Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at webinar on improving logistics efficiency with PM Gatishakti National Master Plan
04 MAR 2023 5:16PM by PIB Delhi
Namaskar!
I am glad that hundreds of stakeholders are participating in this webinar on Infrastructure and more than 700 MDs and CEOs have spared their time and realized the greatness of this important initiative and worked for value addition. I welcome everyone. Besides I have complete confidence that experts across various sectors and various stakeholders will also make this webinar extremely enriching and result-oriented by joining in large numbers. I once again thank all of you for taking time out and I extend my warm welcome to you all. This year's budget is going to give a fresh boost to the growth of the infrastructure sector. Various experts from around the world and many reputed media houses have praised India's budget and its strategic decisions. Now our Capex is five times more compared to the year 2013-14, i.e. before my regime. Under the National Infrastructure Pipeline, the government is aiming to invest Rs 110 lakh crore in the coming times. In such a scenario, it is time for the stakeholders to take up new responsibilities, new possibilities and bold decisions.
Friends,
Infrastructure has always been important in the development of any country, in sustainable development, keeping in mind its bright future. Those who study the history related to infrastructure know this very well. Like Chandragupta Maurya had got the Uttarapatha built about 2500 years ago. This route greatly helped in increasing the trade-business between Central Asia and the Indian subcontinent. Later, Emperor Ashoka also commissioned several development works on this route. In the 16th century, Sher Shah Suri had also understood the importance of this route and completed the development works in a fresh way. When the Britishers came, they upgraded this route further and it was called GT Road. That is, the concept of development of highways for the development of the country is thousands of years old. Similarly, we see that nowadays people talk a lot about river fronts and waterways. In this context, if we look at the Ghats of Banaras, they are also river fronts built thousands of years ago. Due to the direct water connectivity with Kolkata, Banaras was also the centre of trade and business for many centuries.
Another interesting example is the Kallanai Dam in Thanjavur, Tamil Nadu. This Kallanai Dam was built during the rule of the Chola Empire. This dam is about 2000 years old and the people around the world will be surprised to know that this dam is still operational today. This dam built 2000 years ago is still bringing prosperity in this area. You can imagine what India's heritage has been, what expertise it has had, what capability it has had. Unfortunately, after independence, modern infrastructure was not given as much emphasis as it should have been. For decades, a thinking dominated in our country that poverty is a state of mind - poverty is a virtue. This thinking prevented previous governments from investing in the country's infrastructure. It was not conducive to their vote bank politics. Our government has not only pulled the country out of this thinking, but is also making record investments on modern infrastructure.
Friends,
The country is already witnessing the result of this new thinking and these efforts. Today, the average annual construction of National Highways has almost doubled as compared to pre-2014 era. Similarly, before 2014, every year 600 route kilometre rail lines were electrified. Today it is reaching about 4000 route kilometers. If we look at the airports, the number of airports has also increased from 74 in 2014 to around 150. That is, it has doubled. That is, 150 airports have been completed in such a short span of time. Similarly, in today's era of globalization, the sea-port is also very crucial. The capacity augmentation of our ports has also almost doubled as compared to before.
Friends,
We consider infrastructure building as the driving force of the country's economy. Following this path, India will achieve the goal of being a developed nation by 2047. Now we need to increase our pace further. Now we need to be in top gear. And PM Gati Shakti National Master Plan plays a major role in the same. PM Gati Shakti National Master Plan is going to revive India's Infrastructure, India's Multimodal Logistics. In a way, this is a great tool to integrate economic and infrastructure planning as well as development. Try to recall, one of our greatest problems was the fact that whenever ports and airports used to be built, the first mile and last mile connectivity was not taken care of and was not given priority. SEZs and industrial townships used to come up, but there was a lot of delay in proper connectivity and getting access to infrastructure like electricity, water and gas pipelines.
Consequently, there were several problems related to logistics. A large part of the country's GDP was getting drained unnecessarily. And every type of development project used to get stalled in a way. Now all these nodes are being tied together with a fixed time limit. A kind of blueprint is being prepared by involving everyone. And I am glad that the results of PM Gati Shakti National Master Plan are also visible today. We have identified those gaps, which affect our logistic efficiency. Therefore, priority has been given to 100 critical projects in this year's budget and a provision of Rs 75,000 crore has been made for them. With quality and multi-modal infrastructure, our logistic cost is going to reduce further in the days to come. This has to have a very positive impact on the goods made in India, on the competence of our products. Besides the logistics sector, there will be a lot of improvement in ease of living and ease of doing business. Under such a scenario, the possibilities for the participation of the private sector are also increasing continuously. I invite the private sector to participate in these projects.
Friends,
Certainly our states also have a major role in it. The government is continuing the 50-year-interest-free loans for another year so that the state governments do not face shortage of funds for this. In this, there has been an increase of 30 percent in comparison to last year's budgetary expenditure. The aim is to ensure that the states also promote quality infrastructure.
Friends,
In this webinar, I would urge all of you to think about another topic. It is equally important to have different types of materials for the construction of modern infrastructure. That is, it creates huge possibilities for our manufacturing industry. If this sector assesses its needs and forecasts in advance, if a mechanism is developed for this, then the construction industry will be easily able to mobilize materials. We need an integrated approach; we have to integrate the circular economy part with our future construction works. The concept of 'best out of waste' should also be a part of it. And I believe that the PM Gati-Shakti National Master Plan also plays a major role in it.
Friends,
When infrastructure develops at a place, it brings development along with it. In a way, the entire ecosystem of development simultaneously starts building on its own. And I always remember my old days, when there was an earthquake in Kutch. It is quite natural that if a government is faced with such a big tragedy or accident, it is hard to imagine beforehand. I told them to complete the work as soon as possible and start moving towards normal life. There were two options in front of me. Either I could have used temporary solutions after carrying out relief and rescue work in that area, making minor repairs and leaving those districts to their fate, or to convert the disaster into an opportunity. I should move ahead with a new approach to modernize Kutch ; there may have been losses but it's time to do something new, something good and massive!
And friends, you will be happy to know that I did not think of political gains or losses. I did not make compromises by doing makeshift works for compliments. I instead took a huge leap. I chose the other option and made infrastructure for development in Kutch my end goal. So, at that time, the Gujarat government built the state's best roads in Kutch, wide roads; it constructed massive water tanks, and the electricity system that worked for a long time. And I know many people used to tell me, "why are you building such broad roads? Not a single vehicle passes here even in five or ten minutes. What's the use ? You are spending so much". They were telling me so. In Kutch, there was negative growth in a way. Until then, people were leaving Kutch for the last 50 years.
But friends, with the investment and plans we made on infrastructure at that time, keeping in mind the needs of the future besides the needs of that time, today Kutch district is reaping its amazing benefits. Today Kutch has become the fastest growing district of Gujarat. Earlier for officers who were posted on the border, that is, in a way, it was considered punishment posting. It was called the punishment of Kalapani. Today it is becoming the most developed district. Such a huge area which was once deserted, is now vibrant and the whole country is talking about it today. There are five airports in the same district. The credit goes to the modern infrastructure that was built in Kutch, which turned disaster into opportunity. We thought ahead of the needs of the time, and it is getting its results today.
Friends,
Along with the strength of the physical infrastructure, it is equally necessary for the social infrastructure of the country to be strong. The stronger our social infrastructure is, the more talented youth, skilled youth will be able to come forward to work. That's why it is equally necessary to give priority and emphasis on many such subjects like skill development, project management, finance skills, entrepreneur skills. We also have to develop a mechanism regarding skill forecasts in different sectors, in both small and large industries. This will also greatly benefit the Human Resource Pool of the country. I will also ask the various ministries of the government to work faster in this direction.
Friends,
You are not only building infrastructure, but also working to give momentum to India's growth age. That's why the role of every stakeholder involved in this webinar and their suggestions are very important. And also when we talk about infrastructure, it's mostly around rail, road, airport, and port but now in this budget, a massive project for storage in villages has been taken up to help with storage facilities for farmers' produce. Just imagine, what kind of a huge infrastructure will need to be created now!
Wellness centres are being set up in the country. Best wellness centres are being set up for health services in lakhs of villages. This is also infrastructure. We are building new railway stations; this is also infrastructure work. We are doing the work of providing pucca houses to every family; that too is infrastructure-related work. In these projects, we need new technology, innovation in materials, construction time as well as how to work within the time limit. India now needs to take a huge leap forward in all these areas. And that's why this webinar is so crucial.
I wish you all the very best! Your brainstorming, your thoughts, your experiences will be crucial for implementing this budget in the best possible way. It will be implemented at a faster pace and will bring the best results. I strongly believe it. I wish you all the best.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రధానమంత్రి గతి శక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్‌తో లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడంపై బడ్జెట్‌ అనంతర వెబినార్‌లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
04 MAR 2023 5:16PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
మౌలిక సదుపాయాల పై ఈ వెబ్‌నార్‌లో వందలాది మంది వాటాదారులు పాల్గొంటున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను మరియు 700 మందికి పైగా MDలు మరియు CEOలు తమ సమయాన్ని వెచ్చించి, ఈ ముఖ్యమైన చొరవ యొక్క గొప్పతనాన్ని గ్రహించి, విలువ జోడింపు కోసం పనిచేశారని నేను సంతోషిస్తున్నాను. నేను అందరికీ స్వాగతం పలుకుతున్నాను. అంతేకాకుండా వివిధ రంగాలలోని నిపుణులు మరియు వివిధ వాటాదారులు కూడా పెద్ద సంఖ్యలో చేరడం ద్వారా ఈ వెబ్‌నార్‌ను అత్యంత సుసంపన్నం మరియు ఫలితాల ఆధారితంగా మారుస్తారని నాకు పూర్తి విశ్వాసం ఉంది. సమయం కేటాయించినందుకు మీ అందరికీ మరోసారి ధన్యవాదాలు మరియు మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక స్వాగతం. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌ మౌలిక రంగ వృద్ధికి సరికొత్త ఊతం ఇవ్వనుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న వివిధ నిపుణులు మరియు అనేక ప్రసిద్ధ మీడియా సంస్థలు భారతదేశ బడ్జెట్ మరియు దాని వ్యూహాత్మక నిర్ణయాలను ప్రశంసించారు. ఇప్పుడు మా కాపెక్స్ 2013-14 సంవత్సరంతో పోలిస్తే ఐదు రెట్లు ఎక్కువ, అంటే నా పాలనకు ముందు. నేషనల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ పైప్‌లైన్ కింద రానున్న కాలంలో రూ.110 లక్షల కోట్ల పెట్టుబడులు పెట్టాలని ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. అటువంటి దృష్టాంతంలో, వాటాదారులు కొత్త బాధ్యతలు, కొత్త అవకాశాలు మరియు సాహసోపేతమైన నిర్ణయాలు తీసుకోవాల్సిన సమయం ఇది.
స్నేహితులారా,
ఏ దేశమైనా అభివృద్ధిలో, స్థిరమైన అభివృద్ధిలో, దాని ఉజ్వల భవిష్యత్తును దృష్టిలో ఉంచుకుని మౌలిక సదుపాయాలు ఎల్లప్పుడూ ముఖ్యమైనవి. మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన చరిత్రను అధ్యయనం చేసే వారికి ఇది బాగా తెలుసు. చంద్రగుప్త మౌర్యుడు 2500 సంవత్సరాల క్రితం ఉత్తరాపథాన్ని నిర్మించాడు. మధ్య ఆసియా మరియు భారత ఉపఖండం మధ్య వాణిజ్య-వ్యాపారాన్ని పెంచడంలో ఈ మార్గం బాగా సహాయపడింది. తరువాత, అశోక చక్రవర్తి కూడా ఈ మార్గంలో అనేక అభివృద్ధి పనులను ప్రారంభించారు. 16వ శతాబ్దంలో, షేర్ షా సూరి కూడా ఈ మార్గం యొక్క ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకున్నాడు మరియు అభివృద్ధి పనులను సరికొత్త మార్గంలో పూర్తి చేశాడు. బ్రిటీషర్లు వచ్చినప్పుడు, వారు ఈ మార్గాన్ని మరింత అప్‌గ్రేడ్ చేసారు మరియు దీనిని జిటి రోడ్ అని పిలిచేవారు. అంటే దేశాభివృద్ధికి హైవేల అభివృద్ధి అనే భావన వేల సంవత్సరాల నాటిది. అదేవిధంగా, ఈ రోజుల్లో ప్రజలు రివర్ ఫ్రంట్‌లు మరియు జలమార్గాల గురించి ఎక్కువగా మాట్లాడటం మనం చూస్తున్నాం. ఈ నేపథ్యంలో బనారస్ ఘాట్‌లను పరిశీలిస్తే అవి కూడా వేల సంవత్సరాల క్రితం నిర్మించిన రివర్ ఫ్రంట్‌లే. కోల్‌కతాతో నేరుగా నీటి అనుసంధానం కారణంగా, బనారస్ అనేక శతాబ్దాలపాటు వాణిజ్యం మరియు వ్యాపార కేంద్రంగా ఉంది.
మరో ఆసక్తికరమైన ఉదాహరణ తమిళనాడులోని తంజావూరులోని కల్లనై డ్యామ్. ఈ కల్లనై ఆనకట్ట చోళ సామ్రాజ్యం పాలనలో నిర్మించబడింది. ఈ డ్యామ్ సుమారు 2000 సంవత్సరాల నాటిది మరియు ఈ డ్యామ్ నేటికీ పనిచేస్తుందని తెలిస్తే ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలు ఆశ్చర్యపోతారు. 2000 సంవత్సరాల క్రితం నిర్మించిన ఈ ఆనకట్ట ఇప్పటికీ ఈ ప్రాంతంలో శ్రేయస్సును తెస్తోంది. భారతదేశ వారసత్వం ఏమిటో, దానిలో ఎలాంటి నైపుణ్యం ఉందో, దానికి ఎలాంటి సామర్థ్యం ఉందో మీరు ఊహించవచ్చు. దురదృష్టవశాత్తూ, స్వాతంత్య్రానంతరం ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలకు ఇవ్వాల్సినంత ప్రాధాన్యత ఇవ్వలేదు. దశాబ్దాలుగా, పేదరికం మానసిక స్థితి - పేదరికం ఒక ధర్మం అనే ఆలోచన మన దేశంలో ఆధిపత్యం చెలాయించింది. ఈ ఆలోచన గత ప్రభుత్వాలు దేశంలోని మౌలిక సదుపాయాలపై పెట్టుబడులు పెట్టకుండా అడ్డుకుంది. ఇది వారి ఓటు బ్యాంకు రాజకీయాలకు ఉపయోగపడలేదు.
స్నేహితులారా,
ఈ కొత్త ఆలోచన మరియు ఈ ప్రయత్నాల ఫలితాన్ని దేశం ఇప్పటికే చూస్తోంది. నేడు, జాతీయ రహదారుల సగటు వార్షిక నిర్మాణం 2014 ముందు కాలంతో పోలిస్తే దాదాపు రెట్టింపు అయింది. అదేవిధంగా, 2014కు ముందు, ప్రతి సంవత్సరం 600 రూట్ కిలోమీటర్ల రైలు మార్గాలు విద్యుదీకరించబడ్డాయి. నేడు అది దాదాపు 4000 రూట్ కిలోమీటర్లకు చేరుకుంటోంది. విమానాశ్రయాలను పరిశీలిస్తే.. 2014లో 74 ఉన్న విమానాశ్రయాల సంఖ్య కూడా దాదాపు 150కి పెరిగింది.అంటే రెట్టింపు అయింది. అంటే ఇంత తక్కువ వ్యవధిలో 150 విమానాశ్రయాలు పూర్తయ్యాయి. అదేవిధంగా, నేటి ప్రపంచీకరణ యుగంలో, ఓడరేవు కూడా చాలా కీలకమైనది. మన పోర్టుల సామర్థ్యం పెంపుదల కూడా గతంతో పోలిస్తే దాదాపు రెట్టింపు అయింది.
స్నేహితులారా,
మౌలిక సదుపాయాల కల్పనను దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు చోదక శక్తిగా మేము భావిస్తున్నాము. ఈ మార్గాన్ని అనుసరిస్తే, 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా ఉండాలనే లక్ష్యాన్ని భారత్ సాధిస్తుంది.ఇప్పుడు మనం మన వేగాన్ని మరింత పెంచుకోవాలి. ఇప్పుడు మనం టాప్ గేర్‌లో ఉండాలి. మరియు ప్రధానమంత్రి గతి శక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ ఇందులో ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. PM గతి శక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ భారతదేశం యొక్క మౌలిక సదుపాయాలను, భారతదేశపు మల్టీమోడల్ లాజిస్టిక్స్‌ను పునరుద్ధరించబోతోంది. ఒక విధంగా, ఆర్థిక మరియు మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళికతో పాటు అభివృద్ధిని ఏకీకృతం చేయడానికి ఇది ఒక గొప్ప సాధనం. గుర్తుకు తెచ్చుకోవడానికి ప్రయత్నించండి, మా అతిపెద్ద సమస్య ఏమిటంటే, పోర్ట్‌లు మరియు విమానాశ్రయాలు నిర్మించినప్పుడల్లా, మొదటి మైలు మరియు చివరి మైలు కనెక్టివిటీని పట్టించుకోలేదు మరియు వాటికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వలేదు. SEZలు మరియు పారిశ్రామిక టౌన్‌షిప్‌లు వచ్చేవి,
పర్యవసానంగా, లాజిస్టిక్స్‌కు సంబంధించి అనేక సమస్యలు ఉన్నాయి. దేశ జిడిపిలో అధిక భాగం అనవసరంగా హరించుకుపోతోంది. మరియు ప్రతి రకమైన అభివృద్ధి ప్రాజెక్ట్ ఒక విధంగా నిలిచిపోయింది. ఇప్పుడు ఈ నోడ్‌లన్నీ నిర్ణీత కాలపరిమితితో ముడిపడి ఉన్నాయి. అందరినీ కలుపుకొని ఓ రకమైన బ్లూప్రింట్‌ను సిద్ధం చేస్తున్నారు. ప్రధానమంత్రి గతి శక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ ఫలితాలు కూడా ఈరోజు కనిపించడం పట్ల నేను సంతోషిస్తున్నాను. మా లాజిస్టిక్ సామర్థ్యాన్ని ప్రభావితం చేసే ఆ ఖాళీలను మేము గుర్తించాము. అందుకే ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో 100 కీలకమైన ప్రాజెక్టులకు ప్రాధాన్యతనిచ్చి రూ.75 వేల కోట్ల కేటాయింపులు చేశారు. నాణ్యత మరియు బహుళ-మోడల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌తో, రాబోయే రోజుల్లో మా లాజిస్టిక్ ఖర్చు మరింత తగ్గుతుంది. ఇది భారతదేశంలో తయారైన వస్తువులపై, మా ఉత్పత్తుల సామర్థ్యంపై చాలా సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. లాజిస్టిక్స్ సెక్టార్‌తో పాటు, ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్ మరియు ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌లో చాలా మెరుగుదల ఉంటుంది. అటువంటి దృష్టాంతంలో, ప్రైవేట్ రంగం భాగస్వామ్యానికి అవకాశాలు నిరంతరం పెరుగుతున్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టులలో పాల్గొనవలసిందిగా నేను ప్రైవేట్ రంగాన్ని ఆహ్వానిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
కచ్చితంగా మన రాష్ట్రాలు కూడా ఇందులో ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తాయి. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు నిధుల కొరత రాకుండా ఉండేందుకు ప్రభుత్వం 50 ఏళ్ల వడ్డీలేని రుణాలను మరో ఏడాది పాటు కొనసాగిస్తోంది. గతేడాది బడ్జెట్‌ వ్యయంతో పోల్చితే ఇందులో 30 శాతం పెరుగుదల కనిపించింది. నాణ్యమైన మౌలిక సదుపాయాలను రాష్ట్రాలు కూడా ప్రోత్సహించేలా చూడడమే దీని లక్ష్యం.
స్నేహితులారా,
ఈ వెబ్‌నార్‌లో, మీ అందరినీ మరొక అంశం గురించి ఆలోచించమని నేను కోరుతున్నాను. ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణానికి వివిధ రకాలైన పదార్థాలను కలిగి ఉండటం కూడా అంతే ముఖ్యం. అంటే, ఇది మన తయారీ పరిశ్రమకు భారీ అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. ఈ రంగం దాని అవసరాలు మరియు అంచనాలను ముందుగానే అంచనా వేస్తే, దీని కోసం ఒక యంత్రాంగాన్ని అభివృద్ధి చేస్తే, అప్పుడు నిర్మాణ పరిశ్రమ సులభంగా పదార్థాలను సమీకరించగలుగుతుంది. మాకు సమగ్ర విధానం అవసరం; మేము మా భవిష్యత్ నిర్మాణ పనులతో వృత్తాకార ఆర్థిక భాగాన్ని ఏకీకృతం చేయాలి. 'బెస్ట్ అవుట్ ఆఫ్ వేస్ట్' అనే కాన్సెప్ట్ కూడా అందులో భాగం కావాలి. మరియు పిఎం గతి-శక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ కూడా ఇందులో ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఒక ప్రదేశంలో మౌలిక సదుపాయాలు అభివృద్ధి చెందినప్పుడు, అది దానితో పాటు అభివృద్ధిని తెస్తుంది. ఒక విధంగా, అభివృద్ధి యొక్క మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థ ఏకకాలంలో దాని స్వంత నిర్మాణాన్ని ప్రారంభిస్తుంది. కచ్‌లో భూకంపం వచ్చినప్పుడు నా పాత రోజులు నాకు ఎప్పుడూ గుర్తుంటాయి. ఒక ప్రభుత్వానికి ఇంత పెద్ద విషాదం లేదా ప్రమాదం ఎదురైతే, ముందుగా ఊహించడం కష్టం. వీలైనంత త్వరగా పనులు పూర్తి చేసి సాధారణ జీవనం వైపు వెళ్లాలని వారికి చెప్పాను. నా ముందు రెండు ఆప్షన్లు ఉన్నాయి. నేను ఆ ప్రాంతంలో సహాయ, సహాయ కార్యక్రమాలను నిర్వహించి, చిన్నపాటి మరమ్మతులు చేసి, ఆ జిల్లాలను వారి విధికి వదిలేసిన తర్వాత లేదా విపత్తును అవకాశంగా మార్చుకున్న తర్వాత తాత్కాలిక పరిష్కారాలను ఉపయోగించుకోవచ్చు. నేను కచ్‌ని ఆధునీకరించడానికి కొత్త విధానంతో ముందుకు సాగాలి; నష్టాలు ఉండవచ్చు కానీ కొత్తది చేయడానికి ఇది సమయం,
మరియు మిత్రులారా, నేను రాజకీయ లాభనష్టాల గురించి ఆలోచించలేదని తెలుసుకుంటే మీరు సంతోషిస్తారు. పొగడ్తల కోసం తాత్కాలిక పనులు చేస్తూ రాజీ పడలేదు. బదులుగా నేను భారీ ఎత్తుకు చేరుకున్నాను. నేను ఇతర ఎంపికను ఎంచుకున్నాను మరియు కచ్‌లో అభివృద్ధి కోసం మౌలిక సదుపాయాలను నా అంతిమ లక్ష్యంగా చేసుకున్నాను. కాబట్టి, ఆ సమయంలో, గుజరాత్ ప్రభుత్వం కచ్‌లో రాష్ట్రంలోని అత్యుత్తమ రహదారులను, విశాలమైన రహదారులను నిర్మించింది; ఇది భారీ నీటి ట్యాంకులను నిర్మించింది మరియు విద్యుత్ వ్యవస్థ చాలా కాలం పాటు పనిచేసింది. మరి ఇంత విశాలమైన రోడ్లు ఎందుకు వేస్తున్నావ్.. ఓ అయిదు, పది నిమిషాల్లో ఒక్క వాహనం కూడా ఇక్కడికి వెళ్లదు.. ఏం లాభం.. ఇంత ఖర్చు పెడుతున్నావ్.. అని చాలా మంది నాతో అనడం నాకు తెలుసు. వారు నాకు అలా చెప్పేవారు. కచ్‌లో ఒక విధంగా ప్రతికూల వృద్ధి నమోదైంది. అప్పటి వరకు, ప్రజలు గత 50 సంవత్సరాలుగా కచ్‌ను విడిచిపెట్టారు.
కానీ మిత్రులారా, అప్పటి అవసరాలతో పాటు భవిష్యత్తు అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, అప్పట్లో మౌలిక సదుపాయాలపై మనం పెట్టిన పెట్టుబడి, ప్రణాళికలతో నేడు కుత్బుల్లాపూర్ జిల్లా అద్భుతమైన లాభాలను పొందుతోంది. నేడు కచ్ గుజరాత్‌లో అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న జిల్లాగా మారింది. అంతకుముందు సరిహద్దులో నియమించబడిన అధికారులకు, అంటే, ఒక విధంగా, ఇది శిక్షా పోస్టింగ్‌గా పరిగణించబడుతుంది. దీనిని కాలాపాని శిక్ష అని పిలిచేవారు. నేడు అత్యంత అభివృద్ధి చెందిన జిల్లాగా అవతరిస్తోంది. ఒకప్పుడు నిర్మానుష్యంగా ఉన్న ఇంత పెద్ద ప్రాంతం ఇప్పుడు ఉత్సాహంగా ఉంది మరియు నేడు దేశం మొత్తం దాని గురించి మాట్లాడుతుంది. ఒకే జిల్లాలో ఐదు విమానాశ్రయాలు ఉన్నాయి. కచ్‌లో నిర్మించిన ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలకు క్రెడిట్ దక్కుతుంది, ఇది విపత్తును అవకాశంగా మార్చింది. మనం ఆ కాలపు అవసరాల కంటే ముందే ఆలోచించాం, దాని ఫలితాలు నేడు అందుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
భౌతిక మౌలిక సదుపాయాల బలంతో పాటు, దేశంలోని సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలు బలంగా ఉండటం కూడా అంతే అవసరం. మన సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలు ఎంత బలంగా ఉంటే, మరింత ప్రతిభావంతులైన యువత, నైపుణ్యం కలిగిన యువత పని చేయడానికి ముందుకు రాగలుగుతారు. అందుకే స్కిల్‌ డెవలప్‌మెంట్‌, ప్రాజెక్ట్‌ మేనేజ్‌మెంట్‌, ఫైనాన్స్‌ స్కిల్స్‌, ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌ స్కిల్స్‌ వంటి అనేక అంశాలకు ప్రాధాన్యత మరియు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం కూడా అంతే అవసరం. చిన్న మరియు పెద్ద పరిశ్రమలలో వివిధ రంగాలలో నైపుణ్యం అంచనాలకు సంబంధించి మేము ఒక యంత్రాంగాన్ని కూడా అభివృద్ధి చేయాలి. ఇది దేశంలోని మానవ వనరుల సమూహానికి కూడా ఎంతో మేలు చేస్తుంది. ప్రభుత్వంలోని వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలను కూడా ఈ దిశగా వేగంగా పని చేయాలని కోరుతాను.
స్నేహితులారా,
మీరు మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడమే కాదు, భారతదేశ వృద్ధి యుగానికి ఊపందుకోవడానికి కూడా కృషి చేస్తున్నారు. అందుకే ఈ వెబ్‌నార్‌లో పాల్గొన్న ప్రతి వాటాదారుల పాత్ర మరియు వారి సూచనలు చాలా ముఖ్యమైనవి. మరియు మేము మౌలిక సదుపాయాల గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, ఇది ఎక్కువగా రైలు, రహదారి, విమానాశ్రయం మరియు ఓడరేవు చుట్టూ ఉంటుంది, కానీ ఇప్పుడు ఈ బడ్జెట్‌లో, రైతుల ఉత్పత్తులకు నిల్వ సౌకర్యాలకు సహాయం చేయడానికి గ్రామాల్లో నిల్వ చేయడానికి ఒక భారీ ప్రాజెక్ట్ తీసుకోబడింది. ఒక్కసారి ఊహించుకోండి, ఇప్పుడు ఎలాంటి భారీ మౌలిక సదుపాయాలు సృష్టించాలి!
దేశంలో వెల్ నెస్ సెంటర్లు ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. లక్షలాది గ్రామాల్లో ఆరోగ్య సేవల కోసం బెస్ట్ వెల్ నెస్ సెంటర్లు ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఇది కూడా మౌలిక సదుపాయాలే. మేము కొత్త రైల్వే స్టేషన్లను నిర్మిస్తున్నాము; ఇది కూడా మౌలిక సదుపాయాల పని. ప్రతి కుటుంబానికి పక్కా ఇళ్లు అందించే పని చేస్తున్నాం; అది కూడా మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన పని. ఈ ప్రాజెక్ట్‌లలో, మనకు కొత్త సాంకేతికత, మెటీరియల్‌లో ఆవిష్కరణ, నిర్మాణ సమయంతో పాటు సమయ పరిమితిలో ఎలా పని చేయాలి. భారతదేశం ఇప్పుడు ఈ రంగాలన్నింటిలో భారీ ముందడుగు వేయాలి. అందుకే ఈ వెబ్‌నార్ చాలా కీలకం.
నేను మీకు అన్ని శుభాలను కోరుకుంటున్నాను! ఈ బడ్జెట్‌ను సాధ్యమైనంత ఉత్తమంగా అమలు చేయడానికి మీ ఆలోచనలు, మీ ఆలోచనలు, మీ అనుభవాలు కీలకం. ఇది వేగవంతమైన వేగంతో అమలు చేయబడుతుంది మరియు ఉత్తమ ఫలితాలను తెస్తుంది. నేను గట్టిగా నమ్ముతాను. మీకు అంతా మంచి జరగాలని ఆశిస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!