Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post budget webinar on Harnessing Youth Power – Skilling and Education
25 FEB 2023 11:16AM by PIB Delhi
Friends,
Skill and education are the two most important tools for the country in this era of 'Amritkaal'. Our youth are leading the country's Amrit Yatra with the vision of a developed India. Therefore, in the first budget of 'Amritkaal', the youth and their future have been given utmost importance. This budget is strengthening the foundation to ensure that our education system is practical and industry oriented. For several years, our education sector has been a victim of rigidity. We have tried to change this scenario. We reoriented education and skilling according to the aptitude of the youth and the demands of the future. The National Education Policy has also laid equal emphasis on both learning and skilling. I am glad that we got a lot of support from the teachers in this endeavour. This gave us great courage to free our children from the burden of the past. This has encouraged the government to undertake further reforms in the education and skilling sectors.
Friends,
New technology is also helping to create new types of classrooms. We have also experienced this during Covid. That's why today the government is focusing on such tools, through which 'anywhere access of knowledge' can be ensured. Today our e-learning platform SWAYAM has 3 crore members. Virtual Labs and National Digital Library have the possibility of becoming a huge source of knowledge. Students are also getting the opportunity to study in local languages through DTH channels. Today many such digital and technology-based initiatives are going on in the country. All these initiatives will get further boost with the National Digital University. Such futuristic steps are going to change the entire space of our education, our skills and our knowledge. Now the role of our teachers will not be limited only to the classroom. Now the whole country, the whole world will be like a classroom for our teachers. This is going to open new doors of opportunities for teachers. Different types of teaching material, various types of features, with local touch and many such things are going to be available from all over the country for our educational institutions as well. And most importantly, this will remove the gap between village and city schools. Everyone will get equal opportunities.
Friends,
We have seen that many countries lay special emphasis on 'on the job' learning. Over the years, the central government has focused on internships and apprenticeships to give 'outside the classroom exposure' to its youth. Today there are about 75 thousand Employers on the National Internship Portal. They have posted about 25 lakh requirements for internships. This is benefiting both our youth and the industry a lot. I would urge industry and educational institutions to make maximum use of this portal. We have to further expand the culture of internship in the country.
Friends,
I believe that apprenticeships help in making our youth future-ready. We are also promoting apprenticeships in India. This will also make it easier for our industry to identify the workforce with the right skills. Therefore, in this budget, a provision of stipend has been made for about 50 lakh youth under the National Apprenticeship Promotion Scheme. That is, we are also creating an environment for apprenticeship and also helping the industry in payments. I am sure the industry will take full advantage of the same.
Friends,
Today the world is looking towards India as a manufacturing hub. That's why today there is enthusiasm in the world about investing in India. In such a situation, a skilled workforce is very useful today. Therefore, in this budget, we have pushed forward the focus of the previous years on skilling. Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana 4.0 will skill, reskill and upskill lakhs of youth in the coming years. Through this scheme, tailor-made programmes are being formulated according to the needs of tribals, differently-abled and women. Besides, manpower is also being developed for various sectors under Industry 4.0 like AI, Robotics, IoT, Drones. This will make it easier for international investors to work in India. Investors in India will not have to spend much energy and resources on re-skilling. PM Vishwakarma Kaushal Samman Yojana has also been announced in this year's budget. With this, emphasis will be laid on skill development of our traditional artisans, craftsmen and artists. The PM Vishwakarma Yojana will also help these artisans to get a new market who will also get better prices for their products.
Friends,
The role and partnership of academia and industry is huge in bringing rapid changes in the education sector in India. With this, research will be possible according to the needs of the market and adequate funding will also be available from the industry for research. The industry-academia partnership will be strengthened in the three Centres of Excellence for AI mentioned in this budget. It has also been decided to make ICMR Labs available to medical colleges and private sector R&D teams. I am sure that the private sector will take maximum advantage of every such step taken to strengthen the R&D ecosystem in the country.
Friends,
Our 'whole of government approach' is also clear from the decisions taken in the budget. For us, education and ‘skilling’ are not limited to the concerned ministry or department only. There are possibilities for them in every sector. These sectors are expanding with the increasing size of our economy. I urge the stakeholders related to skilling and education to study these opportunities coming up in different sectors. This will help us in creating the required workforce for these new sectors. Now as you are watching and listening to the news related to the fast growing civil aviation sector of India, it shows how much India's travel and tourism industry is expanding. These are huge sources of employment. Therefore, our skilling centers and educational institutions need to develop capacities for the same. We would like to prepare an updated database of the youth who have been trained under the 'Skill India Mission'. Because, there will be many youngsters whose skills need to be upgraded. After the advent of digital technology and AI, this trained workforce of ours should not be left behind. We have to work for it from now onwards.
Friends,
I have complete trust that there will be fruitful discussions; better suggestions will be made and better solutions will emerge. And with a new conviction and fresh energy, enrich these important areas with your thoughts for the bright future of our young generation, and carry them forward with your resolutions. The government is ready to walk shoulder to shoulder with you. I wish you all the very best for this webinar. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
യുവശക്തി - നൈപുണ്യവും വിദ്യാഭ്യാസവും ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള ബജറ്റിന് ശേഷമുള്ള വെബിനാറിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
25 FEB 2023 11:16AM by PIB Thiruvananthpuram
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നൈപുണ്യവും വിദ്യാഭ്യാസവുമാണ് 'അമൃത്കാല' കാലഘട്ടത്തിൽ രാജ്യത്തിന് ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട രണ്ട് ഉപകരണങ്ങൾ. വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന കാഴ്ചപ്പാടോടെയാണ് നമ്മുടെ യുവാക്കൾ രാജ്യത്തിന്റെ അമൃത് യാത്ര നയിക്കുന്നത്. അതുകൊണ്ട് തന്നെ 'അമൃത്കാല'ത്തിന്റെ ആദ്യ ബജറ്റിൽ യുവാക്കൾക്കും അവരുടെ ഭാവിക്കും അതീവ പ്രാധാന്യം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായം പ്രായോഗികവും വ്യവസായ കേന്ദ്രീകൃതവുമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനുള്ള അടിത്തറ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ് ഈ ബജറ്റ്. കുറേ വർഷങ്ങളായി നമ്മുടെ വിദ്യാഭ്യാസ മേഖല കടുംപിടുത്തത്തിന്റെ ഇരയാണ്. ഈ സാഹചര്യം മാറ്റാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചു. യുവാക്കളുടെ അഭിരുചിയും ഭാവിയുടെ ആവശ്യങ്ങളും അനുസരിച്ച് ഞങ്ങൾ വിദ്യാഭ്യാസവും നൈപുണ്യവും പുനഃക്രമീകരിച്ചു. ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയവും പഠനത്തിനും നൈപുണ്യത്തിനും തുല്യ ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഈ ഉദ്യമത്തിൽ അദ്ധ്യാപകരിൽ നിന്ന് വളരെയധികം പിന്തുണ ലഭിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഭൂതകാലത്തിന്റെ ഭാരത്തിൽ നിന്ന് ഞങ്ങളുടെ കുട്ടികളെ മോചിപ്പിക്കാൻ ഇത് ഞങ്ങൾക്ക് വലിയ ധൈര്യം നൽകി. വിദ്യാഭ്യാസ, നൈപുണ്യ മേഖലകളിൽ കൂടുതൽ പരിഷ്‌കാരങ്ങൾ നടപ്പാക്കാൻ ഇത് സർക്കാരിനെ പ്രേരിപ്പിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പുതിയ തരം ക്ലാസ് മുറികൾ സൃഷ്ടിക്കാനും പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യ സഹായിക്കുന്നു. കോവിഡ് കാലത്ത് ഞങ്ങളും ഇത് അനുഭവിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് സർക്കാർ അത്തരം ഉപകരണങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്, അതിലൂടെ 'എവിടെയും അറിവിന്റെ പ്രവേശനം' ഉറപ്പാക്കാൻ കഴിയും. ഇന്ന് ഞങ്ങളുടെ ഇ-ലേണിംഗ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമായ സ്വയത്തിൽ 3 കോടി അംഗങ്ങളുണ്ട്. വിർച്വൽ ലാബുകളും നാഷണൽ ഡിജിറ്റൽ ലൈബ്രറിയും അറിവിന്റെ വലിയ ഉറവിടമായി മാറാനുള്ള സാധ്യതയുണ്ട്. ഡിടിഎച്ച് വഴി പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ പഠിക്കാനുള്ള അവസരവും വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. ഇന്ന് രാജ്യത്ത് ഇത്തരം നിരവധി ഡിജിറ്റൽ, ടെക്നോളജി അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സംരംഭങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. ഈ സംരംഭങ്ങളെല്ലാം നാഷണൽ ഡിജിറ്റൽ യൂണിവേഴ്സിറ്റിയിൽ കൂടുതൽ ഉത്തേജനം നേടും. ഇത്തരം ഭാവിപരമായ നടപടികൾ നമ്മുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെയും കഴിവുകളുടെയും അറിവിന്റെയും മുഴുവൻ ഇടത്തെയും മാറ്റാൻ പോകുന്നു. ഇനി നമ്മുടെ അധ്യാപകരുടെ പങ്ക് ക്ലാസ് മുറിയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങില്ല. ഇനി രാജ്യം മുഴുവൻ, ലോകം മുഴുവൻ നമ്മുടെ അധ്യാപകർക്ക് ഒരു ക്ലാസ് മുറി പോലെയാകും. ഇത് അധ്യാപകർക്ക് അവസരങ്ങളുടെ പുതിയ വാതിലുകൾ തുറക്കാൻ പോകുന്നു. വിവിധ തരത്തിലുള്ള അധ്യാപന സാമഗ്രികൾ, വിവിധ തരം സവിശേഷതകൾ, പ്രാദേശിക സ്പർശനത്തോടെയുള്ള അത്തരം നിരവധി കാര്യങ്ങൾ നമ്മുടെ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്ന് ലഭ്യമാകാൻ പോകുന്നു. ഏറ്റവും പ്രധാനമായി, ഇത് ഗ്രാമ, നഗര സ്കൂളുകൾ തമ്മിലുള്ള വിടവ് ഇല്ലാതാക്കും. എല്ലാവർക്കും തുല്യ അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പല രാജ്യങ്ങളും 'ജോലിയിൽ' പഠനത്തിന് പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകുന്നത് നാം കണ്ടു. വർഷങ്ങളായി, കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് അതിന്റെ യുവാക്കൾക്ക് 'ക്ലാസ് റൂമിന് പുറത്ത്' എക്സ്പോഷർ നൽകുന്നതിന് ഇന്റേൺഷിപ്പുകളിലും അപ്രന്റീസ്ഷിപ്പുകളിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. ഇന്ന് ദേശീയ ഇന്റേൺഷിപ്പ് പോർട്ടലിൽ ഏകദേശം 75,000 തൊഴിലുടമകളുണ്ട്. ഇന്റേൺഷിപ്പിനായി 25 ലക്ഷം ആവശ്യങ്ങളാണ് ഇവർ പോസ്റ്റ് ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. ഇത് നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്കും വ്യവസായത്തിനും ഏറെ ഗുണം ചെയ്യുന്നുണ്ട്. ഈ പോർട്ടൽ പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ വ്യവസായ സ്ഥാപനങ്ങളോടും വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. രാജ്യത്ത് ഇന്റേൺഷിപ്പ് സംസ്കാരം കൂടുതൽ വിപുലീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
അപ്രന്റീസ്ഷിപ്പുകൾ നമ്മുടെ യുവാക്കളെ ഭാവി-സജ്ജരാക്കാൻ സഹായിക്കുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഞങ്ങൾ ഇന്ത്യയിലും അപ്രന്റീസ്ഷിപ്പുകൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ശരിയായ വൈദഗ്ധ്യമുള്ള തൊഴിലാളികളെ തിരിച്ചറിയുന്നത് നമ്മുടെ വ്യവസായത്തിന് എളുപ്പമാക്കുകയും ചെയ്യും. അതിനാല് ദേശീയ അപ്രന്റിസ്ഷിപ്പ് പ്രൊമോഷന് സ് കീമിന് കീഴില് 50 ലക്ഷത്തോളം യുവാക്കള് ക്ക് ഈ ബജറ്റില് സ്റ്റൈപ്പന്റ് വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. അതായത്, ഞങ്ങൾ അപ്രന്റീസ്ഷിപ്പിനുള്ള അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുകയും പേയ്‌മെന്റുകളിൽ വ്യവസായത്തെ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇൻഡസ്‌ട്രി ഇത് പൂർണ്ണമായും പ്രയോജനപ്പെടുത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് ലോകം ഇന്ത്യയെ ഒരു ഉൽപ്പാദന കേന്ദ്രമായി ഉറ്റുനോക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യയിൽ നിക്ഷേപം നടത്താൻ ലോകത്ത് ഇന്ന് ഉത്സാഹം. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, വിദഗ്ധ തൊഴിലാളികൾ ഇന്ന് വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാണ്. അതിനാൽ, ഈ ബജറ്റിൽ, നൈപുണ്യത്തിൽ മുൻവർഷങ്ങളിലെ ശ്രദ്ധ ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് നീക്കി. പ്രധാൻ മന്ത്രി കൗശൽ വികാസ് യോജന 4.0 വരും വർഷങ്ങളിൽ ലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കളുടെ വൈദഗ്ധ്യവും നൈപുണ്യവും നൈപുണ്യവും വർദ്ധിപ്പിക്കും. ഈ സ്കീമിലൂടെ, ആദിവാസികളുടെയും ഭിന്നശേഷിക്കാരുടെയും സ്ത്രീകളുടെയും ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് അനുയോജ്യമായ പരിപാടികൾ ആവിഷ്കരിക്കുന്നു. കൂടാതെ, AI, റോബോട്ടിക്‌സ്, IoT, ഡ്രോണുകൾ തുടങ്ങിയ ഇൻഡസ്ട്രി 4.0 ന് കീഴിൽ വിവിധ മേഖലകൾക്കായി മനുഷ്യശക്തി വികസിപ്പിക്കുന്നു. ഇത് അന്താരാഷ്ട്ര നിക്ഷേപകർക്ക് ഇന്ത്യയിൽ ജോലി ചെയ്യുന്നത് എളുപ്പമാക്കും. ഇന്ത്യയിലെ നിക്ഷേപകർക്ക് റീ-സ്‌കില്ലിംഗിനായി വളരെയധികം ഊർജ്ജവും വിഭവങ്ങളും ചെലവഴിക്കേണ്ടിവരില്ല. പ്രധാനമന്ത്രി വിശ്വകർമ കൗശൽ സമ്മാൻ യോജനയും ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതോടെ നമ്മുടെ പരമ്പരാഗത കരകൗശല വിദഗ്ധരുടെയും കരകൗശല വിദഗ്ധരുടെയും കലാകാരന്മാരുടെയും നൈപുണ്യ വികസനത്തിന് ഊന്നൽ നൽകും. പിഎം വിശ്വകർമ യോജന ഈ കരകൗശല തൊഴിലാളികൾക്ക് അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് മികച്ച വില ലഭിക്കുന്നതിനും ഒരു പുതിയ വിപണി ലഭിക്കാൻ സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഫലപ്രദമായ ചർച്ചകൾ ഉണ്ടാകുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്; മികച്ച നിർദ്ദേശങ്ങൾ നൽകുകയും മികച്ച പരിഹാരങ്ങൾ പുറത്തുവരുകയും ചെയ്യും. ഒരു പുതിയ ബോധ്യത്തോടെയും പുത്തൻ ഊർജത്തോടെയും, നമ്മുടെ യുവതലമുറയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്കുവേണ്ടിയുള്ള നിങ്ങളുടെ ചിന്തകളാൽ ഈ സുപ്രധാന മേഖലകളെ സമ്പന്നമാക്കുകയും നിങ്ങളുടെ പ്രമേയങ്ങളിലൂടെ അവയെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും ചെയ്യുക. നിങ്ങൾക്കൊപ്പം തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് നടക്കാൻ സർക്കാർ തയ്യാറാണ്. ഈ വെബിനാറിന് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു. നന്ദി!
ഇന്ത്യയിലെ വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നതിൽ അക്കാദമികത്തിന്റെയും വ്യവസായത്തിന്റെയും പങ്കും പങ്കാളിത്തവും വളരെ വലുതാണ്. ഇതോടെ, വിപണിയുടെ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് ഗവേഷണം സാധ്യമാകും, ഗവേഷണത്തിന് വ്യവസായത്തിൽ നിന്ന് മതിയായ ഫണ്ടും ലഭ്യമാകും. ഈ ബജറ്റിൽ പരാമർശിച്ചിരിക്കുന്ന AI-യുടെ മികവിന്റെ മൂന്ന് കേന്ദ്രങ്ങളിൽ വ്യവസായ-അക്കാദമിയ പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തും. മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾക്കും സ്വകാര്യ മേഖലയിലെ ആർ ആൻഡ് ഡി ടീമുകൾക്കും ഐസിഎംആർ ലാബുകൾ ലഭ്യമാക്കാനും തീരുമാനിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തെ ഗവേഷണ-വികസന ആവാസവ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി കൈക്കൊള്ളുന്ന ഓരോ നടപടിയും സ്വകാര്യമേഖല പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ 'സർക്കാർ സമീപനം മുഴുവനും' ബജറ്റിൽ എടുത്ത തീരുമാനങ്ങളിൽ നിന്നും വ്യക്തമാണ്. ഞങ്ങളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം വിദ്യാഭ്യാസവും 'നൈപുണ്യവും' ബന്ധപ്പെട്ട മന്ത്രാലയത്തിലോ വകുപ്പിലോ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. എല്ലാ മേഖലയിലും അവർക്കുള്ള സാധ്യതകളുണ്ട്. നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന വലുപ്പത്തിനനുസരിച്ച് ഈ മേഖലകൾ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. വിവിധ മേഖലകളിൽ വരുന്ന ഈ അവസരങ്ങൾ പഠിക്കാൻ നൈപുണ്യവും വിദ്യാഭ്യാസവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പങ്കാളികളോട് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഈ പുതിയ മേഖലകൾക്ക് ആവശ്യമായ തൊഴിലാളികളെ സൃഷ്ടിക്കാൻ ഇത് ഞങ്ങളെ സഹായിക്കും. ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ അതിവേഗം വളരുന്ന സിവിൽ ഏവിയേഷൻ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വാർത്തകൾ കാണുകയും കേൾക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, ഇന്ത്യയുടെ ട്രാവൽ ആൻഡ് ടൂറിസം വ്യവസായം എത്രമാത്രം വികസിക്കുന്നുവെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു. ഇവ വലിയ തൊഴിൽ സ്രോതസ്സുകളാണ്. അതിനാൽ, നമ്മുടെ നൈപുണ്യ കേന്ദ്രങ്ങളും വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളും അതിനുള്ള ശേഷി വികസിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. 'സ്‌കിൽ ഇന്ത്യ മിഷനു' കീഴിൽ പരിശീലനം നേടിയ യുവാക്കളുടെ അപ്‌ഡേറ്റ് ചെയ്ത ഡാറ്റാബേസ് തയ്യാറാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കാരണം, കഴിവുകൾ അപ്ഗ്രേഡ് ചെയ്യേണ്ട നിരവധി യുവാക്കൾ ഉണ്ടാകും. ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും AIയുടെയും വരവിനുശേഷം, നമ്മുടെ ഈ പരിശീലനം ലഭിച്ച തൊഴിലാളികളെ ഉപേക്ഷിക്കരുത്. അതിനായി ഇനി മുതൽ പ്രവർത്തിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഫലപ്രദമായ ചർച്ചകൾ ഉണ്ടാകുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്; മികച്ച നിർദ്ദേശങ്ങൾ നൽകുകയും മികച്ച പരിഹാരങ്ങൾ പുറത്തുവരുകയും ചെയ്യും. ഒരു പുതിയ ബോധ്യത്തോടെയും പുത്തൻ ഊർജത്തോടെയും, നമ്മുടെ യുവതലമുറയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്കുവേണ്ടിയുള്ള നിങ്ങളുടെ ചിന്തകളാൽ ഈ സുപ്രധാന മേഖലകളെ സമ്പന്നമാക്കുകയും നിങ്ങളുടെ പ്രമേയങ്ങളിലൂടെ അവയെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും ചെയ്യുക. നിങ്ങൾക്കൊപ്പം തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് നടക്കാൻ സർക്കാർ തയ്യാറാണ്. ഈ വെബിനാറിന് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു. നന്ദി!