ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
04 MAR 2023 5:16PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਜੀ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ Infrastructure ’ਤੇ ਹੋ ਰਹੇ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇਂ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਜੁੜੇ ਹਨ ਅਤੇ 700 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਂ MD ਅਤੇ CEO’s ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਕਰਕੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ initiative ਦਾ ਮਹਾਤਮ ਸਮਝ ਕੇ value addition ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਭ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅਨੇਕਾਂ ਸੈਕਟਰ ਐਕਸਪਰਟਸ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਕਰਕੇ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨਗੇ, ਪਰਿਣਾਮਕਾਰੀ ਕਰਨਗੇ, ਐਸਾ ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਕੱਢਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਬਜਟ Infrastructure Sector ਦੀ Growth ਨੂੰ ਨਵੀਂ Energy ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਐਕਸਪਰਟਸ ਅਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ media houses ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਜਟ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ Strategic Decisions ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਸਾਡਾ capex, ਸਾਲ 2013-14 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਯਾਨੀ ਮੇਰੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਥਿਤੀ ਸੀ ਉਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 5 ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। National Infrastructure Pipeline ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 110 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ Invest ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ, ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅਤੇ ਸਾਹਸਪੂਰਨ ਨਿਰਣੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ, ਸ‍ਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ, ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹਿਸਟਰੀ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਚੰਦਰਗੁਪਤ ਮੌਰਯ ਨੇ ਉੱਤਰਾਪਥ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਮਾਰਗ ਨੇ ਸੈਂਟਰਲ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉਪਮਹਾਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸਮਰਾਟ ਅਸ਼ੋਕ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਅਨੇਕ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਕਰਵਾਏ। ਸੋਲਹਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੇਰ ਸ਼ਾਹ ਸੂਰੀ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮਾਰਗ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਵਾਇਆ। ਜਦੋਂ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ਰਸ ਆਏ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਰੂਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਹ ਜੀ-ਟੀ ਰੋਡ ਕਹਿਲਾਈ(ਅਖਵਾਈ)। ਯਾਨੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹਾਈਵੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਵਧਾਰਨਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਰਿਵਰ ਫ੍ਰੰਟਸ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ ਦੀ ਇਤਨੀ ਚਰਚਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਘਾਟਾਂ ਨੂੰ ਅਗਰ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਬਣੇ ਰਿਵਰ ਫ੍ਰੰਟ ਹੀ ਤਾਂ ਹਨ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀ ਵਾਟਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਬਨਾਰਸ, ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਦਿਲਚਸਪ ਉਦਾਹਰਣ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਤੰਜਾਵੁਰ ਵਿੱਚ ਕੱਲਣੈ ਡੈਮ ਹੈ। ਇਹ ਕੱਲਣੈ ਡੈਮ ਚੋਲ ਸਾਮਰਾਜ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਣਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਡੈਮ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਇਹ ਜਾਣ ਕਰਕੇ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਜਾਣਗੇ ਕਿ ਇਹ ਡੈਮ ਅੱਜ ਵੀ Operational ਹੈ। 2 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਬਣਿਆ ਇਹ ਡੈਮ ਅੱਜ ਵੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੀ ਵਿਰਾਸਤ ਰਹੀ ਹੈ, ਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਰਹੀ ਹੈ, ਕੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ’ਤੇ ਉਤਨਾ ਬਲ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਤਨਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਇੱਕ ਸੋਚ ਹਾਵੀ ਰਹੀ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬੀ ਇੱਕ ਮਨੋਭਾਵ ਹੈ- poverty is a virtue. ਇਸ ਸੋਚ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ’ਤੇ Invest ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਕਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੋਟਬੈਂਕ ਦੀ ਰਾਜ‍ਨੀਤੀ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਸੋਚ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਉਹ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ’ਤੇ ਰਿਕਾਰਡ Invest ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸੋਚ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਜੋ ਨਤੀਜਾ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਦਾ average annual construction, 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਰ ਸਾਲ 600 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਲਗਭਗ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ 2014 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 74 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਡੇਢ ਸੌ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਡਬਲ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਯਾਨੀ 150 ਏਅਰਪੋਰਟ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਹੋਣਾ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਗਲੋਬਲਾਇਜੇਸ਼ਨ ਦਾ ਯੁਗ ਹੈ ਤਾਂ ਸੀ-ਪੋਰਟ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪੋਰਟਸ ਦੀ capacity augmentation ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਦਾ ਡਰਾਇਵਿੰਗ ਫੋਰਸ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ, 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਹੋਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਗਤੀ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਟੌਪ ਗਿਅਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ Infrastructure ਦਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ Multimodal Logistics ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ economic ਅਤੇ infrastructure planning ਨੂੰ, development ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ integrate ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ Tool ਹੈ। ਆਪ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਬੜੀ ਸਮੱਸਿਆ ਇਹ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਪੋਰਟ, ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਫਸਟ ਮਾਇਲ ਅਤੇ ਲਾਸਟ ਮਾਇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। SEZ ਅਤੇ industrial township ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਗੈਸ ਪਾਇਪਲਾਈਨ ਜਿਹੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਦੇਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ।
ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ Logistics ਦੀਆਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਦਿੱਕਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ GDP ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਖ਼ਰਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹਰ ਕੰਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਰੋਕ ਲੱਗ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਸਾਰੇ nodes ਇੱਕ ਸਾਥ, ਤੈਅ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ, ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕਰ ਕੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬ‍ਲੂ ਪ੍ਰਿੰਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ PM ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਵੀ ਅੱਜ ਆਉਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ gaps ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀ logistic efficiency ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 100 critical projects ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ 75,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਤੇ ਮਲਟੀ ਮੋਡਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਸਾਡੀ Logistic Cost ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਘੱਟ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸਮਾਨ ’ਤੇ, ਸਾਡੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ competency ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ positive ਅਸਰ ਪੈਣਾ ਹੀ ਪੈਣਾ ਹੈ। logistics ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ease of living ਅਤੇ ease of doing business ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇਗਾ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ participation ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ participate ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਫੰਡ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਹੇਤੁ (ਮਕਸਦ) ਨਾਲ 50 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ interest free loan ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ Budgetary expenditure ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਕਸਦ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਵੀ quality infrastructure ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਰਹੇਗੀ ਕਿ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਸੋਚੋ। ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ Material ਦਾ ਹੋਣਾ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਸਾਡੀ manufacturing industry ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕਰਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ forecast ਕਰੇ, ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਕੋਈ ਮੈਕੇਨਿਜਮ ਡਿਵੈਲਪ ਹੋ ਪਾਏ ਤਾਂ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਵੀ materials mobilize ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਤਨੀ ਹੀ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਾਨੂੰ integrated approach ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਸਰਕੁਲਰ ਇਕੌਨੋਮੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਭਾਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। Waste ਵਿੱਚੋਂ best ਦਾ concept ਵੀ ਉਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ-ਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੀ ਵੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੀ ਪੂਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ simultaneous ਆਪਣੇ ਆਪ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਜਦੋਂ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਆਇਆ ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਹਾਦਸਾ ਆਵੇ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੀ ਕਲ‍ਪਨਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਇਹ ਕਿਹਾ ਚਲੋ ਭਾਈ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਕੰਮ ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰਾ ਕਰੋ, ਨਾਰਮਲ ਲਾਈਫ ਦੇ ਵੱਲ ਚਲੋ। ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ 2 ਰਸਤੇ ਸਨ, ਜਾਂ ਤਾਂ ਉਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਛੋਟੀ ਮੋਟੀ ਜੋ ਵੀ ਟੁੱਟ ਫੁੱਟ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਸੀਬ ’ਤੇ ਛੱਡ ਦਿਵਾਂ ਜਾਂ ਫਿਰ ਆਪਦਾ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਂ, ਨਵੀਂ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕੱਛ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਹਾਦਸਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਾਂ, ਕੁਝ ਅੱਛਾ ਕਰਾਂ, ਕੁਝ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਰਾਂ । ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਮੈਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਲਾਭ-ਗ਼ੈਰ ਲਾਭ ਨਾ ਸੋਚਿਆ, ਤਤ‍ਕਾਲ ਹਲਕਾ-ਫੁਲ‍ਕਾ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਨਿਕਲ ਜਾਣ ਦਾ ਅਤੇ ਵਾਹਵਾਹੀ ਲੁੱਟਣ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਮੈਂ ਲੰਮੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਈ, ਮੈਂ ਦੂਸਰਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਅਤੇ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਧਾਰ ਬਣਾਇਆ। ਤਦ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੱਛ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਛੀ ਸੜਕਾਂ ਬਣਵਾਈਆਂ, ਬਹੁਤ ਚੌੜੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣਵਾਈਆਂ, ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਟੰਕੀਆਂ ਬਣਵਾਈਆਂ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਕੰਮ ਆਵੇ, ਅਜਿਹੀ ਕਰੀ(ਕੀਤੀ)। ਅਤੇ ਤਦ ਮੈਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੈ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਅਰੇ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਰੋਡ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਪੰਜ ਮਿੰਟ, ਦਸ ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਵ‍ਹੀਕਲ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕੀ ਕਰੋਗੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾ ਕੇ। ਇਤਨਾ ਖਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਅਜਿਹਾ ਮੈਨੂੰ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ। ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨੈਗੇਟਿਵ ਗ੍ਰੋਥ ਸੀ, ਲੋਕ ਉੱਥੇ ਛੱਡ ਛੱਡ ਕਰਕੇ ਕੱਛ ਛੱਡ ਰਹੇ ਸਨ, ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲ ਤੋਂ ਛੱਡ ਰਹੇ ਸਨ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਇੰਫ੍ਰਾਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ’ਤੇ ਜੋ ਅਸੀਂ ਇਨਵੈਸਟ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕਰਕੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕਰਕੇ ਸਾਰਾ ਪ‍ਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਅੱਜ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਕੱਛ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਅਦਭੁਤ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੱਛ, ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਕਦੇ ਸੀਮਾ ’ਤੇ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪੋਸਟਿੰਗ ਕਰਦੇ ਸਨ ਤਾਂ punishment in posting ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਕਾਲ਼ਾਪਾਣੀ ਦੀ ਸਜਾ ਬੋਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉਹ ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਡਿਵੈਲਪ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਖੇਤਰ ਜੋ ਕਦੇ ਵੀਰਾਨ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੀ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਤਾਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਿਆ, ਆਪਦਾ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਪਲਟਿਆ, ਅਤੇ ਤਤ‍ਕਾਲੀਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਸੋਚਿਆ, ਉਸ ਦਾ ਅੱਜ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Physical infrastructure ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ social infrastructure ਦਾ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਾ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ social infrastructure ਜਿਤਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਤਨੇ ਹੀ ਟੈਲੰਟਿਡ ਯੁਵਾ, Skilled ਯੁਵਾ, ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆ ਪਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ skill development, project management, finance skills, entrepreneur skill ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣਾ, ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਬੜੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ skill forecast ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਮੈਕੇਨਿਜ਼ਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ Human Resource Pool ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਿਰਫ਼ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ age ਨੂੰ momentum ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹਰ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖੋ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਰੇਲ, ਰੋਡ, ਏਅਰਪੋਰਟ, ਪੋਰਟ ਉਸੇ ਦੇ ਆਸਪਾਸ; ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭੰਡਾਰਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਸ‍ਟੋਰੇਜ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦੇ ਸਟੋਰੇਜ ਦੇ ਲਈ। ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ wellness centre ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੱਖਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ health services ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ wellness centre ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਰੇਲਵੇ ਸ‍ਟੇਸ਼ਨ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਵੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਵੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, material ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵਾਂਪਣ, ਕੰਸ‍ਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਮੇਰੀਆਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ! ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਮੰਥਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਇਹ ਵਿਚਾਰ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਨੁਭਵ ਇਸ ਬਜਟ ਨੂੰ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ implement ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣੇਗਾ, ਤੇਜ਼ ਗ‍ਤੀ ਨਾਲ implementation ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅੱਛੇ outcome ਵਾਲਾ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼‍ਵਾਸ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at webinar on improving logistics efficiency with PM Gatishakti National Master Plan
04 MAR 2023 5:16PM by PIB Delhi
Namaskar!
I am glad that hundreds of stakeholders are participating in this webinar on Infrastructure and more than 700 MDs and CEOs have spared their time and realized the greatness of this important initiative and worked for value addition. I welcome everyone. Besides I have complete confidence that experts across various sectors and various stakeholders will also make this webinar extremely enriching and result-oriented by joining in large numbers. I once again thank all of you for taking time out and I extend my warm welcome to you all. This year's budget is going to give a fresh boost to the growth of the infrastructure sector. Various experts from around the world and many reputed media houses have praised India's budget and its strategic decisions. Now our Capex is five times more compared to the year 2013-14, i.e. before my regime. Under the National Infrastructure Pipeline, the government is aiming to invest Rs 110 lakh crore in the coming times. In such a scenario, it is time for the stakeholders to take up new responsibilities, new possibilities and bold decisions.
Friends,
Infrastructure has always been important in the development of any country, in sustainable development, keeping in mind its bright future. Those who study the history related to infrastructure know this very well. Like Chandragupta Maurya had got the Uttarapatha built about 2500 years ago. This route greatly helped in increasing the trade-business between Central Asia and the Indian subcontinent. Later, Emperor Ashoka also commissioned several development works on this route. In the 16th century, Sher Shah Suri had also understood the importance of this route and completed the development works in a fresh way. When the Britishers came, they upgraded this route further and it was called GT Road. That is, the concept of development of highways for the development of the country is thousands of years old. Similarly, we see that nowadays people talk a lot about river fronts and waterways. In this context, if we look at the Ghats of Banaras, they are also river fronts built thousands of years ago. Due to the direct water connectivity with Kolkata, Banaras was also the centre of trade and business for many centuries.
Another interesting example is the Kallanai Dam in Thanjavur, Tamil Nadu. This Kallanai Dam was built during the rule of the Chola Empire. This dam is about 2000 years old and the people around the world will be surprised to know that this dam is still operational today. This dam built 2000 years ago is still bringing prosperity in this area. You can imagine what India's heritage has been, what expertise it has had, what capability it has had. Unfortunately, after independence, modern infrastructure was not given as much emphasis as it should have been. For decades, a thinking dominated in our country that poverty is a state of mind - poverty is a virtue. This thinking prevented previous governments from investing in the country's infrastructure. It was not conducive to their vote bank politics. Our government has not only pulled the country out of this thinking, but is also making record investments on modern infrastructure.
Friends,
The country is already witnessing the result of this new thinking and these efforts. Today, the average annual construction of National Highways has almost doubled as compared to pre-2014 era. Similarly, before 2014, every year 600 route kilometre rail lines were electrified. Today it is reaching about 4000 route kilometers. If we look at the airports, the number of airports has also increased from 74 in 2014 to around 150. That is, it has doubled. That is, 150 airports have been completed in such a short span of time. Similarly, in today's era of globalization, the sea-port is also very crucial. The capacity augmentation of our ports has also almost doubled as compared to before.
Friends,
We consider infrastructure building as the driving force of the country's economy. Following this path, India will achieve the goal of being a developed nation by 2047. Now we need to increase our pace further. Now we need to be in top gear. And PM Gati Shakti National Master Plan plays a major role in the same. PM Gati Shakti National Master Plan is going to revive India's Infrastructure, India's Multimodal Logistics. In a way, this is a great tool to integrate economic and infrastructure planning as well as development. Try to recall, one of our greatest problems was the fact that whenever ports and airports used to be built, the first mile and last mile connectivity was not taken care of and was not given priority. SEZs and industrial townships used to come up, but there was a lot of delay in proper connectivity and getting access to infrastructure like electricity, water and gas pipelines.
Consequently, there were several problems related to logistics. A large part of the country's GDP was getting drained unnecessarily. And every type of development project used to get stalled in a way. Now all these nodes are being tied together with a fixed time limit. A kind of blueprint is being prepared by involving everyone. And I am glad that the results of PM Gati Shakti National Master Plan are also visible today. We have identified those gaps, which affect our logistic efficiency. Therefore, priority has been given to 100 critical projects in this year's budget and a provision of Rs 75,000 crore has been made for them. With quality and multi-modal infrastructure, our logistic cost is going to reduce further in the days to come. This has to have a very positive impact on the goods made in India, on the competence of our products. Besides the logistics sector, there will be a lot of improvement in ease of living and ease of doing business. Under such a scenario, the possibilities for the participation of the private sector are also increasing continuously. I invite the private sector to participate in these projects.
Friends,
Certainly our states also have a major role in it. The government is continuing the 50-year-interest-free loans for another year so that the state governments do not face shortage of funds for this. In this, there has been an increase of 30 percent in comparison to last year's budgetary expenditure. The aim is to ensure that the states also promote quality infrastructure.
Friends,
In this webinar, I would urge all of you to think about another topic. It is equally important to have different types of materials for the construction of modern infrastructure. That is, it creates huge possibilities for our manufacturing industry. If this sector assesses its needs and forecasts in advance, if a mechanism is developed for this, then the construction industry will be easily able to mobilize materials. We need an integrated approach; we have to integrate the circular economy part with our future construction works. The concept of 'best out of waste' should also be a part of it. And I believe that the PM Gati-Shakti National Master Plan also plays a major role in it.
Friends,
When infrastructure develops at a place, it brings development along with it. In a way, the entire ecosystem of development simultaneously starts building on its own. And I always remember my old days, when there was an earthquake in Kutch. It is quite natural that if a government is faced with such a big tragedy or accident, it is hard to imagine beforehand. I told them to complete the work as soon as possible and start moving towards normal life. There were two options in front of me. Either I could have used temporary solutions after carrying out relief and rescue work in that area, making minor repairs and leaving those districts to their fate, or to convert the disaster into an opportunity. I should move ahead with a new approach to modernize Kutch ; there may have been losses but it's time to do something new, something good and massive!
And friends, you will be happy to know that I did not think of political gains or losses. I did not make compromises by doing makeshift works for compliments. I instead took a huge leap. I chose the other option and made infrastructure for development in Kutch my end goal. So, at that time, the Gujarat government built the state's best roads in Kutch, wide roads; it constructed massive water tanks, and the electricity system that worked for a long time. And I know many people used to tell me, "why are you building such broad roads? Not a single vehicle passes here even in five or ten minutes. What's the use ? You are spending so much". They were telling me so. In Kutch, there was negative growth in a way. Until then, people were leaving Kutch for the last 50 years.
But friends, with the investment and plans we made on infrastructure at that time, keeping in mind the needs of the future besides the needs of that time, today Kutch district is reaping its amazing benefits. Today Kutch has become the fastest growing district of Gujarat. Earlier for officers who were posted on the border, that is, in a way, it was considered punishment posting. It was called the punishment of Kalapani. Today it is becoming the most developed district. Such a huge area which was once deserted, is now vibrant and the whole country is talking about it today. There are five airports in the same district. The credit goes to the modern infrastructure that was built in Kutch, which turned disaster into opportunity. We thought ahead of the needs of the time, and it is getting its results today.
Friends,
Along with the strength of the physical infrastructure, it is equally necessary for the social infrastructure of the country to be strong. The stronger our social infrastructure is, the more talented youth, skilled youth will be able to come forward to work. That's why it is equally necessary to give priority and emphasis on many such subjects like skill development, project management, finance skills, entrepreneur skills. We also have to develop a mechanism regarding skill forecasts in different sectors, in both small and large industries. This will also greatly benefit the Human Resource Pool of the country. I will also ask the various ministries of the government to work faster in this direction.
Friends,
You are not only building infrastructure, but also working to give momentum to India's growth age. That's why the role of every stakeholder involved in this webinar and their suggestions are very important. And also when we talk about infrastructure, it's mostly around rail, road, airport, and port but now in this budget, a massive project for storage in villages has been taken up to help with storage facilities for farmers' produce. Just imagine, what kind of a huge infrastructure will need to be created now!
Wellness centres are being set up in the country. Best wellness centres are being set up for health services in lakhs of villages. This is also infrastructure. We are building new railway stations; this is also infrastructure work. We are doing the work of providing pucca houses to every family; that too is infrastructure-related work. In these projects, we need new technology, innovation in materials, construction time as well as how to work within the time limit. India now needs to take a huge leap forward in all these areas. And that's why this webinar is so crucial.
I wish you all the very best! Your brainstorming, your thoughts, your experiences will be crucial for implementing this budget in the best possible way. It will be implemented at a faster pace and will bring the best results. I strongly believe it. I wish you all the best.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.