానికి విజయవంతమైన టెక్నీషియన్ చాలా ముఖ్యమైనదని కూడా మీకు తెలుసు. అందుకే ఈ ఏడాది బడ్జెట్ లో నర్సింగ్ రంగ విస్తరణకు పెద్దపీట వేశారు. మెడికల్ కాలేజీల సమీపంలో కొత్తగా 157 నర్సింగ్ కాలేజీలను ప్రారంభించడం వైద్య మానవ వనరులకు పెద్ద ముందడుగు. ఇది భారతదేశానికి మాత్రమే కాకుండా ప్రపంచ డిమాండ్ను తీర్చడానికి కూడా ఉపయోగపడుతుంది.
మిత్రులారా,
ఆరోగ్య సంరక్షణను అందుబాటులోకి తీసుకురావడంలో మరియు చౌకగా చేయడంలో సాంకేతికత పాత్ర నిరంతరం పెరుగుతోంది. అందువల్ల ఆరోగ్య రంగంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని గరిష్ఠంగా వినియోగించుకోవడంపై దృష్టి సారిస్తున్నాం. డిజిటల్ హెల్త్ ఐడీ ద్వారా దేశప్రజలకు సకాలంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలు కల్పించాలనుకుంటున్నాం. దాదాపు 10 కోట్ల మంది ఈ-సంజీవని వినియోగంతో ఇంట్లో కూర్చొని వైద్యుల నుంచి ఆన్లైన్ కన్సల్టేషన్ ప్రయోజనాన్ని పొందారు. ఇప్పుడు 5జీ టెక్నాలజీని ప్రవేశపెట్టడం వల్ల ఈ రంగంలోని స్టార్టప్ లకు కూడా చాలా అవకాశాలు వస్తున్నాయి. డ్రోన్ టెక్నాలజీ డ్రగ్ డెలివరీ, టెస్టింగ్ లాజిస్టిక్స్లో విప్లవాత్మక మార్పులు తీసుకురానుంది. ఇది సార్వత్రిక ఆరోగ్య సంరక్షణ కోసం మా ప్రయత్నాలకు ఉత్తేజాన్ని ఇస్తుంది. మన ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు ఇదొక గొప్ప అవకాశం. మన ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు ఎలాంటి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని దిగుమతి చేసుకోకుండా స్వయం సమృద్ధి సాధించాలి. దీనికి సంబంధించి అవసరమైన సంస్థాగత సంస్కరణలకు కూడా శ్రీకారం చుడుతున్నాం. ఫార్మా, వైద్య పరికరాల రంగంలో ఉన్న అవకాశాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని గత కొన్నేళ్లుగా అనేక కొత్త పథకాలను ప్రారంభించారు. బల్క్ డ్రగ్ పార్కు అయినా, మెడికల్ డివైజ్ పార్క్ వ్యవస్థల అభివృద్ధి అయినా పీఎల్ఐ వంటి పథకాల్లో రూ.30,000 కోట్లకు పైగా పెట్టుబడులు పెట్టారు.
వైద్య పరికరాల రంగం కూడా గత కొన్నేళ్లలో 12 నుంచి 14 శాతం చొప్పున వృద్ధి చెందుతోంది. వచ్చే 2-3 ఏళ్లలో ఈ మార్కెట్ నాలుగు లక్షల కోట్లకు చేరుకోనుంది. భవిష్యత్ వైద్య సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, హైఎండ్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్, రీసెర్చ్ కోసం నైపుణ్యం కలిగిన మానవ వనరులపై ఇప్పటికే కసరత్తు ప్రారంభించాం. ఐఐటీలు, ఇతర సంస్థల్లో వైద్య పరికరాల తయారీలో శిక్షణ కోసం బయోమెడికల్ ఇంజినీరింగ్ లేదా ఇలాంటి కోర్సులను ప్రవేశపెడతారు. ప్రైవేటు రంగం భాగస్వామ్యం, పరిశ్రమలు, విద్యారంగం, ప్రభుత్వం మధ్య గరిష్ఠ సమన్వయం ఉండేలా కలిసికట్టుగా పనిచేయాలి.
మిత్రులారా,
కొన్నిసార్లు, విపత్తు తనను తాను నిరూపించుకునే అవకాశాన్ని కూడా అందిస్తుంది. కోవిడ్ కాలంలో ఫార్మా రంగం ఈ విషయాన్ని రుజువు చేసింది. కోవిడ్ కాలంలో భారత ఫార్మా రంగం యావత్ ప్రపంచం నమ్మకాన్ని చూరగొన్న తీరు అపూర్వం. దాన్ని మనం సద్వినియోగం చేసుకోవాలి. ఈ పేరుప్రఖ్యాతులు, విజయాలు, మనపట్ల ఉన్న విశ్వాసం దెబ్బతిననివ్వకూడదు. బదులుగా, మన పట్ల ఈ విశ్వాసం మరింత పెరిగేలా చూసుకోవాలి. సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ద్వారా ఫార్మా రంగంలో పరిశోధనలు, ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించేందుకు కొత్త కార్యక్రమానికి శ్రీకారం చుడుతున్నారు. ఈ ప్రయత్నాల వల్ల ఆర్థిక వ్యవస్థ బలోపేతమే కాకుండా కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు కూడా లభిస్తాయి. ప్రస్తుతం ఈ రంగం మార్కెట్ పరిమాణం సుమారు 4 లక్షల కోట్ల రూపాయలు. ప్రైవేటు రంగం, విద్యారంగం మధ్య మెరుగైన సమన్వయం ఉంటే ఈ రంగం విలువ రూ.10 లక్షల కోట్లకు పైగా ఉంటుంది. ఫార్మా పరిశ్రమ ఈ రంగంలో ముఖ్యమైన ప్రాధాన్య రంగాలను గుర్తించి వాటిలో పెట్టుబడులు పెట్టాలని నేను సూచిస్తున్నాను. పరిశోధనలను ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం అనేక ఇతర చర్యలు కూడా తీసుకుంది. యువత, పరిశోధన పరిశ్రమ కోసం పలు ఐసీఎంఆర్ ల్యాబ్లను తెరవాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఇలాంటి ఇతర మౌలిక సదుపాయాలను తెరుస్తారో చూడాలి.
మిత్రులారా,
ప్రివెంటివ్ హెల్త్ కేర్ కు సంబంధించి ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చర్యలు ఎంతో ప్రభావం చూపాయి. చెత్త సంబంధిత వ్యాధుల నుండి రక్షించడానికి స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్, పొగ వల్ల కలిగే వ్యాధుల నుండి రక్షించడానికి ఉజ్వల యోజన, కలుషిత నీటి వల్ల కలిగే వ్యాధుల నుండి రక్షించడానికి జల్ జీవన్ మిషన్ వంటి కార్యక్రమాలు దేశంలో మంచి ఫలితాలను ఇచ్చాయి. అదేవిధంగా, పోషకాహార లోపం మరియు రక్తహీనత కూడా మన దేశంలో ఒక ప్రధాన సమస్య. అందుకే నేషనల్ న్యూట్రిషన్ మిషన్ ప్రారంభించాం. ఇప్పుడు పౌష్టికాహారానికి ఎంతో ముఖ్యమైన ఆహారమైన చిరుధాన్యాలకు అంటే శ్రీ అన్నకు పెద్దపీట వేయడం, మన దేశంలోని ప్రతి ఇంటికీ బాగా పరిచయమున్న శ్రీ అన్నకు పెద్దపీట వేయడం సంతోషించదగ్గ విషయం. భారత్ కృషి కారణంగా ఐక్యరాజ్యసమితి ఈ ఏడాదిని అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరంగా జరుపుకుంటోంది. పీఎం మాతృ వందన యోజన, మిషన్ ఇంద్రధనుష్ వంటి కార్యక్రమాలతో ఆరోగ్యకరమైన మాతృత్వం, బాల్యాన్ని అందిస్తున్నాం.
యోగా, ఆయుర్వేదం, ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమాలు ప్రజలను వ్యాధుల నుంచి రక్షించడంలో ఎంతగానో దోహదపడ్డాయి. ఆయుర్వేదానికి సంబంధించిన భారతీయ ఉత్పత్తులకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా డిమాండ్ పెరుగుతోంది. భారత్ కృషితో సంప్రదాయ వైద్యానికి సంబంధించిన డబ్ల్యూహెచ్ వో గ్లోబల్ సెంటర్ ను భారత్ లోనే నిర్మిస్తున్నారు. అందువల్ల, ఆరోగ్య రంగంలోని భాగస్వాములందరినీ మరియు ముఖ్యంగా ఆయుర్వేద స్నేహితులను సాక్ష్యం ఆధారిత పరిశోధనను పెంచాలని నేను కోరుతున్నాను. ఫలితం సరిపోదు, సాక్ష్యం కూడా అంతే ముఖ్యం. ఆయుర్వేద రంగంలో పనిచేసే ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు పరిశోధక సహచరులతో కలిసి పనిచేయాల్సి ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
దేశంలో అధునాతన వైద్య మౌలిక సదుపాయాలు, వైద్య మానవ వనరులను అభివృద్ధి చేస్తూ చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు మరో కోణం కూడా ఉంది. దేశంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న కొత్త సామర్థ్యాల ప్రయోజనాలు కేవలం దేశ ప్రజలకు మాత్రమే పరిమితం కావు. ఇప్పుడు రెండు దేశాలు ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానమై ఉన్నాయి. భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఆకర్షణీయమైన మెడికల్ టూరిజం గమ్యస్థానంగా మార్చడానికి ఇది మా ముందు ఉన్న గొప్ప అవకాశం. భారతదేశంలో మెడికల్ టూరిజం ఒక పెద్ద రంగంగా ఎదుగుతోంది. ఇది దేశంలో ఉపాధి కల్పనకు ప్రధాన మాధ్యమంగా మారుతోంది.
మిత్రులారా,
'సబ్ కా ప్రయాస్' (ప్రతి ఒక్కరి కృషి) తో, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశంలో అభివృద్ధి చెందిన ఆరోగ్య మరియు శ్రేయస్సు పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించవచ్చు. ఈ వెబినార్ కు హాజరయ్యే ప్రజలందరూ తమ సలహాలు ఇవ్వాలని కోరుతున్నాను. నిర్ణీత లక్ష్యాలకు కచ్చితమైన రోడ్ మ్యాప్ తో బడ్జెట్ ను నిర్ణీత కాలవ్యవధిలో అమలు చేద్దాం, భాగస్వాములందరినీ కలుపుకుని వచ్చే ఏడాది బడ్జెట్ లోగా ఈ కలలను సాకారం చేద్దాం. బడ్జెట్ ను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి మీ సలహాలు, అనుభవాలు మాకు అవసరం. మీ వ్యక్తిగత అభివృద్ధి లక్ష్యాలను దేశ తీర్మానాలతో అనుసంధానం చేయడం ద్వారా మేము ఖచ్చితంగా విజయాన్ని సాధిస్తామని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీకు నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post budget webinar on ‘Health and Medical Research’
06 MAR 2023 12:10PM by PIB Delhi
Namaskar!
Friends,
Healthcare should be seen in the context of both pre-Covid era and post- pandemic era. Corona has shown and taught the world that even the developed systems of prosperous countries collapse in the wake of such calamities. The world's focus on healthcare is more than ever now, but India's approach is not limited to healthcare only. Instead, we are going one step ahead and working for overall wellness. Therefore, we have put forward a vision before the world and that is ‘One Earth-One Health’. It means that we are emphasizing holistic healthcare for living beings, be it humans, animals or plants. The Corona global pandemic has also underlined the importance of the supply chain. When the pandemic was at its peak, life-saving things like medicines, vaccines and medical devices had unfortunately become weapons for some countries. India has paid a lot of attention to all these issues in the last few years’ budgets. We are constantly trying to minimize India's dependence on foreign countries. Therefore, all the stakeholders have an important role to play in this regard.
Friends,
For several decades after independence, there was a lack of an integrated approach and a long term vision regarding health in India. We have not confined healthcare only to the Health Ministry, but have emphasized the 'whole of the government' approach. Ensuring affordable treatment in India has been the topmost priority of our government. This is the spirit behind the free treatment facility up to Rs 5 lakh under the Ayushman Bharat. This has saved about 80,000 crore rupees which otherwise crores of patients of the country would have spent on their treatment. Tomorrow, i.e. on March 7, the country is going to celebrate the Jan Aushadhi Divas. Today there are about 9,000 Jan Aushadhi Kendras across the country. Medicines are available at these centers at a much cheaper price than the market. Poor and middle class families have saved almost 20,000 crore rupees while buying medicines from these centres. In other words, the citizens of India have saved about one lakh crore rupees due to these two schemes.
Friends,
It is equally important to have good and modern health infrastructure in the country for serious diseases. A major focus of the government is that people should get testing facilities and better facilities for first aid near their homes. In this regard, 1.5 lakh health and wellness centers are being developed across the country. These centers have the screening facilities for serious diseases related to diabetes, cancer and heart. Critical health infrastructure is being developed in smaller cities and towns under the PM Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission. As a result, not only new hospitals are being built in small towns, a whole ecosystem related to the health sector is also being developed. Many new opportunities are being created for health entrepreneurs, investors and professionals in this regard.
Friends,
Along with health infra, the government's priority is also on human resources. Over the last few years, more than 260 new medical colleges have been opened. As a result, the number of medical graduate and post graduate seats has doubled today as compared to 2014 i.e. when we came to power. You also know that a successful technician is very important for the success of a doctor. Therefore, emphasis has been laid on the expansion of the nursing sector in this year’s budget. Opening of 157 new nursing colleges near medical colleges is a big step for medical human resources. It can be useful not only for India but also in meeting the demand of the world.
Friends,
The role of technology in making healthcare accessible and affordable is continuously increasing. Therefore, we are also focusing on maximum use of technology in the health sector. We want to provide timely healthcare facilities to the countrymen through the Digital Health ID. About 10 crore people have availed the benefit of online consultation from doctors while sitting at home with the use of e-Sanjeevani. Now a lot of possibilities are also emerging for the start-ups in this sector due to the introduction of 5G technology. Drone technology is set to revolutionize the logistics of drug delivery and testing. This will give impetus to our efforts for universal healthcare. This is also a huge opportunity for our entrepreneurs. Our entrepreneurs should ensure that we should avoid importing any technology and we have to become self-reliant. We are also initiating necessary institutional reforms in this regard. Several new schemes have been launched in the last few years in view of the possibilities in the pharma and medical device sector. More than 30,000 crore rupees have been invested in schemes like PLI whether it is the bulk drug park or developing the medical device park systems.
The medical device sector is also growing at the rate of 12 to 14 per cent in the last few years. This market is going to touch four lakh crore rupees in the next 2-3 years. We have already started working on skilled manpower for future medical technology, high end manufacturing and research. Biomedical engineering or similar courses will also be introduced for training in manufacturing of medical equipment in IITs and other institutions. We have to work together to ensure that there is greater participation of the private sector and maximum coordination between industry, academia and the government.
Friends,
Sometimes, calamity also offers an opportunity to prove oneself. This has been proved by the pharma sector during the Covid period. The way India's pharma sector has gained the trust of the entire world in the Covid era is unprecedented. We have to capitalize on it. This reputation, achievement and faith towards us should not be allowed to suffer. Rather, we have to ensure that this faith towards us should grow further. A new program is being launched to promote research and innovation in the pharma sector through Centers of Excellence. These efforts will not only strengthen the economy, but new employment opportunities will also be created. Today the market size of this sector is around 4 lakh crore rupees. This sector can be worth more than 10 lakh crore rupees if there is better coordination between the private sector and academia. I suggest that the pharma industry should identify important priority areas in this sector and invest in them. The government has also taken several other steps to promote research. The government has also decided to open several ICMR labs for the youth and research industry. We have to see what other similar infrastructures can be opened.
Friends,
The efforts of the government regarding preventive healthcare have had a great impact. Initiatives such as Swachh Bharat Abhiyan to protect from garbage related diseases, Ujjwala Yojana to protect from diseases caused by smoke, Jal Jeevan Mission to protect from diseases caused by polluted water have yielded better results in the country. Similarly, malnutrition and anemia is also a major problem in our country. Therefore, we started the National Nutrition Mission. And now it is a matter of happiness that a lot of emphasis has been laid on Millets i.e. Shree Anna which is a super food important for nutrition and with which every household in our country is very familiar with it. The United Nations is celebrating this year as the International Year of Millets due to the efforts of India. With programs like PM Matru Vandana Yojana and Mission Indradhanush, we are ensuring healthy motherhood and childhood.
Yoga, Ayurveda and Fit India Movement have greatly helped in protecting people from diseases. The demand for Indian products related to Ayurveda is increasing all over the world. With the efforts of India, the WHO's Global Center related to traditional medicine is being built in India itself. Therefore, I urge all the stakeholders of the health sector and especially to the friends of Ayurveda to step up evidence-based research. Result is not enough, evidence is equally important. The entrepreneurs working in the field of Ayurveda will have to work with research colleagues.
Friends,
There is another aspect to the efforts being made in the country while developing modern medical infrastructure and medical human resources. The benefits of the new capacities that are being developed in the country will not be limited to the countrymen only. Now the countries are connected with each other. This is a huge opportunity before us to make India the most attractive medical tourism destination in the world. Medical tourism in itself is emerging as a huge sector in India. It is becoming a major medium of employment generation in the country.
Friends,
With ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort), we can create a developed health and wellness ecosystem in a developed India. I request all the people attending this webinar to offer their suggestions. Let us implement the budget with a definite roadmap for the set targets in a time bound manner, take all the stakeholders along and make these dreams a reality before the next year's budget. We need your suggestions and experiences for the effective implementation of the budget. I am sure we will definitely achieve success by aligning your personal development goals with the resolutions of the country. I wish you all the best.
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.