Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post budget webinar on Harnessing Youth Power – Skilling and Education
25 FEB 2023 11:16AM by PIB Delhi
Friends,
Skill and education are the two most important tools for the country in this era of 'Amritkaal'. Our youth are leading the country's Amrit Yatra with the vision of a developed India. Therefore, in the first budget of 'Amritkaal', the youth and their future have been given utmost importance. This budget is strengthening the foundation to ensure that our education system is practical and industry oriented. For several years, our education sector has been a victim of rigidity. We have tried to change this scenario. We reoriented education and skilling according to the aptitude of the youth and the demands of the future. The National Education Policy has also laid equal emphasis on both learning and skilling. I am glad that we got a lot of support from the teachers in this endeavour. This gave us great courage to free our children from the burden of the past. This has encouraged the government to undertake further reforms in the education and skilling sectors.
Friends,
New technology is also helping to create new types of classrooms. We have also experienced this during Covid. That's why today the government is focusing on such tools, through which 'anywhere access of knowledge' can be ensured. Today our e-learning platform SWAYAM has 3 crore members. Virtual Labs and National Digital Library have the possibility of becoming a huge source of knowledge. Students are also getting the opportunity to study in local languages through DTH channels. Today many such digital and technology-based initiatives are going on in the country. All these initiatives will get further boost with the National Digital University. Such futuristic steps are going to change the entire space of our education, our skills and our knowledge. Now the role of our teachers will not be limited only to the classroom. Now the whole country, the whole world will be like a classroom for our teachers. This is going to open new doors of opportunities for teachers. Different types of teaching material, various types of features, with local touch and many such things are going to be available from all over the country for our educational institutions as well. And most importantly, this will remove the gap between village and city schools. Everyone will get equal opportunities.
Friends,
We have seen that many countries lay special emphasis on 'on the job' learning. Over the years, the central government has focused on internships and apprenticeships to give 'outside the classroom exposure' to its youth. Today there are about 75 thousand Employers on the National Internship Portal. They have posted about 25 lakh requirements for internships. This is benefiting both our youth and the industry a lot. I would urge industry and educational institutions to make maximum use of this portal. We have to further expand the culture of internship in the country.
Friends,
I believe that apprenticeships help in making our youth future-ready. We are also promoting apprenticeships in India. This will also make it easier for our industry to identify the workforce with the right skills. Therefore, in this budget, a provision of stipend has been made for about 50 lakh youth under the National Apprenticeship Promotion Scheme. That is, we are also creating an environment for apprenticeship and also helping the industry in payments. I am sure the industry will take full advantage of the same.
Friends,
Today the world is looking towards India as a manufacturing hub. That's why today there is enthusiasm in the world about investing in India. In such a situation, a skilled workforce is very useful today. Therefore, in this budget, we have pushed forward the focus of the previous years on skilling. Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana 4.0 will skill, reskill and upskill lakhs of youth in the coming years. Through this scheme, tailor-made programmes are being formulated according to the needs of tribals, differently-abled and women. Besides, manpower is also being developed for various sectors under Industry 4.0 like AI, Robotics, IoT, Drones. This will make it easier for international investors to work in India. Investors in India will not have to spend much energy and resources on re-skilling. PM Vishwakarma Kaushal Samman Yojana has also been announced in this year's budget. With this, emphasis will be laid on skill development of our traditional artisans, craftsmen and artists. The PM Vishwakarma Yojana will also help these artisans to get a new market who will also get better prices for their products.
Friends,
The role and partnership of academia and industry is huge in bringing rapid changes in the education sector in India. With this, research will be possible according to the needs of the market and adequate funding will also be available from the industry for research. The industry-academia partnership will be strengthened in the three Centres of Excellence for AI mentioned in this budget. It has also been decided to make ICMR Labs available to medical colleges and private sector R&D teams. I am sure that the private sector will take maximum advantage of every such step taken to strengthen the R&D ecosystem in the country.
Friends,
Our 'whole of government approach' is also clear from the decisions taken in the budget. For us, education and ‘skilling’ are not limited to the concerned ministry or department only. There are possibilities for them in every sector. These sectors are expanding with the increasing size of our economy. I urge the stakeholders related to skilling and education to study these opportunities coming up in different sectors. This will help us in creating the required workforce for these new sectors. Now as you are watching and listening to the news related to the fast growing civil aviation sector of India, it shows how much India's travel and tourism industry is expanding. These are huge sources of employment. Therefore, our skilling centers and educational institutions need to develop capacities for the same. We would like to prepare an updated database of the youth who have been trained under the 'Skill India Mission'. Because, there will be many youngsters whose skills need to be upgraded. After the advent of digital technology and AI, this trained workforce of ours should not be left behind. We have to work for it from now onwards.
Friends,
I have complete trust that there will be fruitful discussions; better suggestions will be made and better solutions will emerge. And with a new conviction and fresh energy, enrich these important areas with your thoughts for the bright future of our young generation, and carry them forward with your resolutions. The government is ready to walk shoulder to shoulder with you. I wish you all the very best for this webinar. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
యువజనశక్తివినియోగం - నైపుణ్యాలకల్పన,విద్యఅనేఅంశంపైబడ్జెట్అనంతరవెబినార్నుఉద్దేశించిప్రధానమంత్రిఆంగ్లప్రసంగం
25 FEB 2023 11:16AM by PIB Hyderabad
మిత్రులారా,
ప్రస్తుత“అమృతకాల”యుగంలోనైపుణ్యాలకల్పన, విద్యరెండూదేశానికికీలకమైనపనిముట్లు. అభివృద్ధిచెందినభారత్విజన్తోసాగుతున్నఈఅమృతయాత్రలోమనయువతనాయకత్వంవహిస్తున్నారు. అందుకే“అమృతకాల”తొలిబడ్జెట్యువత,వారిభవిష్యత్తుకుఅత్యధికప్రాధాన్యంఇచ్చింది. విద్యావ్యవస్థఆచరణీయం, పారిశ్రామికప్రాధాన్యంగలవిగాచేస్తూఈరంగంపునాదులనుబడ్జెట్పటిష్ఠంచేస్తోంది. ఎన్నోసంవత్సరాలుగావిద్యారంగంకాఠిన్యానికిబాధితురాలుగాఉండిపోయింది. ఆపరిస్థితినిమేంమార్చాలనుకున్నాం. యువతఆకాంక్షలు, భవిష్యత్అవసరాలుదృష్టిలోఉంచుకునివిద్య, నైపుణ్యాలవిభాగాలదిశనుమార్చాం. కొత్తవిద్యావిధానంఅభ్యాసం, నైపుణ్యాలురెండింటికీసమానప్రాధాన్యంఇచ్చారు. ఈప్రయత్నంలోఉపాధ్యాయులమద్దతుమాకులభించడంఆనందదాయకం. గతకాలంనాటిభారంనుంచిబాలలనువిముక్తంచేసేఅద్భుతమైనసాహసాన్నిమాకుఇదిఅందించింది. అలాగేవిద్య‌, నైపుణ్యాలరంగాల్లోమరిన్నిసంస్కరణలుచేపట్టేందుకుమాకుప్రోత్సాహంఅందించింది.
మిత్రులారా,
కొత్తటెక్నాలజీకొత్తరకంత‌ర‌గ‌తి గదులుసృష్టించడానికిసహాయపడుతోంది. కోవిడ్కాలంలోమనంఈఅనుభవంచూశాం. అందుకేప్రభుత్వంనేడుఇలాంటిసాధనాలపైదృష్టిసారిస్తోంది. “జ్ఞానాన్నిఎక్కడనుంచైనాఅందుకునేందుకు”భరోసాఅందిస్తున్నాం.నేడుమాఇ-లెర్నింగ్వేదికస్వయంలో 3 కోట్లమందిసభ్యులున్నారు. వర్చువల్లాబ్లు, నేషనల్డిజిటల్గ్రంథాలయంఅతిపెద్దజ్ఞానసముపార్జనాప్రదేశాలయ్యేఅవకాశాలున్నాయి. విద్యార్థులుకూడాడిటిహెచ్చానళ్లద్వారాస్థానికభాషలోవిద్యాభ్యాసంచేయగలుగుతున్నారు. నేషనల్డిజిటల్గ్రంథాలయంతోఈకార్యక్రమాలన్నింటికీమరింతఉత్తేజంఏర్పడుతుంది. భవిష్యత్తునుదృష్టిలోఉంచుకునితీసుకున్నఈచర్యలన్నీయావత్విద్య, నైపుణ్యాలు, జ్ఞానసముపార్జనారంగాల ముఖచిత్రాన్నిపూర్తిగామార్చివేయనున్నాయి. నేడుమనఉపాధ్యాయులపాత్రకేవలంక్లాస్రూమ్కేపరిమితంకాదు. నేడుభారతదేశంమాత్రమేకాదు...ప్రపంచంమొత్తంమనఉపాధ్యాయులకుఒకతరగతిగదిగామారిపోయింది. ఇదిఉపాధ్యాయులకుఅవకాశాలద్వారాలనుకూడాతెరుస్తుంది. భిన్నరకాలబోధనాఉపకరణాలు, ఇతరత్రాసాధనాలుస్థానికముఖచిత్రంతోఅందుబాటులోకివస్తున్నాయి. దేశవ్యాప్తంగావిద్యాసంస్థలన్నింటికీఈతరహాఉపకరణాలుఅందుబాటులోకిరానున్నాయి.అంతేకాదు... గ్రామాలు, నగరాల్లోపాఠశాలలమధ్యవ్యత్యాసంతొలగిపోతుంది. ప్రతీఒక్కరికీసమానావకాశాలుఅందుబాటులోకివస్తాయి.
మిత్రులారా,
చాలాదేశాలు“ఆన్దజాబ్” అభ్యాసంపైదృష్టిపెట్టడాన్నిమనంచూస్తున్నాం. యువతను“తరగతిగదివెలుపలిప్రపంచం”తోఅనుసంధానంచేసేందుకుకేంద్రప్రభుత్వంఇంటర్న్షిప్లు, అప్రెంటిస్షిప్లపైపలుసంవత్సరాలుగాకేంద్రప్రభుత్వందృష్టిసారిస్తోంది. నేడునేషనల్ఇంటర్న్షిప్పోర్టల్లో 75 వేలయాజమాన్యాలునమోదైఉన్నాయి. వారంతా 25 లక్షలఇంటర్న్షిప్ప్రకటనలుఇచ్చాయి. ఇదియువతకు, పరిశ్రమకుఎంతోప్రయోజనకరంకానుంది. ఈపోర్టల్నుగరిష్ఠంగాఉపయోగించుకోవాలనినేనుపరిశ్రమను, విద్యాసంస్థలనుఅభ్యర్థిస్తున్నాను. మనంఇంటర్న్షిప్సంస్కృతినిమరింతగావిస్తరించాల్సిఉంది.
మిత్రులారా,
యువతనుభవిష్యత్సంసిద్ధులనుచేయడానికిఅప్రెంటిస్షిప్ఎంతోఉపయోగపడుతుందనినేనునమ్ముతున్నాను. దేశంలోఅప్రెంటిస్షిప్నుమేంప్రోత్సహిస్తున్నాం. మనపరిశ్రమసరైననైపుణ్యాలుగలకార్మికశక్తినిగుర్తించేందుకుఇదిసహాయకారిఅవుతుంది. అందుకేఈబడ్జెట్లోనేషనల్అప్రెంటిస్షిప్ప్రోత్సాహకపథకంలోని 50 లక్షలమందికిపైగాయువతకుస్టైపెండ్ఇచ్చేఏర్పాటుచేయడంజరిగింది. అందుకేఅప్రెంటిస్షిప్కుఅనుకూలమైనవాతావరణాన్నిసృష్టించడంతోపాటుపరిశ్రమచెల్లింపులకుమేంకూడాసహాయపడుతున్నాం. ఈపథకాన్నిపూర్తిస్థాయిలోపరిశ్రమఉపయోగించుకోగలుగుతుందనినేనునమ్ముతున్నాను.
మిత్రులారా,
నేడుయావత్ప్రపంచంతయారీహబ్గాభారతదేశంవైపుచూస్తోంది. అందుకేభారతదేశంలోపెట్టుబడులుపెట్టడంపైప్రపంచంఅంతాఉత్సుకతప్రదర్శిస్తోంది. ఇలాంటిపరిస్థితుల్లోనిపుణులైనకార్మికశక్తిప్రాధాన్యంఎక్కువగాఉంది. అందుకేఈబడ్జెట్లోమేంగతసంవత్సరాలుగాఅమలులోఉన్న నైపుణ్యాలకల్పననుమరింతముందుకునడుపుతున్నాం. ఈస్కీమ్సహాయంతోగిరిజనులు, భిన్నసామర్థ్యాలుగలవారు, మహిళలఅవసరాలకుఅనుగుణంగాకార్యక్రమాలురూపొందించేవీలుఏర్పడుతుంది. ఇండస్ర్టీ 4.0లోకీలకమైనఎఐ, రోబోటిక్స్, ఐఓటి, డ్రోన్లువంటివిభిన్నరంగాలకుఅవసరమైనమానవవనరులఅభివృద్ధిజరుగుతుంది. ఇదిఅంతర్జాతీయఇన్వెస్టర్లుభారతదేశంలోకార్యకలాపాలుతేలిగ్గాసాగించేవీలుకలుగుతుంది. భారతదేశంలోపెట్టుబడులుపెట్టేవారురీస్కిల్లింగ్కోసంవనరులు, శక్తికేటాయించవలసినఅవసరంఉండదు. ఈఏడాదిబడ్జెట్లోపిఎంవిశ్వకర్మకౌశల్సమ్మాన్యోజనపథకంప్రకటించడంజరిగింది. దీనిసహాయంతోసాంప్రదాయికకళాకారులు, హస్తకళాకారులు, ఇతరకళాకారులవిభాగాల్లోనైపుణ్యాలఅభివృద్ధికిప్రత్యేకప్రాధాన్యంఇవ్వడంజరుగుతుంది. అలాగేఈకళాకారులుఉత్పత్తులకుమంచిధరలురాబట్టడానికికొత్తమార్కెట్లనుపిఎంవిశ్వకర్మయోజనఅందుబాటులోకితెస్తుంది.
మిత్రులారా,
దేశంలో విద్యారంగంలో వేగవంతమైన మార్పు తీసుకురావడానికి పరిశ్రమ, విద్యారంగం భాగస్వామ్యం, పాత్ర అత్యంత కీలకం. దీని వల్ల మార్కెట్ అవసరాలకు అనుగుణంగా పరిశోధన జరిగేందుకు అవకాశం ఏర్పడడంతో పాటు పరిశోధనకు అవసరమైన నిధులు పరిశ్రమ నుంచి అందుబాటులోకి వస్తాయి. ఈ బడ్జెట్లో ప్రస్తావించిన మూడు ఎఐ సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ తో పరిశ్రమ-విద్యా రంగం భాగస్వామ్యం శక్తివంతం అవుతుంది. అంతే కాదు, ఐసిఎంఆర్ లాబ్ లను వైద్యకళాశాలలు, ప్రైవేటు రంగంలోని ఆర్ అండ్ డి బృందాలకు అందుబాటులో ఉంచాలని కూడా నిర్ణయించడం జరిగింది. దేశంలో ఆర్ అండ్ డి వ్యవస్థను పటిష్ఠం చేయడానికి తీసుకునే ప్రతీ ఒక్క చర్యను ప్రైవేటు రంగం గరిష్ఠంగా వినియోగించుకుంటుందని నేను నమ్ముతున్నాను.
మిత్రులారా,
బడ్జెట్లో మేం తీసుకున్న చర్యలను బట్టి మా ప్రభుత్వ వైఖరి స్పష్టం అవుతుంది. విద్య, ‘నైపుణ్యకల్పన’ ఏదో ఒక శాఖకు మాత్రమే పరిమితమైన అంశం కాదని మేం భావిస్తున్నాం. ప్రతీ శాఖలోను వాటికి అవకాశాలు మెండుగా ఉన్నాయి. ఆర్థిక వ్యవస్థ పరిమాణంలో పెరుగుదలకు దీటుగా ఈ రంగాలు కూడా విస్తరిస్తున్నాయి. నైపుణ్యాలు, విద్యతో సంబంధం గల వర్గాలవారందరూ విభిన్న రంగాల్లో అందుబాటులోకి వస్తున్న అవకాశాలపై అధ్యయనం చేయాలని నేను కోరుతున్నాను. కొత్త రంగాలకు అవసరమైన మానవ వనరులను తయారుచేసుకోవడానికి ఇది మనకి సహాయకారిగా ఉంటుంది. పౌర విమానయాన రంగం వేగవంతమైన విస్తరణకు సంబంధించిన వార్తలు చూస్తుంటే భారతదేశంలో ప్రయాణ, పర్యాటక రంగాలు ఏ విధంగా విస్తరిస్తున్నది తెలుస్తుంది. ఇవి ఉపాధికి మంచి అవకాశాలు కల్పిస్తాయి. అందుకే మన నైపుణ్య కేంద్రాలు, విద్యా సంస్థలు కొత్త సామర్థ్యాలను అభివృద్ధి చేసుకోవాలి. చాలా మంది యువతకు నైపుణ్యాలను పెంచాల్సిన అవసరం ఉన్నందు వల్ల ‘‘స్కిల్ ఇండియా మిషన్’’ కింద శిక్షణ పొందిన యువత డేటాబేస్ ను తయారుచేయాలని మేం భావిస్తున్నాం. డిజిటల్ టెక్నాలజీ, ఏఐ విస్తరిస్తున్న నేటి వాతావరణంలో కూడా ఈ సుశిక్షితులైన మానవ వనరులు వెనుకబడిపోకూడదు. ఇప్పటి నుంచి మనం ఆ దిశగా ప్రయత్నించాల్సి ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
దీనిపైఫలవంతమైనచర్చలుజరుగుతాయని; చక్కనిసలహాలు, మంచిపరిష్కారాలుఅందుబాటులోకివస్తాయనినేనుసంపూర్ణంగావిశ్వసిస్తున్నాను. కొత్తకట్టుబాటు, తాజాశక్తితోయువతరంఉజ్వలభవిష్యత్తుకుమీఆలోచనలుఅత్యంతకీలకంగానిలుస్తాయని, మీసంకల్పాలతోవారినిముందుకునడుపుతాయనినేనునమ్ముతున్నాను. ప్రభుత్వంమీతోభుజంభుజంకలిపిసాగుతోంది. ఈవెబినార్లోపాల్గొన్నవారందరికీశుభాభినందనలుతెలియచేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు.
గమనిక : ప్రధానమంత్రిహిందీప్రసంగానికిఇదిఅనువాదంమాత్రమే.