Prime Minister's Office
PM meets Bill Gates
My conversation with Prime Minister Narendra Modi left me more optimistic than ever about the progress that India is making in health, development, and climate: Bill Gates
Prime Minister Modi believes that Co-WIN is a model for the world, and I agree: Bill Gates
India is showing what’s possible when we invest in innovation : Bill Gates
04 MAR 2023 11:56AM by PIB Delhi
The Prime MInister, Shri Narendra Modi met Mr Bill Gates on Friday in New Delhi.
In response to a tweet by Mr Gates, where he shared his ‘Note’ on his recent visit to India, the Prime Minister tweeted:
“Delighted to meet @BillGates and have extensive discussions on key issues. His humility and passion to create a better as well as more sustainable planet are clearly visible.”
In his ‘dispatch’, Mr Gates said “I’ve been in India this week, learning about the innovative work going on here in health, climate change, and other crucial areas. At a time when the world has so many challenges, it’s inspiring to visit a dynamic and creative place like India.”
Terming his meeting with the Prime Minister the highlight of his visit, Mr Gates said “Prime Minister Modi and I have stayed in touch, especially about developing COVID-19 vaccines and investing in India’s health systems. India has an amazing ability to manufacture lots of safe, effective, and affordable vaccines, some of them supported by the Gates Foundation. Vaccines produced in India have saved millions of lives during the pandemic and prevented other diseases around the world.”
He dwelled on India's handling of the pandemic and said “in addition to producing new life saving tools, India also excels at delivering them—its public health system has delivered more than 2.2 billion doses of COVID vaccines. They created an open-source platform called Co-WIN, which allowed people to schedule billions of vaccine appointments and delivered digital certifications for those who were vaccinated. This platform is now being expanded to support India’s universal immunization program. Prime Minister Modi believes that Co-WIN is a model for the world, and I agree.”
Bill Gates praised India’s stride in digital payments and said “India was also able to transfer emergency digital payments to 300 million people, including 200 million women, during the pandemic. This was only possible because India has made financial inclusion a priority, investing in a digital ID system (called Aadhaar) and creating innovative platforms for digital banking. It’s a reminder that financial inclusion is a fantastic investment.”
Mr Gates ‘dispatch’ also talks about India’s achievements such as PM Gatishakti Masterplan, G20 presidency, education, innovation, fighting diseases and push to Millets.
Mr Gates concluded “My conversation with the Prime Minister left me more optimistic than ever about the progress that India is making in health, development, and climate. The country is showing what’s possible when we invest in innovation. I hope India will continue this progress and share its innovations with the world.”

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി ബിൽ ഗേറ്റ്‌സിനെ കണ്ടു
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുമായുള്ള എന്റെ സംഭാഷണം ആരോഗ്യം, വികസനം, കാലാവസ്ഥ എന്നിവയിൽ ഇന്ത്യ കൈവരിക്കുന്ന പുരോഗതിയെക്കുറിച്ച് എന്നത്തേക്കാളും കൂടുതൽ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസം നൽകി: ബിൽ ഗേറ്റ്സ്
Co-WIN ലോകത്തിന് ഒരു മാതൃകയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി വിശ്വസിക്കുന്നു, ഞാൻ സമ്മതിക്കുന്നു: ബിൽ ഗേറ്റ്സ്
നവീനാശയങ്ങളിൽ നിക്ഷേപിക്കുമ്പോൾ സാധ്യമായ കാര്യങ്ങൾ ഇന്ത്യ കാണിക്കുന്നു: ബിൽ ഗേറ്റ്സ്
04 MAR 2023 11:56AM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി വെള്ളിയാഴ്ച ന്യൂഡൽഹിയിൽ ബിൽ ഗേറ്റ്‌സുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി.
തന്റെ സമീപകാല ഇന്ത്യാ സന്ദർശനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള തന്റെ ‘കുറിപ്പ്’ പങ്കുവെച്ച ഗേറ്റ്‌സിന്റെ ട്വീറ്റിന് മറുപടിയായി പ്രധാനമന്ത്രി ട്വീറ്റ് ചെയ്തു:
ബിൽ ഗേറ്റ്‌സിനെ കാണാനും പ്രധാന വിഷയങ്ങളിൽ വിപുലമായ ചർച്ചകൾ നടത്താനും സാധിച്ചതിൽ സന്തോഷമുണ്ട്. മികച്ചതും സുസ്ഥിരവുമായ ഒരു ഭൂമി സൃഷ്ടിക്കാനുള്ള വിനയവും അഭിനിവേശവും അദ്ദേഹത്തിൽ വ്യക്തമായി കാണാം."
ആരോഗ്യം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം, മറ്റ് നിർണായക മേഖലകൾ എന്നിവയിൽ ഇവിടെ നടക്കുന്ന നൂതനമായ പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ച് പഠിച്ചുകൊണ്ട് ഞാൻ ഈ ആഴ്ച ഇന്ത്യയിൽ ഉണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് ഗേറ്റ്സ് തന്റെ കുറിപ്പിൽ പറഞ്ഞു. ലോകത്തിന് വളരെയധികം വെല്ലുവിളികൾ നേരിടുന്ന ഒരു സമയത്ത്, ഇന്ത്യയെപ്പോലെ ചലനാത്മകവും ക്രിയാത്മകവുമായ ഒരു സ്ഥലം സന്ദർശിക്കുന്നത് പ്രചോദനകരമാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രിയുമായുള്ള കൂടിക്കാഴ്ചയെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ സന്ദർശനത്തിന്റെ പ്രധാന ഭാഗമെന്ന് വിശേഷിപ്പിച്ചു കൊണ്ട് ഗേറ്റ്‌സ് പറഞ്ഞു, “പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയും ഞാനും സമ്പർക്കം പുലർത്തുന്നു, പ്രത്യേകിച്ച് കോവിഡ് -19 വാക്സിനുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും ഇന്ത്യയുടെ ആരോഗ്യ സംവിധാനങ്ങളിൽ നിക്ഷേപിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും. സുരക്ഷിതവും ഫലപ്രദവും താങ്ങാനാവുന്നതുമായ ധാരാളം വാക്സിനുകൾ നിർമ്മിക്കാനുള്ള അതിശയകരമായ കഴിവ് ഇന്ത്യക്കുണ്ട്, അവയിൽ ചിലത് ഗേറ്റ്സ് ഫൗണ്ടേഷന്റെ പിന്തുണയോടെയാണ്. ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച വാക്സിനുകൾ പകർച്ചവ്യാധിയുടെ സമയത്ത് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ജീവൻ രക്ഷിക്കുകയും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള മറ്റ് രോഗങ്ങളെ തടയുകയും ചെയ്തു.
മഹാമാരിയെ ഇന്ത്യ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, “പുതിയ ജീവൻ രക്ഷാ ഉപകരണങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനൊപ്പം, അവ വിതരണം ചെയ്യുന്നതിൽ ഇന്ത്യയും മികവ് പുലർത്തുന്നു-അതിന്റെ പൊതുജനാരോഗ്യ സംവിധാനം 2.2 ബില്യണിലധികം ഡോസ് കോവിഡ് വാക്സിനുകൾ വിതരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അവർ Co-WIN എന്ന പേരിൽ ഒരു ഓപ്പൺ സോഴ്‌സ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോം സൃഷ്ടിച്ചു, ഇത് കോടിക്കണക്കിന് വാക്‌സിൻ അപ്പോയിന്റ്‌മെന്റുകൾ ഷെഡ്യൂൾ ചെയ്യാൻ ആളുകളെ അനുവദിക്കുകയും വാക്‌സിനേഷൻ എടുത്തവർക്ക് ഡിജിറ്റൽ സർട്ടിഫിക്കേഷനുകൾ നൽകുകയും ചെയ്തു. ഇന്ത്യയുടെ സാർവത്രിക രോഗപ്രതിരോധ പദ്ധതിയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി ഈ പ്ലാറ്റ്ഫോം ഇപ്പോൾ വിപുലീകരിക്കുകയാണ്. Co-WIN ലോകത്തിന് ഒരു മാതൃകയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി വിശ്വസിക്കുന്നു, ഞാൻ സമ്മതിക്കുന്നു.
ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റിലെ ഇന്ത്യയുടെ മുന്നേറ്റത്തെ ബിൽ ഗേറ്റ്‌സ് പ്രശംസിച്ചു, “മഹാമാരിയുടെ സമയത്ത് 200 ദശലക്ഷം സ്ത്രീകൾ ഉൾപ്പെടെ 300 ദശലക്ഷം ആളുകൾക്ക് അടിയന്തര ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റുകൾ കൈമാറാനും ഇന്ത്യക്ക് കഴിഞ്ഞു. ഒരു ഡിജിറ്റൽ ഐഡി സംവിധാനത്തിൽ (ആധാർ എന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്ന) നിക്ഷേപം നടത്തുകയും ഡിജിറ്റൽ ബാങ്കിംഗിനായി നൂതന പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തലിന് ഇന്ത്യ മുൻഗണന നൽകിയതിനാൽ മാത്രമാണ് ഇത് സാധ്യമായത്. സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തൽ ഒരു മികച്ച നിക്ഷേപമാണെന്ന ഓർമ്മപ്പെടുത്തലാണിത്.
പിഎം ഗതിശക്തി മാസ്റ്റർപ്ലാൻ, ജി 20 പ്രസിഡന്റ് സ്ഥാനം, വിദ്യാഭ്യാസം, നവീകരണം, രോഗങ്ങളെ ചെറുക്കുക, ചെറുധാന്യങ്ങളിലേക്കുള്ള മുന്നേറ്റം തുടങ്ങിയ ഇന്ത്യയുടെ നേട്ടങ്ങളെക്കുറിച്ചും ബിൽ ഗേറ്റ്സ് ‘ഡിസ്പാച്ച്’ പറയുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രിയുമായുള്ള എന്റെ സംഭാഷണം ആരോഗ്യം, വികസനം, കാലാവസ്ഥ എന്നിവയിൽ ഇന്ത്യ കൈവരിക്കുന്ന പുരോഗതിയെക്കുറിച്ച് എന്നത്തേക്കാളും ശുഭാപ്തിവിശ്വാസം നൽകി. നവീകരണത്തിൽ നിക്ഷേപിക്കുമ്പോൾ സാധ്യമായതെന്താണെന്ന് രാജ്യം കാണിക്കുന്നു. ഇന്ത്യ ഈ പുരോഗതി തുടരുമെന്നും അതിന്റെ നവീനാശയങ്ങൾ ലോകവുമായി പങ്കിടുമെന്നും ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.